แอบดู (ว่าที่) ตึกสูงกลางน้ำในเซินเจิ้น โดย Sou Fujimoto ที่รูปทรงเหมือนหลุดมาจากหนังไซไฟ!

แอบดู (ว่าที่) ตึกสูงกลางน้ำในเซินเจิ้น โดย Sou Fujimoto ที่รูปทรงเหมือนหลุดมาจากหนังไซไฟ!

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 31 Jul 2021   17:07

BB_20210721_002

        คิดค่าเขียนแบบเท่าไหร่ เอลซ่าถูกใจสิ่งนี้!

        ผมเห็นปุ๊บเป็นต้องหยุดมือเลยครับ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Sou Fujimoto สถาปนิกชาวญี่ปุ่นชื่อดังได้ปล่อยภาพตึกสูงแห่งใหม่ในเซินเจิ้นออกมาให้ได้ยลกัน

        เห็นแล้วนึกออกอยู่แค่ "เหมือนตึกที่หลุดมาจากหนังไซไฟ ไม่ก็โลกอนาคต"

        เจ้าตึกนี้เป็น (ว่าที่) ตึกสูงกลางน้ำในเซินเจิ้นครับ ที่บอกว่าเป็น "ว่าที่" ก็เพราะตอนนี้แค่ปล่อยภาพงานออกแบบกับแปลนตัวตึกออกมา เป็นภาพคอนเซ็ปต์ประกวดแบบของเค้า ยังไม่ได้เริ่มก่อสร้างกันแต่อย่างใด แต่เอาตามตรงนะ แค่เห็นภาพก็ว้าวแล้ว

        ยังไม่ต้องพูดถึงว่าโปรเจ็คต์นี้อยู่ในมือ Sou Fujimoto อีกต่างหาก!

BB_20210721_003

        เท้าความก่อนละกัน ใครที่ติดตามวงการสถาปนิกจะต้องคุ้นชื่อ Sou Fujimoto แน่ๆ เพราะเขาคนนี้ได้ชื่อว่าเป็นสถาปนิกชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่ๆ ที่มีชื่อเสียง โดยผลงานจะเน้นไปที่ความ "น้อยแต่มาก" "เรียบแต่โก้" ดีไซน์สมัยใหม่เน้นประโยชน์ใช้สอยมากที่สุด

        ถ้าลองไปดูโปรเจ็คต์ที่ผ่านมาของเค้าแล้วจะเข้าใจได้เลยครับว่าทำไม Sou Fujimoto ถึงประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังไม่มาก นั่นก็เพราะโปรเจ็คต์งานแต่ละชิ้นของเขามันเป็นงานที่มีซิกเนเจอร์แปะยี่ห้อความเป็นตัวของตัวเองสูงจริงๆ นั่นแหละ (ส่วนตัวผมชอบงานบ้านของเค้ามากครับ ดูมีความเป็นญี่ปุ่นสมัยใหม่ แต่ว่างานสเกลใหญ่ๆ เองก็เก๋ไม่แพ้กัน)

        และล่าสุดกับผลงานชิ้นใหม่ของเขาก็เปิดภาพการออกแบบที่เรียกได้ว่าชวนตะลึงไปเลยเหมือนกัน กับการออกแบบตึกสูงแห่งใหม่ ตั้งอยู่ที่อ่าว Qianhai เซินเจิ้นครับ

        ภาพที่เราเห็นจะเป็นรูปแบบอาคารสูงกว่า 99 ชั้น เห็นแล้วนึกถึงหนังไซไฟอวกาศหรือโลกอนาคตมากๆ ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยนะว่างานชิ้นนี้สะท้อนความหลากหลายและสื่อถึงสังคมแห่งยุคสมัยใหม่ได้อย่างเต็มที่จริงๆ

BB_20210721_004

BB_20210721_005

        ตอนนี้เหมือนจะยังไม่มีชื่อเฉพาะ เพราะเรียกกันว่าเป็น "Qianhai's New City Center Landmark" หรือก็คือ "แลนด์มาร์คใจกลางเมืองแห่งใหม่ของเฉียนไห่" แบบชั่วคราวไปก่อน

        เพราะก็ตามชื่อครับ...หากสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ เจ้าตึกที่ว่านี้ต้องขึ้นแท่นเป็นจุดหมายปลายทางสายใหม่รอคอยให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกไปเยือนแน่นอน!

        ตัวตึกประกอบไปด้วยหอคอยย่อยๆ 99 ชั้น ในระดับความสูง 268 เมตร ตั้งหันหน้าไปทางอ่าว Qianhai ถ้าเรามองผ่านสายตาแบบนี้เราจะรู้สึกเหมือนกับว่าตัวตึกมันลอยอยู่กลางอากาศใช่มั้ยล่ะ แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วมันคือการใช้เทคนิครูปแบบหนึ่งมาช่วยครับ

        นั่นก็คือการสร้างให้แต่ละชั้นเชื่อมโยงเข้ากับแกนหลักของโครงสร้าง จากนั้นจึงค่อยๆ ขยายออกด้านนอกเป็นวงกว้าง เป็นเหมือน facade ช่วยลดแรงลมปะทะ มองไปคล้ายน้ำตกแต่ว่าไม่ใช่ และตัวอาคารจะมีเสาตรงกลางตั้งไว้เป็นโครงสร้างหลักในการรับแรง

