อย่าเก็บความเครียดไว้คนเดียว ติดดอยแนะนำ 7 ช่องทางออนไลน์ระบายความเศร้า

อย่าเก็บความเครียดไว้คนเดียว ติดดอยแนะนำ 7 ช่องทางออนไลน์ระบายความเศร้า

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 30 Jun 2021   17:11

F_20210628_001

        เราอยู่กับโควิดกันมา 2 ปีแล้วครับ ประเทศไทยเกิดการระบาดระลอกใหญ่ๆ จนถึงปัจจุบันด้วยกัน 3 ครั้ง 

        ในช่วงสองครั้งแรก สถานการณ์ยังดูผ่อนคลาย และไม่ได้ตึงเครียดเท่ากับครั้งนี้ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันไม่ได้พุ่งสูงมากนัก

        ช่วงครั้งแรกเนี้ย เรายังตื่นเต้นกับการ Work From Home หันมาปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ เต้น Tik Tok กดสั่งหม้อทอดไร้น้ำมัน ฯลฯ ส่วนครั้งที่สอง เป็นการระบาดที่มีผู้ติดเชื้อสูงขึ้นมาจากรอบแรกแต่ก็ยังไม่สูงมากเท่ารอบที่ 3

        ส่วนการระบาดครั้งที่ 3 เป็นการระบาดที่เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้น โดยเริ่มมีการระบาดตั้งแต่เดือนเมษายน การระบาดครั้งนี้เริ่มน่ากลัวเนื่องจากเชื้อเริ่มกลายพันธุ์ ลงปอดง่าย มีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่าสองครั้งแรก

        การระบาดรอบนี้ทำให้คน ประเทศที่ประชาชนมีการเอนเตอร์เทนตัวเองเก่งสุดๆ ก็ไปไม่เป็นเหมือนกันครับ การเสพย์ข่าวแบบนี้ทุกวันทำให้เกิดความเครียดกันมากขึ้นจริงๆ นะ

        ช่วงนี้จะเห็นได้ชัดว่าคนไทยมีความเครียดสูงมากขึ้นจากเดิม ทั้งข่าวโควิด และปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งความเครียดนี่ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามนะครับ เพราะมันสามารถแปรเปลี่ยนเป็นสิ่งอื่นได้อีกมาก ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ

        เมื่อมีความเครียดโปรดรู้ไว้ว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียว อย่าเก็บความเครียดและความเศร้าไว้คนเดียว วันนี้ติดดอยขอแนะนำ 7 ช่องทางออนไลน์ระบายความในใจกันเถอะ

        1.RAKSA

F_20210628_002

        แอพนี้ไม่ใช่แอพใหม่แต่อย่างใดครับ "รักษา" เป็นแอพที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายแก่ผู้ป่วย สำหรับคนที่อยู่คนเดียวแล้วป่วยแต่ก็ไม่สามารถไปหาหมอได้ด้วยตัวเองไหว ดังนั้นแอพนี้จึงสามารถเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี โดยในแอพจะมีเหล่าแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายโรงพยาบาล ที่ได้รับใบอนุญาต มาคอยวินิจฉัยโรคให้กับเรานั่นเองครับ

        ข้อดีของแอพรักษาคือมีทีมแพทย์ผู้รักษาเกี่ยวกับทางด้านจิตเวชย์ด้วยครับ เพราะฉะนั้น ใครที่กำลังรู้สึกแย่ๆ หรือรู้สึกว่าตัวเองต้องการที่ปรึกษาทางด้านนี้ ก็สามารถใช้แอพ RAKSA ในการติดต่อกับคุณหมอเฉพาะทางได้อีกด้วยครับ

        2.Ooca

F_20210628_003

        อูก้า เป็นหนึ่งในแอพที่ได้รับความนิยมมากครับ แอพนี้เป็นแอพที่สร้างมาสำหรับการปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์โดยเฉพาะ โดยจะเป็นการเข้าพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาผ่านทาง Video Call ข้อดีคือแอพนี้สามารถใช้ได้ทั้งบนมือถือ และ คอมพิวเตอร์อีกด้วยครับ โดยก่อนที่เราจะเข้าพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยา เค้ายังมีให้เราทำแบบประเมินความเครียดก่อนด้วยนะ

        โดยการเข้ารับการรักษาผ่านแอพอูก้า จะต้องเสียเงินนะครับ ไม่ฟรีเน้อ โดยอัตราค่าบริการสำหรับการปรึกษานักจิตวิทจะอยู่ที่ 1,000 บาท และ การปรึกษาจิตแพทย์จะอยู่ที่ 1,500 บาท ต่อ 30 นาที 

        ถือว่าสะดวกมากครับ หากใครเคยไปพบหมอหรือจิตแพทย์ตามโรงพยาบาลของรัฐ น่าจะทราบดีว่าบางทีต้องคิวเป็นเดือนๆ ครั้นจะไปรักษากับเอกชนก็อาจจะสูงเกินไป ซึ่งหากเราอยู่ในสภาวะที่ต้องได้รับคำปรึกษาอย่างเร่งด่วน Ooca จึงเป็นแอพที่ตอบโจทย์มากๆ นั่นเอง

        3. Mental Health Check Up

F_20210628_004

        Mental Health Check Up เป็นแอพจากกรมสุขภาพจิต แอพนี้เป็นแอพที่สร้างมาเพื่อให้ประชาชนได้ประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น และคัดกรองความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิตโดยสามารถเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว 

        ซึ่งในแอพจะมีการประเมินสุขภาพจิตแบบต่างๆ ทั้ง ดัชนีความสุข, ความเครียด, ภาวะซึมเศร้า, ความฉลาดทางอารมณ์หรือ EQ, ภาวะติดสุรา, ภาวะความจำ, ภาวะติดเกม, ภาวะหมดไฟในการทำงาน, พลังสุขภาพจิต RQ

        แม้จะไม่ใช้เว็บที่ใช้รักษาหรือติดต่อจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาโดยตรง แต่แอพนี้ก็สามารถช่วยประเมินเบื้อต้นเพื่อเป็นการตัดสินใจในการเข้ารับการรักษาได้นั่นเองครับ ที่สำคัญแอพนี้ยังเป็นแอพฟรีด้วยนะ

        4. APPEER

F_20210628_005

        เมื่อพูดถึงโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงโด่งดังในด้านการรักษาสุภาพจิตใจแล้ว "โรงพยาบาลศรีธัญญา" น่าจะเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายๆ คนนึกถึง แอพนี้เป็นแอพที่ทาง รพ. ศรีธัญญา ร่วมมือกับสมาคมสายใยครอบครัว, กรมสุขภาพจิต และ มูลนิธิไฟเซอร์ประเทศไทย ครับ

        โดยแอพนี้จะรวมเอากิจกรรมความเคลื่อนไหวต่างๆ รวมถึงการประเมินตัวเองเบื้องต้น อีกทั้งยังสามารถปรึกษาสุขภาพจิตได้แบบฟรีๆ ด้วยนะ

        5. Wysa

F_20210628_006

        แอพนี้เป็นแอพแชทบอทครับ โดยบอทที่คุยกับเราเนี้ยจะสามารถประมวลบทสนทนาและสามารถโต้ตอบเราได้ ซึ่งเราสามารถเลือกหัวข้อในการคุยได้ด้วยนะ เช่น ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ การวิตกกังวล ภาวะหมดไฟ ความมั่นใจ LGBTQ+ เป็นต้น

        การโต้ตอบนี้ยังเป็นไปตามหลักการจัดการความเครียดและซึมเศร้าได้ด้วยครับ โดยการคุยกับบอทแบบนี้จะสามารถทำให้ผู้สนทนาอย่างเราเนี้ย มีความรู้สึกสงบ และมีสภาวะจิตที่เป็นสุข 

        6. Mindfit

F_20210628_007

        แอพ Mindfit เป็นอีกแอพที่พัฒนาโดยโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ โดยแอพนี้มีการร่วมมือกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านด้านโรคซึมเศร้า โดยมีจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น, ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับเปลี่ยนความคิดทัศนคติและพฤติกรรม และพยาบาลจิตเวช

ในแอพจะมีให้เราทำการประเมินพลังใจ 9 ข้อ และมีกิจกรรมให้เลือกทำเพื่อลกความเศร้าด้วยครับ เป็นแอพนี้มีทั้งการประเมิน และแนวทางปฏิบัติด้วย

        7, Stop, Breathe & Think

F_20210628_008

        แอพนี้น่ารักมากๆ ครับ โดยตัวแอพจะเป็นแอพที่ชวยดูแลสุขภาพจิตของเรา โดยการชวนเราไปทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่นการฝึกการหายใจซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการควบคุมระดับความเครียด การนั่งสมาธิ เป็นต้น

        ที่ดีอีกอย่างหนึ่งก็คือแอพนี้เค้าสามารถติดตามดูพัฒนาการของเราได้ ด้วยการทำ Mood Tracker ซึ่งก็คือการบันทึกอารมณ์ของเราในแต่ละวันนั่นเอง 

        เป็นอีกแอพหน้าตาน่ารักน่าใช้ แถมยังสามารถเช็คพัฒนาการทางด้านอารมณ์ของเราได้ด้วย ใครที่อยากลองบันทึกอารมณ์ตัวเอง รวมถึงอยากหากิจกรรมที่ช่วยเรื่องสุขภาพจิตแนะนำลยครับสำหรับแอพ Stop, Breathe & Think

        ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ภาวะทางจิตใจและอารมณ์สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนครับ ยิ่งในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ที่อาจจะกระตุ้นอารมณ์เศร้า หงอย เครียดของเราให้ทวีคูณขึ้นไปอีก

        หากเศร้า อย่าปล่อยไว้คนเดียว มาหาวิธีจัดการกันดีกว่า ในช่วงที่ออกไปพบหมดลำบาก แอพเหล่านี้อาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในช่วงนี้ก็ได้เนอะ

        หรือใครเศร้าไม่รู้จะระบายปัญหานี้กับใคร ลองคุยกับพี่หมี คอนโดติดดอย กันได้นะครับผม

 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

SeaPod Oceanfront Living บ้านกลางน้ำจาก "ปานามา

ล้ำเกิ้น!! วันก่อนเห็นภาพที่อยู่อาศัยแบบใหม่ ที่เห็นแล้วต้องเลื่อนขึ้นไปดูรูปอีกครั้งเพราะการออกแบบเตะตามากจนต้องหาข้อมูลอ่านต่อว่าเป็นของจริง หรือภาพจากหนัง Sci-fi กันแน่ สรุปว่าเป็นของจริง!! โครงการนี้คือ 'SeaPod' เป็นที่พักอาศัยแบบ 'Oceanfront Living' ตั้งอยู่ใน Linton Bay Marinaประเทศปานามา

เปิดลิสต์ทำเลทอง! รวมทำเลค่ายอสังหารับซื้อตอนนี้!!!

เพื่อน ๆ คนไหนมีที่ดินแล้วยังไม่มีแผนจะพัฒนาบ้าง ตอนนี้หลายค่ายอสังหาเค้ากำลังประกาศรับซื้อที่ดินอยู่นะ!!!

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com