5 แอปพลิเคชันแชทแบบออฟไลน์ คุยได้ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต!

5 แอปพลิเคชันแชทแบบออฟไลน์ คุยได้ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 01 Nov 2020   17:18

BB_20201029_002

        เคยไปที่ไหนสักที่ที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตเข้าไม่ถึง หรือไม่ก็พื้นที่ที่มีคนเยอะมาก จนทำให้เกิดการแย่งชิงสัญญาณ จะแชทกับใครก็แชทไม่ได้หรือเปล่า

        ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต งานรับปริญญา หรือการชุมนุมอะไรก็ว่าไป ถ้าใครเคยลองเข้าไปอยู่ในสถานการณ์นั้นจะรู้ว่าการที่เราไม่สามารถส่งข้อความหาใครได้เลยนี่มันช่างชวนให้รู้สึกอึดอัดใจจริงๆ

        ความจริงแอปพลิเคชันแชทแบบออฟไลน์มันก็มีมานานแล้วล่ะ แต่อาจจะไม่ได้เรียกว่าแพร่หลายอะไรขนาดนั้น แต่ช่วงนี้บูมขึ้นมาอีกหน และผมก็คิดว่าเราน่าจะมาลองทำความรู้จักกับเจ้าแอปพลิเคชั่นพวกนี้ดูบ้างดีกว่า

        อย่างน้อยผมก็คิอว่าเราควรโหลดติดมือถือตัวเองไว้สักนิดเนอะ เพราะเผื่อว่าเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมา หรือเราไปอยู่ในที่ที่อับสัญญาณแล้วเจอเรื่องอะไรที่เหนือความคาดหมายเข้า ต่อให้ไม่มีอินเทอร์เน็ต มือถือของเราก็ยังมีประโยชน์อยู่

        Bridgefy

BB_20201029_003

        เจ้าแอปพลิเคชัน Bridgefy นั้นรั้งอันดับต้นๆ ในบรรดาแอปพลิเคชันแชทแบบออฟไลน์ที่เป็นที่นิยมมาก แถมเป็นหนึ่งในสองแอปฯ ที่ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงหันมาใช้กันมากขึ้นเพื่อหลบเลี่ยงการถูกรัฐบาลตรวจจับด้วยครับ

        แอปฯ นี้มีให้โหลดทั้งในระบบ iOS และ Android ใช้หลักการในส่วนของการกระจายสัญญาณวิทยุผ่านบลูทูธของโทรศัพท์มือถือ แถมให้รัศมีสัญญาณกว้างถึง 300 ฟุต ซึ่งเราสามารถส่งข้อความได้ทั้งแบบรายคนและแบบกรุ๊ปแชทเลย

        อีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดคือ แอปฯ นี้สามารถโพสต์วิดีโอให้คนที่อยู่ในพิกัดใกล้กันดูได้ ถึงแม้คนคนนั้นจะไม่ได้อยู่ในรายชื่อผู้ติดต่อของเราก็ตาม จะส่งรูปก็ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต ถือว่าครอบคลุมดีในเรื่องของความสะดวกสบายในการใช้งาน และที่สำคัญยังมีตัวช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่เราแชร์อีกต่างหาก

        ดาวน์โหลด: Android | iOS

        FireChat

BB_20201029_004

        อีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นที่ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงนิยมใช้กันมาก และแน่นอนว่าเป็นตัวท็อปของแอปพลิเคชันสื่อสารแบบ peer to peer ผ่านเครือข่ายก็คือ FireChat นี่แหละครับ โดยเราสามารถส่งข้อความหรือรูปภาพหากันได้ผ่านการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กของอุปกรณ์ในรัศมี 200 ฟุต

        เจ้าแอปพลิเคชันที่ว่านี้อาศัยหลักการของ Mesh Network เริ่มการสร้างเครือข่ายของผู้ใช้งานด้วยสัญญาณ Wi-Fi และบลูทูธ ยิ่งถ้ามีเพื่อนเยอะๆ ก็จะสามารถแชทได้ไกลขึ้นอีกด้วย

        ส่วนเรื่องของความปลอดภัยก็ถือว่าโอเคเลยครับ เพราะทางนี้ใช้ระบบ End-to-End Encryption แต่ว่าก่อนจะเริ่มใช้งานเราต้องลงทะเบียนสร้างแอคเคาต์ก่อน ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็นข้อเสียได้เหมือนกัน

        ดาวน์โหลด: Aptoide

        Briar

BB_20201029_005

        อีกตัวหนึ่งที่อยากนำมาฝากกันคือ Briar ครับ เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันแชทที่ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต แถมเราสามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องยืนยันเบอร์โทรศัพท์ด้วย ที่ทำก็แค่ตั้งชื่อและสร้างรหัสผ่านเท่านั้น

        พูดถึงเรื่องข้อดีน่าจะเป็นในส่วนของการใช้งานที่ง่ายและมีประสิทธิภาพครับ เราสามารถส่งข้อความและรูปภาพได้ แถมยังให้แอดกันผ่านคิวอาร์โค้ด ซิงค์ผ่านบลูทูธหรือ Wi-Fi ก็ได้อีกต่างหาก

        อ้อ นอกจากนี้คือตัวแอปฯ ยังมีฟังก์ชันให้เราสามารถตั้ง Topic กันเพื่อถาม-ตอบคำถามหรือพูดคุยสร้างหัวข้อสนทนากับคนอื่นๆ ได้ด้วย ลองใช้ดูนะ!

        ดาวน์โหลด: Android

        AliveShare

BB_20201029_006

        พูดถึงความน่าสนใจและมีดีเทลเก๋ๆ ก็คงต้องเป็น AliveShare ตัวนี้แล้วล่ะครับ นอกจากจะเป็นออฟไลน์แชทแอปฯ แล้ว ในเรื่องของระบบการใช้งานยังใช้แบบ Wi-Fi Direct ด้วย

        หลักๆ แล้วเจ้าแอปพลิเคชันตัวนี้ฟีเจอร์คือ Mutual Share, Versus Game และ Group Chat ที่นอกจากจะแชทได้แล้วยังสามารถแชร์รูปภาพหรือคลิปวิดีโอต่างๆ ได้ ที่สำคัญคือเล่นเกมได้อีกต่างหาก

        แต่นอกจากจะส่งแชทส่งรูปกับวิดีโอได้แล้วยังสามารถส่งไฟล์อื่นๆ ได้ด้วยนะ เรียกได้ว่าส่งไฟล์ได้ทุกรูปแบบครอบคลุมมากๆ ครับ แถมถ้าใครเปลี่ยนมือถือแล้วก็กด Change Phone ได้เลย ไม่ต้องไปยุ่งยาก Clear Data ให้มากความ

        ดาวน์โหลด: APK Support

        Two Way: Walkie Talkie

BB_20201029_007

        ฟังแค่ชื่อก็น่าใช้แล้ว กับ Two Way: Walkie Talkie ตัวนี้เป็นแอปพลิเคชันเครื่องส่งรับวิทยุที่อนุญาตให้ผู้ใช้จำนวนเท่าใดก็ได้คุยกันได้ทันทีแบบไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกครับ เรียกว่าจะเบอร์หรืออีเมลก็ไม่จำเป็นเลย

        เราแค่ต้องจูนสัญญาณของเครื่องเรากับเพื่อนให้เป็นช่องเดียวกัน หลังจากนั้นก็กดปุ่มเพื่อพูดคุยกับเพื่อนที่อยู่อีกฝั่ง พูดง่ายๆ คือมีรูปแบบการใช้งานเหมือนกันกับวิทยุสื่อสารหรือ Walkie-Talkie นั่นเอง

        แต่แน่นอนว่าไอ้เรื่องการจูนสัญญาณนี่ก็ถือว่าเป็นข้อเสียได้เหมือนกัน เพราะถ้าเกิดมีใครจูนมาจ๊ะเอ๋กับช่องของเราเข้า คนคนนั้นก็สามารถฟังบทสนทนาของเรากับเพื่อนได้เลย เอาเป็นว่าแอปฯ ตัวนี้เหมาะจะใช้ในเวลาฉุกเฉิน แต่ถ้าจะใช้สื่อสารนานๆ นั้นเลือกใช้แอปพลิเคชั่นอื่นแทนดีกว่าเนอะ

        ดาวน์โหลด: Android | iOS

        ลองเลือกดูครับว่าชื่นชอบหรือถูกใจการใช้งานของแอปพลิเคชันตัวไหนกัน แต่ผมแนะนำให้โหลดติดเครื่องไว้ดีกว่าเพราะเป็นประโยชน์ตอนเกิดเรื่องฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆ

        โหลดไว้แชทแบบออฟไลน์ เราจะได้ติดต่อกับเพื่อนได้แม้ในพื้นที่ที่ไร้อินเทอร์เน็ตครับ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?