BB_20210721_006

BB_20210721_007

        พูดก็พูดเถอะนะ รูปทรงการออกแบบแบบนี้มันช่วยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสถาปัตยกรรมได้แบบสุดขั้วไปเลย บ้าดี ผมชอบ 5555

        เค้าบอกว่า ดูแบบนี้จะเหมือนว่าหอคอยพวกนี้แยกออกจากกัน แต่ว่าในขณะเดียวกันก็รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ตรงกับคอนเซ็ปต์ของงาน นั่นคือ “อนาคตของสังคมในยุคแห่งความหลากหลาย”

        ดูไปแล้วเราอาจจะนึกสงสัยว่า เอ...เขียนแบบออกมาขนาดนี้ มันจะมีผลกระทบในเรื่องของการรักษาสิ่งเเวดล้อมและการลดใช้พลังงานหรือเปล่า เพราะอันที่จริงสมัยนี้เค้าเน้นไปที่การอนุรักษ์อ่ะเนอะ ซึ่งหลังจากผมไปค้นๆ ดูก็เห็นว่าทีมมีการคำนึงถึงจุดนี้อยู่นะ 

BB_20210721_008

BB_20210721_009

        ไอ้เสาบางๆ ที่อยู่รอบๆ คือพระเอกครับ หน้าที่หลักคือคอยบังแดดให้เสาใหญ่ที่อยู่แกนกลาง แต่หน้าที่รองคือทำหน้าที่เก็บน้ำฝนแล้วส่งลงไปยังถังเก็บตามเสาบางๆ เหล่านี้นี่แหละ ซึ่งน้ำฝนที่ได้ก็จะเอามาช่วยปั่นไฟใช้ในอาคารได้ เพราะในตัวเสาซ่อนกังหันช่วยปั่นไฟฟ้าเอาไว้ครับ

        อ้อ ถามว่าอาคารมันเอาไว้ทำอะไร หลักๆ คือเป็น "จุดชมวิว" ครับ ตามสไตล์เค้าแหละ สร้างอะไรออกมาให้มันดูอะเมซิ่งๆ แต่หน้าที่หลักคือเป็นจุดชมวิว

        แต่นอกจากนี้ก็จะมีพื้นที่สำหรับจัดแสดงนิทรรศการ ร้านอาหาร แล้วก็มีโบสถ์ด้วยครับ ซึ่งต้องบอกตรงนี้ก่อนนะว่ายังไม่ได้ปักธงว่าจะสร้างจริงมั้ย มันคือภาพคอนเซ็ปต์ประกวดแบบของเค้า คงต้องจับตาดูกันอีกที เพราะถ้าได้ดีลสร้างจริงล่ะก็ น่าจะเป็นอีกหนึ่งงานที่ท้าทายความสามารถของสิ่งก่อสร้างไร้ขอบเขตแบบเหนือจินตนาการเลย

        แต่สำหรับสายเที่ยวอย่างเราก็คือตั้งตารอครับ คนไหนกลัวความสูงอาจจะต้องขอผ่าน 5555

BB_20210721_010

BB_20210721_011

BB_20210721_012

BB_20210721_013

credit: archdaily.com 

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ

รีวิวคอนโดอร่อย! การันตีโดยติดดอยชวนชิม! ศุภาลัย ซิตี้โฮม สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์

สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์) ‘ข้าวหมกไก่สยาม’ สาขาสนามบินน้ำ ถ้ามาทานตอนบ่ายๆ ของอาจจะหมดได้ และแนะนำให้สั่ง ‘ซุปไก่’ มาซดร่วมกัน ข้าวหมกไก่กินแบบไม่ใส่น้ำจิ้มก็อร่อย แต่ราดก็แซ่บ ซุปไก่ใครลองก็ว่าเด็ด เป็นหนึ่งในตองอู ไม่ต้องกลับขึ้นไปอ่านชื่อเพจอีกที คุณไม่ได้เข้าใจผิด นี่คือเพจรีวิวคอนโดจริงๆ ฮ่าๆๆๆ


ติดดอยโร้ดทู

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)

ติดอยส่องทำเล "Artem บางพลัด-จรัญ79" คอนโดใกล้รถไฟฟ้า ในราคาล้านต้นๆ

ขอถามนิดนึงว่า Goal ปีนี้ของทุกคนคืออะไรฮะ? หลายคนอาจจะตั้งเป้าหมายแตกต่างกันไป บางคนอาจจะอยากอัปสกิลพัฒนาตัวเอง ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือบางคนอาจจะตั้งเป้าสอยคอนโดปีนี้ก็เป็นได้ อิอิ


ติดดอยสไตล์

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ

Maple tree house BKK ร้านปิ้งย่างหนึ่งเดียวในพารากอนที่ประทับใจจนจุกอก!

หมูเกาหลีที่มาจาก itaewon แท้ๆ มาเปิดใน พารากอน เป็นสาขาแรก อร่อยมาก! ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างภาพลักษณ์ของร้านเลย

SC Asset ปี 66 เปิด 3 คอนโดใหม่ และเพิ่งรู้ว่า รร.YANH ราชวัตร ที่กำลัง pop ก็ของ SC

ปี 2566 มีแผนเปิด 25 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น

เกี็ยวซ่าโออิชิ อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า

"ป๊ะป๋าค่า อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า"


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com