ชวนไปดู "Library Oodi" โปรเจกต์ห้องสมุดยักษ์ใหญ่ของฟินแลนด์ แดนดินถิ่นคนรักหนังสือ

ชวนไปดู "Library Oodi" โปรเจกต์ห้องสมุดยักษ์ใหญ่ของฟินแลนด์ แดนดินถิ่นคนรักหนังสือ

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 22 May 2021   17:33

BB_20210520_002

        มันจะมีอยู่ประเทศหนึ่งครับ ที่ไม่ว่าอะไรก็ดีดี๊ดีไปหมด ดีจนหลายๆ ประเทศเค้าอิจฉา

        ไม่ว่าจะเป็นการจัดอันดับเรื่องประเทศที่ประชากรมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด ประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุด ประเทศที่น่าอยู่ที่สุด ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ต้องมีประเทศนี้ติดโพลมาด้วยเสมอ นั่นคือประเทศฟินแลนด์

        ยิ่งไปกว่านั้นฟินแลนด์ยังเป็นอีกหนึ่งประเทศที่อยู่ในท็อปแรงก์หมวด "ดินแดนแห่งคนรักหนังสือ" อีกด้วย!

        คนฟินแลนด์เค้ารักการอ่านหนังสือจริงๆ นะ เรียกได้ว่า "คลั่งไคล้" เลยก็ได้แหละ

        อย่างช่วงปี 2016 มีข้อมูลจากสหประชาชาติที่บอกว่า ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีอัตราการรู้หนังสือสูงที่สุดในโลก และเป็นชาติที่มีอัตราการใช้บริการห้องสมุดประชาชนมากที่สุดในโลก หรือก็คือประชากร 5.5 ล้านคนยืมหนังสือเกือบ 68 ล้านเล่มต่อปี!

        ต่อให้ยุคนี้การอ่านออนไลน์จะเริ่มเข้ามามีบทบาทแล้ว ห้องสมุดทั่วโลกต้องเผชิญกับปัญหาการตัดงบประมาณเพราะผู้ใช้บริการลดลง แต่ฟินแลนด์กลับสวนกระแสโดยสิ้นเชิง เพราะคนฟินแลนด์เค้าก็ยังชอบการอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ ครับ ถือว่าเป็นประเทศที่มี "ห้องสมุด" อยู่ในใจกลางวัฒนธรรมเลยก็ว่าได้

BB_20210520_003

BB_20210520_004

        พูดมาถึงตรงนี้แล้วผมก็นึกถึงโปรเจกต์ฉลองร้อยปีของฟินแลนด์ขึ้นมา ด้วยความที่ฟินแลนด์เป็นแดนดินถิ่นคนรักหนังสือ รัฐบาลเค้าเลยมอบของขวัญปีใหม่สุดล้ำค่าเป็นห้องสมุดแห่งใหม่ที่อัดแน่นไปด้วยความรู้ แถมขนาดยังมหึมาอีกต่างหาก

        ห้องสมุดที่ว่านี้มีชื่อเต็มๆ ว่า "Helsinki Central Library Oodi" หรือเรียกสั้นๆ กันว่า "Oodi" เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ปี 2018 ซึ่งเป็นวันฉลองครบรอบ 100 ปีการประกาศอิสรภาพของประเทศ (เผื่อใครไม่รู้ ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีอายุเพียงหนึ่งร้อยขวบปีกับอีกนิดหน่อยเท่านั้นครับ)

        "Library Oodi" เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเฮลซิงกิ ตรงข้ามกับอาคารรัฐสภาฟินแลนด์ เงินลงทุนที่ใช้ไปนั้นอยู่ที่ราวๆ 100 ล้านยูโรหรือกว่า 3 พันล้านบาทครับ ซึ่งเงินส่วนนี้ก็มาจากภาษีประชาชนนี่แหละนะ

BB_20210520_005

BB_20210520_006 BB_20210520_008 

        เรื่องน่าสนใจมันอยู่ตรงที่ ก่อนจะสร้างเค้าให้ประชากรโหวตก่อนว่าอยากได้อะไร ระหว่างพิพิธภัณฑ์ระดับโลกกับห้องสมุด

        ผลปรากฏว่า...พวกเขาเลือกห้องสมุด

        เป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นประเทศแห่งการศึกษาจริงๆ ครับ เพราะสังคมฟินแลนด์มองว่าห้องสมุดคือรูปธรรมที่ชัดเจนของการศึกษา ความเท่าเทียม และการเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพ!

        โครงการประกวดออกแบบของเค้าตอนนั้นก็ยิ่งใหญ่มากนะ เพราะเปิดรับแบบหลายร้อยชิ้นจากทั่วโลก คัดให้เหลือ 6 แบบเพื่อให้ชาวเมืองเลือกว่าพวกเขาอยากได้แบบไหน สุดท้ายผู้ชนะก็คือ ALA Architects บริษัทออกแบบสัญชาติฟินแลนด์ครับผม

BB_20210520_010

BB_20210520_011

        ด้านใน "Library Oodi" อัดแน่นไปด้วยตำรานับหมื่นนับแสนเล่ม แต่ถ้ามีแค่หนังสือมันก็ดูน่าเบื่อไปหน่อย เค้าเลยใส่เทคโนโลยีที่เอื้อต่อการเรียนรู้เข้ามาผสมผสานกันไปด้วย

        ไม่ว่าจะเป็นสตูดิโอเพื่อใช้ในการอัดเสียง ห้องชมภาพยนตร์ เครื่องตัดเลเซอร์ หรือพื้นที่สำหรับ 3D printers ให้ประชาชนได้ใช้ความครีเอทของตัวเองสร้างสรรค์ผลงานเฉพาะตัวออกมาได้อย่างเต็มที่ไปเลย

        สำหรับชั้นล่างถูกจัดให้เป็นพื้นที่สำหรับโรงภาพยนตร์ มีห้องออดิทอเรียมอเนกประสงค์ รวมไปถึงร้านอาหารไว้คอยให้บริการ ในขณะที่ฝั่งชั้นสองเองจะเป็นโซนพักผ่อน พัฒนาทักษะ มีห้องสตูดิโอที่สามารถเข้าใช้งานได้ พื้นที่สำหรับเล่นเกม กระทั่งครัวก็มีให้เช่ากันในราคาถูกอีกต่างหาก!

BB_20210520_007

BB_20210520_009

        เมื่อขึ้นมาจนถึงชั้นสาม เราจึงจะได้พบกับภาพคุ้นตาครับ นั่นคือพื้นที่สำหรับโซนอ่านหนังสือที่ก็เรียกได้ว่าตระการตาไม่เบา ที่นี่มีบรรณารักษ์หุ่นยนต์ทำหน้าที่ขนหนังสือไปยังชั้นหนังสือด้วยนะ แต่ที่ชอบคือเวลาที่จะยืมหนังสือไปอ่านก็ทำได้ฟรีไม่มีค่าบริการครับ

        ด้วยความเจ๋งในฐานะของห้องสมุดแห่งอนาคต "Library Oodi" จึงได้รับเลือกจากสหพันธ์นานาชาติแห่งสถาบันและสมาคมห้องสมุด ให้เป็นหนึ่งในห้องสมุดแห่งปีประจำปี 2019 ด้วยครับ สมมงมากๆ

BB_20210520_014

BB_20210520_015

        ความจริงห้องสมุดที่น่าตื่นตาตื่นใจในฟินแลนด์ยังมีอีกหลายที่นะ เพราะที่นี่เองก็มีห้องสมุดอยู่เยอะมากในแต่ละชุมชน แทนที่จะพูดว่าเป็นห้องสมุด ไม่สู้พูดว่าเป็นวิหารแห่งการรู้หนังสือดีกว่า 5555

        ผมเองคิดว่าทาสหนังสือถ้ามีโอกาสได้ไฟฟินแลนด์ก็ควรจะแวะไปที่นี่สักครั้งครับ เพราะว่า "Library Oodi" นั้นคือตัวแทนของห้องสมุดแบบศตวรรษที่ 21 มากๆ

        ห้องสมุดในความคิดเราคือต้องเงียบและเต็มไปด้วยหนังสือใช่มั้ยล่ะ แต่ที่นี่ไม่ได้มีแค่หนังสือ ไม่ใช่แค่พื้นที่ที่คนมาอ่านหนังสือ แต่เป็นพื้นที่ที่สามารถตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม

        ไม่ว่าจะเป็นการพบปะ ทำงาน เลี้ยงดูบุตรหลาน พัฒนาทักษะดิจิทัล หรือทักษะการประกอบอาชีพก็ถูกรวบรวมเอาไว้ในพื้นที่ใหญ่ๆ แห่งนี้ที่เดียวครับ ตอบโจทย์และสร้างประโยชน์ได้อย่างยิ่งใหญ่ ไม่แปลกใจที่ทำไมมีคนมาต่อแถวใช้บริการกันทุกวัน

        พูดถึงที่ไทย ถ้ามีห้องสมุดทำนองนี้อยู่เยอะๆ ก็คงดีเหมือนกัน เท่าที่คิดออก ห้องสมุดที่มีลักษณะคล้ายๆ กันนี้และดีไซน์เก๋ไก๋ของบ้านเราก็น่าจะเป็นห้องสมุดด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบของ TCDC เนอะ แต่ไม่แน่ใจว่าคนไปใช้บริการกันมากน้อยแค่ไหนเหมือนกัน

BB_20210520_016

BB_20210520_017

BB_20210520_018

BB_20210520_019

credit pic: archdaily.com

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Riva Grande" ติดแม่น้ำ ติดกลางเมือง ต่ำแสนต่อตร.ม. หาที่ไหนได้อีก?!!

การได้มาเยือน "Supalai Riva Grande" เวอร์ชั่นพร้อมโยกย้ายเข้าอยู่แล้ว ทำให้ 1 ในความฝันของผมตั้งแต่ละอ่อน สมหวังเสียที!!!

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

รวมคอนโดรอบรั้วแม่โดม "ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต" ทำเลที่ซื้ออยู่เองก็ดี ปล่อยเช่าก็น่าโดน

ตลาดเช่าคอนโด รอบๆ มหาวิทยาลัย ถ้าพูดถึงมหาวิทยาลัยที่เนื้อหอมที่สุด "ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต" ต้องติด Top เบอร์ต้นๆ แน่นอน ปัจจุบันคอนโดใกล้มธ.มี Rental Yield อยู่ที่ 6-7% ต่อปี สำหรับห้องขนาด 24 ตร.ม. ถือว่าเป็นตัวเลที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

Real Estate-Backed ICO คืออะไร? ต่างจากการลงทุนอื่นยังไงมาดูกัน!!!

ช่วงนี้กระแสการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลกำลังมาแรงเลยครับ แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยครับช่องทางลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น มีมากกว่าการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีนะ

เกาะกระแส "ร่างทรง" ย้อนดู 6 หนังผีไทยในตำนาน หนังผีขึ้นหิ้งที่ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

ช่วงนี้หนังผีไทยเริ่มมีมาให้เห็นหน้าค่าตากันแล้วครับหลังจากห่างหายจากจอเงินกันไปพักใหญ่ ผมเองก็รู้สึกว่า เอ...หรือยุครุ่งเรืองของหนังผีไทยจะกลับมาแล้วจริงๆ

ทำความรู้จักก่อนลงทุน "KTBSTMR กองทรัสต์ใหม่" จาก เคทีบีเอสทรี รีท

ต้องบอกเลยว่าในตอนนี้คงไม่มีกระแสใดจะดีไปกว่าการลงทุนอีกแล้วฮะ ถึงขนาดที่มีวลีหนึ่งว่า "สมัยนี้เหมือนทุกคนเรียนจบปุ๊บ ต้องเทรดหุ้นเป็นปั๊บ"

บันเทิงแน่ Disney+ Hotstar เริ่มต้นแค่ 35 บาท/เดือน*

เปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ เลยครับสำหรับ Disney+ Hotstar แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจากค่ายดิสนีย์ที่จะเข้ามาสร้างสีสันในตลาดสตรีมมิ่งไทยในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 นี้

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "เกษตรศาสตร์"

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าตั้งแต่รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ย่านเกษตรและบริเวณโดยรอบก็มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com