ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 24 Oct 2020   17:09

F_20201021_004

        การมีบ้านสักหลังถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คนไม่น้อย แต่ด้วยความที่ "บ้าน" นับเป็นทั้งทรัพย์สิน หรือ "หนี้" ก้อนโตสำหรับใครบางคน การมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยังคงเป็นเรื่องที่ไกลตัวอยู่ดี

        ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงพอเห็นข่าวนี้ผ่านตากันอยู่บ้างแล้ว... ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึงข่าวสินเชื่อบ้าน Two Gen's (ทูเจน) ที่จั่วหัวว่าสินเชื่อนี้ สามารถผ่อนบ้านได้ยาว ๆ ถึง 70 ปีเลยทีเดียว พ่อแม่ผ่อนไม่หมด ก็สามารถส่งต่อให้ลูกผ่อนต่อได้ ซึ่งเรียกได้ว่าออกแบบมาเพื่อให้คนรายได้น้อยได้มีโอกาสมีบ้านเป็นของตัวเอง

        เป็นที่พูดถึงและถกเถียงกันมาสักพักแล้ว ทางเราเลยขอสรุปให้ชัดอีกทีว่า เอ๊ะ!! สรุปแล้ว สินเชื่อบ้านทูเจน มันคืออะไรกันแน่นะ?

F_20201021_006

        1. เป็นมาตรการจากทางธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. โดยสินเชื่อบ้าน Two Gen's (ทูเจน)  เป็นมาตรการที่ทาง ธอส. ทำการปล่อยสินเชื่อบ้านผ่อนยาวถึง 70 ปี ด้วยวงเงินสินเชื่อถึง 10,000 ล้านบาท ซึ่งอย่างที่ผมบอกไว้ตอนต้นนั่นแหละว่า เป็นมาตรการที่ออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยให้สามารถมีบ้านเป็นของตัวเองได้ง่ายมากขึ้น

        2. ผลิตภัณฑ์ที่เปิดโอกาสให้ผ่อนชำระได้สำหรับคน 2 รุ่น พูดง่าย ๆ ก็คือรุ่นพ่อแม่ผ่อนไม่หมดส่งต่อให้รุ่นลูกผ่อนต่อนั่นแหละ โดยหลักการพิจารณาคือ เค้าจะพิจารณาวงเงินให้กู้จากรายได้ของพ่อและแม่ก่อน ซึ่งระยะเวลาของการผ่อนชำระจะสามารถเพิ่มขึ้น จากที่ปัจจุบันนี้ระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุดอยู่ที่ไม่เกิน 40 ปี ก็จะขยายให้ผ่อนยาว ๆ เป็น 70 ปีนั่นเอง โดยที่อายุของลูกที่เป็นผู้กู้ร่วมจะต้องมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป หรือศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นผู้กู้ร่วม

F_20201021_007

        3. เป็นสินเชื่อผ่อนระยะยาว เน้นผ่อนสบายเพราะจะทำให้จำนวนเงินในแต่ละงวดที่ต้องผ่อนชำระน้อยลง อย่างกรณีที่คนที่มีรายได้เท่าเดิม แต่เมื่อสามารถผ่อนได้นานขึ้น ก็จะมีโอกาสได้รับวงเงินสินเชื่อเพิ่มขึ้นครับ อย่างกรณีที่ผู้กู้ต้องการกู้ 1 ล้านบาท ต้องมีเงินเดือนสุทธิ 10,000 ค่างวดต่อเดือนเค้าคาดว่าน่าจะอยู่ที่ 2,500-4,000 บาท ส่วนใครที่มีคำถามว่า อ้าว.. แล้วกู้ได้สูงสุดเท่าไหร่ล่ะ? เค้ามีคำตอบมาแล้วครับ แต่ละรายกู้ได้สูงสุด 5 ล้านบาท ในส่วนของดอกเบี้ยจะคงที่อยู่ที่ 3 ปีแรก โดยมีอัตราต่ำสุดในตลาดแต่จะไม่ต่ำกว่าปัจจุบันของ ธอส. คือ 1.99%

        4. เอ๊ะ แล้วทีนี้คำถามของรุ่นลูกกันบ้าง ตัวลูกที่เป็นผู้กู้ร่วมเมื่อโตขึ้น มีงานทำ มีรายได้เป็นของตัวเองแล้ว จะสามารถโปะปิดบัญชีกู้ได้ไหม? คำตอบคือได้ครับ เพราะสินเชื่อตัวนี้เค้าไม่ได้ผูกมัด มีเงินเยอะก็เอามาปิดบัญชีเงินกู้ได้ สามารถทำการผ่อนชำระได้สูงกว่าจำนวนเงินค่างวดที่ธนาคารได้กำหนดไว้ หรือว่าปรับโครงสร้างหนี้นั่นแหละครับ ดังนั้นวันดีคืนดี ลูกทำงานได้เงินเยอะ ๆ จะปิดก่อน 70 ปี ก็ได้ครับ สบายบรื๋อออ

F_20201021_008

F_20201021_005

        ก็เป็นอีกหนึ่งสินเชื่อบ้านที่ได้รับความสนใจไม่น้อย หลาย ๆ มุมมองก็มีทั้งแง่บวกและแง่ลบ บางคนอาจจะมอว่า นี่เป็นการสร้างหนี้ไปยันชั่วลูกชั่วหลานหรือเปล่า? แต่ทางด้านคุณ ฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เค้ายังบอกอีกด้วยกว่า สินเชื่อตัวนี้ ไม่ได้เป็นการสร้างภาระให้ผู้กู้เป็นหนี้แบบนิรันดร แต่เป็นการช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยและปานกลางมีที่อยู่อาศัยเร็วขึ้น มีทรัพย์สินเป็นของครอบครัว และจะมีการให้ทางเลือกลูกค้าสามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ดอกเบี้ยท่วมเงินต้น

        ก็เป็นการหยิบยกมาสรุปประเด็นให้เข้าใจกันอย่างง่าย ๆ ผมเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่กำลังสนใจในสินเชื่อตัวนี้อยู่ แต่!! ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ยังคงต้องรอ รายละเอียดการพิจารณาเพิ่มเติมอยู่นะครับ อันนี้ทราบมาว่าเค้าคาดการณ์ว่าจะสามารถปล่อยกู้ภายในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้แล้ว ไว้มีข่าวคราวคืบหน้าอะไร ผมจะนำมาอัปเดตให้ฟังกันอย่างแน่นอน!!

F_20201021_011

F_20201021_012

F_20201021_009

 

Tag : สินเชื่อบ้าน Two Gen | ผ่อนบ้าน 70 ปีจาก ธอส. |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

Chewathai Residence ทองหล่อ “สร้างเสร็จพร้อมอยู่ เรียบหรูดูสงบ”

จุดเด่นของดีไซน์ที่นี่คงหนีไม่พ้น ‘ระเบียง’ ที่มีรูปแบบเฉพาะ ชื่อธีม ‘White Iconic and Tropical Green’ ได้แรงบันดาลใจมาจากอาคารสีขาวที่มีสีเขียวของต้นไม้ตัดกัน

"Ikon อุดมสุข" เน็ตฟรี โทรฟรี น้ำดื่มฟรี เอาจริงดิ?!!

“Ikon อุดมสุข” โทรหาคนอื่นฟรี มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้งาน น้ำดื่มพร้อม..!! เฮ้ย เป็นคำโปรยของโครงการที่สะกิดต่อมเผือกของผมจริงๆ 5555 ฟรีอินเตอร์เน็ตไม่แปลก

THE STAGE Mindscape ห่าง mrt ห้วยขวาง 250 ม. เริ่ม 2.59 ล้าน

ผมยังคงเชื่อเสมอว่าช่วงนี้เป็นช่วงแห่งการ 'ซื้อ' คอนโด มากกว่า 'ขาย' นะครับ ถ้า ปี 2563 คือ ปีแห่งการซื้อคอนโดสร้างเสร็จแล้ว ที่ดีเวลลอปเปอร์เอาออกมาลดกระหน่ำจน 'Sold Out' ไปหลายเจ้า หลายโครงการ


ติดดอยโร้ดทู

"MARU Ekkamai 2" โลเคชั่นเหมาะแก่การอยู่อาศัย อยู่ไม่ไกลรถไฟฟ้า แถมส่วนกลางอีกเพียบ!

หัวใจคนรักสัตว์อย่างผมน่ะแอบเอนเอียงอยู่บ้างจริงๆ นะเวลาเห็นโครงการคอนโดมิเนียมเจ้าไหนบอกว่าตัวเองเป็น Pet Friendly แถมให้พูดกันตรงๆ ก็คงต้องบอกว่าหนุ่มสาวสมัยนี้ไม่ค่อยสนใจอยากจะมีคนรักอะไรขนาดนั้นแล้ว

"นิช โมโน เจริญนคร" คอนโดวิวโค้งแม่น้ำ ส่วนกลางจัดเต็มตอบโจทย์ชีวิต 3 Generation

"นิช โมโน เจริญนคร" เป็นโครงการที่ผมนึกจะเขียนโร้ดทูมาตั้งแต่เมื่อปีกลายแล้วนะ แต่แหม.. พอไปเห็นความคืบหน้าโครงการเหลืออีกนิดเดียวก็จะเสร็จอยู่รอมร่อ เราเลยรอไว้ดีกว่า คิดเสียว่าช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม เผื่อจะได้เข้าไปถ่ายหลังจากตึกเสร็จพร้อมอยู่มาฝากทีเดียว

"Tait 12" ทำเลดีก็มีชัย แถมใกล้รถไฟฟ้าเปิดใหม่สถานีเซนต์หลุยส์ด้วย!!!

Tait 12 จากค่ายไรมอนด์แลนด์ "สดใหม่" แถมมี "ดีไซน์" ที่น่าจะโดนใจผู้ที่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยแถวนี้นั่นเอง!!!


ติดดอยสไตล์

Lots.Sathon คาเฟ่สไตล์ Warm & Cozy จุดนัด"พัก" ย่านสาทร

เมื่อนึกถึงสาทร เรามักจะเห็นภาพจำว่าย่านนี้นั้นคลาคล่ำไปด้วยสำนักงาน ออฟฟิศ ตึกสูงระฟ้า และเหล่าผู้คนที่ใช้ชีวิตกันอย่างเร่งรีบแต่ท่ามกลางความเร่งรีบเหล่านี้ ยังมีอีกหนึ่งมุม(ไม่) ลับ รอให้ไปนั่งพักแบบสโลว์ไลฟ์ ไว้หลีกหนีความวุ่นวาย ที่นี่ตั้งไม่ไกลจากรถไฟฟ้าสถานีช่องนนทรีกับคาเฟ่สไตล์ Warm & cozy

"Le Paris" ร้านครัวซองต์ทำเลดี ‘อารีย์’ นี่เอง

มาแล้ว ร้านครัวซองต์ที่มา ‘ปราบ James’ ‘เกม Tiengna’ ‘ฆ่า Kenn’ ร้านเพื่อนสนิทผมเอง Le Paris

“ลิ้นติดโปร แฟร์”ที่ Central ปิ่นเกล้าชั้น G ละลานตากับร้านอาหารมากมาย

ละลานตาสุดๆ กับการมารวมตัวกันของเหล่าร้านอาหาร “ลิ้นติดโปร แฟร์”ที่ Central ปิ่นเกล้าชั้น G เสียดาย มีเวลาเดินแค่นิดเดียว เพราะต้องรีบไปรับลูกสาวที่รร.

"Artisan Cafe Nonthaburi" ร้านกาแฟจากเชียงใหม่ มาบุกเมืองนนท์

ร้านกาแฟจากเชียงใหม่ บุกเมืองนนท์ Artisan Cafe Nonthaburi ร้านอยู่ชั้น 2-3 แต่สไตล์ Loft สวยงาม

4 เมนูใหม่ "Torakare Tora Kare" แกงกะหรี่เสือภูเขาไฟ

สั้นๆ Tora Kare เค้ามี 4 เมนูใหม่

Happy Elephant since 1995 ชวนมากิน ‘อิคุระแห่งสมุย’ กับ ‘อูนิแห่งทะเลใต้’ 26 ปี วันนี้เพิ่งมาเข้ากรุงฯ แถว "นวลจันทร์"

ชวนมากิน ‘อิคุระแห่งสมุย’ กับ ‘อูนิแห่งทะเลใต้’ กับร้านอาหารที่เปิดบนเกาะสมุยมา 26 ปี วันนี้เพิ่งมาเข้ากรุงฯ แถว ‘นวลจันทร์’


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com