โปรดหยิบหนังสือของท่านขึ้นมาแล้วตามมาที่ "6 ห้องสมุดน่านั่งใจกลางกรุง ที่เดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้า"

โปรดหยิบหนังสือของท่านขึ้นมาแล้วตามมาที่ "6 ห้องสมุดน่านั่งใจกลางกรุง ที่เดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้า"

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 20 Sep 2020   17:30

F_20200917_017

        เราทุกคนคงเคยได้ยินประโยคเสียดสีที่เจ็บแปลบแสบทรวงว่า "คนไทยอ่านหนังสือปีละไม่เกิน8บรรทัด" ซึ่งบอกตรง ๆ ทุกวันนี้เห็นวลีนี้ทีไรก็ยังรู้สึกเจ็บ ๆ คัน ๆ อยู่หน่อย ๆ แฮะ หลังจากมีวลีนี้ออกมา ก็มีวลีแซว ๆ แซะ ๆ ในโลกอินเทอร์เน็ตเช่น "ยาวไปไม่อ่าน" ซึ่งความหมายก็คงประมาณว่าคนไทยขี้เกียจอ่านหนังสือนั่นแหละ

        แต่ตอนนี้ต้องบอกเลยว่าเทรนด์มันเปลี่ยนไปแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้คนไทยรักการอ่านหันมากขึ้น ข้อมูลนี้ผมไม่ได้เมคพูดขึ้นมาให้ดูดีเฉย ๆ นะเห้ย เพราะเค้ามีผลสำรวจมาแล้ว ว่าคนใช้เวลาอ่านหนังสือเฉลี่ย 37 นาทีต่อวันเลยนะครับ!! 

        แหงล่ะต้องเกิน 8 บรรทัดอย่างแน่นอน!! ไม่ใช่แค่หนังสือ อันนี้สำรวจทั้งอ่านจากแท็บเล็ตและมือถือด้วยเน้อ อย่างที่ทุกคนกำลังอ่านที่ผมพิมพ์อยู่ก็ถือว่าอ่านแล้วนะ5555 

F_20200917_005

        เราอยู่ในยุคที่นักอ่านเต็มบ้านเต็มเมืองแบบนี้แล้ว ก็เหมาะเจาะกับหัวข้อที่ผมกำลังจะพูดถึงในวันนี้ครับ ตรง ๆ ไม่อ้อมค้อม เพราะผมจะพาทุกคนไปหาห้องสมุดมุมสงบสำหรับหนอนหนังสือกันครับ ถ้าพร้อมแล้วจงหยิบหนังสือเล่มโปรดขึ้นมาแล้วตามมาที่ "6 ห้องสมุดน่านั่งใจกลางกรุง แถมเดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้า" 

        1. Neilson Hays Library - BTS สถานีช่องนนทรี 

F_20200917_003 

        Neilson Hays Library (เนลสันเฮย์) เป็นห้องสมุดที่นอกจากจะสงบและเดินทางง่ายแล้ว ที่นี่ยังมีอายุกว่าร้อยปี เปิดทำการเป็นครั้งแรกตั้งแต่สมัยปี 1922 ที่นี่เป็นแหล่งขุมทรัพย์ให้ได้ศึกษาหาข้อมูลเยอะมาก ๆ ครับเพราะเต็มไปด้วยหนังสือภาษาอังกฤษจำนวนมาก (ทราบมาว่าหนังสือบางเล่มจัดเป็นหนังสือหายาก และเป็นหนังสือโบราณกว่าร้อยปี) 

F_20200917_004

        นอกจากนี้งานสถาปัตยกรรมของห้องสมุดแห่งนี้ยังสวยงามและน่าสนใจมาก เพราะเป็นสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกได้ Mario Tamagno สถาปนิกชาวอิตาเลียนที่ได้ออกแบบสถานีรถไฟฟ้าหัวลำโพงและพระที่นั่งอนันตสมาคมเป็นผู้ออกแบบเลยนะ ใครอยากหาห้องสมุดสงบ ๆ แถมยังสวยก็สามารถแวะเวียนเข้าไปกันได้ เดินทางด้วยรถไฟฟ้าลงที่ BTS สถานีช่องนนทรี ออกที่ทางออก 3 เปิดทำการวันอังคาร-วันอาทิตย์ 09:30 – 17:00 น.

