"มุมไหนดี ทิศไหนโดน" ชวนเลือกทิศห้องในคอนโดให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

"มุมไหนดี ทิศไหนโดน" ชวนเลือกทิศห้องในคอนโดให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 04 May 2021   14:21

F_20210430_001

        การจะเลือกซื้อคอนโดแต่ละห้อง มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาเยอะครับ ไม่ใช่แค่เพียงทำเล การออกแบบ ส่วนกลาง ฯลฯ แต่อีกเรื่องที่สำคัญมากๆ ในการเลือกซื้อคอนโด คือเรื่องของทิศห้องครับ

        ถ้าถามว่าทำไมทิศห้องถึงสำคัญ เพราะห้องที่อยู่แต่ละทิศ มีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันไปครับ ไม่ว่าจะเป็นทิศทางของแดด ทิศทางของลม การเลือกทิศห้องให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตจึงสำคัญมากๆ เลยนะ

        นอกจากความสะดวกสบายแล้ว ทิศห้องที่ใช่ จะสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายอย่างค่าไฟไปได้เยอะเลยครับ ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึงเรื่องของ "การเลือกทิศห้องในคอนโด" ก่อนที่จะไปเรื่องทิศต่างๆ เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับทิศทางของแดด และ ทิศทางของลม ซึ่งสองข้อนี้ถือว่าเป็นหลักการพิจารณาเบื้องต้นเลยนะ 

        ทิศทางของแดด

        ทิศทางของแดดหลักๆ เราจะดูที่ทิศตะวันออกและทิศตะวันตกครับ เพราะเป็นจุดที่ดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ซึ่งตามหลักแล้วการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ระหว่างวันจะอ้อมไปยังทิศใต้ ดังนั้นห้องที่อยู่ทางทิศเหนือจะได้รับความร้อนน้อยกว่าครับ

        ทิศทางของลม

        จริงๆ แล้วข้อนี้มันก็แล้วแต่ภูมิประเทศนั้นๆ ด้วยนะครับ อย่างประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อนตลอดแทบจะทั้งปีมีเพียงแค่ 2 ช่วงเท่านั้นที่บ้านเราจะมีกระแสลมหลักกับเข้า นั่นก็คือ

        -ช่วงเดือน พฤษภาคม-ตุลาคม จะเป็นลมฤดูร้อนที่พัดมาจากทิศใต้

        -ช่วงเดือน พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ จะเป็นลมฤดูหนาวที่พัดมาจากทิศเหนือ

F_20210430_002

F_20210430_005

        ทีนี้เรามาดูกันต่อว่า ห้องแต่ละทิศในคอนโดจะได้รับแดดรับลมในช่วงเวลาไหน แล้วไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราเนี้ย จะเหมาะกับห้องที่หันไปทางทิศไหนกันนะ?

        1.ทิศเหนือ

F_20210430_007

        ห้องทางทิศเหนือจะเหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบอยู่ห้องตลอดทั้งวัน ใช้เวลาส่วนมากอยู่ในคอนโด เนื่องจากทิศนี้เป็นทิศที่โดนแดดน้อยที่สุดแล้วครับ อย่างที่ผมบอกไว้ข้างต้นว่าตลอดทั้งวันดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่ไปทางทิศใต้ ซึ่งส่งผมให้ทิศเหนือได้รับแดดน้อยที่สุด ทำให้ห้องมีความร่มอยู่ตลอดและไม่สะสมความร้อน ข้อดีที่ตามมาคือช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ดีมาก

         แต่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียนะครับ คนที่อยู่ห้องที่หันหน้าไปทางทิศเหนืออาจจะต้องประสบพบเจอกับปัญหาอยู่บ้าง เนื่องจากทิศเหนือเป็นทิศที่จะได้รับลมได้น้อยกว่าทิศอื่นๆ ทำให้อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้ดีนัก อีกทั้งยังมีเรื่องของการตากผ้า แดดหลบแบบนี้ผ้าแห้งช้าแน่นอนครับ รวมถึงเรื่องทัศนวิสัย เพราะพอได้รับแดดน้อยอาจจะทำให้ห้องทึบอยู่ตลอด ซึ่งอาจจะมีปัญหาเรื่องกลิ่นอับและเชื้อราตามมานั่นเอง

        2.ทิศใต้

F_20210430_008

        แม้การเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์จะเคลื่อนไปยังทิศใต้ แต่ไม่ใช่ว่าห้องทิศนี้จะร้อนตลอดเวลาหรืออะไรอย่างนั้นนะ เพราะห้องทิศนี้จะไม่โดนแดดตรงๆ ห้องทิศนี้จะเป็นห้องที่ "เช้าร่ม บ่ายแดด" เหมาะกับคนที่ตื่นสาย ไม่ค่อยอยู่ห้องช่วงบ่าย ข้อดีของห้องทิศใต้คืออากาศจะถ่ายเทดีที่สุดเพราะได้รับกระแสลมตลอดทั้งปี ดังนั้นห้องทางทิศใต้จึงไม่ค่อยร้อนเพราะโดนลดโกรกตลอดนั่นเอง

        คนที่กลัวว่าห้องทิศนี้จะสะสมความร้อน มีวิธีแก้ง่ายๆ คือช่วงเย็น หลังจากกลับบ้าน ให้แก้ด้วยการเปิดหน้าตาเพื่อระบายอากาศและความร้อน ก็จะสามารถช่วยบรรเทาความร้อนภายในบ้านได้โดยที่ไม่ต้องเปลืองค่าแอร์มากนัก แต่ใครสายโอที หรือแนวเลิกงานแล้วไปต่อ ไม่ต้องกังวลครับ กลับมาดึกๆ ห้องก็เย็นแล้ว

        3.ทิศตะวันออก

F_20210430_009

        ห้องทางทิศตะวันออกจะได้รับแดดในช่วงเช้า ช่วงบ่ายจะร่ม (คนตื่นสายไม่ถูกใจสิ่งนี้) ดังนั้นห้องทิศนี้จึงค่อนข้างเหมาะกับมนุษย์ที่ทำงานตอนเช้า ตอนเย็นกลับห้อง เนื่องจากช่วงบ่ายจะไม่มีแดดเพื่อสะสมความร้อน กลับห้องมาก็เย็นสบายแล้ว แถมยังเย็นไปถึงค่ำเลยครับ สามารถประหยัดค่าแอร์ได้เยอะเลย

         ส่วนอีกข้อเสียคือในหน้าร้อนห้องทิศตะวันออกไม่ค่อยได้รับลมเท่าไหร่ ส่งผมทำให้ห้องร้อนและอบอ้าวครับ แต่ถ้าเป็นหน้าหนาว ห้องทิศนี้จะได้รับลมตลอดทั้งวันเลย เอาเป็นว่าห้องนี้เหมาะกับพนักงานเงินเดือน เหล่ามนุษย์ออฟฟิศ น่าจะตอบโจทย์สุดครับ 

        4.ทิศตะวันตก

F_20210430_010

        ห้องทิศตะวันตกมักจะเป็นห้องที่คนไทยไม่ค่อยเลือกกันเท่าไหร่ เนื่องจากความเชื่อที่ว่าเป็นทิศของคนตาย หรือโลกวิญญาณ ซึ่งถ้าตัดเรื่องความเชื่อนี้ไป เรามาดูกันครับว่าห้องทิศนี้มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง 

        ห้องทิศนี้จะได้รับแดดส่องในช่วงบ่ายไปจนถึงค่ำเลย ซึ่งแดดบ่ายจะมีระยะเวลาที่ยาวนานกว่าแดดเช้า ดังนั้นห้องทิศนี้จะเป็นห้องที่ได้รับความร้อนสะสมตลอดบ่ายถึงค่ำเลย ข้อดีของห้องทิศนี้คือผ้าแห้งไว ไม่อับชื้น ห้องจะโปร่งไม่อับเนื่องจากได้รับแดดเต็มที่นั่นเองครับ ดังนั้นห้องทิศนี้จึงน่าจะเหมาะกับคนทำงานกะดึก หรือเหล่าฟรีแลนซ์ที่มักจะหัวแล่นตอนดึกๆ นั่นเอง

