ติดดอยชวนดูเกาหลีใต้ผ่านหนัง ประเทศเค้าเคยผ่านอะไรมาบ้างกว่าจะเป็นได้อย่างทุกวันนี้

ติดดอยชวนดูเกาหลีใต้ผ่านหนัง ประเทศเค้าเคยผ่านอะไรมาบ้างกว่าจะเป็นได้อย่างทุกวันนี้

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 31 Oct 2020   16:38

F_20201029_031

        เมื่อประมาณราว ๆ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โซเชียลมีเดียอย่างทวิตเตอร์ มีกระแสการพูดถึงและเปรียบเทียบประเทศไทยกับประเทศเกาหลีใต้อย่างกว้างขวาง

        เกาหลีใต้นับเป็นประเทศที่เจริญอย่างมากในปัจจุบันนี้ เพราะนอกจากจะเป็นประเทศแห่งนวัตกรรมอันดับหนึ่งของโลกแล้ว (ข้อมูลจาก Global Innovation Index 2019 - การจัดอันดับประเทศทั่วโลกที่มีการลงทุนและพัฒนานวัตกรรมประจำปี 2019) เกาหลีใต้ยังส่งต่อวัฒนธรรมผ่านอุตสาหกรรมบันเทิงที่แพร่สะพัดไปทั่วทั้งโลกไม่ว่าจะเป็นกระแส K-Pop , K-Drama , K- Beauty ฯลฯ อย่างล่าสุดวงการภาพยนตร์เกาหลีใต้เอง ก็ยังได้ไปผงาดบนเวทีระดับโลกด้วยการคว้ารางวัลออสการ์จากหนังเรื่อง Parasite มาแล้ว

        ต้องยอมรับว่า ขณะนี้คำว่า "เกาหลี" ค่อย ๆ คืบคลาน และกลายเป็นกระแสหลักในหมู่คนไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นัก หากจะมีการนำมาเทียบกับประเทศไทยอยู่บ่อย ๆ

        ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ก็คือ ทำไมเกาหลีใต้ถึงเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดด ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้ว เกาหลีใต้เป็นประเทศที่อยู่ในความขัดแย้งอยู่แท้ ๆ รวมถึงเป็นประเทศที่เพิ่งผ่านสงครามมาไม่นานนัก แล้วทำไมประเทศเค้าไปได้ไกลถึงขนาดนี้ล่ะ?

        คำถามนี้ ก็ยังคงเป็นคำถามที่ผมเองก็ยังไม่รู้ว่าจะตอบยังไง แต่เอาเป็นว่า ตั้งแต่เจอทวิตเรื่องนี้บ่อย ๆ เข้าก็ทำให้ผมสนใจเรื่องราวของประเทศเกาหลีใต้ขึ้นมาโดยทันที นอกจากจะไปหาอ่านแล้ว ยังพยายามหาหนังมาดูเพิ่มความอรรถรสอีกด้วย

        เช่นเคยครับ เป็นธรรมเนียมดูแล้วเก็บไว้คนเดียวไม่ได้ต้องหยิบมาป้ายยาเพื่อน ๆ กันสักหน่อย ด้วยการชวนดูเกาหลีใต้ผ่านภาพยนตร์ ว่าประเทศเค้าเคยผ่านอะไรมาบ้างกว่าจะเป็นได้อย่างทุกวันนี้

        1. Ode to My Father (กี่หมื่นวัน ไม่ลืมคำสัญญาพ่อ)

F_20201029_024

        ภาพยนตร์เรื่องนี้อ้างอิงประวัติศาสตร์เกาหลีใต้หลากหลายเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องเดียว โดยเล่าผ่านตัวละครที่มีชื่อว่า "ดุกซู" ตลอดช่วงชีวิตตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยชรา หนังเริ่มตั้งแต่เหตุการณ์เมื่อปี 1950 การอพยพของชาวเกาหลีเหนือจากสถานการณ์สงครามเกาหลี (ช่วงที่ทำให้เกาหลีถูกแบ่งออกเป็นสองประเทศ เหนือ-ใต้) ช่วงที่คนเกาหลีใต้นิยมเดินทางไปทำงานเหมืองประเทศเยอรมันในช่วงปี 60's ช่วงที่เกาหลีใต้ส่งกำลังคนเข้าเสริมทัพในสถานการณ์สงครามเย็นประเทศเวียดนามในช่วงปี 80's จนถึงปัจจุบัน ดุกซู จากเด็กชายชาวเกาหลีเหนือที่อพยพมายังเกาหลีใต้ จนถึงชายชราที่ยังคงยึดมั่นในคำสัญญาของพ่อที่พลัดหลในวันที่อพยพ ว่าจะต้องมาเจอกันที่ร้านขายของของป้าในเมืองปูซาน เกาหลีใต้