สงสัยมาตลอดว่า “ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?”

"Rise Charoennakhon Luxe Neo Classic" ดงของอร่อยมากมาย ไปไหนก็ง่าย ใกล้ ICONSIAM ส่องฟ้าครามเจ้าพระยา

ไปสำรวจมาแล้วฮะ ของหายากปีนี้ "คอนโดเปิดใหม่" อิอิ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลัง น่าจะเริ่มทยอยออก "หมัด" กันหลายเจ้า หลังจากยืนรอเชิง รอจังหวะกันมานับปี

สายลงทุนโปรดทราบ >>> COMMON TU คอนโดที่คนเช่า รอคนมาโอน รีบมาด่วน !!!

พาดหัวแบบนี้ใครมาอ่านก็หาว่า 'ขี้โม้' ซึ่งก็เข้าใจได้ครับ ด้วยสถานการณ์โรคระบาด ด้วยสภาวะเศรษฐกิจ ไหนเลยการเปิดเทอมยังถูกเลื่อนออกไปอีก คอนโดที่อยู่ข้าง 'ธรรมศาสตร์ รังสิต'


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

“โอลิมปิก” เกมส์กีฬาที่พ่วงมาด้วยมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่าที่คิด

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับสำหรับการแข่งขัน “โอลิมปิกเกมส์” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ถูกเลื่อนมาเป็นระยะเวลากว่าหนึ่งปี จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "กรุงเทพ"

กลับมาอีกครั้งนะครับกับซีรีย์บทความคอนโดรอบรั้วมหาลัย คราวนี้ขอพากับมายังดินแดนถิ่นรังสิตกันอีกครั้งกับ "มหาวิทยาลัยกรุงเทพ"

@backhome หนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโควิดที่อยากรักษาตัวที่บ้านเกิด!!!

แค่ติดโควิดก็ว่าแย่แล้ว แต่ถ้าติดแล้วไม่มีที่ให้รักษาตัวนี่ยิ่งแย่กว่า เป็นสถานการณืที่แค่คิดก็ท้อใจแทนจริง ๆ นะครับ ป่วยทั้งทีก็อยากให้หมอดูแล้มากกว่าดูแลตัวเองที่บ้านนี่เนอะ

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "มหิดล ศาลายา"

ถ้าฝั่งมะกันมี 8 มหาวิทยาลัย Ivy League ทางฟากฝั่งของไทยเราแม้จะไม่ได้มีการจัดอันดับหรือเรียบเรียงอย่างเป็นทางการ แต่หากพูดถึงมหาวิทยาลัยชั้นนำ ที่มีทั้งชื่อเสียง และความเป็นมาที่ยาวนานของไทย ผมคิดว่า "มหิดล" น่าจะเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่หลายพูดถึงเป็นอันดับต้นๆ แน่ๆ

ค่าส่วนกลางคอนโดสำคัญยังไง เพราะอะไรเราถึงต้องจ่าย?

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งซื้อคอนโดและบ้าน อาจจะพบเจอข้อสงสัยหลายๆ ประการใช่ไหมครับ นอกจากช่วงแรกๆ จะปวดหัวกับเรื่องการดาวน์ การจอง การโอนแล้ว หลังจากได้คอนโดหรือบ้านมาอยู่ในครอบครองแล้ว เหล่ามือใหม่คงเจอกับปัญหากวนใจน่าฉงน หนึ่งในนั้นคือเรื่องของส่วนกลางนั่นเอง

สารคดีที่เราต้องดู "How to Become a Tyrant" เผยสูตรสำเร็จของการเป็นเผด็จการ

ช่วงที่กำลังจะกินข้าวก็ตั้งใจเปิดแอพ Netflix เพื่อหาอะไรดูไปด้วยระหว่างนี้ครับ ปกติต้องใช้เวลาเป็นช่วงโมงกว่าจะเลือกได้ว่าจะดูอะไร


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com