ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?

ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 30 Apr 2016   06:47

 

        นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย และกรรมการผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจพรีเมี่ยม บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?  เมือวันที่ 27 เม.ย.ว่า
 
        ผลจากการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา คาดว่าจะส่งผลให้ตลาดอสังหาฯ ที่มีมูลค่ารวม 3 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เพิ่มขึ้น 1.1%
 
        โดยประเมินว่าตัวเลขไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ตลาดอสังหาฯในกรุงเทพฯและปริมณฑล มียอดขายเติบโต ประมาณ 8% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปีก่อน มูลค่ารวม 85,810 ล้านบาท
        

        ทั้งนี้ ทิศทางตลาดอสังหาฯ หลังจากหมดมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ  เชื่อว่าตลาดที่อยู่อาศัยเฉพาะในกรุงเทพฯ และปริมณทล จะเติบโตจากแรงขับเคลื่อนการเปิดขายโครงการใหม่ เป็นการขายดีมานด์ในอนาคต (ฟิวเจอร์ ดีมานด์) เพราะโครงการใหม่ที่เปิดใหม่ในปีนี้ จะไปแล้วเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้าหรือประมาณปี 2561

 
        โดยช่วง 3 ไตรมาสที่เหลือของปีนี้ ผู้ประกอบการโดยเฉพาะรายใหญ่ จำนวน 9-10 รายของตลาด เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่อย่างน้อย 67 โครงการ มูลค่าประมาณกว่า 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งจะส่งผลดีกับวัสดุก่อสร้างที่จะทำให้มีความต้องการใช้วัสดุก่อสร้างเพิ่มมากขึ้น
 
        สำหรับโครงการเปิดใหม่ปีนี้ จะเป็นโครงการเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าตลาดกลางและล่าง ในราคาเซ็กเมนท์ 10 ล้านบาทลงมา เนื่องจากในปีที่แล้ว ผู้ประกอบการเน้นเปิดโครงการระดับบนเป็นหลัก ซึ่งได้ดูดซับกำลังซื้อไปค่อนข้างมากแล้ว
 
        ขณะที่ตลาดที่อยู่อาศัยต่างจังหวัด จะชะลอตัวลงหลังหมดมาตรการอสังหาฯ เพราะไม่มีแรงส่งของการเปิดโครงการใหม่โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ไม่มีผู้ประกอบการรายใหญ่ประกาศจะลงทุนเพิ่ม จะมีเพียงโครงการทาวน์เฮ้าส์และบ้านเดี่ยว จะเปิดตัว
 
        ส่วนภาพรวมอสังหาฯปีนี้ จะเติบโตแต่ไม่หวือหวาราว 5% มูลค่าขายประมาณกว่า 3.3 แสนล้านบาท
 
        โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม คาดว่าติดลบ 7% ส่วนบ้านเดี่ยวตลาดจะโตต่อเนื่อง ประมาณ 4 % ส่วนตลาดทาวน์เอ้าส์ เติบโตมากสุดประมาณ 12% จากการที่ผู้ประกอบการจะเปิดโครงการใหม่ในช่วงไตรมาส 2-4 และปัจจัยจากการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชน โดยเฉพาะรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่จะเปิดให้บริการในเดือนพ.ค.นี้ มองว่าจะทำให้มีความต้องการในพื้นที่ใกล้รถไฟฟ้ามากขึ้น 
 

        นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ประเมินทิศทางอสังหาริมทรัพย์หลังหมดมาตรการว่า

 
        ตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ปริมณฑลยังเติบโตได้ดี จากปัจจัยความคืบหน้าของโครงการขนส่งมวลชน
 
        ในขณะที่ตลาดคอนโดมิเนียมในต่างจังหวัดจะชะลอตัว แต่ตลาดบ้านจัดสรรอาจปรับตัวดีขึ้น จากการปรับราคาสินค้าเกษตร อย่างไรก็ตาม ตลาดจะชะลอตัวไป 2 เดือน แต่ตลาดก็จะกลับมาดีขึ้นครั้งหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว และครั้งนี้ก็เชื่อว่าจะเป็นแบบเดียวกัน เริ่มเห็นการปรับตัวของผู้ประกอบการ หันมาเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยราคา 2-3 ล้านบาทมากขึ้น ปัจจัยหนึ่งรองรับมาตรการบ้านประชารัฐ

 

        ด้านนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า
 
        รัฐบาลจะไม่ต่อมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เพราะเชื่อว่าผู้ประกอบการมีความแข็งแกร่ง และมาตรการออกไปถือว่าเป็นยาแรง หากต่ออายุมาตรการอาจจะทำให้เกิดการดื้อยาได้ และอาจจะไม่ได้ผล
 
ที่มา : TNN 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com