F_20201029_003

F_20201029_032

F_20201029_02ึ

        จากเรื่องนี้เราจะเห็นความบอบช้ำของคนเกาหลีผ่านหลาย ๆ เหตุการณ์ หลาย ๆ ยุคสมัย นอกจากจะได้ความรู้เชิงประวัติศาสตร์แล้ว เรื่องนี้ค่อนข้างสนุกไม่น่าเบื่อ ส่วนตัวผมมองว่าคนที่ไม่ใช่คอหนังประวัติศาสตร์หรือหนังสงคราม ก็สามารถดูได้อย่างสบาย ๆ ครับ ที่สำคัญงานภาพอลังการมาก ๆ ซีนคนเกาหลีเหนือขึ้นเรืออพยพท่ามกลางฤดูหนาวที่หิมะตกหนัก ต้องบอกเลยว่าทุ่มทุนสร้างมาก ๆ เลยทีเดียว มีการถ่ายทำทั้งในและนอกประเทศ (ปล.มีถ่ายทำในประเทศไทยของเราด้วยนะ)

        2. May 18 (วันเผด็จการสังหารประชาชน)

F_20201029_025 (1)

        ปัจจุบันเกาหลีใต้จัดเป็นประเทศที่มีการปกครองในรูปแบบประชาธิปไตยที่มีเสถียรภาพมากที่สุดเป็นอันดับที่ 21 ของโลก และเป็นอับดับหนึ่งของเอเชีย แต่หากมองย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีก่อน หรือปี 1980 เกาหลีใต้เคยถูกปกครองด้วยระบอบเผด็จการทหารมาก่อน และยังได้เกิดเหตุการณ์นองเลือดครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลีร่วมสมัย นับจากเหตุการณ์สงครามเกาหลี (คาดว่ามีผู้คนล้มตายในเหตุการณ์นี้ราว ๆ 200 คน และบาดเจ็บอีกหลายพันคน) ภาพยนตร์เรื่อง May 18 บอกเล่าเรื่องราวการลุกฮือของประชาชนในเมืองกวางจู เพื่อคัดค้านระบอบเผด็จการของนายพลชอนดูฮวาน ส่งผลให้เมืองกวางจูถูกประกาศใช้กฎอัยการศึกมีการส่งกำลังทหารไปยังเมืองกว่าแสนนาย โดยในขณะที่เกิดเหตุผู้คนภายนอกไม่ได้ล่วงรู้เรื่องราวที่ประชาชนกวางจูการล้อมปราบโดยทหารเลย

F_20201029_011 (1)

F_20201029_010 (1)

F_20201029_008 (1)

        ถือเป็นภาพยนตร์ที่ค่อนข้างสะเทือนอารมณ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเรื่องนี้ถูกเล่ามาจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริง มีผู้คนบาดเจ็บล้มตายจริง เป็นหนังการเมืองที่ดูแล้วหดหู่ แต่ก็สนุก ซึ่งน่าตั้งคำถามอยู่เหมือนกันครับว่า กว่าที่ประเทศเค้าจะถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยที่มีความเสถียรภาพมากที่สุดในเอเชีย ก็ยังเคยผ่านเหตุการณ์นองเลือดที่ยังเป็นบาดแผลในประวัติศาสตร์ร่วมสมัยของเกาหลีใต้มาจวบจนถึงปัจจุบัน

        3. A Taxi Driver (แท็กซี่สายฮาฝ่าสมรภูมิโหด)

F_20201029_023

        เหตุการณ์เดียวกันกับเรื่อง May 18 ด้านบน โดย A Taxi Driver ถูกนำมาเล่าในอีกมุมมองหนึ่ง เรื่องนี้ถูกนำเสนอผ่านพ่อหม้ายหนุ่มคนหนึ่งซึ่งทำอาชีพเป็นคนขับแท็กซี่ประจำกรุงโซล ที่วันดีคืนดีก็ได้งานใหญ่ เงินหนักเนื่องจากมีนักข่าวชาวเยอรมันคนหนึ่งเหมาจ้างแท็กซี่เป็นเวลา 1 วัน โดยที่เขาจะต้องนำนักข่าวคนนี้เข้าไปยังเมืองกวางจูที่กำลังเกิดเหตุการณ์ประท้วงอยู่

