อสังหาอ่วม โควิดระลอกใหม่ "อีอีซี ยังไม่รอด แบงค์เข้มงวดปล่อยสินเชื่อ"

อสังหาอ่วม โควิดระลอกใหม่ "อีอีซี ยังไม่รอด แบงค์เข้มงวดปล่อยสินเชื่อ"

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 14 Jan 2021   12:17

F_20210112_002

        โควิด-19 แผลงฤทธิ์ยาว ๆ ตั้งแต่ปีก่อน เหมือนจะกลับมาดีขึ้นเมื่อช่วงกลาง ๆ ปีแต่ดันต้องมาสะดุดกันระนาวหลังจากช่วงสิ้นปีมีการกลับมาระบาดระลอกใหม่อีกครั้ง งานนี้บอกเลยว่าแกร่งมาจากไหนก็มีหวั่นกันไม่น้อย ซึ่งการกลับมาระบาดหนนี้ส่งผลกระบทเป็นวงกว้างมาก ๆ ชนิดที่ว่าโซนเขตเศรษฐกิจพิเศษเองก็ยังหนีไม่พ้น

         จากการกลับมาระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 ถือเป็นการซ้ำเติมภาวะวิกฤติก่อนหน้าที่เศรษฐกิจยังไม่ผงกหัวขึ้น ขณะที่กำลังซื้อระดับกลางล่างกระทบหนักยิ่งขึ้น ส่งผลต่อกิจธุรกิจกรรมทางเศรษฐกิจซบเซาต่อเนื่อง ไม่เว้นแม้แต่โซนอีอีซีที่มีความเคลื่อนไหวของตลาดมากกว่าพื้นที่อื่นมีแนวโน้มชะลอตัวลงเช่นกัน

        อีอีซี ชะลอตัวส่วนหนึ่งเป็นผลจากมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ลูกค้าหายไปไม่มาดูโครงการ ผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่ต้องรอประเมินในอีก 1 เดือนจากนี้ ซึ่งมีการยกระดับ 5 จังหวัด สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 

        คาดปี 2564 น่าจะได้รับผลกระทบรุนแรงขึ้น เนื่องจากปีที่ผ่านมาได้กำลังซื้อจากกลุ่มลูกค้าระดับกลาง-บนไปมากพอสมควรแล้ว ประเมินว่ากำลังซื้อชะลอตัวไม่น้อยกว่า 20% ซึ่งพื้นที่ชลบุรีลูกค้าที่หายไปส่วนใหญ่เป็นกลุ่มระดับล่าง จากผลกระทบเรื่องส่งออกทำให้การจ้างงานชะลอตัว คนมีรายได้น้อยลง ฉะนั้นการซื้อบ้านระดับกลางล่างจะหายไป

        ซึ่งหากภาครัฐมีมาตรการสนับสนุน อาทิ การปลดล็อกมาตรการ LTV การให้ค่าลดหย่อนภาษีเงินได้ ค่าธรรมเนียมการโอน ขยับมาในระดับราคา5 ล้านบาท จะช่วยให้กลุ่มลูกค้าระดับกลาง มีอำนาจในการซื้อเพิ่มขึ้น ส่งผลดีกับอสังหาฯ ทั่วประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาปัญหาในภาคอสังหาฯ พบว่าตลาดมีดีมานด์แต่สถาบันการเงินเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ ส่วนขณะนี้แม้อัตราดอกเบี้ยต่ำสุดแล้วแต่กลับไม่ช่วยกำลังซื้อให้ขยับดีขึ้น ฉะนั้นหากภาครัฐผ่อนปรนมาตรการแอลทีวีจะช่วยให้กำลังซื้อเพิ่มขึ้น มีการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอน หรือมาตรการบ้านดีมีดาวน์ออกมา ก็จะสามารถช่วยกระตุ้นกำลังซื้อได้

        อีกทั้งสิ่งที่กำลังเป็นปัญหาสำคัญ คือ ธนาคารบางแห่งเริ่มกลับไปใช้กฎเกณฑ์ที่เข้มข้นขึ้น เช่น บางอาชีพ อย่าง สายการบิน ธุรกิจเกี่ยวกับท่องเที่ยว ไม่ปล่อยกู้เลย เงื่อนไขของการขอกู้ธนาคารของลูกค้ารายย่อยเข้มงวดขึ้นเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับผู้ประกอบการอสังหาฯ เป็นอันดับแรก

 

Tag : เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก | อสังหา EEC |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำความรู้จัก "Hampton Sriracha By Origin & Dusit" ที่มาพร้อมการลงทุนแบบ Investment Property

แต่ก่อนเราอาจจะรู้จักภาคตะวันออก พวกชลบุรี ระยอง ฉะเฉิงเทรา เป็นเมืองท่องเที่ยว มีทะเล มีภูเขา มีสถานที่พักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติใกล้ ๆ กรุงเทพ แต่ทุกวันนี้ ภาพจำของจังหวัดที่ผมกล่าวถึง กำลังถูกเพิ่มให้กลายเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ เพิ่มขึ้นมานอกเหนือจากกเมืองท่องเที่ยว

Atmoz แจ้งวัฒนะ คอนโดที่คนอยากเช่า "รอ" คนอยากซื้อ

'คอนโดเราสร้างเสร็จช่วงกลางปีหลังโควิด ตอนนี้โอนไปแล้วมากกว่า 80%' 'ตอนนี้มีคนลงทะเบียนรอเช่าห้องไว้หลายคน แต่น้อยกว่าคนปล่อยเช่า เลยต้องรอให้คนซื้อห้องก่อนแล้วค่อยเช่าต่อ!!!'

