เครื่องปรับอากาศ ตอนที่ 1 : ประเภทของแอร์และการคำนวณ BTU

เครื่องปรับอากาศ ตอนที่ 1 : ประเภทของแอร์และการคำนวณ BTU

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 20 Sep 2015   17:53

            “เครื่องปรับอากาศ” หรือ “แอร์” เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญมากที่สุดชิ้นหนึ่งที่คอนโดมิเนียม “ต้อง” มีไว้นะครับ ด้วยแบบและขนาดของคอนโดสมัยนี้ไม่ค่อยเอื้อกับการที่จะให้เรารับลมธรรมชาติสักเท่าไหร่ แถมอากาศบ้านเราก็มีอยู่เพียง 2 ฤดูกาล คือ “ร้อน” กับ “ร้อนมาก” แค่พัดลมคงไม่พอ สังเกตนะครับว่าคอนโดสมัยนี้ไม่ค่อยพูดกันแล้วว่า “แถมแอร์” ไม่ใช่ไม่แถมนะครับ แต่เหมือนเป็น “สิ่งที่ต้องมีอยู่แล้ว” คล้ายๆ พวกสุขภัณฑ์หรือชุดครัว ในทางกลับกันถ้าไม่แถมให้คนซื้อคงแปลกใจถึงขั้นโวยวายกันเลย

ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้คนซื้อคอนโดอาจจะไม่ค่อยรู้ว่าจริงๆ ขนาดและประเภทของแอร์ที่เหมาะสมกับห้องของเราควรจะเป็นอย่างไร เพราะทางโครงการคิดมาให้แล้ว แต่วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องของ “แอร์” ให้ฟังครับ เอาเป็นว่าถือว่าเป็นความรู้รอบตัวเผื่อเอาไปใช้กับบ้านพักหรือในอนาคตที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนแอร์ละกัน

                                                      
 ประเภทของแอร์มีหลายแบบ แต่หลักๆ ที่สามารถใช้ในคอนโดมีดังนี้

1. แอร์ติดผนัง Wall Type : เป็นประเภทแอร์ที่ถูกใช้เยอะที่สุดในคอนโดและบ้าน เป็นแอร์ที่ถูกออกแบบมาให้สวยงามกว่าประเภทอื่น ข้อดีคือสวยงาม เสียงเงียบ ดูแลรักษาง่าย แต่ข้อเสียคือลมเบาและทนทานน้อยกว่าแอร์ประเภทอื่น

2. แอร์แขวนฝ้า Split Type : เป็นประเภทแอร์ที่ใช้น้อยมากในคอนโด ส่วนใหญ่ถูกใช้ในออฟฟิศ ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงแอร์ใน 7-11 ข้อดีคือลมค่อนข้างแรง ทนทาน คอมเพรซเซอร์เสียยาก ข้อเสียคือไม่สวยงาม เสียงลมอาจจดังหน่อย และดูแลรักษายากกว่าแอร์ติดผนัง

3. แอร์ดักส์ (แอร์เปลือย) Conceal Type : แอร์ดักส์ก็คือแอร์แขวนฝ้าที่ไม่มีกรอบ การใช้งานก็คือเอาฝังซ่อนไว้ในฝ้า ไม่ให้เห็นตัวเครื่อง แต่จะทำท่อลมต่อเพื่อส่งลมลงมาในจุดที่ต้องการ ส่วนใหญ่จะใช้อยู่ในห้างหรืออฟฟิศใหญ่ๆ ปัจจุบันมีการนำแอร์ดักส์มาใช้ในคอนโดมากขึ้น โดยเฉพาะคอนโดที่ต้องการความสวยงามของห้อง เพราะมันจะไม่เห็นตัวแอร์เลย ข้อดีก็คือ ประหยัดพื้นที่ แต่งห้องได้สวยงาม ข้อเสียคือ ดูแลรักษายากมาก เพราะตัวแอร์อยู่บนฝ้า การล้างทำความสะอาดอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายกับฝ้าเพดานได้ และถ้ามีการซ่อมก็ทำได้ลำบากเช่นกัน

4. แอร์สี่ทิศทาง Cassette Type : เป็นแอร์ที่ติดตั้งอยู่บนฝ้า แต่จะเห็นหน้ากากของแอร์โผล่ออกมา โดยจะมีช่องส่งลมออกไปทั้ง 4 ทิศทาง ความแตกต่างของแอร์สี่ทิศทางกับแอร์ดักส์ก็คือ แอร์สี่ทิศทางจะไม่มีการต่อท่อลมออกไป โดยตัวมันเองจะมีช่องส่งลมอยู่ในตัวอยู่แล้ว ปัจจุบันยังไม่ค่อยมีการนำมาใช้งานในคอนโดยกเว้นคอนโดที่มีพื้นที่ใหญ่ๆ และค่อนข้างหรูหรา เพราะแอร์ประเภทนี้แพงมาก ข้อดีก็คือประหยัดพื้นที่ การกระจายลมทั่วถึง แต่ข้อเสียคือ แพง และการดูแลรักษายาก

ปัญหาอย่างหนึ่งของคนที่เพิ่งซื้อแอร์เป็นครั้งก็คือ ขนาดของแอร์ BTU ที่เหมาะสมกับห้องของเรา

BTU คืออะไร? ช่างมันเถอะครับ อธิบายแล้วจะยาว 555 เอาเป็นว่าแค่เรามีสูตรคำนวณได้ง่ายๆ ก็พอแล้ว

สูตรที่ผมจะบอกนี้ เป็นเพียงการคำนวณคร่าวๆ เพราะยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง ที่มีผลต่อความร้อนในห้อง เช่น แดดที่ส่องเข้ามา ห้องเรามีกระจกเยอะไหม อยู่กันกี่คน หรือมีสิ่งที่ให้กำเนิดความร้อนมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะคอนโดสมัยใหม่ที่ยัดเอาทุกเครื่องใช้ไฟฟ้ามาอยู่ในห้องทั้งหมด

สูตรง่ายๆ ก็คือ

กว้าง x ยาว x สูง x 300

ตัวอย่างเช่น ห้องขนาด 30 ตร.ม. เพดานสูง 2.7 เมตร ควรใช้แอร์ขนาดเท่าไหร่
30 x 2.7 x 300 = 24300 BTU

      ซึ่งในตลาดจริงๆ อาจจะไม่มีขนาด BTU ที่เป๊ะๆ นะครับ แต่เราก็เลือกขนาดที่ใกล้เคียงกันได้ โดยเอาปัจจัยอย่างอื่นที่บอกไว้ข้างต้นมาประกอบการตัดสินใจนะครับ
‪#‎คอนโดติดดอย‬#

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2566

เดือนที่ 9 แล้วนะค้าบบบบบ ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้ว หลายคนก็บ่นว่าดอกเบี้ยเดือนที่ผ่านมาขึ้นกันเยอะเลย 555

ที่เดินเข้าไปกินเทมปุระร้านนี้เพราะสะดุดกับคำว่า ‘เมนไทโกะ’ ไม่อั้น!

เราก็ชอบซะด้วย เลยเข้าไปลอง ซึ่งเทมปุระเองก็อร่อยมากด้วย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com