บ้านสีดำ ดาร์ก ดิบ เท่ หรือจะเพิ่มภาระค่าไฟกันแน่นะ?

บ้านสีดำ ดาร์ก ดิบ เท่ หรือจะเพิ่มภาระค่าไฟกันแน่นะ?

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 12 Aug 2021   17:25

F_20210714_003

        เพิ่งได้เข้าไปดูคอนเทนต์เปิดบ้านของ "คุณคัตโตะ วงลิปตา" อาจจะช้าไปนิดเพราะคุณคัตโตะเค้าปล่อยคอนเทนต์นี้มาหลายเดือน หลายคนน่าจะเคยเห็นเคยชมกันไปบ้างแล้วแหละ อิอิ

        ผมเองไม่ค่อยเข้าไปดูคอนเทนต์เปิดบ้านของเหล่าดาราเซเลปเท่าไหร่ เพราะโดยส่วนมากมักจะทำเป็นแนววาไรตี้ ลัดเลาะมุมบ้านมากกว่า ซึ่งไม่ค่อยจะตอบโจทย์ผมมากนัก

        แต่กับคุณคัตโตะนี่ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว ไม่เหมือนคอนเทนต์ของท่านไหนๆ เพราะบ้านของคุณคัตโตะเนี้ย เค้าทำออกมาเป็นสีดำทั้งหลัง!!

        หลังจากดูจบผมก็เลยอยากเอาเรื่องราวสไตล์แบบบ้านของคุณคัตโตะมาเล่าต่อดีกว่ากับ "โจทย์บ้านสีดำ" นั่นเอง

        สีดำ เป็นสีที่มีความอมตะคลาสสิค โดยมีความหมายถึงความลึกลับน่าค้นหา ดูเป็นทางการและหรูหรา นอกจากนี้สีดำยังเป็นสีที่สื่อถึงการไว้ทุกข์ ความตายและความเศร้าด้วยครับ

        ด้วยอิทธิพลของสีที่กล่าวมานี้ จึงทำให้สีดำมักจะเข้ากันได้ดีกับวงการแฟชั่นอย่างพวกเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับ แต่ถ้าเป็นสีดำกับวงการอสังหาล่ะ?

        ปกติเวลาที่เราจะเลือกสีทาบ้าน สีเบสิคๆ ที่หลายๆ บ้านเลือกใช้มักจะเป็นสีขาว สีครีม สีเบจ โทนอ่อนๆ ใช่ไหมครับ? น้อยครั้งที่เราจะเห็นบ้างสีดำ หรือบางครั้ง เราอาจจะไม่เคยเห็นเลยก็ได้นะ?

        อันนี้ก็คงต้องวกกลับไปที่อิทธิพล และการสื่อความหมายของสีครับ อย่างคนไทยนี่สมมุติเราอยากทาบ้านสีดำอาจจะต้องไปถกเถียงกับพ่อแม่กันยาวๆ ฮะ555 น่าจะถกเถียงกันหลักๆ ก็เรื่องความเชื่อนี่แหละ

F_20210714_004

F_20210714_005

F_20210714_006

       Credit ภาพจาก Youtube channel : cuttO lipta

        เพราะคนไทยเรามีความเชื่อว่า สีดำเนี้ยเป็นสีแห่งความโชคร้าย สีอัปมงคล สีแห่งความตายฯลฯ (จริงๆ ความเชื่อนี้หลายๆ ประเทศเค้าก็เชื่อแบบเรานะ) อย่างตอนผมดูคุณคัตโตะเปิดบ้านนี่แกก็บอกเลยนะว่า ไม่เอาซินแสมาดูบ้านเลยสักคน ปรึกษาสถาปนิก Only เลยฮะ5555

        แต่หากสามารถก้าวข้ามจากความเชื่อเหล่านั้นไปได้ ขอบอกเลยว่า "บ้านสีดำ" จะให้ความโดดเด่นที่ไม่มีใครเหมือนแน่นอน เนื่องจากตามหลักของทฤษฎีสีแล้วเนี้ย สีดำจะให้บรรยากาศแบบขรึมๆ นิ่งๆ ก็จริงอยู่ แต่ด้วยความเป็นสีที่มีความอมตะและคลาสสิคนี่แหละ จึงทำให้สีดำกลายเป็นสีที่ไม่มีวันเชย ไม่มีวันตกยุค

        โดยสีดำเนี้ยนังสามารถนำมาจับคู่กับสีอื่นๆ แล้วเกิดความสมดุลง่ายมาก ดังนั้นสิ่งที่ตามมาก็คือ เราจะสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุตกแต่งบ้านได้ง่ายขึ้น ถ้าหากว่าเราทาบ้านสีดำ หยิบจับอะไรมาใส่ แหม มันก็ดูเท่ดู Cool ไปซะหมด

        บ้านสีดำบางแบบแม้ภายนอกจะดูขรึม เท่ ดิบ ดาร์ก ก็จริงอยู่ แต่ภายในบ้านมีการหยิบจับเฟอร์นิเจอร์ หรือวัสดุตกแต่ง Warm and cozy สไตล์ ก็ดูดีไปอีกแบบ เข้ากันกับสีดำได้อย่างลงตัวเลย

        ข้อดีของสีดำไม่ใช่แค่การหยิบจับและตกแต่งง่าย แต่สีดำยังง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วยนะครับ ก็เพราะมันเป็นสีดำไงล่ะ เลอะอะไรก็เนียนๆ ไปเนอะ มองไม่เห็นหร๊อกก แต่ข้อเสียของสีดำก็มีครับ เพราะว่าสีดำเป็นสีที่ดูดกลืนแสงได้ดี จึงทำให้สีซีดเร็วกว่าบ้านสีอ่อนๆ แบบเห็นได้ชัดเลยทีเดียว ดังนั้นใครที่อยากทาบ้านสีดำถ้าไม่อยากเสียเงินทาใหม่บ่อยๆ ต้องศึกษาประเภทของสีให้ดีๆ ครับ ทางที่ดีเน้นสีทางภายนอกที่มีคุณสมบัติแบบดีๆ ไปเลยจะได้ไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างทาสีบ่อยๆ ด้วยฮะ

F_20210714_007

F_20210714_010

        แต่สำหรับคนที่อยากมีบ้านสีดำเนี้ย ความเชื่อไม่ได้เป็นแค่อุปสรรคเดียวครับ แต่มันดันมีเรื่องของความร้อนมาเอี่ยวด้วย

        สีดำดูดความร้อนได้ดี แล้วอย่างนี้บ้านสีดำก็ร้อนน่ะสิ?

        สีดำขึ้นชื่อว่าเป็นสีที่คุณสมบัติในการดูดความร้อนและแสงได้ดีกว่าสีอื่นๆ ทำให้สามารถเกิดอนุภาคความร้อนส่งผ่านออกมา 

        ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงแน่นอนครับว่าบ้านสีดำเนี้ย จะร้อนกว่าบ้านสีอ่อนๆ อย่างบ้านของคุณคัตโตะเองเค้าก็ทำการวัดค่าความร้อนของพื้นผิวบ้านโชว์เลย เป็นการเทียบกันระหว่างบ้านสีขาวและสีดำ ผลปรากฎว่าบ้านสีดำเนี้ย ค่าความร้อนของพื้นผิวนั้น ขึ้นสูงกว่าบ้านที่ทาด้วยสีอ่อนมาก

F_20210714_018

        Credit ภาพจาก Youtube channel : cuttO lipta

        ปัญหาการดูดแสงของสีดำในการทำบ้านเนี้ย แก้ปัญหาได้ครับ ด้วยการสร้างผนังให้หนากว่าปกติ อย่างกรณีบ้านคุณคัตโตะเนี้ยผนังหนาถึง 25 หรือเอาชัวร์ทำผนังสองชั้นไปเลยครับถ้าไหว เพราะถ้าหากเราทำบ้านให้มีผนังหนาหรือผนังสองชั้นเนี้ย เค้าจะเข้ามาช่วยดูดซับความร้อนได้ดี 

        รวมถึงการเลือกประเภทของวัสดุก็สามารถช่วยลดความร้อนภายในบ้านสีดำได้ครับ ยิ่งสมัยนี้มีแบบให้เราเลือกเยอะมาก ผมยกตัวอย่างเป็นกระจกแล้วกัน สมัยนี้มีกระจกหลายแบบที่สามารถป้องกันความร้อนได้ อาทิ 

        -Tinted Glass เป็นกระจกที่มีสีเข้ม มีคุณสมบัติที่สามารถช่วยตัดความจ้าของแสงแดดได้เรื่องเข้มช่วยลดความร้อนได้ประมาณหนึ่งเลยครับ