F_20201029_033

F_20201029_034

F_20201029_015

        ผมบอกไว้ตอนต้นว่าตลอดระยะเวลาที่เกิดเหตุการณ์นองเลือดในกวางจูนั้น ผู้คนภายนอกไม่รู้เลย แม้กระทั่งแท็กซี่กรุงโซลคนนี้ที่เป็นคนเกาหลีแท้ ๆ ก็ไม่รู้เรื่องเช่นกัน แล้วมันก็ไม่รู้เรื่องด้วยว่านักข่าวเยอรมันคนนี้นี่แหละ ที่จะไปทำข่าวให้คนทั่วโลกได้รู้ว่าเกิดอะไรที่กวางจูบ้าง เรื่องนี้ยังได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงที่คนขับแท็กซี่ประจำเมืองกวางจูที่สละรถของตัวเองเพื่อเข้าไปขวางการปราบปรามของเจ้าหน้าที่ ที่กำลังล้อมปราบประชาชน ส่วนตัวผมว่าเรื่องนี้ไม่ได้ดราม่าหนัก ดูแล้วหดหู่หรือเครียดเท่าเรื่องบน เพราะผสมความตลกโปกฮาเข้าไปบ้าง โดยรวมแล้วเป็นอีกเรื่องที่ควรค่าแก่การดูจริง ๆ ยิ่งใครเคยอ่านเรื่องราวเหตุการณ์ก่อกำเริบกวางจูมา เชื่อว่าคงอินและได้อรรถรสไม่น้อยเลยครับ

        4. 1987 When The Day Comes

F_20201029_026

        หลังจากเหตุการณ์ May 18 เมื่อปี 1980 เกาหลีใต้ยังคงอยู่ในการเมืองที่ร้อนระอุ เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอยู่เป็นระยะ และแล้ววันนั้นก็มาถึง 1987 When The Day Comes เป็นภาพยนตร์ที่เล่าจากเหตุการณ์จริงเช่นเดียวกันครับ หลังจากนักศึกษาคนหนึ่งเสียชีวิตในระหว่างการสืบสวนของตำรวจ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการปกปิดสาเหตุการเสียชีวิตต่อสื่อและสาธารณะชนเนื่องจากขณะนั้นเกาหลีใต้ยังคงถูกปกครองด้วยระบอบเผด็จการของชอนดูฮวาน ส่งผลให้มีการควบคุมสื่อและจำกัดเสรีภาพ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีสื่อบางสื่อและกลุ่มนักศึกษาที่พยายามสืบหาข้อเท็จจริงถึงสาเหตุการตายในครั้งนี้

F_20201029_030

F_20201029_017 (1)

F_20201029_035

        หลังจากเหตุการณ์การเสียชีวิตของนักศึกษาครั้งนี้ส่งผลให้ประชาชนเริ่มออกมาเคลื่อนไหวกันอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการเปิดเผยเรื่องราวความจริงในอดีตเมื่อ 7 ปีที่ผ่านมา (เหตุการณ์ May 18 ขณะนั้นถูกจดจำในฐานะประชาชนกวางจูก่อเหตุการณ์จราจล) แน่นอนครับ ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีผู้เข้าชมมากกว่า 10 ล้านคน จากประวัติศาสตร์บาดแผลการต่อสู้ของประชาชนที่กว่าวันนั้นจะมาถึง เป็นอีกเรื่องที่ควรค่าแก่การดูยิ่งถ้าใครดู May 18 จบ แนะนำว่าให้ต่อด้วยเรื่องนี้จะยิ่งได้อรรถรสมากขึ้นอีกเยอะครับ

        5. 26 Years (26 ปีแค้นนี้ต้องชำระ)

F_20201029_027

        ดูเหมือนเหตุการณ์ที่กวางจูจะเป็นเหตุการณ์ที่สร้างบาดแผลลึกของประชาชนเกาหลีใต้ เนื่องจากเหตุการณ์นี้ถูกนำมาเล่าเป็นภาพยนตร์อยู่บ่อยครั้ง อีกเรื่องอย่าง 26 Years ก็เป็นการอ้างอิงเหตุการณ์ในเมืองกวางจูเมื่อปี 1980 เช่นเดียวกันครับ เรื่องนี้ถูกเล่าผ่าน 4 ตัวละครที่สูญเสียจากเหตุการณ์ครั้งนั้นที่กวางจู น้องชายที่เสียพี่สาว ลูกสาวและลูกชายที่สูญเสียพ่อแม่ รวมถึงทหารที่สูญเสียความรู้สึกในเหตุการณ์นี้ 26 ปีผ่านไป ไม่เคยมีคำขอโทษจากผู้ออกคำสั่งในเหตุการณ์ครั้งนั้น คนกระทำยังคงไม่ได้รับบทลงโทษ ถึงเวลาสักทีที่พวกเขาเหล่านี้จะเอาคืน 

