โปรดหยิบหนังสือของท่านขึ้นมาแล้วตามมาที่ "6 ห้องสมุดน่านั่งใจกลางกรุง ที่เดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้า"

โปรดหยิบหนังสือของท่านขึ้นมาแล้วตามมาที่ "6 ห้องสมุดน่านั่งใจกลางกรุง ที่เดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้า"

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 20 Sep 2020   17:30

F_20200917_017

        เราทุกคนคงเคยได้ยินประโยคเสียดสีที่เจ็บแปลบแสบทรวงว่า "คนไทยอ่านหนังสือปีละไม่เกิน8บรรทัด" ซึ่งบอกตรง ๆ ทุกวันนี้เห็นวลีนี้ทีไรก็ยังรู้สึกเจ็บ ๆ คัน ๆ อยู่หน่อย ๆ แฮะ หลังจากมีวลีนี้ออกมา ก็มีวลีแซว ๆ แซะ ๆ ในโลกอินเทอร์เน็ตเช่น "ยาวไปไม่อ่าน" ซึ่งความหมายก็คงประมาณว่าคนไทยขี้เกียจอ่านหนังสือนั่นแหละ

        แต่ตอนนี้ต้องบอกเลยว่าเทรนด์มันเปลี่ยนไปแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้คนไทยรักการอ่านหันมากขึ้น ข้อมูลนี้ผมไม่ได้เมคพูดขึ้นมาให้ดูดีเฉย ๆ นะเห้ย เพราะเค้ามีผลสำรวจมาแล้ว ว่าคนใช้เวลาอ่านหนังสือเฉลี่ย 37 นาทีต่อวันเลยนะครับ!! 

        แหงล่ะต้องเกิน 8 บรรทัดอย่างแน่นอน!! ไม่ใช่แค่หนังสือ อันนี้สำรวจทั้งอ่านจากแท็บเล็ตและมือถือด้วยเน้อ อย่างที่ทุกคนกำลังอ่านที่ผมพิมพ์อยู่ก็ถือว่าอ่านแล้วนะ5555 

F_20200917_005

        เราอยู่ในยุคที่นักอ่านเต็มบ้านเต็มเมืองแบบนี้แล้ว ก็เหมาะเจาะกับหัวข้อที่ผมกำลังจะพูดถึงในวันนี้ครับ ตรง ๆ ไม่อ้อมค้อม เพราะผมจะพาทุกคนไปหาห้องสมุดมุมสงบสำหรับหนอนหนังสือกันครับ ถ้าพร้อมแล้วจงหยิบหนังสือเล่มโปรดขึ้นมาแล้วตามมาที่ "6 ห้องสมุดน่านั่งใจกลางกรุง แถมเดินทางง่ายด้วยรถไฟฟ้า" 

        1. Neilson Hays Library - BTS สถานีช่องนนทรี 

F_20200917_003 

        Neilson Hays Library (เนลสันเฮย์) เป็นห้องสมุดที่นอกจากจะสงบและเดินทางง่ายแล้ว ที่นี่ยังมีอายุกว่าร้อยปี เปิดทำการเป็นครั้งแรกตั้งแต่สมัยปี 1922 ที่นี่เป็นแหล่งขุมทรัพย์ให้ได้ศึกษาหาข้อมูลเยอะมาก ๆ ครับเพราะเต็มไปด้วยหนังสือภาษาอังกฤษจำนวนมาก (ทราบมาว่าหนังสือบางเล่มจัดเป็นหนังสือหายาก และเป็นหนังสือโบราณกว่าร้อยปี) 

F_20200917_004

        นอกจากนี้งานสถาปัตยกรรมของห้องสมุดแห่งนี้ยังสวยงามและน่าสนใจมาก เพราะเป็นสถาปัตยกรรมนีโอคลาสสิกได้ Mario Tamagno สถาปนิกชาวอิตาเลียนที่ได้ออกแบบสถานีรถไฟฟ้าหัวลำโพงและพระที่นั่งอนันตสมาคมเป็นผู้ออกแบบเลยนะ ใครอยากหาห้องสมุดสงบ ๆ แถมยังสวยก็สามารถแวะเวียนเข้าไปกันได้ เดินทางด้วยรถไฟฟ้าลงที่ BTS สถานีช่องนนทรี ออกที่ทางออก 3 เปิดทำการวันอังคาร-วันอาทิตย์ 09:30 – 17:00 น.

