MRT : ห้วยขวาง / /
07 Feb 2021 17:13
พูดถึงย่าน "ห้วยขวาง" แล้ว ผมถือว่าเป็นบ้านใกล้เรือนเคียงของ NEW CBD อย่าง "พระราม 9" จึงไม่แปลกที่คอนโดห้วยขวาง จึงมีความร้อนแรงไม่แพ้กับทำเลพระราม 9 เลย
เหตุผลหลักก็คือย่านนี้มีนักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวจีนจำนวนมากสนใจ จนขึ้นชื่อได้ว่าถิ่นมังกรใหม่ของกรุงเทพก็ว่าได้ แถมยังเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกด้วย
แต่อีกหนึ่งจุดเด่นที่เป็นจุดดึงดูดของห้วยขวางนั้นก็คือเป็นทำเลที่เหมาะกับคนวัยทำงานและ คอนโดห้วยขวางก็ยังอยู่ในราคาที่เอื้อมถึงง่ายกว่า
ซึ่งถ้าพูดถึง 3 คอนโดมาแรงที่กำลังเปิดศึกแย่งชิง "สมรภูมิห้วยขวาง" ในช่วงเวลานี้ ผมว่าคนส่วนใหญ่ต้องนึกถึง XT Huaikwang, SOHO Bangkok Ratchada และ THE STAGE Mindscape อย่างแน่นอน
ส่วนตัวผมแล้ว... โครงการที่ลงสนามมาก่อนอย่าง XT Huaikwang ก็น่าจะขึ้นแท่นไปก่อนเพื่อน เพราะรายละเอียดของโครงการก็ปล่อยมาครบหมดจนก่อสร้างใกล้เสร็จเต็มที่
แถมยังชูจุดขายที่เป็นแบรนด์ XT สามารถไปใช้ส่วนกลางของพี่น้องต่างถิ่นอีก 2 ที่ได้ด้วย มีใครบ้างจะไม่ชอบ ให้ความรู้สึกเหมือน "ได้เยอะ" กว่าผู้ท้าชิงที่เพิ่งจะลงสนามกันมาด้วยซ้ำ
แล้วถามว่าอีก 2 ผู้ท้าชิงจะเอาอะไรมาสู้ ผมว่าจริง ๆ แล้วเค้าก็ไม่ได้ตั้งใจสู้กันเท่าไหร่หรอก เพราะดูพยายามแยกกลุ่มลูกค้ากันชัดเจน
จะหนักใจก็ตรงที่ทั้ง 2 โครงการใหม่เค้าอยู่ใกล้กันจนเกินไป จนทำให้ทุกครั้งที่เราเลือกจะเข้าไปดูก็อดเปรียบเทียบกับโครงการข้าง ๆ ไม่ได้ 55555
แต่ที่ผมบอกว่าต่างนั่นก็เพราะ "มูลค่าเค้าต่างกัน"
ทาง THE STAGE Mindscape เริ่มต้น 2.59 ลบ. ผมลองเอาตัวเลขขนาดเริ่มต้น 26 ตร.ม. เท่ากับว่า 'ไม่ถึงแสน' ต่อตารางเมตร นะเออ น่าสนใจมาก!!!
ส่วน SOHO Bangkok Ratchada ยังเคาะราคามาแบบหน่วง ๆ 4.XX ลบ. กับห้องเริ่มต้นที่ขนาด 24.5 ตร.ม. คิดยังไงแล้วก็ "แสนปลาย" อย่างไม่ต้องสงสัย
ทีนี้รุ่นพี่อย่าง XT Huaikwang เลยยึดอกขึ้นมาได้หน่อย เพราะราคาแม้จะเริ่มต้นจะเข้าหลัก 4 แต่มีดีตรงที่ขายแบบ Fully Furnished เท่ากับว่าคนซื้อไม่ต้องเสียค่าตกแต่งเองเพิ่มนั่นเอง
"แล้วจะเลือกที่ไหนดี?" คำถามนี้ตอบยากแหะ ผมขอบอกเลยว่า "ทุกที่ต่างมีดี" เพื่อน ๆ ต้องถามตัวเองมากกว่า
ถ้าใครที่รีบอยู่ ไม่อยากเสียงบตกแต่งบานปลาย เดินทางง่ายใกล้รถไฟฟ้าสุดก็พุงตัวไปที่ XT Huaikwang แบบไม่ต้องคิดเยอะเลย ได้ห้องใหญ่สุดแล้วด้วย
คิดหนักแค่อย่างเดียวคือเพื่อนบ้านอาจจะเยอะหน่อย ด้วยจำนวนยูนิตที่มากกว่าผู้ท้าชิงประมาณ 3 เท่า ก็ต้องชั่งใจกันเอาว่าชอบอยู่กันแบบอบอุ่นหรือเปล่า
ส่วนใครที่รักความสงบ ชอบความหรูหราหน่อย ต้องทำงานกลางเมืองแต่อยากได้ฟีลอยู่บ้าน SOHO Bangkok Ratchada คือคำตอบที่ผมว่าเหมาะกับคุณ
ด้วยจุดเด่นที่ให้พื้นที่ห้องแบบ "Duo Space" ตัวเพดานนี่สูง 4.2 เมตรเลย เท่าที่ดูภาพก็คือมั่นใจได้แล้วว่าโปร่ง โล่งสบายแน่ ๆ ผมว่าเหมาะกับคนที่อยากอยู่ในพื้นที่ที่ไพรเวท แต่บริเวณรอบด้านครึกครื้นที่สุด
บวกกับพื้นที่ส่วนกลางที่ตอบโจทย์กับสายธุรกิจ มีบริการในส่วนของ Park Business Connection Center ด้วย ค่าตัวที่สูงกว่าเพื่อนก็ดูคุ้มค่าแก่การลงทุนขึ้นมาเลยล่ะ
ปิดท้ายที่น้องเล็กอย่าง THE STAGE Mindscape ที่ดูเหมือนจะยั่วยวนและโดนใจคนรุ่นใหม่วัยทำงานเป็นพิเศษ ด้วยราคาที่เข้าถึงได้ง่าย ขนาดใหญ่กำลังดี
แต่ที่ต้องชั่งใจคิดก็ตรงที่อีก 3 ปีโครงการถึงจะแล้วเสร็จ บรรดา First Jobber ที่อยากมีบ้านหลังแรกคงไม่ไหว ถ้าจะต้องผ่อนควบคู่กับการหาที่อยู่อื่นไปก่อน
กลับกัน... ผมว่าน่าสนใจสำหรับตลาดปล่อยเช่านะ แม้ค่าเช่าช่วงนี้จะแย่ แต่ผมเชือว่ามันเป็นไปตามหลัก 'demand-supply' พอชาวต่างชาติกลับมา ราคาก็จะเด้งกลับขึ้นมา
ซึ่งกว่าโครงการ THE STAGE Mindscape จะสร้างเสร็จปี 2567 ก็จะกลายเป็นคอนโดใหม่ในยุค Welcome Back ชาวต่างชาติเรียบร้อยแล้ว
สมมติผมตั้งราคาคอนโดไว้ 2.5-3 ล้านบาท ถ้าคิดยิลด์ที่ 6% ต่อปี ค่าเช่าที่ต้องการประมาณ 12,500-15,000 บาท/เดือน ณ ตอนนี้ไม่ง่าย แต่ย้อนเวลากลับไป 1-2 ปีก่อน คือไม่ยาก และสำหรับอีก 2-3 ปีข้างหน้าไม่น่ามีปัญหา
อย่าลืมล่ะ "ทุกที่ต่างมีดี" อยู่ที่ความชอบและวัตถุประสงค์การลงทุนของแต่ละคน ว่าแต่ถ้าคนนั้นคือเพื่อน ๆ จะเลือกโครงการไหนดีครับ อิอิ
บทความที่เกี่ยวข้อง :
- ติดดอยรีวิว : THE STAGE Mindscape ห่าง mrt ห้วยขวาง 250 ม. เริ่ม 2.59 ล้าน (คลิก)
- ติดดอยโร้ดทู : รันชีวิตให้มีไฟ ไปกับ "SOHO Bangkok Ratchada" (คลิก)
- ติดดอยโร้ดทู : แวะส่อง "The Stage Mind Scape รัชดา – ห้วยขวาง" ความอุดมสมบูรณ์รอบตัวโครงการจัดไปแบบ 120% (คลิก)
- ติดดอยโร้ดทู : "XT ห้วยขวาง" เติมเต็มทุกสไตล์ (คลิก)
- มีดีที่ดอย : แต่งคอนโดยังไงให้ได้แบบ "XT HUAIKHWANG" (คลิก)
Tag : XT Huaikwang | SOHO Bangkok Ratchada | THE STAGE Mindscape
คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!
สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย
หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ
เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย
เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?
ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)
ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ
ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!
ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย
ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย
ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ
หมูเกาหลีที่มาจาก itaewon แท้ๆ มาเปิดใน พารากอน เป็นสาขาแรก อร่อยมาก! ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างภาพลักษณ์ของร้านเลย