F_20201029_036

F_20201029_022

        ต้องบอกว่าพาร์ทหลังจากปี 1980 เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริงนะ เป็นหนังแนวล้างแค้นตามชื่อไทยนั่นแหละ เป็นการหยิบเอาเรื่องราวในอดีตอันแสนขมขื่นของชาวเกาหลีมาเล่าต่อ ตลอดระยะเวลาที่ชมเรื่องนี้ บอกตามตรงว่าลุ้นมาก ว่าตัวละครจะล้างแค้นสำเร็จมั้ย คนกระทำในครั้งนั้นจะได้รับโทษยังไงบ้าง ซึ่งอันนี้ผมไม่เฉลยนะ ไปดูกันเองดีกว่า อ้อหาดูง่ายมาก ๆ เพราะมีใน Netflix ด้วยนั่นเอง

        6. The President’s Barber (ด้วยเกียรติยศของพ่อ)

F_20201029_040

        เรื่องนี้ถือว่าแถม เป็นเรื่องล่าสุดที่ผมเพิ่งดูทาง Netflix เรื่องราวของช่างตัดผมซื่อ ๆ คนหนึ่งที่มีบ้านและร้านตัดผมอยู่ในระแวกเดียวกับทำเนียบประธานาธิบดี เค้าเองไม่ได้สนอกสนใจอะไรในเรื่องราวของการเมืองนัก แค่บ้านอยู่ใกล้ทำเนียบก็เป็นเกียรติมากพอแล้ว วันดีคืนดีก็ดันได้ไปเป็นช่างตัดผมประจำตัวของประธานาธิบดี ปาร์ค จุงฮี (ประธานาธิบดีคนก่อนหน้าชอนดูฮวาน) ขึ้นมาซะงั้น

F_20201029_019

F_20201029_020

        หนังเรื่องนี้เป็นการนำประวัติศาสตร์มาเล่าอ้างอิง เป็นหนังเมโลกราม่าตลกร้ายแต่ยังแฝงไปด้วยหลายข้อคิดของสถานการณ์ทางการเมือง และผู้มีอำนาจในประเทศขณะนั้น เป็นอีกเรื่องที่หากอยากพักสมองแต่ก็ยังอยากเอาสาระ แนะนำให้เข้า Netflix ค้นหาเรื่องนี้ดูได้เลย

        ทั้งหมดก็เป็นภาพยนตร์ที่อยากจะหยิบยกมาเล่าให้ฟังกัน จริง ๆ เชื่อว่าคงมีอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจแหละ ต้องยอมรับจริง ๆ ว่ากว่าที่ประเทศเกาหลีใต้จะแข็งแกร่ง และเจริญอย่างทุกวันนี้ ประเทศเค้าเองก็ผ่านบทเรียน และเรื่องราวอันแสนเจ็บปวดไม่น้อยเลย 

        สุดสัปดาห์แบบนี้ ใครยังไม่รู้จะทำอะไร ก็ลองหาภาพนตร์ทั้ง 5 เรื่องนี้ชมได้ครับ รับรองว่านอกจากจะสนุกแล้ว เรายังได้เห็นเกาหลีใต้ในอีกแง่มุมที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็ได้นะ

 

 

Tag : ติดดอยคอยดู | หนังเกาหลี | ภาพยนตร์เกาหลีติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Prime Rama 9" คอนโดสุดไพร์ม ราคาจับต้องได้ แห่งย่านพระราม 9

"โห อย่างกับ Low rise แถวสุขุมวิทตอนต้นเลย!!" เป็นคำที่หล่นออกมา ทันทีที่ผมย่างก้าวเข้าไปภายในอาณาเขตของโครงการ "Supalai Prime Rama 9"

kawa HAUS คอนโด Low Rise ที่สวยที่สุดที่เคยพบเจอ! บนทำเล ‘อ่อนนุช’ ที่ไม่ใช่ ‘อ่อนนุช’

ทั้งหมดนี้ทำให้ผมเข้าใจว่า 'พี่สิบหมื่น' สร้างเมืองใหม่ได้สำเร็จแล้ว ภายใต้ 'T77' แห่งนี้นี่เอง!