        2. ห้องสมุดมิวเซียมสยาม - MRT สถานีสยามไชย 

F_20200917_007 (1)

        มิวเซียมสยามไม่เพียงแต่เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการทางศิลปะเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีห้องสมุดที่รอคอยนักอ่านไปสัมผัสความสงบของที่แห่งนี้อยู่ "ห้องคลังความรู้" เป็นชื่อที่มิวเซียมสยามใช้เรียกเป็นชื่อของที่แห่งนี้ ห้องนี้ตั้งอยู่บริเวณชั้นสองของมิวเซียมสยามครับ นักอ่านสายประวัติศาสตร์ ผมบอกเลยว่าที่นี่แหละคือสวรรค์ เพราะหนังสือหลัก ๆ ของที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ หนังสือด้านพิพิธภัณฑ์ และหนังสือด้านโบราณคดีโดยเฉพาะ ซึ่งมีทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย

F_20200917_008

        การเดินทางสามารถนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีสนามไชย ออกที่ทางออก 1 เดินขึ้นมาก็จะพบกับมิวเซียมสยามเลยโดยเวลาทำการคือ วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.30 – 17.30 น. ครับ

        3.หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร - MRT สามยอด

F_20200917_010

        เปิดทำการมาไม่นานมากนัก แต่ถือเป็นจุดแลนมาร์คแห่งใหม่บริเวณแยกคอกวัวบนถนนราชดำเนิน ที่นี่เป็นอีกหนึ่งห้องสมุดที่ถือว่าครบวงจรพอสมควรครับ แต่เดิมตัวอาคารแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ แต่หลังจากที่กรุงเทพของเราได้รับรางวัลเมืองหนังสือโลกเมื่อปี 2013 จึงได้เกิดแนวคิด ส่งเสริมให้ชาวกรุงรักการอ่านยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นจุดกำเนิดของ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร นั่นเองครับ

F_20200917_009

        ที่นี่มีหนังสือหลากหลายประเภท และมีมุมหลายมุมมาก ๆ ครับ (ข้างกันมีร้านกาแฟของหอสมุดด้วยนะ) ที่นี่เปิดให้คนทั่วไปเข้ามาใช้พื้นที่อ่านหนังสือและนั่งทำงานได้ด้วยครับ ปลั๊กไฟพร้อมมาก ๆ ที่สำคัญสามารถเข้าไปใช้บริการได้ฟรีนะ การเดินทางสามารถนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีสามยอด ทางออก 3 มุ่งหน้าเข้ามาทางศาลาว่าการ กทม. หรือเสาชิงช้า จากนั้นก็เดินตรงเข้าถนนราชดำเนิน หอสมุดตั้งอยู่บริเวณแยกคอกวัว ตึกสีเหลือง ๆ มองเห็นง่ายมาก ๆ ครับ เวลาทำการคือวันอังคาร-วันอาทิตย์ 09.00 - 17.00 น.

        4. AIS D.C. - BTS สถานีพร้อมพงษ์

F_20200917_011

        ไม่ได้เป็นเพียงแค่ห้องสมุดเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็น Creative Space ที่เป็นทั้งห้องสมุดสำหรับค้นคว้าหาความรู้และ เป็น Co-Working Space ที่ดีอีกสถานที่หนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ AIS D.C.  ตั้งอยู่บนเอ็มโพเรียม ชั้น 5 จุดเด่นของที่นี่ก็คือมีโซนให้เลือกใช้งานเยอะมาก ๆ มีสตูดิโอถ่ายภาพ สถานที่สำหรับใช้จัดนิทรรศการยังมีเลยนะ

F_20200917_012

        โดยเค้าแบ่งเป็นโซน ๆ อย่างชัดเจนถึง 5 โซนให้เลือกใช้กันตามความต้องการเลย ทั้ง Playground , Studio , Library , Workshop , Co-Space , Exhibition เรียกได้ว่าเป็น Creative Space + ห้องสมุด ที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่มาก ๆ ครับ

        5. ห้องสมุดมารวย MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรม

F_20200917_013

        ห้องสมุดมารวยเป็นห้องสมุดที่ตั้งอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และด้วยความที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์นี่แหละ ที่นี่จึงเป็นแหล่งค้นคว้าสำคัญสำหรับเรื่องราวการลงทุนหรือการเงินครับ เพราะที่นี่เค้าเน้นหนังสือด้านนี้เป็นหลัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนังสือประเภทอื่นนะ นอกจากจะเป็นแหล่งค้นคว้าด้านการเงิน การลงทุน ที่สำคัญแล้ว ที่นี่ยังได้ชื่อว่าเป็น ห้องสมุดตลาดทุนครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทยด้วย ที่สำคัญเข้าใช้บริการได้ฟรีครับ

F_20200917_014

        อย่างที่บอกว่าตั้งอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สามารถเดินทางมาง่ายมากนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่ MRT ศูนย์วัฒนธรรม ออกที่ทางออก 3 เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 08:30 – 21:00 น.

        6. ห้องสมุดสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ - BTS สถานีอโศก , MRT สถานีสุขุมวิท

F_20200917_015

        หากนึกถึงอโศกหลาย ๆ คนคงนึกถึงย่านธุรกิจ หรือ ทำเลที่ตั้งที่แน่นขนัดไปด้วยตึกสูง ทั้งคอนโดและห้างสรรพสินค้า แต่เชื่อมั้ยครับว่าท่ามกลางความวุ่นวายของอโศก ที่นี่ยังมีห้องสมุดที่สงบ ๆ รอให้นักอ่านไปเยี่ยมเยือน ห้องสมุดสยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ สถานที่แห่งนี้มีดีกรีนะครับ ไม่ธรรมดาเพราะได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นเอกสารมรดกความทรงจำแห่งโลก เรียกว่าเป็นขุมทรัพย์แห่งความรู้มาก ๆ เลยแหละเพราะเหล่าหนังสือหายากถูกรวบรวมไว้ที่นี่เป็นจำนวนไม่น้อย และเอกสารมีค่าจำนวนมาก ที่สำคัญคือฟรีครับ  เวลาทำการ : ทุกวัน 9:00นน.-17:00น. ยกเว้นวันนักขัตฤกษ์

F_20200917_016

        ห้องสมุดหลาย ๆ แห่งยังคงรอคอยนักอ่านเข้าไปเยี่ยมชม และหนังสือที่ชั้นบางเล่มอาจจะกำลังรอนักอ่านหยิบมาเปิดอ่านอีกครั้ง

        ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่กำลังมองหาสถานที่สงบ ๆ สำหรับใช่เวลากับหนังสือเล่มโปรด หรือแม้แต่ใครที่กำลังตามหาสถานที่ค้นคว้าหาข้อมูลสำคัญ ๆ หากไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน ผมขอแนะนำ 6 ห้องสมุดเหล่านี้ ที่ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่สงบและให้ความรู้ เพราะทุกที่ที่ผมยกมาพูดถึงนั้นเดินทางง่าย และน่าจะถูกใจเหล่านักอ่านไม่มากก็น้อยแน่นอนครับ :)

 

 

 

 

 

Tag : ห้องสมุดใกล้รถไฟฟ้า | Co-Working Space |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555

ที่เดินเข้าไปกินเทมปุระร้านนี้เพราะสะดุดกับคำว่า ‘เมนไทโกะ’ ไม่อั้น!

เราก็ชอบซะด้วย เลยเข้าไปลอง ซึ่งเทมปุระเองก็อร่อยมากด้วย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com