เป็นข่าวใหญ่ในรอบสัปดาห์เลยครับ สำหรับข่าวที่ รฟม. ล้มการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ทั้ง ๆ ที่ยังมีคดีฟ้องร้องกันอยู่
รองผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ได้ชี้แจงว่า คณะกรรมการคัดเลือกฯ มีสิทธิล้มประมูล โดยได้ระบุไว้ในเอกสารยื่นข้อเสนอโครงการ (RFP) ต้องยกเลิกเพราะยังไม่ชัดเจนว่ากระบวนการพิจารณาคดีในชั้นศาลจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ หลังกลุ่ม BTS ยื่นฟ้อง รฟม. และคณะกรรมการคัดเลือกฯ กรณีเปลี่ยนเกณฑ์การประมูลทั้งๆ ที่ขายเอกสารประกวดราคาไปแล้ว โดยให้นำข้อเสนอด้านเทคนิคมาพิจารณาควบคู่กับข้อเสนอด้านราคาในสัดส่วน 30 คะแนน และ 70 คะแนน จากเดิมใช้เกณฑ์ราคาอย่างเดียว 100 คะแนน เป็นตัวชี้ขาด
ต่อมาศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองฉุกเฉินให้กลับไปใช้เกณฑ์เดิมจนกว่าจะมีคำวินิจฉัยของศาล มีเอกชนเข้ายื่นประมูล 2 กลุ่ม ได้แก่ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM และ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในกลุ่มบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS
โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯ มองว่าหากต้องรอคำตัดสินของศาลโครงการจะยิ่งล่าช้า ขณะนี้กรอบเวลาในการพิจารณานานเกินกว่าที่ รฟม. ประเมินไว้ ส่งผลต่อการเปิดให้บริการส่วนตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี ที่การก่อสร้างจะแล้วเสร็จในปี 2565 และมีกำหนดการเปิดให้บริการในเดือน มี.ค. 2567 ทำให้ รฟม. ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลบำรุงรักษางานโยธาของส่วนตะวันออกเพิ่มขึ้น
ซึ่งรฟม. เร่งเดินหน้ากระบวนการประมูลใหม่ทันที หวังว่าจะออกประกาศเชิญชวนในช่วงเดือน มี.ค. นี้ และเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอโครงการราวๆ เดือน มี.ค.-พ.ค. 2564 หวังทราบผลผู้ชนะการประมูลในเดือน ส.ค. 2564แต่สิ่งสำคัญที่สุดหากต้องเริ่มต้นประมูลใหม่คือ เกณฑ์ที่จะนำมาใช้ซึ่ง รฟม. ยังไม่ได้ประกาศว่าจะใช้เกณฑ์อะไร จะเป็นเกณฑ์เดิมที่พิจารณาจากข้อเสนอด้านราคาอย่างเดียว หรือ จะนำข้อเสนอด้านเทคนิคมาพิจารณาด้วย
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ
Tag : รฟม. | รถไฟฟ้าสายสีส้ม |
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
วันก่อนเข้าออฟฟิศไปแถวๆ โชคชัย 4 นึกขึ้นได้ว่า เออ มันมีคอนโดโครงการหนึ่งของ SC Asset แถวๆ นี้นี่นา เรายังไม่เคยไปดูทำเลเลยแหะ!! COBE Ladprao - Sutthisan (โค้บบ์ ลาดพร้าว-สุทธิสาร) งานนี้เลยถือโอกาสลองเดินจ้ำอ้าว ไปส่องดูทำเลหน่อยซิ ว่าจะดีซักแค่ไหนกันเชียว
ที่ดินศูนย์กลางเมืองไม่เคยมีวันไหนที่ไม่ร้อนฉ่า
ส่องโครงการรัฐกันบ้างครับ หลังจากที่เค้ามีการเปิดจองสิทธิ์โครงการ 'บ้านเพื่อคนไทย' ไปตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ปิดลงทะเบียนไปเรียบร้อยแล้ว
เมื่อความหวานในใจต่ำเกินไป ชวนทุกคนมาเติมความหวาน กับเครื่องดื่มใหม่จากคริสปี้ครีม Krispy Kreme Sweet Pink Milk
มันจะมีอยู่รสชาติหนึ่งครับ ที่ไม่ว่าจะได้ลิ้มรสเมื่อไหร่ ก็จะนึกถึงวันวานตอนเป็นเด็กตลอด นั่นก็คือ 'โอวัลติน'!! กินทีไรเป็นต้องฟินเสมอ
พาชิมพิซซ่าโฮมเมดร้านดังประจำตลาดนัดจตุจักรที่แมสและสบายกระเป๋าที่สุดในตอนนี้!
วันนี้มีโอกาสได้เข้าไปร่วมฟังเสวนาในหัวข้อ 'อยู่สูงอย่างมั่นใจอาคาร SC ปลอดภัย 100%'
"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร