ใครเคยมีปัญหาเรื่องชื่อสถานีรถไฟฟ้ากันบ้างไหมครับ? อย่างสถานีลาดพร้าวกับสถานีพหลโยธิน น่าจะเป็นตัวอย่างของปัญหาเรื่องชื่อสถานีที่เห็นภาพชัดเจนที่สุดแล้วนะ ส่วนผมเองไม่มีปัญหาเรื่องนี้ครับเพราะใช้จนชินซะแล้ว แต่เชื่อว่าคนที่ไม่ค่อยได้ใช้บริการรถไฟฟ้าคงต้องงงกันแน่ๆ ปัจจุบันตอนนี้ทางกรมรางเค้าเล็งเห็นปัญหา ด้วยการตั้งหลัก 6 ประการ ในการตั้งชื่อสถานีรถไฟฟ้า เน้นเลยครับ ต้องเจาะจงและเชื่อมโยงกันเท่านั้น!!
อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เผยว่า ได้มีการประชุมเพื่อร่วมกันพิจารณาข้อมูลการให้บริการรถไฟฟ้าแต่ละโครงการที่แตกต่างกัน ในเรื่องของการกำหนดการตั้งชื่อสถานีรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยแนวทางสำหรับการกำหนดชื่อและรหัสสถานีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสาธารณะ
ซึ่งมีการศึกษาลักษณะเฉพาะของการตั้งชื่อสถานี คือมีการสำรวจข้อมูลความคิดเห็นของประชาชน รวมถึงตัวแทนของผู้ประกอบการเดินรถ เรื่องการวิเคราห์หลักการและปัจจัยในการตั้งชื่อ ก็มีการสรุปออกมาแล้วครับว่าจะมีหลักการตั้งชื่อและกำหนดรหัสสถานีรถไฟฟ้าดังนี้
1. ง่าย ชื่อสถานีรถไฟฟ้าจะต้องเป็นชื่อที่ง่าย และสามารถจดจำได้ง่าย
2. กระชับ ชื่อสถานีรถไฟฟ้าควรเป็นชื่อที่สั้น ได้ใจความโดยชื่อภาษาไทยควรมีความยาว ไม่เกิน 5 พยางค์และชื่อภาษาอังกฤษควรใช้ตัวอักษรไม่เกิน 15 ตัวอักษร
3. มีความยั่งยืน ชื่อสถานีควรใช้ได้อย่างตลอดระยะเวลาที่สถานียังคงเปิดให้บริการอยู่
4. สามารถระบุตำแหน่งได้ชัดเจน ชื่อสถานีจะต้องเอื้อให้ผู้เดินทางสามารถระบุตำแหน่ง หรือ บริเวณที่ตั้งของสถานีได้อย่างชัดเจน และควรมีความเกี่ยวข้องกับพื้นที่ตั้งสถานี
5. เฉพาะเจาะจง ชื่อสถานีจะต้องไม่ซ้ำกัน หรือสร้างความสับสนแก่ผู้ใช้บริการ
6. มีความเชื่อมโยงกัน ชื่อสถานีจะต้องสามารถสร้างความเชื่อมโยงไปใช้ในการวางแผน การเดินทางได้ โดยเฉพาะชื่อสถานีที่เป็นสถานีเชื่อมต่อ ควรใช้ชื่อเดียวกันทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยมีการระบุความแตกต่างของเส้นทางโดยรหัสสถานี
ซึ่งหลักการทั้งหมดนี้ทางกรมรางได้กำหนดและได้ยึดหลักการเดียวกับสากล โดยการตั้งชื่อทั้งไทยและอังกฤษรวมถึงคำประกาศในขบวนเพื่อแจ้งจุดเชื่อมต่อ ป้ายสัญลักษณ์รหัสสีเส้นทางการเดินรถ ทุกๆ อย่างจะมีความเป็นมาตรฐานกลาง ซึ่งจะช่วยลดความสับสนของผู้ใช้บริการได้
หลายคนอาจจะมองว่าเป็นปัญหาเล็กๆ แต่ผมว่ามันก็เป็นปัญหาที่ใหญ่เหมือนกันนะ ยิ่งหากเป็นนักท่องเที่ยวเนี้ยเวลาขึ้นรถไฟฟ้าจะได้ไม่ต้องสับสนด้วยเนอะ
Tag : กรมการขนส่งทางราง | สถานีรถไฟฟ้า |
“โอ้โห ได้วิวนี้เลยเรอะ คอนโดอยู่ตรงนี้เลยจริงดิ นี่มันอยู่ท่ามกลางดง รีสอร์ท โรงแรม เลยนะ“ ผมเผลอหลุดปากออกมา เมื่อได้เห็นภาพโครงการครั้งแรก
"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025
"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต
วันก่อนเข้าออฟฟิศไปแถวๆ โชคชัย 4 นึกขึ้นได้ว่า เออ มันมีคอนโดโครงการหนึ่งของ SC Asset แถวๆ นี้นี่นา เรายังไม่เคยไปดูทำเลเลยแหะ!! COBE Ladprao - Sutthisan (โค้บบ์ ลาดพร้าว-สุทธิสาร) งานนี้เลยถือโอกาสลองเดินจ้ำอ้าว ไปส่องดูทำเลหน่อยซิ ว่าจะดีซักแค่ไหนกันเชียว
ที่ดินศูนย์กลางเมืองไม่เคยมีวันไหนที่ไม่ร้อนฉ่า
ส่องโครงการรัฐกันบ้างครับ หลังจากที่เค้ามีการเปิดจองสิทธิ์โครงการ 'บ้านเพื่อคนไทย' ไปตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ปิดลงทะเบียนไปเรียบร้อยแล้ว
เมื่อความหวานในใจต่ำเกินไป ชวนทุกคนมาเติมความหวาน กับเครื่องดื่มใหม่จากคริสปี้ครีม Krispy Kreme Sweet Pink Milk
มันจะมีอยู่รสชาติหนึ่งครับ ที่ไม่ว่าจะได้ลิ้มรสเมื่อไหร่ ก็จะนึกถึงวันวานตอนเป็นเด็กตลอด นั่นก็คือ 'โอวัลติน'!! กินทีไรเป็นต้องฟินเสมอ
พาชิมพิซซ่าโฮมเมดร้านดังประจำตลาดนัดจตุจักรที่แมสและสบายกระเป๋าที่สุดในตอนนี้!
วันนี้มีโอกาสได้เข้าไปร่วมฟังเสวนาในหัวข้อ 'อยู่สูงอย่างมั่นใจอาคาร SC ปลอดภัย 100%'
"MX27" ช่วง "อโศก-พร้อมพงษ์" นี่มันดงโรงแรมชัดๆ
เหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา แม้ว่าจุดศูนย์กลางจะอยู่ที่ประเทศเมียนมาร์ แต่แผ่นดินไหวครั้งนี้ กลับรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ถึงกรุงเทพมหานคร ที่อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางไกลนับพันกิโลเมตร