บ้านสีดำ ดาร์ก ดิบ เท่ หรือจะเพิ่มภาระค่าไฟกันแน่นะ?

บ้านสีดำ ดาร์ก ดิบ เท่ หรือจะเพิ่มภาระค่าไฟกันแน่นะ?

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 12 Aug 2021   17:25

F_20210714_003

        เพิ่งได้เข้าไปดูคอนเทนต์เปิดบ้านของ "คุณคัตโตะ วงลิปตา" อาจจะช้าไปนิดเพราะคุณคัตโตะเค้าปล่อยคอนเทนต์นี้มาหลายเดือน หลายคนน่าจะเคยเห็นเคยชมกันไปบ้างแล้วแหละ อิอิ

        ผมเองไม่ค่อยเข้าไปดูคอนเทนต์เปิดบ้านของเหล่าดาราเซเลปเท่าไหร่ เพราะโดยส่วนมากมักจะทำเป็นแนววาไรตี้ ลัดเลาะมุมบ้านมากกว่า ซึ่งไม่ค่อยจะตอบโจทย์ผมมากนัก

        แต่กับคุณคัตโตะนี่ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว ไม่เหมือนคอนเทนต์ของท่านไหนๆ เพราะบ้านของคุณคัตโตะเนี้ย เค้าทำออกมาเป็นสีดำทั้งหลัง!!

        หลังจากดูจบผมก็เลยอยากเอาเรื่องราวสไตล์แบบบ้านของคุณคัตโตะมาเล่าต่อดีกว่ากับ "โจทย์บ้านสีดำ" นั่นเอง

        สีดำ เป็นสีที่มีความอมตะคลาสสิค โดยมีความหมายถึงความลึกลับน่าค้นหา ดูเป็นทางการและหรูหรา นอกจากนี้สีดำยังเป็นสีที่สื่อถึงการไว้ทุกข์ ความตายและความเศร้าด้วยครับ

        ด้วยอิทธิพลของสีที่กล่าวมานี้ จึงทำให้สีดำมักจะเข้ากันได้ดีกับวงการแฟชั่นอย่างพวกเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับ แต่ถ้าเป็นสีดำกับวงการอสังหาล่ะ?

        ปกติเวลาที่เราจะเลือกสีทาบ้าน สีเบสิคๆ ที่หลายๆ บ้านเลือกใช้มักจะเป็นสีขาว สีครีม สีเบจ โทนอ่อนๆ ใช่ไหมครับ? น้อยครั้งที่เราจะเห็นบ้างสีดำ หรือบางครั้ง เราอาจจะไม่เคยเห็นเลยก็ได้นะ?

        อันนี้ก็คงต้องวกกลับไปที่อิทธิพล และการสื่อความหมายของสีครับ อย่างคนไทยนี่สมมุติเราอยากทาบ้านสีดำอาจจะต้องไปถกเถียงกับพ่อแม่กันยาวๆ ฮะ555 น่าจะถกเถียงกันหลักๆ ก็เรื่องความเชื่อนี่แหละ

F_20210714_004

F_20210714_005

F_20210714_006

       Credit ภาพจาก Youtube channel : cuttO lipta

        เพราะคนไทยเรามีความเชื่อว่า สีดำเนี้ยเป็นสีแห่งความโชคร้าย สีอัปมงคล สีแห่งความตายฯลฯ (จริงๆ ความเชื่อนี้หลายๆ ประเทศเค้าก็เชื่อแบบเรานะ) อย่างตอนผมดูคุณคัตโตะเปิดบ้านนี่แกก็บอกเลยนะว่า ไม่เอาซินแสมาดูบ้านเลยสักคน ปรึกษาสถาปนิก Only เลยฮะ5555

        แต่หากสามารถก้าวข้ามจากความเชื่อเหล่านั้นไปได้ ขอบอกเลยว่า "บ้านสีดำ" จะให้ความโดดเด่นที่ไม่มีใครเหมือนแน่นอน เนื่องจากตามหลักของทฤษฎีสีแล้วเนี้ย สีดำจะให้บรรยากาศแบบขรึมๆ นิ่งๆ ก็จริงอยู่ แต่ด้วยความเป็นสีที่มีความอมตะและคลาสสิคนี่แหละ จึงทำให้สีดำกลายเป็นสีที่ไม่มีวันเชย ไม่มีวันตกยุค

        โดยสีดำเนี้ยนังสามารถนำมาจับคู่กับสีอื่นๆ แล้วเกิดความสมดุลง่ายมาก ดังนั้นสิ่งที่ตามมาก็คือ เราจะสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุตกแต่งบ้านได้ง่ายขึ้น ถ้าหากว่าเราทาบ้านสีดำ หยิบจับอะไรมาใส่ แหม มันก็ดูเท่ดู Cool ไปซะหมด

