สรุปทุกข้อสงสัย "รถไฟฟ้าสายสีทอง" ขบวนรถแบบใหม่ที่แตกต่างจากรถไฟฟ้าไทยในปัจจุบัน

สรุปทุกข้อสงสัย "รถไฟฟ้าสายสีทอง" ขบวนรถแบบใหม่ที่แตกต่างจากรถไฟฟ้าไทยในปัจจุบัน

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน :

BTS : กรุงธนบุรี / /

18 Dec 2020   17:24

BB_20201218_007

        เปิดสักทีหลังจากที่คนรอคอยกันมานาน กับ "รถไฟฟ้าสายสีทอง" ขบวนรถไฟฟ้าที่วิ่งเส้นฝั่งพื้นที่ธนบุรี เปิดให้บริการกันไปอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมานี้เองครับ

        หลายคนชอบอกชอบใจ เพราะขบวนรถไฟฟ้าสายนี้วิ่งผ่านหน้าห้างใหญ่ "ไอคอนสยาม" เสียด้วย

        แต่ที่จริงแล้วรถไฟฟ้าขบวนนี้มีเรื่องเด็ดๆ อยู่เยอะเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการที่เอกชนเข้ามาลงทุนเสร็จสรรพ เรื่องระบบโครงสร้างที่แตกต่างจากรถไฟฟ้าทั่วไปของไทยในปัจจุบันทั้ง BTS และ MRT หรือกระทั่งเรื่องของระยะเวลาการก่อสร้างที่เรียกได้ว่าสั้นที่สุดกว่าทุกๆ สายเลย

        และเพราะเจ้าสถานีนี้มันน่าสนใจ มีเรื่องให้เล่าได้เยอะแยะไม่หวาดไม่ไหว ดังนั้นผมเลยขอหยิบเอามาพูดถึงกันหน่อยครับ

        เดี๋ยวเรามาสำรวจโครงการรถไฟฟ้าสายสีทองเส้นนี้กัน ว่าเรื่องเด็ดๆ พีคๆ ของเค้ามีอะไร สรุปทุกข้อสงสัยก่อนที่เราจะไปนั่งกันนะ ไปอ่านกันได้เล้ยยยย

        "รถไฟฟ้าสายสีทอง" กับ "ไอคอนสยาม"

BB_20201218_023

BB_20201218_025

BB_20201218_021

        ก่อนอื่นไม่พูดถึงเรื่องนี้ก็คงไม่ได้ครับ กับที่มาของโครงการรถไฟฟ้าสายสีทองเส้นนี้ อันที่จริงมันเป็นโครงการที่ถูกหยิบมาปัดฝุ่นใหม่ เพราะทาง กทม. เคยศึกษาเส้นทางนี้มาก่อนแล้วในปี 2552 โน่นนนน และสุดท้ายก็เป็นทางไอคอนสยามที่ลงมือสานต่อจริงจังครับ

        โดยเส้นทางของรถไฟฟ้าสายสีทองนี้ทางกรุงเทพธนาคมหรือ เคที เป็นผู้ดำเนินการและทางไอคอนสยามเป็นฝ่ายสนับสนุนงบประมาณให้ด้วยเงินลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาทในการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายนี้ครับ แต่แค่เฉพาะช่วง กรุงธนบุรี – ไอคอนสยาม – คลองสาน นะครับ ช่วง คลองสาน – ประชาธิปก นั้น กทม. เป็นฝ่ายออกเงินเอง

        พูดง่ายๆ คือโครงการนี้เอกชนเป็นคนลงทุนก่อสร้างเอง แต่ก็แลกมากับสิทธิสัมปทานในการบริหารพื้นที่และการโฆษณาภายในสถานีแทน

BB_20201218_028

BB_20201218_029

        สร้างแบบยกระดับลอยฟ้า ไม่ต้องเวนคืนที่ดิน

        ในเรื่องของการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทองนั้นสร้างออกมาในรูปแบบยกระดับครับ ซึ่งตรงนี้จะมีข้อดีกว่าการก่อสร้างรูปแบบใต้ดิน ทั้งในเรื่องของการก่อสร้างที่ไม่ซับซ้อน หรือการใช้ระยะเวลาก่อสร้างที่น้อยกว่า ค่าบำรุงรักษาระบบต่ำกว่า ที่สำคัญคือไม่ต้องเวนคืนที่ดินด้วยครับ

BB_20201218_008

BB_20201218_009

BB_20201218_010

        การเข้ามาของรถไฟฟ้าสายสีทองเองก็ช่วยลดปัญหาการจราจรได้ส่วนหนึ่งด้วยนะ เพราะคนใช้รถที่ผ่านทางนั้นอาจจะมีน้อยลงเนื่องจากสามารถใช้รถไฟฟ้าได้ และเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างระบบขนส่งมวลชนหลักกับพื้นที่ต่างๆ ได้ด้วยทั้งทางรถ ทางเรือ และระบบราง

        รถไฟฟ้าไร้คนขับ 

        ส่วนที่ทำให้รถไฟฟ้าสายสีทองแตกต่างจากระบบรถไฟฟ้าอื่นๆ ของบ้านเราในตอนนี้คือเค้าใช้ระบบ Monorail รูปแบบไร้คนขับโดยใช้รางนำทางครับ ผิวสัมผัสระหว่างล้อและทางวิ่งนั้นจะเป็นยาง มีเสียงรบกวนถือว่าค่อนข้างต่ำกว่าเมื่อเทียบกับระบบอื่น ตัวรถกระปุ๊กกระปิ๊ก อ้วนๆ กลมๆ

BB_20201218_012

BB_20201218_017

BB_20201218_018

        รถไฟฟ้าสายสีทองที่ใช้ในระบบนี้มีด้วยกันทั้งหมด 3 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้ครับ วิ่งบนระยะทาง 1.7 กิโลเมตร รวมทั้งหมดแล้ว 3 สถานี คือ สถานีกรุงธนบุรี สถานีเจริญนคร และสถานีคลองสาน (สถานีประชาธิปกยังไม่คืบจ้า)

        อัตราค่าโดยสาร 3 สถานีอยู่ที่ 15 บาท ให้บริการต่อหนึ่งทิศทาง รองรับผู้โดยสารได้ 4,000–12,000 คน/ชั่วโมง/ทิศทาง ครับผม

        พร้อมเดินทาง 3 สถานี

BB_20201218_013

BB_20201218_016

BB_20201218_020

BB_20201218_022

        รถไฟฟ้าสายสีทองเป็นสายที่นับได้ว่าใช้เวลาในการก่อสร้างสั้นที่สุด มีระยะทางสั้นที่สุด รถก็เล็กที่สุด บรรจุคนน้อยที่สุด และสถานีก็น้อยที่สุดเหมือนกันครับ คือมีด้วยกันทั้งหมดแค่ 4 สถานีเท่านั้น คือสถานีกรุงธนบุรี สถานีเจริญนคร สถานีคลองสาน และสถานีประชาธิปก

        สามารถเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายอื่น 3 สถานีนะ คือเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่สถานีกรุงธนบุรี, เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดงที่สถานีคลองสาน และเชื่อมต่อกับสายสีม่วงที่สถานีประชาธิปก

        ที่เปิดให้บริการแล้วในตอนนี้คือ 3 สถานีด้วยกัน

BB_20201218_030

BB_20201218_027

        สถานีกรุงธนบุรี: เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว วิ่งตรงไปทางถนนกรุงธนบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายที่ปลายสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินเข้าสู่ถนนเจริญนคร สำหรับทางขึ้นลงนั้นจะมีด้วยกัน 3 จุด คือเยื้องโครงการ Hive Sathorn, เยื้องโครงการ Villa Sathorn และช่วงทางออก 4 ของรถไฟฟ้า BTS สถานีกรุงธนบุรีครับ

        สถานีเจริญนคร: อยู่ตรงสะพานข้ามคลองวัดทองเพลง วิ่งตรงไปแยกคลองสาน เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสมเด็จเจ้าพระยา ทางขึ้นลงมี 4 จุด คือสะพานข้ามคลองวัดทองเพลงกับซอยเจริญนคร 6, ซอยเจริญนคร 6 กับซอยเจริญนคร 4, หน้าศูนย์การค้าไอคอนสยามฝั่ง SIAM Takashimaya และหน้าไอคอนสยามเยื้องซอยเจริญนคร 5

BB_20201218_024

BB_20201218_031

        สถานีคลองสาน: อยู่เยื้องโรงพยาบาลตากสิน ในอนาคตหลังตึกใหม่ของทางโรงพยาบาลเสร็จก็จะมี Sky walk เข้าโรงพยาบาลได้เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน มีทางขึ้นลง 4 จุด คือหน้าโรงพยาบาลตากสินเยื้องสำนักงานเขตคลองสาน,  Sky Walk เข้าโรงพยาบาลตากสิน, ลิฟต์หน้าโรงพยาบาล และบันไดวนฝั่งถนนลาดหญ้าครับ

        รถได้ว่าสายสีทองเองก็เป็น "ที่สุด" ในหลายๆ ด้านเหมือนกันนะ แต่ที่แน่ๆ ผมว่าการมีรถไฟฟ้าสายนี้เข้ามาช่วยให้เราเดินทางได้สะดวกขึ้นจริงๆ ไม่ว่าจะไปศูนย์ราชการแถวนั้นที่กำลังจะย้ายมาตั้งอีกเยอะแยะ การไปโรงพยาบาล หรือการไปไอคอนสยาม ที่สะดวกกว่าเดิมคือไม่ต้องรอคิวขึ้นเรือหรือนั่งรอรถรับส่งจากสถานีกรุงธนบุรีแล้วอ่ะเนอะ

 

Tag : รถไฟฟ้าสายสีทอง | ไอคอนสยาม |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม Hampton Residence ถึงขายดีแม้ในช่วงเวลาแบบนี้?

