ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 24 Oct 2020   17:09

F_20201021_004

        การมีบ้านสักหลังถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คนไม่น้อย แต่ด้วยความที่ "บ้าน" นับเป็นทั้งทรัพย์สิน หรือ "หนี้" ก้อนโตสำหรับใครบางคน การมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยังคงเป็นเรื่องที่ไกลตัวอยู่ดี

        ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงพอเห็นข่าวนี้ผ่านตากันอยู่บ้างแล้ว... ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึงข่าวสินเชื่อบ้าน Two Gen's (ทูเจน) ที่จั่วหัวว่าสินเชื่อนี้ สามารถผ่อนบ้านได้ยาว ๆ ถึง 70 ปีเลยทีเดียว พ่อแม่ผ่อนไม่หมด ก็สามารถส่งต่อให้ลูกผ่อนต่อได้ ซึ่งเรียกได้ว่าออกแบบมาเพื่อให้คนรายได้น้อยได้มีโอกาสมีบ้านเป็นของตัวเอง

        เป็นที่พูดถึงและถกเถียงกันมาสักพักแล้ว ทางเราเลยขอสรุปให้ชัดอีกทีว่า เอ๊ะ!! สรุปแล้ว สินเชื่อบ้านทูเจน มันคืออะไรกันแน่นะ?

F_20201021_006

        1. เป็นมาตรการจากทางธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. โดยสินเชื่อบ้าน Two Gen's (ทูเจน)  เป็นมาตรการที่ทาง ธอส. ทำการปล่อยสินเชื่อบ้านผ่อนยาวถึง 70 ปี ด้วยวงเงินสินเชื่อถึง 10,000 ล้านบาท ซึ่งอย่างที่ผมบอกไว้ตอนต้นนั่นแหละว่า เป็นมาตรการที่ออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยให้สามารถมีบ้านเป็นของตัวเองได้ง่ายมากขึ้น

        2. ผลิตภัณฑ์ที่เปิดโอกาสให้ผ่อนชำระได้สำหรับคน 2 รุ่น พูดง่าย ๆ ก็คือรุ่นพ่อแม่ผ่อนไม่หมดส่งต่อให้รุ่นลูกผ่อนต่อนั่นแหละ โดยหลักการพิจารณาคือ เค้าจะพิจารณาวงเงินให้กู้จากรายได้ของพ่อและแม่ก่อน ซึ่งระยะเวลาของการผ่อนชำระจะสามารถเพิ่มขึ้น จากที่ปัจจุบันนี้ระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุดอยู่ที่ไม่เกิน 40 ปี ก็จะขยายให้ผ่อนยาว ๆ เป็น 70 ปีนั่นเอง โดยที่อายุของลูกที่เป็นผู้กู้ร่วมจะต้องมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป หรือศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นผู้กู้ร่วม

F_20201021_007

        3. เป็นสินเชื่อผ่อนระยะยาว เน้นผ่อนสบายเพราะจะทำให้จำนวนเงินในแต่ละงวดที่ต้องผ่อนชำระน้อยลง อย่างกรณีที่คนที่มีรายได้เท่าเดิม แต่เมื่อสามารถผ่อนได้นานขึ้น ก็จะมีโอกาสได้รับวงเงินสินเชื่อเพิ่มขึ้นครับ อย่างกรณีที่ผู้กู้ต้องการกู้ 1 ล้านบาท ต้องมีเงินเดือนสุทธิ 10,000 ค่างวดต่อเดือนเค้าคาดว่าน่าจะอยู่ที่ 2,500-4,000 บาท ส่วนใครที่มีคำถามว่า อ้าว.. แล้วกู้ได้สูงสุดเท่าไหร่ล่ะ? เค้ามีคำตอบมาแล้วครับ แต่ละรายกู้ได้สูงสุด 5 ล้านบาท ในส่วนของดอกเบี้ยจะคงที่อยู่ที่ 3 ปีแรก โดยมีอัตราต่ำสุดในตลาดแต่จะไม่ต่ำกว่าปัจจุบันของ ธอส. คือ 1.99%