        2. ห้องสมุดมิวเซียมสยาม - MRT สถานีสยามไชย 

F_20200917_007 (1)

        มิวเซียมสยามไม่เพียงแต่เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการทางศิลปะเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีห้องสมุดที่รอคอยนักอ่านไปสัมผัสความสงบของที่แห่งนี้อยู่ "ห้องคลังความรู้" เป็นชื่อที่มิวเซียมสยามใช้เรียกเป็นชื่อของที่แห่งนี้ ห้องนี้ตั้งอยู่บริเวณชั้นสองของมิวเซียมสยามครับ นักอ่านสายประวัติศาสตร์ ผมบอกเลยว่าที่นี่แหละคือสวรรค์ เพราะหนังสือหลัก ๆ ของที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ หนังสือด้านพิพิธภัณฑ์ และหนังสือด้านโบราณคดีโดยเฉพาะ ซึ่งมีทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย

F_20200917_008

        การเดินทางสามารถนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีสนามไชย ออกที่ทางออก 1 เดินขึ้นมาก็จะพบกับมิวเซียมสยามเลยโดยเวลาทำการคือ วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.30 – 17.30 น. ครับ

        3.หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร - MRT สามยอด

F_20200917_010

        เปิดทำการมาไม่นานมากนัก แต่ถือเป็นจุดแลนมาร์คแห่งใหม่บริเวณแยกคอกวัวบนถนนราชดำเนิน ที่นี่เป็นอีกหนึ่งห้องสมุดที่ถือว่าครบวงจรพอสมควรครับ แต่เดิมตัวอาคารแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ แต่หลังจากที่กรุงเทพของเราได้รับรางวัลเมืองหนังสือโลกเมื่อปี 2013 จึงได้เกิดแนวคิด ส่งเสริมให้ชาวกรุงรักการอ่านยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นจุดกำเนิดของ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร นั่นเองครับ

F_20200917_009

        ที่นี่มีหนังสือหลากหลายประเภท และมีมุมหลายมุมมาก ๆ ครับ (ข้างกันมีร้านกาแฟของหอสมุดด้วยนะ) ที่นี่เปิดให้คนทั่วไปเข้ามาใช้พื้นที่อ่านหนังสือและนั่งทำงานได้ด้วยครับ ปลั๊กไฟพร้อมมาก ๆ ที่สำคัญสามารถเข้าไปใช้บริการได้ฟรีนะ การเดินทางสามารถนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีสามยอด ทางออก 3 มุ่งหน้าเข้ามาทางศาลาว่าการ กทม. หรือเสาชิงช้า จากนั้นก็เดินตรงเข้าถนนราชดำเนิน หอสมุดตั้งอยู่บริเวณแยกคอกวัว ตึกสีเหลือง ๆ มองเห็นง่ายมาก ๆ ครับ เวลาทำการคือวันอังคาร-วันอาทิตย์ 09.00 - 17.00 น.

        4. AIS D.C. - BTS สถานีพร้อมพงษ์

F_20200917_011

        ไม่ได้เป็นเพียงแค่ห้องสมุดเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็น Creative Space ที่เป็นทั้งห้องสมุดสำหรับค้นคว้าหาความรู้และ เป็น Co-Working Space ที่ดีอีกสถานที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ AIS D.C.  ตั้งอยู่บนเอ็มโพเรียม ชั้น 5 จุดเด่นของที่นี่ก็คือมีโซนให้เลือกใช้งานเยอะมาก ๆ มีสตูดิโอถ่ายภาพ สถานที่สำหรับใช้จัดนิทรรศการยังมีเลยนะ

F_20200917_012

        โดยเค้าแบ่งเป็นโซน ๆ อย่างชัดเจนถึง 5 โซนให้เลือกใช้กันตามความต้องการเลย ทั้ง Playground , Studio , Library , Workshop , Co-Space , Exhibition เรียกได้ว่าเป็น Creative Space + ห้องสมุด ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่มาก ๆ ครับ

        5. ห้องสมุดมารวย MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรม

F_20200917_013

        ห้องสมุดมารวยเป็นห้องสมุดที่ตั้งอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และด้วยความที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์นี่แหละ ที่นี่จึงเป็นแหล่งค้นคว้าสำคัญสำหรับเรื่องราวการลงทุนหรือการเงินครับ เพราะที่นี่เค้าเน้นหนังสือด้านนี้เป็นหลัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนังสือประเภทอื่นนะ นอกจากจะเป็นแหล่งค้นคว้าด้านการเงิน การลงทุน ที่สำคัญแล้ว ที่นี่ยังได้ชื่อว่าเป็น ห้องสมุดตลาดทุนครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทยด้วย ที่สำคัญเข้าใช้บริการได้ฟรีครับ

F_20200917_014

        อย่างที่บอกว่าตั้งอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สามารถเดินทางมาง่ายมากนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่ MRT ศูนย์วัฒนธรรม ออกที่ทางออก 3 เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 08:30 – 21:00 น.