อยากมีคอนโดหัวหิน ติดซิเคด้า มานี่เลย "La Habana หัวหิน" 2ล้านกว่า หาที่ไหนได้อีก!!

ผมเคยมีโอกาสมาเยือนโครงการ "La Habana หัวหิน" ตั้งแต่เมื่อช่วงเปิดขายพรีเซล อันนี้คือไปด้วยความสเน่หาของตัวเองล้วนๆนะ


ติดดอยโร้ดทู

พาเยี่ยมพี่แอลที่ "ลุมพินี ซีเล็คเต็ด จรัญฯ 65-สิรินธร สเตชั่น" คอนโด Low Rise ใหม่ใกล้รถไฟฟ้า

วันก่อนนั่งรถไปทำธุระแถว ๆ ปิ่นเกล้า ผ่านไปทางแยกบางพลัด เห็นไวนิลสีน้ำเงิน ๆ ล้อมอยู่ที่บริเวณที่ดินว่าง ๆ ตรงแยกพอดีเป๊ะ ไอเราก็เลยเพ่งมองอย่างสนอกสนใจ

“ณ วรา เรสซิเดนซ์” คอนโดมิเนียมหรูทำเลแรร์ไอเท็ม “หลังสวน”

วันก่อนได้มีโอกาสไปเดินเล่นเตร็ดเตร่ย่านหลังสวน บังเอิญไปสะดุดตากับชื่อโครงการ "ณ วรา เรสซิเดนซ์" เออ... ชื่อแปลกดีขอแวะเข้าดูซักหน่อยละกัน!!!

รันชีวิตให้มีไฟ ไปกับ "SOHO Bangkok Ratchada"

SOHO...SO HOT กันละงานนี้ ย่านรัชดา-ห้วยขวางนี่นับได้ว่าเป็นทำเลยอดนิยมสำหรับคนที่กำลังมองหาคอนโดฯ ใกล้สถานที่ทำงาน


ติดดอยสไตล์

ชวนมาแต่งบ้านส่งท้ายปีอย่างมีสไตล์ ด้วยหลากหลายคอลเล็คชั่นสุดอบอุ่นจาก IKEA

ลมหนาวพัดมาเยือนได้สองวันก็หายไปแบบกริบจนอดคิดสงสัยไม่ได้ว่าปีนี้มันจะหนาวให้กันไม่ได้จริงๆ เหรอ 5555

ชาบูก็ได้ ปิ้งย่างก็ดี "101 Degree" อิ่มอัลลิมิตชีวิตเกินร้อย!!!

หลังจากที่กินแล้วก็ต้องบอกว่าฃผมชอบนะ วัตถุดิบต่าง ๆ สดดี มีให้เลือกหลากหลายด้วย น่าจะโดนใจคนที่ชอบกินหลาย ๆ อย่างในมื้อเดียว

ติดดอยชวนเก็บเงิน... SCBS Easy Invest ออมง่าย ๆ ได้ทุกคน

ช่วงสถานการณ์ที่ผ่านมา ผมเชื่อเลยว่าหลายคนที่เป็นนักลงทุนต้องมีชะงักและไตร่ตรองการลงทุนกันมากขึ้นใช่มั้ยล่ะ ซึ่งนั้นก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนไปเนอะ

ของใช้หมดไม่เป็นไร ‘Refill on the wheel’ พร้อมไปรีฟิลให้ถึงบ้าน

เห้ย... ครีมอาบน้ำหมด!!! ประสบการณ์ตรงของตัวผมเองเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จริง ๆ ก็เตือนตัวเองหลายครั้งว่าอย่าลืมซื้อ แต่ออกบ้านทีไรก็เผลอลืมทุกที 55555

เปิดหลักเกณฑ์ & แนวปฏิบัติ "การชำระหนี้ เพื่อลดหนี้เสีย" เริ่มบังคับใช้ปีหน้าแล้วนะ

มาดูหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติในเรื่องของมาตรการ "การชำระหนี้ เพื่อลดหนี้เสีย" ที่จะเริ่มบังคับใช้ในปีหน้ากันเถอะ

อปป้าหมีพาหนีไปหม่ำร้านอาหารเกาหลี "천만 ชอนมันCHEONMAN บรรทัดทอง"

อันยอง ฮาเซโย ครับทุกคน ทักทายเป็นภาษาบ้านเกิดเมืองนอนกันเสียหน่อยเนอะ อิอิ วันนี้ขอสวมบทบาทเป็นอปป้ากันเสียหน่อย เอาให้เข้ากับบรรยากาศร้านอาหารที่จะไปสักนิด


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com