ชวนรู้จัก "Reverse Mortgage สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ"

ชวนรู้จัก "Reverse Mortgage สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ"

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 25 Jun 2021   17:12

F_20210617_002

        ก่อนหน้านี้ผมเคยหยิบยก บ้านสำหรับผู้สูงอายุ มาฝากทุกคนกันไปแล้ว ตอนนั้นก็มีคนสนใจกันประมาณหนึ่งเลยนะ เชื่อแล้วล่ะครับว่าหลายคนอยากโสดเกษียณกันเยอะ บ้านพักคนชราหรือบางโครงการก็อาจจะใช้ชื่อที่มันดูดีขึ้นมาหน่อยว่า บ้านผู้สูงอายุ น่าจะเป็นบั้นปลายที่ทุกคนคาดหวังกันเยอะ

        ยิ่งในหมู่คน Gen ใหม่ๆ หลายคนนี่เล่นหยอดกระปุกเตรียมกันเลยนะครับ

        หลังจากบทความนั้นได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดี ผมเลยอยากวกกลับมาพูดเรื่องราวเกี่ยวกับสังคมผู้สูงวัยกันอีกครั้งดีกว่า เนื่องจากตอนนี้มีสินเชื่อหนึ่งที่น่าสนใจเอามากๆ และเหมาะกับสังคมผู้สูงอายุของประเทศไทยสุดๆ 

        ซึ่งตัวสินเชื่อที่ผมจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ "Reverse Mortgage สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ" นั่นเอง เพื่อเป็นการเตรียมตัวก่อนเกษียณ เรามาทำความรู้จักสินเชื่อตัวนี้ก่อนดีกว่าครับ

        Reverse Mortgage หรือ สินเชื่อบ้านผู้สูงอายุ คืออะไร?

F_20210617_004

        หากใครเคยซื้อบ้านมาก่อน น่าจะพอเข้าใจกระบวนการการซื้อบ้านกันเป็นอย่างดี ปกติแล้วเวลาที่เราจะซื้อบ้านสักหลัง หากไม่ได้มีกำลังทรัพย์หรือเงินเก็บมากพอที่จะซื้อเงินสด คนส่วนใหญ่จึงมักใช้วิธีการกู้จากธนาคารมาหาซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัย จากนั้นก็ค่อยนำเงินมาผ่อนกับทางธนาคารทุกเดือน ซึ่งตรงจุดนี้แหละครับ ก่อให้เกิดคำว่า "ดอกเบี้ย" จำนวนเท่าไหร่ อันนี้ก็แล้วแต่ธนาคารนั้นๆ จะกำหนด 

        แต่กับ Reverse mortgage จะไม่เหมือนกันครับ แค่ชื่อก็มีความหมายว่า การจำนองแบบย้อนกลับแล้ว (Reverse หมายถึง ย้อนกลับ Mortgage หมายถึง การจำนอง)

        สินเชื่อประเภทนี้ก็ตรงตัวเลยครับ คือ เมื่อเราเอาบ้านไปจำนองกับธนาคารแล้ว แทนที่เราจะเป็นคนผ่อนจ่ายให้กับธนาคารทุกเดือน ก็จะกลายเป็นว่าธนาคารจะต้องเป็นคนจ่ายเงินให้เราทุกเดือนแทน

        ตรงนี้ก็กลายเป็นว่า เราจะได้กระแสเงินสดเพื่อนำมาใช้จ่ายแต่ละงวดตามที่ทำสัญญากับธนาคาร จนเมื่อครบกำหนดชำระสุดท้ายบ้านหลังนั้นก็จะตกเป็นของธนาคาร ซึ่งต่างกับการจำนองทั่วไปที่สุดท้ายแล้วบ้านจะมาเป็นของเรา

        หรือสรุปแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือ Reverse mortgage เปรียบเสมือนว่าเราขายบ้านให้ธนาคารล่วงหน้า โดยธนาคารจะจ่ายเงินให้เราเป็นงวด หรือรายเดือน จนกว่าเราจะเสียชีวิตหรือตามที่เราตกลงกับธนาคาร หลังจากนั้นบ้านก็จะกลายเป็นของธนาคารนั่นเอง โดยช่วงที่ธนาคารยังจ่ายเงินให้เราเนี้ย เราก็ยังอยู่บ้านหลังนั้นได้ฮะ ไม่ต้องย้ายออกไปไหน

F_20210617_005

F_20210617_003

        แล้วตอนนี้ มีธนาคารไหนบ้างนะ ที่มีสินเชื่อ Reverse mortgage แล้วแต่ละธนาคารมีเงื่อนไขอย่างไรบ้างนะ ?

        1. ธนาคารออมสิน

        สำหรับธนาคารออมสินนั้นจะให้กู้สูงสุดได้ไม่เกิน 10 ล้านบาทครับ ระยะเวลาการจ่ายเงินกู้ไม่เกิน 25 ปี โดยที่งวดแรกจะจ่ายเท่ากับร้อยละ 10 ของวงเงินกู้ จากนั้นจ่ายเงินกู้เป็นงวดรายเดือน

        คุณสมบัติ

        1.เป็นบุคคลธรรมดา มีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 80 ปี และต้องไม่เป็นผู้ไร้ความสามารถ หรือเสมือนไร้ความสามารถ

        2.กรณีไม่มีคู่สมรส ผู้กู้ต้องมีกรรมสิทธิ์ในหลักประกันแต่เพียงผู้เดียว และไม่มีกรณีการกู้ร่วมกับบุคคลอื่น

        3.กรณีมีคู่สมรส กรรมสิทธิ์ในหลักประกันจะต้องเป็นของผู้กู้และ/หรือคู่สมรสเท่านั้น โดยมีหลักเกณฑ์เงื่อนไขเพิ่มเติม ดังนี้

        -คู่สมรสต้องเข้ามาเป็นผู้กู้ร่วมด้วย และไม่มีกรณีกู้ร่วมกับบุคคลอื่น

        -คู่สมรสต้องมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับผู้กู้ ยกเว้นอายุคู่สมรสต้องมีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 80 ปี

        ต้องสามารถรับภาระค่าใช้จ่าย หรือค่าธรรมเนียมต่างๆ ในการขอสินเชื่อกับธนาคารได้

        จำนวนเงินให้กู้

        -ที่ดินพร้อมอาคาร ให้กู้ได้ไม่เกินร้อยละ 70 ของราคาประเมินหลักทรัพย์

        -ห้องชุดให้กู้ได้ไม่เกินร้อยละ 60 ของราคาประเมินหลักทรัพย์

F_20210617_006

        2. ธนาคารอาคารสงเคราะห์

        ในส่วนของธนาคารอาคารสงเคราะห์จะจ่ายวงเงินให้กู้สูงสุดต่อหลักประกันไม่เกิน 10 ล้านบาท และระยะเวลาการปล่อยกู้ไม่เกิน 25 ปี เช่นเดียวกันครับ แต่จะต้องมีระยะเวลาการกู้อย่างน้อย 6 ปีขึ้นไปนะ

        คุณสมบัติ

        1.บุคคลธรรมดา มีสัญชาติไทยอายุตั้งแต่ 60 ปี แต่ไม่เกิน 80 ปี และเป็นผู้มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยโดยปลอดภาระจำนอง

        2.ต้องไม่เป็นผู้ไร้ความสามารถ หรือเสมือนไร้ความสามารถ

        3.กู้ร่วมได้เฉพาะกับคู่สมรสตามกฎหมายหรือพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกันที่มีกรรมสิทธิ์ในหลักประกันเดียวกัน

        อัตราดอกเบี้ย

        คิดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เท่ากับ 6.25% ต่อปี ตลอดอายุสัญญากู้เงิน

F_20210617_007

        เรียกได้ว่าเป็นสัญญาณของการรับมือสำหรับสังคมผู้สูงวัยแบบครอบคลุมเหมือนกันนะ ถามว่าสินเชื่อตัวนี้เหมาะกับใคร? ก็คงเหมาะกับผู้สูงวัยที่อาจจะไม่มีเงินบำนาญในวัยเกษียณ 

ซึ่งสินเชื่อตัวนี้จะสามารถทำให้ผู้สูงอายุเหล่านี้มีเงินในการดำรงชีวิตในแต่ละเดือนได้อย่างไม่ลำบากโดยที่ยังสามารถอาศัยอยู่ในบ้านของตัวเองได้เหมือนเดิมนั่นเอง

        ใครสนใจสินเชื่อตัวนี้และอยากอ่านรายละเอียดยิบย่อยเพิ่มเติม เดี๋ยวผมจะทิ้งลายแทงของทั้งสองธนาคารไว้ให้นะครับ

        คนโสดในวัยเกษียณ มีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง แค่นี้ก็ไม่ต้องกลัวไม่มีเงินใช้ตอนแก่กันแล้วเนอะ

 

 

Tag : Reverse Mortgage | สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ |



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com