เฟอร์นิเจอร์ Built-in VS ลอยตัว เลือกแบบไหน โดนใจที่สุด?

เฟอร์นิเจอร์ Built-in VS ลอยตัว เลือกแบบไหน โดนใจที่สุด?

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 29 May 2021   17:16

F_20210513_011

        เป็นอันรู้กันดีอยู่แล้วครับว่าคอนโดหรือบ้าน เป็นสินทรัพย์ก้อนโต ซึ่งการจะเลือกซื้อแต่ละครั้ง จำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายๆอย่าง

        ผมเคยพูดถึงเรื่องการเลือกทิศทางของห้องเวลาซื้อคอนโดไปแล้ว ว่าควรเลือกแบบไหนถึงจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของเราที่สุด เห็นไหมครับว่า แค่จะเลือกฝั่งของห้อง เรายังต้องพิจารณาถึงไลฟ์สไตล์เลย

        วันนี้ผมยังคงอยู่ที่เรื่องของการ "เลือก" อยู่ครับ ก็อย่างที่บอกแหละครับว่า การจะเลือกซื้อคอนโดสักห้อง มีสารพัดปัจจัยที่ต้องคำนึง ถ้าไม่อยากผิดหวัง หรือถ้าไม่อยากเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ก็ต้องศึกษากันให้ดีๆ ครับ

        ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดคุยกันในหัวข้อของ "การเลือกเฟอร์นิเจอร์" กัน

        หากใครที่กำลังเริ่มศึกษาการตกแต่งบ้าน หรือกำลังจะซื้อคอนโดเป็นหลังแรก น่าจะเคยได้ยินคำนี้กันบ่อยครั้ง นั่นก็คือคำว่า "เฟอร์นิเจอร์ Built-in" และ "เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว" เรื่องนี้ถือว่าเป็นปัญหาโลกแตกอยู่เหมือนกันนะครับ เพราะหลายคนพอเจอชอยส์นี้ ก็มึนตึ๊บ ไม่รู้ว่าจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ชนิดไหนดี 

        เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ "เฟอร์นิเจอร์ Built-in" และ "เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว" รวมถึงข้อดีข้อเสีย แล้วมาดูกันครับว่า เฟอร์นิเจอร์แบบไหน ตอบโจทย์และใช่สำหรับเราที่สุด!!

        บางคนที่มือใหม่ แบบยังไม่เคยเข้าวงการแต่งบ้านมาก่อน อาจจะสับสนและคิดว่า เอ๊ะ ไอสองตัวนี้มันต่างกันอย่างไรนะ? 

        เฟอร์นิเจอร์ Built-in

F_20210513_012

F_20210513_003

        เฟอร์นิเจอร์ Built-in คือเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบและสั่งทำมาเพื่อห้องหรือบ้านหลังนั้นๆ โดยเฉพาะ โดยจะมีขนาดทีเป๊ะพอเหมาะพอดีตามพื้นที่ที่จัดวาง โดยเฟอร์นิเจอร์แบบนี้จะยึดติดกับพื้นหรือผนังห้อง ซึ่งมักจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ เช่นเสื้อผ้า ฐานเตียง 

         ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน (Built-in Furniture)

        - สามารถเลือกรูปแบบในการจัดวางได้เอง มีความยูนีคและตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของห้องที่สุด

        - ทำความสะอาดง่ายเนื่องจากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ยึดติดและพอดีกับพื้นที่ใช้สอย เช่นหากเป็นตู้เสื้อผ้าหรือชั้นเก็บของมักจะออกแบบให้มีส่วนสูงที่ชนฝ้าเพดาน จึงทำให้ไม่มีช่องมุม ที่ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกขนาดจิ๋วจะเข้าถึงได้ ดังนั้นจึงหมดปัญหารื่องฝุ่นนั่นเอง

        - เฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อินเหมาะมากกับแปลนห้องแปลกๆ เพราะสามารถออกแบบได้ตามทรงหรือมุมห้องได้เลย

        - มีตัวเลือกหลากหลาย เพราะสามารถรีเควสได้เองตามความต้องการ เช่นเรื่องของพื้นผิว และวัสดุเป็นต้น 

        ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน (Built-in Furniture)

        - แก้ยาก หากไม่ตรงตามความต้องการ กรณีนี้เป็นกรณีที่เราซื้อห้องที่แถมเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินมาแล้ว ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นแบบซ้ำๆ กันอีกด้วย

        - คนโลเล ขอให้หนีไป เพราะหากเปลี่ยนใจ อยากปรับเปลี่ยนขึ้นมาจะยุ่งยากต่อการรื้อถอน เนื่องจากส่วนมากมักจะเป็นแบบยึดติดพื้นที่ ดังนั้นจึงยากต่อการเคลื่อนย้าย ต้องรื้อถอนเท่านั้น

        - ราคาค่อนข้างสูง!! หากนำไปเทียบกับเฟอร์นิเจอร์ประเภทลอยตัว แบบบิวท์อิน จะมีราคาที่สูงกว่า เนื่องจากต้องเสียทั้งค่าผู้รับเหมาและอินทีเรียดีไซน์ในการช่วยออกแบบ

        เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว  (Free Standing Furniture)

F_20210513_013

        เฟอร์นิเจอร์ประเภทลอยตัว เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ขายทั่วๆ ไป โดยจะแยกออกมาเป็นชิ้นๆ สามารถนำไปวางที่ไหนก็ได้ เคลื่อนย้ายได้ เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบสำเร็จรูปมาแล้ว โดยเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้มักจะได้รับความนิยมมากๆ ในหมู่คนชื่นชอบการตกแต่งบ้าน โดยแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากๆ ในประเทศไทย เช่น SB design square , Index living mall และ IKEA เป็นต้น

         ข้อดี

        - เคลื่อนย้ายง่าย ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นได้ตลอดเวลา เหมาะกับคนที่ชอบปรับเปลี่ยนหรือมีไอเดียไม่ซ้ำ

        - ราคาไม่ถูกกว่าเฟอร์นิเจอร์แบบ Built-in เนื่องจากเป็นเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างอินทีเรียดีไซน์เพิ่มเติม

        - หากเฟอร์นิเจอร์ชำรุดก็สามารถนำไปซ่อมได้ไงกว่าแบบ Built-in 

        - เห็นรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ ตามที่ทางร้านได้นำออกมาวางโชว์เลย ไม่ต้องมานั่งลุ้นหลังจบงานแบบ Built-in (กรณีสั่งทำ)

        ข้อเสีย

        - ขนาดของเฟอร์นิเจอร์อาจจะไม่พอกับพื้นที่ที่เราจัดวางไว้ อาจจะเกิดช่องว่างได้

        - ค่อนข้างเปลืองเนื้อที่ อาจจะไม่เหมาะกับคอนโดห้องเล็กๆ 

        - มีข้อจำกัดในการเลือกซื้อ แบบที่ชอบอาจจะไม่มีพื้นผิวหรือสีที่อยากได้

        เอาล่ะ หลังจากที่เราทราบข้อดีข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองประเภทนี้แล้ว ผมขอเสริมเรื่องของพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์อีกสักนิด

        เฟอร์นิเจอร์ที่เราเห็นในชีวิตประจำวันนั้น มีหลากหลายวัสดุและพื้นผิวมากๆ ครับ ซึ่งพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ที่เราเห็นว่าสวยนั้นความจริงแล้ว มันอาจจะไม่ตอบโจทย์การใช้งานของเราก็ได้นะ ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะได้เห็นวัสดุปิดพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นที่นิยม ดังนี้ครับ

        1. เฟอร์นิเจอร์ที่มีวัสดุเป็นหนัง

F_20210513_014

        เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้สามารถแบ่งย่อยๆ ออกมาได้สองแบบครับ นั่นก็คือ "หนังแท้" และ "หนังสังเคราะห์"โดยเฟอร์น เจอร์ประเภทนี้สามารถเสริมโทนห้องให้ดูสวยและดูหรูขึ้น แต่หากไม่ดูแลรักษษดีๆ เฟอร์นิเจอร์ประเภทจะค่อนข้างเสื่อมสภาพไวครับ 

         โดยวิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ประเภทหนัง อาจจะต้องทำการเช็ดและเคลือบเงาอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแตกลายงาหรือชำรุดก่อนเวลาอันควรนั่นเอง

F_20210513_015

        2. เฟอร์นิเจอร์ที่มีวัสดุเป็นหินแกรนิต

F_20210513_005 (1)

        ในระยะหลังๆ เรามักจะพบเห็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีวัสดุปิดผิวเป็นหินแกรนิตจำนวนไม่น้อย เนื่องจากเป็นวัสดุทีมีรูปแบบที่สวยงาม ให้ความรู้หรูหราและแข็งแรง 

        เนื่องจากหินแกรนิตเป็นหินที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ ดังนั้นจึงค่อนข้างทนทาน อีกทั้งยังสามารถกันน้ำได้ถึง 90% อีกทั้งยังทำความสะอาดง่าย จึงมักจะถูกนำมาประกอบให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใช้งานหนัก โดยเฟอร์นิเจอร์ที่ที่ใช้วัสดุปิดผิวเป็นหินแกรนิตที่ได้รับความนิยมมากๆ คือ เคาน์เตอร์ครัว หรืออ่างล้างหน้าในห้องนั่นเอง

        เห็นข้อดีของวัสดุประเภทนี้เยอะแต่เค้าก็มีข้อควรระวังเหมือนกันครับ ถึงแม้หินแกรนิตจะทนทานและกันน้ำแต่มันไม่ทนกับกรดและสารเคมี เพราะฉะนั้น ใครไม่อยากให้พื้นผิวเฟอร์นิเจอร์สวยๆ เป็นรอยด่าง ก็ต้องระมัดระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษกันหน่อยนะ

F_20210513_002

        3. เฟอร์นิเจอร์ที่มีวัสดุเป็นไม้

F_20210513_008

        เฟอร์นิเจอร์ที่มีวัสดุปิดผิวเป็นไม้ เป็นอกีประเภทที่ได้รับความนิยมมากๆ ในบ้านเราเลยครับ ไม้ว่าจะไม้แท้ ไม้เทียม หรือไม้อัด 

        เฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้มีข้อดีคือ ส่วนมักมักจะมีการเคลือบสารป้องกันการเสื่อมหรือปลวกมาให้แล้ว ดังนั้นจึงง่ายต่อการรักษา เพียงแค่เช็ดทำความสะอวดเป็นประจำก็สามารถยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ไปได้อีกนานแล้วครับ

F_20210513_007

        สรุปกันอีกทีว่า เฟอร์นิเจอร์แต่ละประเภทตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ไหน ? 

