ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

ติดดอยสรุปประเด็น สินเชื่อบ้าน Two Gen จาก ธอส.

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 24 Oct 2020   17:09

F_20201021_004

        การมีบ้านสักหลังถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คนไม่น้อย แต่ด้วยความที่ "บ้าน" นับเป็นทั้งทรัพย์สิน หรือ "หนี้" ก้อนโตสำหรับใครบางคน การมีบ้านเป็นของตัวเองก็ยังคงเป็นเรื่องที่ไกลตัวอยู่ดี

        ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงพอเห็นข่าวนี้ผ่านตากันอยู่บ้างแล้ว... ใช่ครับ ผมกำลังพูดถึงข่าวสินเชื่อบ้าน Two Gen's (ทูเจน) ที่จั่วหัวว่าสินเชื่อนี้ สามารถผ่อนบ้านได้ยาว ๆ ถึง 70 ปีเลยทีเดียว พ่อแม่ผ่อนไม่หมด ก็สามารถส่งต่อให้ลูกผ่อนต่อได้ ซึ่งเรียกได้ว่าออกแบบมาเพื่อให้คนรายได้น้อยได้มีโอกาสมีบ้านเป็นของตัวเอง

        เป็นที่พูดถึงและถกเถียงกันมาสักพักแล้ว ทางเราเลยขอสรุปให้ชัดอีกทีว่า เอ๊ะ!! สรุปแล้ว สินเชื่อบ้านทูเจน มันคืออะไรกันแน่นะ?

F_20201021_006

        1. เป็นมาตรการจากทางธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. โดยสินเชื่อบ้าน Two Gen's (ทูเจน)  เป็นมาตรการที่ทาง ธอส. ทำการปล่อยสินเชื่อบ้านผ่อนยาวถึง 70 ปี ด้วยวงเงินสินเชื่อถึง 10,000 ล้านบาท ซึ่งอย่างที่ผมบอกไว้ตอนต้นนั่นแหละว่า เป็นมาตรการที่ออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยให้สามารถมีบ้านเป็นของตัวเองได้ง่ายมากขึ้น

        2. ผลิตภัณฑ์ที่เปิดโอกาสให้ผ่อนชำระได้สำหรับคน 2 รุ่น พูดง่าย ๆ ก็คือรุ่นพ่อแม่ผ่อนไม่หมดส่งต่อให้รุ่นลูกผ่อนต่อนั่นแหละ โดยหลักการพิจารณาคือ เค้าจะพิจารณาวงเงินให้กู้จากรายได้ของพ่อและแม่ก่อน ซึ่งระยะเวลาของการผ่อนชำระจะสามารถเพิ่มขึ้น จากที่ปัจจุบันนี้ระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุดอยู่ที่ไม่เกิน 40 ปี ก็จะขยายให้ผ่อนยาว ๆ เป็น 70 ปีนั่นเอง โดยที่อายุของลูกที่เป็นผู้กู้ร่วมจะต้องมีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป หรือศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นผู้กู้ร่วม

F_20201021_007

        3. เป็นสินเชื่อผ่อนระยะยาว เน้นผ่อนสบายเพราะจะทำให้จำนวนเงินในแต่ละงวดที่ต้องผ่อนชำระน้อยลง อย่างกรณีที่คนที่มีรายได้เท่าเดิม แต่เมื่อสามารถผ่อนได้นานขึ้น ก็จะมีโอกาสได้รับวงเงินสินเชื่อเพิ่มขึ้นครับ อย่างกรณีที่ผู้กู้ต้องการกู้ 1 ล้านบาท ต้องมีเงินเดือนสุทธิ 10,000 ค่างวดต่อเดือนเค้าคาดว่าน่าจะอยู่ที่ 2,500-4,000 บาท ส่วนใครที่มีคำถามว่า อ้าว.. แล้วกู้ได้สูงสุดเท่าไหร่ล่ะ? เค้ามีคำตอบมาแล้วครับ แต่ละรายกู้ได้สูงสุด 5 ล้านบาท ในส่วนของดอกเบี้ยจะคงที่อยู่ที่ 3 ปีแรก โดยมีอัตราต่ำสุดในตลาดแต่จะไม่ต่ำกว่าปัจจุบันของ ธอส. คือ 1.99%

        4. เอ๊ะ แล้วทีนี้คำถามของรุ่นลูกกันบ้าง ตัวลูกที่เป็นผู้กู้ร่วมเมื่อโตขึ้น มีงานทำ มีรายได้เป็นของตัวเองแล้ว จะสามารถโปะปิดบัญชีกู้ได้ไหม? คำตอบคือได้ครับ เพราะสินเชื่อตัวนี้เค้าไม่ได้ผูกมัด มีเงินเยอะก็เอามาปิดบัญชีเงินกู้ได้ สามารถทำการผ่อนชำระได้สูงกว่าจำนวนเงินค่างวดที่ธนาคารได้กำหนดไว้ หรือว่าปรับโครงสร้างหนี้นั่นแหละครับ ดังนั้นวันดีคืนดี ลูกทำงานได้เงินเยอะ ๆ จะปิดก่อน 70 ปี ก็ได้ครับ สบายบรื๋อออ

F_20201021_008

F_20201021_005

        ก็เป็นอีกหนึ่งสินเชื่อบ้านที่ได้รับความสนใจไม่น้อย หลาย ๆ มุมมองก็มีทั้งแง่บวกและแง่ลบ บางคนอาจจะมอว่า นี่เป็นการสร้างหนี้ไปยันชั่วลูกชั่วหลานหรือเปล่า? แต่ทางด้านคุณ ฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เค้ายังบอกอีกด้วยกว่า สินเชื่อตัวนี้ ไม่ได้เป็นการสร้างภาระให้ผู้กู้เป็นหนี้แบบนิรันดร แต่เป็นการช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยและปานกลางมีที่อยู่อาศัยเร็วขึ้น มีทรัพย์สินเป็นของครอบครัว และจะมีการให้ทางเลือกลูกค้าสามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ดอกเบี้ยท่วมเงินต้น

        ก็เป็นการหยิบยกมาสรุปประเด็นให้เข้าใจกันอย่างง่าย ๆ ผมเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่กำลังสนใจในสินเชื่อตัวนี้อยู่ แต่!! ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ยังคงต้องรอ รายละเอียดการพิจารณาเพิ่มเติมอยู่นะครับ อันนี้ทราบมาว่าเค้าคาดการณ์ว่าจะสามารถปล่อยกู้ภายในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้แล้ว ไว้มีข่าวคราวคืบหน้าอะไร ผมจะนำมาอัปเดตให้ฟังกันอย่างแน่นอน!!

F_20201021_011

F_20201021_012

F_20201021_009

 

Tag : สินเชื่อบ้าน Two Gen | ผ่อนบ้าน 70 ปีจาก ธอส. |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com