“โอลิมปิก” เกมส์กีฬาที่พ่วงมาด้วยมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่าที่คิด

“โอลิมปิก” เกมส์กีฬาที่พ่วงมาด้วยมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่าที่คิด

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 24 Jul 2021   16:50

P_210721_CT_WEB COVER_result

 

        เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับสำหรับการแข่งขัน “โอลิมปิกเกมส์” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ถูกเลื่อนมาเป็นระยะเวลากว่าหนึ่งปี จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

        เอาจริงจนถึงตอนนี้ตัวผมเองยังแอบลุ้นอยู่เลยนะ ว่าเค้าจะสามารถจัดได้อย่างที่ตั้งใจ และแข่งขันกันจนจบอย่างตลอดรอดฝั่งมั้ย 555555

        เพราะนอกจากการวุ่นวายเรื่องควบคุมโรคระบาดในการแข่งขันแล้ว ปัญหาที่ดูจะหนักกว่าก็คือประชาชนบางกลุ่มที่ไม่อยากให้มีการจัดขึ้นเลยเนี่ยสิ

 

P_210721_CT_010_result

 

        เอาจริงก็เข้าใจพวกเค้านะครับ เพราะสถานการณ์ของโควิดภายในกรุงโตเกียวตอนนี้ก็ยังไม่คลี่คลายดี คนกลุ่มนี้เลยอยากให้ควบคุมให้ได้มากกว่านี้ก่อน หรือยกเลิกไปเลย

        แต่มันไม่ใช่แค่นั้นสิครับ สำหรับการจัดแข่งขันงานกีฬาแต่ละครั้งนั้น ยิ่งเป็นขนาดใหญ่อย่างโอลิมปิกแล้วด้วย ประเทศเจ้าภาพจะต้องมีการลงทุนอย่างมหาศาล

        โดยค่าใช้จ่ายที่ว่า ก็เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการประเมินเมืองก่อนที่จะยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 50 ถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

 

P_210721_CT_011_result

 

        และเมื่อได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงานแล้ว เมืองหรือประเทศนั้นๆ ก็จะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน รวมไปถึงโครงการต่างๆ เพื่อให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวและนักกีฬาที่จะเดินทางมาได้ 

        ตั้งแต่ระบบถนน รถไฟ สนามบิน ไปจนถึง การสร้างสนามกีฬาที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของโอลิมปิก และโรงแรมที่มีเพียงพอตามที่คณะกรรมการโอลิมปิกกำหนดไว้

        ซึ่งเมื่อเกิดการลงทุนก็ย่อมเกิดการแสวงผลกำไรเป็นธรรมดา แม้จากข้อมูลการจัดงานหลายครั้งที่ผ่านมา ผลประโยชน์ที่ได้รับนั้นกลับช่างน้อยนิดก็ตาม 

        ยกตัวอย่างเช่น ในงานโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งก่อให้เกิดรายได้เพียงแค่ 3,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายในการจัดงานกว่า 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

P_210721_CT_012_result

 

        ทีนี้หลายคงคงจะเริ่มสงสัยแล้วใช่มั้ยครับ ลงทุนก็เยอะ ผลตอบแทนที่ได้ก็ดูเหมือนจะไม่คุ้ม แล้วทำไมเค้ายังอยากเป็นเจ้าภาพ และเดินหน้าจัดการแข่งขันกันต่อไปล่ะ?

        อย่างแรกก็คงเรื่องผลประโยชน์ของคนบางกลุ่มที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดงาน ยกตัวอย่างเช่นธุรกิจก่อสร้าง หรือธุรกิจในกลุ่มภาคบริการ การท่องเที่ยวเป็นต้น

        อย่างที่สองก็คือการแสดงแสนยานุภาพของประเทศหรือสัญลักษณ์บางอย่างออกมา เพราะนอกจากจะได้พัฒนาเมืองไว้รองรับการแข่งขันแล้ว ท้ายที่สุดประชาชนก็จะได้เมืองที่ดีขึ้นด้วย 

        อย่างสุดท้ายก็คือผลตอบแทนทางเศรษฐกิจที่จะตามมา ซึ่งแม้อาจจะไม่ได้เห็นตัวเลขอย่างชัดเจนภายในปีที่มีการแข่งขัน แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่ามีนัยยะสำคัญต่อกันครับ

 

P_210721_CT_013_result

 

        ยกตัวอย่างในภาคอสังหาริทรัพย์ของพวกเราละกัน บรรดานักลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ในกรุงโตเกียวบางกลุ่มเค้าก็ยกมือสนับสนุนให้โอลิมปิกเดินหน้าจัดต่อไปนะ

        เพราะการแข่งขันดังกล่าวเปรียบเสมือนการเปิดหน้าต่างที่แสดงให้เห็นภาพบ้านและที่ดินทั่วกรุงโตเกียว ซึ่งจะช่วยให้เกิดความสนใจเข้ามาลงทุน 

        และทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ของญี่ปุ่นขยายตัวเติบโตได้ดี และช่วยให้การฟื้นตัวของญี่ปุ่นหลังยุคโควิด-19 ระบาด เป็นไปในทิศทางบวก เหมือนเป็นการเปิดบ้านล่อแขกในอนาคตนั่นแหละ

 

P_210721_CT_001_result

 

        เพราะแม้ว่าผู้ชมต่างชาติจะไม่ได้เดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันในญี่ปุ่น แต่การที่มีโอกาสถ่ายทอดสดไปยังผู้ชมทั่วโลกจะเป็นโอกาสให้ภาพบ้านเรือนของกรุงโตเกียวได้รับการมองเห็น และเกิดความต้องการเข้ามาลงทุน

        โดยเค้ายังมีข้อมูลมาสนับสนุนอีกด้วยว่า สถิติในประวัติศาสตร์หลายปีที่ผ่านมา พบว่า ประเทศที่เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกจะมีดัชนี REIT ปรับเพิ่มขึ้นเป็นเวลา 2 ปี เริ่มต้นจากปีที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 

        ดังนั้นญี่ปุ่นก็มีแนวโน้มและความเป็นไปได้ที่ดัชนี REIT จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน เพราะเป็นผลพวงจาก Show Window Effect หรือผลจากหน้าต่างโชว์สินค้า ที่นักลงทุนทั่วโลกจะได้เห็นเมืองที่มีการฟื้นฟูขึ้นมาใหม่อย่างสวยงาม

 

P_210721_CT_005_result

 

        ก็ได้แต่หวังว่าการแข่งขันโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นในครั้งนี้จะสนุกและผ่านพ้นไปด้วยดีเนอะ เพราะถ้าจะเลื่อนต่อก็จะมีต้นทุนของการเลื่อนจัดงานก็สูงตามมาอีก 

        ส่วนตัวแล้วผมว่าถ้าญี่ปุ่นสามารถจัดงานออกมาได้ตามที่วางแผนไว้ ก็อาจจะเกิดผลที่ดีกว่าที่คิดนะ เพราะสามารถสร้างภาพจำที่ดีในการเป็นเจ้าภาพแบบมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้

        รวมทั้งสร้างความหวังให้กับทุกคนว่าวิกฤติครั้งนี้กำลังใกล้จะจบลง และเราจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันได้อย่างเช่นเคย

        ยังไงซะพวกเราที่อยู่ทางนี้ก็ช่วยกันเป็นกำลังใจให้เจ้าภาพและประชาชนชาวญี่ปุ่นกันนะครับ รวมถึงทัพนักกีฬาที่ออกไปเสี่ยงเพื่อสร้างความบันเทิงให้พวกเราทั่วโลกด้วย ไวต์โฮล พรุ่งนี้ที่สดใสรอเราอยู่~~~

 

P_210721_CT_004_result

P_210721_CT_003_result

P_210721_CT_008_result

P_210721_CT_007_result

P_210721_CT_006_result

P_210721_CT_009_result


reference : https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-06-04/olympics-could-be-show-window-for-tokyo-s-booming-real-estate

Tag : Olympic Tokyo 2020 | อสังหาริมทรัพย์ | เศรษฐกิจติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม Hampton Residence ถึงขายดีแม้ในช่วงเวลาแบบนี้?

