รฟม.สั่งทบทวนรถไฟฟ้ารางเบา 4 จังหวัด ประเมินคนใช้น้อยกว่าที่คาดอาจไม่คุ้ม

รฟม.สั่งทบทวนรถไฟฟ้ารางเบา 4 จังหวัด ประเมินคนใช้น้อยกว่าที่คาดอาจไม่คุ้ม

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 14 Oct 2020   12:31

F_20201014_001

        เอาข่าวรถไฟมาฝากกันอีกแล้วครับ แว่ว ๆ มาสักพักแล้วว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย มีโครงการระบบขนส่งมวลชนรางเบา หรือ แทรม ไปในแต่ละภูมิภาค ซึ่งทีแรกก็ดูเหมือนจะเป็นข่าวที่น่าจับตาอยู่เหมือนกัน เพราะเท่ากับว่าประชาชนในต่างจังหวัดจะได้มีโอกาสได้ใช้รถไฟฟ้าด้วย แต่ดูเหมือนว่าจะต้องเบรกโครงการไว้ก่อนซะแล้ว

        เพราะทาง รฟม. ได้แจ้งความคืบหน้าการดำเนินโครงการระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้ารางเบา หรือ แทรม ในภูมิภาคว่า บอร์ด รฟม. ได้สั่งการให้ทบทวนความเหมาะสม และความคุ้มค่าในภูมิภาคทั้ง 4 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต เชียงใหม่ โคราช และพิษณุโลก อย่างละเอียดอีกครั้งก่อนดำเนินการเปิดประมูลจริง 

        แม้ว่าจะใช้รูปแบบการเปิดให้เอกชนเข้าร่วมทุนแบบเอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี) แต่หากเปิดให้บริการแล้ว และเกิดภาวะขาดทุนติดต่อกันต่อเนื่อง อาจทำให้เอกชนทิ้งโครงการไม่ทำต่อได้ ซึ่ง รฟม. ก็ทำได้แค่ยึดเงินประกันที่มีจำนวนไม่มากซึ่งหากเป็นเช่นนี้รัฐบาลก็ต้องมาเสี่ยงกับการเข้ามารับภาระดำเนินการโครงการดังกล่าวต่อ และบอร์ดในฐานะผู้อนุมัติโครงการอาจจะต้องรับผิดชอบหากเกิดความเสียหายขึ้นภายหลังด้วย ในส่วนของโครงการแทรมภูเก็ต วงเงินลงทุน 3.48 หมื่นล้านบาทนั้น บอร์ดได้สั่งการให้ รฟม . กลับไปศึกษาเกี่ยวกับปริมาณคาดการณ์ผู้โดยสาร และนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการใหม่ 

        ซึ่งทางรฟม.พิจาณาแล้วพบว่า คาดการณ์ว่าปีแรกที่เปิดให้บริการ จะมีผู้โดยสารใช้บริการเพียงวันละ 3 หมื่นคน ซึ่งต่ำกว่าคาดการณ์เดิมของ สนข. ที่ศึกษาไว้ที่วันละ 8 หมื่นคน หรือต่ำกว่าวันละ 5 หมื่นคน นอกจากนี้ยังได้มีการสำรวจพฤติกรรมของคนภูเก็ตว่ามีความต้องการใช้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งโดยมากแล้วประชาชนส่วนใหญ่ยังนิยมใช้จักรยานยนต์มากกว่า อีกทั้งพื้นที่ภูเก็ตยังมีความซับซ้อนและก่อสร้างยาก อาจจะประทบต่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้ถนนร่วม

        บอร์ด รฟม. มองว่าการก่อสร้างรถไฟฟ้าในต่างจังหวัดทั้ง 4 แห่ง คือ ภูเก็ต เชียงใหม่ โคราช และพิษณุโลกนั้น ปัญหาใหญ่คือประเด็นความต้องการใช้จริงมีมากน้อยแค่ไหน ความคุ้มค่าของโครงการ ซึ่งหากไม่คุ้มค่าเอกชนก็ไม่สนใจลงทุน

F_20201014_002

F_20201014_003

 

Tag : รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย | โครงการระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้ารางเบา |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

XT EKKAMAI ไลฟ์สไตล์คอนโดยุคใหม่ ไฉไลเป็นบ้า

ในฐานะที่ผมเคยพาไปเดินเซาะแซะสอดส่องทำเล XT Ekkamai (เอ็กซ์ที เอกมัย) มาก่อน พอมีโอกาสเข้าไปสอดส่องในวันที่โครงการก่อร่างสร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่เรียบร้อยแล้ว มันก็ต้องมาอัปเดตกันหน่อยเนอะ ถือเป็นฉบับอัปเดต 2020 ไปในตัว

SUPALAI VERANDA Rama 9 คอนโดพร้อมอยู่ ส่วนกลางดีเกินราคา ใกล้สายสีส้ม 350 ม.

