"Blue Lagoon" ทะเลสาบฝีมือมนุษย์สุดฮิตของไอซ์แลนด์ที่สร้างจากโรงไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพ

"Blue Lagoon" ทะเลสาบฝีมือมนุษย์สุดฮิตของไอซ์แลนด์ที่สร้างจากโรงไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพ

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 14 Aug 2021   17:18

BB_20210730_004

        คนที่เคยหรือไม่เคยไปไอซ์แลนด์ ผมว่าต้องเคยได้ยินชื่อสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของประเทศนี้อย่าง "Blue Lagoon" กันมาบ้างล่ะ

        ยิ่งพอพูดถึงไอซ์แลนด์แล้วนี่ คนส่วนใหญ่ก็มีเป้าหมายที่จะไปเยือนสถานที่น่าสนใจทางธรรมชาติ เพราะบ้านเค้านั้นต้องยอมรับจริงๆ ว่าสวยมาก ทั้งถ้ำน้ำแข็ง ธารน้ำแข็ง ทุ่งลาวา หรือน้ำพุร้อนไกเซอร์อันโด่งดัง

        แต่หนึ่งในที่ที่คนไม่พลาดไปคือทะเลสาบสีน้ำเงินอย่าง "Blue Lagoon" แห่งนี้แหละครับ

        ผมลองไปหาข้อมูลดูแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจมากที่ "Blue Lagoon" มีจำนวนนักท่องเที่ยวไปเยือนมากกว่า 1 ล้านคนต่อปี (ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีประชากรเพียง 332,000 คน แต่ต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่า 1.8 ล้านคนต่อปีเลยนะ!)

        แต่หลายๆ คนไม่รู้ครับ ว่าความจริงแล้ว "Blue Lagoon" ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ทะเลสาบน้ำร้อนแห่งนี้เป็นฝีมือการสร้างของมนุษย์ต่างหาก!

BB_20210730_005

        น่าสนใจกว่านั้นคือน้ำเหล่านี้เป็นน้ำที่ถูกสูบขึ้นมาใช้ที่โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ Svartsengi แล้วก็ถูกปล่อยให้มันไหลลงไปในแอ่งลาวา ต่อมาก็กลายเป็นทะเลสาบสีฟ้านวลตาส่งไอความร้อนขึ้นมาอย่างที่เห็น!

        สำหรับคนที่เพิ่งรู้อาจจะตกใจ ว่าแบบนี้มันได้เร้อออ!!! แต่เราต้องเข้าใจแบ็คกราวนด์ของไอซ์แลนด์ก่อนว่า ประเทศนี้เป็นประเทศที่ใช้พลังงานหมุนเวียนเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ครับ

        ดังนั้นการสร้าง "Blue Lagoon" ขึ้นมาเพื่อให้เป็นทะเลสาบสำหรับรองรับน้ำที่เหลือจากกระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพนั้นจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้แน่นอน

        แต่แน่ล่ะ มันไม่ได้โผล่มาให้เราใช้งานกันง่ายๆ เพราะการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานความร้อนใต้พิภพนั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในพลังงานหมุนเวียนที่มีขั้นตอนการสร้างยุ่งยากที่สุดเลย

BB_20210730_006

BB_20210730_007

        ยิ่งไปกว่านั้นในระหว่างกระบวนการการผลิตเองก็สามารถปล่อยมลพิษออกมาได้ด้วย ถ้าหากว่าโรงไฟฟ้าไม่ได้ออกแบบระบบควบคุมแบบปิด ป้องกันการเล็ดรอดของสารพิษอย่างดีล่ะก็ ยุ่งแน่นอนครับงานนี้

        นอกจากนั้น การที่เราจะนำเอาพลังงานความร้อนใต้พิภพมาใช้ ขั้นตอนที่ต้องทำคือจำเป็นต้องขุดไปใต้แผ่นเปลือกโลก เพื่อที่จะได้เข้าถึงและปล่อยน้ำพุร้อนหรือไอน้ำร้อนใต้ดินขึ้นมาสู่พื้นผิว

        ความลึกของมันก็ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศนะ มีทั้งต้องขุดแบบหลายกิโลเมตรหรือไม่กี่ร้อยเมตรเลย ส่วนอุณหภูมิก็อาจสูงถึง 370 องศาเซลเซียสได้เหมือนกัน

        ฟังดูยุ่งยาก แต่ว่ารัฐเค้าสามารถครับ

BB_20210730_008

BB_20210730_009

        และคนแรกที่หย่อนตัวลงไปใน Blue Lagoon ก็คือ Valur Margeirsso ตอนนั้นพี่แกเป็นโรคสะเก็ดเงิน ทุกข์ทรมานจนยอมที่จะลองทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาโรคนี้ให้หาย

        สุดท้ายเลยตัดสินใจลงไปแช่ใน Blue Lagoon ซะเลย และอะเมซิ่งมากที่โรคผิวหนังของเขาหายเป็นปลิดทิ้ง นับจากนั้นมาสถานที่แห่งนี้เลยโด่งดัง กลายเป็นสปาที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกไปเลย

        ก็ไม่แน่ใจนะครับว่ามันมีผลมั้ย แต่ว่าในน้ำที่ถูกดึงขึ้นมาจากใต้พิภพนั้นมีแร่ธาตุเข้มข้นหลายชนิด หลักๆ คือซิลิกา ที่มาของสีน้ำเงินนวลตาแสนลึกลับ แต่นอกจากซิลิกาแล้วก็ยังมีฟลูออรีน โซเดียม โพแทสเซียม แคลเซียม และซัลเฟต รวมอยู่ด้วย

BB_20210730_010

BB_20210730_011

        ส่วนเรื่องของความสะอาดนั้น Blue Lagoon มีระบบเปลี่ยนน้ำในสระเองทุกๆ 48 ชั่วโมง ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่ใครไม่ชอบแช่บ่อรวมก็อีกเรื่องเนอะ

        หลายปีมานี้ Blue Lagoon เค้ายกระดับเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณด้วย นอกจากจะเป็นทะเลสาบน้ำร้อนแล้วยังมีห้องซาวนากับห้องอบไอน้ำในถ้ำลาวาเสริมเข้ามาอีกต่างหาก

        แต่แช่ๆ น้ำไปด้วย มองข้ามขอบน้ำไปก็มองเห็นอาคารกับท่อโลหะของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพไปด้วย ผมเองก็บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าจะรู้สึกยังไงดี มีใครเคยไปแช่มาแล้วลองบอกเล่าประสบการณ์กันได้นะครับ 5555

BB_20210730_012

BB_20210730_013

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ

รีวิวคอนโดอร่อย! การันตีโดยติดดอยชวนชิม! ศุภาลัย ซิตี้โฮม สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์

สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์) ‘ข้าวหมกไก่สยาม’ สาขาสนามบินน้ำ ถ้ามาทานตอนบ่ายๆ ของอาจจะหมดได้ และแนะนำให้สั่ง ‘ซุปไก่’ มาซดร่วมกัน ข้าวหมกไก่กินแบบไม่ใส่น้ำจิ้มก็อร่อย แต่ราดก็แซ่บ ซุปไก่ใครลองก็ว่าเด็ด เป็นหนึ่งในตองอู ไม่ต้องกลับขึ้นไปอ่านชื่อเพจอีกที คุณไม่ได้เข้าใจผิด นี่คือเพจรีวิวคอนโดจริงๆ ฮ่าๆๆๆ


ติดดอยโร้ดทู

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)

ติดอยส่องทำเล "Artem บางพลัด-จรัญ79" คอนโดใกล้รถไฟฟ้า ในราคาล้านต้นๆ

ขอถามนิดนึงว่า Goal ปีนี้ของทุกคนคืออะไรฮะ? หลายคนอาจจะตั้งเป้าหมายแตกต่างกันไป บางคนอาจจะอยากอัปสกิลพัฒนาตัวเอง ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือบางคนอาจจะตั้งเป้าสอยคอนโดปีนี้ก็เป็นได้ อิอิ


ติดดอยสไตล์

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ

Maple tree house BKK ร้านปิ้งย่างหนึ่งเดียวในพารากอนที่ประทับใจจนจุกอก!

หมูเกาหลีที่มาจาก itaewon แท้ๆ มาเปิดใน พารากอน เป็นสาขาแรก อร่อยมาก! ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างภาพลักษณ์ของร้านเลย

SC Asset ปี 66 เปิด 3 คอนโดใหม่ และเพิ่งรู้ว่า รร.YANH ราชวัตร ที่กำลัง pop ก็ของ SC

ปี 2566 มีแผนเปิด 25 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น

เกี็ยวซ่าโออิชิ อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า

"ป๊ะป๋าค่า อร่อยมากเลย ขอกินทุกวันเลยได้ไหมอ่า"


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com