ติดดอยแจกพิกัดไหว้พระ 9 วัดในกทม. กับสงกรานต์วิถีไทย เอาใจสายมู

ติดดอยแจกพิกัดไหว้พระ 9 วัดในกทม. กับสงกรานต์วิถีไทย เอาใจสายมู

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 12 Apr 2021   17:12

F_20210409_014

        สงกรานต์แวะเวียนมาอีกครั้งหลังจากที่ปีก่อนโควิดระบาดจนรัฐขอความร่วมมือขอให้ประชาชนงดทุกกิจกรรมช่วงสงกรานต์ หลายๆ คนอดกลับภูมิลำเนา ขลุกอยู่ กทม. กันเพียบ

        แม้ปีนี้จะสามารถเดินทางกลับภูมิลำเนากันได้แล้ว แต่เนื่องจากยังมีการแพร่ระบาดอยู่ สงกรานต์ปีนี้เลยมีหลายกิจกรรมที่แต่เดิม เราเคยทำได้ แต่ปีนี้ยังคงต้องงดไปก่อนไม่ว่าจะเป็น การรวมกลุ่มสาดน้ำ การจัดงานคอนเสิร์ต การประแป้ง การเล่นปาร์ตี้โฟม

        เมื่อกิจกรรมเหล่านี้งด สิ่งที่เรายังทำได้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสงกรานต์ในรูปแบบวิถีไทยๆ ครับอย่างเช่น สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ทำบุญไหว้พระเป็นต้น

        ในเมื่อเหลือกิจกรรมให้ทำในช่วงสงกราต์แบบจำกัด วันนี้ผมเลยขอนำเอาสถานที่เฉลิมฉลองสงกรานต์วิถีไทยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตด้วยการทำบุญไหว้พระ 9 วัดพิกัด กทม. รับปีใหม่ไทยกัน

        1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)

F_20210409_012

        วัดพระแก้วเป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองไทยมาอย่างยาวนาน วัดนี้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 1 ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ทำให้วัดพระแก้วกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งในหมู่ชาวไทยและชาวต่างชาติ

        โดยปกติแล้ววัดพระแก้วจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงไปเป็นจำนวนมากครับ ซึ่งหากเป็นช่วงเวลาปกติแล้ว ชาวกรุงหลายๆ คนอาจจะไม่มีโอกาสได้มาวัดพระแก้วในช่วงเวลาที่สงบสุขนัก ช่วงนี้ถือเป็นเวลาอันดีครับ สำหรับคนที่อยากไปทำบุญไหว้พระเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลของตัวเอง

        การเดินทาง : MRT สถานีสนามไชย ทางออก 1 หรือ 2 (จากสถานีถึงวัดพระแก้วราวๆ 850 เมตร)

        เวลาเปิด-ปิด : 8:30 น. - 15:30 น.

        2. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์)

F_20210409_017 แก่ครับ

        วัดนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ครั้งสมัยอยุธยา อีกทั้งยังเป็นวัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) วัดโพธิ์เป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทยด้วยนะ โดยมีพระเจดีย์มากถึง 99 องค์เลยทีเดียว

        ในแง่ของการท่องเที่ยว วัดโพธิ์เป็นวัดที่มีนักท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเที่ยวเป็นลำดับที่ 24 ของโลกเลยนะครับ ช่วงนี้ถือเป็นช่วงเวลากอบโกย เพราะเป็นช่วงที่ค่อนข้างสงบ โดยวัดโพธิ์อยู่ไม่ไกลจากวัดพระแก้ว ใครที่ไปวัดพระแก้วก็สามารถเดินเรื่อยๆ มาต่อที่วัดโพธิ์ได้ครับ

        การเดินทาง : MRT สถานีสนามไชย ทางออก 1 (ทางออกมิวเซียมสยาม)

        เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 16.00 น. 

        3. วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

F_20210409_018

        วัดชนะสงครามเดิมชื่อวัดกลางนา เป็นวัดที่ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเช่นกันครับ แต่ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้าง เป็นอีกวัดสำคัญที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับราชวงศ์จักรี วัดชนะสงครามได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์มาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัชกาลที่ 6 

        ภายในวัดชนะสงครามมีปูชนียวัตถุสำคัญอย่าง "พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฏฐ์" หรือเรียกกันว่า หลวงพ่อปู่ เป็นพระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ภายในองค์พระมีฉลองพระองค์ของสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทอีกด้วยนะ 

       การเดินทาง : MRT สถานีสามยอด ทางออก 3 

        เวลาเปิด-ปิด : 08:00–17:00 น.

        4. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

F_20210409_019

        วัดอรุณราชวราราม หรือที่เรียกกันว่าวัดแจ้งหรือวัดอรุณ เป็นวัดทางฝั่งธนฯ ซึ่งเป็นวัดโบราณ สร้างมาตั้งแต่สมัยอยุธยาเช่นเดียวกันครับหลังพระเจ้าตากสินสถาปนากรุงธนบุรีก็โปรดบูรณะวัดแจ้ง ซึ่งต่อมารัชกาลที่ 2 พระราชทานนามวัดใหม่ว่า วัดอรุณราชธาราม และในสมัยรัชกาลที่ 4 เปลี่ยนสร้อยท้ายชื่อเป็น วัดอรุณราชวราราม หมายถึง วัดแห่งรุ่งอรุณ

       ไฮไลท์ของวัดอรุณ คือปรางค์ประธานและปรางค์รองอีก 4 ปรางค์ ที่ตั้งเด่นตระหง่านริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นอีกวัดที่ได้รับความนิยมมากๆ ครับ เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมที่งดงามนั่นเอง

        การเดินทาง : MRT สถานีอิสรภาพ ทางออกที่ 2 

        เวลาเปิด-ปิด : 08:00–18:00 น.

        5. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

F_20210409_020

        วัดระฆังเป็นวัดเก่าสร้างในสมัยอยุธยา เมื่อก่อนมีชื่อว่า วัดบางหว้าใหญ่ ภายในวัดระฆังมีหอพระไตรปิฎกถูกสร้างด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยมาก อีกทั้งยังมีปูชนียวัตถุสำคัญอย่าง "หลวงพ่อยิ้มรับฟ้า" อยู่ด้วย

        นอกจากนี้ยังมีโบราณสถานสำคัญอย่าง พระอุโบสถ พระวิหาร พระปรางค์ หอระฆัง พระเจดีย์สามองค์ อีกทั้งภายในวัดยังมีพระวิหารสมเด็จพระพุฒาจารย์โตเพื่อนๆ สามารถไปไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตพร้อมชื่นชมความงดงามในช่วงสงกรานต์กันได้ครับ

        การเดินทาง : MRT สถานีอิสรภาพ ทางออกที่ 2 

        เวลาเปิด-ปิด : 05.00 น. - 21.00 น.

        6. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

F_20210409_021

        วัดสุทัศนเทพวราราม หรือวัดสุทัศน์ วัดนี้เป็นวัดประจำรัชกาล 8 ตั้งอยู่บริเวณพระนครชั้นใน ใกล้เสาชิงช้าครับ วัดนี้ถูกสร้างมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 1 แต่มาเสร็จจริงๆ ในสมัยรัชกาลที่ 3 

        ไฮไลท์ของวัดสุทัศน์คือพระอุโบสถที่ถือว่ายาวที่สุดในประเทศไทย ซึ่งมีพระประธานภายในพระอุโบสถ คือ พระพุทธตรีโลกเชษฐ์ อีกด้วย อีกทั้งยังมีภาพจิตรกรรมที่วาดขึ้นในรัชกาลที่ 3 มีรูปหนึ่งที่เป็นรูปเปรตนอนพาดกายอยู่และมีพระสงฆ์กำลังยืนพิจารณาสังขาร ซึ่งเป็นหนึ่งในที่มาของ "เปรตวัดสุทัศน์" นั่นเอง ใครที่ไปไหว้พระกันที่วัดสุทัศน์ สามารถไปชื่นชมความงาม แชะรูปสวยๆ กันต่อได้ที่เสาชิงช้าได้ด้วยครับ

        การเดินทาง : MRT สถานีสามยอด ทางออกที่ 3

        เวลาเปิด-ปิด : 08:30–21:00 น.

        7.วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

F_20210409_011

        ถ้ามีวัดสุทัศน์แล้ว ก็ต้องตามมาด้วยวัดสระเกศ วัดนี้เป็นวัดเก่าวัดแก่มาตั้งแต่สมัยอยุธยา ไฮไลท์เด็ดของที่นี่หนี้ไม่พ้นพระบรมบรรพตหรือภูเขาทอง ที่มีมีความสูง 77 เมตรเลยทีเดียว

        นอกจากภูเขาทองแล้วในวัดยังมี พระระเบียงรอบพระอุโบสถ มีพระเจดีย์รายรอบ มีพระพุทธรูปประดิษฐานเรียงกันอยู่เต็มพระระเบียงทั้ง 4 ด้าน มีจำนวนทั้งหมด 163 องค์ บริเวณฝาผนังด้านในสองด้านเบื้องล่างเป็นภาพทศชาติ ด้านบนเป็นภาพเทวดาและท้าวจตุโลกบาล ด้านหน้าเป็นภาพมารวิชัย ส่วนด้านหลังพระประธานเป็นภาพไตรภูมิ คือสวรรค์ มนุษย์ และนรก

        นอกจากนี้ยังมีอีกตำนานอย่าง "แร้งวัดสระเกศ" เพราะเมื่อสมัยก่อนมีโรคห่าหรืออหิวาฯ ระบาดหนัก มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ศพที่เผาไม่ทันถูกกองสุมกันอยู่ตามวัดโดยเฉพาะวัดสระเกศซึ่งเป็นวัดที่มีศพส่งไปไว้มากที่สุด ทำให้ฝูงแร้งแห่ไปลงทึ้งกินซากศพ จึงเป็นที่มาของแร้งวัดสระเกศนั่นเอง

        การเดินทาง : MRT สถานีสามยอด

        เวลาเปิด-ปิด : 07:00–19:00 น.

        8. วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

F_20210409_022

        วัดนี้สร้างเป็นวัดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2368 ซึ่งเจ้าพระยานิกรบดินทร์มหินทรมหากัลยาณมิตร ได้น้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระอาราม โดยรัชกาลที่ 3 ได้ทรงสร้างพระวิหารหลวงและพระประธานพระราชทาน เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ชื่อ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต อีกด้วย

        ซึ่งภายในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ หรือ ป่าเลไลย์ ซึ่งปางปาลิไลยก์มีเพียงแค่ 2 วัดในกรุงเทพฯ โดยอีกแห่งคืออุโบสถวัดบางขุนเทียนใน นอกจากนี้ยังมีหอระฆังที่เก็บระฆังยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดของไทย เชื่อกันว่าเมื่อมาไหว้พระที่วัดนี้ช่วยเสริมสิริมงคลในเรื่องการเดินทางและมิตรที่ดีในชีวิตด้วย

        การเดินทาง : MRT อิสรภาพ ทางออกที่ 1 

        เวลาเปิดปิด : 08.00 - 16.00 น.

        9. วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

F_20210409_023

        วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร หรือ วัดบวร วัดนี้เป็นวัดที่สำคัญมากๆ ถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 เป็นอันทราบกันดีครับว่าเป็นวัดที่เป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชไทยถึง 4 พระองค์ แถมยังเป็นวัดประจำของกษัตริย์ไทยถึง 2 พระองค์คือ รัชกาลที่ 6 และ รัชกาลที่ 9 ด้วย

        วัดนี้มีสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีนครับ อีกทั้งวัดบวรต่างจากัดอื่นๆ ตรงที่มีพระประธาน 2 องค์ ได้แก่ พระพุทธชินสีห์และพระสุวรรณเขต หรือ พระโต อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีพระตำหนักเพ็ชร พระตำหนักปั้นหย่า ด้วยครับ

        การเดินทาง : MRT สามยอด (แล้วต่อรถแท็กซี่)

        เวลาเปิดปิด : 06.00 - 18.30 น. 

