เกาะกระแส "ร่างทรง" ย้อนดู 6 หนังผีไทยในตำนาน หนังผีขึ้นหิ้งที่ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

เกาะกระแส "ร่างทรง" ย้อนดู 6 หนังผีไทยในตำนาน หนังผีขึ้นหิ้งที่ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 11 Jun 2021   17:04

BB_20210608_002

        ช่วงนี้หนังผีไทยเริ่มมีมาให้เห็นหน้าค่าตากันแล้วครับหลังจากห่างหายจากจอเงินกันไปพักใหญ่ ผมเองก็รู้สึกว่า เอ...หรือยุครุ่งเรืองของหนังผีไทยจะกลับมาแล้วจริงๆ นะ

        พูดถึง genre ของหนังบ้านเราที่ถูกยกขึ้นหิ้งเลยก็ต้องหนังผีหรือเปล่า สมัยก่อนหนังผีบ้านเราอยู่ในยุครุ่งเรืองจริง ออกมาปีๆ หนึ่งนี่ก็หลายเรื่อง และก็มีอีกหลายเรื่องที่ถูกยกขึ้นหิ้ง

        ความสยองก็ส่วนหนึ่ง ความสะพรึงในการสร้างคาแรคเตอร์ก็อีกส่วนหนึ่ง แต่ที่ต้องยอมรับเลยก็คือวิธีการเล่าเรื่องของหนังครับ

        หนังผีไทยบ้านเรานอกจากจะมีผีโผล่มาให้คนสยองขนหัวลุกจนเป็นภาพติดตากันแล้ว วิธีการดำเนินเรื่องหรือการใส่ประเด็นปัญหาต่างๆ เข้าไปในตัวหนังก็เป็นที่น่าพูดถึงเหมือนกัน

        กลายเป็นว่าหนังผี ไม่ได้มีดีแค่ตุ้งแช่

        ก่อนหน้านี้ผมเห็นกระแสของหนังผีเริ่มกลับมาอีกครั้งเมื่อหนังผี (กึ่งวิทยาศาสตร์) ของไทยเข้าฉายในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งชื่อดังอย่าง Netflix ซึ่งก็คือเรื่อง Ghost Lab

        ผมเองก็ตื่นเต้นมาก เพราะรู้สึกว่าตัวพล็อตน่าสนใจ ก็เลยไปดูมา ซึ่งก็ยอมรับว่าพล็อตดีจริงๆ แต่มันก็มีบางจุดที่รู้สึกน่าเสียดาย กระทั่งไม่กี่วันก่อนหน้านี้ที่อีกหนึ่งหนังผีแต่เป็นหนังผีลงโรงอย่าง "ร่างทรง" ปล่อยทีเซอร์ออกมาให้ได้ชมกัน

        โอ้โห ถ้าใครได้ดูคิดว่าก็น่าจะรู้ถึงสัญญาณการกลับมาของยุครุ่งเรืองของหนังผีได้เลยแหละ ผมดูแล้วก็ชอบมากครับ จากนั้นก็เผลอย้อนกลับไปนึกถึงกลิ่นอายความสยองขวัญที่ฝากไว้บนจอของหนังผีบ้านเราขึ้นมาได้ซะงั้น

        ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2547)

        กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล และ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ

BB_20210608_003

        หนังผีไทยในตำนานที่ฮอลลีวู้ดถึงกลับต้องนำไปรีเมค ต้นฉบับความสยองและซิกเนเจอร์ผีขี่คอที่แสนติดตา เชื่อว่าถ้าคืนนี้เราเลือกเปิดมาดูอีกครั้ง ความรู้สึกน่ากลัวนั้นก็จะยังอยู่กับเราเหมือนเดิมแม้จะผ่านมาสิบกว่าปีแล้วก็ตาม

        เนื้อเรื่องเต็มไปด้วยความระทึกขวัญผ่านเสียงชัตเตอร์และรูปถ่ายติดวิญญาณที่โผล่มาในทุกช่วงของหนัง เนื้อเรื่องของธรรม์และเจน คู่รักคู่หนึ่งที่เผลอขับรถชนหญิงสาวนิรนาม ทำให้หลังจากนั้นธรรม์ต้องเจอกับเรื่องราวประหลาดในรูปถ่ายของเขาที่มีใบหน้าผู้หญิงติดมาพร้อมกับวิญญาณของเจ้าหล่อน เฮ้อ แค่คิดถึงสตอรี่ก็นึกถึงวันคืนเก่าๆ ที่ต้องนอนคุมโปงแล้วล่ะครับ

        เปนชู้กับผี (2549)

        กำกับโดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง

BB_20210608_004

        อีกหนึ่งตำนานความสยองที่คนพูดถึงกันมานาน นวลจัน สาวตั้งครรภ์เดินทางไปตามหาสามีที่หายตัวไปของเธอ และขอเข้าพักในคฤหาสน์ของแม่ม่ายอย่างรัญจวน ซึ่งต่อมานวลจันได้ค้นพบว่าในคฤหาสน์นี้มีเรื่องราวอันน่ากลัวซุกซ่อนอยู่

        สำหรับหนังเรื่องนี้นอกจากความสยองขวัญแล้วยังต้องพูดว่าคาแรคเตอร์โดดเด่นมากครับ การทำให้เรารู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลของบรรดาผู้พักอาศัยในคฤหาสน์แห่งนี้ทำให้คนดูลุ้นและตื่นเต้นอยากหาคำตอบไปพร้อมกับตัวเอกจริงๆ ไม่แปลกใจที่ว่าทำไมเปนชู้กับผีถึงถูกจัดให้ขึ้นหิ้งหนังผีดีเด่นล่ะนะ

        ลัดดาแลนด์ (2554)

        กำกับโดย โสภณ ศักดาพิศิษฏ์

BB_20210608_005

        หนังผีไทยอีกเรื่องที่ต้องยอมรับเลยว่า "น่ากลัวมาก" ก็คือลัดดาแลนด์นี่แหละ เรื่องราวพูดถึงครอบครัวหนึ่งในหมู่บ้านลัดดาแลนด์ที่หวังจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่แล้วสมาชิกในครอบครัวกลับต้องเจอเรื่องราวแปลกประหลาดชวนสยองจนความสัมพันธ์ในครอบครัวร้าวฉาน

        เรื่องนี้ที่คนจดจำได้ดีนอกจากความสยองของผีมะขิ่นก็คือประเด็นทางสังคมนี่แหละครับ การต้องแบกรับปัญหาในครอบครัวเพราะไม่อยากให้คนอื่นต้องเจอความลำบากเหมือนตัวเอง การต้องวิ่งเข้าหาแรงกดดันจากสังคม รวมไปถึงความสัมพันธ์ของครอบครัวที่เกิดปัญหาทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังผีในใจของหลายๆ คนเลยล่ะ

        บอดี้..ศพ#19 (2550)

        กำกับโดย ปวีณ ภูริจิตปัญญา

BB_20210608_006

        ขออวยยศหน่อยแล้วกัน เพราะส่วนตัวผมชอบเรื่องนี้มากกกก เป็นหนังผีกึ่งสอบสวนกับประโยคติดหู "ชื่อดาราราย ตามหาให้เจอ!" เล่นเอาจำได้ไม่ลืมเลือนจริงๆ ตัวหนังพูดถึง ชล นักศึกษาคณะวิศวะกับพี่สาวนักศึกษาแพทย์ที่อาศัยอยู่ด้วยกัน วันหนึ่งชลรู้สึกว่ามีบางสิ่งแปลกๆ หลังจากที่เขาได้ฝันถึงหญิงสาวที่โดนฆาตรกรรมอย่างโหดร้ายจนเขาต้องไปพบจิตแพทย์ โยงใยไปถึงตู้เก็บศพหมายเลข 19 ที่โรงพยาบาลกับความลับที่ถูกเปิดเผย

        เอาจริงผีในเรื่องไม่น่ากลัวเลยครับเพราะเป็นผีซีจีที่ให้พูดตามตรงก็คือไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่สิ่งที่ทำให้หนังมันดีคือบทกับการใช้หลักจิตวิทยาเข้ามาเสริมนี่แหละ นอกจากประโยคดารารายแล้วก็ต้องเป็นเพลงคิดถึงเธอทุกที (ที่อยู่คนเดียว) ในเวอร์ชันที่ได้เสียงของแพท-สุธาสินีมาสร้างความหลอนเหงาๆ ให้ เล่นเอาคนดูจำได้ไม่ลืมเลือน แล้วการฟังเพลงนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 555

        บุปผาราตรี (2546)

        กำกับโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค

BB_20210608_007

        ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักชื่อนี้ บุปผา หญิงสาวที่ถูกคนในครอบครัวล่วงละเมิดทางเพศมาตั้งแต่เด็ก พอโตมาก็ถูกชายหนุ่มหลอกให้รักแล้วฟันทิ้งอีก สุดท้ายบุปผาเลยตัดสินใจทำแท้งแต่ดันตกเลือดตายอนาถคาหอพักห้อง 609 ออสการ์อพาร์ทเม้นต์ ที่มาของความสยอง

