ชาวนนทบุเรี่ยนถูกใจสิ่งนี้ "ท่าเรือพระนั่งเกล้า" เปิดให้บริการแล้ว เชื่อมต่อทุกการเดินทางแบบไร้รอยต่อ

ชาวนนทบุเรี่ยนถูกใจสิ่งนี้ "ท่าเรือพระนั่งเกล้า" เปิดให้บริการแล้ว เชื่อมต่อทุกการเดินทางแบบไร้รอยต่อ

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 24 May 2021   17:12

F_20210519_007

        แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำสายใหญ่ ที่เป็นเหมือนหัวใจของภาคกลางเลยก็ว่าได้นะครับ อย่างชาวกรุงฯหรือชาวเมืองนนท์ เจ้าพระยายังมีความสำคัญกับพวกเราในด้านการท่องเที่ยวและการคมนาคมเป็นอย่างมาก

        ซึ่งถ้าพูดถึงแม่น้ำเจ้าพระยาในมุมมองของกรุงเทพฯ และ นนทบุรี แล้วเราก็คงอดที่จะนึกถึงเรื่องการสัญจรทางน้ำไม่ได้เลย เพราะบอกตามตรงว่า เจ้าพระยามีบทบาทสำคัญมากๆ ในการเดินทางของทั้งชาวกรุงและชาวนนทบุรี มีผู้คนมากมาย เลือกวิธีการสัญจรทางน้ำมากพอๆ กับ ทางบกเลยล่ะ

        เนื่องจากเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่ตัดผ่านใจกลางกรุง เข้าสู่ย่านสำคัญทางธุรกิจเยอะมากๆ มีผู้คนที่เลือกใช้บริการเรือสัญจรกันเป็นจำนวนมาก จึงไม่แปลกใจครับที่เจ้าพระยาจะสำคัญในแง่ของการคมนาคม รวมถึงการท่องเที่ยวด้วยครับ

        เกริ่นถึงเจ้าพระยามาขนาดนี้แล้ว คงจะเดากันไม่ยากใช่ไหมล่ะครับว่า วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องอะไร? 

        ใช่แล้วครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการสัญจรทางน้ำกันครับ กับการเปิดท่าเรือใหม่อย่าง "ท่าเรือพระนั่งเกล้า" ท่าเรือสำคัญที่จะมาเชื่อมต่อการเดินทางแบบไร้รอยต่อ!!

        ท่าเรือพระนั่งเกล้า เป็นของใคร และ อยู่มันตรงไหนกันนะ?

         เรามาทำความรู้จักท่าเรือ และ พิกัดของท่าเรือกันก่อนดีกว่าครับ ท่าเรือพระนั่งเกล้าเป็นของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อย่อว่า รฟม. นั่นแหละครับ 

         แหม แค่เห็นความใครเป็นเจ้าของนี่ก็พอจะเดาออกใช่ไหมล่ะว่ามันน่าจะตั้งอยู่บริเวณไหน ใช่ครับท่าเรือพระนั่งเกล้า จะเป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วง ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าสายหลักของชาวนนทบุเรี่ยนโดยจะเชื่อมต่อกับ MRT สายสีม่วง สถานีพระนั่งเกล้า โดยท่าเรือนี้จะขยับปลายสายจากท่าน้ำนนทบุรี มาที่ท่าเรือสะพานพระนั่งเกล้า

F_20210519_009

F_20210519_008

F_20210519_006

        ซึ่งต้องบอกเลยว่าท่าเรือพระนั่งเกล้านี่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้าง มานานตั้งแต่ก่อนจะเริ่มก่อสร้างสายสีม่วงแล้วล่ะครับว่าสถานีสะพานพระนั่งเกล้า จะเปิดจุดเชื่อมต่อเรือด่วนเจ้าพระยา

        จนแล้วจนรอดสายสีม่วงเปิดมาแล้วเกือบ 5 ปี ในที่สุด ท่าเรือที่ว่าจะมาเชื่อมต่อนี้ ก็ได้ฤกษ์เปิดให้บริการสักที!! ซึ่งบอกเลยว่ากว่าจะได้สร้างก็ปาไป ปี 62 จากแผนที่จะได้สร้างตั้งแต่ ปี 59 เรียกได้ว่าผ่านมา 18 ฝน 18 หนาวอยู่เหมือนกัน 