"Supalai Prime Rama 9" คอนโดสุดไพร์ม ราคาจับต้องได้ แห่งย่านพระราม 9

"โห อย่างกับ Low rise แถวสุขุมวิทตอนต้นเลย!!" เป็นคำที่หล่นออกมา ทันทีที่ผมย่างก้าวเข้าไปภายในอาณาเขตของโครงการ "Supalai Prime Rama 9"


ติดดอยโร้ดทู

“นิช ไพรด์ เตาปูน-อินเตอร์เชนจ์” 1 ก้าวจากรถไฟฟ้าสู่คอนโดส่วนกลาง 30 ชั้น!!!

ย้อนกันไปเมื่อสองปีที่แล้ว ผมได้มีโอกาสมาเปิดตัวโครงการ “นิช ไพรด์ เตาปูน-อินเตอร์เชนจ์” แล้วครั้งนึง ตอนนั้นทึ่งมากนะที่เค้าบอกว่าจะมีส่วนกลางให้ถึง 30 ชั้น

แอบย่อง ส่องคอนโดรถไฟฟ้าสายสีทอง "คลองสาน" สถานีนี้ไม่ธรรมดา

หลังจากที่พาทุกคนไปสำรวจทำเลสายสีทอง ช่วงสถานีเจริญนครไปแล้ว ผมขอพาทุกคนเขยิบมาอีกนิด(แค่นิดเดียวจริง ๆ )ที่ "สถานีคลองสาน" กันบ้างดีกว่า

แวะดูคอนโด “สถานีเจริญนคร” สายสีทองต้องมาแล้ว!

หลังจากที่รถไฟฟ้าสายสีทองเปิดวิ่งกันไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ผมเองก็ไม่พลาดขอแวะไปลองนั่งเจ้ารถไฟฟ้าคันกระปุ๊กกระปิ๊กนี้หน่อยครับ ว่าแต่คอนโดแถวนั้นมีตัวไหนน่าสนใจบ้างนะ


ติดดอยสไตล์

7 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับหุ้น "OR" ที่มาแห่งความแมส IPO ที่ร้อนแรงแห่งปี 2564

ตอนนี้ประเด็นร้อนในแวดวงการลงทุนของบ้านเราหนีไม่พ้นประเด็นของเรื่อง "หุ้น OR" จากทาง ปตท. ครับ ต่อให้เป็นรายเล็กรายใหญ่ต่างก็แย่งชิงกันเพื่อที่จะได้เป็นเจ้าของหุ้นตัวนี้กันแบบกระหน่ำ

รําลึกความหลัง "ขนมปังฝรั่งเศส The Baguette"

ผมรู้จักร้านนี้ครั้งแรกเมื่อ 18 ปีก่อน เพื่อนที่เป็นคนหัวหินโดยกำเนิดเป็นคนพามา (เป็นการเที่ยวหัวหินครั้งแรกในชีวิต)

ส่องดีลเด็ดโค้งสุดท้าย ก่อนเกลี้ยงแผง "Chewathai Residence Asoke"

อาจจะนับได้ว่าเป็นช่วงโค้งสุดท้ายแล้วกับ "Chewathai Residence Asoke" เพราะเหลือไม่กี่ห้องแล้วจริงๆ มีแฟนเพจสนใจ สอบถามมาเป็นระยะๆ

เตรียมตัวใช้!!! 10 โปรเจกต์รัฐบาลในกรุงเทพฯ ปี 2564

ต้นปีแบบนี้... สิ่งหนึ่งที่เรามักจะได้เห็นกันก็คือแผนพัฒนาโครงการใหม่ ๆ ของทั้งทางภาครัฐและเอกชน ซึ่งบางโครงการก็อาจจะหยุดชะงักไปจากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

James Boulangerie จอง 2 เดือน กิน 2 นาที

ได้แค่ 6 ชิ้น เพื่อนแบ่งมาให้ 1 ชิ้น แบบเพลน ไม่รู้ใครคิดยังไง แต่ผมชอบมากกกก อร่อยที่สุดเท่าที่เคยกิน

5 เหตุผลที่ห้ามพลาด "Bridgerton" เรื่องอื้อฉาวดงผู้ดี สู่ซีรีส์รักโรแมนติกสุดประทับใจ

ผมมีโอกาสได้ดูเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมติดงอมแงมและดูจบรวดเดียว 8 ตอน!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com