        4. เอ๊ะ แล้วทีนี้คำถามของรุ่นลูกกันบ้าง ตัวลูกที่เป็นผู้กู้ร่วมเมื่อโตขึ้น มีงานทำ มีรายได้เป็นของตัวเองแล้ว จะสามารถโปะปิดบัญชีกู้ได้ไหม? คำตอบคือได้ครับ เพราะสินเชื่อตัวนี้เค้าไม่ได้ผูกมัด มีเงินเยอะก็เอามาปิดบัญชีเงินกู้ได้ สามารถทำการผ่อนชำระได้สูงกว่าจำนวนเงินค่างวดที่ธนาคารได้กำหนดไว้ หรือว่าปรับโครงสร้างหนี้นั่นแหละครับ ดังนั้นวันดีคืนดี ลูกทำงานได้เงินเยอะ ๆ จะปิดก่อน 70 ปี ก็ได้ครับ สบายบรื๋อออ

F_20201021_008

F_20201021_005

        ก็เป็นอีกหนึ่งสินเชื่อบ้านที่ได้รับความสนใจไม่น้อย หลาย ๆ มุมมองก็มีทั้งแง่บวกและแง่ลบ บางคนอาจจะมอว่า นี่เป็นการสร้างหนี้ไปยันชั่วลูกชั่วหลานหรือเปล่า? แต่ทางด้านคุณ ฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เค้ายังบอกอีกด้วยกว่า สินเชื่อตัวนี้ ไม่ได้เป็นการสร้างภาระให้ผู้กู้เป็นหนี้แบบนิรันดร แต่เป็นการช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยและปานกลางมีที่อยู่อาศัยเร็วขึ้น มีทรัพย์สินเป็นของครอบครัว และจะมีการให้ทางเลือกลูกค้าสามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ดอกเบี้ยท่วมเงินต้น

        ก็เป็นการหยิบยกมาสรุปประเด็นให้เข้าใจกันอย่างง่าย ๆ ผมเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่กำลังสนใจในสินเชื่อตัวนี้อยู่ แต่!! ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ยังคงต้องรอ รายละเอียดการพิจารณาเพิ่มเติมอยู่นะครับ อันนี้ทราบมาว่าเค้าคาดการณ์ว่าจะสามารถปล่อยกู้ภายในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้แล้ว ไว้มีข่าวคราวคืบหน้าอะไร ผมจะนำมาอัปเดตให้ฟังกันอย่างแน่นอน!!

F_20201021_011

F_20201021_012

F_20201021_009

 

Tag : สินเชื่อบ้าน Two Gen | ผ่อนบ้าน 70 ปีจาก ธอส. |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Prime Rama 9" คอนโดสุดไพร์ม ราคาจับต้องได้ แห่งย่านพระราม 9

"โห อย่างกับ Low rise แถวสุขุมวิทตอนต้นเลย!!" เป็นคำที่หล่นออกมา ทันทีที่ผมย่างก้าวเข้าไปภายในอาณาเขตของโครงการ "Supalai Prime Rama 9"

kawa HAUS คอนโด Low Rise ที่สวยที่สุดที่เคยพบเจอ! บนทำเล ‘อ่อนนุช’ ที่ไม่ใช่ ‘อ่อนนุช’

ทั้งหมดนี้ทำให้ผมเข้าใจว่า 'พี่สิบหมื่น' สร้างเมืองใหม่ได้สำเร็จแล้ว ภายใต้ 'T77' แห่งนี้นี่เอง!

อยากมีคอนโดหัวหิน ติดซิเคด้า มานี่เลย "La Habana หัวหิน" 2ล้านกว่า หาที่ไหนได้อีก!!

ผมเคยมีโอกาสมาเยือนโครงการ "La Habana หัวหิน" ตั้งแต่เมื่อช่วงเปิดขายพรีเซล อันนี้คือไปด้วยความสเน่หาของตัวเองล้วนๆนะ


ติดดอยโร้ดทู

พาเยี่ยมพี่แอลที่ "ลุมพินี ซีเล็คเต็ด จรัญฯ 65-สิรินธร สเตชั่น" คอนโด Low Rise ใหม่ใกล้รถไฟฟ้า

วันก่อนนั่งรถไปทำธุระแถว ๆ ปิ่นเกล้า ผ่านไปทางแยกบางพลัด เห็นไวนิลสีน้ำเงิน ๆ ล้อมอยู่ที่บริเวณที่ดินว่าง ๆ ตรงแยกพอดีเป๊ะ ไอเราก็เลยเพ่งมองอย่างสนอกสนใจ

“ณ วรา เรสซิเดนซ์” คอนโดมิเนียมหรูทำเลแรร์ไอเท็ม “หลังสวน”

วันก่อนได้มีโอกาสไปเดินเล่นเตร็ดเตร่ย่านหลังสวน บังเอิญไปสะดุดตากับชื่อโครงการ "ณ วรา เรสซิเดนซ์" เออ... ชื่อแปลกดีขอแวะเข้าดูซักหน่อยละกัน!!!

รันชีวิตให้มีไฟ ไปกับ "SOHO Bangkok Ratchada"

SOHO...SO HOT กันละงานนี้ ย่านรัชดา-ห้วยขวางนี่นับได้ว่าเป็นทำเลยอดนิยมสำหรับคนที่กำลังมองหาคอนโดฯ ใกล้สถานที่ทำงาน


ติดดอยสไตล์

ของใช้หมดไม่เป็นไร ‘Refill on the wheel’ พร้อมไปรีฟิลให้ถึงบ้าน

เห้ย... ครีมอาบน้ำหมด!!! ประสบการณ์ตรงของตัวผมเองเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จริง ๆ ก็เตือนตัวเองหลายครั้งว่าอย่าลืมซื้อ แต่ออกบ้านทีไรก็เผลอลืมทุกที 55555

เปิดหลักเกณฑ์ & แนวปฏิบัติ "การชำระหนี้ เพื่อลดหนี้เสีย" เริ่มบังคับใช้ปีหน้าแล้วนะ

มาดูหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติในเรื่องของมาตรการ "การชำระหนี้ เพื่อลดหนี้เสีย" ที่จะเริ่มบังคับใช้ในปีหน้ากันเถอะ

อปป้าหมีพาหนีไปหม่ำร้านอาหารเกาหลี "천만 ชอนมันCHEONMAN บรรทัดทอง"

อันยอง ฮาเซโย ครับทุกคน ทักทายเป็นภาษาบ้านเกิดเมืองนอนกันเสียหน่อยเนอะ อิอิ วันนี้ขอสวมบทบาทเป็นอปป้ากันเสียหน่อย เอาให้เข้ากับบรรยากาศร้านอาหารที่จะไปสักนิด

อิ่ม คุ้ม กับบุฟเฟต์จุก ๆ Shabu Chain เข้าร้านเดียว กินได้ทุกอย่าง ชาบู ซูชิ เพียบ!!

บุฟเฟต์ 289 net นั่งในห้าง แอร์เย็นๆ คุ้มอยู่นะ มีทุกอย่างเท่าที่นึกออก หมู เนื้อ กุ้ง ปลา ปลาหมึก

ตามรอยเพจดังสายกินไปโดน​ "บุฟเฟต์​เทมปุระ" ที่เค้าว่ามาจากญี่ปุ่นแต๊ๆ

ตามรอยเพจดังสายกินไปโดน​ 'บุฟเฟต์​เทมปุระ'​ ที่พารากอน​ เค้าว่ามาจากญี่ปุ่นแต๊ๆ​ จอง​ผ่าน​ 'หับหิว'​ 850​ บาทเนต​ ต้องยอมรับว่าเป็นเทมปุระที่อร่อยกว่าร้านทั่วไปจริงๆ​ ทั้ง​ รส​ กลิ่น​ สัมผัส​ ทุกอย่างลงตัวไปหมด​ อร่อนยันน้ำจิ้ม

ไปจัดครัวซองต์แอลมอนด์ที่พัทยาเหนือ "La Baguette Bakery Cafe"

ครัวซองต์แอลมอนด์อร่อยโคตร พิกัด​ พัทยาเหนือ​ ตรงข้าม​ Terminal​


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com