“Living with Robots” เมื่อหุ่นยนต์มาอยู่ในชีวิตเรา

“Living with Robots” เมื่อหุ่นยนต์มาอยู่ในชีวิตเรา

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 16 Jan 2021   17:15

BB_20210108_016

        ย้อนกลับไปสมัยก่อนโน้น เราตกตะลึงกับหุ่นยนต์ "อาซิโม" เราตื่นเต้นกับเทคโนโลยีอวกาศ เพราะว้าวกับการเคลื่อนไหวของเจ้าหุ่นยนต์ "R2-D2" และ "C-3PO" จาก Star Wars

        มองย้อนกลับไปถึงตอนนั้นผมก็รู้สึกเหมือนทุกอย่างยังสดใหม่อยู่ในความทรงจำจริงๆ นะ ความจริงแล้วมันใช้เวลาไม่นานเลยที่มนุษย์เราใช้เทคโนโลยีอย่างหุ่นยนต์เข้ามาทดแทนแรงงานมนุษย์ในอุตสาหกรรมและกลุ่มธุรกิจต่างๆ อย่างที่เป็นกันอยู่ในทุกวันนี้

        ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมหลายเจ้าเองก็ค่อยๆ ปรับตัวครับ แทนที่จะจ้างคน ไม่สู้ริเริ่มเอาเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ 

        และต้องยอมรับจริงๆ ว่าตัวแปรสำคัญในการเร่งความคิดเหล่านี้คือการเข้ามาของ Covid–19 หลายอุตสาหกรรมหันไปพึ่ง Ai หรือ Robot กันมากขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าเพื่อลดต้นทุนแรงงานกันด้วยล่ะส่วนหนึ่ง หลายบริษัทด้านไอทียักษ์ใหญ่ยังใช้หุ่นยนต์ในโรงงานกันเลย

        ต้องพูดว่าตอนนี้พัฒนาการของ Ai นั้นเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเรามากขึ้นจริงๆ ผมเองก็นึกขึ้นมาได้ว่าช่วงปลายปีที่ผ่านมาผมได้ไปงานเปิดตัว "Obodroid" ผู้พัฒนาหุ่นยนต์สัญชาติไทยมาครับ และรู้สึกว่านี่ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยเหมือนกัน

BB_20210108_007

        สำหรับ "Obodroid" นั้นย่อยง่ายๆ กันเร็วๆ เลยก็คือเป็นบริษัทวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์บริการและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน เค้าได้จับมือกับพันธมิตร MQDC พัฒนาหุ่นยนต์ออกมาเพื่อตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจ ทั้งในด้านอสังหาริมทรัพย์และด้านอื่นๆ ครับ

        เจ้าหุ่นยนต์ที่ว่านี้จะเข้ามาเติมเต็มประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยและประชาชนทั่วไป ที่สำคัญคือเป็น "หุ่นยนต์สัญชาติไทย" ด้วย!

        ในงานนั้นผมได้เจอหุ่นยนต์ด้วยกันทั้งหมด 4 รูปแบบ

        "ไข่ต้ม (KAITOMM)" หุ่นยนต์เพื่อน / ผู้ช่วยส่วนตัว 

        "เอสอาร์วัน (SR1)" หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย

        "ปิ่นโต (PINTO)" หุ่นยนต์ส่งของเพื่อช่วยการส่งของระหว่างบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยในโรงพยาบาล

        "กระจก (MIRROR)" แท็บเล็ตพร้อมแอปพลิเคชั่นเพื่อใช้ในการสื่อสารทางไกล

        ซึ่ง 2 แบบสุดท้ายนั้นเป็นหุ่นยนต์และเทคโนโลยีที่ทางบริษัทเค้าได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนาครับ

BB_20210108_008

        สำหรับ "ไข่ต้ม (KAITOMM)" นั้นผมมองแวบแรกแล้วแอบนึกถึงเจ้าหุ่นยนต์สำรวจรุ่นล่าสุดที่ชื่อ อีฟ (EVE) จากเรื่อง WALL·E ขึ้นมาเลย 55555

        แต่ไข่ต้มไม่ใช่หุ่นยนต์สำรวจ แต่เป็นเพื่อน / ผู้ช่วยส่วนตัวของคนทุกวัยครับ ฮอตฮิตมาก เด็กๆ ชอบ เพราะน้องพูดเพราะ ขานรับครับผมๆ ทุกคำเลย ไข่ต้มมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่ทำให้การเชื่อมต่อกับทุกสิ่งบนโลกใบนี้เป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็ว สามารถรับคำสั่งและพูดคุยกับผู้ใช้งานในภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ด้วย

        สำคัญกว่าคือสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Home Automation เพื่อสั่งการเปิด/ปิดไฟ รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในที่พักอาศัยได้ด้วยนะ นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับวัดค่าสัญญาณชีพต่างๆ เพื่อช่วยดูแลสุขภาพของเจ้าของผู้ใช้งานได้อีกต่างหาก

BB_20210108_009

BB_20210108_010

        น้องไข่ต้มเป็นหุ่นยนต์ที่มีกล้องภายในตัวครับ เลยทำให้สามารถใช้เป็นกล้องวงจรปิด หรือโทรวีดีโอคอลได้ (ว้าวววว) และมีฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกเพียบไม่ว่าจะเป็นการตั้งเตือน ตั้งปลุก เล่นเพลง สวดมนต์ (ใช่แล้ว น้องสวดมนต์ได้!) เช็คสภาพอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย เหมาะมากสำหรับใช้ในที่พักอาศัยเพื่อเป็นผู้ช่วยผู้ดูแลให้กับผู้ใช้งานได้ในทุกเพศทุกวัย สุดยอดไปเลยไข่ต้ม!

        ด้าน "เอสอาร์วัน (SR1)" เป็นหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยครับ อาจไม่ได้มีลักษณะดุ๊กดิ๊กเหมือนไข่ต้ม แต่ก็มีเด็กๆ ชอบเข้าไปเล่นด้วยเหมือนกัน

BB_20210108_011

        เอสอาร์วันมีระบบเดินตามเส้นทางที่กำหนดไว้ได้อัตโนมัติ ประกอบด้วยกล้องรอบตัว 360 องศาเพื่อเก็บข้อมูลภาพและเสียงที่เกิดขึ้นในสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีการใช้เทคโนโลยี Ai ในหุ่นยนต์ตัวนี้คือ เทคโนโลยีการตรวจจับวัตถุในซอร์ฟแวร์ของตัวหุ่นยนต์ ทำให้สามารถตั้งค่าโปรแกรมในการตรวจจับวัตถุต่างๆ ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะใบหน้า สิ่งของ สิ่งมีชีวิต หรืออาวุธ

        น้องจะส่งข้อมูลแจ้งเตือนให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องหรือผู้รับผิดชอบด้านความปลอดภัยรับทราบได้ทันทีถ้าเจออะไรผิดปกติเข้า นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นการโทรฉุกเฉินที่ผู้อยู่อาศัยหรือผู้คนรอบๆ สามารถกดปุ่มเพื่อโทรขอความช่วยเหลือฉุกเฉินจากตัวหุ่นยนต์ได้ในทันทีอีกด้วย

BB_20210108_012

        น้องเหมาะสำหรับการใช้งานในโครงการที่อยู่อาศัยครับ หรือจะใช้ในห้างสรรพสินค้าและสถานที่ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ต่างๆ ที่ต้องดูแลรักษาด้านความปลอดภัยด้วยเหมือนกัน

        ด้าน "ปิ่นโต (PINTO)" นั้น ทีมงาน Obodroid เค้าร่วมทำงานกับทีมคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น้องเป็นหุ่นยนต์รถเข็นส่งอาหารผู้ป่วยที่สามารถควบคุมการเคลื่อนที่จากระยะไกลได้

BB_20210108_014

        อีกตัวคือ "กระจก (MIRROR)" เป็นแท็บเลตใช้สำหรับสื่อสารทางไกล สามารถใช้พูดคุยระหว่างคนไข้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้ทันทีโดยไม่ต้องกดรับสายครับ และคนไข้เองก็สามารถกดเรียกหาพยาบาลได้เมื่อต้องการความช่วยเหลือ ช่วยลดทั้งความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส COVID – 19 จากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโดยตรง รวมไปถึงดูแลทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคได้ง่าย ไม่สะสมให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่อไปได้อีก

        ผมคิดว่าหลายคนน่าจะพอคุ้นๆ กัน เพราะช่วงโควิดระบาดใหม่ๆ น้องก็มีส่วนช่วยนะ สามารถตอบโจทย์คณะแพทย์และพยาบาลในการรับมือกับสถานการณ์วิกฤตนี้ได้ดีทีเดียว 

BB_20210108_015

        ทั้งปิ่นโตและแท็บเล็ตกระจกนี้เป็นการใช้งานแบบอิสระและเบ็ดเสร็จครับ ไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้งเครื่องมือหรือโครงสร้างอะไรเพิ่มเติม เลยทำให้แพทย์และพยาบาลสามารถใช้งานได้ทันที ซึ่งในปัจจุบันหุ่นยนต์และอุปกรณ์แท็บเล็ตชุดนี้ก็ได้ถูกกระจายไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ในทุกภูมิภาคทั่วประเทศแล้วด้วย ช่วยได้เยอะจริงๆ

        มีข้อมูลหนึ่งน่าสนใจตรงที่ว่าในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์นั้นมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น 31% หรือ 48 ล้านตัว ภายในปี 2564 ครับ โดยกลุ่มหุ่นยนต์ที่โตที่สุดคือกลุ่มหุ่นยนต์ใช้สำหรับงานบริการตามที่อยู่อาศัยนี่แหละ

BB_20210108_013

        แน่นอนว่าการที่หุ่นยนต์เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้นจะต้องมีจุดที่กังวลกันบ้างแหละ แต่ก็อย่างที่บอกไปครับว่าตอนนี้สังคมเปิดใจยอมรับการใช้งานหุ่นยนต์มาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน มากกว่าจะเป็นเพียงแค่สัญลักษณ์ของความทันสมัย ส่วนหนึ่งก็เพราะถูกเร่งด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 นี่แหละ

        อีกกรณีหนึ่งคือความกังวลว่าหุ่นยนต์จะมาแย่งงานเราครับ ก็จริงอยู่ที่ตอนนี้หุ่นยนต์สามารถเข้ามาทำหน้าที่บางอย่างแทนมนุษย์ได้แล้ว แต่ก็แค่ "บางอย่าง" เท่านั้นนะ สุดท้ายแล้วมันก็คือการร่วมมือกันระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์อยู่ดี เพราะเป็นไปไม่ได้ที่หุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ได้ทุกอย่างใช่มั้ยล่ะเนอะ

        คิดไปในทางกลับกัน อุตสาหกรรมหุ่นยนต์นี้เผลอๆ จะสร้างงานแทนที่จะแย่งงานอีกต่างหาก 

        แต่ก็นั่นแหละครับ การเข้ามาของหุ่นยนต์ ความฉลาดที่เพิ่มมากขึ้นของหุุ่นยนต์ กระตุ้นให้มนุษย์เราจำเป็นต้องปรับตัวให้มากขึ้น อย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเองครับ เพราะนี่คือสิ่งเดียวที่มนุษย์เรามั่นใจได้ว่าเราเก่งกว่าหุ่นยนต์แน่นอน

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com