        -Heat Absorbing Glass กระจกเขียวตัดแสง เป็นกระจกกันความร้อนโดยเติมออกไซด์โลหะประเภทเหล็ก โคบอลต์ หรือซีลีเนียมที่มีคุณสมบัติกักคลื่นความร้อนหรือคลื่นแสงอินฟาเรดไว้ไม่ให้เข้าสู่ภายในบ้าน กระจกประเภทนี้ช่วยป้องกันความร้อนได้มากถึง 50% เลยทีเดียวฮะ

        -Reflective Glass กระจกสะท้อนแสง ที่กันความร้อนโดยการสะท้อนแสงออกไป ด้วยการเคลือบสารสะท้อนแสงบนผิวกระจก ช่วยสะท้อนความร้อนได้มากถึง 60%

        -Low Emission Glass กระจกโลว์อี เป็นกระจกที่มีการถ่ายเทความร้อนต่ำ ผิวกระจกมีการเคลือบสารโลหะเงิน มีคุณสมบัติสะท้อนคลื่นพลังงานความร้อน แต่ยังมีความใสให้แสงสว่างส่องผ่านได้ดี

        -Double Insulated glass กระจกฉนวน 2 ชั้น มันก็คือการนำกระจกฉนวนสองแผ่นมาบรรจบกันนั่นแหละครับภายในช่องบรรจุอากาศแห้ง ก๊าซอาร์กอน หรือก๊าซคริปทอน ที่ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนได้มากถึง 90% นอกจากช่วยป้องกันความร้อนได้ดีแล้วยังช่วยป้องกันเสียงได้ดีอีกด้วย

        อีกทั้งเรายังสามารถทำให้บ้านไม่ต้องสะสมความร้อนด้วยการทำเพดานให้ดูสูงโปร่ง หรือ Double Volume ที่เดี๋ยวนี้หลายๆ คอนโดใหม่ๆ เค้าชอบทำกันนั่นแหละ การออกแบบเพดานให้สูงๆ แบบนี้ก็เพื่อให้อากาศมีความถ่ายเทมากยิ่งขึ้น

        นอกจากนี้อาจจะต้องมองในมุมของทิศทางแดดและทิศทางลมเข้ามาช่วยด้วยครับ เช่น เราควรหันหน้าบ้านไปทางไหน บ้านจึงจะร่มที่สุดซึ่งอันนี้ผมเคยพูดถึงไปก่อนหน้าแล้ว สามารถเข้าไปอ่านเพื่อนำมา Adapt กับแบบบ้านได้ครับ "มุมไหนดี ทิศไหนโดน" ชวนเลือกทิศห้องในคอนโดให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ อิอิ ขอขายของหน่อยนะ

F_20210714_021

F_20210714_024

        สรุป บ้านสีดำ นี่มันน่าโดนมั้ย?

        เป็นอีกสไตล์ที่เรียกได้ว่า "กำลังมา" มากๆ ในช่วงนี้ ซึ่งก็อย่างที่ผมบอกแหละครับว่าหากเรามองข้ามเรื่องความเชื่อหรือหลักฮวงจุ้ยไปได้ ใครไคร่ทำ ทำเลยฮะ

        อย่างเรื่องความร้อนนี่ปฏิเสธไม่ได้ว่า โอเคบ้านสีดำเนี้ยร้อนกว่าสีอ่อนจริง แต่ก็มีวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อยู่ สามารถทำบ้านสีดำได้ดั่งใจแบบไม่ต้องห่วงเรื่องค่าไฟเลย ปัญหาเหล่านี้เหล่าสถาปนิกช่วยคุณได้แน่นอน

        บ้านเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกถึงตัวตนของผู้อยู่อาศัย ใครที่เป็นสายดิบ เท่ ผมว่าบ้านสีดำเป็นอีกแบบบ้านที่ตอบโจทย์มากๆ ฮะ แถมเท่ได้ยาวๆ แบบไม่ต้องกลัวตกเทรนด์ด้วย เพราะสีดำเป็นสีที่เหนือกาลเวลา แม้กระแสอะไรจะมา แต่สีดำก็ไม่มีวันจะโดนกระแสกลืนกินแน่นอนครับ ฟันธง!!

F_20210714_009

F_20210714_011

F_20210714_012

F_20210714_019

F_20210714_020

F_20210714_015

F_20210714_022

 

 

Tag : บ้านสีดำ |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"VEHHA @Hua Hin" คอนโดลักชัวรี่ที่การันตีว่าสูงที่สุดในหัวหิน!

ตอนที่คุณพราวเธอบอกว่าโครงการ "VEHHA" คอนโดลักชัวรี่ตัวใหม่ในหัวหินของเธอเป็นคอนโดที่สูงที่สุดในหัวหิน ผมก็คือว้าวเลยครับ เพราะด้วยพื้นที่ที่เค้าเลือกสามารถทำให้ตัวตึกสูงได้ถึง 31 ชั้น!

แค่โปรยก็ปัง! คอนโดใหม่ 2.19 ล้าน ห่าง Major รัชโยธิน 350 ม.

ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า! หลายเสียงบอกว่าตลาดเช่ากลับมาแล้ว ใช่! คนเช่าคอนโดกลับมาคึกคักแล้ว ถึงแม้ราคาจะยังไม่กลับมาเท่าเดิม แต่หลายปัจจัยทั้ง ชาวต่างชาติ รถติด น้ำมันแพง ล้วนเกื้อหนุนให้ตลาดเช่าคอนโดกลับมามีสีสัน พลอยทำให้ ‘การซื้อคอนโดปล่อยเช่า’ กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งเช่นกัน โดนเฉพาะคอนโดใหม่ เพราะซื้อตอนนี้กว่าจะเสร็จก็อีกพักใหญ่ ทุกอย่างน่าจะเข้ารูปเข้ารอยเต็มที่

โกวศุตะลุยคอนโด ตอน ไฟฉายขยายสวนนนนน (Supalai Park Yaek Fai Chai Station)

ใครกำลังหาคอนโดราคา 7 หมื่นกว่าๆ ต่อตารางเมตร ห่างรถไฟฟ้าระดับ 300 เมตร Space เยอะ ลมดี สีเขียวทาทาบโครงการ ตามมาอ่านบรรทัดถัดไปโดยพลัน


ติดดอยโร้ดทู

"QUINTARA MHy GEN รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดที่ทำมาเพื่อคน Gen Y

"QUINTARA MHy'GEN" เห็นราคาแล้ว "ใจหวิว" เลยครับ

"Brixton Pet&Play Phahol 50 Station" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ตัวเลือกใหม่สำหรับเหล่าทาสในทำเลสายหยุด

จะบอกว่าทำเล "สายหยุด-สะพานใหม่" เป็นทำเลที่หลายคน "คุ้นหู" แต่อาจจะไม่ "คุ้นเคย" ก็ได้ครับ

"Salaya One Residences" ที่สุดของแคมปัสคอนโด ยืนหนึ่งในย่านศาลายา มาพร้อมส่วนกลางสุดอลังการกว่า 48 กิจกรรม

หากจะเลือกลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเอาไว้ปล่อยเช่าสักยูนิต ผมเชื่อว่าตัวเลือกแรกๆ ของนักลงทุนน่าจะหนีไม่พ้น "แคมปัส คอนโด" กันอย่างแน่นอน


ติดดอยสไตล์

"MidJourney" ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบต้องมีสะเทือนบ้างแหละ

บ้าไปแล้ว!! ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบมีสะเทือนอ่ะ บอกตรงๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" สิงหาคม 2565

ตอนนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งสัญญาณทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นหนักหน่วง มีแนวโน้มสูงมากที่ดอกเบี้ยนโยบายของบ้านเราจะปรับตัวขึ้นอย่างแน่นอนครับ

"Caffe Venice" ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

Once Pattaya : Iconic Mixed Use ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี!

ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี! ที่ดินทำเล ‘พัทยาเหนือ’ แบบ Free Hold (ขายขาด) หาได้ยากแล้วนะ! Once Pattaya : Iconic Mixed Use แรกแห่ง ‘พัทยาเหนือ’ ของดีเวลลอปเปอร์ชื่อ Honour Group

เรื่องเล่านึกขึ้นได้ ณ. Supalai City Resort Charan 91

ตอนอยู่ NIDA เคยเรียน Case Study ของร้านขาย Hardware ในอเมริกา ว่าเค้าใช้ 'เส้น' ในการกำหนดเส้นทางเดินของลูกค้าในร้าน

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" ไตรมาส 3/2565

เข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลังปีของปี 2565 กันแล้วนะครับ และผมเชื่อว่าเป็นเวลาที่หลายคนเริ่มมองหาอัตราดอกเบี้ยดี ๆ เพื่อทำการรีไฟแนนซ์กันอีกครั้งด้วย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com