ความจริงผมเห็นโปรเจ็คต์นี้มานานแล้วล่ะ แต่เพิ่งมีโอกาสได้เขียนถึงครับ
เป็นโปรเจ็คต์จากนิสิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่น่าสนใจมากๆ นั่นคือการเปิดเว็บแอปพลิเคชันให้เราสามารถรับน้องหมาน้องแมวไม่มีเจ้าของไปเลี้ยงดูได้แบบออนไลน์!
มันคือช่องทางการเลือกสัตว์ไร้บ้านแบบออนไลน์จริงๆ นะ เหมือนกับการที่เราเปิดแอปฯ ซื้อขายสินค้าออนไลน์ กดดูรายละเอียด แล้วก็สั่งซื้อนั่นแหละ
แต่ว่าน้องหมาน้องแมวที่ว่านี้ไม่ใช่สินค้า แต่เป็นน้องหมาน้องแมวที่รอคนใจบุญมารับน้องไปเลี้ยงดูครับ
เว็บแอปพลิเคชันที่ว่านี้เตะตาเตะหูกันตั้งแต่แวบแรกเลยล่ะ เพราะว่ามีชื่อว่า "RightBaan / ไร้บ้าน" ผมชอบการเล่นคำของเค้ามากเลย มีความหมายทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษจริงๆ ให้อารมณ์แบบว่า "เลือกบ้านที่ใช่ ให้สัตว์ไร้บ้าน" นั่นแหละ
ถ้าให้อธิบายกันก็คือ "RightBaan" เป็นเว็บแอปพลิเคชันสื่อกลางในการรวบรวมสัตว์จรจัดจากสถานพักพิงต่างๆ ที่รอเจ้าของใหม่มารับกลับบ้านครับ
รูปแบบการใช้งานของมันก็น่ารักน่าชังมากๆ ที่สำคัญคือ "ใช้ง่าย" หน้าตาเหมือนกันกับแอปพลิเคชันทั่วไปเลย เพียงแต่ว่าเราไม่ต้องดาวน์โหลดเอามาไว้ในเครื่องก็ได้
นั่นก็คือ เราสามารถเข้าชมได้ผ่านเบราว์เซอร์เหมือนกับเวลาเปิดเว็บไซต์ ใช้งานแบบแอปฯ แต่เปิดแบบเว็บ
เมื่อเราเข้าไปในเว็บไซต์ rightbaan.com แล้ว เราจะได้พบกับโปรไฟล์ของบรรดาน้องหมาน้องแมวจรจัดที่อยู่ในโครงการนี้ แต่ละตัวมีชื่อเรียกน่ารักน่าชัง บอกข้อมูลที่ควรรู้ทั้งหลายแบบละเอียดด้วย
ไม่ว่าจะเป็นเพศของน้อง ประวัติที่มาของน้อง นิสัยส่วนตัว การทำหมัน หรือเงื่อนไขพิเศษของแต่ละตัว
เพราะก็ต้องเข้าใจนะว่าความที่น้องๆ เป็นสัตว์ไร้บ้านมาก่อน บางตัวก็อาจจะพิการและมีเรื่องบางอย่างที่เราผู้เลี้ยงต้องระวังเป็นพิเศษ ในจุดนี้มีอธิบายไว้ละเอียดครับ
ที่ผมชอบคือเค้ามีฟีเจอร์แบ่งแยกประเภทสัตว์เอาไว้ด้วยเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่คนที่สนใจอยากอุปการะ
เลือกหมวดได้ว่าสนใจอยากได้สัตว์เลี้ยงแบบไหน สุนัขหรือแมว สุนัขพันธุ์เล็ก สุนัขพันธุ์กลาง สุนัขเด็ก หรือสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ สามารถเลือกได้ตามหมวดที่มีเลย ช่วยให้เราไม่ต้องเลื่อนหาเอง สบายไปในระดับหนึ่ง
ทางนี้เค้ามีเงื่อนไขและขั้นตอนในการอุปการะบอกไว้ให้ด้วยนะ หากสนใจตัวไหนก็บันทึกชื่อหรือรูปภาพสัตว์จรจัดที่เราต้องการรับอุปการะ จากนั้นก็ติดต่อไปยังสถานพักพิงตามช่องทางการติดต่อที่เค้าให้ไว้ ก่อนจะเดินทางไปรับสัตว์ตามที่ิติดต่อไว้กับสถานพักพิงได้เล้ยยย
หรือถ้าใครที่ไม่สะดวกรับอุปการะ แต่ว่าอยากจะช่วยเหลือน้องสัตว์เหล่านี้ก็สามารถบริจาคเงินแทนได้เหมือนกันครับ มีช่องทางในการบริจาคให้อยู่
ส่วนฟังก์ชันการใช้งานของเว็บแอปพลิเคชันนั้นหลักๆ ก็ตามนี้เลยนะ
1. การสร้างโปรไฟล์บัญชีผู้ใช้ของเรา
