"ทาวน์เฮ้าส์ VSทาวน์โฮม" เหมือนหรือต่างแล้วมีโครงการไหนบ้างที่น่าสนใจในช่วงนี้?

"ทาวน์เฮ้าส์ VSทาวน์โฮม" เหมือนหรือต่างแล้วมีโครงการไหนบ้างที่น่าสนใจในช่วงนี้?

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 26 Jul 2021   17:03

F_20210723_cover

        คำว่า House และ Home ในภาษาอังกฤษ คำทั้งสองต่างก็มีความหมายเดียวกัน นั่นก็คือหมายถึงคำว่า "บ้าน" ครับ

        คำว่าบ้านในความหมายของคนไทย ส่วนใหญ่มักจะนึกถึงอสังหาฯ แบบแนวราบแม้คอนโดจะเป็นบ้านเหมือนกัน แต่คนส่วนใหญ่ก็มักจะทับศัพท์ไปเลยว่าคอนโด ส่วนที่อยู่อาศัยที่เป็นแนวราบเรามักจะเหมารวมทุกๆ สิ่งว่า "บ้าน" ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม และ ทาวน์เฮ้าส์ 

        เอ๊ะ!! เห็นอะไรไหมครับ ว่าในอสังหาแนวราบนั้น มีทั้งทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม ทั้งๆ ที่ House และ Home มีความหมายเดียวกัน นั่นก็คือ "บ้าน" เคยสงสัยมั้ยครับ ว่าทำไมต้องเรียกต่างกัน แล้วทั้งสองนั้นสรุปว่ามันเหมือน หรือว่าต่างกันล่ะ

        เชื่อว่าไม่ใช่แค่ผมคนเดียวที่สงสัยอย่างแน่นอน วันนี้ผมเลยไปหาคำตอบมาครับ ว่าสรุปแล้ว ทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม มันต่างกันมั้ย? ก่อนอื่นเรามาดูที่ลักษณะของแต่ละประเภทกันก่อนฮะ

        ลักษณะของทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse)

F_20210723_014

        ทาวน์เฮ้าส์ เป็นคำที่เราใช้เรียกที่อยู่อาศัยที่มักจะมีลักษณะเป็นตึกแถวครับ ส่วนใหญ่เนี้ยก็มักจะเป็นทั้งอาคารที่ใช้ทำธุรกิจ โดยจะเป็นตึกแถมตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป มีการใช้ผนังร่วมกัน ส่วนใหญ่มักจะมีความสูงอยู่ที่ 2 ชั้น และมีพื้นที่ใช้สอยไม่เยอะมากนัก 

        ทาวน์เฮ้าส์เหมาะกับครอบครัวเดี่ยว มักจะมาพร้อมกับจำนวนห้องนอน 2-3 ห้อง ห้องน้ำ 1-2 ห้อง มีครัวและโถง ส่วนที่จอดรถมักจะเป็นพื้นที่ว่างๆ โล่งๆ บริเวณด้านหน้า หลายโครงการมักจะมีที่ว่างให้บริเวณด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วให้ด้วย ข้อเสียคือส่วนใหญ่โครงการที่เป็นทาวน์เฮ้าส์ มักจะไม่ค่อยมีส่วนกลางมาให้และที่สำคัญบ้านทุกหลังมักจะหน้าตาเหมือนกันหมดด้วย

 

        ลักษณะของทาวน์โฮม (Townhome)

F_20210723_015

        ลักษณะของทาวน์โฮม จะคล้ายๆ ทาวน์เฮ้าส์ เลยครับ คือเป็นบ้านที่อยู่ติดกันเป็นแถวตั้งแต่ 2 คูหา ขึ้นไป มีการใช้ผนังร่วมกัน แต่ความต่างก็คือ ตัวทาวน์โฮม อาจจะมีความสูงมากกว่า 3 ชั้น ในระยะหลังมานี้ เรามักจะได้ยินคำว่า ทาวน์โฮม บ่อยกว่าคำว่า ทาวน์เฮ้าส์ ครับเนื่องจากสมัยนี้บริษัทขนาดเล็กส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อทาวน์โฮมเพื่อมาใช้เป็น โฮมออฟฟิศ (Home Office) ด้วย

        ซึ่งจริงๆ แล้วทาวน์โฮม ก็คือ ทาวน์เฮ้าส์ เวอร์ชันที่มีการอัปเดตแล้วนั่นเอง อีกหนึ่งลักษณะพิเศษของทาวน์โฮมก็คือ ส่วนใหญ่มักจะมีการตกแต่ง และออกแบบให้ดูกว้างขวาง มีความเป็นบ้านมากขึ้นบางโครงการสามารถสร้างให้ออกมาหรูหรามากยิ่งขึ้น อ้อ ลืมบอกไปว่าโครงการทาวน์โฮมช่วงหลังๆ มานี้เค้ามีส่วนกลางด้วยนะ หรือจะให้เข้าใจง่ายๆ นั่นก็คือ ทาวน์โฮม = ทาวน์เฮ้าส์ เวอร์ชันที่มีการอัปเดตแล้วนั่นเองครับ 

        สรุปแล้ว "ทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม" แตกต่างหรือเหมือนกัน?

        นิยามของทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม มีความเหมือนกันค่อนข้างมาก แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นโดย ทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม มีลักษณะเป็นบ้านที่อยู่ติดกัน 2 คูหาขึ้นไป แตกต่างกันที่ความสูง ส่วนใหญ่ ทาวน์เฮาส์ มักจะสูงอยู่ที่ 2 ชั้น แต่ทาวน์โฮมหลายโครงการอาจจะมีความสูงมากกว่า 3 ชั้นขึ้นไป ส่งผลให้ทาวน์เฮ้าส์มีพื้นที่ใช้สอยน้อยกว่าทาวน์โอม 

        อีกทาวน์โฮมมักจะมีลักษณะที่ดูหรูและดูเป็นบ้านมากกว่า สามารถนำมาใช้เป็นโฮมออฟฟิศได้ และช่วงหลังทุกโครงการมักจะมีส่วนกลางมาให้ด้วย

        อย่างที่ผมบอกครับว่าระยะหลังหลายๆ เจ้ามักจะใช้คำว่า ทาวน์โฮม มากกว่า ดังนั้นเรามาดูโครงการ Townhome ที่น่าสนใจในช่วงนี้กันดีกว่าครับ

        บ้านภูริปุริ คอร์ทยาร์ด-พัฒนาการ

 

F_20210723_005

        โครงการนี้เป็นโครงการทาวน์โฮม Asset Wise ครับ เป็นโครงการทาวน์โฮมที่หรูมาก มีลักษณะของตัวบ้านเป็น 3 ชั้นครึ่ง หน้ากว้าง 5.35 เมตร สามารถจอดรถได้ถึง 4 คัน (ซ้อน 2+2) พอๆ กับบ้านเดี่ยวและบ้านแฝดเลยฮะ มีห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 4 ห้อง มีแบบบ้านให้เลือกมากถึง 3 size คือ

        Size M ขนาด 32.0 - 48.4 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 241 ตารางเมตร, Size L ขนาด 35.3 - 53.2 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 276 ตารางเมตร และ Size XL ขนาด 41.2 - 67.2 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 298 ตารางเมตร ความเก๋ของโครงการนี้คือ Private Courtyard คือมีสวนส่วนตัวให้ตรงกลางบ้าน ซึ่งหลังคาจะเปิดแบบ Outdoor ได้ด้วยนะ หรือจะปรับเป็น Semi-Outdoor ก็ได้เหมือนกัน 

        ด้านส่วนกลางโครงการนี้มีครบเลยฮะ อาทิ คลับเฮาส์ มีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส (ยิม) ตัวโครงการค่อนข้างหรูหราครับ มีเพียง 37 ยูนิตเท่านั้น ในส่วนของราคาโครงการนี้ ค่อนข้างสูงฉีกกฎทาวน์โฮมเลยฮะ โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 14.2 ล้านบาท แต่เดี๋ยว อย่าเพิ่งบ่นว่าแพงครับ เพราะราคาและตัวบ้านรวมถึงการออกแบบ บอกเลยว่าสมราคามากจริงๆ ฮะ

F_20210723_009

F_20210723_007

F_20210723_006

 

        Pleno Rama 9 Krungthep Kreetha2 (พลีโน่ พระราม9 – กรุงเทพกรีฑา2)

 

F_20210723_001

        ตอกย้ำความเป็นผู้นำแนวราบที่กำลังมาแรงในตอนนี้ของพี่แอพ หรือ เอพี ด้วยแบรนด์พลีโน่ กันครับ แบรนด์นี้เป็นแบรนด์แนวราบประเภททาวน์โฮม ที่ขึ้นชื่อของพี่แกเลยนะ ซึ่งพลีโน่ เป็นแบรนด์ที่ผลิดอกออกผล ไปเยอะมาก หลากหลายทำเลแล้วฮะ 

        ซึ่งวันนี้ผมขอยก พลีโน่ พระราม9-กรุงเทพกรีฑา2 ทาวน์โฮม 2 ชั้น  3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ อีกหนึ่งโครงการแนวราบที่มียุทธศาสตร์ทำเลที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะปกติแล้วแนวราบมักจะไปสร้างในเขตชานเมืองเป็นส่วนใหญ่ ส่วนกรุงเทพชั้นในนั้นคอนโดก็ยึดกันไปตามระเบียบ

        แต่ตัว พลีโน่ พระราม9-กรุงเทพกรีฑา2 เป็นทาวน์โฮมที่ได้ทำเลไม่ไกลจากตัวเมืองมากนักเพราะสามารถเดอนทางได้ทั้ง ย่านพระราม 9 รามคำแหง ศรีนครินทร์ สามารถใช้ถนนพระราม9 ทางคู่ขนานกาญจนาภิเษก ถนนร่มเกล้า ได้ด้วย ใช้เวลาขับรถไม่กี่นาทีก็สามารถเดินทางเข้าออกนอกเมืองได้อย่างสบาย

        อีกหนึ่งข้อดีคือตัวโครงการนั้นอยู่ไม่ไกลจาก Airport Link ลาดกระบัง มากนัก สามารถเลือกใช้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเดินทางได้ เรียกได้ว่าเป็นทำเลที่น่าจับตามองจริงๆ ที่สำคัญ พลีโน่ พระราม9-กรุงเทพกรีฑา2 ยังมีเพื่อนบ้านแนวราบโครงการอื่นๆ ที่มีนามสกุล พระราม9-กรุงเทพกรีฑา2 ใกล้ๆ กันด้วย ไม่ต้องกลัวเหงาแน่นอน ทั้งหมดทั้งมวลนี้ในราคาเริ่มต้นเบาๆ ที่ 3.29 ลบ. (คอนโดบางโครงการยังแพงซะกว่า!!)

F_20210723_004

F_20210723_003

F_20210723_002

 

        Siri Place Bangna-Thepharak (สิริ เพลส บางนา-เทพารักษ์)

F_20210723_012

        ปิดท้ายไปด้วยโครงการแนวราบอย่าง สิริ เพลส บางนา - เทพารักษ์ จากพี่สิบหมื่นนั่นเอง เรียกได้ว่าหลังๆ มานี้พี่สิบหมื่นแกบุกต่อไม่รอแล้วนะ ทั้งคอนโดและแนวราบ ยิ่งแนวราบนี่บอกตรงๆ ว่าเค้าทำบ้านหลากหลายเซ็กเมนต์มากขึ้น แถมสวยแทบทุกโครงการเลย

        ส่วนทาวน์โฮมของพี่วิบหมื่นนี่ก็ต้องเป็นแบรนด์ "สิริเพลส" ครับ ซึ่งตัวที่ผมยกมาวันนี้คือ "สิริ เพลส บางนา-เทพารักษ์" ตัวนี้พี่สิบหมื่นออกแบบมาสวยมาก สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น เพราะเค้าออกแบบมาในสไตล์นิวยอร์ก ซึ่งเป็นธีมหลักของโครงการ ตัวบ้านหน้าตาจะคล้ายๆ นิวยอร์ก สมชื่อมีความเป็นตึกทั้งสีทั้งรูปแบบมาในสไตล์นั้น 

        ตัวบ้านในโครงการจะมี 2 แบบคือ แบบ Loft 99 มี 2 ชั้น ที่ดินมาตรฐาน 16.25 ตร.วา พื้นที่ใช้สอย 99 ตร.ม. 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องอเนกประสงค์ และ 1 ที่จอดรถ และ แบบ Loft 118 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 118 ตร.ม. 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องอเนกประสงค์และ 2 ที่จอดรถ ตัวโครงการมีส่วนกลางให้ทั้ง Clubhouse สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย และ สวนหย่อมในโครงการ จำนวนยูนิตของโครงการนี้อยู่ที่ 187 ยูนิต โดยมาในราคาเริ่มต้นที่ เริ่ม 2.39 ล้านบาทเท่านั้นครับ ใครมีคริปโทก็ใช้ได้นะ อิอิ

F_20210723_010

F_20210723_011

        เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการไขข้อกระจ่างระหว่าง "ทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม" ส่วนใครที่กำลังมองหาบ้านในราคาที่ไม่รุนแรงต่อใจมากนัก ผมว่า ทาวน์โฮม น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังมาแรงสุดๆ

        ยิ่งใครที่เป็นครอบครัวขนาดเล็ก ผมว่าทาวน์โฮมนี่แหละเหมาะ เพราะนอกจากพื้นที่ใช้สอยจะเยอะกว่าคอนโดฯ แล้ว ความเป็นส่วนตัวก็ค่อนข้างดีกว่า นอกจากนี้ยังมี Space ที่ให้ความเป็นส่วนตัวสูงกว่าอีกด้วย

        อันนี้ขอมาซุบซิบให้ฟังนิดนึงว่า หลายๆ เจ้าเค้าเริ่มหันมาพัฒนาโครงการประเภททาวน์โฮมเยอะมากเลยฮะ หวังว่าถ้าสถานการณ์ของโควิด-19 ดีขึ้น ผมคงได้เอาทาวน์โฮมมาเล่าให้ทุกคนอ่านกันรัวๆ อย่างแน่นอน งานนี้รอเกาะขอบจอกันได้เลย อิอิ

 

Tag : ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม | อสังหาแนวราบ |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com