        รายละเอียดเรื่องกว่าจะได้ก่อสร้างนี่ขอไม่พูดถึงดีกว่า แต่เอาเป็นว่าในที่สุดก็ได้เปิดล่ะนะ โดยเค้าเปิดให้บริการไปตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมานี้เองครับ สดๆ ร้อนๆ แบบชนิดที่ว่ากลิ่นปูนกลิ่นสี ยังไม่ทันจะจางลงไปปป

        เอาจริงๆ ไทม์ไลน์การเปิดมันล่าช้านิดหน่อยครับ ทีแรกเนี้ย เค้าจะเปิดตั้งแต่เดือนเมษายน แล้วนะ แต่เหมือนจะฤกษ์ไม่ดี โควิดดันมาขัดขาซะก่อน ก็เลยเลื่อนมาเปิดกลางเดือนพฤษภาคม แทน

        ท่าเรือพระนั่งเกล้า ให้บริการเรืออะไรบ้าง?

        ตอนนี้ท่าเรือพระนั่งเกล้าจะมี เรือด่วนเจ้าพระยา ธงเขียว (Chao Phraya Express Boat) วิ่งให้บริการอยู่ครับ ซึ่งเรือด่วนเจ้าพระยา ธงเขียว จะวิ่งในเส้นทางปากเกร็ด-สาทร ซึ่งการมาของท่าเรือพระนั่งเกล้า น่าจะมีประโยชน์สำหรับชาวนนทบุรี ที่ทำงานแถวกรุงเทพชั้นใน การมาของท่าเรือจะสามารถย่นระยะเวลาในการเดินทางได้เยอะเลยทีเดียว อีกอย่างจุดจอดของเรือธงเขียว มีหลายท่าเลยครับที่เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้า 

        นอกจากเรือด่วนเจ้าพระยาธงเขียว แล้ว ท่าเรือพระนั่งเกล้ายังบริการเรือ เรือ MINE Smart Ferry หรือเรือไฟฟ้า (ผมมีรีวิวไว้แล้วครับ ลองกดอ่านกันได้นะ ไปนั่งมาแล้ว!! "ติดดอยรีวิว เรือไฟฟ้าเจ้าพระยา MINE Smart Ferry" แอร์เย็น นั่งสบาย ไร้ควันดำ ) ซึ่งจะเป็นสาย Urban line เบื้องต้นยังไม่คอนเฟิร์มนะว่าเรือไฟฟ้าจะเริ่มให้บริการที่ท่าเรือพระนั่งเกล้าวันไหน แต่มาแน่นอนครับ

F_20210519_014

F_20210519_019

        ความพิเศษของท่าเรือพระนั่งเกล้า 

        ท่าเรือพระนั่งเกล้าตั้งอยู่บริเวณใต้รถไฟฟ้า MRT สถานีสะพานพระนั่งเกล้า  ซึ่งนอกจากจะเป็นจุด Interchange ของรถไฟฟ้าและเรือแล้ว บริเวณนี้ยังเป็นจุดจอดของรถเมล์ และ จุดจอดรถคนพิการ อยู่ด้วยครับ เรียกได้ว่าเป็นจุดเชื่อมต่อที่หลากหลายจริงๆ 

         บรรยากาศท่าเรือโดยรอบจะมีหลังคากันแดดและกันฝน อีกทั้งยังมีแผ่นนูน พร้อมแผ่นบรรยายอักษรเบลล์ เพื่อความสะดวกสบายแก่ผู้พิการทางสายตาด้วยครับ อีกเรื่องสำคัญเลยก็คือ เค้ามีห้องน้ำให้บริการแก่ผู้โดยสารด้วยนะ เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อยนะ แต่เวลาเกิดสถานการณ์คับขันขึ้นมา ห้องน้ำถือว่าเป็นปัญหาใหญ่มากครับ ยืนยันจากคนเคยมีประสบการณ์ตรง!!!

F_20210519_012

F_20210519_011

        โดยท่าเรือจะแบ่งเป็นสองชั้นครับ

        ชั้น 1 เป็นพื้นที่เชื่อมต่อและขายตั๋วโดยสารของท่าเรือทุกสาย อาจจะมีที่นั่งคอยเล็กน้อย 

        ชั้น 2 เป็นพื้นที่พักคอยผู้โดยสาร ระหว่างรอเรือ

        จากนั้น ก็มีทางนำไปโป๊ะเทียบเรือ 4 ดังนี้

        ท่า 1 เป็นท่าเรือ EV (Mine Smart Ferry)

        ท่า 2-3 เป็นท่าเรือด่วนเจ้าพระยา

        ท่า 4 เป็นท่าเรืออื่นๆ

        การมาของท่าเรือพระนั่งเกล้า จะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอีกด้วย 

        การเปิดให้บริการท่าเรือพระนั่งเกล้า นอกจากจะเป็นประโยชน์ในเรื่องของการคมนาคมแล้ว ยังถือว่าเป็นการเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจด้วยครับ เพราะในอนาคต บริเวณสถานีจะมีการเปิดให้เหล่าร้านค้า สามารถมาเช่าพื้นที่ระหว่างทางด้วยนะ

        นนทบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีจุดแวะพัก แวะเที่ยวไม่น้อยเลยครับ อย่าง "เกาะเกร็ด" และ "ท่าน้ำนนท์" สถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้กับท่าเรือที่สุด แถมยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนนทบุรี เมื่อท่าเรือพระนั่งเกล้า เปิดให้บริการแล้ว นักท่องเที่ยวจะมีตัวเลือกในการเดินทางเพิ่มขึ้น ดังนั้นท่าเรือนี้จะสามารถกระตุ้นการท่องเที่ยวของนนทบุรีได้อย่างแน่นอน

         เมื่อการท่องเที่ยวดีขึ้น ชาวบ้านนี่แหละครับจะได้รับผลประโยชน์ไปด้วย อย่างร้านรวงบริเวณ "เกาะเกร็ด" และ "ท่าน้ำนนท์" ก็จะได้รับผลประโยชน์จากการท่องเที่ยวแน่นอน ถือว่าการมาของท่าเรือสามารถกระตุ้นทั้งเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และการคมนาคม 

         เรียกได้ว่าประโยชน์จากท่าเรือนี้มันเยอะมากกก เพราะจะรับคนที่อยู่บริเวณนนทบุรี บางบัวทอง ปากเกร็ด จากโครงข่ายรถไฟฟ้า เพื่อไปเชื่อมต่อกับเรือด่วนเจ้าพระยา และ เรือไฟฟ้า เข้าสู่กรุงเทพชั้นในไม่ว่าจะเป็น เกาะรัตนโกสินทร์ เชื่อมเข้าสู่รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม (สีลม) 

        เป็นการย่นระยะเวลาและสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรและความแออัดของรถไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี (ที่สำคัญราคาถูกกว่ารถไฟฟ้าเยอะเลย)

F_20210519_020

F_20210519_021

        สำหรับเรือด่วนเจ้าพระยาธงเขียว ที่เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 17  บริการตั้งแต่ ท่าสะพานพระนั่งเกล้า - สาทร จะให้บริการ 2 ช่วง ระหว่างวันจันทร์ถึงวันศุกร์ มีตารางการเดินเรือดังนี้ครับ 

        จากปากเกร็ด จำนวน 4 เที่ยว 

        เวลา 06:30 น.

        เวลา 07:00 น.

        เวลา 07:30 น.

        เวลา 08:00 น.

        จากสาทร จำนวน 4 เที่ยว

        เวลา 17:20 น.

        เวลา 17:50 น.

        เวลา 18:15 น.

        เวลา 18:45 น.

        ซึ่งช่วงนี้เค้าลดราคาเหลือเพียง 20 เท่านั้น จากปกติ 30 บาท โดยจะยืนราคานี้ตั้งแต่ 24 พ.ค. - 31 ส.ค. 64 ครับ 

        โดยเรือด่วนเจ้าพระยาธงเขียว จะจอดจุดเชื่อมต่อสถานที่ต่างๆ ดังนี้

        รถไฟ - โรงพยาบาลศิริราช

        ท่าบางโพ - จรัญสนิทวงศ์

        ท่าเกียกกาย - รัฐสภา

        ท่าราชวงศ์ - เยาวราช|สำเพ็ง

        ท่าสี่พระยา - ไอคอนสยาม

        ท่าสาทร - BTS สะพานตากสิน, สีลม, สุขุมวิท

F_20210519_017

F_20210519_016

F_20210519_015

        ในส่วนของเรือไฟฟ้า MINE Smart Ferry เปิดให้บริการสาย Urban Line ช่วงเช้าและเย็น ในราคา 20 บาทตลอดสาย โดยจะจอดให้บริการในโป๊ะที่ 1 (ซ้ายสุดของท่าเรือ) มีท่าให้บริการทั้งหมด 12 ท่าคือ 

