เตรียมส่งลูกเรียนเลย! เจาะรายละเอียด "King’s College Bangkok" หนึ่งในสถาบันการศึกษาที่ดีที่สุดของไทยในตอนนี้!

เตรียมส่งลูกเรียนเลย! เจาะรายละเอียด "King’s College Bangkok" หนึ่งในสถาบันการศึกษาที่ดีที่สุดของไทยในตอนนี้!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 19 Sep 2020   17:16

BB_20200916_001

        สามสี่วันก่อนเพิ่งมีเรื่องให้ตื่นตาตื่นใจกันไปกับโรงเรียนนานาชาติแห่งใหม่ในบ้านเราที่เพิ่งได้ฤกษ์เปิดการเรียนการสอน

        ผมเห็นหลายคนฮือฮามาก ตัวผมเองก็ว้าวเหมือนกัน เพราะโรงเรียนนี้นับได้ว่าเป็นโรงเรียนชื่อดังจากเกาะอังกฤษแถมยังมีระบบการศึกษาที่นับได้ว่ายอดเยี่ยมอีกแห่งหนึ่งด้วย

        แน่ล่ะ โรงเรียนที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้เป็นโรงเรียนไหนไปไม่ได้นอกจาก "King's Bangkok" นี่เอง

        ผมว่าหลังจากมีกระแสมาในบ้านเรา ผู้ปกครองของเด็กๆ หลายคนน่าจะเริ่มสนใจกันละ แต่โรงเรียนแบบนี้ค่าเทอมมักจะสูงครับ พูดไปพูดมามันก็เป็นเหมือนการซื้อสังคมให้ลูกนั่นแหละ ใครจ่ายไหวและพึงพอใจก็จ่ายไป แต่โรงเรียนนานาชาติที่ cost ถูกลงมาหน่อยในบ้านเราก็มีเหมือนกัน ยังไงวันนี้เดี๋ยวผมขอเล่ารายละเอียดคร่าวๆ ของโรงเรียนนี้ก่อน เผื่อมีผู้ปกครองคนไหนสนใจเตรียมตัวส่งลูกเรียนปีการศึกษาหน้ากันเนอะ

BB_20200916_002

BB_20200916_003

        ถ้าให้พูดถึงหน่อย สำหรับ "King’s College" นั้น ผมว่าหลายๆ คนน่าจะพอคุ้นหู เคยได้ยินชื่อโรงเรียนนี้กันมาบ้าง แต่สำหรับใครที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน ให้เล่าคร่าวๆ คือ "King’s College" ในกรุงเทพฯ เรียกได้ว่าเป็น "สาขา" ของทางฝั่งอังกฤษครับ

        ตัวโรงเรียนนับได้ว่ามีชื่อเสียงอยู่ในลำดับ Top ของประเทศอังกฤษเลยนะ ทั้ง King’s College School Wimbledon (KCS) และ King’s College University London

        ซึ่งสำหรับตัว KCS ที่ไทยนับได้ว่าเป็นแห่งที่สามของเค้าครับ เพราะก่อนหน้าตัวที่กรุงเทพฯ ก็จะมีอยู่อีก 2 แห่งที่จีน คือ King's College School Hangzhou กับ Nanwai King's College School Wuxi

        King’s College บ้านเราตั้งอยู่บนที่ดินผืนงามผืนสุดท้ายบนถนนรัชดาภิเษก-พระราม 3 ห่างจากถนนสาทรเพียงแค่ 4 กิโลเมตร ใกล้กับจุดเชื่อมต่อทางด่วนทุกสายเลยด้วย ผมเลยรู้สึกว่าเป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบของเค้าแล้ว

BB_20200916_004

BB_20200916_005

BB_20200916_006

        เพราะถ้าเราไปดูโรงเรียนใหญ่ในกรุงเทพฯ มักจะมีปัญหาเรื่องการเดินทางกันเยอะหน่อย แต่ฝั่งของทาง King’s College นั้นถนนสองด้านรวมกันแล้วมีกว่า 10 เลน ความกังวลใจของผู้ปกครองในเรื่องการจราจรติดขัดรอบบริเวณโรงเรียนจึงถือว่าเบาบาง แต่ผมก็ได้ยินมาว่าทางโรงเรียนเค้าเตรียมพื้นที่จอดรถในอาคารไว้ถึง 250 คัน ประกอบกับช่วงแรกๆ เด็กไม่ค่อยเยอะเท่าไร ในอนาคตก็น่าจะยังสามารถรองรับได้อย่างเพียงพอครับ

        ขอพูดถึงเรื่อง Facilities สักหน่อยดีกว่า พื้นที่โรงเรียนเค้ามีกว่า 41,000 ตารางเมตรนะ เพราะงั้นสิ่งแรกที่เราแน่นอนใจได้อยู่แล้วคือพื้นที่โรงเรียนมันต้องกว้างขวางมาก รองรับทุกๆ ความซนของลูกหลานเราแน่นอน 5555

BB_20200916_007

BB_20200916_008

BB_20200916_009

        ในเรื่องของ Classrooms เค้าจะเน้นไปที่การเรียนรู้ในยุคดิจิทัลครับ และที่นี่จะมี Early Years Centre ที่ออกแบบมาให้เด็กๆ ได้พัฒนาทักษะต่างๆ อย่างครบครันเลย 

        นอกจากห้องเรียนสี่เหลี่ยมแล้วที่นี่ยังมาพร้อมสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่, รางจักรยาน, ห้องทำอาหาร, สระว่ายน้ำและพื้นที่เล่นน้ำ, ห้องแล็บวิทยาศาสตร์ที่ขนมาให้กัน 4 ห้อง แบ่งเป็นห้องที่รองรับวิทยาศาสตร์ทั่วไป, เคมี, ฟิสิกส์ และชีววิทยา นอกจากนี้ก็มีห้องไอซีที, ห้องศิลปะ ห้องสมุดวงกลมให้พื้นที่เปิดโล่ง และห้องประชุมขนาดใหญ่ด้วยครับ

BB_20200916_013

BB_20200916_011

BB_20200916_012

BB_20200916_010

        ในเรื่องของ Activity นั้นผมว่าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน เพราะรู้มาว่าที่นี่มีสระว่ายน้ำมาตรฐานโอลิมปิกขนาด 50 เมตรด้วย อาคารกีฬาในร่มก็มีพร้อมเสร็จสรรพ สนามบาสเก็ตบอลขนาดใหญ่ 3 สนาม, สนามฟุตซอลในร่ม, ห้องออกกำลังกาย, หน้าผาปีนกำแพง, ลู่วิ่งในร่ม กับพื้นที่ที่รองรับการทำกิจกรรมอื่นๆ ก็จัดเตรียมไว้เพื่อรองรับในทุกๆ กิจกรรมเลยครับ

        เด็กๆ ช่วงวัยประมาณนี้ต้องชอบวิ่งเล่นกันอยู่แล้ว การมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมแบบนี้ผมว่าเป็นพื้นฐานของโรงเรียนทั้งหลายเลย อ้อ แล้วก็ที่นี่นั้นนอกจากจะมีพื้นที่สำหรับเล่นกีฬาแล้วยังมีพื้นที่สันทนาการอีกกว่า 2,000 ตารางเมตรให้เด็กๆ ได้ปรับเปลี่ยนในการทำกิจกรรมต่างๆ ตามความต้องการของพวกเค้าด้วยนะ

BB_20200916_014

BB_20200916_015

BB_20200916_016

        ส่วน Facilities อื่นๆ ที่นอกเหนือจากนี้จะเป็นพวกสนามเด็กเล่น หอประชุม 600 ที่นั่งเอาไว้ให้เด็กทำการแสดง เลานจ์สำหรับผู้ปกครอง แล้วก็โรงอาหารอีก 600 ที่นั่งครับ

        พูดถึงตรงนี้คงเริ่มมีผู้ปกครองสนใจกันแล้ว ที่นี่เค้าเปิดสอนกันตั้งแต่ระดับ Pre-Nursery หรือก็คือเด็กอายุ 2 ขวบ ไปจนถึงชั้น Year 13 หรือวัยรุ่นอายุ 18 ปีเลยนะ (เกรด 12 หรือก็คือมัธยม 6 นั่นแหละครับ) แต่ว่าในส่วนของปีนี้ต้องบอกก่อนว่าทางโรงเรียนจะเปิดเฉพาะระดับชั้น Pre-Nursery ไปจนถึง Year 6 แล้วจากนั้นถึงจะค่อยๆ ไล่เปิดไปจนถึงระดับ Year 13 พ่อแม่คนไหนที่มีลูกโตแล้วและสนใจให้ลูกเข้าเรียนที่โรงเรียนนี้ก็สามารถรอประกาศของทางโรงเรียนได้นะว่าปีการศึกษาหน้าเค้าจะไล่เปิดถึงชั้นไหน

BB_20200916_019

        PRE-PREPARATORY SCHOOL

        Pre-nursery - Year 2 (Ages 2+ - 7 years)

        ระดับชั้น Early Years และ Key Stage 1 เด็กๆ จะได้รับการวางรากฐานทางการศึกษา ทั้งเรื่องการเรียนวิชาพื้นฐานทั่วไปกับการทำกิจกรรมแบบสมวัยครับ ผมเห็นโปรแกรมของเค้าแล้ววางแผนจะสอนจีนแมนดารินให้เด็กด้วยนะ เจ๋งมาก

BB_20200916_020

        JUNIOR SCHOOL

        Year 3 - 6 (Ages 7+ - 11 years)

        ช่วงชั้นนี้จะเน้นทักษะการคำนวณ การพูด และการฟังครับ ด้านอื่นๆ ก็จัดเต็มเหมือนกัน ที่สำคัญคือมีการเรียนการสอนในเรื่องของการดนตรีและการละครเพิ่มเข้ามาด้วย

BB_20200916_021

        SENIOR SCHOOL

        Year 7 - 13 (Ages 11+ - 18 years)

        ระดับชั้นนี้นอกจากการเรียนรู้ที่หลากหลายแล้วโรงเรียนจะมีการให้คำแนะนำแบบรายบุคคลเพื่อให้เด็กค้นหาความชอบของตัวเอง และให้อาจารย์แนะแนวต่อเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ระดับมหาวิทยาลัยครับ

        สุดท้ายแน่นอนว่าต้องพูดถึงเรื่องนี้... ค่าเทอม

        ถ้าพูดถึงเรื่องค่าเทอมแล้ว King’s College นับว่าเป็นโรงเรียนที่มีค่าเทอมสูงที่สุดในไทยตอนนี้เลยก็ว่าได้

        ให้สรุปเลยคือเงินที่ผู้ปกครองอย่างเราๆ ต้องจ่ายจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนครับ ส่วนแรกจ่ายตอนแรกเข้า ซึ่งจะมีในส่วนของ Application Fee (5,000 บาท), Registration Fee (225,000 บาท) และ Security Deposit (200,000 บาท)

        ส่วนที่สองจะเป็นค่าใช้จ่ายรายปี ซึ่งตารางด้านล่างจะเป็นค่าเทอมของช่วงปีการศึกษา 2020-2021 นี้นะครับ หลังจากนี้อาจมีการปรับขึ้น ลดลง หรือคงเดิมก็ได้

BB_20200916_023

        เห็นราคาที่ต้องจ่ายแล้วแน่นอนว่า...แพง! แต่ต้องบอกก่อนว่าเงินส่วนนี้เค้ารวมค่าอาหารกลางวัน, ค่าขนมช่วงเช้าและช่วงบ่าย, ค่า EAL, ค่าใช้จ่ายในกิจกรรมร่วมหลักสูตรต่างๆ, ค่าใช้จ่ายใน clubs หรือ societies ที่นักเรียนเข้า, ค่าอุปกรณ์เครื่องมือรวมถึงหนังสือต่างๆ แล้วก็มีในส่วนของ education needs ด้วยครับ

        เห็นรายละเอียดโรงเรียนแบบนี้แล้วไม่รู้ผู้ปกครองทั้งหลายคิดกันยังไง แต่ถ้าถามว่ามันคุ้มค่ามั้ยก็คงต้องยอมรับว่าคุ้มจริง ด้วยชื่อเสียงอะไรต่างๆ ของเค้าด้วยแล้ว อย่างน้อยความเป็น King’s College มันก็ขึ้นชื่อในเรื่องของความเป็นโรงเรียนต้นแบบ แถมเป็นหนึ่งในโรงเรียนของอังกฤษที่ประสบความสำเร็จด้านการศึกษาสูงที่สุดในโลกด้วยนะ

