ข้อควรรู้ก่อนกู้ร่วมซื้อบ้าน ผ่านง่ายแต่ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง?

ข้อควรรู้ก่อนกู้ร่วมซื้อบ้าน ผ่านง่ายแต่ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง?

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 09 Aug 2021   17:26

F_20210804_006

        การมีบ้าน เป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นใฝ่ฝันครับ ผมมักจะพูดอยู่เสมอว่าความต้องการที่อยู่อาศัยจะไม่มีวันหมดไป เพราะที่อยู่อาศัยเป็นหนึ่งในปัจจัย 4

        ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่บ้านจะเป็นความฝันของใครหลายๆ คนหลายคนใช้เงินที่เก็บหอมรอมริบทั้งชีวิตมาเพื่อจะซื้อบ้าน หลายคนใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ไปกับการตกแต่งบ้าน

        แต่ก่อนเนี้ยเราอาจจะมี "บ้าน" เพื่อใช้อยู่อาศัย แต่เดี๋ยวนี้บ้านกลายเป็นสิ่งเชิดหน้าชูตาหรือเป็นความภาคภูมิใจของเรานั่นเองครับ อันนี้ผมพูดรวมๆ ถึงคอนโดด้วยนะ

        แต่ขึ้นชื่อว่าความฝัน สำหรับใครหลายๆ คนแล้ว "บ้าน" ไม่ใช่สิ่งที่จะสร้างขึ้นมาได้ง่ายๆ เพราะบ้านคือสินทรัพย์ก้อนใหญ่ ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มีเงินก้อนที่จะซื้อสด ก็จะใช้วิธีการ "กู้จากธนาคาร" แล้วผ่อนเอาครับ ง่ายขึ้นมาหน่อย 

        แต่!!!  สำหรับบางคนการกู้ธนาคาร ก็ยังคงยากอยู่ดี เพราะใช่ว่าจะสามารถเดินดุ่มๆ เข้าไปขอกู้ธนาคารแล้วจะผ่านทุกคน ซึ่งเวลามีคนเข้าไปดำเนินการขอกู้ ธนาคารก็จะต้องคำนึงถึงหลายๆ ปัจจัยเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นฐานเงินเดือน ภาระหนี้สิน ซึ่งที่เค้าดูเนี้ยก็เพื่อใช้พิจารณาว่าผู้กู้นั้นๆ จะมีกำลังผ่อนหรือไม่นั่นเองฮะ

        หลายคนที่อาจจะมีภาระหนี้สิน เช่น บางคนยังผ่อนรถอยู่เหลืออีกหลายงวด บางคนฐานเงินเดือนไม่มากพอ ก็อาจจะโดนปัดตกในการอยากได้บ้านสักหลังไปโดยปริยาย

        แต่โลกของเราไม่ได้โหดร้ายอย่างนั้นครับ เพราะยังมีการกู้อีกแบบที่ออกมาเพื่อตอบโจทย์คนกลุ่มนี้อยู่นะ นั่นก็คือ "การกู้ร่วม" นั่นเอง เพราะข้อดีของการกู้ร่วมก็คือ มันทำให้เรามีโอกาสในการอนุมัติสินเชื่อง่ายขึ้น รวมถึงวงเงินเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วยนั่นเอง

F_20210804_008

        การกู้ร่วมคืออะไร?

        ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าครับว่าการกู้ร่วมเนี้ย มันคืออะไร ชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วครับว่ามันคือ "การร่วม" ซึ่งในที่นี้ก็หมายถึง เราได้ร่วมเซ็นสัญญาเพื่อยื่นกู้ทรัพย์สินในชิ้นเดียวกัน ซึ่งการกู้ร่วมซื้อบ้านจะเหมือนเป็นการค้ำประกันกลายๆ ครับ 

        สมมุติเราเป็นผู้กู้หลัก ผู้ที่จะมากู้ร่วมกับเราก็จะต้องมีคุณสมบัติที่ดีพอๆ กับเรา คุณสมบัติที่ดีในที่นี้ก็หมายถึง การมีฐานเงินเดือนที่ชัดเจน มีประวัติการชำระหนี้ที่ดี และที่สำคัญเลยจะต้องมีรายได้เหลือพอที่จะร่วมกันแบกรับหนี้ได้นั่นเองฮะ

        ใครจะสามารถมาเป็นผู้กู้ร่วมกับเราได้บ้าง?

