"ทาวน์เฮ้าส์ VSทาวน์โฮม" เหมือนหรือต่างแล้วมีโครงการไหนบ้างที่น่าสนใจในช่วงนี้?

"ทาวน์เฮ้าส์ VSทาวน์โฮม" เหมือนหรือต่างแล้วมีโครงการไหนบ้างที่น่าสนใจในช่วงนี้?

Home   /   มีบ้าน มีเรือน

โซน : 26 Jul 2021   17:03

F_20210723_cover

        คำว่า House และ Home ในภาษาอังกฤษ คำทั้งสองต่างก็มีความหมายเดียวกัน นั่นก็คือหมายถึงคำว่า "บ้าน" ครับ

        คำว่าบ้านในความหมายของคนไทย ส่วนใหญ่มักจะนึกถึงอสังหาฯ แบบแนวราบแม้คอนโดจะเป็นบ้านเหมือนกัน แต่คนส่วนใหญ่ก็มักจะทับศัพท์ไปเลยว่าคอนโด ส่วนที่อยู่อาศัยที่เป็นแนวราบเรามักจะเหมารวมทุกๆ สิ่งว่า "บ้าน" ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม และ ทาวน์เฮ้าส์ 

        เอ๊ะ!! เห็นอะไรไหมครับ ว่าในอสังหาแนวราบนั้น มีทั้งทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม ทั้งๆ ที่ House และ Home มีความหมายเดียวกัน นั่นก็คือ "บ้าน" เคยสงสัยมั้ยครับ ว่าทำไมต้องเรียกต่างกัน แล้วทั้งสองนั้นสรุปว่ามันเหมือน หรือว่าต่างกันล่ะ

        เชื่อว่าไม่ใช่แค่ผมคนเดียวที่สงสัยอย่างแน่นอน วันนี้ผมเลยไปหาคำตอบมาครับ ว่าสรุปแล้ว ทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม มันต่างกันมั้ย? ก่อนอื่นเรามาดูที่ลักษณะของแต่ละประเภทกันก่อนฮะ

        ลักษณะของทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse)

F_20210723_014

        ทาวน์เฮ้าส์ เป็นคำที่เราใช้เรียกที่อยู่อาศัยที่มักจะมีลักษณะเป็นตึกแถวครับ ส่วนใหญ่เนี้ยก็มักจะเป็นทั้งอาคารที่ใช้ทำธุรกิจ โดยจะเป็นตึกแถมตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป มีการใช้ผนังร่วมกัน ส่วนใหญ่มักจะมีความสูงอยู่ที่ 2 ชั้น และมีพื้นที่ใช้สอยไม่เยอะมากนัก 

        ทาวน์เฮ้าส์เหมาะกับครอบครัวเดี่ยว มักจะมาพร้อมกับจำนวนห้องนอน 2-3 ห้อง ห้องน้ำ 1-2 ห้อง มีครัวและโถง ส่วนที่จอดรถมักจะเป็นพื้นที่ว่างๆ โล่งๆ บริเวณด้านหน้า หลายโครงการมักจะมีที่ว่างให้บริเวณด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วให้ด้วย ข้อเสียคือส่วนใหญ่โครงการที่เป็นทาวน์เฮ้าส์ มักจะไม่ค่อยมีส่วนกลางมาให้และที่สำคัญบ้านทุกหลังมักจะหน้าตาเหมือนกันหมดด้วย

 

        ลักษณะของทาวน์โฮม (Townhome)

F_20210723_015

        ลักษณะของทาวน์โฮม จะคล้ายๆ ทาวน์เฮ้าส์ เลยครับ คือเป็นบ้านที่อยู่ติดกันเป็นแถวตั้งแต่ 2 คูหา ขึ้นไป มีการใช้ผนังร่วมกัน แต่ความต่างก็คือ ตัวทาวน์โฮม อาจจะมีความสูงมากกว่า 3 ชั้น ในระยะหลังมานี้ เรามักจะได้ยินคำว่า ทาวน์โฮม บ่อยกว่าคำว่า ทาวน์เฮ้าส์ ครับเนื่องจากสมัยนี้บริษัทขนาดเล็กส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อทาวน์โฮมเพื่อมาใช้เป็น โฮมออฟฟิศ (Home Office) ด้วย

        ซึ่งจริงๆ แล้วทาวน์โฮม ก็คือ ทาวน์เฮ้าส์ เวอร์ชันที่มีการอัปเดตแล้วนั่นเอง อีกหนึ่งลักษณะพิเศษของทาวน์โฮมก็คือ ส่วนใหญ่มักจะมีการตกแต่ง และออกแบบให้ดูกว้างขวาง มีความเป็นบ้านมากขึ้นบางโครงการสามารถสร้างให้ออกมาหรูหรามากยิ่งขึ้น อ้อ ลืมบอกไปว่าโครงการทาวน์โฮมช่วงหลังๆ มานี้เค้ามีส่วนกลางด้วยนะ หรือจะให้เข้าใจง่ายๆ นั่นก็คือ ทาวน์โฮม = ทาวน์เฮ้าส์ เวอร์ชันที่มีการอัปเดตแล้วนั่นเองครับ 

        สรุปแล้ว "ทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม" แตกต่างหรือเหมือนกัน?

        นิยามของทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม มีความเหมือนกันค่อนข้างมาก แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นโดย ทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม มีลักษณะเป็นบ้านที่อยู่ติดกัน 2 คูหาขึ้นไป แตกต่างกันที่ความสูง ส่วนใหญ่ ทาวน์เฮาส์ มักจะสูงอยู่ที่ 2 ชั้น แต่ทาวน์โฮมหลายโครงการอาจจะมีความสูงมากกว่า 3 ชั้นขึ้นไป ส่งผลให้ทาวน์เฮ้าส์มีพื้นที่ใช้สอยน้อยกว่าทาวน์โอม 

        อีกทาวน์โฮมมักจะมีลักษณะที่ดูหรูและดูเป็นบ้านมากกว่า สามารถนำมาใช้เป็นโฮมออฟฟิศได้ และช่วงหลังทุกโครงการมักจะมีส่วนกลางมาให้ด้วย

        อย่างที่ผมบอกครับว่าระยะหลังหลายๆ เจ้ามักจะใช้คำว่า ทาวน์โฮม มากกว่า ดังนั้นเรามาดูโครงการ Townhome ที่น่าสนใจในช่วงนี้กันดีกว่าครับ

        บ้านภูริปุริ คอร์ทยาร์ด-พัฒนาการ

 

F_20210723_005

        โครงการนี้เป็นโครงการทาวน์โฮม Asset Wise ครับ เป็นโครงการทาวน์โฮมที่หรูมาก มีลักษณะของตัวบ้านเป็น 3 ชั้นครึ่ง หน้ากว้าง 5.35 เมตร สามารถจอดรถได้ถึง 4 คัน (ซ้อน 2+2) พอๆ กับบ้านเดี่ยวและบ้านแฝดเลยฮะ มีห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 4 ห้อง มีแบบบ้านให้เลือกมากถึง 3 size คือ

        Size M ขนาด 32.0 - 48.4 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 241 ตารางเมตร, Size L ขนาด 35.3 - 53.2 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 276 ตารางเมตร และ Size XL ขนาด 41.2 - 67.2 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 298 ตารางเมตร ความเก๋ของโครงการนี้คือ Private Courtyard คือมีสวนส่วนตัวให้ตรงกลางบ้าน ซึ่งหลังคาจะเปิดแบบ Outdoor ได้ด้วยนะ หรือจะปรับเป็น Semi-Outdoor ก็ได้เหมือนกัน 

