"RightBaan" หาบ้านที่ใช่ให้สัตว์ไร้บ้าน ด้วยเว็บแอปพลิเคชั่นอุปการะน้องหมาน้องแมว

"RightBaan" หาบ้านที่ใช่ให้สัตว์ไร้บ้าน ด้วยเว็บแอปพลิเคชั่นอุปการะน้องหมาน้องแมว

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 04 Apr 2021   17:04

BB_20210402_001

        ความจริงผมเห็นโปรเจ็คต์นี้มานานแล้วล่ะ แต่เพิ่งมีโอกาสได้เขียนถึงครับ

        เป็นโปรเจ็คต์จากนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่น่าสนใจมากๆ นั่นคือการเปิดเว็บแอปพลิเคชันให้เราสามารถรับน้องหมาน้องแมวไม่มีเจ้าของไปเลี้ยงดูได้แบบออนไลน์!

        มันคือช่องทางการเลือกสัตว์ไร้บ้านแบบออนไลน์จริงๆ นะ เหมือนกับการที่เราเปิดแอปฯ ซื้อขายสินค้าออนไลน์ กดดูรายละเอียด แล้วก็สั่งซื้อนั่นแหละ

        แต่ว่าน้องหมาน้องแมวที่ว่านี้ไม่ใช่สินค้า แต่เป็นน้องหมาน้องแมวที่รอคนใจบุญมารับน้องไปเลี้ยงดูครับ

BB_20210402_002

        เว็บแอปพลิเคชันที่ว่านี้เตะตาเตะหูกันตั้งแต่แวบแรกเลยล่ะ เพราะว่ามีชื่อว่า "RightBaan / ไร้บ้าน" ผมชอบการเล่นคำของเค้ามากเลย มีความหมายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษจริงๆ ให้อารมณ์แบบว่า "เลือกบ้านที่ใช่ ให้สัตว์ไร้บ้าน" นั่นแหละ

        ถ้าให้อธิบายกันก็คือ "RightBaan" เป็นเว็บแอปพลิเคชันสื่อกลางในการรวบรวมสัตว์จรจัดจากสถานพักพิงต่างๆ ที่รอเจ้าของใหม่มารับกลับบ้านครับ

        รูปแบบการใช้งานของมันก็น่ารักน่าชังมากๆ ที่สำคัญคือ "ใช้ง่าย" หน้าตาเหมือนกันกับแอปพลิเคชันทั่วไปเลย เพียงแต่ว่าเราไม่ต้องดาวน์โหลดเอามาไว้ในเครื่องก็ได้

        นั่นก็คือ เราสามารถเข้าชมได้ผ่านเบราว์เซอร์เหมือนกับเวลาเปิดเว็บไซต์ ใช้งานแบบแอปฯ แต่เปิดแบบเว็บ

BB_20210402_006

        เมื่อเราเข้าไปในเว็บไซต์ rightbaan.com แล้ว เราจะได้พบกับโปรไฟล์ของบรรดาน้องหมาน้องแมวจรจัดที่อยู่ในโครงการนี้ แต่ละตัวมีชื่อเรียกน่ารักน่าชัง บอกข้อมูลที่ควรรู้ทั้งหลายแบบละเอียดด้วย

        ไม่ว่าจะเป็นเพศของน้อง ประวัติที่มาของน้อง นิสัยส่วนตัว การทำหมัน หรือเงื่อนไขพิเศษของแต่ละตัว

        เพราะก็ต้องเข้าใจนะว่าความที่น้องๆ เป็นสัตว์ไร้บ้านมาก่อน บางตัวก็อาจจะพิการและมีเรื่องบางอย่างที่เราผู้เลี้ยงต้องระวังเป็นพิเศษ ในจุดนี้มีอธิบายไว้ละเอียดครับ

        ที่ผมชอบคือเค้ามีฟีเจอร์แบ่งแยกประเภทสัตว์เอาไว้ด้วยเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่คนที่สนใจอยากอุปการะ

        เลือกหมวดได้ว่าสนใจอยากได้สัตว์เลี้ยงแบบไหน สุนัขหรือแมว สุนัขพันธุ์เล็ก สุนัขพันธุ์กลาง สุนัขเด็ก หรือสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ สามารถเลือกได้ตามหมวดที่มีเลย ช่วยให้เราไม่ต้องเลื่อนหาเอง สบายไปในระดับหนึ่ง