        ไม่ใช่ว่าจะหยิบจับเอาใครมาเป็นผู้กู้ร่วมได้นะครับ ขึ้นชื่อว่าร่วมกันเป็นหนี้แล้ว หากไม่ไตร่ตรองให้ดี ปัญหาตามมาแน่นอน ถ้าให้ผมแนะนำเนี้ย ผู้กู้ร่วมควรจะเป็นญาติ พี่น้อง พ่อแม่หรือลูกดีกว่า เพราะการกู้ร่วมนั้นหมายถึงเราจะต้องถือกรรมสิทธิ์ร่วมกันด้วย ถ้าหากสมมุติเอาเพื่อนมาเป็นผู้กู้ ในอนาคตถ้าเกิดว่าเค้าไม่ได้ผ่อนกับเราจริงๆ พอถึงขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์คืนให้เราก็อาจจะมีปัญหาได้ครับ

F_20210804_010

        ข้อที่ต้องระวังถ้าอยากจะกู้ร่วมมีอะไรบ้าง?

        1. การกู้ร่วมคือการรับผิดชอบหนี้ร่วมกัน

        อย่างที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นเลยฮะว่า การกู้ร่วมเท่ากับการนำสถานะทางการเงินของคน 2 คนมารวมกัน เพื่อให้มีความสามารถในการผ่อนชำระบ้านได้อย่างเพียงพอ ซึ่งในมุมมองของธนาคารเค้าจะมองว่า ผู้กู้ร่วมทั้งสองเนี้ย จะต้องผ่อนชำระร่วมกันด้วย

        แต่!! ปัญหาเนี้ยมันไม่เข้าใครออกใครครับ ถ้าหากว่าเราเกิดมีปัญหากับคนที่กู้ร่วมกันระหว่างสัญญา บ้านก็ยังผ่อนไม่หมด หรืออีกฝ่ายไม่อยากผ่อนกับเราแล้ว ทีนี้ครับภาระทั้งหมดจะตกเป็นของอีกฝ่ายทันที ซึ่งนี่แหละครับปัญหาใหญ่ เพราะเราอาจจะไม่สามารถแบกรับภาระหนี้ได้คนเดียว 

        จะเดินเข้าธนาคารบอกว่าไม่กู้ร่วมแล้วก็ไม่ได้นะครับ เพราะธนาคารเค้าจะไม่อนุมัติให้ถอนการกู้ร่วมได้ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การสูญเสียบ้านได้ในภายหลัง ดังนั้น จะกู้กับใคร คิดให้ดีๆ ครับถ้าไม่อยากแบกรับภสระคนเดียวในภายหลัง ทางที่ดีควรเป็นญาติใกล้ชิดกันดีกว่าครับ

        2. กู้ร่วมครั้งแรกไม่เป็นไร แต่กู้ครั้งต่อไปยากจัง

        อันนี้เป็นกรณีถ้าหากว่าเรากู้ร่วมกับพี่น้องนะครับ เพราะหลังจากที่เราเป็นหนี้ร่วมกับพี่น้องแล้วเนี้ย ก็จะเท่ากับว่าเราใช้สถานะทางการเงินของตัวเองในการกู้ร่วมกันไปแล้ว เกิดวันหนึ่งอยากแยกย้ายมามีครอบครัวเป็นของตัวเอง วันหนึ่งอยากกู้บ้านเป็นของตัวเองบ้าง งานนี้จะยากกว่าเดิมหน่อย เพราะสถานะทางการเงินในการจะกู้ครั้งใหม่จะลดลงนั่นเองฮะ เพราะว่าเรายังมีหนี้ค้างอยู่กับบ้านหลังที่กู้ร่วมกับพี่น้องนั่นเองครับ ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจกู้ร่วมกับพี่น้องต้องคำนึงก่อนนะว่าระหว่างที่เรากำลังผ่อนชำระเนี้ย เราจะไม่มีแพลนอยากได้บ้านหลังอื่นอีก

        3. กรรมสิทธิ์จะตกเป็นของทั้ง 2 ฝ่าย

เนื่องจากตอนที่เรายื่นขออนุมัติวงเงินในการกู้บ้านกับธนาคาร เท่ากับว่าได้รับการอนุมัติสำเร็จด้วย "สถานะทางการเงินของทั้ง 2 คน" ดังนั้นกรรมสิทธิ์ ก็ต้องตกเป็นของคน 2 คนด้วยเช่นกัน ซึ่งหากกว่าวันหนึ่งเราอยากขายบ้านหลังนี้แล้ว ก็เท่ากับว่าเราจะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ร่วมกู้ด้วยนะครับ วกกลับไปข้อแรก ถ้าเกิดว่าตีกันขึ้นมา ไม่เผาผีกันแล้วเราก็ไม่สามารถขายได้นะครับถ้าอีกฝ่ายไม่ให้ความยินยอม