        ด้านส่วนกลางโครงการนี้มีครบเลยฮะ อาทิ คลับเฮาส์ มีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส (ยิม) ตัวโครงการค่อนข้างหรูหราครับ มีเพียง 37 ยูนิตเท่านั้น ในส่วนของราคาโครงการนี้ ค่อนข้างสูงฉีกกฎทาวน์โฮมเลยฮะ โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 14.2 ล้านบาท แต่เดี๋ยว อย่าเพิ่งบ่นว่าแพงครับ เพราะราคาและตัวบ้านรวมถึงการออกแบบ บอกเลยว่าสมราคามากจริงๆ ฮะ

F_20210723_009

F_20210723_007

F_20210723_006

 

        Pleno Rama 9 Krungthep Kreetha2 (พลีโน่ พระราม9 – กรุงเทพกรีฑา2)

 

F_20210723_001

        ตอกย้ำความเป็นผู้นำแนวราบที่กำลังมาแรงในตอนนี้ของพี่แอพ หรือ เอพี ด้วยแบรนด์พลีโน่ กันครับ แบรนด์นี้เป็นแบรนด์แนวราบประเภททาวน์โฮม ที่ขึ้นชื่อของพี่แกเลยนะ ซึ่งพลีโน่ เป็นแบรนด์ที่ผลิดอกออกผล ไปเยอะมาก หลากหลายทำเลแล้วฮะ 

        ซึ่งวันนี้ผมขอยก พลีโน่ พระราม9-กรุงเทพกรีฑา2 ทาวน์โฮม 2 ชั้น  3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ อีกหนึ่งโครงการแนวราบที่มียุทธศาสตร์ทำเลที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะปกติแล้วแนวราบมักจะไปสร้างในเขตชานเมืองเป็นส่วนใหญ่ ส่วนกรุงเทพชั้นในนั้นคอนโดก็ยึดกันไปตามระเบียบ

        แต่ตัว พลีโน่ พระราม9-กรุงเทพกรีฑา2 เป็นทาวน์โฮมที่ได้ทำเลไม่ไกลจากตัวเมืองมากนักเพราะสามารถเดอนทางได้ทั้ง ย่านพระราม 9 รามคำแหง ศรีนครินทร์ สามารถใช้ถนนพระราม9 ทางคู่ขนานกาญจนาภิเษก ถนนร่มเกล้า ได้ด้วย ใช้เวลาขับรถไม่กี่นาทีก็สามารถเดินทางเข้าออกนอกเมืองได้อย่างสบาย

        อีกหนึ่งข้อดีคือตัวโครงการนั้นอยู่ไม่ไกลจาก Airport Link ลาดกระบัง มากนัก สามารถเลือกใช้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเดินทางได้ เรียกได้ว่าเป็นทำเลที่น่าจับตามองจริงๆ ที่สำคัญ พลีโน่ พระราม9-กรุงเทพกรีฑา2 ยังมีเพื่อนบ้านแนวราบโครงการอื่นๆ ที่มีนามสกุล พระราม9-กรุงเทพกรีฑา2 ใกล้ๆ กันด้วย ไม่ต้องกลัวเหงาแน่นอน ทั้งหมดทั้งมวลนี้ในราคาเริ่มต้นเบาๆ ที่ 3.29 ลบ. (คอนโดบางโครงการยังแพงซะกว่า!!)

F_20210723_004

F_20210723_003

F_20210723_002

 

        Siri Place Bangna-Thepharak (สิริ เพลส บางนา-เทพารักษ์)

F_20210723_012

        ปิดท้ายไปด้วยโครงการแนวราบอย่าง สิริ เพลส บางนา - เทพารักษ์ จากพี่สิบหมื่นนั่นเอง เรียกได้ว่าหลังๆ มานี้พี่สิบหมื่นแกบุกต่อไม่รอแล้วนะ ทั้งคอนโดและแนวราบ ยิ่งแนวราบนี่บอกตรงๆ ว่าเค้าทำบ้านหลากหลายเซ็กเมนต์มากขึ้น แถมสวยแทบทุกโครงการเลย