ทำไม Hampton Residence next to emporium ถึงขายดีแม้ในช่วงเวลาแบบนี้? ลองดูคลิปนี้ รับรองมีคำตอบครับ 5555

THE STAGE mindscape แค่มานั่งชิลด์ ก็ฟีลกู๊ดแล้ววว!!!

Sales Gallery ที่ Chic ที่สุดแห่งหนึ่ง คือ จำลองฟีลของคอนโดให้มาอยู่ในร้านกาแฟ แถมเป็นสาขาของร้านกาแฟชื่อดังจากนนทบุรีด้วย

ติดดอยรีวิวสั้น กับ "Knightsbridge Kaset Society"

คอนโด ‘ม.เกษตรฯ’ ถิ่นเก่าผมเอง อัพเกรดด้วย BTS สายสีเขียว มุ่งสู่กลางเมือง ทำเอาอยากย้อนเวลากลับไปเรียนอีกครั้งเลย


ติดดอยโร้ดทู

"NAYA Residence" คอนโดนิยามใหม่เพื่อวัยอิสระ แห่งแรกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นาฬิกาชีวิตของคนเรานี่ช่างหมุนเวียนไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ นะครับ หากมองย้อนกลับไปดูเองเมื่อไม่กี่ปีก่อน ผมยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวันรุ่นใช้ชีวิตสนุกสนานอยู่เลย ฮ่า ๆๆๆๆๆ

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ


ติดดอยสไตล์

"Mindground" ใลกใบที่สองอยู่ไม่ไกล พร้อมให้เราพักใจในวันที่อ่อนแอ

เพื่อน ๆ เคยรู้สึกท้อแท้ เบื่อหน่ายกับชีวิต หรือเริ่มรู้สึกว่าโลกใบนี้มันใจร้ายกับเรามากเกินไปบ้างมั้ยครับ ผมขอสารภาพเลยว่าผมเป็นคนหนึ่งที่มีอาการแบบนี้แว๊บเข้ามาบ่อย ๆ เลยย

"The Tianzi Hotel" โรงแรมเทพเจ้าองค์ยักษ์ แค่เข้าพักก็รู้สึกอาบแสงแห่งความโชคดี แต่สถาปนิกกำหมัดแล้ว!

แค่เห็นก็รู้สึกได้ว่าถ้าไปพักน่าจะได้อาบแสงแห่งความโชคดีกันแล้วล่ะครับ

Life Rama4-Asoke วิวสุดปัง พร้อมห้องรูปแบบใหม่เพดานสูง 4.4 ม.!!

การที่หลาย Developper เริ่มเปิดขายโครงการใหม่ๆในช่วงนี้ จึงนับว่าเป็นสัญญาณที่ดีนะ ผมรู้สึกเหมือน "ลมหายใจ" ที่ขาดหายไป ได้กลับคืนมาอีกครา

เคล็ดไม่ลับฉบับคนมีงบน้อย แต่อยากสอยคอนโดใกล้รถไฟฟ้า

อยากเป็นเจ้าของคอนโดใกล้รถไฟฟ้าแต่ไม่อยากจ่ายแพงใช่มั้ย? มีทริคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันจ้า

ทำความรู้จัก "วัสดุปูพื้นคอนโด" เรื่องพื้นๆ ที่โคตรสำคัญ เลือกแบบไหน เหมาะกับเราที่สุด

"พื้น" เป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านหรือคอนโด ที่หลายคนอาจจะหลงลืม หรือ อาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจมากนัก ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงๆ แล้ว "พื้น" เป็นองค์ประกอบของห้อง ที่เราสัมผัสบ่อยที่สุดเลยแท้ๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2564

โค้งสุดท้ายของไตรมาส 3 ใครที่ยังไม่ได้ให้ของขวัญตัวเองปีนี้ อสังหายังมีโปรดี ๆ มาให้จับจองกันนะครับ ยิ่งสินเชื่อบ้านเดือนนี้ บอกเลยว่าเป็นข่าวดีของคนอยากมีบ้านเลยทีเดียว


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com