ชวนสร้างโลกสีเขียวกับดอยคำ มาร่วม “แกะ ล้าง เก็บ” ด้วยกันแบบรักษ์โลก

ชวนสร้างโลกสีเขียวกับดอยคำ มาร่วม “แกะ ล้าง เก็บ” ด้วยกันแบบรักษ์โลก

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 04 Oct 2020   17:03

BB_20200930_002

        พอดีออฟฟิศผมอยู่ใกล้ๆ กับดอยคำครับ

        ดังนั้นจะเดินเข้าเดินออกเลยมีโอกาสได้เห็นร้านดอยคำอยู่ทุกวี่วัน แน่นอนว่าไอ้เราเองก็เคยมีโอกาสได้ไปใช้บริการเหมือนกันแหละนะ ของแบบนี้จะพลาดได้ไงกันเล่าแหม

        ถ้าใครเคยเข้าร้านดอยคำจะรู้ว่าเค้าขายทั้งเครื่องดื่มและอาหารเลย แต่ถ้าใครไม่เคยเข้าอย่างน้อยก็ต้องเคยเห็นผลิตภัณฑ์ทั้งหลายของเค้าขายในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือห้างสรรพสินค้ากันเยอะแน่ๆ

        ผมเองก็ชอบเครื่องดื่มของเค้าครับ น้ำมะเขือเทศเอย น้ำเสาวรสเอย ม็อกเทลก็อร่อยนะ

        มีช่วงนึงดื่มทุกวัน เฉลี่ยวันละหนึ่งกล่องเลยก็มี!

        ดื่มแล้วได้ประโยชน์ แต่พอหันมาดูกล่องเปล่าที่เหลือก็รู้สึกผิดต่อโลกขึ้นมานิดๆ แอบตงิดๆ ในใจ

        กล่องเอยอะไรเอยที่เหลือทิ้งมันเยอะมากเลยนะ และแน่นอนว่ามันก็ส่งผลต่อโลกเราไม่น้อยเลยเหมือนกัน เพราะมันคือขยะ!

        ผมเองก็ไม่ใช่คนเดียวหรอกที่คิดได้แบบนี้ แต่แน่นอนว่าทางเจ้าของแบรนด์อย่างดอยคำเค้าก็ตระหนักได้เหมือนกันว่าเค้าทำขยะออกไปเยอะมากแค่ไหน

        แล้วเค้าก็มาคิดว่าเอ๊ะ เราทำขยะออกไปเยอะขนาดนี้ก็เอาขยะพวกนี้มารีไซเคิลดีกว่ามั้ยจะได้ไม่เป็นปัญหาให้โลกของเรา

        ฉะนั้นเลยเกิดเป็นแคมเปญ "แกะ ล้าง เก็บ" นี่แหละครับ!

BB_20200930_003

        "แกะ ล้าง เก็บ" นี่ง่ายๆ เลย มันคือการให้เรานำกล่องยูเอชทีขนาดใดก็ได้ของดอยคำที่เราดื่มหมดแล้วมาทำการ แกะ ล้าง แล้วก็เก็บไว้ จากนั้นก็สามารถใช้กล่องพวกนี้มาเป็นส่วนลดที่ร้านดอยคำได้เลยครับ

        กล่องยูเอชทีของเค้าทุกขนาดมีมูลค่า 1 บาทนะ ไม่ได้จำกัดด้วยว่ากล่องเล็กเท่านั้นกล่องใหญ่เท่านี้ ทุกกล่องคือ 1 บาทหมดเลย

BB_20200930_004

        ผมรู้มาว่าเดี๋ยวเค้าจะให้เราสามารถเก็บส่วนลดเป็นพ้อยท์เพื่อใช้ทีหลังได้ด้วย แบบนี้ก็ให้รู้สึกว่ามันสะดวกกว่าการเอามานับๆ ลดๆ กันทุกครั้งที่เข้าร้านเหมือนกัน

        ว่าแต่กล่องพวกนี้จะเอาไปทำอะไร? ตอบได้เลยว่าหลังจากที่เค้าเก็บกล่องที่เราเอามาแลกเป็นส่วนลดไปแล้วทางดอยคำจะรวบรวมไว้แล้วนำไปรีไซเคิลเป็นของที่ใช้ประโยชน์ได้จริงต่อไปครับ

        พูดถึงตรงนี้ผมอยากขอย้อนกลับไปต้นเรื่องสักหน่อย

BB_20200930_008

BB_20200930_005

        ก่อนหน้านี้ทางดอยคำเริ่มต้นเป็นการภายในกันก่อน คือให้พนักงานแกะ ล้าง เก็บกันเองแล้วจากนั้นก็มาต่อยอดว่าเราควรเอาเรื่องพวกนี้ให้คนภายนอกมีส่วนร่วมบ้างดีกว่ามั้ยนะ

        ร้านดอยคำมีทั้งหมด 34 สาขา ให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้เอากล่องมาเป็นส่วนลด นอกจากจะมีกิจกรรมให้ทำแล้วยังเป็นประโยชน์อีกต่างหาก

        เก็บรวบรวมกล่องเสร็จก็ส่งไปรีไซเคิล โปรเจ็คต์เริ่มแรกของเค้าก็คือกระถางเพาะพันธุ์สตรอเบอร์รี่ก่อนเลย จากนั้นก็ค่อยๆ เริ่มเป็นอย่างอื่น อย่างพวกพาเลทไม้ หรือ eco board อะไรพวกนี้

        ตัวพาเลทไม้ที่ใช้ในโรงงานของเค้าเดิมคือใช้ไม้ฉำฉาในการทำครับ แต่พอลองเอากล่องยูเอชทีมารีไซเคิลใช้แล้วเค้าก็พบว่ามันแข็งแรงเหมือนกันกับไม้เลย คุณสมบัติดีเยี่ยม ตากแดดไม่ผุกร่อน เอาน้ำฉีดไม่เปื่อยยุ่ย แต่ผมเห็นปริมาณกล่องที่ใช้แล้วท้อไม่น้อย เพราะหนึ่งพันกว่ากล่องถึงทำพาเลทไม้ได้หนึ่งชิ้น 5555

BB_20200930_006

BB_20200930_007

BB_20200930_009

        หรืออีกตัวหนึ่งที่เค้าจะแชร์ออกไปข้างนอกคือกรวยจราจรที่จะนำไปมอบให้กับหน่วยงานต่างๆ ครับ

        กรวยจราจรตัวนี้ใช้กล่องประมาณสองร้อยกว่ากล่องต่อหนึ่งกรวยจราจร คนอาจจะกังวลว่าเฮ้ยมันจะแข็งแรงหรือเปล่า อันนี้ไม่ต้องห่วงเลยเพราะเค้าออกแบบให้ฐานแข็งแรงตามมาตรฐาน มอก. อยู่แล้ว จะมีแค่ตรงส่วนของตัวกรวยเท่านั้นที่ให้สัมผัสหยุ่นๆ เนอะ

        ผมเห็นว่านอกจากนี้เค้ายังทำเก้าอี้เก็บของด้วยครับ เป็นเก้าอี้ที่ใช้งานได้จริง เปิดด้านบนออกสามารถเก็บของใส่ด้านในได้อีกต่างหาก น้ำหนักเบาไม่ถึงเจ็ดกิโล คนเราก็นั่งได้สบายเลย ซึ่งทางดอยคำเล็งจะใช้ตัวนี้เป็นพรีเมี่ยมให้ลูกค้าแลกกลับไปใช้งานอยู่

BB_20200930_010

        อันที่จริงถ้าใครตามแคมเปญดอยคำอยู่จะพบว่าเค้าก็ใส่ใจเรื่องการรีไซเคิลเยอะมากนะ อย่างพื้นที่รอบๆ โรงงานของเค้าจำพวกบ้าน วัด โรงเรียน อะไรพวกนี้ก็มีการดูแลจากทางดอยคำเหมือนกัน

        ล่าสุดมีผ้าพระกฐินทำจากใยพลาสติกที่เตรียมนำไปถวายด้วย เก๋ไม่หยอก 55555

        แคมเปญมีมาสักพักหนึ่งแล้ว แต่กล่องที่มีคนส่งกลับมานั้นอยู่ที่ประมาณหลักพันต่อเดือน ซึ่งจำนวนนี้ผมมองว่ามันยังน้อยอยู่นะ ดังนั้นใครที่ชอบดื่มผลิตภัณฑ์ของดอยคำถ้ามีเวลาก็มา “แกะ ล้าง เก็บ” กันเถอะครับ นอกจากจะนำมาเป็นส่วนลดในร้านดอยคำได้แล้ว ยังได้เป็นส่วนหนึ่งของการรักษ์โลกไปพร้อมๆ กันอีก

        พูดถึงตรงนี้ผมเองก็ขอตัวแวะไป “แกะ ล้าง เก็บ” บ้างดีกว่า ยังไงไว้เจอกันครั้งหน้าคร้าบบบบ

BB_20200930_011

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

XT EKKAMAI ไลฟ์สไตล์คอนโดยุคใหม่ ไฉไลเป็นบ้า

ในฐานะที่ผมเคยพาไปเดินเซาะแซะสอดส่องทำเล XT Ekkamai (เอ็กซ์ที เอกมัย) มาก่อน พอมีโอกาสเข้าไปสอดส่องในวันที่โครงการก่อร่างสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่เรียบร้อยแล้ว มันก็ต้องมาอัปเดตกันหน่อยเนอะ ถือเป็นฉบับอัปเดต 2020 ไปในตัว

SUPALAI VERANDA Rama 9 คอนโดพร้อมอยู่ ส่วนกลางดีเกินราคา ใกล้สายสีส้ม 350 ม.

