“โอลิมปิก” เกมส์กีฬาที่พ่วงมาด้วยมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่าที่คิด

“โอลิมปิก” เกมส์กีฬาที่พ่วงมาด้วยมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่าที่คิด

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 24 Jul 2021   16:50

P_210721_CT_WEB COVER_result

 

        เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับสำหรับการแข่งขัน “โอลิมปิกเกมส์” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่ถูกเลื่อนมาเป็นระยะเวลากว่าหนึ่งปี จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19

        เอาจริงจนถึงตอนนี้ตัวผมเองยังแอบลุ้นอยู่เลยนะ ว่าเค้าจะสามารถจัดได้อย่างที่ตั้งใจ และแข่งขันกันจนจบอย่างตลอดรอดฝั่งมั้ย 555555

        เพราะนอกจากการวุ่นวายเรื่องควบคุมโรคระบาดในการแข่งขันแล้ว ปัญหาที่ดูจะหนักกว่าก็คือประชาชนบางกลุ่มที่ไม่อยากให้มีการจัดขึ้นเลยเนี่ยสิ

 

P_210721_CT_010_result

 

        เอาจริงก็เข้าใจพวกเค้านะครับ เพราะสถานการณ์ของโควิดภายในกรุงโตเกียวตอนนี้ก็ยังไม่คลี่คลายดี คนกลุ่มนี้เลยอยากให้ควบคุมให้ได้มากกว่านี้ก่อน หรือยกเลิกไปเลย

        แต่มันไม่ใช่แค่นั้นสิครับ สำหรับการจัดแข่งขันงานกีฬาแต่ละครั้งนั้น ยิ่งเป็นขนาดใหญ่อย่างโอลิมปิกแล้วด้วย ประเทศเจ้าภาพจะต้องมีการลงทุนอย่างมหาศาล

        โดยค่าใช้จ่ายที่ว่า ก็เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการประเมินเมืองก่อนที่จะยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 50 ถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

 

P_210721_CT_011_result

 

        และเมื่อได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงานแล้ว เมืองหรือประเทศนั้นๆ ก็จะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน รวมไปถึงโครงการต่างๆ เพื่อให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวและนักกีฬาที่จะเดินทางมาได้ 

        ตั้งแต่ระบบถนน รถไฟ สนามบิน ไปจนถึง การสร้างสนามกีฬาที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานของโอลิมปิก และโรงแรมที่มีเพียงพอตามที่คณะกรรมการโอลิมปิกกำหนดไว้

        ซึ่งเมื่อเกิดการลงทุนก็ย่อมเกิดการแสวงผลกำไรเป็นธรรมดา แม้จากข้อมูลการจัดงานหลายครั้งที่ผ่านมา ผลประโยชน์ที่ได้รับนั้นกลับช่างน้อยนิดก็ตาม 

        ยกตัวอย่างเช่น ในงานโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งก่อให้เกิดรายได้เพียงแค่ 3,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายในการจัดงานกว่า 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

P_210721_CT_012_result

 

        ทีนี้หลายคงคงจะเริ่มสงสัยแล้วใช่มั้ยครับ ลงทุนก็เยอะ ผลตอบแทนที่ได้ก็ดูเหมือนจะไม่คุ้ม แล้วทำไมเค้ายังอยากเป็นเจ้าภาพ และเดินหน้าจัดการแข่งขันกันต่อไปล่ะ?

        อย่างแรกก็คงเรื่องผลประโยชน์ของคนบางกลุ่มที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการจัดงาน ยกตัวอย่างเช่นธุรกิจก่อสร้าง หรือธุรกิจในกลุ่มภาคบริการ การท่องเที่ยวเป็นต้น

        อย่างที่สองก็คือการแสดงแสนยานุภาพของประเทศหรือสัญลักษณ์บางอย่างออกมา เพราะนอกจากจะได้พัฒนาเมืองไว้รองรับการแข่งขันแล้ว ท้ายที่สุดประชาชนก็จะได้เมืองที่ดีขึ้นด้วย 

