5 แอปพลิเคชันแชทแบบออฟไลน์ คุยได้ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต!

5 แอปพลิเคชันแชทแบบออฟไลน์ คุยได้ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 01 Nov 2020   17:18

BB_20201029_002

        เคยไปที่ไหนสักที่ที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้าไม่ถึง หรือไม่ก็พื้นที่ที่มีคนเยอะมาก จนทำให้เกิดการแย่งชิงสัญญาณ จะแชทกับใครก็แชทไม่ได้หรือเปล่า

        ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต งานรับปริญญา หรือการชุมนุมอะไรก็ว่าไป ถ้าใครเคยลองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์นั้นจะรู้ว่าการที่เราไม่สามารถส่งข้อความหาใครได้เลยนี่มันช่างชวนให้รู้สึกอึดอัดใจจริงๆ

        ความจริงแอปพลิเคชันแชทแบบออฟไลน์มันก็มีมานานแล้วล่ะ แต่อาจจะไม่ได้เรียกว่าแพร่หลายอะไรขนาดนั้น แต่ช่วงนี้บูมขึ้นมาอีกหน และผมก็คิดว่าเราน่าจะมาลองทำความรู้จักกับเจ้าแอปพลิเคชั่นพวกนี้ดูบ้างดีกว่า

        อย่างน้อยผมก็คิอว่าเราควรโหลดติดมือถือตัวเองไว้สักนิดเนอะ เพราะเผื่อว่าเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมา หรือเราไปอยู่ในที่ที่อับสัญญาณแล้วเจอเรื่องอะไรที่เหนือความคาดหมายเข้า ต่อให้ไม่มีอินเทอร์เน็ต มือถือของเราก็ยังมีประโยชน์อยู่

        Bridgefy

BB_20201029_003

        เจ้าแอปพลิเคชัน Bridgefy นั้นรั้งอันดับต้นๆ ในบรรดาแอปพลิเคชันแชทแบบออฟไลน์ที่เป็นที่นิยมมาก แถมเป็นหนึ่งในสองแอปฯ ที่ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงหันมาใช้กันมากขึ้นเพื่อหลบเลี่ยงการถูกรัฐบาลตรวจจับด้วยครับ

        แอปฯ นี้มีให้โหลดทั้งในระบบ iOS และ Android ใช้หลักการในส่วนของการกระจายสัญญาณวิทยุผ่านบลูทูธของโทรศัพท์มือถือ แถมให้รัศมีสัญญาณกว้างถึง 300 ฟุต ซึ่งเราสามารถส่งข้อความได้ทั้งแบบรายคนและแบบกรุ๊ปแชทเลย

        อีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดคือ แอปฯ นี้สามารถโพสต์วิดีโอให้คนที่อยู่ในพิกัดใกล้กันดูได้ ถึงแม้คนคนนั้นจะไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้ติดต่อของเราก็ตาม จะส่งรูปก็ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต ถือว่าครอบคลุมดีในเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งาน และที่สำคัญยังมีตัวช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่เราแชร์อีกต่างหาก

        ดาวน์โหลด: Android | iOS

        FireChat

BB_20201029_004

        อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงนิยมใช้กันมาก และแน่นอนว่าเป็นตัวท็อปของแอปพลิเคชันสื่อสารแบบ peer to peer ผ่านเครือข่ายก็คือ FireChat นี่แหละครับ โดยเราสามารถส่งข้อความหรือรูปภาพหากันได้ผ่านการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กของอุปกรณ์ในรัศมี 200 ฟุต

        เจ้าแอปพลิเคชันที่ว่านี้อาศัยหลักการของ Mesh Network เริ่มการสร้างเครือข่ายของผู้ใช้งานด้วยสัญญาณ Wi-Fi และบลูทูธ ยิ่งถ้ามีเพื่อนเยอะๆ ก็จะสามารถแชทได้ไกลขึ้นอีกด้วย

        ส่วนเรื่องของความปลอดภัยก็ถือว่าโอเคเลยครับ เพราะทางนี้ใช้ระบบ End-to-End Encryption แต่ว่าก่อนจะเริ่มใช้งานเราต้องลงทะเบียนสร้างแอคเคาต์ก่อน ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็นข้อเสียได้เหมือนกัน

        ดาวน์โหลด: Aptoide

        Briar

BB_20201029_005

        อีกตัวหนึ่งที่อยากนำมาฝากกันคือ Briar ครับ เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันแชทที่ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต แถมเราสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องยืนยันเบอร์โทรศัพท์ด้วย ที่ทำก็แค่ตั้งชื่อและสร้างรหัสผ่านเท่านั้น

        พูดถึงเรื่องข้อดีน่าจะเป็นในส่วนของการใช้งานที่ง่ายและมีประสิทธิภาพครับ เราสามารถส่งข้อความและรูปภาพได้ แถมยังให้แอดกันผ่านคิวอาร์โค้ด ซิงค์ผ่านบลูทูธหรือ Wi-Fi ก็ได้อีกต่างหาก

        อ้อ นอกจากนี้คือตัวแอปฯ ยังมีฟังก์ชันให้เราสามารถตั้ง Topic กันเพื่อถาม-ตอบคำถามหรือพูดคุยสร้างหัวข้อสนทนากับคนอื่นๆ ได้ด้วย ลองใช้ดูนะ!

