แอบดู (ว่าที่) ตึกสูงกลางน้ำในเซินเจิ้น โดย Sou Fujimoto ที่รูปทรงเหมือนหลุดมาจากหนังไซไฟ!

แอบดู (ว่าที่) ตึกสูงกลางน้ำในเซินเจิ้น โดย Sou Fujimoto ที่รูปทรงเหมือนหลุดมาจากหนังไซไฟ!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 31 Jul 2021   17:07

BB_20210721_002

        คิดค่าเขียนแบบเท่าไหร่ เอลซ่าถูกใจสิ่งนี้!

        ผมเห็นปุ๊บเป็นต้องหยุดมือเลยครับ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Sou Fujimoto สถาปนิกชาวญี่ปุ่นชื่อดังได้ปล่อยภาพตึกสูงแห่งใหม่ในเซินเจิ้นออกมาให้ได้ยลกัน

        เห็นแล้วนึกออกอยู่แค่ "เหมือนตึกที่หลุดมาจากหนังไซไฟ ไม่ก็โลกอนาคต"

        เจ้าตึกนี้เป็น (ว่าที่) ตึกสูงกลางน้ำในเซินเจิ้นครับ ที่บอกว่าเป็น "ว่าที่" ก็เพราะตอนนี้แค่ปล่อยภาพงานออกแบบกับแปลนตัวตึกออกมา เป็นภาพคอนเซ็ปต์ประกวดแบบของเค้า ยังไม่ได้เริ่มก่อสร้างกันแต่อย่างใด แต่เอาตามตรงนะ แค่เห็นภาพก็ว้าวแล้ว

        ยังไม่ต้องพูดถึงว่าโปรเจ็คต์นี้อยู่ในมือ Sou Fujimoto อีกต่างหาก!

BB_20210721_003

        เท้าความก่อนละกัน ใครที่ติดตามวงการสถาปนิกจะต้องคุ้นชื่อ Sou Fujimoto แน่ๆ เพราะเขาคนนี้ได้ชื่อว่าเป็นสถาปนิกชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่ๆ ที่มีชื่อเสียง โดยผลงานจะเน้นไปที่ความ "น้อยแต่มาก" "เรียบแต่โก้" ดีไซน์สมัยใหม่เน้นประโยชน์ใช้สอยมากที่สุด

        ถ้าลองไปดูโปรเจ็คต์ที่ผ่านมาของเค้าแล้วจะเข้าใจได้เลยครับว่าทำไม Sou Fujimoto ถึงประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังไม่มาก นั่นก็เพราะโปรเจ็คต์งานแต่ละชิ้นของเขามันเป็นงานที่มีซิกเนเจอร์แปะยี่ห้อความเป็นตัวของตัวเองสูงจริงๆ นั่นแหละ (ส่วนตัวผมชอบงานบ้านของเค้ามากครับ ดูมีความเป็นญี่ปุ่นสมัยใหม่ แต่ว่างานสเกลใหญ่ๆ เองก็เก๋ไม่แพ้กัน)

        และล่าสุดกับผลงานชิ้นใหม่ของเขาก็เปิดภาพการออกแบบที่เรียกได้ว่าชวนตะลึงไปเลยเหมือนกัน กับการออกแบบตึกสูงแห่งใหม่ ตั้งอยู่ที่อ่าว Qianhai เซินเจิ้นครับ

        ภาพที่เราเห็นจะเป็นรูปแบบอาคารสูงกว่า 99 ชั้น เห็นแล้วนึกถึงหนังไซไฟอวกาศหรือโลกอนาคตมากๆ ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยนะว่างานชิ้นนี้สะท้อนความหลากหลายและสื่อถึงสังคมแห่งยุคสมัยใหม่ได้อย่างเต็มที่จริงๆ

BB_20210721_004

BB_20210721_005

        ตอนนี้เหมือนจะยังไม่มีชื่อเฉพาะ เพราะเรียกกันว่าเป็น "Qianhai's New City Center Landmark" หรือก็คือ "แลนด์มาร์คใจกลางเมืองแห่งใหม่ของเฉียนไห่" แบบชั่วคราวไปก่อน

        เพราะก็ตามชื่อครับ...หากสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ เจ้าตึกที่ว่านี้ต้องขึ้นแท่นเป็นจุดหมายปลายทางสายใหม่รอคอยให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกไปเยือนแน่นอน!

