รู้ไว้ก่อน "ย้ายประเทศ" เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนลาทีไทยแลนด์!

รู้ไว้ก่อน "ย้ายประเทศ" เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนลาทีไทยแลนด์!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 17 May 2021   17:19

BB_20210514

        จากเทรนด์การย้ายประเทศที่กำลังเป็นกระแสร้อนแรงอยู่บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะไปได้จริงหรือไม่ได้จริง แต่ก็ต้องยอมรับล่ะนะว่ามันสร้างไฟในการพยายามให้กับหลายๆ คนได้ดีมากๆ

        แต่ถ้าพูดถึงเรื่องนี้แล้ว การย้ายถิ่นฐานไปต่างประเทศถือได้ว่าเป็นเรื่องวุ่นวายจริงๆ ครับ ต่อให้จะเป็นแค่การย้ายบ้านไปต่างประเทศ ไปทำงาน หรือว่าไปเรียนต่อ ก็ล้วนแต่เป็นเรื่องใหญ่ทั้งนั้น

        เพราะว่ามันไม่ใช่แค่เราโยนเสื้อผ้าลงกระเป๋าและมีเงินในบัญชีก็สามารถไปได้ทันทีน่ะสิ ไอ้เรื่องแบบนั้นน่ะมันสำหรับไปเที่ยวเฉยๆ โน่น การจะย้ายไปนานทั้งแบบถาวรและไปเป็นปีๆ ขนาดนั้นมันมีเรื่องที่ต้องใส่ใจกันเยอะพอสมควรเลย

        ว่าแต่ว่า...หลักๆ แล้วเราต้องเตรียมอะไรไปบ้างล่ะ ถ้ารู้คร่าวๆ ก็น่าจะสะดวกกว่าใช่มั้ยล่ะครับ วันนี้ผมเลยอยากจะขอรวบรวมข้อมูลหลักๆ เปิด Checklist สิ่งสำคัญที่ต้องมี ก่อนที่เราจะลาทีไทยแลนด์แล้วกันนะ

        วางแผนก่อนเดินทาง

        สิ่งแรกที่ต้องรู้คือ ต้องรู้ก่อนว่าเราจะไปที่ไหน เลือกประเทศที่เราตั้งใจจะไปก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นก็ต้องศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศนั้นเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของค่าครอบชีพ กฎหมายบ้านเมือง การทำงาน รายได้ ที่พัก การเดินทาง อาหารการกิน สภาพอากาศ วัฒนธรรม และรายละเอียดยิบย่อยอีกหลายร้อยอย่าง

        สำคัญคือการดูต้นทุนของตัวเองว่าพอเหมาะพอได้กับประเทศนั้นๆ มั้ย ความยาก-ง่ายในการทำวีซ่าของแต่ละประเทศก็ต้องศึกษาให้ละเอียดก่อนไปเหมือนกันครับ

BB_20210514_002

        สกุลเงินและภาษา

        เมื่อเรารู้แล้วว่าเราจะไปประเทศอะไร ทีนี้เราก็ต้องรู้ด้วยว่าอัตราการแปลงสกุลเงินของประเทศนั้นๆ เป็นแบบไหน จะได้ง่ายต่อการจับจ่ายใช้สอยของเราของเรา ถ้ารู้อัตราได้ คำนวณยอดซื้อสินค้าได้แม่น ก็จะช่วยให้ประหยัดขึ้นไปอีกครับ

        นอกจากนี้การเรียนรู้ภาษาก็เป็นสิ่งสำคัญ ต่อให้ประเทศที่เราไปจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักอยู่แล้ว แต่สำเนียงของแต่ละพื้นที่ก็แตกต่างกันนะ หรือใครที่ไปในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ก็ควรที่จะศึกษาคำศัพท์ที่จำเป็นในการดำรงชีวิตติดตัวไว้ในคลังคำศัพท์ของเราเยอะๆ ครับ

        หาข้อมูลบ้านใหม่

        เรื่องที่พักอาศัยเป็นอะไรที่สำคัญนะ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะเดินทางไปทำความรู้จักกับสถานที่นั้นๆ ก่อน ดูให้รู้สึกคุ้นเคยกับการเดินทางและสภาพความเป็นอยู่ ที่พักเราใกล้ไกลจากที่ทำงานหรือที่เรียนมากน้อยแค่ไหน เดินทางสะดวกหรือเปล่า เรื่องพวกนี้สำคัญมากครับ