        4. เวลายื่นลดหย่อนภาษีจะถูกหารสอง

        ทุกคนรู้ใช่ไหมครับว่า ดอกเบี้ยจากการซื้อที่อยู่อาศัยนั้นเราสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ สำหรับคนที่กู้ซื้อบ้านคนเดียวเนี้ย มันไม่มีปัญหาหรอก แต่ถ้าเป็นกรณีที่เรากู้ร่วมซื้อบ้านนั้น เท่ากับว่าดอกเบี้ยที่เราจะนำไปหักลดหย่อนภาษีจะต้องถูกหารเฉลี่ยตามจำนวนของผู้กู้ร่วมด้วย ถึงในความเป็นจริงเราจะผ่อนคนเดียว แต่เวลายื่นลดหย่อนก็ต้องหารนะ!! เสียประโยชน์เต็มๆ 

        แม้ว่าการกู้ร่วมซื้อบ้านจะมีข้อดีตรงที่เปิดโอกาสให้ประชาชนมีบ้านเป็นของตัวเองง่ายขึ้นก็จริง แต่ก็มีหลายๆ ปัจจัยที่ต้องคำนึงมากๆ ทั้งเรื่องของการแบกภาระการผ่อน เรื่องการถือครองกรรมสิทธิ์ ที่สำคัญคือการไว้เนื้อเชื่อใจของผู้ร่วมกู้ เพื่อจะได้ไม่ต้องมีปัญหาตามมาทีหลัง แต่ถ้าเราได้ผู้ร่วมกู้ดี ทุกอย่างคงไม่มีปัญหาบ้านในฝันไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนครับผม

F_20210804_011

F_20210804_009

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ที่ภูเก็ต ต่อให้ปิดตาขับรถ แล้วลืมตามาอีกทีคุณต้องเจอ

แม่แก้มเปิ่นเวิ่น ละเดินอยู่บนหาดทราย แม่นลูกสาวไผ่คือมางามแท้หล้า ........ I just wanna เป็น แฟน ยู ได้บ่ ได้บ่ น้อ... มา 'ภูเก็ต' ช่วงนี้ ก็อดฮัมเพลงฮิตของ 'พี่สิงโต' ไม่ได้ บรรยากาศมันพาไป อากาศเย็นๆ เดินเล่นชายหาด แต่แดดร้อนเปรี้ยง ถ่ายรูปสวย แจ่มแท้ จาก 'สนามบินนานาชาติภูเก็ต' ต่อให้ปิดตาขับรถ แล้วลืมตามาอีกทีคุณต้องเจอ 'โครงการศุภาลัย' หรือไม่ก็ 'ป้ายโฆษณาโครงการศุภาลัย' ..... เจ้าแม่ไข่มุกแห่งอันดามันตัวจริงเสียงจริง

"Premio Unic" นานเท่าไหร่แล้วที่ไม่มีคอนโดเปิดใหม่ย่าน "ทาวน์อินทาวน์"?

นานเท่าไหร่แล้วที่ไม่มีคอนโดเปิดใหม่ย่าน 'ทาวน์อินทาวน์'?

ทำไมต้อง Aspire? กับ 2 คอนโดใหม่ "รัชโยธิน l ปิ่นเกล้า" ต้อนรับ 2022

ถึงรู้ว่าทำไม 'พี่แอพ' AP ถึงมีคอนโด 2 แบรนด์นี้มากที่สุด ขนาดว่าปีนี้เปิดโครงการใหม่แค่ 4 โครงการ ยังเป็น Life 1 และ Aspire 3 เลย ผมรีวิวไปแล้ว 1 Life 1 Aspire


ติดดอยโร้ดทู

ติดดอยพาส่อง "THE BASE RIVERVIEW" บนทำเลเดอะเบสท์ ย่านสายสีทอง จากพี่สิบหมื่น

ใช่แล้วฮะ ผมกำลังพูดถึงแสนสิริ หรือที่เพจเราชอบเรียกเค้าว่า "พี่สิบหมื่น" นั่นแหละ เมื่อปีกลายฮะ หลายๆ คนน่าจะยังพอจำได้ว่าแผนเปิดโครงการของพี่สิบหมื่นยังคงมีให้เราเห็นกันตลอดทั้งปี อย่างถ้าพูดถึงฟากฝั่งคอนโด ปีที่แล้วเปิดแบรนด์ใหม่ก็ปังรับทรัพย์อื้อ อย่างแบรนด์ "The Muve" นั่นเอง

