6 ข้อต้องรู้เกี่ยวกับ "Dogecoin" เหรียญน้องหมาสุดปั่น คริปโตที่ดังที่สุดในปีนี้!

6 ข้อต้องรู้เกี่ยวกับ "Dogecoin" เหรียญน้องหมาสุดปั่น คริปโตที่ดังที่สุดในปีนี้!

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 02 May 2021   12:00

BB_20210430_007

        เอาใจผู้ที่ชื่นชอบการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลกันบ้างครับ ปีนี้คริปโตเคอร์เรนซีเรียกได้ว่ามาแรงแหกทุกโค้งจริงๆ หันไปทางไหนก็เจอแต่คนเล่นกัน

        แต่แน่นอนว่าหากพูดถึงคริปโตเคอเรนซี คีย์เวิร์ดหนึ่งที่จะตามมาด้วยทันทีคือคำว่า "Bitcoin" 

        ก็นะ...ใครๆ ต่างก็รู้กันถึงความดังความฮอตของเค้า แต่ถึงอย่างนั้นถ้าถามว่าเงินดิจิทัลตัวไหนที่มาแรงที่สุดประจำปี 2021 แล้วล่ะก็ ผมว่าไม่ใช่ "Bitcoin" แต่เป็น "Dogecoin" ต่างหากครับ

        บรรดานักลงทุนต้องเคยได้ยินชื่อ "Dogecoin" ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างล่ะ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้คลุกคลีกับวงการนี้ ผมก็ว่าน่าจะเคยเห็นมันผ่านฟีดของทุกท่านอยู่บ้างนะ

        เพราะเจ้าเงินดิจิทัลตัวนี้มันมีหน้าตาสุดปั่น เป็นคริปโตหน้าชิบะที่ใครเห็นก็ต้องหยุดมือสกรอล์มองทั้งนั้นแหละครับ

        และนั่นแหละ ไอ้สิ่งนี้คือ "Dogecoin" คริปโตที่ดังที่สุดในปี 2021!!

        ว่าแต่เจ้า "Dogecoin" มันคืออะไร ไปๆ มาๆ ทำไมถึงดังเปรี้ยงปร้างได้ เดี๋ยววันนี้เรามาทำความรู้จักกับเงินดิจิทัลตัวนี้กันดีกว่า

BB_20210430_008

        1. แรกเริ่มกำเนิด "Dogecoin"

        ความเป็นมาแรกเริ่มของ "Dogecoin" นั้นไม่ใช่ว่าเพิ่งมีนะ แต่ความจริงแล้วเหรียญ "Dogecoin" ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2013 แล้วครับ โดย Billy Markus วิศวกรซอฟต์แวร์ของ IBM และ Jackson Palmer วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Adobe ที่ต้องการสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ “รวดเร็ว เป็นมิตร สนุก และไม่มีค่าธรรมเนียมธนาคาร”

        "Dogecoin" มีเทคโนโลยีพื้นฐานเหมือนกันกับ Litecoin และ Luckycoin ที่ใช้ระบบ Proof-of-work ไม่มีฟีเจอร์สำคัญๆ ที่แตกต่างจากสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ เท่าไหร่

        แต่หน้าตาของมันต้องบอกว่าชวนให้อยากผูกมิตรมากจริงๆ 5555 เพราะเป็นเหรียญรูปหน้าชิบะ มาจาก Meme น้องหมาชิบะที่ดังในโลกออนไลน์ ซึ่งพูดก็พูดเหอะ ไอ้เจ้ามีมที่ว่านี้ถูกยกย่องให้เป็น Meme of the year ด้วยนะ

BB_20210430_013

BB_20210430_009

        2. ปลดล็อกสกิลทองคำ

        ตอนนั้นก็มีคนใช้ "Dogecoin" อยู่มากพอสมควรเหมือนกันครับ หลักๆ จะใช้มันในการให้ทิปผู้ที่ทำคอนเทนต์หรือแสดงความคิดเห็นที่น่าสนใจบนสื่อโซเชียลทั้งหลาย ดังๆ หน่อยก็ในแพลตฟอร์มอย่าง Reddit หรือ Twitch

