โควิดฉุดมู้ด "ภูเก็ตแซนด์บอกซ์" ไนท์แฟรงก์เผยอาจมีปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

โควิดฉุดมู้ด "ภูเก็ตแซนด์บอกซ์" ไนท์แฟรงก์เผยอาจมีปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 21 Jul 2021   13:53

F_202107020_002

        จังหวัดที่มีชื่อเสียงทางด้านการท่องเที่ยวอย่าง "ภูเก็ต" นับว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ได้รับคลื่นวิกฤตโควิด-19 แทบทุกลูก ตั้งแต่มีการระบาดตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปี 2563 เนื่องจากนโยบายการปิดประเทศของหลายประเทศ จนกระทั่งการระบาดระลอกล่าสุด แม้จะมีนโยบาย "ภูเก็ต แซนด์บอกซ์" แต่ตัวเลขที่หายไปของนักท่องเที่ยวก็ยังคงน่าเป็นห่วงอยู่

        ล่าสุดครับ ทางไนท์แฟรงก์ออกมาอัพเดตโรงแรมครึ่งปีแรกของปี 2564 ว่าก่อนเกิดโควิด-19 นักท่องเที่ยวต่างชาติคิดเป็นสัดส่วนถึง 90% ของรายได้ของภาคการท่องเที่ยวในภูเก็ต จึงไม่น่าแปลกใจที่ความต้องการเข้าพักโรงแรมตกลงอย่างมาก ทำให้ในช่วงครึ่งปีแรก 2564 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าในประเทศเพียงประมาณ 700 คนเท่านั้น หรือลดลงไปถึง 99.9% เมื่อเทียบปีต่อปี 

        เมื่อนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางได้ จึงส่งผลให้โรงแรมหลายแห่งจำเป็นต้องปิดให้บริการบางส่วนหรือปิดแทบจะทั้งหมด ปัจจุบันภูเก็ตเริ่มเปลี่ยนไปจากนักท่องเที่ยวชาวยุโรปไปสู่ชาวจีน ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุด และชาวรัสเซีย ณ ช่วงครึ่งปี 2564 จีนยังไม่เปิดประเทศสำหรับต่างชาติ ซึ่งมีผลมาตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2563 เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากไวรัสโควิด-19 

        ในส่วนของแผนการเปิดประเทศอย่าง "ภูเก็ต แซนด์บอกซ์" ที่เริ่มต้นขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้อาจมีปริมาณนักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากภูเก็ตพึ่งพานักท่องเที่ยวจีนเป็นหลัก สำหรับซัพพลายและดีมานด์ พบว่าบริเวณหาดป่าตองประกอบด้วยโรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกลเป็นส่วนใหญ่ คิดเป็น 24% ของซัพพลายทั้งหมด รองลงมาคือ หาดกะรน15% หาดบางเทา 14% หาดกะตะ 13% และหาดกมลา 10%

        ซึ่งในตอนนี้พบว่าความต้องการในการเข้าพักที่โรงแรมลดลงมาก ถ้าไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ โรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกล ลดลงไป 30% ปีต่อปี อัตราการเข้าพักเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนอยู่ที่ 3% เนื่องจากการระบาดระลอก 3 ราคาเฉลี่ยรายวัน ของโรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกลลดลงไป 39% ต่อปี อยู่ที่ 2,342 บาท นับเป็นระดับนิวโลว์เป็นประวัติการณ์ 

        ในครึ่งปีแรก 2564มีโรงแรมใหม่ 20 แห่งที่วางแผนจะเปิดตัวในช่วงปี 2563-2564 แต่ โรงแรมที่วางแผนจะเปิดตัวต้องชะลอการเปิดตัวออกไปถึงช่วงครึ่งปีหลัง 2564 และปี 2565 แทน มีเพียงโรงแรมวี วิลล่า ภูเก็ต บาย เอ็มแกลเลอรี (24 ห้อง) เปิดตัวในภูเก็ตในช่วงครึ่งปีแรก 2564 ซึ่งเป็นกลุ่มโรงแรมระดับซูเปอร์ลักเซอรี่

        ในด้านภาพรวมพบว่า จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติยังคงอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ รัฐบาลไทยตั้งเป้าที่จะกระจายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสให้เข้าถึง 70% ของประชาชนทั้งหมดภายในสิ้นปี 2564 ก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ การกระจายการฉีดวัคซีนต้องดำเนินการให้เร็วขึ้น เนื่องจากมีเพียง 3% ของประชาชนทั้งหมดที่ได้รับวัคซีน ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2564 

        ขณะที่ประชาชนกว่า 60% ในจังหวัดภูเก็ตได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการโรงแรมต่างก็คาดหวังที่จะได้เห็นการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีหลัง แต่ทางการไทยคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาเพียง 100,000 คนภายใต้โครงการแซนด์บ็อกซ์ในไตรมาส 3/64 ดังนั้นเราไม่คาดว่าอัตราการเข้าพักเฉลี่ยสำหรับโรงแรมระดับลักเซอรี่และระดับอัพสเกลในภูเก็ตจะเพิ่มขึ้นมากนักและอาจคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า 20% ต่อไป

        เรียกได้ว่าแม้จะมีนโยบายการเปิดประเทศอย่าง "ภูเก็ต แซนด์บอกซ์" แต่ดูเหมือนว่าธุรกิจการท่องเที่ยวก็ยังคงได้รับผลกระทบอยู่ ตอนนี้การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็ยังคงเป็นวัคซีนเช่นเดิม ก็ต้องรอลุ้นต่อไปครับว่าในอนาคตปริมาณการฉีดวัคซีนจะเป็นไปตามเป้าหรือไม่ เมื่อถึงเวลานั้นธุรกิจการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของประเทศก็น่าจะฟื้นตัวตามไปด้วยฮะ

 

Tag : ไนท์แฟรงก์ | ภูเก็ตแซนด์บอกซ์ |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?

สงสัยมาตลอดว่า “ทำไมคนที่มีบ้านอยู่ในทองหล่อ ก็ยังจะซื้อ ‘คอนโดทองหล่อ’ เพิ่มอีก?”

"Rise Charoennakhon Luxe Neo Classic" ดงของอร่อยมากมาย ไปไหนก็ง่าย ใกล้ ICONSIAM ส่องฟ้าครามเจ้าพระยา

ไปสำรวจมาแล้วฮะ ของหายากปีนี้ "คอนโดเปิดใหม่" อิอิ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลัง น่าจะเริ่มทยอยออก "หมัด" กันหลายเจ้า หลังจากยืนรอเชิง รอจังหวะกันมานับปี

สายลงทุนโปรดทราบ >>> COMMON TU คอนโดที่คนเช่า รอคนมาโอน รีบมาด่วน !!!

พาดหัวแบบนี้ใครมาอ่านก็หาว่า 'ขี้โม้' ซึ่งก็เข้าใจได้ครับ ด้วยสถานการณ์โรคระบาด ด้วยสภาวะเศรษฐกิจ ไหนเลยการเปิดเทอมยังถูกเลื่อนออกไปอีก คอนโดที่อยู่ข้าง 'ธรรมศาสตร์ รังสิต'


ติดดอยโร้ดทู

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ

หรือ "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?

หรือคอนโดฯ ตัวใหม่จาก Asset Wise อย่าง "Modiz Rhyme Cloud" จะเป็นเฟส 2 ของ "Modiz Rhyme Ramkhamhaeng"!?


ติดดอยสไตล์

“โอลิมปิก” เกมส์กีฬาที่พ่วงมาด้วยมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่าที่คิด

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับสำหรับการแข่งขัน “โอลิมปิกเกมส์” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ถูกเลื่อนมาเป็นระยะเวลากว่าหนึ่งปี จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "กรุงเทพ"

กลับมาอีกครั้งนะครับกับซีรีย์บทความคอนโดรอบรั้วมหาลัย คราวนี้ขอพากับมายังดินแดนถิ่นรังสิตกันอีกครั้งกับ "มหาวิทยาลัยกรุงเทพ"

@backhome หนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ป่วยโควิดที่อยากรักษาตัวที่บ้านเกิด!!!

แค่ติดโควิดก็ว่าแย่แล้ว แต่ถ้าติดแล้วไม่มีที่ให้รักษาตัวนี่ยิ่งแย่กว่า เป็นสถานการณืที่แค่คิดก็ท้อใจแทนจริง ๆ นะครับ ป่วยทั้งทีก็อยากให้หมอดูแล้มากกว่าดูแลตัวเองที่บ้านนี่เนอะ

ติดดอยส่องให้ คอนโดรอบรั้วมหาวิทยาลัย "มหิดล ศาลายา"

ถ้าฝั่งมะกันมี 8 มหาวิทยาลัย Ivy League ทางฟากฝั่งของไทยเราแม้จะไม่ได้มีการจัดอันดับหรือเรียบเรียงอย่างเป็นทางการ แต่หากพูดถึงมหาวิทยาลัยชั้นนำ ที่มีทั้งชื่อเสียง และความเป็นมาที่ยาวนานของไทย ผมคิดว่า "มหิดล" น่าจะเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่หลายพูดถึงเป็นอันดับต้นๆ แน่ๆ

ค่าส่วนกลางคอนโดสำคัญยังไง เพราะอะไรเราถึงต้องจ่าย?

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งซื้อคอนโดและบ้าน อาจจะพบเจอข้อสงสัยหลายๆ ประการใช่ไหมครับ นอกจากช่วงแรกๆ จะปวดหัวกับเรื่องการดาวน์ การจอง การโอนแล้ว หลังจากได้คอนโดหรือบ้านมาอยู่ในครอบครองแล้ว เหล่ามือใหม่คงเจอกับปัญหากวนใจน่าฉงน หนึ่งในนั้นคือเรื่องของส่วนกลางนั่นเอง

สารคดีที่เราต้องดู "How to Become a Tyrant" เผยสูตรสำเร็จของการเป็นเผด็จการ

ช่วงที่กำลังจะกินข้าวก็ตั้งใจเปิดแอพ Netflix เพื่อหาอะไรดูไปด้วยระหว่างนี้ครับ ปกติต้องใช้เวลาเป็นช่วงโมงกว่าจะเลือกได้ว่าจะดูอะไร


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com