"Atmoz ศรีราชา" ของดีศรีราชา ราคาเบาๆ

คิดว่าถ้าทุกคนได้มาเห็นทำเลโครงการ "Atmoz ศรีราชา" จะต้องนึกสงสัยขึ้นมาแน่นอนว่า อยู่ตรงข้าม ม.เกษตร ศรีราชา แล้วทำไมไม่เป็น Kave แต่เป็น Atmoz

เดินเลาะ ส่องทำเล Culture จุฬา คอนโดใหม่แบรนด์ใหม่ ทำเลสุดปัง จาก อนันดา

นึกถึงคอนโดที่เจาะกลุ่มชีวิตคนเมือง ผมเชื่อว่าหลายๆ แบรนด์จาก “อนันดา” น่าจะเป็นหนึ่งในชื่อแรกๆ ที่หลายๆ คนนึกถึง


ติดดอยสไตล์

มั่งมีปีเสือทองกับ "คริสปี้ ครีม ไชนีส นิวเยียร์" โดนัท ด้วย 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดคิ้วท์!!

อิ่มอร่อย รับปีเสือทองอีกแว้วว เปิดปีมานี้ คริสปี้ ครีม เค้าใจดีส่งโดนัทหน้าใหม่มาให้ลิ้มลอง ฉลองรับตรุษจีนกันแบบฟินๆ ด้วย “คริสปี้ ครีม แฮปปี้ ไชนีส นิวเยียร์” (Krispy Kreme Happy Chinese New Year) ให้มั่งมีรับศักราชใหม่ ไปกับโดนัทสุดคิ้วท์

"Tiny Homes" ห้องเช่าขนาด 10 ตร.ม. จาก IKEA Japan จ่ายเพียง 30 บาท รับประกันอยู่ได้จริง!

ห้องเช่าราคา 30 บาทต่อเดือนมีอยู่จริงมั้ย...ตอบได้ว่า "มีอยู่จริงครับ"

"Mil Toast House TH" ร้านน่ารักระดับสิบจากเกาหลี

ร้านน่ารักระดับสิบ เห็นว่ามาจากเกาหลี ปักหลักใน ‘สยามสแควร์’ เลย มีความโอปป้าซารางเฮโยมากๆ

พาไปชิลที่ Tsai Eatery Cafe & restaurant ร้านคาเฟ่เปิดใหม่ ย่านคลองสาน ริมน้ำเจ้าพระยา!!

หลังจากคลาย Lockdown และบรรยากาศหลายๆ อย่างค่อนข้างโอเค และดูปลอดภัย ผมและเพื่อนๆ นึกเหมือนกัน คืออยากออกมาเจอ มากินข้าว ที่ร้านอาหารชิลๆ สักร้าน โจทย์ของเราไม่มีอะไรมาก ขอร้านที่บรรยากาศดีๆ เป็นความบังเอิญที่ผมได้มาเจอกับ Tsai Eatery Cafe & restaurant เห็นรูปสะดุดตาเพราะบรรยากาศร้านติดแม่น้ำ เลยไม่รีรอหาข้อมูล และพบว่า เออ น่าสนใจแฮะ มันเป็นร้านคาเฟ่เปิดใหม่อยู่แถวๆ คลองสาน ไม่ไกลจากสะพานพุทธเท่าไหร่ น่าลอง

ข้าน้อยขอคารวะ "หรอยในหลืบ" ร้านอาหารใต้ กับเมนูสุดเด็ด "ปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟ" ที่ต้องจองล่วงหน้าถึง 3 วัน!!

คารวะคนแล่ปลาเต๋าเต้ย แล่เก่งมาก คุ้มค่าการรอคอย และการจองไปล่วงหน้า 3 วัน กับเมนู ’ปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟ’ ตัวนี้ พร้อมหม้อไฟและเครื่องเคียง 900 บาท โคตรคุ้ม ปลาสดมว้ากกกกกก ลวกกับซุปที่ใส่ขิง ผักบุ้ง โอ้ยยย ฟินมาก ซุปหอมมมม ลวกเสร็จแล้วเข้าปากผมก็ฟินเลย บางคนอยากได้น้ำจิ้ม เต้าเจี๊ยว ซีฟู้ด ซึ่งเค้าก็มีให้ แต่สำหรับผม ปลาสดๆ ลวกน้ำซุปดีๆ แค่นี้ก็พอแล้ววววว

รสเลี่ยมทอง .... "เชฟกิ๊ฟ" ติสต์มาก

รสเลี่ยมทอง .... 'เชฟกิ๊ฟ' ติสต์มาก 'ไม่ได้ทำอาหารอร่อยทุกอย่าง แต่ทำขายเมนูที่ทำอร่อย!!!' ร้านลับ ร้านไกล เหมือนไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ไปเถอะ คุ้มที่จะมา


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com