        สำหรับบุปผาราตรีนั้นนอกจากเรื่องความสยองแล้วแน่นอนว่ามุ่งประเด็นไปที่สังคมชายเป็นใหญ่ การที่เพศหญิงต้องถูกกดขี่ข่มเหง ซึ่งสุดท้ายแล้วก็มีแค่เพียงชีวิตหลังความตายเท่านั้นที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้มีอำนาจขึ้นมาได้เหนือบรรดาผู้ชายทั้งหมด

        นางนาก (2542)

        กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร

BB_20210608_008

        ไม่ว่าจะสร้างออกมาอีกกี่เวอร์ชั่น แต่นางนากเวอร์ชั่น 2542 ก็คือ the best อยู่ดีครับ การจับตำนานความน่ากลัวของผีนางนากที่ออกอาละวาดชาวบ้านในย่านพระโขนงคือความเบสิกที่ใครๆ ก็รู้จักกันดี คงไม่ต้องเล่ามากว่าเรื่องราวมันเป็นยังไงเนอะ

        หนังสื่อความหมายตั้งแต่ต้นจนจบถึงการต้องทำหน้าที่แม่และเมียในแบบฉบับของหญิงไทยในอุดมคติ อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดีต่อสามีผู้เป็นที่รัก ต่อให้ตายไปก็ยังต้องทำหน้าที่เหล่านี้อยู่ สุดท้ายก็กลายเป็นโศกนาฏกรรมความรักที่คนไม่ลืมเลือน

        เด็กหอ (2549)

        กำกับโดย ทรงยศ สุขมากอนันต์

BB_20210608_009

        เด็กหอคือหนังผีที่เลือกหยิบเอาบรรยากาศชีวิตในโรงเรียนประจำมาสร้างเป็นหนังของความสยอง สมัยนั้นยังไม่มีใครทำเลยมั้งกับไอ้เรื่องความน่ากลัวในโรงเรียนเนี่ย 

        ตัวหนังเล่าผ่านเด็กชายที่คิดว่าตัวเองไร้ตัวตน ครอบครัวก็จับส่งมาอยู่โรงเรียนประจำ แต่เขาก็ได้พบกับมิตรภาพระหว่างเพื่อนกับวิเชียร พร้อมกันนั้นก็มีความลึกลับจากครูปราณีเข้ามาทำให้คนสงสัย หนังเรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงการที่ผู้ใหญ่เลือกซุกปัญหาไว้ใต้พรม ความห่างเหินของครูและนักเรียนในระบบการศึกษาไทยได้เป็นอย่างดีครับ

        ร่างทรง (2564)

        กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล

        โปรเจ็คต์ยักษ์ใหญ่ของหนังผีไทย การกลับมาทำหนังสยองขวัญในรอบ 14 ปีของโต้ง บรรจง พร้อมกับได้ผู้กำกับจาก The Wailing มานั่งแท่นโปรดิวเซอรให้ด้วย ทีเซอร์แรกปล่อยออกมาก็เรียกเสียงฮือฮาให้คนได้เพียบเลยครับ เพราะหยิบเอาคติความเชื่อทั้งหลายของไทยเข้ามาไว้ในซีนเดียวพร้อมการถ่ายแบบฟุตเทจในช่วงสุดท้ายที่เรียกได้ว่า "น้อยแต่มาก" ที่แท้

        ร่างทรงเป็นหนังที่จะพาผู้ชมไปติดตามเรื่องราวการสืบทอดทายาทร่างทรงของครอบครัวหนึ่งในภาคอีสานของไทย ที่เห็นว่าคุณโต้งและทีมเขียนบทเค้าเดินทางไปพบร่างทรงตัวจริงมากกว่า 30 คนทั่วประเทศ ใช้เวลาไปเกือบ 1 ปีเต็มก่อนที่จะพัฒนามาเป็นบทภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดความลึกลับของร่างทรงให้ออกมาครบถ้วนสมบูรณ์

        ชื่อโต้งซะอย่างไม่น่าทำให้ผิดหวัง แต่คราวนี้ร่วมมือกับผู้กำกับดังจากเกาหลี (ที่หนังของเค้าแต่ละเรื่องสนุกมากจริงๆ ครับ คอนเฟิร์ม) น่าสนใจว่า "ร่างทรง" อาจเดินทางไปได้ไกลในระดับสากลเกินหน้าชัตเตอร์ก็ได้ ใครจะไปรู้

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้

โอนที่ดิน โอนบ้าน มีขั้นตอนยังไง ต้องจ่ายค่าอะไรบ้างนะ?

อีกปัญหากวนใจเวลาซื้อคอนโดก็คือค่าใช้จ่ายที่ต้องเจอเนี่ยแหละ เพราะนอกจากค่าบ้าน ค่าคอนโด ที่เราเห็นค่าตัวอย่างแน่นอนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียเพิ่มอีกนะ!!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com