        ส่วนทาวน์โฮมของพี่วิบหมื่นนี่ก็ต้องเป็นแบรนด์ "สิริเพลส" ครับ ซึ่งตัวที่ผมยกมาวันนี้คือ "สิริ เพลส บางนา-เทพารักษ์" ตัวนี้พี่สิบหมื่นออกแบบมาสวยมาก สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น เพราะเค้าออกแบบมาในสไตล์นิวยอร์ก ซึ่งเป็นธีมหลักของโครงการ ตัวบ้านหน้าตาจะคล้ายๆ นิวยอร์ก สมชื่อมีความเป็นตึกทั้งสีทั้งรูปแบบมาในสไตล์นั้น 

        ตัวบ้านในโครงการจะมี 2 แบบคือ แบบ Loft 99 มี 2 ชั้น ที่ดินมาตรฐาน 16.25 ตร.วา พื้นที่ใช้สอย 99 ตร.ม. 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องอเนกประสงค์ และ 1 ที่จอดรถ และ แบบ Loft 118 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 118 ตร.ม. 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องอเนกประสงค์และ 2 ที่จอดรถ ตัวโครงการมีส่วนกลางให้ทั้ง Clubhouse สระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย และ สวนหย่อมในโครงการ จำนวนยูนิตของโครงการนี้อยู่ที่ 187 ยูนิต โดยมาในราคาเริ่มต้นที่ เริ่ม 2.39 ล้านบาทเท่านั้นครับ ใครมีคริปโทก็ใช้ได้นะ อิอิ

F_20210723_010

F_20210723_011

        เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับการไขข้อกระจ่างระหว่าง "ทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม" ส่วนใครที่กำลังมองหาบ้านในราคาที่ไม่รุนแรงต่อใจมากนัก ผมว่า ทาวน์โฮม น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังมาแรงสุดๆ

        ยิ่งใครที่เป็นครอบครัวขนาดเล็ก ผมว่าทาวน์โฮมนี่แหละเหมาะ เพราะนอกจากพื้นที่ใช้สอยจะเยอะกว่าคอนโดฯ แล้ว ความเป็นส่วนตัวก็ค่อนข้างดีกว่า นอกจากนี้ยังมี Space ที่ให้ความเป็นส่วนตัวสูงกว่าอีกด้วย

        อันนี้ขอมาซุบซิบให้ฟังนิดนึงว่า หลายๆ เจ้าเค้าเริ่มหันมาพัฒนาโครงการประเภททาวน์โฮมเยอะมากเลยฮะ หวังว่าถ้าสถานการณ์ของโควิด-19 ดีขึ้น ผมคงได้เอาทาวน์โฮมมาเล่าให้ทุกคนอ่านกันรัวๆ อย่างแน่นอน งานนี้รอเกาะขอบจอกันได้เลย อิอิ

 

Tag : ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม | อสังหาแนวราบ |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) คอนโดใหม่ติดถนนนางลิ้นจี่ เอาใจคนรักสัตว์จากแสนสิริ

ตัวจริง Comeback แล้วจ้าาา พี่สิบหมื่น หรือ แสนสิริ ส่งคอนโดใหม่ บุกย่านสวนพลู กับโครงการ HAUS Nang Linchee (เฮ้าส์ นางลิ้นจี่) ตอนนี้ล้อมไวนิลเรียบร้อยแล้วด้วย

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*


ติดดอยสไตล์

เปิดตัว "505 State Street" ตึกระฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนแห่งแรกใน New York

เทรนด์อาคารอนุรักษ์พลังงานยังคงมีมาให้เห็นกันเรื่อยๆ และล้ำหน้ามากขึ้นทุกวันๆ และหนึ่งในโปรเจ็คที่น่าตื่นตาตื่นใจและควรค่าให้หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้คือ "505 State Street" ครับ

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com