"ประเมินราคา" ที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง อาคารชุด ทำเองได้ง่าย ๆ จากที่บ้าน!!!

"ประเมินราคา" ที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง อาคารชุด ทำเองได้ง่าย ๆ จากที่บ้าน!!!

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 04 Jun 2021   08:13

ปกประเมินราคา - Copy

 

        เดี๋ยวนี้โลกเราพัฒนาไปมากจริง ๆ นะครับ นึกถึงเมื่อก่อนเวลาเราจะทำการประเมินราคาที่ดินแต่ละทีก็ต้องวุ่นวายเตรียมเอกสารมากมาย 

        แถมยังทำด้วยตัวเองไม่ได้ ต้องไปติดต่อกรมที่ดิน ลางาน เสียเวลา เสียรายได้ไปอีก ถ้าคิดจะขายจริงมันก็ต้องไปแหละ เอาให้ชัวร์กับหน่วยงานไปเลย

        แต่บางทีเราไม่ได้อยากขายไง แค่อยากรู้ให้อุ่นใจ อยากแปลงสินทรัพย์เป็นตัวเลขให้ชื่นใจ หรือเอาไว้คิดการใหญ่ในอนาคตแค่นั้น 55555

        วันนี้ผมมีอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ในการ 'ประเมินราคา' ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง อาคารชุด คอนโดเพื่อน ๆ ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านมาฝากกันครับ

 

2020_08_31_104526_891572

 

        สิ่งที่เพื่อน ๆ ต้องเตรียมนั้นก็มีแค่ไม่กี่อย่าง คือ โฉนดที่ดิน (สำหรับประเมินที่ดิน), ชื่ออาคาร (โครงการที่ต้องการประเมิน) และคอมพิวเตอร์ซักเครื่องหรือจะแค่มือถือคู่ใจก็ได้

        เมื่อเตรียมพร้อมแล้วก็อย่ารอช้าครับ เข้าเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ที่ลิ้งค์ http://property.treasury.go.th (คลิก) ได้เล๊ยยยย

        จะเห็นได้ว่าเมื่อเข้ามาแล้วในหน้าเว็บมีการประเมินราคาหลากหลายหมวดให้เราเลือกเลย ซึ่งหลักในการคำนวณเค้าก็จะคิดจากมาตรฐานตามทำเล และข้อมูลของกรมธนารักษ์นะครับ

        เพราะงั้นถ้าต้องการตัวเลขราคาที่แน่ชัดอาจจะต้องไปยึ่งเรื่องติดต่อที่กรมที่ดินหรือผู้ที่มีหน้าที่รับปิดชอบโดยตรงอีกที ราคาประเมินนี้เอาไว้เป็นข้อมูลส่วนหนึ่งเท่านั้น

 

screencapture-property-treasury-go-th-pvmwebsite-2021-05-25-13_51_28_result

 

        เริ่มจากหมวดแรกสำหรับใครที่ต้องการทราบ 'ราคาประเมินที่ดิน' ซึ่งจะมีความพิเศษตรงที่เลือกได้ว่าจะสำรวจจากเลขที่โฉนดหรือเลขที่ที่ดินก็ได้

        ผมขอยกตัวอย่าง 'ราคาประเมินที่ดินจากเลขที่โฉนด' เมื่อคลิกเข้ามาแล้วก็จะเห็นว่ามีช่องให้กรอกข้อมูลเพียงเล็กน้อยเท่านั้นครับ

        หยิบโฉนดของเพื่อน ๆ ขึ้นมา แล้วก็มองหาเลขที่โฉนดเพื่อนำไปกรอกที่หน้าเว็บได้เลย หลังจากนั้นก็เลือกจังหวัด แล้วก็กด 'ค้นหา' แค่นี้ก็จะได้ราคาประเมินมาแล้วครับ

        อย่างที่ดินที่ผมลองสำรวจ เมื่อกรอกข้อมูลจนครบแล้วหน้าเว็บจะแสดงข้อมูลออกมาว่าที่ดินนี้พื้นที่ขนาดกี่ตารางวา และราคาตารางวาละเท่าไหร่

        เวลาคำนวณก็ให้เอาขนาดพื้นที่คูณด้วยราคาประเมินต่อตารางวา ผลลัพธ์ก็คือราคาประเมินของที่ดินทั้งหมด เช่นในภาพมีขนาดพื้นที่ทั้งหมด 0 ไร่ 0 งาน 52.5 ตารางวา

        และมีราคาประเมินตารางวาละ 200,000 บาท นั่นก็หมายความว่าที่ดินทั้งหมดในโฉนดฉบับนี้มีราคา 52.5 x 200,000 = 10,500,000 บาทนั่นเองครับ

 

screencapture-property-treasury-go-th-pvmwebsite-2021-05-25-13_51_43_result

screencapture-property-treasury-go-th-pvmwebsite-2021-05-25-14_04_47_result

screencapture-property-treasury-go-th-pvmwebsite-search-data-r-land-price-asp-2021-05-25-13_53_53_result

        ส่วนอีกหมวดที่น่าสนใจก็คือ 'ราคาประเมินอาคารชุด' เมื่อคลิกเข้ามาแล้วก็จะคล้ายคลึงกับหมวดที่ดินครับ เพียงแค่เราเลือกจังหวัดและใส่ชื่อโครงการภาษาไทย (ไม่ต้องใส่เต็มยศก็ได้นะ) แล้วกดค้นหา

        ส่วนตัวแล้วผมว่าหมวดนี้เป็นประโยชน์สำหรับชาวคอนโดอย่างพวกมากเลยนะ เพราะราคาที่ประเมินที่ได้ออกมาจะอยู่ในรูปแบบของราคาต่อตารางเมตร 

        ผมขอยกตัวอย่างโครงการท็อปฮิตอย่าง 'ไลฟ์ ลาดพร้าว' เวลาเพื่อน ๆ จะค้นหาก็ไม่ต้องเต็มยศนะครับ พิมพ์แค่ 'ไลฟ์' ก็จะมีพี่น้องตระกูลไลฟ์ออกมาให้เลือกแล้ว

        คลิกเข้ามาหน้าเว็บจะแสดงราคาประเมินตามมาให้เยอะเลย แยกชั้น แยกอาคารมาให้เรียบร้อยด้วย อยากรู้ราคาประเมินห้องตึกไหน ชั้นไหนก็จัดโล๊ดดด

 

screencapture-property-treasury-go-th-pvmwebsite-2021-05-25-13_58_18_result

screencapture-property-treasury-go-th-pvmwebsite-2021-05-25-13_58_28_result

 

        ทีนี้เราลองมาเทียบกันเล่น ๆ ดูครับ จากข้อมูลของเพื่อนผมที่ปักหลักอยู่โครงการนี้ในชั้นที่ 34 พื้นที่ห้อง 35 ตร.ม. ได้มาในราคาหน้าสัญญา 5,011,000 บาท

        หารออกมาแบบไม่คิดอะไรมากจะอยู่ที่ 143,171 บาท/ตร.ม. เทียบกับข้อมูลราคาประเมินในเว็บชั้น 34 อยู่ที่ 135,400 บาท/ตร.ม. ก็ใกล้เคียงอยู่นะ

        เพราะต้องเอาไปบวกลบกับปัจจัยเรื่องตำแหน่ง ทิศของห้อง วิว และมุมมองที่ได้อีก ซึ่งก็จะเพิ่มลดจากราคาเฉลี่ยที่เราเห็นจากราคาประเมินกันไปอีกนะ

 

screencapture-property-treasury-go-th-pvmwebsite-search-data-r-condo-price-asp-2021-05-25-13_58_45_result

 

        รวมไปถึงหมวดที่ดินก็เหมือนกัน ในกรณีที่ติดกับถนนใหญ่, ใกล้กับรถไฟฟ้า หรือที่ดินตาบอด ราคาก็อาจจะบวกลบเพิ่มไปจากราคาประเมินอีกเช่นกัน

        โดยราคาที่เราประเมินไว้นั้น เป็นเพียงไปใช้ในการกู้หรือจำนองได้เท่านั้น หากราคาขายจริงยังต้องมีการประเมินอีกหลายเงื่อนไขที่ทำให้ราคาที่ดินสูงกว่าราคาประเมินจากทางราชการ 

        ย้ำอีกทีนะครับ... การประเมินแบบนี้เป็นเพียงข้อมูลช่วยได้ในระดับหนึ่ง เอาไว้เป็นตัวช่วยในการประเมินคร่าว ๆ เวลาเราต้องการทราบข้อมูลแบบเร่งด่วน แล้วไม่สามารถไปกรมที่ดินได้ 