        - พระนั่งเกล้า

        - นนทบุรี

        - เกียกกาย

        - พายัพ

        - เทเวศร์

        - พระปิ่นเกล้า

        - พรานนก

        - ปากคลองตลาด (เชื่อมต่อ MRT สนามไชย)

        - ราชวงศ์

        - สี่พระยา

        - แคททาวเวอร์

        - สาธร

        เวลาให้บริการ 

        - วันจันทร์-ศุกร์ 

        ช่วงเช้า พระนั่งเกล้า-สาธร เวลา 6:10, 6:30, 6:50, 7:10, 7:30

        ช่วงเย็น สาธร-พระนั่งเกล้า เวลา 16:25, 16:45, 17:05, 17:25, 17:45

        - วันเสาร์-อาทิตย์

        ช่วงเช้า พระนั่งเกล้า-สาธร เวลา 6:30, 7:30

        ช่วงเย็น สาธร-พระนั่งเกล้า เวลา 16:00, 17:00

F_20210519_018

        นำมาฝากกันครับ เผื่อจะนำมาเป็นประโยชน์ในการเดินทางได้ ชาวนนทบุเรี่ยน ที่ทำงานหรือต้องติดต่อธุระในกรุงเทพชั้นใน ก็สามารถใช้บริการท่าเรือพระนั่งเกล้ากันได้แล้วนะ นอกจากจะรวดเร็วแล้วยังประหยัดอีกด้วยครับ ส่วนใครเคยไปใช้บริการกันมาแล้ว ประทับใจหรือมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง ลองมาเล่าสู่กันฟังได้ครับ!!

 

Tag : ท่าเรือพระนั่งเกล้า | รฟม. | สถานีพระนั่งกล้าติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Riva Grande" ติดแม่น้ำ ติดกลางเมือง ต่ำแสนต่อตร.ม. หาที่ไหนได้อีก?!!

การได้มาเยือน "Supalai Riva Grande" เวอร์ชั่นพร้อมโยกย้ายเข้าอยู่แล้ว ทำให้ 1 ในความฝันของผมตั้งแต่ละอ่อน สมหวังเสียที!!!

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

รวมคอนโดรอบรั้วแม่โดม "ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต" ทำเลที่ซื้ออยู่เองก็ดี ปล่อยเช่าก็น่าโดน

ตลาดเช่าคอนโด รอบๆ มหาวิทยาลัย ถ้าพูดถึงมหาวิทยาลัยที่เนื้อหอมที่สุด "ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต" ต้องติด Top เบอร์ต้นๆ แน่นอน ปัจจุบันคอนโดใกล้มธ.มี Rental Yield อยู่ที่ 6-7% ต่อปี สำหรับห้องขนาด 24 ตร.ม. ถือว่าเป็นตัวเลที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

Real Estate-Backed ICO คืออะไร? ต่างจากการลงทุนอื่นยังไงมาดูกัน!!!

ช่วงนี้กระแสการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลกำลังมาแรงเลยครับ แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยครับช่องทางลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น มีมากกว่าการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีนะ

เกาะกระแส "ร่างทรง" ย้อนดู 6 หนังผีไทยในตำนาน หนังผีขึ้นหิ้งที่ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

ช่วงนี้หนังผีไทยเริ่มมีมาให้เห็นหน้าค่าตากันแล้วครับหลังจากห่างหายจากจอเงินกันไปพักใหญ่ ผมเองก็รู้สึกว่า เอ...หรือยุครุ่งเรืองของหนังผีไทยจะกลับมาแล้วจริงๆ

ทำความรู้จักก่อนลงทุน "KTBSTMR กองทรัสต์ใหม่" จาก เคทีบีเอสทรี รีท

ต้องบอกเลยว่าในตอนนี้คงไม่มีกระแสใดจะดีไปกว่าการลงทุนอีกแล้วฮะ ถึงขนาดที่มีวลีหนึ่งว่า "สมัยนี้เหมือนทุกคนเรียนจบปุ๊บ ต้องเทรดหุ้นเป็นปั๊บ"

บันเทิงแน่ Disney+ Hotstar เริ่มต้นแค่ 35 บาท/เดือน*

เปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ เลยครับสำหรับ Disney+ Hotstar แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจากค่ายดิสนีย์ที่จะเข้ามาสร้างสีสันในตลาดสตรีมมิ่งไทยในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 นี้

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "เกษตรศาสตร์"

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าตั้งแต่รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ย่านเกษตรและบริเวณโดยรอบก็มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com