        เห็นได้ชัดเลยใช่ไหมล่ะครับว่า การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แต่ละแบบนั้นสำคัญขนาดไหน อย่างใครที่อยากได้ Space แบบคุ้มค่า เน้นพื้รที่ใช้สอยผมขอผายมือไปที่เฟอร์นิเจอร์ประเภท Built-in เลยครับ เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ยึดติดกับพื้นหรือเพดานไปเลย แถมยังใช้พื้นที่คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว ไม่เหลือช่องว่างไว้เป็นที่อยู่อาศัยของฝุ่นอีกด้วย

        ส่วนใครที่เป็นสายแต่งห้องเอง ชอบปรับเปลี่ยนการจัดวางหรือสไตล์อยู่เสมอ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวตอบโจทย์คุณมากกว่าครับ เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เหมาะกับคนที่ปรับเปลี่ยนมุมหรือแต่งห้องใหม่อยู่เสมอ อีกทั้งยังมีราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับเฟอร์นิเจอร์ประเภท Built-in ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ประเภทลอยตัวจึงเหมาะกับคนที่แต่งห้องด้วยตัวเองมากกว่าครับ

        เผื่อใครที่กำลังคิดไม่ตกเรื่องการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ หวังว่าบทความนี้จะช่วยทุกคนได้ไม่มากก็น้อยนะ อิอิ

        ช่วงนี้ใครจะซื้อคอนโด หรืออยากรีโนเวทบ้านใหม่ เฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งสำคัญที่จะเข้าไปเสริม Mood & Tone ของบ้านคุณให้ตอบโจทย์มากขึ้น ทั้งนี้ผมแนะนำว่าอย่าลืมเลือกพื้นผิวที่ตอบโจทย์การใช้งานด้วยนะครับ

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Riva Grande" ติดแม่น้ำ ติดกลางเมือง ต่ำแสนต่อตร.ม. หาที่ไหนได้อีก?!!

การได้มาเยือน "Supalai Riva Grande" เวอร์ชั่นพร้อมโยกย้ายเข้าอยู่แล้ว ทำให้ 1 ในความฝันของผมตั้งแต่ละอ่อน สมหวังเสียที!!!

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

รวมคอนโดรอบรั้วแม่โดม "ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต" ทำเลที่ซื้ออยู่เองก็ดี ปล่อยเช่าก็น่าโดน

ตลาดเช่าคอนโด รอบๆ มหาวิทยาลัย ถ้าพูดถึงมหาวิทยาลัยที่เนื้อหอมที่สุด "ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต" ต้องติด Top เบอร์ต้นๆ แน่นอน ปัจจุบันคอนโดใกล้มธ.มี Rental Yield อยู่ที่ 6-7% ต่อปี สำหรับห้องขนาด 24 ตร.ม. ถือว่าเป็นตัวเลที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

Real Estate-Backed ICO คืออะไร? ต่างจากการลงทุนอื่นยังไงมาดูกัน!!!

ช่วงนี้กระแสการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลกำลังมาแรงเลยครับ แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยครับช่องทางลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น มีมากกว่าการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีนะ

เกาะกระแส "ร่างทรง" ย้อนดู 6 หนังผีไทยในตำนาน หนังผีขึ้นหิ้งที่ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

ช่วงนี้หนังผีไทยเริ่มมีมาให้เห็นหน้าค่าตากันแล้วครับหลังจากห่างหายจากจอเงินกันไปพักใหญ่ ผมเองก็รู้สึกว่า เอ...หรือยุครุ่งเรืองของหนังผีไทยจะกลับมาแล้วจริงๆ

ทำความรู้จักก่อนลงทุน "KTBSTMR กองทรัสต์ใหม่" จาก เคทีบีเอสทรี รีท

ต้องบอกเลยว่าในตอนนี้คงไม่มีกระแสใดจะดีไปกว่าการลงทุนอีกแล้วฮะ ถึงขนาดที่มีวลีหนึ่งว่า "สมัยนี้เหมือนทุกคนเรียนจบปุ๊บ ต้องเทรดหุ้นเป็นปั๊บ"

บันเทิงแน่ Disney+ Hotstar เริ่มต้นแค่ 35 บาท/เดือน*

เปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ เลยครับสำหรับ Disney+ Hotstar แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจากค่ายดิสนีย์ที่จะเข้ามาสร้างสีสันในตลาดสตรีมมิ่งไทยในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 นี้

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "เกษตรศาสตร์"

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าตั้งแต่รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ย่านเกษตรและบริเวณโดยรอบก็มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com