ติดดอยแจกพิกัดไหว้พระ 9 วัดในกทม. กับสงกรานต์วิถีไทย เอาใจสายมู

ติดดอยแจกพิกัดไหว้พระ 9 วัดในกทม. กับสงกรานต์วิถีไทย เอาใจสายมู

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 12 Apr 2021   17:12

F_20210409_014

        สงกรานต์แวะเวียนมาอีกครั้งหลังจากที่ปีก่อนโควิดระบาดจนรัฐขอความร่วมมือขอให้ประชาชนงดทุกกิจกรรมช่วงสงกรานต์ หลายๆ คนอดกลับภูมิลำเนา ขลุกอยู่ กทม. กันเพียบ

        แม้ปีนี้จะสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนากันได้แล้ว แต่เนื่องจากยังมีการแพร่ระบาดอยู่ สงกรานต์ปีนี้เลยมีหลายกิจกรรมที่แต่เดิม เราเคยทำได้ แต่ปีนี้ยังคงต้องงดไปก่อนไม่ว่าจะเป็น การรวมกลุ่มสาดน้ำ การจัดงานคอนเสิร์ต การประแป้ง การเล่นปาร์ตี้โฟม

        เมื่อกิจกรรมเหล่านี้งด สิ่งที่เรายังทำได้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสงกรานต์ในรูปแบบวิถีไทยๆ ครับอย่างเช่น สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ทำบุญไหว้พระเป็นต้น

        ในเมื่อเหลือกิจกรรมให้ทำในช่วงสงกราต์แบบจำกัด วันนี้ผมเลยขอนำเอาสถานที่เฉลิมฉลองสงกรานต์วิถีไทยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตด้วยการทำบุญไหว้พระ 9 วัดพิกัด กทม. รับปีใหม่ไทยกัน

        1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)

F_20210409_012

        วัดพระแก้วเป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนาน วัดนี้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 1 ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ทำให้วัดพระแก้วกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งในหมู่ชาวไทยและชาวต่างชาติ

        โดยปกติแล้ววัดพระแก้วจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงไปเป็นจำนวนมากครับ ซึ่งหากเป็นช่วงเวลาปกติแล้ว ชาวกรุงหลายๆ คนอาจจะไม่มีโอกาสได้มาวัดพระแก้วในช่วงเวลาที่สงบสุขนัก ช่วงนี้ถือเป็นเวลาอันดีครับ สำหรับคนที่อยากไปทำบุญไหว้พระเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลของตัวเอง

        การเดินทาง : MRT สถานีสนามไชย ทางออก 1 หรือ 2 (จากสถานีถึงวัดพระแก้วราวๆ 850 เมตร)

        เวลาเปิด-ปิด : 8:30 น. - 15:30 น.

        2. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)

F_20210409_017 แก่ครับ

        วัดนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ครั้งสมัยอยุธยา อีกทั้งยังเป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) วัดโพธิ์เป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทยด้วยนะ โดยมีพระเจดีย์มากถึง 99 องค์เลยทีเดียว

        ในแง่ของการท่องเที่ยว วัดโพธิ์เป็นวัดที่มีนักท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเที่ยวเป็นลำดับที่ 24 ของโลกเลยนะครับ ช่วงนี้ถือเป็นช่วงเวลากอบโกย เพราะเป็นช่วงที่ค่อนข้างสงบ โดยวัดโพธิ์อยู่ไม่ไกลจากวัดพระแก้ว ใครที่ไปวัดพระแก้วก็สามารถเดินเรื่อยๆ มาต่อที่วัดโพธิ์ได้ครับ

        การเดินทาง : MRT สถานีสนามไชย ทางออก 1 (ทางออกมิวเซียมสยาม)

        เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 16.00 น. 

        3. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

F_20210409_018

        วัดชนะสงครามเดิมชื่อวัดกลางนา เป็นวัดที่ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเช่นกันครับ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้าง เป็นอีกวัดสำคัญที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับราชวงศ์จักรี วัดชนะสงครามได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์มาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัชกาลที่ 6 

        ภายในวัดชนะสงครามมีปูชนียวัตถุสำคัญอย่าง "พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฏฐ์" หรือเรียกกันว่า หลวงพ่อปู่ เป็นพระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ภายในองค์พระมีฉลองพระองค์ของสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทอีกด้วยนะ 

       การเดินทาง : MRT สถานีสามยอด ทางออก 3 

        เวลาเปิด-ปิด : 08:00–17:00 น.

        4. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

F_20210409_019

        วัดอรุณราชวราราม หรือที่เรียกกันว่าวัดแจ้งหรือวัดอรุณ เป็นวัดทางฝั่งธนฯ ซึ่งเป็นวัดโบราณ สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเช่นเดียวกันครับหลังพระเจ้าตากสินสถาปนากรุงธนบุรีก็โปรดบูรณะวัดแจ้ง ซึ่งต่อมารัชกาลที่ 2 พระราชทานนามวัดใหม่ว่า วัดอรุณราชธาราม และในสมัยรัชกาลที่ 4 เปลี่ยนสร้อยท้ายชื่อเป็น วัดอรุณราชวราราม หมายถึง วัดแห่งรุ่งอรุณ

       ไฮไลท์ของวัดอรุณ คือปรางค์ประธานและปรางค์รองอีก 4 ปรางค์ ที่ตั้งเด่นตระหง่านริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นอีกวัดที่ได้รับความนิยมมากๆ ครับ เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมที่งดงามนั่นเอง

        การเดินทาง : MRT สถานีอิสรภาพ ทางออกที่ 2 

        เวลาเปิด-ปิด : 08:00–18:00 น.

        5. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

F_20210409_020

        วัดระฆังเป็นวัดเก่าสร้างในสมัยอยุธยา เมื่อก่อนมีชื่อว่า วัดบางหว้าใหญ่ ภายในวัดระฆังมีหอพระไตรปิฎกถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยมาก อีกทั้งยังมีปูชนียวัตถุสำคัญอย่าง "หลวงพ่อยิ้มรับฟ้า" อยู่ด้วย

        นอกจากนี้ยังมีโบราณสถานสำคัญอย่าง พระอุโบสถ พระวิหาร พระปรางค์ หอระฆัง พระเจดีย์สามองค์ อีกทั้งภายในวัดยังมีพระวิหารสมเด็จพระพุฒาจารย์โตเพื่อนๆ สามารถไปไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตพร้อมชื่นชมความงดงามในช่วงสงกรานต์กันได้ครับ

        การเดินทาง : MRT สถานีอิสรภาพ ทางออกที่ 2 

        เวลาเปิด-ปิด : 05.00 น. - 21.00 น.

        6. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

F_20210409_021

        วัดสุทัศนเทพวราราม หรือวัดสุทัศน์ วัดนี้เป็นวัดประจำรัชกาล 8 ตั้งอยู่บริเวณพระนครชั้นใน ใกล้เสาชิงช้าครับ วัดนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 1 แต่มาเสร็จจริงๆ ในสมัยรัชกาลที่ 3 

        ไฮไลท์ของวัดสุทัศน์คือพระอุโบสถที่ถือว่ายาวที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีพระประธานภายในพระอุโบสถ คือ พระพุทธตรีโลกเชษฐ์ อีกด้วย อีกทั้งยังมีภาพจิตรกรรมที่วาดขึ้นในรัชกาลที่ 3 มีรูปหนึ่งที่เป็นรูปเปรตนอนพาดกายอยู่และมีพระสงฆ์กำลังยืนพิจารณาสังขาร ซึ่งเป็นหนึ่งในที่มาของ "เปรตวัดสุทัศน์" นั่นเอง ใครที่ไปไหว้พระกันที่วัดสุทัศน์ สามารถไปชื่นชมความงาม แชะรูปสวยๆ กันต่อได้ที่เสาชิงช้าได้ด้วยครับ

        การเดินทาง : MRT สถานีสามยอด ทางออกที่ 3

        เวลาเปิด-ปิด : 08:30–21:00 น.

        7.วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

F_20210409_011

        ถ้ามีวัดสุทัศน์แล้ว ก็ต้องตามมาด้วยวัดสระเกศ วัดนี้เป็นวัดเก่าวัดแก่มาตั้งแต่สมัยอยุธยา ไฮไลท์เด็ดของที่นี่หนี้ไม่พ้นพระบรมบรรพตหรือภูเขาทอง ที่มีมีความสูง 77 เมตรเลยทีเดียว

        นอกจากภูเขาทองแล้วในวัดยังมี พระระเบียงรอบพระอุโบสถ มีพระเจดีย์รายรอบ มีพระพุทธรูปประดิษฐานเรียงกันอยู่เต็มพระระเบียงทั้ง 4 ด้าน มีจำนวนทั้งหมด 163 องค์ บริเวณฝาผนังด้านในสองด้านเบื้องล่างเป็นภาพทศชาติ ด้านบนเป็นภาพเทวดาและท้าวจตุโลกบาล ด้านหน้าเป็นภาพมารวิชัย ส่วนด้านหลังพระประธานเป็นภาพไตรภูมิ คือสวรรค์ มนุษย์ และนรก

        นอกจากนี้ยังมีอีกตำนานอย่าง "แร้งวัดสระเกศ" เพราะเมื่อสมัยก่อนมีโรคห่าหรืออหิวาฯ ระบาดหนัก มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ศพที่เผาไม่ทันถูกกองสุมกันอยู่ตามวัดโดยเฉพาะวัดสระเกศซึ่งเป็นวัดที่มีศพส่งไปไว้มากที่สุด ทำให้ฝูงแร้งแห่ไปลงทึ้งกินซากศพ จึงเป็นที่มาของแร้งวัดสระเกศนั่นเอง

        การเดินทาง : MRT สถานีสามยอด

        เวลาเปิด-ปิด : 07:00–19:00 น.

        8. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

F_20210409_022

        วัดนี้สร้างเป็นวัดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2368 ซึ่งเจ้าพระยานิกรบดินทร์มหินทรมหากัลยาณมิตร ได้น้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระอาราม โดยรัชกาลที่ 3 ได้ทรงสร้างพระวิหารหลวงและพระประธานพระราชทาน เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ชื่อ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต อีกด้วย

        ซึ่งภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ หรือ ป่าเลไลย์ ซึ่งปางปาลิไลยก์มีเพียงแค่ 2 วัดในกรุงเทพฯ โดยอีกแห่งคืออุโบสถวัดบางขุนเทียนใน นอกจากนี้ยังมีหอระฆังที่เก็บระฆังยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดของไทย เชื่อกันว่าเมื่อมาไหว้พระที่วัดนี้ช่วยเสริมสิริมงคลในเรื่องการเดินทางและมิตรที่ดีในชีวิตด้วย

        การเดินทาง : MRT อิสรภาพ ทางออกที่ 1 

        เวลาเปิดปิด : 08.00 - 16.00 น.

        9. วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

F_20210409_023

        วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร หรือ วัดบวร วัดนี้เป็นวัดที่สำคัญมากๆ ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 เป็นอันทราบกันดีครับว่าเป็นวัดที่เป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชไทยถึง 4 พระองค์ แถมยังเป็นวัดประจำของกษัตริย์ไทยถึง 2 พระองค์คือ รัชกาลที่ 6 และ รัชกาลที่ 9 ด้วย

        วัดนี้มีสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีนครับ อีกทั้งวัดบวรต่างจากัดอื่นๆ ตรงที่มีพระประธาน 2 องค์ ได้แก่ พระพุทธชินสีห์และพระสุวรรณเขต หรือ พระโต อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีพระตำหนักเพ็ชร พระตำหนักปั้นหย่า ด้วยครับ

        การเดินทาง : MRT สามยอด (แล้วต่อรถแท็กซี่)

        เวลาเปิดปิด : 06.00 - 18.30 น. 

        หยิบยกมาฝากกันครับ ปีนี้ยังไม่สามารถเล่นน้ำได้ ลองปรับเปลี่ยนไปเป็นสงกรานต์วิถีไทย เสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตก็ไม่แย่นะ ใครสนใจวัดไหน สามารถตามพิกัดที่ทางเราแนะนำไปโลด สงกรานต์ปีนี้ปลอดโรคปลอดภัย ร่ำรวยๆ กันถ้วนหน้านะครับ!!