        ผมมองว่ามันก็นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ปกครองที่มองหาโรงเรียนที่โดดเด่นในเรื่องของความเป็นเลิศทางวิชาการแต่ก็ต้องมีกิจกรรมนอกห้องเรียนที่เหมาะสมสำหรับเด็กในยุคนี้นะครับ

BB_20200916_017

BB_20200916_018

        และถ้าพูดถึงความสำเร็จที่ผ่านมาของยี่ห้อ King’s College นั้นเป็นที่รู้กันดีว่านักเรียนของโรงเรียนนี้มีเปอร์เซ็นต์การสอบเข้าเรียนในออกซ์ฟอร์ดและเคมบริดจ์ได้ปีละประมาณ 25% เลยนะ แถมนักเรียนมากกว่า 90% ของเค้ายังสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ตัวเด็กเลือกไว้เป็นอันดับแรกได้ด้วย ทั้งในประเทศอังกฤษและประเทศสหรัฐอเมริกาเลย

        เม้าท์นิดเพราะผมได้ยินมาว่าในส่วนของ King’s College นั้นเค้าคัดเลือกครูผู้สอนจากใบสมัครมากกว่า 1,500 ใบให้เหลือเพียงแค่ 38 คน พูดง่ายๆ คือตั้งใจถอดแบบความเป็น King’s College School Wimbledon มาในทุกๆ ด้านเลยอ่ะแหละ

        ท้ายที่สุดคือผมชอบหลักสูตรของเค้านะ เพราะไม่ได้เน้นแค่วิชาการ แต่ก็ให้ความสำคัญกับด้านดนตรี กีฬา ศิลปะ การแสดง ฯลฯ พูดง่ายๆ คือให้ความสำคัญกับทุกอย่างแบบเท่ากันหมด ผู้ปกครองคนไหนที่มีกำลังจ่ายไหวก็อาจจะลองเก็บไว้เป็นตัวเลือกในใจสำหรับการส่งลูกๆ หลานๆ ไปเรียนได้ครับ เพราะเอาตามตรงแม้ค่าใช้จ่ายมันสูงแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันคุ้มค่ากับการปูพื้นฐานความสำเร็จในอนาคตของเด็กๆ จริงๆ

        ทิ้งท้ายด้วยภาพบรรยากาศเปิดเทอมวันแรกของ King’s College Bangkok กันครับ

BB_20200916_022

photo credit: kingsbangkok.ac.th, kingsbangkok

 

 

 

 

 

Tag : King’s College | King’s College School Wimbledon |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

XT EKKAMAI ไลฟ์สไตล์คอนโดยุคใหม่ ไฉไลเป็นบ้า

ในฐานะที่ผมเคยพาไปเดินเซาะแซะสอดส่องทำเล XT Ekkamai (เอ็กซ์ที เอกมัย) มาก่อน พอมีโอกาสเข้าไปสอดส่องในวันที่โครงการก่อร่างสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่เรียบร้อยแล้ว มันก็ต้องมาอัปเดตกันหน่อยเนอะ ถือเป็นฉบับอัปเดต 2020 ไปในตัว

SUPALAI VERANDA Rama 9 คอนโดพร้อมอยู่ ส่วนกลางดีเกินราคา ใกล้สายสีส้ม 350 ม.

เป็นโครงการที่เตะตาผมทุกครั้ง ในขณะที่ขับรถบนทางยกระดับจตุรทิศมุ่งหน้าไปหาของอร่อยๆ แถวเลียบด่วนรามอินทรา ขนาดคุณภรรยาที่ปกติไม่ค่อยสนใจเรื่องคอนโดเท่าไร ยังอดถามผมไม่ได้ว่าโครงการนี้มีชื่อเสียงเรียงนามว่ากระไร?