        บ้านสีดำบางแบบแม้ภายนอกจะดูขรึม เท่ ดิบ ดาร์ก ก็จริงอยู่ แต่ภายในบ้านมีการหยิบจับเฟอร์นิเจอร์ หรือวัสดุตกแต่ง Warm and cozy สไตล์ ก็ดูดีไปอีกแบบ เข้ากันกับสีดำได้อย่างลงตัวเลย

        ข้อดีของสีดำไม่ใช่แค่การหยิบจับและตกแต่งง่าย แต่สีดำยังง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วยนะครับ ก็เพราะมันเป็นสีดำไงล่ะ เลอะอะไรก็เนียนๆ ไปเนอะ มองไม่เห็นหร๊อกก แต่ข้อเสียของสีดำก็มีครับ เพราะว่าสีดำเป็นสีที่ดูดกลืนแสงได้ดี จึงทำให้สีซีดเร็วกว่าบ้านสีอ่อนๆ แบบเห็นได้ชัดเลยทีเดียว ดังนั้นใครที่อยากทาบ้านสีดำถ้าไม่อยากเสียเงินทาใหม่บ่อยๆ ต้องศึกษาประเภทของสีให้ดีๆ ครับ ทางที่ดีเน้นสีทางภายนอกที่มีคุณสมบัติแบบดีๆ ไปเลยจะได้ไม่ต้องเสียเงินจ้างช่างทาสีบ่อยๆ ด้วยฮะ

F_20210714_007

F_20210714_010

        แต่สำหรับคนที่อยากมีบ้านสีดำเนี้ย ความเชื่อไม่ได้เป็นแค่อุปสรรคเดียวครับ แต่มันดันมีเรื่องของความร้อนมาเอี่ยวด้วย

        สีดำดูดความร้อนได้ดี แล้วอย่างนี้บ้านสีดำก็ร้อนน่ะสิ?

        สีดำขึ้นชื่อว่าเป็นสีที่คุณสมบัติในการดูดความร้อนและแสงได้ดีกว่าสีอื่นๆ ทำให้สามารถเกิดอนุภาคความร้อนส่งผ่านออกมา 

        ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงแน่นอนครับว่าบ้านสีดำเนี้ย จะร้อนกว่าบ้านสีอ่อนๆ อย่างบ้านของคุณคัตโตะเองเค้าก็ทำการวัดค่าความร้อนของพื้นผิวบ้านโชว์เลย เป็นการเทียบกันระหว่างบ้านสีขาวและสีดำ ผลปรากฎว่าบ้านสีดำเนี้ย ค่าความร้อนของพื้นผิวนั้น ขึ้นสูงกว่าบ้านที่ทาด้วยสีอ่อนมาก

F_20210714_018

        Credit ภาพจาก Youtube channel : cuttO lipta

        ปัญหาการดูดแสงของสีดำในการทำบ้านเนี้ย แก้ปัญหาได้ครับ ด้วยการสร้างผนังให้หนากว่าปกติ อย่างกรณีบ้านคุณคัตโตะเนี้ยผนังหนาถึง 25 หรือเอาชัวร์ทำผนังสองชั้นไปเลยครับถ้าไหว เพราะถ้าหากเราทำบ้านให้มีผนังหนาหรือผนังสองชั้นเนี้ย เค้าจะเข้ามาช่วยดูดซับความร้อนได้ดี 

        รวมถึงการเลือกประเภทของวัสดุก็สามารถช่วยลดความร้อนภายในบ้านสีดำได้ครับ ยิ่งสมัยนี้มีแบบให้เราเลือกเยอะมาก ผมยกตัวอย่างเป็นกระจกแล้วกัน สมัยนี้มีกระจกหลายแบบที่สามารถป้องกันความร้อนได้ อาทิ 

        -Tinted Glass เป็นกระจกที่มีสีเข้ม มีคุณสมบัติที่สามารถช่วยตัดความจ้าของแสงแดดได้เรื่องเข้มช่วยลดความร้อนได้ประมาณหนึ่งเลยครับ

        -Heat Absorbing Glass กระจกเขียวตัดแสง เป็นกระจกกันความร้อนโดยเติมออกไซด์โลหะประเภทเหล็ก โคบอลต์ หรือซีลีเนียมที่มีคุณสมบัติกักคลื่นความร้อนหรือคลื่นแสงอินฟาเรดไว้ไม่ให้เข้าสู่ภายในบ้าน กระจกประเภทนี้ช่วยป้องกันความร้อนได้มากถึง 50% เลยทีเดียวฮะ

        -Reflective Glass กระจกสะท้อนแสง ที่กันความร้อนโดยการสะท้อนแสงออกไป ด้วยการเคลือบสารสะท้อนแสงบนผิวกระจก ช่วยสะท้อนความร้อนได้มากถึง 60%