        จนมาถึงช่วงปี 2018 "Dogecoin" เริ่มกลายเป็นดาวจรัสแสง เพราะมูลค่าตลาดรวมของมันไต่ขึ้นมาแตะระดับ 2 พันล้านดอลลาร์ ทีนี้สื่อก็หันไปให้ความสนใจ พอสื่อสนใจก็มีข่าวออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ ดึงดูดให้บรรดานักลงทุนเริ่มสนใจในตัวเหรียญชิบะมากขึ้นกว่าเดิม

        ตอนนี้ "Dogecoin" กลายเป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าตลาดรวมกันสูงที่สุดอันดับที่ 7 ของโลกแล้วนะ แถมยังเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่หลายๆ ฝ่ายแนะนำว่าน่าสนใจสำหรับนักลงทุนด้วย

BB_20210430_011

        3. ปั่นกระแสบน Twitter

        ถ้าพูดถึง "Dogecoin" ก็ต้องพูดถึงคนนี้..."Elon Musk"

        Elon Musk CEO ของ Tesla มาเกี่ยวอะไรกันกับ "Dogecoin"? เรื่องนี้ต้องพูดไปถึงช่วงที่ผู้ชายคนนี้ออกมาทวิตข้อความเกี่ยวกับ "Dogecoin" ครับ อันที่จริงเค้าก็ทวิตเกี่ยวกับ "Dogecoin" มาหลายหนแล้วเหมือนกัน ทั้งแบบพูดถึงตรงๆ หรือแค่ใส่เป็น hint ให้คนเดากันออก แต่ถึงอย่างนั้นด้วยความที่เป็นคนที่โลกจับตามอง ทำให้สิ่งที่ Elon Musk ทวิตถึงนั้น กลายเป็นสิ่งที่ผู้คนสนใจ

        อย่างเมื่อปี 2019 Elon Musk ทวิตว่า Dogecoin คือสกุลเงินดิจิทัลที่เขาชื่นชอบ และมันเจ๋งมาก หรือเดือนกรกฎาคม ปี 2020 ที่ทวิตภาพมีมรูปพายุที่มีหัวเป็นสุนัขชิบะ กับข้อความ “มันหลีกเลี่ยงไม่ได้” สั้นๆ แค่นี้ แต่ทำให้ราคาเหรียญ "Dogecoin" พุ่งขึ้นทันที 14% เชียว

        หรือในเดือนธันวาคมปี 2020 เค้าก็ทวิตอีกครั้งเป็นข้อความสั้นๆ ว่า "ขอคำเดียว: Doge" เท่านั้นแหละ ทำให้ราคาเหรียญ "Dodgecoin" พุ่งขึ้นอีกเกือบ 20%

        เผื่อหลายคนไม่ทราบนะ แต่ "Dodgecoin" คิดเป็นสัดส่วนกว่า 58% ของสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดที่ถูกพูดถึงในทวิตเตอร์นะครับ มอบรางวัลขวัญใจมหาชนชาวทวิตภพให้เลย

BB_20210430_010

        4. ไม่จำกัดจำนวนเหรียญ แลกเปลี่ยนไร้คนกลาง

        คุณสมบัติเด่นๆ ของ "Dogecoin" นั้นอยู่ตรงที่เป็นเหรียญที่เข้าถึงง่ายครับ

        เมื่อลองเทียบกับสกุลอื่นๆ จะรู้สึกได้ทันทีว่าไม่ได้ดูซีเรียสในการที่เราจะทำความรู้จักกับมัน ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะความน่ารักของน้องหมาชิบะที่เป็นโลโก้ของเหรียญด้วยแหละ

        และเพราะเกิดมาจากมีม มันเลยกลายเป็นมีมได้ง่ายๆ เป็นการเข้าถึงกลุ่มคนได้ดี

        และสิ่งที่ทำให้ "Dogecoin" ต่างจากเงินดิจิทัลสกุลอื่น คือการไม่จำกัดจำนวนเหรียญที่จะถูกสร้างขึ้น เป็นเหมือนสกุลเงินอื่นที่ใช้ในปัจจุบัน ไม่มีการจำกัดจำนวนของธนบัตรที่จะถูกสร้างขึ้นมา

        อีกอย่างคือใช้ระบบการแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซีแบบกระจายศูนย์ (Decentralized Exchange) พูดก็คือเราสามารถแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซีกันได้โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง ซื้อขายได้ทันทีทั่วโลก สะดวกมากๆ

BB_20210430_012

        5. กระแสดี เศรษฐีใหม่

        ผมเพิ่งเจอข้อมูลน่าสนใจเร็วๆ นี้ นั่นคือเรื่องที่ว่ามีเศรษฐีเกิดใหม่จาก "Dogecoin" กว่า 1,000 คน

        ข้อมูลจาก BitInfoCharts แพลตฟอร์มติดตามข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลบอกไว้ว่าเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2021 กระเป๋าเงิน dogecoin อย่างน้อย 1,321 ใบ พบว่าแต่ละใบมีมูลค่าอย่างน้อย 1 ล้านดอลลาร์!

        มีเศรษฐีหน้าใหม่เกิดขึ้นมากหลังจากที่ราคาของ "Dogecoin" เพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยนะว่าการได้รับการสนับสนุนจากบุคคลสาธารณะนั้น สามารถทำให้เหรียญชิบะทะยานขึ้นสู่อันดับที่ดีได้จริงๆ ครับ

        ส่วนกระแสการซื้อ "Dogecoin" ในบ้านเราก็มีเคลื่อนไหวเหมือนกัน มูลค่าการซื้อขายเหรียญยังมากกว่าการซื้อขายหุ้นของบริษัทใหญ่ๆ ในตลาดหลักทรัพย์ฯ บางตัวเลยเชียว

BB_20210430_014

        6. การลงทุนมีความเสี่ยง

        พูดมาถึงตรงนี้ ผมก็ต้องขอยกประโยคนี้มาบอกกันหน่อย "การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน"

        สิ่งนี้คือเรื่องจริงครับ ถึงเหรียญชิบะตัวนี้จะดูน่าสนใจ ดูเป็นมิตรไม่มีพิษไม่มีภัย แต่การจะเลือกลงทุนโดยไม่สนใจอะไรเลยนั้นก็ต้องระวังเหมือนกัน

        Michael Novogratz อดีตผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์และผู้ก่อตั้งบริษัทการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่ Galaxy Digital เอง ยังออกมาเตือนๆ ไว้เลย เรื่องที่ว่าไม่ให้เปรียบเทียบ "Bitcoin" กับ "Dogecoin" โดยเค้าให้ความเห็นว่า "Bitcoin" สามารถกระจายอำนาจและทำงานได้ ในแต่ละปีนั้นก็มีปริมาณมหาศาล แต่ "Dogecoin" กลับไม่ได้เป็นแบบนั้น

        หรือที่อีกหลายคนเค้ามองว่า การที่ "Dogecoin" มันบูมขึ้นเป็นเพราะผู้คนรักและสนุกไปกับเหรียญมีม นอกจากนี้อาจเป็นเพราะชื่นชอบ Elon Musk แค่นั้นแหละ...

        แต่ถึงอย่างนั้นก็มีนักลงทุนอีกฝ่ายที่ไม่ได้เห็นด้วยกับความคิดนี้ และมองว่า "Dogecoin" สามารถกลายเป็นสกุลเงินระดับโลกได้จริงๆ

        การมาถึงของเหรียญมีม "Dogecoin" เป็นสิ่งที่ร้อนแรง อันนี้ต้องยอมรับครับ แต่เรื่องที่ว่าเราจะตัดสินใจลงทุนหรือไม่ อันนี้ต้องขึ้นอยู่กับตัวของทุกคนเองแล้วล่ะ

        แต่ไม่ว่าในอนาคต "Dogecoin" จะไปได้ไกลแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่เรามั่นใจได้คือความบูมของมันเป็นสิ่งที่น่าจดจำของวงการคริปโตเคอร์เรนซีนี่แหละครับ เพราะนี่แสดงให้เห็นถึงพลังโซเชียลที่สั่นคลอนตลาดใหญ่หลายแห่งได้ในระยะเวลาสั้นๆ แบบนี้จะไม่น่าจดจำได้ยังไงล่ะเนอะ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com