ฉลองคริสต์มาสแบบเยอรมันสไตล์ ต้องทำยังไงบ้างนะ?

ฉลองคริสต์มาสแบบเยอรมันสไตล์ ต้องทำยังไงบ้างนะ?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 12 Dec 2020   17:04

BB_20201125_001

        ไม่รู้ว่าอุปาทานไปเองหรือเปล่า แต่เข้าสู่ช่วงเดือนธันวาคม เดือนสุดท้ายของปีทีไร ผมมักจะรู้สึกถึงบรรยากาศแห่งความสุขฟุ้งกระจายอยู่เต็มไปหมดจากเทศกาลคริสต์มาสนี่แหละ

        แม้บ้านเราอาจจะไม่ได้สัมผัสกลิ่นอายความหนาวเย็นและความอบอุ่นอย่างเต็มที่เพราะเป็นเมืองร้อน แต่เรื่องของการเฉลิมฉลองน่ะก็ขอให้บอกกันคร้าบบบ

        แต่ยังไงก็ตามเมื่อเทียบกับประเทศในทวีปยุโรปหรือประเทศคริสเตียนแล้ว เทศกาลคริสต์มาสของบ้านเค้าก็ต้องครึกครื้นกว่าอยู่แล้วอ่ะเนอะ

        หนึ่งในประเทศคริสเตียนที่เฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสแบบจัดเต็มไม่มีแพ้ใครเลยก็คือประเทศเยอรมนีครับ พูดก็พูดเถอะ เทศกาลคริสต์มาสนั้นคนเยอรมันเค้ามองว่าเป็นช่วงเวลาที่พิเศษที่สุดของปีเลยนะ คนต่างประเทศเองก็มักจะบินไปเฉลิมฉลองที่เยอรมนีกันเยอะเหมือนกัน (แต่ปีนี้มีโควิด-19 น่าจะเงียบเหงาไม่น้อย)

        ชาวเยอรมันเองเมื่อเข้าสู่เดือนธันวาคมก็จะเริ่มต้นตกแต่งประดับประดาที่อยู่อาศัยของตัวเองกันในธีมคริสต์มาสแล้วเหมือนกัน นับได้ว่าเป็นเทศกาลเก่าแก่ที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลายเลยก็ว่าได้

        เราเองในฐานะคนไทยที่รับเอาเทศกาลคริสต์มาสมากลมกลืนกับวัฒนธรรมเราไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยมีหรือจะพลาด (5555) ปีนี้ใครมีความคิดอยากจะฉลองคริสต์มาสแบบเยอรมันสไตล์ ก็ลองแวะมาดูกันก่อนดีกว่าว่าบ้านเค้าฉลองกันแบบไหนบ้างนะ

        คืนสำคัญเดือนธันวาคม

        เทศกาลฤดูหนาวของเยอรมันมีฉลองกันหลายวันมากครับ แต่ถ้าวันสำคัญๆ ฮิปๆ หน่อยก็ Krampusnacht หรือ Krampus Night เทศกาลที่ฉลองกันทุกวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี โดย Krampus เนี่ยเป็นปีศาจที่เป็นเพื่อนสนิทของเซนต์นิโคลัส ตามตำนานเรื่องเล่าบอกว่า Krampus จะมาลงโทษเด็กซนด้วยการเฆี่ยนตี ส่วนปัจจุบันนี้คนเค้าก็ออกมาแต่งตัวเดินขบวนกันเหมือนฮาโลวีนกลายๆ แหละครับ

BB_20201125_012

BB_20201125_011

        ถ้า Krampus Night เป็นวันให้ปีศาจมาตีเด็ก วันเซนต์นิโคลัสก็นับได้เป็นวันหยุดที่เด็กๆ เยอรมันโปรดปรานครับ วันเซนต์นิโคลัสจะจัดในคืนวันที่ 6 ธันวาคม โดยเด็กๆ จะทำความสะอาดและขัดรองเท้าวางไว้นอกประตูก่อนเข้านอน แล้วเซนต์นิโคลัสจะเอาขนมลูกอมต่างๆ มาใส่ไว้ให้

