“Living with Robots” เมื่อหุ่นยนต์มาอยู่ในชีวิตเรา

“Living with Robots” เมื่อหุ่นยนต์มาอยู่ในชีวิตเรา

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 16 Jan 2021   17:15

BB_20210108_016

        ย้อนกลับไปสมัยก่อนโน้น เราตกตะลึงกับหุ่นยนต์ "อาซิโม" เราตื่นเต้นกับเทคโนโลยีอวกาศ เพราะว้าวกับการเคลื่อนไหวของเจ้าหุ่นยนต์ "R2-D2" และ "C-3PO" จาก Star Wars

        มองย้อนกลับไปถึงตอนนั้นผมก็รู้สึกเหมือนทุกอย่างยังสดใหม่อยู่ในความทรงจำจริงๆ นะ ความจริงแล้วมันใช้เวลาไม่นานเลยที่มนุษย์เราใช้เทคโนโลยีอย่างหุ่นยนต์เข้ามาทดแทนแรงงานมนุษย์ในอุตสาหกรรมและกลุ่มธุรกิจต่างๆ อย่างที่เป็นกันอยู่ในทุกวันนี้

        ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมหลายเจ้าเองก็ค่อยๆ ปรับตัวครับ แทนที่จะจ้างคน ไม่สู้ริเริ่มเอาเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ 

        และต้องยอมรับจริงๆ ว่าตัวแปรสำคัญในการเร่งความคิดเหล่านี้คือการเข้ามาของ Covid–19 หลายอุตสาหกรรมหันไปพึ่ง Ai หรือ Robot กันมากขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าเพื่อลดต้นทุนแรงงานกันด้วยล่ะส่วนหนึ่ง หลายบริษัทด้านไอทียักษ์ใหญ่ยังใช้หุ่นยนต์ในโรงงานกันเลย

        ต้องพูดว่าตอนนี้พัฒนาการของ Ai นั้นเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเรามากขึ้นจริงๆ ผมเองก็นึกขึ้นมาได้ว่าช่วงปลายปีที่ผ่านมาผมได้ไปงานเปิดตัว "Obodroid" ผู้พัฒนาหุ่นยนต์สัญชาติไทยมาครับ และรู้สึกว่านี่ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยเหมือนกัน

BB_20210108_007

        สำหรับ "Obodroid" นั้นย่อยง่ายๆ กันเร็วๆ เลยก็คือเป็นบริษัทวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์บริการและเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน เค้าได้จับมือกับพันธมิตร MQDC พัฒนาหุ่นยนต์ออกมาเพื่อตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจ ทั้งในด้านอสังหาริมทรัพย์และด้านอื่นๆ ครับ

        เจ้าหุ่นยนต์ที่ว่านี้จะเข้ามาเติมเต็มประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยและประชาชนทั่วไป ที่สำคัญคือเป็น "หุ่นยนต์สัญชาติไทย" ด้วย!

        ในงานนั้นผมได้เจอหุ่นยนต์ด้วยกันทั้งหมด 4 รูปแบบ

        "ไข่ต้ม (KAITOMM)" หุ่นยนต์เพื่อน / ผู้ช่วยส่วนตัว 

        "เอสอาร์วัน (SR1)" หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย

        "ปิ่นโต (PINTO)" หุ่นยนต์ส่งของเพื่อช่วยการส่งของระหว่างบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยในโรงพยาบาล

        "กระจก (MIRROR)" แท็บเล็ตพร้อมแอปพลิเคชั่นเพื่อใช้ในการสื่อสารทางไกล

        ซึ่ง 2 แบบสุดท้ายนั้นเป็นหุ่นยนต์และเทคโนโลยีที่ทางบริษัทเค้าได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนาครับ

BB_20210108_008

        สำหรับ "ไข่ต้ม (KAITOMM)" นั้นผมมองแวบแรกแล้วแอบนึกถึงเจ้าหุ่นยนต์สำรวจรุ่นล่าสุดที่ชื่อ อีฟ (EVE) จากเรื่อง WALL·E ขึ้นมาเลย 55555

        แต่ไข่ต้มไม่ใช่หุ่นยนต์สำรวจ แต่เป็นเพื่อน / ผู้ช่วยส่วนตัวของคนทุกวัยครับ ฮอตฮิตมาก เด็กๆ ชอบ เพราะน้องพูดเพราะ ขานรับครับผมๆ ทุกคำเลย ไข่ต้มมาเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่ทำให้การเชื่อมต่อกับทุกสิ่งบนโลกใบนี้เป็นไปได้อย่างสะดวกรวดเร็ว สามารถรับคำสั่งและพูดคุยกับผู้ใช้งานในภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ด้วย

        สำคัญกว่าคือสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Home Automation เพื่อสั่งการเปิด/ปิดไฟ รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในที่พักอาศัยได้ด้วยนะ นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับวัดค่าสัญญาณชีพต่างๆ เพื่อช่วยดูแลสุขภาพของเจ้าของผู้ใช้งานได้อีกต่างหาก

BB_20210108_009

BB_20210108_010

        น้องไข่ต้มเป็นหุ่นยนต์ที่มีกล้องภายในตัวครับ เลยทำให้สามารถใช้เป็นกล้องวงจรปิด หรือโทรวีดีโอคอลได้ (ว้าวววว) และมีฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกเพียบไม่ว่าจะเป็นการตั้งเตือน ตั้งปลุก เล่นเพลง สวดมนต์ (ใช่แล้ว น้องสวดมนต์ได้!) เช็คสภาพอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย เหมาะมากสำหรับใช้ในที่พักอาศัยเพื่อเป็นผู้ช่วยผู้ดูแลให้กับผู้ใช้งานได้ในทุกเพศทุกวัย สุดยอดไปเลยไข่ต้ม!

        ด้าน "เอสอาร์วัน (SR1)" เป็นหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยครับ อาจไม่ได้มีลักษณะดุ๊กดิ๊กเหมือนไข่ต้ม แต่ก็มีเด็กๆ ชอบเข้าไปเล่นด้วยเหมือนกัน

BB_20210108_011

        เอสอาร์วันมีระบบเดินตามเส้นทางที่กำหนดไว้ได้อัตโนมัติ ประกอบด้วยกล้องรอบตัว 360 องศาเพื่อเก็บข้อมูลภาพและเสียงที่เกิดขึ้นในสถานที่ต่างๆ ซึ่งมีการใช้เทคโนโลยี Ai ในหุ่นยนต์ตัวนี้คือ เทคโนโลยีการตรวจจับวัตถุในซอร์ฟแวร์ของตัวหุ่นยนต์ ทำให้สามารถตั้งค่าโปรแกรมในการตรวจจับวัตถุต่างๆ ตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะใบหน้า สิ่งของ สิ่งมีชีวิต หรืออาวุธ

        น้องจะส่งข้อมูลแจ้งเตือนให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องหรือผู้รับผิดชอบด้านความปลอดภัยรับทราบได้ทันทีถ้าเจออะไรผิดปกติเข้า นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นการโทรฉุกเฉินที่ผู้อยู่อาศัยหรือผู้คนรอบๆ สามารถกดปุ่มเพื่อโทรขอความช่วยเหลือฉุกเฉินจากตัวหุ่นยนต์ได้ในทันทีอีกด้วย

BB_20210108_012

        น้องเหมาะสำหรับการใช้งานในโครงการที่อยู่อาศัยครับ หรือจะใช้ในห้างสรรพสินค้าและสถานที่ที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ต่างๆ ที่ต้องดูแลรักษาด้านความปลอดภัยด้วยเหมือนกัน

        ด้าน "ปิ่นโต (PINTO)" นั้น ทีมงาน Obodroid เค้าร่วมทำงานกับทีมคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น้องเป็นหุ่นยนต์รถเข็นส่งอาหารผู้ป่วยที่สามารถควบคุมการเคลื่อนที่จากระยะไกลได้

BB_20210108_014

        อีกตัวคือ "กระจก (MIRROR)" เป็นแท็บเลตใช้สำหรับสื่อสารทางไกล สามารถใช้พูดคุยระหว่างคนไข้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้ทันทีโดยไม่ต้องกดรับสายครับ และคนไข้เองก็สามารถกดเรียกหาพยาบาลได้เมื่อต้องการความช่วยเหลือ ช่วยลดทั้งความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส COVID – 19 จากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโดยตรง รวมไปถึงดูแลทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคได้ง่าย ไม่สะสมให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคต่อไปได้อีก

        ผมคิดว่าหลายคนน่าจะพอคุ้นๆ กัน เพราะช่วงโควิดระบาดใหม่ๆ น้องก็มีส่วนช่วยนะ สามารถตอบโจทย์คณะแพทย์และพยาบาลในการรับมือกับสถานการณ์วิกฤตนี้ได้ดีทีเดียว 

BB_20210108_015

        ทั้งปิ่นโตและแท็บเล็ตกระจกนี้เป็นการใช้งานแบบอิสระและเบ็ดเสร็จครับ ไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้งเครื่องมือหรือโครงสร้างอะไรเพิ่มเติม เลยทำให้แพทย์และพยาบาลสามารถใช้งานได้ทันที ซึ่งในปัจจุบันหุ่นยนต์และอุปกรณ์แท็บเล็ตชุดนี้ก็ได้ถูกกระจายไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ในทุกภูมิภาคทั่วประเทศแล้วด้วย ช่วยได้เยอะจริงๆ

        มีข้อมูลหนึ่งน่าสนใจตรงที่ว่าในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์นั้นมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น 31% หรือ 48 ล้านตัว ภายในปี 2564 ครับ โดยกลุ่มหุ่นยนต์ที่โตที่สุดคือกลุ่มหุ่นยนต์ใช้สำหรับงานบริการตามที่อยู่อาศัยนี่แหละ

BB_20210108_013

        แน่นอนว่าการที่หุ่นยนต์เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้นจะต้องมีจุดที่กังวลกันบ้างแหละ แต่ก็อย่างที่บอกไปครับว่าตอนนี้สังคมเปิดใจยอมรับการใช้งานหุ่นยนต์มาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน มากกว่าจะเป็นเพียงแค่สัญลักษณ์ของความทันสมัย ส่วนหนึ่งก็เพราะถูกเร่งด้วยสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 นี่แหละ

        อีกกรณีหนึ่งคือความกังวลว่าหุ่นยนต์จะมาแย่งงานเราครับ ก็จริงอยู่ที่ตอนนี้หุ่นยนต์สามารถเข้ามาทำหน้าที่บางอย่างแทนมนุษย์ได้แล้ว แต่ก็แค่ "บางอย่าง" เท่านั้นนะ สุดท้ายแล้วมันก็คือการร่วมมือกันระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์อยู่ดี เพราะเป็นไปไม่ได้ที่หุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ได้ทุกอย่างใช่มั้ยล่ะเนอะ

        คิดไปในทางกลับกัน อุตสาหกรรมหุ่นยนต์นี้เผลอๆ จะสร้างงานแทนที่จะแย่งงานอีกต่างหาก 

        แต่ก็นั่นแหละครับ การเข้ามาของหุ่นยนต์ ความฉลาดที่เพิ่มมากขึ้นของหุุ่นยนต์ กระตุ้นให้มนุษย์เราจำเป็นต้องปรับตัวให้มากขึ้น อย่าหยุดที่จะพัฒนาตัวเองครับ เพราะนี่คือสิ่งเดียวที่มนุษย์เรามั่นใจได้ว่าเราเก่งกว่าหุ่นยนต์แน่นอน

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com