        6. ห้องสมุดสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ - BTS สถานีอโศก , MRT สถานีสุขุมวิท

F_20200917_015

        หากนึกถึงอโศกหลาย ๆ คนคงนึกถึงย่านธุรกิจ หรือ ทำเลที่ตั้งที่แน่นขนัดไปด้วยตึกสูง ทั้งคอนโดและห้างสรรพสินค้า แต่เชื่อมั้ยครับว่าท่ามกลางความวุ่นวายของอโศก ที่นี่ยังมีห้องสมุดที่สงบ ๆ รอให้นักอ่านไปเยี่ยมเยือน ห้องสมุดสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ สถานที่แห่งนี้มีดีกรีนะครับ ไม่ธรรมดาเพราะได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นเอกสารมรดกความทรงจำแห่งโลก เรียกว่าเป็นขุมทรัพย์แห่งความรู้มาก ๆ เลยแหละเพราะเหล่าหนังสือหายากถูกรวบรวมไว้ที่นี่เป็นจำนวนไม่น้อย และเอกสารมีค่าจำนวนมาก ที่สำคัญคือฟรีครับ  เวลาทำการ : ทุกวัน 9:00นน.-17:00น. ยกเว้นวันนักขัตฤกษ์

F_20200917_016

        ห้องสมุดหลาย ๆ แห่งยังคงรอคอยนักอ่านเข้าไปเยี่ยมชม และหนังสือที่ชั้นบางเล่มอาจจะกำลังรอนักอ่านหยิบมาเปิดอ่านอีกครั้ง

        ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่กำลังมองหาสถานที่สงบ ๆ สำหรับใช่เวลากับหนังสือเล่มโปรด หรือแม้แต่ใครที่กำลังตามหาสถานที่ค้นคว้าหาข้อมูลสำคัญ ๆ หากไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน ผมขอแนะนำ 6 ห้องสมุดเหล่านี้ ที่ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่สงบและให้ความรู้ เพราะทุกที่ที่ผมยกมาพูดถึงนั้นเดินทางง่าย และน่าจะถูกใจเหล่านักอ่านไม่มากก็น้อยแน่นอนครับ :)

 

 

 

 

 

Tag : ห้องสมุดใกล้รถไฟฟ้า | Co-Working Space |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

XT EKKAMAI ไลฟ์สไตล์คอนโดยุคใหม่ ไฉไลเป็นบ้า

ในฐานะที่ผมเคยพาไปเดินเซาะแซะสอดส่องทำเล XT Ekkamai (เอ็กซ์ที เอกมัย) มาก่อน พอมีโอกาสเข้าไปสอดส่องในวันที่โครงการก่อร่างสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่เรียบร้อยแล้ว มันก็ต้องมาอัปเดตกันหน่อยเนอะ ถือเป็นฉบับอัปเดต 2020 ไปในตัว

SUPALAI VERANDA Rama 9 คอนโดพร้อมอยู่ ส่วนกลางดีเกินราคา ใกล้สายสีส้ม 350 ม.

เป็นโครงการที่เตะตาผมทุกครั้ง ในขณะที่ขับรถบนทางยกระดับจตุรทิศมุ่งหน้าไปหาของอร่อยๆ แถวเลียบด่วนรามอินทรา ขนาดคุณภรรยาที่ปกติไม่ค่อยสนใจเรื่องคอนโดเท่าไร ยังอดถามผมไม่ได้ว่าโครงการนี้มีชื่อเสียงเรียงนามว่ากระไร?