BB_20201125_007

        คืนคริสต์มาสสำคัญ แต่ถ้าถามว่าคนเยอรมันให้ความสำคัญกับวันไหนมากที่สุดก็ต้องบอกว่าเป็นวันที่ 24 หรือวันคริสต์มาสอีฟครับ คนเยอรมันจะไปโบสถ์กันในช่วงเช้าและช่วงค่ำเพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาล กลางคืนกลับมาก็ดินเนอร์และเปิดของขวัญกันใต้ต้นคริสต์มาสพร้อมกับสมาชิกในบ้านทุกคน ฟีลโคซี่อบอุ่นดีจัง

        ปฏิทินและพวงหรีดจุติ

        ปฏิทินจุติมีไว้สำหรับนับวันถอยหลังสู่เทศกาลคริสต์มาสโดยเฉพาะเลยครับ จะนับไปเรื่อยๆ จนสิ้นสุดในคืนคริสต์มาสอีฟ โดยปฏิทินจุติจะเป็นกล่องที่มีช่องประตู 24 ช่อง ซ่อนของขวัญชิ้นเล็กชิ้นน้อยเอาไว้ด้านใน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ชอบกันทั่วทั้งเยอรมนีเลยทีเดียวเชียว

BB_20201125_005

BB_20201125_010

        นอกจากนี้ยังมีพวงหรีดจุติด้วยนะ สำหรับคนไทยอย่างเราๆ ชื่อฟังดูไม่น่ารักก็จริง แต่ของจริงนั้นกระปุ๊กประปิ๊กมากครับ พวงหรีดจุติของเยอรมันนั้นนับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลคริสต์มาสเลย โดยในพวงหรีดจะประกอบไปด้วยเทียนสี่เล่มในกรวยสน บลูเบอร์รี่ ดอกไม้แห้ง และเครื่องประดับคริสต์มาสต่างๆ พร้อมกับจุดเทียน 1 เล่มในทุกวันอาทิตย์ของสัปดาห์ เริ่มต้นตั้งแต่สัปดาห์แรกของเดือนธันวาคมไปจนถึงสัปดาห์ที่เป็นวันคริสต์มาส

        ต้นสนคริสต์มาส

        ไม่ใช่แค่ในเยอรมนี แต่ทั่วโลกเค้าก็ให้ความสำคัญกับต้นคริสต์มาส สัญลักษณ์ของเทศกาลคริสต์มาสกันทั้งนั้น 

        แต่พิเศษกว่าหน่อยที่ในเยอรมนีเค้ามีต้นคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่นะ วางประดับอยู่ที่เมืองดอร์ตมุนด์ โดยความสูงเฉลี่ยของต้นคริสต์มาสต้นนี้อยู่ที่ 45 เมตรครับ ใช้ไฟในการประดับตกแต่งทั้งสิ้น กว่า 40,000 ดวง

BB_20201125_003

        facts น่าสนใจคือ ในแต่ละปีนั้นต้นสนคริสต์มาสในเยอรมนีถูกโค่นถึง 29 ล้านต้น เทียบเท่ากับพื้นที่ครึ่งหนึ่งของป่าดำที่มีขนาดพื้นที่ 6,009.2 ตารางกิโลเมตรของรัฐบาเดน-เวือร์ตเทมแบร์กเลย ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะฉลองไปเจ็บใจไปอยู่นิดๆ เหมือนกัน 5555

        ตลาดคริสต์มาส

        ที่ขาดไม่ได้สำหรับการฉลองคริสต์มาสแบบเยอรมันสไตล์ก็คือตลาดคริสต์มาสนี่แหละครับ ที่ไทยเราแน่นอนว่าไม่มีอะไรแบบนี้ แต่ถ้าพูดถึงตลาดคริสต์มาสแล้วล่ะก็ เยอรมนีเป็นประเทศที่มีตลาดคริสต์มาสที่สวยงามและเก่าแก่ไม่แพ้ใครเลย

BB_20201125_002

BB_20201125_004

        สำหรับตลาดคริสต์มาสก็จะมีของกินของใช้ให้เดินชิมช้อปใช้กันเพียบครับ จัดไล่ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนธันวาคม โดยจะมีตลาดคริสต์มาสจัดขึ้นประจำเมืองแต่ละเมืองในเยอรมนี ให้เราได้ออกไปเดินชมแสงไฟกันท่ามกลางบรรยากาศหนาวๆ หาเครื่องดื่มร้อนๆ จิบไปด้วยก็คือฟินสุด!

        กินแบบคนเยอรมันในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

        ขาดเรื่องอาหารการกินไปได้ยังไง ริอยากจะลองฉลองคริสต์มาสแบบเยอรมันสไตล์ทั้งที ต่อให้ทำอย่างอื่นตามไม่ได้อย่างน้อยก็ขออาหารขึ้นโต๊ะบ้างสักนิดล่ะน่าสำหรับอาหารประจำเทศกาลคริสต์มาสของเยอรมนีนั้นอาจจะไม่มีเมนูที่จำกัดอะไรครับ เรียกได้ว่าแตกต่างกันไปตามแต่ละบ้านแต่ละโซนพื้นที่ แต่หลักๆ ก็คือไส้กรอกที่เสิร์ฟพร้อมกับสลัดมันฝรั่ง

BB_20201125_008

        สำหรับเนื้อสัตว์ที่เป็นสัตว์ปีกก็จะเป็น ห่าน เป็ด และไก่งวง ที่นิยมทานกันมากในช่วงวันเทศกาลคริสต์มาส 25-26 ธันวาคม อย่างเมนูห่านกริลล์ก็ถือว่าฮอตฮิตมากเลย

        อีกเมนูที่ขาดไม่ได้คือปลา ไม่ว่าจะปลาคาร์ฟ ปลาเทราต์ ปลาแซลมอน พร้อมของเคียงกันอย่างฟองดูและเค้กคริสต์มาสแบบเยอรมันดั้งเดิมอย่าง Stollen  เป็นเค้กที่ทำจากแป้ง ถั่ว ผลไม้อบแห้ง และซินนามอน โรยหน้าด้วยผงน้ำตาล พร้อมกับดื่มเครื่องดื่มประจำเทศกาลอย่างไวน์ Glühwein ที่แนะนำว่าดื่มตอนร้อนๆ นี่ฟินนักแล

BB_20201125_009

BB_20201125_006

        ช่วงคริสต์มาสบ้านเราอาจไม่หนาวสู้เยอรมัน แต่เปิดแอร์ต่ำๆ สร้างบรรยากาศก็น่าจะเข้ากันดีครับ แค่นี้ก็ยกเยอรมนีมาไว้ที่ห้องเราได้ง่ายๆ แล้ว 55555

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

Atmoz แจ้งวัฒนะ คอนโดที่คนอยากเช่า "รอ" คนอยากซื้อ

'คอนโดเราสร้างเสร็จช่วงกลางปีหลังโควิด ตอนนี้โอนไปแล้วมากกว่า 80%' 'ตอนนี้มีคนลงทะเบียนรอเช่าห้องไว้หลายคน แต่น้อยกว่าคนปล่อยเช่า เลยต้องรอให้คนซื้อห้องก่อนแล้วค่อยเช่าต่อ!!!'

"Supalai Prime Rama 9" คอนโดสุดไพร์ม ราคาจับต้องได้ แห่งย่านพระราม 9

"โห อย่างกับ Low rise แถวสุขุมวิทตอนต้นเลย!!" เป็นคำที่หล่นออกมา ทันทีที่ผมย่างก้าวเข้าไปภายในอาณาเขตของโครงการ "Supalai Prime Rama 9"

kawa HAUS คอนโด Low Rise ที่สวยที่สุดที่เคยพบเจอ! บนทำเล ‘อ่อนนุช’ ที่ไม่ใช่ ‘อ่อนนุช’

ทั้งหมดนี้ทำให้ผมเข้าใจว่า 'พี่สิบหมื่น' สร้างเมืองใหม่ได้สำเร็จแล้ว ภายใต้ 'T77' แห่งนี้นี่เอง!


ติดดอยโร้ดทู

“นิช ไพรด์ เตาปูน-อินเตอร์เชนจ์” 1 ก้าวจากรถไฟฟ้าสู่คอนโดส่วนกลาง 30 ชั้น!!!

ย้อนกันไปเมื่อสองปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสมาเปิดตัวโครงการ “นิช ไพรด์ เตาปูน-อินเตอร์เชนจ์” แล้วครั้งนึง ตอนนั้นทึ่งมากนะที่เค้าบอกว่าจะมีส่วนกลางให้ถึง 30 ชั้น

แอบย่อง ส่องคอนโดรถไฟฟ้าสายสีทอง "คลองสาน" สถานีนี้ไม่ธรรมดา

หลังจากที่พาทุกคนไปสำรวจทำเลสายสีทอง ช่วงสถานีเจริญนครไปแล้ว ผมขอพาทุกคนเขยิบมาอีกนิด(แค่นิดเดียวจริง ๆ )ที่ "สถานีคลองสาน" กันบ้างดีกว่า

แวะดูคอนโด “สถานีเจริญนคร” สายสีทองต้องมาแล้ว!

หลังจากที่รถไฟฟ้าสายสีทองเปิดวิ่งกันไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ผมเองก็ไม่พลาดขอแวะไปลองนั่งเจ้ารถไฟฟ้าคันกระปุ๊กกระปิ๊กนี้หน่อยครับ ว่าแต่คอนโดแถวนั้นมีตัวไหนน่าสนใจบ้างนะ


ติดดอยสไตล์

Korean Pork Belly Rhapsody: สารคดีว่าด้วยหมูสามชั้น พลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจเกาหลี

สาวกหมูสามชั้นต้องไม่พลาด กดดู "Korean Pork Belly Rhapsody" สารคดีที่มาแบบรายสัปดาห์ ตอนละเกือบๆ 50 นาทีนี้ได้เลยครับ

"โรงพยาบาลเด็ก EKH" ให้เด็กๆ มีความสุขได้ แม้ต้องมาโรงพยาบาล

ไหนลูกใครกลัวการไปโรงพยาบาลบ้างครับ ไม่ต้องพูดถึงลูกนะ แค่คิดถึงเราตอนเด็กๆ เวลาไปโรงพยาบาลทีนี่ก็ไม่อยากไปเหมือนกัน เอาจริงโตมาขนาดนี้ก็ยังแอบขยาดโรงพยาบาลอยู่เลย

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" มกราคม 2564

หลังจากที่คราวก่อนผมพาเพื่อน ๆ ไปส่องดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านของเดือนมกราคมกันไปแล้ว หลายคนที่ไม่ได้สนใจจะมีบ้านใหม่ แต่สนใจอยากจะรีไฟแนนซ์บ้านเก่าเพราะกลัวดอกเบี้ยจะพุ่งสูงขึ้นมากหลังเข้าสู่ปีที่ 4

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มกราคม 2564

ต้นปีแบบนี้มีใครวางแผนจะซื้อบ้านซื้อคอนโดกันอยู่บ้างไหมเอ่ย... วันนี้ผมได้รวบรวมอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกของธนาคารต่าง ๆ มาให้ดูกันในเดือนแรกของปี 2021 นี้ครับ

มาตกแต่งบ้านในฝันผ่านเกมมือถือ “Design Home” ที่ให้คุณแต่งบ้านได้ด้วยเฟอร์นิเจอร์จากแบรนด์ที่มีอยู่จริง

น้องหนูโควิด-19 กลับมาระบาดอีกครั้งแบบนี้ผมเองก็ละเหี่ยใจไม่น้อยครับ เพราะครั้งนี้กลับมาแบบหนักหน่วงกว่าเดิม เรียกได้ว่าใครที่สามารถทำงานที่บ้านได้ ก็ทำไปเพื่อความชัวร์ก่อนดีกว่า

“Living with Robots” เมื่อหุ่นยนต์มาอยู่ในชีวิตเรา

และต้องยอมรับจริงๆ ว่าตัวแปรสำคัญในการเร่งความคิดเหล่านี้คือการเข้ามาของ Covid–19 หลายอุตสาหกรรมหันไปพึ่ง Ai หรือ Robot กันมากขึ้นกว่าเดิม


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com