BB_20210402_005

BB_20210402_003

BB_20210402_004

        ทางนี้เค้ามีเงื่อนไขและขั้นตอนในการอุปการะบอกไว้ให้ด้วยนะ หากสนใจตัวไหนก็บันทึกชื่อหรือรูปภาพสัตว์จรจัดที่เราต้องการรับอุปการะ จากนั้นก็ติดต่อไปยังสถานพักพิงตามช่องทางการติดต่อที่เค้าให้ไว้ ก่อนจะเดินทางไปรับสัตว์ตามที่ิติดต่อไว้กับสถานพักพิงได้เล้ยยย

        หรือถ้าใครที่ไม่สะดวกรับอุปการะ แต่ว่าอยากจะช่วยเหลือน้องสัตว์เหล่านี้ก็สามารถบริจาคเงินแทนได้เหมือนกันครับ มีช่องทางในการบริจาคให้อยู่

        ส่วนฟังก์ชันการใช้งานของเว็บแอปพลิเคชันนั้นหลักๆ ก็ตามนี้เลยนะ

        1. การสร้างโปรไฟล์บัญชีผู้ใช้ของเรา

        2. เลือกประเภทสุนัขหรือแมวที่ต้องการตามฟีเจอร์

        3. ช่องทางการติดต่อขอรับเลี้ยงสุนัขหรือแมวจากผู้ดูแลโดยตรง

        4. สามารถกด Favorite สัตว์ตัวที่สนใจเข้าไปอยู่ใน List และกลับมาดูย้อนหลังได้

        5. รวบรวมช่องทางการติดต่อผู้ให้การสนับสนุน หรือผู้ที่เป็น Partner

BB_20210402_007

BB_20210402_008

        และสำหรับน้องหมาน้องแมวที่มาอวดโฉมรอคนพากลับบ้านในครั้งนี้ก็มาจากสถานพักพิงทั้งหมด 4 แห่ง คือชมรมสวัสดิภาพสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬา (เพจ JohnJud), Soi Dog Foundation, WVS Care for Dogs และโครงการหาบ้านใหม่ให้สุนัขจรจัด คณะเทคนิคการสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ครับผม

        ผมเองกดติดตามความเคลื่อนไหวของทีมงานใน Facebook RightBaan อยู่ครับ เห็นว่าในอนาคตจะพัฒนาฟังก์ชันเพิ่มเติมด้วยนะ

        อย่างการทำช่องค้นหาที่เราสามารถพิมพ์คำที่ต้องการค้นหาได้ และจะมี Notification Alert ให้ผู้ใช้ใส่ข้อมูลสัตว์ที่ต้องการ อย่าง เพศ สี อายุ แล้วพอมีสัตว์ที่ตรงกับความต้องการของข้อมูลที่เราใส่ไว้เข้ามา เว็บแอปพลิเคชันก็จะแจ้งเตือนให้เรารู้ครับ

BB_20210402_009

BB_20210402_010

BB_20210402_011

        ส่วนตัวผมชอบมากเลยล่ะ เข้าไปดูน้องๆ ในโครงการนี้แล้วยังมีไม่เยอะมาก แต่ว่าแต่ละตัวน่ารักและมีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเองสุดๆ

        น้องหมาน้องแมวจรจัดถือได้ว่าเป็นปัญหาที่พบได้เยอะมากในบ้านเรา ในแต่ละปีมีหมาแมวจรจัดเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากครับ และพวกเค้าก็ต้องการความรักและบ้านที่อบอุ่นเหมือนกัน เพราะงั้นใครที่สนใจอยากจะอุปการะน้องๆ ผมเห็นว่านี่เป็นไอเดียที่เหมาะมากเลยนะ

        มาช่วยให้เด็กๆ เหล่านี้ได้บ้านกันเถอะ!