        หยิบยกมาฝากกันครับ ปีนี้ยังไม่สามารถเล่นน้ำได้ ลองปรับเปลี่ยนไปเป็นสงกรานต์วิถีไทย เสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตก็ไม่แย่นะ ใครสนใจวัดไหน สามารถตามพิกัดที่ทางเราแนะนำไปโลด สงกรานต์ปีนี้ปลอดโรคปลอดภัย ร่ำรวยๆ กันถ้วนหน้านะครับ!!

 

Tag : สงกรานต์ 2564 | ไหว้พระ 9 วัด กทม. |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน

"The Crest Park Residense" VS "Life Ladprao Valley"

ตั้งแต่ BTS สถานีห้าแยกลาดพร้าว ได้เปิดเก็บเงินผู้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ ก็มีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ส่งเข้ามาที่เพจกันหลายฉบับ สะท้อนให้เห็นว่า "ลาดพร้าว" จัดเป็นทำเลที่โดนใจของใครหลายคน


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

รู้ไว้ก่อน "ย้ายประเทศ" เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนลาทีไทยแลนด์!

หลักๆ แล้วเราต้องเตรียมอะไรไปบ้างล่ะ ถ้ารู้คร่าวๆ ก็น่าจะสะดวกกว่าใช่มั้ยล่ะครับ วันนี้ผมเลยอยากจะขอรวบรวมข้อมูลหลักๆ เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนที่เราจะลาทีไทยแลนด์แล้วกันนะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" พฤษภาคม 2564

ช่วงนี้สถานการณ์โควิดกำลังหนักหน่วง แต่ก็อย่าลืมรีบคว้าโอกาสในการซื้อบ้านกันนะครับ ตอนนี้วงการอสังหาริมทรัพย์ยังมีโปรดีออกมาเรื่อย ๆ เพื่อนกระตุ้นตลาด

ติดดอยรวมคอนโด ราคาต่ำกว่า 5 ล้าน! พร้อมแพ็คกระเป๋าเข้าอยู่ได้ทันที!!

บรรดาคนเมืองอย่างเราๆ ทำงานไปได้สักพักแน่นอนว่าคงเริ่มคิดอยากจะหา “First and Last Home” ของตัวเองบ้างแล้วล่ะเนอะ

ORANJIIDELI รีวิวกี่ทีร้านนี้ก็ไม่มีคนด่า มีแต่บอกว่าคุ้มค่า กับราคาที่จ่ายไป

ร้านนี้ตอนเปิดปกติคนก็เยอะ แบบต้องจองโต๊ะล่วงหน้ากันเป็นสัปดาห์ แต่พอไม่ให้นั่งเค้าก็สู้สุดใจ อยากให้ร้านดีๆ แบบนี้ไปรอด แล้ววันที่เปิดให้นั่งได้ จะรีบกลับไปทันที

MOLTO Premium Gelato หมายตาไอติมร้านนี้มานานแล้ว

อยากลอง 'รสยาคูลท์ปีโป้' แต่ยังไม่ได้สั่งสักที แกล้งส่งให้คุณออมดูก่อน เพราะขานี้เป็น 'ice-cream lover' ตัวจริง (ถึงขนาดเคยเปิดร้านขายไอติมมาแล้วนะ!!!)

"พักทรัพย์ พักหนี้" มาตรการใหม่ต่อลมหายใจผู้ประกอบการรายย่อยให้สู้อีกครั้ง!!!

มีใครกำลังรอมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ครั้งใหม่กันอยู่บ้างมั้ยครับ เห็นว่าตอนนี้เค้ากำลังเตรียมปล่อยมาตรการใหม่ "พักทรัพย์ พักหนี้" ออกมาช่วยเหลือแล้วนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com