        ยังไงก็พยายามหลีกเลี่ยงการซื้อบ้านทางช่องทางออนไลน์นะ เพราะเราก็ได้เห็นแค่ภาพถ่ายที่ถ่ายมาเท่านั้น สู้เดินไปดูสถานที่จริง ลองได้ลงมือตรวจเช็คตัวบ้านด้วยตัวเองก่อนดีกว่า จะได้รู้ว่าละแวกนั้นเป็นยังไง ปลอดภัยสำหรับการใช้ชีวิตใหม่ของเรามากน้อยแค่ไหนกัน

        แต่ว่าเรื่องการซื้อบ้านใหม่ในต่างแดนนั้นมีรายละเอียดยิบย่อยอีกหลายอย่าง เอาเป็นว่ารออ่านเต็มๆ กันได้เร็วๆ นี้นะจ๊ะ

BB_20210514_004

        เอกสารที่สำคัญ

        พาสปอร์ตและวีซ่าเป็นเอกสารที่สำคัญมากสำหรับการใช้ชีวิตในต่างประเทศ ก่อนจะไปเราต้องตรวจเช็กให้ดีก่อนเลยว่าวันหมดอายุคือวันไหน จะได้ไม่ชุลมุนวุ่นวายกันทีหลัง

        นอกจากนี้เอกสารสำคัญอื่นๆ อย่างใบรับรองการศึกษา ใบรับรองการทำงาน หรือเอกสารทางการเงินต่างๆ ก็เป็นเอกสารที่สำคัญมากเหมือนกันสำหรับคนทำงานหรือนักเรียนที่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดน

        ผลคะแนนของการสอบวัดระดับภาษาก็สำคัญครับ สำหรับการสอบที่นิยมใช้กันแพร่หลายก็อย่างเช่น TOEFL หรือ IELTS ภาษาอื่นๆ ก็มีการแบ่งสอบที่แตกต่างกันออกไป แต่นอกจากผลสอบวัดระดับภาษาแล้วบางครั้งการต้องยื่นคะแนนอื่นๆ ประกอบก็จำเป็นเหมือนกันนะ อย่างเช่นผลสอบ GRE หรือ GMAT แล้วแต่ความถนัด แล้วแต่สายงานหรือสายวิชาที่ทุกคนจะยื่นเนอะ

        เอกสารอื่นๆ ที่เตรียมไว้ปลอดภัยกว่าก็หนีไม่พ้นประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ใบขับขี่ บัญชีธนาคาร (สำคัญมากๆ เลย!) ส่วนใครที่จะพาเด็กหรือสัตว์เลี้ยงของเราไปด้วยก็ต้องตรวจข้อกำหนดของประเทศนั้นๆ ให้ดีครับ ดูว่าเด็กเล็กต้องฉีดวัคซีนอะไรให้ครบบ้าง เด็กโตต้องติดต่อกับโรงเรียนให้เรียบร้อยก่อนมั้ย ส่วนสัตว์เลี้ยงมีวัคซีนอะไรที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษหรือเปล่า เรื่องนี้หลายๆ คนมักพลาดกันบ่อย ต้องระวังเชียวล่ะ

BB_20210514_005

        เรื่องเงินๆ ทองๆ

        สิ่งที่สำคัญและจำเป็นที่สุดก็คือ "เงิน" นี่แหละ ไม่มีเงินชีวิตก็อาจจะยุ่งยากหน่อยครับ

        สำหรับการย้ายประเทศนั้น ผมเองก็อาจจะไม่ได้ฟันธงนะว่าสรุปแล้วเราควรมีเงินเก็บในธนาคารประมาณเท่าไหร่กันแน่ เพราะหลายข้อคิดเห็นเค้าก็มองกันต่างออกไป แต่ว่ายืนพื้นอุ่นใจไปหน่อยเลยก็คือขั้นต่ำ 300,000 บาทครับ

        ไม่ว่ามันจะได้แน่หรือไม่ได้แน่ แต่ว่ามีไว้สัก 300,000 บาทในบัญชีดีกว่า แถมเงินจำนวนนี้เป็นเงินที่เอาไว้โชว์ Bank Statement ตอนยื่นขอวีซ่า ไม่ควรนำออกมาใช้จ่าย และมีคนแนะนำมาว่าจะดีที่สุดคือต้องเป็นบัญชีออมทรัพย์ที่มีความเคลื่อนไหวสม่ำเสมอด้วย

BB_20210514_006

        ยังมีอีกส่วนที่ต้องใส่ใจคือ "เงินตั้งตัว"

        ในเรื่องของเงินตั้งตัวนั้นเป็นคนละส่วนกับเงิน 300,000 นั่นนะครับ เป็นเงินที่ใช้ที่เมืองนอกอย่างต่ำประมาณสองเดือน อาจจะต้องมีอย่างน้อยๆ  50,000 - 100,000 บาท

        เงินที่ว่านี้เอาไปทำอะไร? ก็เอาไว้เป็นค่ากิน ค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ จิปาถะทั่วไปในช่วงสองเดือนแรกหลังย้ายไปอยู่ต่างประเทศแล้วนั่นแหละ

        การย้ายประเทศถือว่ายุ่งวุ่นวายครับ เพราะมีเรื่องต่างๆ ให้ต้องเตรียมพร้อมหลายอย่างและเยอะแยะไปหมด แต่ว่าถ้าทำตามขั้นตอนอย่างเป็นระบบระเบียบ ศึกษาข้อมูลของประเทศนั้นๆ ให้ดี เตรียมในสิ่งที่ต้องเตรียมให้พร้อม แค่นี้ก็สามารถเคลียร์บ้านเก่าโบกมือลาเพื่อนๆ แล้วออกไปตั้งถิ่นฐานใหม่ได้อย่างสบายใจแล้วล่ะ

BB_20210514_007

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Riva Grande" ติดแม่น้ำ ติดกลางเมือง ต่ำแสนต่อตร.ม. หาที่ไหนได้อีก?!!

การได้มาเยือน "Supalai Riva Grande" เวอร์ชั่นพร้อมโยกย้ายเข้าอยู่แล้ว ทำให้ 1 ในความฝันของผมตั้งแต่ละอ่อน สมหวังเสียที!!!

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

รวมคอนโดรอบรั้วแม่โดม "ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต" ทำเลที่ซื้ออยู่เองก็ดี ปล่อยเช่าก็น่าโดน

ตลาดเช่าคอนโด รอบๆ มหาวิทยาลัย ถ้าพูดถึงมหาวิทยาลัยที่เนื้อหอมที่สุด "ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต" ต้องติด Top เบอร์ต้นๆ แน่นอน ปัจจุบันคอนโดใกล้มธ.มี Rental Yield อยู่ที่ 6-7% ต่อปี สำหรับห้องขนาด 24 ตร.ม. ถือว่าเป็นตัวเลที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

Real Estate-Backed ICO คืออะไร? ต่างจากการลงทุนอื่นยังไงมาดูกัน!!!

ช่วงนี้กระแสการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลกำลังมาแรงเลยครับ แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยครับช่องทางลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น มีมากกว่าการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีนะ

เกาะกระแส "ร่างทรง" ย้อนดู 6 หนังผีไทยในตำนาน หนังผีขึ้นหิ้งที่ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

ช่วงนี้หนังผีไทยเริ่มมีมาให้เห็นหน้าค่าตากันแล้วครับหลังจากห่างหายจากจอเงินกันไปพักใหญ่ ผมเองก็รู้สึกว่า เอ...หรือยุครุ่งเรืองของหนังผีไทยจะกลับมาแล้วจริงๆ

ทำความรู้จักก่อนลงทุน "KTBSTMR กองทรัสต์ใหม่" จาก เคทีบีเอสทรี รีท

ต้องบอกเลยว่าในตอนนี้คงไม่มีกระแสใดจะดีไปกว่าการลงทุนอีกแล้วฮะ ถึงขนาดที่มีวลีหนึ่งว่า "สมัยนี้เหมือนทุกคนเรียนจบปุ๊บ ต้องเทรดหุ้นเป็นปั๊บ"

บันเทิงแน่ Disney+ Hotstar เริ่มต้นแค่ 35 บาท/เดือน*

เปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ เลยครับสำหรับ Disney+ Hotstar แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจากค่ายดิสนีย์ที่จะเข้ามาสร้างสีสันในตลาดสตรีมมิ่งไทยในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 นี้

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "เกษตรศาสตร์"

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าตั้งแต่รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ย่านเกษตรและบริเวณโดยรอบก็มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com