10 บิ๊กแบรนด์ง้างแผนคอนโด 8 เดือนหลังระเบิดศึกตลาดต่ำ 5 ล้าน

10 บิ๊กแบรนด์ง้างแผนคอนโด 8 เดือนหลังระเบิดศึกตลาดต่ำ 5 ล้าน

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 03 May 2016   13:48
 
        ค่ำคืนงานประชุมสมาคมอาคารชุดไทย มีเสวนาหัวข้อ "ทิศทางและสถานการณ์ตลาดคอนโดมิเนียม ล่าสุด ปี 2559" ตั้งโจทย์ให้สรุปผลกระทบจากมาตรการรัฐ พบว่า ยอดขายไม่ขยับแต่ยอดโอนพุ่ง นำไปสู่การพยากรณ์อนาคตคอนโดฯ 8 เดือนหลังของปีนี้ บิ๊กแบรนด์โหมเปิดตัวใหม่กลุ่มต่ำกว่า 3-5 ล้านบาท
 
        สรุปสถานการณ์ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา แน่นอนว่าแรงกระตุ้นสำคัญที่ส่งผลต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ คือ มาตรการรัฐลดค่าโอนและจดจำนองเหลือ 0.01% ซึ่ง "สุรเชษฐ กองชีพ" รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด สรุปตัวเลขคอนโดฯสร้างเสร็จในกรุงเทพฯมี 4.7 แสนยูนิต
 

        แบ่งเป็นกรุงเทพฯชั้นใน 37,690 ยูนิต คิดเป็น 8%, กรุงเทพฯรอบนอกเยอะหน่อย 284,367 ยูนิต 61%, รอยต่อกรุงเทพฯโซนเหนือ 61,930 ยูนิต 13%, รอยต่อกรุงเทพฯโซนใต้ 25,004 ยูนิต 5%, รอยต่อกรุงเทพฯโซนตะวันตก 22,215 ยูนิต 5%, รอยต่อกรุงเทพฯโซนตะวันออก 18,971 ยูนิต 4%

 
        และนอกเมืองโซนตะวันออก 19,828 ยูนิต สัดส่วน 4%และยังจะมีมาเติมอีกสำหรับคอนโดฯสร้างเสร็จใหม่ 40,000 ยูนิต จะมีผลทำให้สิ้นปีนี้มีคอนโดฯสร้างเสร็จทะลุ 5.1 แสนยูนิตแน่นอนแล้ว


        ทั้งนี้ อาจจะเป็นข่าวดีเพราะสถิติบอกว่า อัตราการขายทุกราคามีมากกว่า 70%

 

        "ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต" นายกสมาคมคอนโดฯ วิเคราะห์เจาะลึกในด้านราคา พบว่า

 
        ตลาดคอนโดฯที่เป็นบวกคือกลุ่มราคา 7-10 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว 52% (อาจเพราะฐานในไตรมาส 1/58 ต่ำอยู่แล้ว) แต่ก็ติดลบจากไตรมาส 4/58 อยู่ที่ -9% ในขณะที่ราคาเกิน 10 ล้านบาทก็ติดลบเช่นเดียวกัน โดยมีแนวโน้มคอนโดฯตลาดบนเริ่มชะลอตัวเพราะปีที่แล้วโหมเปิดตัวกันเยอะทั้งตลาด


        "นั่นหมายความว่ารอบนี้เศรษฐีไม่กระทบกับปัญหาหนี้ครัวเรือนยิ่งตอกย้ำมากขึ้นไปอีกเมื่อดูคอนโดฯตลาดล่างมียอดปฏิเสธสินเชื่อสูงที่สุด"

        การวิเคราะห์แนวโน้มมองไปถึงตัวอย่างก่อนจะเปิดบริการส่วนต่อขยายสายสีเขียวอ่อนนุช-แบริ่งที่เคยเป็นสปริงบอร์ดให้ตลาดคอนโดฯ ซอยอุดมสุขซอยประวิทย์และเพื่อน กลายเป็นแหล่งห้องชุดให้เช่าราคา 1-2 หมื่นบาท/เดือนที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ ณ ขณะนี้ จึงหวังว่าอนาคตแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงจะสดใสเจิดจ้าเฉกเช่นเดียวกัน

        "ประเสริฐ" ระบุว่า มีข้อวิตกหลังหมดมาตรการรัฐ 28 เม.ย. 59 จะทำให้ตลาดซบเซาหรือไม่

 
         แนวคำตอบให้กลับไปประเมินแผนเปิดตัวโครงการใหม่ จากการรวบรวมข้อมูล 10 ค่ายอสังหาฯบิ๊กแบรนด์ที่จะเปิดตัวโครงการคอนโดฯช่วงไตรมาส 2-4/59 อาทิ พฤกษาฯ, แอล.พี.เอ็น.ฯ, แสนสิริ, อนันดาฯ, เอสซี แอสเสท, เอพี, ศุภาลัย พบว่ามีแผนเปิดตัวรวม 67 โครงการ มูลค่า 120,311 ล้านบาท ส่วนใหญ่เจาะตลาดกลาง-ล่าง คือต่ำกว่า 3-5 ล้านบาทต่อยูนิต

        "8 เดือนหลังมาตรการรัฐคือการจับดีมานด์อนาคต เป็นเกมการเปิดขายใหม่ของรายใหญ่ และเห็นได้ว่าเป็นคอนโดฯระดับกลางล่าง เป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการรายกลางรายเล็ก เพราะคอนโดฯระดับบนเปิดไปเยอะแล้ว ไม่มีที่ดินที่เหมาะสมที่จะพัฒนาแล้ว แม้ว่าหลายค่ายจะต้องการพัฒนาเพิ่มอีก"

        สำหรับปีนี้สมาคมอาคารชุดไทยประเมินว่าเศรษฐกิจจะยังไม่ดีขึ้นมากยอดขายตลาดอสังหาฯ รวมทุกประเภทในกรุงเทพฯ และปริมณฑลคาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ3.35 แสนล้านบาท เติบโต 0-5% เท่านั้น แต่คอนโดฯใช้เวลาก่อสร้าง 1-2 ปี ความหวังฝากไว้ที่ "เวลา" จนกว่าจะถึงปี 2561 เศรษฐกิจน่าจะเติบโตขึ้นมากกว่านี้
 
 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

มั่นใจว่าผมอยู่กับ "Ashton Residence 41" มาไม่น้อยกว่าใคร...

"Q Prasarnmit" คอนโดสร้างเสร็จที่แทบจะติดรั้วมศว. ลดราคายิ่งกว่า Pre-Sales!! ไม่ซื้อตอนนี้ จะไปซื้อตอนไหน?

ตั้งแต่ผมเริ่มก้าวเท้าเข้ามาลงทุนคอนโด สามารถบอกได้เลยว่า ปีนี้ เป็น 1 ในปีที่ "ราคา" คอนโด ดีที่สุดแล้ว หลายๆเจ้า ขนคอนโดมาวางแผงขายลดราคา ทั้งเก่า และใหม่

จะจ่ายค่าส่วนกลางแพงกว่าทำไม? ในเมื่อ "NOWW MEGA" คอนโดรั้วติด "Mega บางนา" ให้ครบ จบเท่าที่ชีวิตต้องการ แต่จ่ายในราคาสบายกระเป๋า!

ผมเชื่อว่า คนจำนวนมาก ยังต้องการให้มี สระว่ายน้ำ ฟิตเนส และถ้ามีศักยภาพทางการเงินที่มากพอ "NOWW MEGA" ก็อาจไม่ใช่โครงการที่คุณมองหา


ติดดอยโร้ดทู

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

"ONE ORIGIN SUKHUMVIT 68" ไลน์อัพแตกแตน สมความเป็นแดน ONE ORIGIN

เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์ (FLEXI Samrong-Interchange) คอนโดใหม่ POP สุดในย่านสำโรง! ใกล้รถไฟฟ้า เริ่มต้นแค่ล้านนิดๆ!!

'เฟล็กซี่ สำโรง-อินเตอร์เชนจ์' คอนโดใหม่ ใกล้รถไฟฟ้าสถานี Interchange ทั้ง BTS สายสุขุมวิท และ MRT สายสีเหลือง สถานีสำโรง POP สุดในย่าน Facilities จัดเต็ม​ 3 ชั้น

"Origin Place Chaengwattana" (ออริจิ้น เพลส แจ้งวัฒนะ) คอนโดใหม่ติด ถ.แจ้งวัฒนะ ใกล้สายสีชมพู

ออริจิ้น หรือที่ผมชอบไปเรียกเค้าว่าพี่อัศวินเนี้ย เค้าสมฐานะเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวคอนโดเยอะที่สุดในปี 2023 จริงๆ แหละ ไอเราก็เป็นเพจคอนโดซะด้วย ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลย ตามเก็บทำเลมาเล่าให้ทุกคนอ่านกันต่อเนื่อง5555


ติดดอยสไตล์

เหล่า Tin Box Collector ห้ามพลาด!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” กล่องพรีเมียมสุดน่ารักต้อนรับเทศกาลคริสต์

แค่เห็นก็ใจสั่นแล้ว กล่องคิ้วท์อะไรเบอร์นี้!! “Krispy Kreme Greeting Holiday Gift” นำลวดลายเทศกาลคริสต์มาตกแต่งบนกล่องพรีเมียมสีสันสดใส จับคู่มากับเซตความอร่อยของโดนัทเนื้อนุ่มให้เลือกฟินถึง 2 สไตล์

Krispy Kreme ชวนทุกคนมาเติมความสดชื่น กับเครื่องดื่มใหม่สไตล์ฟรุตตี้ THE SEASON OF JOYFUL เครื่องดื่มปั่นสีสันสดใส 3 รสชาติ

นอกจากจะขยันออกโดนัทหน้าใหม่ทุกเทศกาลแล้ว เครื่องดื่มประจำเทศกาลเค้าก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกันนะ!!

ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขไปกับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” กับโดนัทหน้าใหม่ 4 หน้า 4 สไตล์ สุดคิ้วท์!!

คริสปี้ ครีม ยกเอามู้ดของความสุขมาไว้บนโดนัทหน้าใหม่!! กับ “Krispy Kreme x elf Specialty Doughnuts” ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขถึง 4 หน้า 4 สไตล์

รีวิวทดลองนั่ง "น้องนมเย็น" พร้อมเจาะลึกสถานี Interchange

'น้องนมเย็น' หรือ รถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมีกำหนดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ฟรี!! ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. - 17 ธ.ค. 2566

"X+living’s Cinema and Bookstore" cross-brand space ที่เป็นไปได้ระหว่าง "โรงหนัง" กับ "ร้านหนังสือ"

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดตลอดช่วงโควิด-19 ครับ ตอนนั้นโรงภาพยนตร์ทั่วโลกต้องปิดตัวลงเป็นระยะเวลานาน การถ่ายทำก็หยุดชะงัก เรียกว่าพังกันไปเป็นหย่อมๆ

"New Sukiyaki Nanjing" นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้

นี่คือร้านที่ดีที่สุดในทริปเซี่ยงไฮ้ ผมอยู่ 5 วัน กินร้านนี้ไป 2 วันติด! เอาแบบนี้ ถ้าพี่จีนจะทำบุฟเฟต์ขนาดนี้ จะมีใครไปสู้พี่เค้า เดี๋ยวจะบรรยายให้อ่านก่อนว่าเค้าทำอะไรให้บ้าง แล้วมาเดาราคากัน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com