oka HAUS : คอนโดสวยเกินปกของพี่สิบหมื่น

ชีวิต Blogger ที่มีโอกาสได้ดูคอนโดเกือบทุกวัน ความสวยของเราจะไม่เท่ากับคนทั่วไป ถ้าไม่โดดเด่นจริงเราก็จะไม่ตื่นเต้น แต่ถ้าคอนโดที่ทำให้ผม รวมถึง Blogger หลายเจ้าพูดออกมาเป็นเสียงเดียวกัน อารมณ์แบบ 'Wow' นั่นแปลว่าคอนโดนั้นเด็ดดวงจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องโครงการมาสเตอร์พีซพร้อมอยู่จากสิงห์ เอสเตท กับ "ดิ เอส สุขุมวิท 36" คอนโดใหม่ติดรถไฟฟ้าสถานีทองหล่อ

ทองหล่อ ทำเลแห่งนี้นอกจากจะคลาคล่ำไปด้วยแหล่งไลฟ์สไตล์ แสงสี อันเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องราตรีทั้งชาวไทยและต่างชาติแล้ว ช่วงทำเลทองหล่อ ยังเป็นอีกหนึ่งทำเลฮอตสำหรับการตอกเสาเข็มสร้างคอนโดอีกด้วย

เคาะห้อง ส่องทำเล "NUE Noble Faichai-Wang Lang" คอนโดน้องใหม่ย่านกรุงเก่าติดถนนพรานนก

นับตั้งแต่รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินเข้ามามีบทบาทในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างฝั่งธนฯและฝั่งพระนคร ดูเหมือนว่าช่วงสถานีไฟฉาย จะเป็นอีกทำเลที่ดูจะมีเสน่ห์ไม่เบา เพราะฮอตเสียจนมีตึกรามคอนโดหลายเจ้า เริ่มมาจับจองพื้นที่กันบ้างแล้ว

"IDEO Q Sukhumvit 36" อะไรดีมีให้ครบ สงบ ๆ ที่ทองหล่อ

ย้อนกลับไปสมัยที่ยังมีแรงเต้น ทองหล่อมักจะเป็นที่ที่ผมไปเรียนดนตรีอยู่บ่อย ๆ ทุกครั้งเวลาเรียนดนตรีจนเริ่มเคลิ้มก็มักจะแอบคิดว่าถ้าได้มาอยู่ทองหล่อกับเค้าบ้างก็คงจะดี


ติดดอยสไตล์

ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

การมีบ้านสักหลังถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คนไม่น้อย แต่ด้วยความที่ "บ้าน" นับเป็นทั้งทรัพย์สิน หรือ "หนี้" ก้อนโตสำหรับใครบางคน การมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยังคงเป็นเรื่องที่ไกลตัวอยู่ดี

อสังหาฯ ไม่ดี... AP ซื้อที่ดินเพิ่ม?!!

ในช่วง lockdown ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปเยี่ยมเยือนโครงการระดับ 'สิบล้านอัพ' อยู่ 3-4 โครงการ สิ่งที่ผมตกใจก็คือ ผมต้องไปต่อคิวหลายชม.เพื่อรอ Sale พาชมบ้านราคา 14 ล้านบาท!!!

แอบดูไอเดียแต่งห้องน้ำเก๋ๆ จากโรงแรมรุ่นใหม่ บอกได้ว่าทันสมัยและใส่ใจกว่าเดิม

ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนกันมั้ย เวลาเราไปดูห้องตัวอย่างโครงการต่างๆ หรือแม้แต่เวลาไปพักโรงแรมทั้งหลายจะชอบเดินวนดูห้องต่างๆ ก่อนพักหนึ่ง

เหล่าพิซซ่าเลิฟเวอร์มาทางนี้ ชวนชิมพิซซ่าสไตล์นิวยอร์ก ณ Soho Pizza สาขาใหม่ ใจกลางทองหล่อ

คนไทยเราส่วนใหญ่คงคุ้นหูกับแบรนด์พิซซ่าตามท้องตลาดอยู่บ้าง 2-3แบรนด์ อันที่จริง ผมก็เป็นหนึ่งในลูกค้าประจำของแบรนด์ที่เราเห็นตามโฆษณาทีวีนั่นแหละ

ส่องความน่ารักจากบริการ "Food Subscription" ที่ญี่ปุ่น อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่พลิกโควิดให้เป็นโอกาส

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างหนึ่งที่เราเผชิญหน้ากับมันอยู่นานน่าจะหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่า "วันนี้จะกินอะไรดี" แต่เรามี "Food Subscription" นะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com