        ถ้าต้องการราคาที่แม่นยำ ผมแนะนำว่าให้ติดต่อเจ้าหน้าที่กรมที่ดินเข้ามาตรวจสอบอีกที เพื่อจะได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและถูกต้องมากที่สุดเมื่อต้องการทำธุรกรรมจริง ๆ ครับผม

 

4-LIFE-LADPRAO

dFQROr7oWzulq5FZYSPTi4R167YmR1FXBjzwAtIRZ5S2447a7Vp8yHxZ8xnV5Diytxq

Tag : ประเมินราคาที่ดิน | อาคารชุด | ที่ดินติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Supalai Riva Grande" ติดแม่น้ำ ติดกลางเมือง ต่ำแสนต่อตร.ม. หาที่ไหนได้อีก?!!

การได้มาเยือน "Supalai Riva Grande" เวอร์ชั่นพร้อมโยกย้ายเข้าอยู่แล้ว ทำให้ 1 ในความฝันของผมตั้งแต่ละอ่อน สมหวังเสียที!!!

ฝันมีคอนโดติดหาด ติดทะเลหัวหินเรอะ? มาดูที่นี่เลย "Carapace Huahin" คอนโดที่อาจทำให้ฝันเป็นจริง!!!

ผมนั้นเป็นคนที่ชอบไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดทุกๆ 1-2 เดือน เพื่อเติมพลังงานให้กับตนเอง และครอบครัว ผมไม่แน่ใจว่า ถือว่าไปเที่ยวบ่อยไหม แต่ "คุณบี คอนโดติดดอย" ก็มักจะแซวอยู่บ่อยๆนะ 555

"Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดรัชดา ที่นางฟ้าลงมาอยู่เอง

มีโอกาสเห็นรูปถ่ายส่วนกลางของ 'Atmoz รัชดา-ห้วยขวาง' ผ่านตามาบ้าง พร้อม Caption ประมาณว่า 'เดินดูส่วนกลางจนเหนื่อย' .... งั้นก็ไปที่นี่แหละ อยากรู้ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหน


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

รวมคอนโดรอบรั้วแม่โดม "ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต" ทำเลที่ซื้ออยู่เองก็ดี ปล่อยเช่าก็น่าโดน

ตลาดเช่าคอนโด รอบๆ มหาวิทยาลัย ถ้าพูดถึงมหาวิทยาลัยที่เนื้อหอมที่สุด "ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต" ต้องติด Top เบอร์ต้นๆ แน่นอน ปัจจุบันคอนโดใกล้มธ.มี Rental Yield อยู่ที่ 6-7% ต่อปี สำหรับห้องขนาด 24 ตร.ม. ถือว่าเป็นตัวเลที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

Real Estate-Backed ICO คืออะไร? ต่างจากการลงทุนอื่นยังไงมาดูกัน!!!

ช่วงนี้กระแสการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลกำลังมาแรงเลยครับ แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยครับช่องทางลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น มีมากกว่าการลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซีนะ

เกาะกระแส "ร่างทรง" ย้อนดู 6 หนังผีไทยในตำนาน หนังผีขึ้นหิ้งที่ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

ช่วงนี้หนังผีไทยเริ่มมีมาให้เห็นหน้าค่าตากันแล้วครับหลังจากห่างหายจากจอเงินกันไปพักใหญ่ ผมเองก็รู้สึกว่า เอ...หรือยุครุ่งเรืองของหนังผีไทยจะกลับมาแล้วจริงๆ

ทำความรู้จักก่อนลงทุน "KTBSTMR กองทรัสต์ใหม่" จาก เคทีบีเอสทรี รีท

ต้องบอกเลยว่าในตอนนี้คงไม่มีกระแสใดจะดีไปกว่าการลงทุนอีกแล้วฮะ ถึงขนาดที่มีวลีหนึ่งว่า "สมัยนี้เหมือนทุกคนเรียนจบปุ๊บ ต้องเทรดหุ้นเป็นปั๊บ"

บันเทิงแน่ Disney+ Hotstar เริ่มต้นแค่ 35 บาท/เดือน*

เปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ เลยครับสำหรับ Disney+ Hotstar แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจากค่ายดิสนีย์ที่จะเข้ามาสร้างสีสันในตลาดสตรีมมิ่งไทยในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 นี้

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "เกษตรศาสตร์"

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าตั้งแต่รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ย่านเกษตรและบริเวณโดยรอบก็มีความคึกคักขึ้นอย่างมาก


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com