        จะเห็นได้ว่าห้องแต่ละทิศจะมีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร มันก็อยู่ที่การใช้ชีวิตของเรานะ เอาเป็นว่าใครที่เป็นมือใหม่หัดซื้อคอนโด หรือคนที่กำลังจะซื้อคอนโด อย่าลืมเช็คทิศห้องให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของเรากันด้วยนะครับ จะได้ไม่ต้องประสบกับปัญหาอื่นๆ ที่อาจจะตามมาภายหลังกันครับ

F_20210430_003

F_20210430_004

F_20210430_006

 

Tag : วิธีดูทิศห้องในคอนโด | ทิศห้องในคอนโด |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน

"The Crest Park Residense" VS "Life Ladprao Valley"

ตั้งแต่ BTS สถานีห้าแยกลาดพร้าว ได้เปิดเก็บเงินผู้ใช้บริการอย่างเป็นทางการ ก็มีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ส่งเข้ามาที่เพจกันหลายฉบับ สะท้อนให้เห็นว่า "ลาดพร้าว" จัดเป็นทำเลที่โดนใจของใครหลายคน


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

รู้ไว้ก่อน "ย้ายประเทศ" เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนลาทีไทยแลนด์!

หลักๆ แล้วเราต้องเตรียมอะไรไปบ้างล่ะ ถ้ารู้คร่าวๆ ก็น่าจะสะดวกกว่าใช่มั้ยล่ะครับ วันนี้ผมเลยอยากจะขอรวบรวมข้อมูลหลักๆ เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนที่เราจะลาทีไทยแลนด์แล้วกันนะ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" พฤษภาคม 2564

ช่วงนี้สถานการณ์โควิดกำลังหนักหน่วง แต่ก็อย่าลืมรีบคว้าโอกาสในการซื้อบ้านกันนะครับ ตอนนี้วงการอสังหาริมทรัพย์ยังมีโปรดีออกมาเรื่อย ๆ เพื่อนกระตุ้นตลาด

ติดดอยรวมคอนโด ราคาต่ำกว่า 5 ล้าน! พร้อมแพ็คกระเป๋าเข้าอยู่ได้ทันที!!

บรรดาคนเมืองอย่างเราๆ ทำงานไปได้สักพักแน่นอนว่าคงเริ่มคิดอยากจะหา “First and Last Home” ของตัวเองบ้างแล้วล่ะเนอะ

ORANJIIDELI รีวิวกี่ทีร้านนี้ก็ไม่มีคนด่า มีแต่บอกว่าคุ้มค่า กับราคาที่จ่ายไป

ร้านนี้ตอนเปิดปกติคนก็เยอะ แบบต้องจองโต๊ะล่วงหน้ากันเป็นสัปดาห์ แต่พอไม่ให้นั่งเค้าก็สู้สุดใจ อยากให้ร้านดีๆ แบบนี้ไปรอด แล้ววันที่เปิดให้นั่งได้ จะรีบกลับไปทันที

MOLTO Premium Gelato หมายตาไอติมร้านนี้มานานแล้ว

อยากลอง 'รสยาคูลท์ปีโป้' แต่ยังไม่ได้สั่งสักที แกล้งส่งให้คุณออมดูก่อน เพราะขานี้เป็น 'ice-cream lover' ตัวจริง (ถึงขนาดเคยเปิดร้านขายไอติมมาแล้วนะ!!!)

"พักทรัพย์ พักหนี้" มาตรการใหม่ต่อลมหายใจผู้ประกอบการรายย่อยให้สู้อีกครั้ง!!!

มีใครกำลังรอมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ครั้งใหม่กันอยู่บ้างมั้ยครับ เห็นว่าตอนนี้เค้ากำลังเตรียมปล่อยมาตรการใหม่ "พักทรัพย์ พักหนี้" ออกมาช่วยเหลือแล้วนะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com