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน

"The Crest Park Residense" VS "Life Ladprao Valley"

ตั้งแต่ BTS สถานีห้าแยกลาดพร้าว ได้เปิดเก็บเงินผู้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ ก็มีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ส่งเข้ามาที่เพจกันหลายฉบับ สะท้อนให้เห็นว่า "ลาดพร้าว" จัดเป็นทำเลที่โดนใจของใครหลายคน


ติดดอยโร้ดทู

"The Muve Bangna" แบรนด์คอนโดน้องใหม่จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Index Living Mall

หลังจากที่ผมพาไป "The Muve" แบรนด์ใหม่แกะกล่องจากพี่สิบหมื่น ในทำเล รัชดาและรามฯ มาแล้ว ซึ่งวันนี้ก็มาถึงคิวของบางนาแล้วครับ

"THE MUVE Ram 22" คอนโดฯ แบรนด์ใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดย่าน EBD บอกตรงนี้ว่าค่าตัวไม่แรง

ปีนี้ "แสนสิริ" เปิดคอนโดแบรนด์ใหม่ แถมปล่อยมาทีเดียว 4 ตัว 4 ทำเล แถมแต่ละทำเลก็น่าเล่นทั้งนั้นครับ แบรนด์ใหม่ที่ว่านี้น่าจะพอเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วล่ะ

มูฟชีวิต ให้ชิดรัชดา สำรวจคอนโดน้องใหม่แกะกล่องจากพี่สิบหมื่น "The Muve Ratchada"

สืบเนื่องมากจากโลกทวิตภพ ผมไปเจอเข้ากับทวิตหนึ่งที่คุณเศรษฐาเค้าทวิตไว้ว่า เดี๋ยวจะมีโครงการใหม่ในย่าน รัชดา-ราม-เกษตร-บางนา กับแบรนด์ใหม่แกะกล่องอย่าง "The Muve"


ติดดอยสไตล์

โค้งสุดท้าย "สะพานเขียว" สวนสาธารณะเชื่อมชุมชน เชื่อมเมือง เชื่อมเศรษฐกิจ

ผมเอ๊ะนิดหน่อยที่ช่วงหลายวันมานี้ไทม์ไลน์ facebook แสดงโพสต์เกี่ยวกับ "สะพานเขียว" ให้เห็นแทบทุกวัน พอลองตั้งใจอ่านดูถึงได้รู้ว่าที่เอ๊ะนี่ก็เพราะรู้สึกคุ้นๆ หูครับ

"เหล็ก" ซ่อนอยู่ทุกที่ มีดีที่ทนทาน

เคยมั้ยครับ... เวลาไปเยี่ยมชมโครงการที่เริ่มก่อสร้าง ส่วนแรกที่เรามักจะเห็นความคืบหน้าก่อนก็คือ "โครงสร้างเหล็ก" ที่ทำหน้าที่เป็นส่วนสำคัญในการก่อสร้างนั่นเอง

หนีร้อนไปพึ่ง(บาง)รัก รวมพิกัด 5 ร้านน่านั่งย่านบางรัก ที่เหมาะกับวันร้อนๆ

ช่วงนี้อากาศร้อนมากกก บอกตามตรงว่าทุกวันนี้แทบจะไม่อยากขยับตัวไปไหนเลยนะ เข้าฤดู(โคตร)ร้อนแบบนี้ พาลให้นึกถึงเครื่องดื่มเย็นๆ กับบรรยากาศดีๆ เหมือนกันนะ

"RightBaan" หาบ้านที่ใช่ให้สัตว์ไร้บ้าน ด้วยเว็บแอปพลิเคชั่นอุปการะน้องหมาน้องแมว

โปรเจ็คต์จากนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่น่าสนใจมากๆ นั่นคือการเปิดเว็บแอปพลิเคชันให้เราสามารถรับน้องหมาน้องแมวไม่มีเจ้าของไปเลี้ยงดูได้แบบออนไลน์!

ร้านลับ "กะหรี่พัฟ" กับ "ชิฟฟอน" ที่โคตรอร่อย

ปลุกความกะหรี่ในตัวคุณ ร้านลับ ‘กะหรี่พัฟ’ กับ ‘ชิฟฟอน’ โคตรอร่อย โดยเฉพาะไส้มะพร้าว แต่อาหารคาวก็เด็ด ทั้ง อิตาเลียน ทั้งไทย อร่อยแบบตกใจและแปลกใจกับทำเลเลย

แพ็กกระเป๋าไปพักผ่อนนอกโลก ที่โรงแรมกลางอวกาศ "Voyager Station" ปี 2027 นี้มาแน่!

มันก็เคยเป็นเรื่องที่คิดกันเล่นๆ เนอะ ว่าสักวันเราจะออกไปค้างที่โรงแรมนอกอวกาศกันบ้าง สมัยนั้นก็ดูเป็นเรื่องไกลตัวไปหน่อย แต่ใครจะไปรู้ว่าไอ้วิทยาการพวกนี้มันจะเกิดขึ้นเร็วกว่าที่เราคิด


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com