2. เลือกประเภทสุนัขหรือแมวที่ต้องการตามฟีเจอร์
3. ช่องทางการติดต่อขอรับเลี้ยงสุนัขหรือแมวจากผู้ดูแลโดยตรง
4. สามารถกด Favorite สัตว์ตัวที่สนใจเข้าไปอยู่ใน List และกลับมาดูย้อนหลังได้
5. รวบรวมช่องทางการติดต่อผู้ให้การสนับสนุน หรือผู้ที่เป็น Partner
และสำหรับน้องหมาน้องแมวที่มาอวดโฉมรอคนพากลับบ้านในครั้งนี้ก็มาจากสถานพักพิงทั้งหมด 4 แห่ง คือชมรมสวัสดิภาพสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬา (เพจ JohnJud), Soi Dog Foundation, WVS Care for Dogs และโครงการหาบ้านใหม่ให้สุนัขจรจัด คณะเทคนิคการสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ครับผม
ผมเองกดติดตามความเคลื่อนไหวของทีมงานใน Facebook RightBaan อยู่ครับ เห็นว่าในอนาคตจะพัฒนาฟังก์ชันเพิ่มเติมด้วยนะ
อย่างการทำช่องค้นหาที่เราสามารถพิมพ์คำที่ต้องการค้นหาได้ และจะมี Notification Alert ให้ผู้ใช้ใส่ข้อมูลสัตว์ที่ต้องการ อย่าง เพศ สี อายุ แล้วพอมีสัตว์ที่ตรงกับความต้องการของข้อมูลที่เราใส่ไว้เข้ามา เว็บแอปพลิเคชันก็จะแจ้งเตือนให้เรารู้ครับ
ส่วนตัวผมชอบมากเลยล่ะ เข้าไปดูน้องๆ ในโครงการนี้แล้วยังมีไม่เยอะมาก แต่ว่าแต่ละตัวน่ารักและมีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเองสุดๆ
น้องหมาน้องแมวจรจัดถือได้ว่าเป็นปัญหาที่พบได้เยอะมากในบ้านเรา ในแต่ละปีมีหมาแมวจรจัดเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากครับ และพวกเค้าก็ต้องการความรักและบ้านที่อบอุ่นเหมือนกัน เพราะงั้นใครที่สนใจอยากจะอุปการะน้องๆ ผมเห็นว่านี่เป็นไอเดียที่เหมาะมากเลยนะ
มาช่วยให้เด็กๆ เหล่านี้ได้บ้านกันเถอะ!
Tag :
ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย
ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"
หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ
มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"
รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค
หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z
โอ้ย คริสปี้ ครีม จะขยันคอลแลปส์ไปไหนเนี้ย ล่าสุดกระโดดไปคอลแลปส์กับ 'ทไวนิงส์' ครั้งแรก!!
บ่ายๆ ง่วงๆ ได้เครื่องดื่มสดชื่นๆ ให้ตาตื่นก็ฟินเหมือนกันนะ ได้ไปลองกันยังครับ "JUST FOR YOU PERFECT TOGETHER" เมนูเครื่องดื่มจากคริสปี้ ครีม
ทุกวันนี้บนโลกเรามีวัสดุเป็นล้าน ๆ อย่างที่ถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นด้านการก่อสร้าง อุตสาหกรรม หรืออื่น ๆ อีกเพียบ
เมื่อหลายปีก่อน ผมเคยประทับใจกับการไปเยี่ยมชม Sales Gallery ของโครงการ "The Forestias by MQDC" เนื่องเพราะ การนำเสนอโครงการต่างๆ ทำผ่านเครื่องอุปกรณ์ล้ำสมัย รู้สึกมีอารมณ์ร่วม สนุก และเห็น "ภาพ" หลังโครงการเสร็จได้อย่างดี
เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"
ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง