ส่องความน่ารักจากบริการ "Food Subscription" ที่ญี่ปุ่น อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่พลิกโควิดให้เป็นโอกาส

ส่องความน่ารักจากบริการ "Food Subscription" ที่ญี่ปุ่น อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่พลิกโควิดให้เป็นโอกาส

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 09 Oct 2020   16:21

BB_20201008_002

        ปัญหาโลกแตกอีกอย่างหนึ่งที่เราเผชิญหน้ากับมันอยู่นานน่าจะหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่า "วันนี้จะกินอะไรดี"

        ส่วนตัวผมเป็นคนที่มีปัญหากับเรื่องการกินอยู่ค่อนข้างมาก มักจะมีคำถามนี้ผุดเข้ามาทักทายอยู่แทบจะทุกๆ วัน

        หนักกว่านั้นคือช่วงที่เราต้องล็อกดาวน์เพราะเจ้าโควิด-19 นี่แหละ ออกไปไหนก็ไม่สะดวก ร้านอาหารที่เลือกได้แถวนี้ก็มีจำกัด ไปๆ มาๆ เลยยากที่จะหาอะไรสักอย่างใส่ท้อง

        ทุกคนน่าจะเห็นพ้องต้องกันว่าถึงจะมีบริการแอปส่งอาหารเข้ามาช่วยตอบสนองความต้องการในส่วนนี้ให้เราได้ แต่นานวันเข้ามันก็สร้างความลำบากให้เราอยู่เหมือนเดิม

        ไม่ต่างกันกับเวลาหาหนังดูใน Netflix ครับ ใช้เวลาเลือกอยู่เป็นชั่วโมง สุดท้ายก็กดออกจากแอปเพราะไม่รู้จะดูอะไรดี

        แอปสั่งอาหารนานวันเข้าก็เป็นแบบนั้นเลย ไถไปไถมาสุดท้ายก็ไม่รู้จะกินอะไร กดออกจากแอปไปซะงั้น!

        แต่วันนี้ผมจะพาไปทำความรู้จักกับเจ้าสิ่งที่เรียกว่า "ปิ่นโตดิจิทัล" กันครับ

        ปิ่นโตดิจิทัลหรือที่รู้จักกันในชื่อที่เป็นทางการหน่อยอย่าง "Food Subscription" นั้นเป็นธุรกิจที่บูมมากในช่วงโควิดที่ผ่านมา

        มีหลายประเทศหันมาทดลองทำ แล้วมันก็ใช้งานได้จริงไม่ต่างจากรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จจุดพลุปังไปก่อนหน้านี้อย่างแพลตฟอร์มให้บริการดูหนังฟังเพลงทั้งหลาย

        และที่ผมจะพาทุกคนไปดูธุรกิจน่าสนใจที่ว่านี้เป็นโมเดลของฝั่งญี่ปุ่น

        ทำไมถึงเลือกญี่ปุ่น? ก็เพราะมันน่ารักน่ะซี!

        แต่ก่อนหน้านั้นผมขอเล่าคร่าวๆ ก่อนแล้วกันว่าเจ้า "Food Subscription" นั้นคืออะไร อธิบายง่ายๆ คือบริการที่ทำให้เราไม่ต้องมานั่งเลือกเมนูอาหารหรือกดสั่งแบบครั้งต่อครั้งครับ เพราะเราสามารถสั่งทีเดียวล่วงหน้าได้เลยหลายวัน ระบุรอบการส่งให้เรียบร้อย จากนั้นอาหารก็จะมาเสิร์ฟให้เราเองถึงที่ในวันเวลาที่ตกลงไว้ก่อนหน้านี้

        และบริการ "Food Subscription" ที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นช่วง New Normal แบบนี้ก็เป็นหนึ่งโมเดลธุรกิจที่ผู้ขายเขาหันมาจับกันมากขึ้น ตัวผู้ซื้อเองก็มีความมั่นใจและเคยชินไปกับการสมัครสมาชิกผูกปิ่นโตไปด้วยแบบยาวๆ

        ทั้งเครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว หรือกระทั่งเครื่องปรุงอาหารสามัญประจำบ้านก็สามารถทำเป็น  "Food Subscription" ได้ ว่าแต่จะมีเจ้าไหนน่าสนใจแถมจัดเต็มเรื่องความคิวตี้คาวาอี้แบบญี่ปุ๊นนนญี่ปุ่นบ้างนั้น เดี๋ยวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ!

        PostCoffee Co.

BB_20201008_003

        ขอเริ่มต้นที่เครื่องดื่มจากสวรรค์ประทานอย่างกาแฟ เครื่องดื่มที่ช่วยให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เอาชีวิตรอดในแต่ละวันได้ก่อนแล้วกันครับ PostCoffee Co. เป็นบริการส่งกาแฟเจ้าดังที่มีผู้ใช้บริการมากอีกหนึ่งเจ้า โดยก่อนหน้านั้นลูกค้าต้องทำแบบสอบถามสั้น ๆ จำนวนทั้งหมด 10 ข้อให้ทางร้านได้เข้าใจถึงลักษณะความชอบของคนดื่มเสียก่อน เป็นคำถามจำพวกว่า "คุณชอบท็อปปิ้งอะไรบนแพนเค้ก" หรือ "คุณมักจะฟังเพลงตอนไหน" หลังจากนั้นร้านจะแมตช์ลูกค้ากับกาแฟ 3 อย่างจากกว่า 30 เบลนด์ที่ร้านขายอยู่ เลือกบรรจุภัณฑ์ จากนั้นเซ็ตกาแฟเพื่อเราก็จะส่งมาถึงที่แล้ว

        Kurasu

BB_20201008_004

        อีกหนึ่ง Coffee Subscription ที่อยากแนะนำกันเจ้านี้เป็นคาเฟ่ดังจากเกียวโตครับ ค่อนข้างเป็นที่รู้จักทีเดียวแถมที่ร้านยังขายอุปกรณ์สำหรับสเปเชียลตี้คอฟฟี่ด้วย เป็นร้านที่รองรับทั้งลูกค้าชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ดังนั้นจุดเด่นในเรื่องของพื้นที่การโปรโมทร้านจึงมีคำอธิบายภาษาอังกฤษกำกับไว้ด้วย แถมร้านเป็นพันธมิตรกับโรงคั่วที่มีชื่อเสียงทั่วญี่ปุ่นอีกต่างหาก ง่ายๆ เลยคือถ้าเป็นลูกค้าชาวต่างชาติที่อยู่ที่ญี่ปุ่นก็น่าจะชื่นชอบร้านนี้เชียว แต่ Coffee Subscription ของเขานั้นกำหนดไว้ว่าลูกค้าไม่สามารถเลือกเมล็ดกาแฟในเซ็ตของแต่ละเดือนได้นะ คนที่ไม่ชอบความเซอร์ไพรส์อาจจะไม่ถูกใจเท่าไหร่ แต่ใครที่ชอบการลุ้นแบบแกะห่อของขวัญนี่ก็น่าจะตื่นเต้นดี

        Kokoro Care Packages

BB_20201008_005

        มาต่อกันที่ "Food Subscription" แบบฉบับของคาวกันบ้างดีกว่า อย่าง "Kokoro Care Packages" เจ้านี้เค้าเก๋กู้ดตรงที่เป็นบริการเน้นการช่วยเกษตรกรท้องถิ่นครับ เหมาะกับคนที่ชื่นชอบในเรื่องของการพับแขนเสื้อเข้าครัวเองเป็นที่สุด เพราะสิ่งที่ทำให้ Kokoro Care Packages แตกต่างจากเจ้าอื่นคือเน้นไปในเรื่องของวัตถุดิบที่เราสามารถปรุงหรือทดลองได้ด้วยตัวเอง แทนที่จะเป็นของว่างพร้อมรับประทาน แถมแต่ละชุดยังมาพร้อมกับแผ่นพับภาษาอังกฤษที่มีคำอธิบายผลิตภัณฑ์รวมไปถึงเรื่องราวของผู้ผลิตในโครงการกับสูตรอาหารแนะนำด้วยนะ

        Peko Peko Box

BB_20201008_006

        pekopeko เป็นคำเลียนเสียงที่แปลว่า "หิวมากกก" ครับ และ Peko Peko Box ก็เป็นบริการที่ได้รวบรวมเอาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นสไตล์อินดี้มาไว้ในตะกร้าให้คุณแล้ว อินดี้ยังไง? อินดี้ตรงที่ผลิตภัณฑ์ของเค้าผลิตในปริมาณจำกัด คัดเลือกมาจากแบรนด์อินดี้ทั่วญี่ปุ่น แถมยังจัดส่งแบบ 2 เดือนครั้ง ของในกล่องจะเป็นสินค้าหัตถกรรมและขนมประจำภูมิภาค 6-9 ชิ้น ให้ความรู้สึกเหมือนเราเดินทางไปทั่วญี่ปุ่นและกลับมาพร้อมกับของที่ระลึกสุดๆ อ้อ นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถเข้าไปดูวิดีโอเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก่อนที่จะมาอยู่ในกล่องส่งตรงถึงบ้านเรารวมไปถึงวิธีนำไอเท็มที่ได้ไปใช้อีกด้วย เก๋ไม่หยอก

        Bokksu

BB_20201008_007

        มิชชั่นของทาง Bokksu อยู่ที่ "เชื่อมโยงผู้คนและสืบสานวัฒนธรรมผ่านอาหารและสื่อ" ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดเตรียมขนมขบเคี้ยวจากทั้งผู้ผลิตรายใหญ่และผู้ผลิตรายย่อยอายุกว่า 100 ปี เหมาะมากกับคนที่ชอบลองชอบชิม เพราะทางนี้ได้รวมเอาไอเท็มเก็บได้นานและไอเท็มพร้อมทานจากทั่วทั้งญี่ปุ่นมาไว้ในกล่องให้เราแล้ว เมื่อเราสมัครเป็นสมาชิกกับทาง Bokksu เซ็ทแรกที่เราจะได้รับคือ Seasons of Japan ครับ ในนี้จะเต็มไปด้วยขนมจากทั่วญี่ปุ่น เหมือนให้เราได้ลิ้มลองรสชาติแห่งปีของประเทศนี้ยังไงยังงั้น (เว่อร์มั้ย 5555) โดย Bokksu เค้าแบ่งเป็นสมาชิกเป็นแบบ 3 เดือน 6 เดือน และ 1 ปีครับ เลือกอยู่ไปได้ยาวๆ

        TokyoTreat

BB_20201008_008

        ต้องตบท้ายกันด้วยสิ่งนี้แล้วล่ะ กับ TokyoTreat แค่อ่านชื่อก็รู้แล้วใช่มั้ยว่าคืออะไร 55555 ขาดไปไม่ได้เลย สำหรับ TokyoTreat นั้นเป็นบริการส่งสแนกบ็อกซ์ถึงบ้านแบบรายเดือนครับ จะเอาอะไรคุณพี่เค้ามีหมด ทั้งขนมขบเคี้ยว ทั้งของหวาน จะเป็นเครื่องดื่มจากหลากหลายแบรนด์ก็มีนะ ในแต่ละเดือนจะมีธีมที่แตกต่างกันออกไป อย่าง "Time Travel Treats" "Summer Vacation" และ "Sakura Snacktime!" นับเป็นจุดเด่นของทางนี้เลยตรงที่ใช้ประโยชน์จากการหมุนเวียนของรสชาติที่มีจำกัดตามฤดูกาลในญี่ปุ่นมารวมไว้จัดไปตามธีม จะกินก็ได้จะสะสมก็ดี เก๋กู้ด!

        จะว่าไปแล้ว "Food Subscription" นี่ ถ้าเมนูไม่น่าดึงดูดพอก็อาจจะทำให้ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควรเนอะ แต่พวกแพ็คเก็จจิ้งหรือคอนเซ็ปต์ของงานก็เป็นส่วนสำคัญเหมือนกัน ยังไงซะญี่ปุ่นก็ขึ้นชื่อเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นธุรกิจปิ่นโตดิจิทัลได้รับการต่อยอดให้ไปได้ไกลกว่าในอนาคตก็ได้นะ

 

Tag :



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

XT EKKAMAI ไลฟ์สไตล์คอนโดยุคใหม่ ไฉไลเป็นบ้า

ในฐานะที่ผมเคยพาไปเดินเซาะแซะสอดส่องทำเล XT Ekkamai (เอ็กซ์ที เอกมัย) มาก่อน พอมีโอกาสเข้าไปสอดส่องในวันที่โครงการก่อร่างสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่เรียบร้อยแล้ว มันก็ต้องมาอัปเดตกันหน่อยเนอะ ถือเป็นฉบับอัปเดต 2020 ไปในตัว

SUPALAI VERANDA Rama 9 คอนโดพร้อมอยู่ ส่วนกลางดีเกินราคา ใกล้สายสีส้ม 350 ม.

เป็นโครงการที่เตะตาผมทุกครั้ง ในขณะที่ขับรถบนทางยกระดับจตุรทิศมุ่งหน้าไปหาของอร่อยๆ แถวเลียบด่วนรามอินทรา ขนาดคุณภรรยาที่ปกติไม่ค่อยสนใจเรื่องคอนโดเท่าไร ยังอดถามผมไม่ได้ว่าโครงการนี้มีชื่อเสียงเรียงนามว่ากระไร?

oka HAUS : คอนโดสวยเกินปกของพี่สิบหมื่น

ชีวิต Blogger ที่มีโอกาสได้ดูคอนโดเกือบทุกวัน ความสวยของเราจะไม่เท่ากับคนทั่วไป ถ้าไม่โดดเด่นจริงเราก็จะไม่ตื่นเต้น แต่ถ้าคอนโดที่ทำให้ผม รวมถึง Blogger หลายเจ้าพูดออกมาเป็นเสียงเดียวกัน อารมณ์แบบ 'Wow' นั่นแปลว่าคอนโดนั้นเด็ดดวงจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องโครงการมาสเตอร์พีซพร้อมอยู่จากสิงห์ เอสเตท กับ "ดิ เอส สุขุมวิท 36" คอนโดใหม่ติดรถไฟฟ้าสถานีทองหล่อ

ทองหล่อ ทำเลแห่งนี้นอกจากจะคลาคล่ำไปด้วยแหล่งไลฟ์สไตล์ แสงสี อันเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องราตรีทั้งชาวไทยและต่างชาติแล้ว ช่วงทำเลทองหล่อ ยังเป็นอีกหนึ่งทำเลฮอตสำหรับการตอกเสาเข็มสร้างคอนโดอีกด้วย

เคาะห้อง ส่องทำเล "NUE Noble Faichai-Wang Lang" คอนโดน้องใหม่ย่านกรุงเก่าติดถนนพรานนก

นับตั้งแต่รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินเข้ามามีบทบาทในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างฝั่งธนฯและฝั่งพระนคร ดูเหมือนว่าช่วงสถานีไฟฉาย จะเป็นอีกทำเลที่ดูจะมีเสน่ห์ไม่เบา เพราะฮอตเสียจนมีตึกรามคอนโดหลายเจ้า เริ่มมาจับจองพื้นที่กันบ้างแล้ว

"IDEO Q Sukhumvit 36" อะไรดีมีให้ครบ สงบ ๆ ที่ทองหล่อ

ย้อนกลับไปสมัยที่ยังมีแรงเต้น ทองหล่อมักจะเป็นที่ที่ผมไปเรียนดนตรีอยู่บ่อย ๆ ทุกครั้งเวลาเรียนดนตรีจนเริ่มเคลิ้มก็มักจะแอบคิดว่าถ้าได้มาอยู่ทองหล่อกับเค้าบ้างก็คงจะดี


ติดดอยสไตล์

ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

การมีบ้านสักหลังถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คนไม่น้อย แต่ด้วยความที่ "บ้าน" นับเป็นทั้งทรัพย์สิน หรือ "หนี้" ก้อนโตสำหรับใครบางคน การมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยังคงเป็นเรื่องที่ไกลตัวอยู่ดี

อสังหาฯ ไม่ดี... AP ซื้อที่ดินเพิ่ม?!!

ในช่วง lockdown ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปเยี่ยมเยือนโครงการระดับ 'สิบล้านอัพ' อยู่ 3-4 โครงการ สิ่งที่ผมตกใจก็คือ ผมต้องไปต่อคิวหลายชม.เพื่อรอ Sale พาชมบ้านราคา 14 ล้านบาท!!!

แอบดูไอเดียแต่งห้องน้ำเก๋ๆ จากโรงแรมรุ่นใหม่ บอกได้ว่าทันสมัยและใส่ใจกว่าเดิม

ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนกันมั้ย เวลาเราไปดูห้องตัวอย่างโครงการต่างๆ หรือแม้แต่เวลาไปพักโรงแรมทั้งหลายจะชอบเดินวนดูห้องต่างๆ ก่อนพักหนึ่ง

เหล่าพิซซ่าเลิฟเวอร์มาทางนี้ ชวนชิมพิซซ่าสไตล์นิวยอร์ก ณ Soho Pizza สาขาใหม่ ใจกลางทองหล่อ

คนไทยเราส่วนใหญ่คงคุ้นหูกับแบรนด์พิซซ่าตามท้องตลาดอยู่บ้าง 2-3แบรนด์ อันที่จริง ผมก็เป็นหนึ่งในลูกค้าประจำของแบรนด์ที่เราเห็นตามโฆษณาทีวีนั่นแหละ

ส่องความน่ารักจากบริการ "Food Subscription" ที่ญี่ปุ่น อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่พลิกโควิดให้เป็นโอกาส

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างหนึ่งที่เราเผชิญหน้ากับมันอยู่นานน่าจะหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่า "วันนี้จะกินอะไรดี" แต่เรามี "Food Subscription" นะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com