เกาะกระแส "ร่างทรง" ย้อนดู 6 หนังผีไทยในตำนาน หนังผีขึ้นหิ้งที่ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

เกาะกระแส "ร่างทรง" ย้อนดู 6 หนังผีไทยในตำนาน หนังผีขึ้นหิ้งที่ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 11 Jun 2021   17:04

BB_20210608_002

        ช่วงนี้หนังผีไทยเริ่มมีมาให้เห็นหน้าค่าตากันแล้วครับหลังจากห่างหายจากจอเงินกันไปพักใหญ่ ผมเองก็รู้สึกว่า เอ...หรือยุครุ่งเรืองของหนังผีไทยจะกลับมาแล้วจริงๆ นะ

        พูดถึง genre ของหนังบ้านเราที่ถูกยกขึ้นหิ้งเลยก็ต้องหนังผีหรือเปล่า สมัยก่อนหนังผีบ้านเราอยู่ในยุครุ่งเรืองจริง ออกมาปีๆ หนึ่งนี่ก็หลายเรื่อง และก็มีอีกหลายเรื่องที่ถูกยกขึ้นหิ้ง

        ความสยองก็ส่วนหนึ่ง ความสะพรึงในการสร้างคาแรคเตอร์ก็อีกส่วนหนึ่ง แต่ที่ต้องยอมรับเลยก็คือวิธีการเล่าเรื่องของหนังครับ

        หนังผีไทยบ้านเรานอกจากจะมีผีโผล่มาให้คนสยองขนหัวลุกจนเป็นภาพติดตากันแล้ว วิธีการดำเนินเรื่องหรือการใส่ประเด็นปัญหาต่างๆ เข้าไปในตัวหนังก็เป็นที่น่าพูดถึงเหมือนกัน

        กลายเป็นว่าหนังผี ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

        ก่อนหน้านี้ผมเห็นกระแสของหนังผีเริ่มกลับมาอีกครั้งเมื่อหนังผี (กึ่งวิทยาศาสตร์) ของไทยเข้าฉายในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งชื่อดังอย่าง Netflix ซึ่งก็คือเรื่อง Ghost Lab

        ผมเองก็ตื่นเต้นมาก เพราะรู้สึกว่าตัวพล็อตน่าสนใจ ก็เลยไปดูมา ซึ่งก็ยอมรับว่าพล็อตดีจริงๆ แต่มันก็มีบางจุดที่รู้สึกน่าเสียดาย กระทั่งไม่กี่วันก่อนหน้านี้ที่อีกหนึ่งหนังผีแต่เป็นหนังผีลงโรงอย่าง "ร่างทรง" ปล่อยทีเซอร์ออกมาให้ได้ชมกัน

        โอ้โห ถ้าใครได้ดูคิดว่าก็น่าจะรู้ถึงสัญญาณการกลับมาของยุครุ่งเรืองของหนังผีได้เลยแหละ ผมดูแล้วก็ชอบมากครับ จากนั้นก็เผลอย้อนกลับไปนึกถึงกลิ่นอายความสยองขวัญที่ฝากไว้บนจอของหนังผีบ้านเราขึ้นมาได้ซะงั้น

        ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2547)

        กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล และ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ

BB_20210608_003

        หนังผีไทยในตำนานที่ฮอลลีวู้ดถึงกลับต้องนำไปรีเมค ต้นฉบับความสยองและซิกเนเจอร์ผีขี่คอที่แสนติดตา เชื่อว่าถ้าคืนนี้เราเลือกเปิดมาดูอีกครั้ง ความรู้สึกน่ากลัวนั้นก็จะยังอยู่กับเราเหมือนเดิมแม้จะผ่านมาสิบกว่าปีแล้วก็ตาม

        เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยความระทึกขวัญผ่านเสียงชัตเตอร์และรูปถ่ายติดวิญญาณที่โผล่มาในทุกช่วงของหนัง เนื้อเรื่องของธรรม์และเจน คู่รักคู่หนึ่งที่เผลอขับรถชนหญิงสาวนิรนาม ทำให้หลังจากนั้นธรรม์ต้องเจอกับเรื่องราวประหลาดในรูปถ่ายของเขาที่มีใบหน้าผู้หญิงติดมาพร้อมกับวิญญาณของเจ้าหล่อน เฮ้อ แค่คิดถึงสตอรี่ก็นึกถึงวันคืนเก่าๆ ที่ต้องนอนคุมโปงแล้วล่ะครับ

        เปนชู้กับผี (2549)

        กำกับโดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

BB_20210608_004

        อีกหนึ่งตำนานความสยองที่คนพูดถึงกันมานาน นวลจัน สาวตั้งครรภ์เดินทางไปตามหาสามีที่หายตัวไปของเธอ และขอเข้าพักในคฤหาสน์ของแม่ม่ายอย่างรัญจวน ซึ่งต่อมานวลจันได้ค้นพบว่าในคฤหาสน์นี้มีเรื่องราวอันน่ากลัวซุกซ่อนอยู่

        สำหรับหนังเรื่องนี้นอกจากความสยองขวัญแล้วยังต้องพูดว่าคาแรคเตอร์โดดเด่นมากครับ การทำให้เรารู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลของบรรดาผู้พักอาศัยในคฤหาสน์แห่งนี้ทำให้คนดูลุ้นและตื่นเต้นอยากหาคำตอบไปพร้อมกับตัวเอกจริงๆ ไม่แปลกใจที่ว่าทำไมเปนชู้กับผีถึงถูกจัดให้ขึ้นหิ้งหนังผีดีเด่นล่ะนะ

        ลัดดาแลนด์ (2554)

        กำกับโดย โสภณ ศักดาพิศิษฏ์

BB_20210608_005

        หนังผีไทยอีกเรื่องที่ต้องยอมรับเลยว่า "น่ากลัวมาก" ก็คือลัดดาแลนด์นี่แหละ เรื่องราวพูดถึงครอบครัวหนึ่งในหมู่บ้านลัดดาแลนด์ที่หวังจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่แล้วสมาชิกในครอบครัวกลับต้องเจอเรื่องราวแปลกประหลาดชวนสยองจนความสัมพันธ์ในครอบครัวร้าวฉาน

        เรื่องนี้ที่คนจดจำได้ดีนอกจากความสยองของผีมะขิ่นก็คือประเด็นทางสังคมนี่แหละครับ การต้องแบกรับปัญหาในครอบครัวเพราะไม่อยากให้คนอื่นต้องเจอความลำบากเหมือนตัวเอง การต้องวิ่งเข้าหาแรงกดดันจากสังคม รวมไปถึงความสัมพันธ์ของครอบครัวที่เกิดปัญหาทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังผีในใจของหลายๆ คนเลยล่ะ

        บอดี้..ศพ#19 (2550)

        กำกับโดย ปวีณ ภูริจิตปัญญา

BB_20210608_006

        ขออวยยศหน่อยแล้วกัน เพราะส่วนตัวผมชอบเรื่องนี้มากกกก เป็นหนังผีกึ่งสอบสวนกับประโยคติดหู "ชื่อดาราราย ตามหาให้เจอ!" เล่นเอาจำได้ไม่ลืมเลือนจริงๆ ตัวหนังพูดถึง ชล นักศึกษาคณะวิศวะกับพี่สาวนักศึกษาแพทย์ที่อาศัยอยู่ด้วยกัน วันหนึ่งชลรู้สึกว่ามีบางสิ่งแปลกๆ หลังจากที่เขาได้ฝันถึงหญิงสาวที่โดนฆาตรกรรมอย่างโหดร้ายจนเขาต้องไปพบจิตแพทย์ โยงใยไปถึงตู้เก็บศพหมายเลข 19 ที่โรงพยาบาลกับความลับที่ถูกเปิดเผย

        เอาจริงผีในเรื่องไม่น่ากลัวเลยครับเพราะเป็นผีซีจีที่ให้พูดตามตรงก็คือไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่สิ่งที่ทำให้หนังมันดีคือบทกับการใช้หลักจิตวิทยาเข้ามาเสริมนี่แหละ นอกจากประโยคดารารายแล้วก็ต้องเป็นเพลงคิดถึงเธอทุกที (ที่อยู่คนเดียว) ในเวอร์ชันที่ได้เสียงของแพท-สุธาสินีมาสร้างความหลอนเหงาๆ ให้ เล่นเอาคนดูจำได้ไม่ลืมเลือน แล้วการฟังเพลงนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 555

        บุปผาราตรี (2546)

        กำกับโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค

BB_20210608_007

        ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักชื่อนี้ บุปผา หญิงสาวที่ถูกคนในครอบครัวล่วงละเมิดทางเพศมาตั้งแต่เด็ก พอโตมาก็ถูกชายหนุ่มหลอกให้รักแล้วฟันทิ้งอีก สุดท้ายบุปผาเลยตัดสินใจทำแท้งแต่ดันตกเลือดตายอนาถคาหอพักห้อง 609 ออสการ์อพาร์ทเม้นต์ ที่มาของความสยอง

        สำหรับบุปผาราตรีนั้นนอกจากเรื่องความสยองแล้วแน่นอนว่ามุ่งประเด็นไปที่สังคมชายเป็นใหญ่ การที่เพศหญิงต้องถูกกดขี่ข่มเหง ซึ่งสุดท้ายแล้วก็มีแค่เพียงชีวิตหลังความตายเท่านั้นที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้มีอำนาจขึ้นมาได้เหนือบรรดาผู้ชายทั้งหมด

        นางนาก (2542)

        กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร

BB_20210608_008

        ไม่ว่าจะสร้างออกมาอีกกี่เวอร์ชั่น แต่นางนากเวอร์ชั่น 2542 ก็คือ the best อยู่ดีครับ การจับตำนานความน่ากลัวของผีนางนากที่ออกอาละวาดชาวบ้านในย่านพระโขนงคือความเบสิกที่ใครๆ ก็รู้จักกันดี คงไม่ต้องเล่ามากว่าเรื่องราวมันเป็นยังไงเนอะ

        หนังสื่อความหมายตั้งแต่ต้นจนจบถึงการต้องทำหน้าที่แม่และเมียในแบบฉบับของหญิงไทยในอุดมคติ อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดีต่อสามีผู้เป็นที่รัก ต่อให้ตายไปก็ยังต้องทำหน้าที่เหล่านี้อยู่ สุดท้ายก็กลายเป็นโศกนาฏกรรมความรักที่คนไม่ลืมเลือน

        เด็กหอ (2549)

        กำกับโดย ทรงยศ สุขมากอนันต์

BB_20210608_009

        เด็กหอคือหนังผีที่เลือกหยิบเอาบรรยากาศชีวิตในโรงเรียนประจำมาสร้างเป็นหนังของความสยอง สมัยนั้นยังไม่มีใครทำเลยมั้งกับไอ้เรื่องความน่ากลัวในโรงเรียนเนี่ย 

        ตัวหนังเล่าผ่านเด็กชายที่คิดว่าตัวเองไร้ตัวตน ครอบครัวก็จับส่งมาอยู่โรงเรียนประจำ แต่เขาก็ได้พบกับมิตรภาพระหว่างเพื่อนกับวิเชียร พร้อมกันนั้นก็มีความลึกลับจากครูปราณีเข้ามาทำให้คนสงสัย หนังเรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงการที่ผู้ใหญ่เลือกซุกปัญหาไว้ใต้พรม ความห่างเหินของครูและนักเรียนในระบบการศึกษาไทยได้เป็นอย่างดีครับ

        ร่างทรง (2564)

        กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล

        โปรเจ็คต์ยักษ์ใหญ่ของหนังผีไทย การกลับมาทำหนังสยองขวัญในรอบ 14 ปีของโต้ง บรรจง พร้อมกับได้ผู้กำกับจาก The Wailing มานั่งแท่นโปรดิวเซอรให้ด้วย ทีเซอร์แรกปล่อยออกมาก็เรียกเสียงฮือฮาให้คนได้เพียบเลยครับ เพราะหยิบเอาคติความเชื่อทั้งหลายของไทยเข้ามาไว้ในซีนเดียวพร้อมการถ่ายแบบฟุตเทจในช่วงสุดท้ายที่เรียกได้ว่า "น้อยแต่มาก" ที่แท้

        ร่างทรงเป็นหนังที่จะพาผู้ชมไปติดตามเรื่องราวการสืบทอดทายาทร่างทรงของครอบครัวหนึ่งในภาคอีสานของไทย ที่เห็นว่าคุณโต้งและทีมเขียนบทเค้าเดินทางไปพบร่างทรงตัวจริงมากกว่า 30 คนทั่วประเทศ ใช้เวลาไปเกือบ 1 ปีเต็มก่อนที่จะพัฒนามาเป็นบทภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดความลึกลับของร่างทรงให้ออกมาครบถ้วนสมบูรณ์

        ชื่อโต้งซะอย่างไม่น่าทำให้ผิดหวัง แต่คราวนี้ร่วมมือกับผู้กำกับดังจากเกาหลี (ที่หนังของเค้าแต่ละเรื่องสนุกมากจริงๆ ครับ คอนเฟิร์ม) น่าสนใจว่า "ร่างทรง" อาจเดินทางไปได้ไกลในระดับสากลเกินหน้าชัตเตอร์ก็ได้ ใครจะไปรู้

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"VEHHA @Hua Hin" คอนโดลักชัวรี่ที่การันตีว่าสูงที่สุดในหัวหิน!

ตอนที่คุณพราวเธอบอกว่าโครงการ "VEHHA" คอนโดลักชัวรี่ตัวใหม่ในหัวหินของเธอเป็นคอนโดที่สูงที่สุดในหัวหิน ผมก็คือว้าวเลยครับ เพราะด้วยพื้นที่ที่เค้าเลือกสามารถทำให้ตัวตึกสูงได้ถึง 31 ชั้น!

แค่โปรยก็ปัง! คอนโดใหม่ 2.19 ล้าน ห่าง Major รัชโยธิน 350 ม.

ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า! หลายเสียงบอกว่าตลาดเช่ากลับมาแล้ว ใช่! คนเช่าคอนโดกลับมาคึกคักแล้ว ถึงแม้ราคาจะยังไม่กลับมาเท่าเดิม แต่หลายปัจจัยทั้ง ชาวต่างชาติ รถติด น้ำมันแพง ล้วนเกื้อหนุนให้ตลาดเช่าคอนโดกลับมามีสีสัน พลอยทำให้ ‘การซื้อคอนโดปล่อยเช่า’ กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งเช่นกัน โดนเฉพาะคอนโดใหม่ เพราะซื้อตอนนี้กว่าจะเสร็จก็อีกพักใหญ่ ทุกอย่างน่าจะเข้ารูปเข้ารอยเต็มที่

โกวศุตะลุยคอนโด ตอน ไฟฉายขยายสวนนนนน (Supalai Park Yaek Fai Chai Station)

ใครกำลังหาคอนโดราคา 7 หมื่นกว่าๆ ต่อตารางเมตร ห่างรถไฟฟ้าระดับ 300 เมตร Space เยอะ ลมดี สีเขียวทาทาบโครงการ ตามมาอ่านบรรทัดถัดไปโดยพลัน


ติดดอยโร้ดทู

"QUINTARA MHy GEN รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดที่ทำมาเพื่อคน Gen Y

"QUINTARA MHy'GEN" เห็นราคาแล้ว "ใจหวิว" เลยครับ

"Brixton Pet&Play Phahol 50 Station" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ตัวเลือกใหม่สำหรับเหล่าทาสในทำเลสายหยุด

จะบอกว่าทำเล "สายหยุด-สะพานใหม่" เป็นทำเลที่หลายคน "คุ้นหู" แต่อาจจะไม่ "คุ้นเคย" ก็ได้ครับ

"Salaya One Residences" ที่สุดของแคมปัสคอนโด ยืนหนึ่งในย่านศาลายา มาพร้อมส่วนกลางสุดอลังการกว่า 48 กิจกรรม

หากจะเลือกลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเอาไว้ปล่อยเช่าสักยูนิต ผมเชื่อว่าตัวเลือกแรกๆ ของนักลงทุนน่าจะหนีไม่พ้น "แคมปัส คอนโด" กันอย่างแน่นอน


ติดดอยสไตล์

"MidJourney" ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบต้องมีสะเทือนบ้างแหละ

บ้าไปแล้ว!! ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบมีสะเทือนอ่ะ บอกตรงๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" สิงหาคม 2565

ตอนนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งสัญญาณทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นหนักหน่วง มีแนวโน้มสูงมากที่ดอกเบี้ยนโยบายของบ้านเราจะปรับตัวขึ้นอย่างแน่นอนครับ

"Caffe Venice" ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

Once Pattaya : Iconic Mixed Use ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี!

ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี! ที่ดินทำเล ‘พัทยาเหนือ’ แบบ Free Hold (ขายขาด) หาได้ยากแล้วนะ! Once Pattaya : Iconic Mixed Use แรกแห่ง ‘พัทยาเหนือ’ ของดีเวลลอปเปอร์ชื่อ Honour Group

เรื่องเล่านึกขึ้นได้ ณ. Supalai City Resort Charan 91

ตอนอยู่ NIDA เคยเรียน Case Study ของร้านขาย Hardware ในอเมริกา ว่าเค้าใช้ 'เส้น' ในการกำหนดเส้นทางเดินของลูกค้าในร้าน

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" ไตรมาส 3/2565

เข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลังปีของปี 2565 กันแล้วนะครับ และผมเชื่อว่าเป็นเวลาที่หลายคนเริ่มมองหาอัตราดอกเบี้ยดี ๆ เพื่อทำการรีไฟแนนซ์กันอีกครั้งด้วย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com