ทำไม Hampton Residence next to emporium ถึงขายดีแม้ในช่วงเวลาแบบนี้? ลองดูคลิปนี้ รับรองมีคำตอบครับ 5555

THE STAGE mindscape แค่มานั่งชิลด์ ก็ฟีลกู๊ดแล้ววว!!!

Sales Gallery ที่ Chic ที่สุดแห่งหนึ่ง คือ จำลองฟีลของคอนโดให้มาอยู่ในร้านกาแฟ แถมเป็นสาขาของร้านกาแฟชื่อดังจากนนทบุรีด้วย

ติดดอยรีวิวสั้น กับ "Knightsbridge Kaset Society"

คอนโด ‘ม.เกษตรฯ’ ถิ่นเก่าผมเอง อัพเกรดด้วย BTS สายสีเขียว มุ่งสู่กลางเมือง ทำเอาอยากย้อนเวลากลับไปเรียนอีกครั้งเลย


ติดดอยโร้ดทู

"NAYA Residence" คอนโดนิยามใหม่เพื่อวัยอิสระ แห่งแรกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นาฬิกาชีวิตของคนเรานี่ช่างหมุนเวียนไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ นะครับ หากมองย้อนกลับไปดูเองเมื่อไม่กี่ปีก่อน ผมยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวันรุ่นใช้ชีวิตสนุกสนานอยู่เลย ฮ่า ๆๆๆๆๆ

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ


ติดดอยสไตล์

"Mindground" ใลกใบที่สองอยู่ไม่ไกล พร้อมให้เราพักใจในวันที่อ่อนแอ

เพื่อน ๆ เคยรู้สึกท้อแท้ เบื่อหน่ายกับชีวิต หรือเริ่มรู้สึกว่าโลกใบนี้มันใจร้ายกับเรามากเกินไปบ้างมั้ยครับ ผมขอสารภาพเลยว่าผมเป็นคนหนึ่งที่มีอาการแบบนี้แว๊บเข้ามาบ่อย ๆ เลยย

"The Tianzi Hotel" โรงแรมเทพเจ้าองค์ยักษ์ แค่เข้าพักก็รู้สึกอาบแสงแห่งความโชคดี แต่สถาปนิกกำหมัดแล้ว!

แค่เห็นก็รู้สึกได้ว่าถ้าไปพักน่าจะได้อาบแสงแห่งความโชคดีกันแล้วล่ะครับ

Life Rama4-Asoke วิวสุดปัง พร้อมห้องรูปแบบใหม่เพดานสูง 4.4 ม.!!

การที่หลาย Developper เริ่มเปิดขายโครงการใหม่ๆในช่วงนี้ จึงนับว่าเป็นสัญญาณที่ดีนะ ผมรู้สึกเหมือน "ลมหายใจ" ที่ขาดหายไป ได้กลับคืนมาอีกครา

เคล็ดไม่ลับฉบับคนมีงบน้อย แต่อยากสอยคอนโดใกล้รถไฟฟ้า

อยากเป็นเจ้าของคอนโดใกล้รถไฟฟ้าแต่ไม่อยากจ่ายแพงใช่มั้ย? มีทริคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันจ้า

ทำความรู้จัก "วัสดุปูพื้นคอนโด" เรื่องพื้นๆ ที่โคตรสำคัญ เลือกแบบไหน เหมาะกับเราที่สุด

"พื้น" เป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านหรือคอนโด ที่หลายคนอาจจะหลงลืม หรือ อาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจมากนัก ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงๆ แล้ว "พื้น" เป็นองค์ประกอบของห้อง ที่เราสัมผัสบ่อยที่สุดเลยแท้ๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2564

โค้งสุดท้ายของไตรมาส 3 ใครที่ยังไม่ได้ให้ของขวัญตัวเองปีนี้ อสังหายังมีโปรดี ๆ มาให้จับจองกันนะครับ ยิ่งสินเชื่อบ้านเดือนนี้ บอกเลยว่าเป็นข่าวดีของคนอยากมีบ้านเลยทีเดียว


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com