        -Low Emission Glass กระจกโลว์อี เป็นกระจกที่มีการถ่ายเทความร้อนต่ำ ผิวกระจกมีการเคลือบสารโลหะเงิน มีคุณสมบัติสะท้อนคลื่นพลังงานความร้อน แต่ยังมีความใสให้แสงสว่างส่องผ่านได้ดี

        -Double Insulated glass กระจกฉนวน 2 ชั้น มันก็คือการนำกระจกฉนวนสองแผ่นมาบรรจบกันนั่นแหละครับภายในช่องบรรจุอากาศแห้ง ก๊าซอาร์กอน หรือก๊าซคริปทอน ที่ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนได้มากถึง 90% นอกจากช่วยป้องกันความร้อนได้ดีแล้วยังช่วยป้องกันเสียงได้ดีอีกด้วย

        อีกทั้งเรายังสามารถทำให้บ้านไม่ต้องสะสมความร้อนด้วยการทำเพดานให้ดูสูงโปร่ง หรือ Double Volume ที่เดี๋ยวนี้หลายๆ คอนโดใหม่ๆ เค้าชอบทำกันนั่นแหละ การออกแบบเพดานให้สูงๆ แบบนี้ก็เพื่อให้อากาศมีความถ่ายเทมากยิ่งขึ้น

        นอกจากนี้อาจจะต้องมองในมุมของทิศทางแดดและทิศทางลมเข้ามาช่วยด้วยครับ เช่น เราควรหันหน้าบ้านไปทางไหน บ้านจึงจะร่มที่สุดซึ่งอันนี้ผมเคยพูดถึงไปก่อนหน้าแล้ว สามารถเข้าไปอ่านเพื่อนำมา Adapt กับแบบบ้านได้ครับ "มุมไหนดี ทิศไหนโดน" ชวนเลือกทิศห้องในคอนโดให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ อิอิ ขอขายของหน่อยนะ

F_20210714_021

F_20210714_024

        สรุป บ้านสีดำ นี่มันน่าโดนมั้ย?

        เป็นอีกสไตล์ที่เรียกได้ว่า "กำลังมา" มากๆ ในช่วงนี้ ซึ่งก็อย่างที่ผมบอกแหละครับว่าหากเรามองข้ามเรื่องความเชื่อหรือหลักฮวงจุ้ยไปได้ ใครไคร่ทำ ทำเลยฮะ

        อย่างเรื่องความร้อนนี่ปฏิเสธไม่ได้ว่า โอเคบ้านสีดำเนี้ยร้อนกว่าสีอ่อนจริง แต่ก็มีวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อยู่ สามารถทำบ้านสีดำได้ดั่งใจแบบไม่ต้องห่วงเรื่องค่าไฟเลย ปัญหาเหล่านี้เหล่าสถาปนิกช่วยคุณได้แน่นอน

        บ้านเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกถึงตัวตนของผู้อยู่อาศัย ใครที่เป็นสายดิบ เท่ ผมว่าบ้านสีดำเป็นอีกแบบบ้านที่ตอบโจทย์มากๆ ฮะ แถมเท่ได้ยาวๆ แบบไม่ต้องกลัวตกเทรนด์ด้วย เพราะสีดำเป็นสีที่เหนือกาลเวลา แม้กระแสอะไรจะมา แต่สีดำก็ไม่มีวันจะโดนกระแสกลืนกินแน่นอนครับ ฟันธง!!

F_20210714_009

F_20210714_011

F_20210714_012

F_20210714_019

F_20210714_020

F_20210714_015

F_20210714_022

 

 

Tag : บ้านสีดำ |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

SeaPod Oceanfront Living บ้านกลางน้ำจาก "ปานามา

ล้ำเกิ้น!! วันก่อนเห็นภาพที่อยู่อาศัยแบบใหม่ ที่เห็นแล้วต้องเลื่อนขึ้นไปดูรูปอีกครั้งเพราะการออกแบบเตะตามากจนต้องหาข้อมูลอ่านต่อว่าเป็นของจริง หรือภาพจากหนัง Sci-fi กันแน่ สรุปว่าเป็นของจริง!! โครงการนี้คือ 'SeaPod' เป็นที่พักอาศัยแบบ 'Oceanfront Living' ตั้งอยู่ใน Linton Bay Marinaประเทศปานามา

เปิดลิสต์ทำเลทอง! รวมทำเลค่ายอสังหารับซื้อตอนนี้!!!

เพื่อน ๆ คนไหนมีที่ดินแล้วยังไม่มีแผนจะพัฒนาบ้าง ตอนนี้หลายค่ายอสังหาเค้ากำลังประกาศรับซื้อที่ดินอยู่นะ!!!

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com