เป็นโครงการที่เตะตาผมทุกครั้ง ในขณะที่ขับรถบนทางยกระดับจตุรทิศมุ่งหน้าไปหาของอร่อยๆ แถวเลียบด่วนรามอินทรา ขนาดคุณภรรยาที่ปกติไม่ค่อยสนใจเรื่องคอนโดเท่าไร ยังอดถามผมไม่ได้ว่าโครงการนี้มีชื่อเสียงเรียงนามว่ากระไร?

oka HAUS : คอนโดสวยเกินปกของพี่สิบหมื่น

ชีวิต Blogger ที่มีโอกาสได้ดูคอนโดเกือบทุกวัน ความสวยของเราจะไม่เท่ากับคนทั่วไป ถ้าไม่โดดเด่นจริงเราก็จะไม่ตื่นเต้น แต่ถ้าคอนโดที่ทำให้ผม รวมถึง Blogger หลายเจ้าพูดออกมาเป็นเสียงเดียวกัน อารมณ์แบบ 'Wow' นั่นแปลว่าคอนโดนั้นเด็ดดวงจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องโครงการมาสเตอร์พีซพร้อมอยู่จากสิงห์ เอสเตท กับ "ดิ เอส สุขุมวิท 36" คอนโดใหม่ติดรถไฟฟ้าสถานีทองหล่อ

ทองหล่อ ทำเลแห่งนี้นอกจากจะคลาคล่ำไปด้วยแหล่งไลฟ์สไตล์ แสงสี อันเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องราตรีทั้งชาวไทยและต่างชาติแล้ว ช่วงทำเลทองหล่อ ยังเป็นอีกหนึ่งทำเลฮอตสำหรับการตอกเสาเข็มสร้างคอนโดอีกด้วย

เคาะห้อง ส่องทำเล "NUE Noble Faichai-Wang Lang" คอนโดน้องใหม่ย่านกรุงเก่าติดถนนพรานนก

นับตั้งแต่รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินเข้ามามีบทบาทในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างฝั่งธนฯและฝั่งพระนคร ดูเหมือนว่าช่วงสถานีไฟฉาย จะเป็นอีกทำเลที่ดูจะมีเสน่ห์ไม่เบา เพราะฮอตเสียจนมีตึกรามคอนโดหลายเจ้า เริ่มมาจับจองพื้นที่กันบ้างแล้ว

"IDEO Q Sukhumvit 36" อะไรดีมีให้ครบ สงบ ๆ ที่ทองหล่อ

ย้อนกลับไปสมัยที่ยังมีแรงเต้น ทองหล่อมักจะเป็นที่ที่ผมไปเรียนดนตรีอยู่บ่อย ๆ ทุกครั้งเวลาเรียนดนตรีจนเริ่มเคลิ้มก็มักจะแอบคิดว่าถ้าได้มาอยู่ทองหล่อกับเค้าบ้างก็คงจะดี


ติดดอยสไตล์

ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

การมีบ้านสักหลังถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คนไม่น้อย แต่ด้วยความที่ "บ้าน" นับเป็นทั้งทรัพย์สิน หรือ "หนี้" ก้อนโตสำหรับใครบางคน การมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยังคงเป็นเรื่องที่ไกลตัวอยู่ดี

อสังหาฯ ไม่ดี... AP ซื้อที่ดินเพิ่ม?!!

ในช่วง lockdown ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปเยี่ยมเยือนโครงการระดับ 'สิบล้านอัพ' อยู่ 3-4 โครงการ สิ่งที่ผมตกใจก็คือ ผมต้องไปต่อคิวหลายชม.เพื่อรอ Sale พาชมบ้านราคา 14 ล้านบาท!!!

แอบดูไอเดียแต่งห้องน้ำเก๋ๆ จากโรงแรมรุ่นใหม่ บอกได้ว่าทันสมัยและใส่ใจกว่าเดิม

ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนกันมั้ย เวลาเราไปดูห้องตัวอย่างโครงการต่างๆ หรือแม้แต่เวลาไปพักโรงแรมทั้งหลายจะชอบเดินวนดูห้องต่างๆ ก่อนพักหนึ่ง

เหล่าพิซซ่าเลิฟเวอร์มาทางนี้ ชวนชิมพิซซ่าสไตล์นิวยอร์ก ณ Soho Pizza สาขาใหม่ ใจกลางทองหล่อ

คนไทยเราส่วนใหญ่คงคุ้นหูกับแบรนด์พิซซ่าตามท้องตลาดอยู่บ้าง 2-3แบรนด์ อันที่จริง ผมก็เป็นหนึ่งในลูกค้าประจำของแบรนด์ที่เราเห็นตามโฆษณาทีวีนั่นแหละ

ส่องความน่ารักจากบริการ "Food Subscription" ที่ญี่ปุ่น อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่พลิกโควิดให้เป็นโอกาส

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างหนึ่งที่เราเผชิญหน้ากับมันอยู่นานน่าจะหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่า "วันนี้จะกินอะไรดี" แต่เรามี "Food Subscription" นะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com