oka HAUS : คอนโดสวยเกินปกของพี่สิบหมื่น

ชีวิต Blogger ที่มีโอกาสได้ดูคอนโดเกือบทุกวัน ความสวยของเราจะไม่เท่ากับคนทั่วไป ถ้าไม่โดดเด่นจริงเราก็จะไม่ตื่นเต้น แต่ถ้าคอนโดที่ทำให้ผม รวมถึง Blogger หลายเจ้าพูดออกมาเป็นเสียงเดียวกัน อารมณ์แบบ 'Wow' นั่นแปลว่าคอนโดนั้นเด็ดดวงจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

เคาะห้อง ส่องทำเล "NUE Noble Faichai-Wang Lang" คอนโดน้องใหม่ย่านกรุงเก่าติดถนนพรานนก

นับตั้งแต่รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินเข้ามามีบทบาทในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างฝั่งธนฯและฝั่งพระนคร ดูเหมือนว่าช่วงสถานีไฟฉาย จะเป็นอีกทำเลที่ดูจะมีเสน่ห์ไม่เบา เพราะฮอตเสียจนมีตึกรามคอนโดหลายเจ้า เริ่มมาจับจองพื้นที่กันบ้างแล้ว

"IDEO Q Sukhumvit 36" อะไรดีมีให้ครบ สงบ ๆ ที่ทองหล่อ

ย้อนกลับไปสมัยที่ยังมีแรงเต้น ทองหล่อมักจะเป็นที่ที่ผมไปเรียนดนตรีอยู่บ่อย ๆ ทุกครั้งเวลาเรียนดนตรีจนเริ่มเคลิ้มก็มักจะแอบคิดว่าถ้าได้มาอยู่ทองหล่อกับเค้าบ้างก็คงจะดี

ชมตึกเสร็จใหม่เอี่ยม แวะไปเยี่ยม "Ideo Ratchada-Sutthisan" คอนโดงามๆ สมความ New Normal

พูดถึงคอนโดฯ ย่าน "รัชดา-สุทธิสาร" ผมเองมีโอกาสได้แวะไปเยี่ยมเยียนตึกเสร็จใหม่จากทางคุณพี่ "โอรีโอ้" อย่างโครงการ "Ideo Ratchada-Sutthisan" มาครับ


ติดดอยสไตล์

อสังหาฯ ไม่ดี... AP ซื้อที่ดินเพิ่ม?!!

ในช่วง lockdown ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปเยี่ยมเยือนโครงการระดับ 'สิบล้านอัพ' อยู่ 3-4 โครงการ สิ่งที่ผมตกใจก็คือ ผมต้องไปต่อคิวหลายชม.เพื่อรอ Sale พาชมบ้านราคา 14 ล้านบาท!!!

แอบดูไอเดียแต่งห้องน้ำเก๋ๆ จากโรงแรมรุ่นใหม่ บอกได้ว่าทันสมัยและใส่ใจกว่าเดิม

ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนกันมั้ย เวลาเราไปดูห้องตัวอย่างโครงการต่างๆ หรือแม้แต่เวลาไปพักโรงแรมทั้งหลายจะชอบเดินวนดูห้องต่างๆ ก่อนพักหนึ่ง

เหล่าพิซซ่าเลิฟเวอร์มาทางนี้ ชวนชิมพิซซ่าสไตล์นิวยอร์ก ณ Soho Pizza สาขาใหม่ ใจกลางทองหล่อ

คนไทยเราส่วนใหญ่คงคุ้นหูกับแบรนด์พิซซ่าตามท้องตลาดอยู่บ้าง 2-3แบรนด์ อันที่จริง ผมก็เป็นหนึ่งในลูกค้าประจำของแบรนด์ที่เราเห็นตามโฆษณาทีวีนั่นแหละ

ส่องความน่ารักจากบริการ "Food Subscription" ที่ญี่ปุ่น อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่พลิกโควิดให้เป็นโอกาส

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างหนึ่งที่เราเผชิญหน้ากับมันอยู่นานน่าจะหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่า "วันนี้จะกินอะไรดี" แต่เรามี "Food Subscription" นะ

ชวนสร้างโลกสีเขียวกับดอยคำ มาร่วม “แกะ ล้าง เก็บ” ด้วยกันแบบรักษ์โลก

มาสร้างโลกสีเขียวกับดอยคำ ด้วยการ “แกะ ล้าง เก็บ” แบบรักษ์โลก


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com