        ดาวน์โหลด: Android

        AliveShare

BB_20201029_006

        พูดถึงความน่าสนใจและมีดีเทลเก๋ๆ ก็คงต้องเป็น AliveShare ตัวนี้แล้วล่ะครับ นอกจากจะเป็นออฟไลน์แชทแอปฯ แล้ว ในเรื่องของระบบการใช้งานยังใช้แบบ Wi-Fi Direct ด้วย

        หลักๆ แล้วเจ้าแอปพลิเคชันตัวนี้ฟีเจอร์คือ Mutual Share, Versus Game และ Group Chat ที่นอกจากจะแชทได้แล้วยังสามารถแชร์รูปภาพหรือคลิปวิดีโอต่างๆ ได้ ที่สำคัญคือเล่นเกมได้อีกต่างหาก

        แต่นอกจากจะส่งแชทส่งรูปกับวิดีโอได้แล้วยังสามารถส่งไฟล์อื่นๆ ได้ด้วยนะ เรียกได้ว่าส่งไฟล์ได้ทุกรูปแบบครอบคลุมมากๆ ครับ แถมถ้าใครเปลี่ยนมือถือแล้วก็กด Change Phone ได้เลย ไม่ต้องไปยุ่งยาก Clear Data ให้มากความ

        ดาวน์โหลด: APK Support

        Two Way: Walkie Talkie

BB_20201029_007

        ฟังแค่ชื่อก็น่าใช้แล้ว กับ Two Way: Walkie Talkie ตัวนี้เป็นแอปพลิเคชันเครื่องส่งรับวิทยุที่อนุญาตให้ผู้ใช้จำนวนเท่าใดก็ได้คุยกันได้ทันทีแบบไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกครับ เรียกว่าจะเบอร์หรืออีเมลก็ไม่จำเป็นเลย

        เราแค่ต้องจูนสัญญาณของเครื่องเรากับเพื่อนให้เป็นช่องเดียวกัน หลังจากนั้นก็กดปุ่มเพื่อพูดคุยกับเพื่อนที่อยู่อีกฝั่ง พูดง่ายๆ คือมีรูปแบบการใช้งานเหมือนกันกับวิทยุสื่อสารหรือ Walkie-Talkie นั่นเอง

        แต่แน่นอนว่าไอ้เรื่องการจูนสัญญาณนี่ก็ถือว่าเป็นข้อเสียได้เหมือนกัน เพราะถ้าเกิดมีใครจูนมาจ๊ะเอ๋กับช่องของเราเข้า คนคนนั้นก็สามารถฟังบทสนทนาของเรากับเพื่อนได้เลย เอาเป็นว่าแอปฯ ตัวนี้เหมาะจะใช้ในเวลาฉุกเฉิน แต่ถ้าจะใช้สื่อสารนานๆ นั้นเลือกใช้แอปพลิเคชั่นอื่นแทนดีกว่าเนอะ

        ดาวน์โหลด: Android | iOS

        ลองเลือกดูครับว่าชื่นชอบหรือถูกใจการใช้งานของแอปพลิเคชันตัวไหนกัน แต่ผมแนะนำให้โหลดติดเครื่องไว้ดีกว่าเพราะเป็นประโยชน์ตอนเกิดเรื่องฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆ

        โหลดไว้แชทแบบออฟไลน์ เราจะได้ติดต่อกับเพื่อนได้แม้ในพื้นที่ที่ไร้อินเทอร์เน็ตครับ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Prime Rama 9" คอนโดสุดไพร์ม ราคาจับต้องได้ แห่งย่านพระราม 9

"โห อย่างกับ Low rise แถวสุขุมวิทตอนต้นเลย!!" เป็นคำที่หล่นออกมา ทันทีที่ผมย่างก้าวเข้าไปภายในอาณาเขตของโครงการ "Supalai Prime Rama 9"

kawa HAUS คอนโด Low Rise ที่สวยที่สุดที่เคยพบเจอ! บนทำเล ‘อ่อนนุช’ ที่ไม่ใช่ ‘อ่อนนุช’

ทั้งหมดนี้ทำให้ผมเข้าใจว่า 'พี่สิบหมื่น' สร้างเมืองใหม่ได้สำเร็จแล้ว ภายใต้ 'T77' แห่งนี้นี่เอง!

อยากมีคอนโดหัวหิน ติดซิเคด้า มานี่เลย "La Habana หัวหิน" 2ล้านกว่า หาที่ไหนได้อีก!!

ผมเคยมีโอกาสมาเยือนโครงการ "La Habana หัวหิน" ตั้งแต่เมื่อช่วงเปิดขายพรีเซล อันนี้คือไปด้วยความสเน่หาของตัวเองล้วนๆนะ


ติดดอยโร้ดทู

พาเยี่ยมพี่แอลที่ "ลุมพินี ซีเล็คเต็ด จรัญฯ 65-สิรินธร สเตชั่น" คอนโด Low Rise ใหม่ใกล้รถไฟฟ้า

วันก่อนนั่งรถไปทำธุระแถว ๆ ปิ่นเกล้า ผ่านไปทางแยกบางพลัด เห็นไวนิลสีน้ำเงิน ๆ ล้อมอยู่ที่บริเวณที่ดินว่าง ๆ ตรงแยกพอดีเป๊ะ ไอเราก็เลยเพ่งมองอย่างสนอกสนใจ

“ณ วรา เรสซิเดนซ์” คอนโดมิเนียมหรูทำเลแรร์ไอเท็ม “หลังสวน”

วันก่อนได้มีโอกาสไปเดินเล่นเตร็ดเตร่ย่านหลังสวน บังเอิญไปสะดุดตากับชื่อโครงการ "ณ วรา เรสซิเดนซ์" เออ... ชื่อแปลกดีขอแวะเข้าดูซักหน่อยละกัน!!!

รันชีวิตให้มีไฟ ไปกับ "SOHO Bangkok Ratchada"

SOHO...SO HOT กันละงานนี้ ย่านรัชดา-ห้วยขวางนี่นับได้ว่าเป็นทำเลยอดนิยมสำหรับคนที่กำลังมองหาคอนโดฯ ใกล้สถานที่ทำงาน


ติดดอยสไตล์

ชวนมาแต่งบ้านส่งท้ายปีอย่างมีสไตล์ ด้วยหลากหลายคอลเล็คชั่นสุดอบอุ่นจาก IKEA

ลมหนาวพัดมาเยือนได้สองวันก็หายไปแบบกริบจนอดคิดสงสัยไม่ได้ว่าปีนี้มันจะหนาวให้กันไม่ได้จริงๆ เหรอ 5555

ชาบูก็ได้ ปิ้งย่างก็ดี "101 Degree" อิ่มอัลลิมิตชีวิตเกินร้อย!!!

หลังจากที่กินแล้วก็ต้องบอกว่าฃผมชอบนะ วัตถุดิบต่าง ๆ สดดี มีให้เลือกหลากหลายด้วย น่าจะโดนใจคนที่ชอบกินหลาย ๆ อย่างในมื้อเดียว

ติดดอยชวนเก็บเงิน... SCBS Easy Invest ออมง่าย ๆ ได้ทุกคน

ช่วงสถานการณ์ที่ผ่านมา ผมเชื่อเลยว่าหลายคนที่เป็นนักลงทุนต้องมีชะงักและไตร่ตรองการลงทุนกันมากขึ้นใช่มั้ยล่ะ ซึ่งนั้นก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนไปเนอะ

ของใช้หมดไม่เป็นไร ‘Refill on the wheel’ พร้อมไปรีฟิลให้ถึงบ้าน

เห้ย... ครีมอาบน้ำหมด!!! ประสบการณ์ตรงของตัวผมเองเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จริง ๆ ก็เตือนตัวเองหลายครั้งว่าอย่าลืมซื้อ แต่ออกบ้านทีไรก็เผลอลืมทุกที 55555

เปิดหลักเกณฑ์ & แนวปฏิบัติ "การชำระหนี้ เพื่อลดหนี้เสีย" เริ่มบังคับใช้ปีหน้าแล้วนะ

มาดูหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติในเรื่องของมาตรการ "การชำระหนี้ เพื่อลดหนี้เสีย" ที่จะเริ่มบังคับใช้ในปีหน้ากันเถอะ

อปป้าหมีพาหนีไปหม่ำร้านอาหารเกาหลี "천만 ชอนมันCHEONMAN บรรทัดทอง"

อันยอง ฮาเซโย ครับทุกคน ทักทายเป็นภาษาบ้านเกิดเมืองนอนกันเสียหน่อยเนอะ อิอิ วันนี้ขอสวมบทบาทเป็นอปป้ากันเสียหน่อย เอาให้เข้ากับบรรยากาศร้านอาหารที่จะไปสักนิด


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com