        อย่างสุดท้ายก็คือผลตอบแทนทางเศรษฐกิจที่จะตามมา ซึ่งแม้อาจจะไม่ได้เห็นตัวเลขอย่างชัดเจนภายในปีที่มีการแข่งขัน แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่ามีนัยยะสำคัญต่อกันครับ

 

P_210721_CT_013_result

 

        ยกตัวอย่างในภาคอสังหาริทรัพย์ของพวกเราละกัน บรรดานักลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ในกรุงโตเกียวบางกลุ่มเค้าก็ยกมือสนับสนุนให้โอลิมปิกเดินหน้าจัดต่อไปนะ

        เพราะการแข่งขันดังกล่าวเปรียบเสมือนการเปิดหน้าต่างที่แสดงให้เห็นภาพบ้านและที่ดินทั่วกรุงโตเกียว ซึ่งจะช่วยให้เกิดความสนใจเข้ามาลงทุน 

        และทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ของญี่ปุ่นขยายตัวเติบโตได้ดี และช่วยให้การฟื้นตัวของญี่ปุ่นหลังยุคโควิด-19 ระบาด เป็นไปในทิศทางบวก เหมือนเป็นการเปิดบ้านล่อแขกในอนาคตนั่นแหละ

 

P_210721_CT_001_result

 

        เพราะแม้ว่าผู้ชมต่างชาติจะไม่ได้เดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันในญี่ปุ่น แต่การที่มีโอกาสถ่ายทอดสดไปยังผู้ชมทั่วโลกจะเป็นโอกาสให้ภาพบ้านเรือนของกรุงโตเกียวได้รับการมองเห็น และเกิดความต้องการเข้ามาลงทุน

        โดยเค้ายังมีข้อมูลมาสนับสนุนอีกด้วยว่า สถิติในประวัติศาสตร์หลายปีที่ผ่านมา พบว่า ประเทศที่เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกจะมีดัชนี REIT ปรับเพิ่มขึ้นเป็นเวลา 2 ปี เริ่มต้นจากปีที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน 

        ดังนั้นญี่ปุ่นก็มีแนวโน้มและความเป็นไปได้ที่ดัชนี REIT จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน เพราะเป็นผลพวงจาก Show Window Effect หรือผลจากหน้าต่างโชว์สินค้า ที่นักลงทุนทั่วโลกจะได้เห็นเมืองที่มีการฟื้นฟูขึ้นมาใหม่อย่างสวยงาม

 

P_210721_CT_005_result

 

        ก็ได้แต่หวังว่าการแข่งขันโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นในครั้งนี้จะสนุกและผ่านพ้นไปด้วยดีเนอะ เพราะถ้าจะเลื่อนต่อก็จะมีต้นทุนของการเลื่อนจัดงานก็สูงตามมาอีก 

        ส่วนตัวแล้วผมว่าถ้าญี่ปุ่นสามารถจัดงานออกมาได้ตามที่วางแผนไว้ ก็อาจจะเกิดผลที่ดีกว่าที่คิดนะ เพราะสามารถสร้างภาพจำที่ดีในการเป็นเจ้าภาพแบบมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้

        รวมทั้งสร้างความหวังให้กับทุกคนว่าวิกฤติครั้งนี้กำลังใกล้จะจบลง และเราจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันได้อย่างเช่นเคย

        ยังไงซะพวกเราที่อยู่ทางนี้ก็ช่วยกันเป็นกำลังใจให้เจ้าภาพและประชาชนชาวญี่ปุ่นกันนะครับ รวมถึงทัพนักกีฬาที่ออกไปเสี่ยงเพื่อสร้างความบันเทิงให้พวกเราทั่วโลกด้วย ไวต์โฮล พรุ่งนี้ที่สดใสรอเราอยู่~~~

 

P_210721_CT_004_result

P_210721_CT_003_result

P_210721_CT_008_result

P_210721_CT_007_result

P_210721_CT_006_result

P_210721_CT_009_result


reference : https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-06-04/olympics-could-be-show-window-for-tokyo-s-booming-real-estate

Tag : Olympic Tokyo 2020 | อสังหาริมทรัพย์ | เศรษฐกิจ



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com