 

Tag : สงกรานต์ 2564 | ไหว้พระ 9 วัด กทม. |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม Hampton Residence ถึงขายดีแม้ในช่วงเวลาแบบนี้?

ทำไม Hampton Residence next to emporium ถึงขายดีแม้ในช่วงเวลาแบบนี้? ลองดูคลิปนี้ รับรองมีคำตอบครับ 5555

THE STAGE mindscape แค่มานั่งชิลด์ ก็ฟีลกู๊ดแล้ววว!!!

Sales Gallery ที่ Chic ที่สุดแห่งหนึ่ง คือ จำลองฟีลของคอนโดให้มาอยู่ในร้านกาแฟ แถมเป็นสาขาของร้านกาแฟชื่อดังจากนนทบุรีด้วย

ติดดอยรีวิวสั้น กับ "Knightsbridge Kaset Society"

คอนโด ‘ม.เกษตรฯ’ ถิ่นเก่าผมเอง อัพเกรดด้วย BTS สายสีเขียว มุ่งสู่กลางเมือง ทำเอาอยากย้อนเวลากลับไปเรียนอีกครั้งเลย


ติดดอยโร้ดทู

"NAYA Residence" คอนโดนิยามใหม่เพื่อวัยอิสระ แห่งแรกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นาฬิกาชีวิตของคนเรานี่ช่างหมุนเวียนไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ นะครับ หากมองย้อนกลับไปดูเองเมื่อไม่กี่ปีก่อน ผมยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวันรุ่นใช้ชีวิตสนุกสนานอยู่เลย ฮ่า ๆๆๆๆๆ

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ


ติดดอยสไตล์

"Mindground" ใลกใบที่สองอยู่ไม่ไกล พร้อมให้เราพักใจในวันที่อ่อนแอ

เพื่อน ๆ เคยรู้สึกท้อแท้ เบื่อหน่ายกับชีวิต หรือเริ่มรู้สึกว่าโลกใบนี้มันใจร้ายกับเรามากเกินไปบ้างมั้ยครับ ผมขอสารภาพเลยว่าผมเป็นคนหนึ่งที่มีอาการแบบนี้แว๊บเข้ามาบ่อย ๆ เลยย

"The Tianzi Hotel" โรงแรมเทพเจ้าองค์ยักษ์ แค่เข้าพักก็รู้สึกอาบแสงแห่งความโชคดี แต่สถาปนิกกำหมัดแล้ว!

แค่เห็นก็รู้สึกได้ว่าถ้าไปพักน่าจะได้อาบแสงแห่งความโชคดีกันแล้วล่ะครับ

Life Rama4-Asoke วิวสุดปัง พร้อมห้องรูปแบบใหม่เพดานสูง 4.4 ม.!!

การที่หลาย Developper เริ่มเปิดขายโครงการใหม่ๆในช่วงนี้ จึงนับว่าเป็นสัญญาณที่ดีนะ ผมรู้สึกเหมือน "ลมหายใจ" ที่ขาดหายไป ได้กลับคืนมาอีกครา

เคล็ดไม่ลับฉบับคนมีงบน้อย แต่อยากสอยคอนโดใกล้รถไฟฟ้า

อยากเป็นเจ้าของคอนโดใกล้รถไฟฟ้าแต่ไม่อยากจ่ายแพงใช่มั้ย? มีทริคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันจ้า

ทำความรู้จัก "วัสดุปูพื้นคอนโด" เรื่องพื้นๆ ที่โคตรสำคัญ เลือกแบบไหน เหมาะกับเราที่สุด

"พื้น" เป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านหรือคอนโด ที่หลายคนอาจจะหลงลืม หรือ อาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจมากนัก ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงๆ แล้ว "พื้น" เป็นองค์ประกอบของห้อง ที่เราสัมผัสบ่อยที่สุดเลยแท้ๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2564

โค้งสุดท้ายของไตรมาส 3 ใครที่ยังไม่ได้ให้ของขวัญตัวเองปีนี้ อสังหายังมีโปรดี ๆ มาให้จับจองกันนะครับ ยิ่งสินเชื่อบ้านเดือนนี้ บอกเลยว่าเป็นข่าวดีของคนอยากมีบ้านเลยทีเดียว


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com