ศก.ฝืด เช็กเรตติ้งอสังหาต่างจังหวัด 6 เมืองหลักรับเละบ้านเดี่ยว-ห้องชุดบวก 24-32%

ศก.ฝืด เช็กเรตติ้งอสังหาต่างจังหวัด 6 เมืองหลักรับเละบ้านเดี่ยว-ห้องชุดบวก 24-32%

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 01 May 2016   16:52
 
        เก็บตกจากงานสัมมนาสมาคมอาคารชุดไทย หัวข้อ"ทิศทางและสถานการณ์ตลาดคอนโดมิเนียม ล่าสุด ปี 2559" มีสถิติระบุตลาดต่างจังหวัดรับแรงบวกจากมาตรการรัฐเต็ม ๆ กลุ่มบ้านเดี่ยว-บ้านแฝดเติบโต 32% คอนโดฯโต 24% จากการเร่งระบายสต๊อกของผู้ประกอบการ
 

        ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย ฟันธง ตลาดต่างจังหวัดหัวเมืองหลัก 6 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี เชียงใหม่ ขอนแก่น ระยอง สงขลา (หาดใหญ่) และภูเก็ต มีมูลค่ายอดขายรวมทุกประเภท 28,150 ล้านบาทในไตรมาส 1/59 เติบโต 11% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

 
        โดยรับอานิสงส์มาตรการรัฐเพื่อกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ลดค่าโอนกรรมสิทธิ์ 2% และจดจำนอง 1% เหลืออย่างละ 0.01% ตั้งแต่ 29 ต.ค. 58-28 เม.ย. 59 ทำให้ผู้ประกอบการจับจังหวะเร่งระบายสต๊อกเป็นผลสำเร็จ

        "จังหวัดเหล่านี้ยกเว้นภูเก็ต สามารถระบายสต๊อกได้มากเพราะผู้ประกอบการยอมหั่นเนื้อตัวเองเพื่อให้ได้ขาย ยอมเพราะค่าส่วนกลางที่ต้องจ่ายแทนห้องชุดที่เหลือเป็นสต๊อกบางครั้งท่วมยิ่งกว่าดอกเบี้ย การขาย Q1/59 เป็นการระบายสต๊อกล้วน ๆ เพราะแทบไม่มีการเปิดขายใหม่เลยในช่วงที่ผ่านมา"

        ตัวอย่างจังหวัดที่ฟื้นตัวได้ชัดเจน เช่น เชียงใหม่ ไตรมาส 1/59 โต 6% จากไตรมาส 4/58 และเติบโต 44% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน, ขอนแก่น Q1/59 โต 62% จาก Q4/58 และโต 32% จากช่วงเดียวกันปีก่อน, ระยอง ไตรมาส 1/59 โตจากไตรมาส 4 ปีก่อน 6% แต่ถ้าเทียบช่วงเดียวกันของปีྲྀ ติดลบ 34% ส่วนจังหวัดภูเก็ตที่ยังไม่เติบโตเป็นบวกเพราะประสบปัญหาโอเวอร์ซัพพลายมาก

        ประเภทสินค้าที่ยอดขายเติบโตเห็นชัด คือ กลุ่มบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด ไตรมาส 1/59 มียอดขาย 4,223 ล้านบาท เติบโต 32% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน และเติบโต 14% จากไตรมาส 4/58

        และคอนโดมิเนียม ไตรมาส 1/59 มียอดขาย 13,104 ล้านบาท เติบโต 24% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน และเติบโตถึง 43% จากไตรมาส 4/58

        อย่างไรก็ตาม อานิสงส์มาตรการรัฐดูเหมือนจะตกอยู่กับ 6 จังหวัดใหญ่ที่ถือเป็นเทียร์ 1 เพราะมีฐานกำลังซื้อหลักมาจากการเป็นเมืองนิคมอุตสาหกรรมหรือเมืองท่องเที่ยว


        ในขณะที่จังหวัดเมืองรอง หรือจังหวัดเทียร์ 2-3 อย่างโคราช อุดรฯ สุราษฎร์ฯ ยอดขายติดลบเพราะปัญหาภัยแล้ง พึ่งพิงเศรษฐกิจภาคเกษตร ทำให้ไม่สามารถฟื้นตัวได้เร็ว

 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "AssetWise" มาเปิดโครงการ "KAVE GENESIS" คอนโดใหม่ที่นครปฐม?

ทำไม คาเฟ่ ร้านอาหารดีๆ จึงมักฝังตัวตาม เลียบด่วนรามอินทรา พุทธมณฑล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "นครปฐม" ที่มักมีร้านดีๆหลายร้านหลากหลาย

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com