        ตัวตึกประกอบไปด้วยหอคอยย่อยๆ 99 ชั้น ในระดับความสูง 268 เมตร ตั้งหันหน้าไปทางอ่าว Qianhai ถ้าเรามองผ่านสายตาแบบนี้เราจะรู้สึกเหมือนกับว่าตัวตึกมันลอยอยู่กลางอากาศใช่มั้ยล่ะ แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วมันคือการใช้เทคนิครูปแบบหนึ่งมาช่วยครับ

        นั่นก็คือการสร้างให้แต่ละชั้นเชื่อมโยงเข้ากับแกนหลักของโครงสร้าง จากนั้นจึงค่อยๆ ขยายออกด้านนอกเป็นวงกว้าง เป็นเหมือน facade ช่วยลดแรงลมปะทะ มองไปคล้ายน้ำตกแต่ว่าไม่ใช่ และตัวอาคารจะมีเสาตรงกลางตั้งไว้เป็นโครงสร้างหลักในการรับแรง

BB_20210721_006

BB_20210721_007

        พูดก็พูดเถอะนะ รูปทรงการออกแบบแบบนี้มันช่วยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสถาปัตยกรรมได้แบบสุดขั้วไปเลย บ้าดี ผมชอบ 5555

        เค้าบอกว่า ดูแบบนี้จะเหมือนว่าหอคอยพวกนี้แยกออกจากกัน แต่ว่าในขณะเดียวกันก็รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ตรงกับคอนเซ็ปต์ของงาน นั่นคือ “อนาคตของสังคมในยุคแห่งความหลากหลาย”

        ดูไปแล้วเราอาจจะนึกสงสัยว่า เอ...เขียนแบบออกมาขนาดนี้ มันจะมีผลกระทบในเรื่องของการรักษาสิ่งเเวดล้อมและการลดใช้พลังงานหรือเปล่า เพราะอันที่จริงสมัยนี้เค้าเน้นไปที่การอนุรักษ์อ่ะเนอะ ซึ่งหลังจากผมไปค้นๆ ดูก็เห็นว่าทีมมีการคำนึงถึงจุดนี้อยู่นะ 

BB_20210721_008

BB_20210721_009

        ไอ้เสาบางๆ ที่อยู่รอบๆ คือพระเอกครับ หน้าที่หลักคือคอยบังแดดให้เสาใหญ่ที่อยู่แกนกลาง แต่หน้าที่รองคือทำหน้าที่เก็บน้ำฝนแล้วส่งลงไปยังถังเก็บตามเสาบางๆ เหล่านี้นี่แหละ ซึ่งน้ำฝนที่ได้ก็จะเอามาช่วยปั่นไฟใช้ในอาคารได้ เพราะในตัวเสาซ่อนกังหันช่วยปั่นไฟฟ้าเอาไว้ครับ

        อ้อ ถามว่าอาคารมันเอาไว้ทำอะไร หลักๆ คือเป็น "จุดชมวิว" ครับ ตามสไตล์เค้าแหละ สร้างอะไรออกมาให้มันดูอะเมซิ่งๆ แต่หน้าที่หลักคือเป็นจุดชมวิว

        แต่นอกจากนี้ก็จะมีพื้นที่สำหรับจัดแสดงนิทรรศการ ร้านอาหาร แล้วก็มีโบสถ์ด้วยครับ ซึ่งต้องบอกตรงนี้ก่อนนะว่ายังไม่ได้ปักธงว่าจะสร้างจริงมั้ย มันคือภาพคอนเซ็ปต์ประกวดแบบของเค้า คงต้องจับตาดูกันอีกที เพราะถ้าได้ดีลสร้างจริงล่ะก็ น่าจะเป็นอีกหนึ่งงานที่ท้าทายความสามารถของสิ่งก่อสร้างไร้ขอบเขตแบบเหนือจินตนาการเลย

        แต่สำหรับสายเที่ยวอย่างเราก็คือตั้งตารอครับ คนไหนกลัวความสูงอาจจะต้องขอผ่าน 5555

BB_20210721_010

BB_20210721_011

BB_20210721_012

BB_20210721_013

credit: archdaily.com 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

Solace Phahol-Pradipat ห้องลอฟท์แบบจริงใจ มิกซ์ยูสใหม่ใจกลางย่านประดิพัทธ์!!!

คอนโด 524 ห้อง สำนักงาน 29 ยูนิต ร้านค้าอีก 5 ยูนิต ทั้งหมดนี้ครบจบอยู่ในตึกเดียว!!!!!


ติดดอยสไตล์

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" เมษายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

คุณแม่ถูกใจสิ่งนี้!! “คริสปี้ ครีม ไทย ซีเล็คชัน ทินบ็อกซ์” มาพร้อม "กล่อง Tin box" สุดคิ้วท์

คริสปี้ ครีม เค้าออกคอลเลกชันใหม่ สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ด้วยการผสานความเป็นไทยลงบนกล่องพรีเมียม 2 ลวดลายสุดพิเศษ ที่บอกตามตรงว่าแม่ผมต้องชอบแน่นอน 5555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com