เป็นโครงการที่เตะตาผมทุกครั้ง ในขณะที่ขับรถบนทางยกระดับจตุรทิศมุ่งหน้าไปหาของอร่อยๆ แถวเลียบด่วนรามอินทรา ขนาดคุณภรรยาที่ปกติไม่ค่อยสนใจเรื่องคอนโดเท่าไร ยังอดถามผมไม่ได้ว่าโครงการนี้มีชื่อเสียงเรียงนามว่ากระไร?

oka HAUS : คอนโดสวยเกินปกของพี่สิบหมื่น

ชีวิต Blogger ที่มีโอกาสได้ดูคอนโดเกือบทุกวัน ความสวยของเราจะไม่เท่ากับคนทั่วไป ถ้าไม่โดดเด่นจริงเราก็จะไม่ตื่นเต้น แต่ถ้าคอนโดที่ทำให้ผม รวมถึง Blogger หลายเจ้าพูดออกมาเป็นเสียงเดียวกัน อารมณ์แบบ 'Wow' นั่นแปลว่าคอนโดนั้นเด็ดดวงจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องโครงการมาสเตอร์พีซพร้อมอยู่จากสิงห์ เอสเตท กับ "ดิ เอส สุขุมวิท 36" คอนโดใหม่ติดรถไฟฟ้าสถานีทองหล่อ

ทองหล่อ ทำเลแห่งนี้นอกจากจะคลาคล่ำไปด้วยแหล่งไลฟ์สไตล์ แสงสี อันเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องราตรีทั้งชาวไทยและต่างชาติแล้ว ช่วงทำเลทองหล่อ ยังเป็นอีกหนึ่งทำเลฮอตสำหรับการตอกเสาเข็มสร้างคอนโดอีกด้วย

เคาะห้อง ส่องทำเล "NUE Noble Faichai-Wang Lang" คอนโดน้องใหม่ย่านกรุงเก่าติดถนนพรานนก

นับตั้งแต่รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินเข้ามามีบทบาทในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างฝั่งธนฯและฝั่งพระนคร ดูเหมือนว่าช่วงสถานีไฟฉาย จะเป็นอีกทำเลที่ดูจะมีเสน่ห์ไม่เบา เพราะฮอตเสียจนมีตึกรามคอนโดหลายเจ้า เริ่มมาจับจองพื้นที่กันบ้างแล้ว

"IDEO Q Sukhumvit 36" อะไรดีมีให้ครบ สงบ ๆ ที่ทองหล่อ

ย้อนกลับไปสมัยที่ยังมีแรงเต้น ทองหล่อมักจะเป็นที่ที่ผมไปเรียนดนตรีอยู่บ่อย ๆ ทุกครั้งเวลาเรียนดนตรีจนเริ่มเคลิ้มก็มักจะแอบคิดว่าถ้าได้มาอยู่ทองหล่อกับเค้าบ้างก็คงจะดี


ติดดอยสไตล์

ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

การมีบ้านสักหลังถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คนไม่น้อย แต่ด้วยความที่ "บ้าน" นับเป็นทั้งทรัพย์สิน หรือ "หนี้" ก้อนโตสำหรับใครบางคน การมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยังคงเป็นเรื่องที่ไกลตัวอยู่ดี

อสังหาฯ ไม่ดี... AP ซื้อที่ดินเพิ่ม?!!

ในช่วง lockdown ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสไปเยี่ยมเยือนโครงการระดับ 'สิบล้านอัพ' อยู่ 3-4 โครงการ สิ่งที่ผมตกใจก็คือ ผมต้องไปต่อคิวหลายชม.เพื่อรอ Sale พาชมบ้านราคา 14 ล้านบาท!!!

แอบดูไอเดียแต่งห้องน้ำเก๋ๆ จากโรงแรมรุ่นใหม่ บอกได้ว่าทันสมัยและใส่ใจกว่าเดิม

ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนกันมั้ย เวลาเราไปดูห้องตัวอย่างโครงการต่างๆ หรือแม้แต่เวลาไปพักโรงแรมทั้งหลายจะชอบเดินวนดูห้องต่างๆ ก่อนพักหนึ่ง

เหล่าพิซซ่าเลิฟเวอร์มาทางนี้ ชวนชิมพิซซ่าสไตล์นิวยอร์ก ณ Soho Pizza สาขาใหม่ ใจกลางทองหล่อ

คนไทยเราส่วนใหญ่คงคุ้นหูกับแบรนด์พิซซ่าตามท้องตลาดอยู่บ้าง 2-3แบรนด์ อันที่จริง ผมก็เป็นหนึ่งในลูกค้าประจำของแบรนด์ที่เราเห็นตามโฆษณาทีวีนั่นแหละ

ส่องความน่ารักจากบริการ "Food Subscription" ที่ญี่ปุ่น อีกหนึ่งโมเดลธุรกิจที่พลิกโควิดให้เป็นโอกาส

ปัญหาโลกแตกอีกอย่างหนึ่งที่เราเผชิญหน้ากับมันอยู่นานน่าจะหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่า "วันนี้จะกินอะไรดี" แต่เรามี "Food Subscription" นะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com