ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?

ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 30 Apr 2016   06:47

 

        นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย และกรรมการผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจพรีเมี่ยม บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวในงานสัมมนา ปิดฉากมาตรการกระตุ้น : อสังหาฯจะไปทางไหน?  เมือวันที่ 27 เม.ย.ว่า
 
        ผลจากการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา คาดว่าจะส่งผลให้ตลาดอสังหาฯ ที่มีมูลค่ารวม 3 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เพิ่มขึ้น 1.1%
 
        โดยประเมินว่าตัวเลขไตรมาส 1 ที่ผ่านมา ตลาดอสังหาฯในกรุงเทพฯและปริมณฑล มียอดขายเติบโต ประมาณ 8% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปีก่อน มูลค่ารวม 85,810 ล้านบาท
        

        ทั้งนี้ ทิศทางตลาดอสังหาฯ หลังจากหมดมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ  เชื่อว่าตลาดที่อยู่อาศัยเฉพาะในกรุงเทพฯ และปริมณทล จะเติบโตจากแรงขับเคลื่อนการเปิดขายโครงการใหม่ เป็นการขายดีมานด์ในอนาคต (ฟิวเจอร์ ดีมานด์) เพราะโครงการใหม่ที่เปิดใหม่ในปีนี้ จะไปแล้วเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้าหรือประมาณปี 2561

 
        โดยช่วง 3 ไตรมาสที่เหลือของปีนี้ ผู้ประกอบการโดยเฉพาะรายใหญ่ จำนวน 9-10 รายของตลาด เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่อย่างน้อย 67 โครงการ มูลค่าประมาณกว่า 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งจะส่งผลดีกับวัสดุก่อสร้างที่จะทำให้มีความต้องการใช้วัสดุก่อสร้างเพิ่มมากขึ้น
 
        สำหรับโครงการเปิดใหม่ปีนี้ จะเป็นโครงการเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าตลาดกลางและล่าง ในราคาเซ็กเมนท์ 10 ล้านบาทลงมา เนื่องจากในปีที่แล้ว ผู้ประกอบการเน้นเปิดโครงการระดับบนเป็นหลัก ซึ่งได้ดูดซับกำลังซื้อไปค่อนข้างมากแล้ว
 
        ขณะที่ตลาดที่อยู่อาศัยต่างจังหวัด จะชะลอตัวลงหลังหมดมาตรการอสังหาฯ เพราะไม่มีแรงส่งของการเปิดโครงการใหม่โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ไม่มีผู้ประกอบการรายใหญ่ประกาศจะลงทุนเพิ่ม จะมีเพียงโครงการทาวน์เฮ้าส์และบ้านเดี่ยว จะเปิดตัว
 
        ส่วนภาพรวมอสังหาฯปีนี้ จะเติบโตแต่ไม่หวือหวาราว 5% มูลค่าขายประมาณกว่า 3.3 แสนล้านบาท
 
        โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม คาดว่าติดลบ 7% ส่วนบ้านเดี่ยวตลาดจะโตต่อเนื่อง ประมาณ 4 % ส่วนตลาดทาวน์เอ้าส์ เติบโตมากสุดประมาณ 12% จากการที่ผู้ประกอบการจะเปิดโครงการใหม่ในช่วงไตรมาส 2-4 และปัจจัยจากการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชน โดยเฉพาะรถไฟฟ้าสายสีม่วงที่จะเปิดให้บริการในเดือนพ.ค.นี้ มองว่าจะทำให้มีความต้องการในพื้นที่ใกล้รถไฟฟ้ามากขึ้น 
 

        นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ประเมินทิศทางอสังหาริมทรัพย์หลังหมดมาตรการว่า

 
        ตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ ปริมณฑลยังเติบโตได้ดี จากปัจจัยความคืบหน้าของโครงการขนส่งมวลชน
 
        ในขณะที่ตลาดคอนโดมิเนียมในต่างจังหวัดจะชะลอตัว แต่ตลาดบ้านจัดสรรอาจปรับตัวดีขึ้น จากการปรับราคาสินค้าเกษตร อย่างไรก็ตาม ตลาดจะชะลอตัวไป 2 เดือน แต่ตลาดก็จะกลับมาดีขึ้นครั้งหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว และครั้งนี้ก็เชื่อว่าจะเป็นแบบเดียวกัน เริ่มเห็นการปรับตัวของผู้ประกอบการ หันมาเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยราคา 2-3 ล้านบาทมากขึ้น ปัจจัยหนึ่งรองรับมาตรการบ้านประชารัฐ

 

        ด้านนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า
 
        รัฐบาลจะไม่ต่อมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เพราะเชื่อว่าผู้ประกอบการมีความแข็งแกร่ง และมาตรการออกไปถือว่าเป็นยาแรง หากต่ออายุมาตรการอาจจะทำให้เกิดการดื้อยาได้ และอาจจะไม่ได้ผล
 
ที่มา : TNN 
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com