ข้อควรรู้ก่อนกู้ร่วมซื้อบ้าน ผ่านง่ายแต่ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง?

ข้อควรรู้ก่อนกู้ร่วมซื้อบ้าน ผ่านง่ายแต่ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง?

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 09 Aug 2021   17:26

F_20210804_006

        การมีบ้าน เป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นใฝ่ฝันครับ ผมมักจะพูดอยู่เสมอว่าความต้องการที่อยู่อาศัยจะไม่มีวันหมดไป เพราะที่อยู่อาศัยเป็นหนึ่งในปัจจัย 4

        ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ที่บ้านจะเป็นความฝันของใครหลายๆ คนหลายคนใช้เงินที่เก็บหอมรอมริบทั้งชีวิตมาเพื่อจะซื้อบ้าน หลายคนใช้เวลาว่างส่วนใหญ่ไปกับการตกแต่งบ้าน

        แต่ก่อนเนี้ยเราอาจจะมี "บ้าน" เพื่อใช้อยู่อาศัย แต่เดี๋ยวนี้บ้านกลายเป็นสิ่งเชิดหน้าชูตาหรือเป็นความภาคภูมิใจของเรานั่นเองครับ อันนี้ผมพูดรวมๆ ถึงคอนโดด้วยนะ

        แต่ขึ้นชื่อว่าความฝัน สำหรับใครหลายๆ คนแล้ว "บ้าน" ไม่ใช่สิ่งที่จะสร้างขึ้นมาได้ง่ายๆ เพราะบ้านคือสินทรัพย์ก้อนใหญ่ ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มีเงินก้อนที่จะซื้อสด ก็จะใช้วิธีการ "กู้จากธนาคาร" แล้วผ่อนเอาครับ ง่ายขึ้นมาหน่อย 

        แต่!!!  สำหรับบางคนการกู้ธนาคาร ก็ยังคงยากอยู่ดี เพราะใช่ว่าจะสามารถเดินดุ่มๆ เข้าไปขอกู้ธนาคารแล้วจะผ่านทุกคน ซึ่งเวลามีคนเข้าไปดำเนินการขอกู้ ธนาคารก็จะต้องคำนึงถึงหลายๆ ปัจจัยเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นฐานเงินเดือน ภาระหนี้สิน ซึ่งที่เค้าดูเนี้ยก็เพื่อใช้พิจารณาว่าผู้กู้นั้นๆ จะมีกำลังผ่อนหรือไม่นั่นเองฮะ

        หลายคนที่อาจจะมีภาระหนี้สิน เช่น บางคนยังผ่อนรถอยู่เหลืออีกหลายงวด บางคนฐานเงินเดือนไม่มากพอ ก็อาจจะโดนปัดตกในการอยากได้บ้านสักหลังไปโดยปริยาย

        แต่โลกของเราไม่ได้โหดร้ายอย่างนั้นครับ เพราะยังมีการกู้อีกแบบที่ออกมาเพื่อตอบโจทย์คนกลุ่มนี้อยู่นะ นั่นก็คือ "การกู้ร่วม" นั่นเอง เพราะข้อดีของการกู้ร่วมก็คือ มันทำให้เรามีโอกาสในการอนุมัติสินเชื่อง่ายขึ้น รวมถึงวงเงินเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วยนั่นเอง

F_20210804_008

        การกู้ร่วมคืออะไร?

        ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าครับว่าการกู้ร่วมเนี้ย มันคืออะไร ชื่อของมันก็บอกอยู่แล้วครับว่ามันคือ "การร่วม" ซึ่งในที่นี้ก็หมายถึง เราได้ร่วมเซ็นสัญญาเพื่อยื่นกู้ทรัพย์สินในชิ้นเดียวกัน ซึ่งการกู้ร่วมซื้อบ้านจะเหมือนเป็นการค้ำประกันกลายๆ ครับ 

        สมมุติเราเป็นผู้กู้หลัก ผู้ที่จะมากู้ร่วมกับเราก็จะต้องมีคุณสมบัติที่ดีพอๆ กับเรา คุณสมบัติที่ดีในที่นี้ก็หมายถึง การมีฐานเงินเดือนที่ชัดเจน มีประวัติการชำระหนี้ที่ดี และที่สำคัญเลยจะต้องมีรายได้เหลือพอที่จะร่วมกันแบกรับหนี้ได้นั่นเองฮะ

        ใครจะสามารถมาเป็นผู้กู้ร่วมกับเราได้บ้าง?

        ไม่ใช่ว่าจะหยิบจับเอาใครมาเป็นผู้กู้ร่วมได้นะครับ ขึ้นชื่อว่าร่วมกันเป็นหนี้แล้ว หากไม่ไตร่ตรองให้ดี ปัญหาตามมาแน่นอน ถ้าให้ผมแนะนำเนี้ย ผู้กู้ร่วมควรจะเป็นญาติ พี่น้อง พ่อแม่หรือลูกดีกว่า เพราะการกู้ร่วมนั้นหมายถึงเราจะต้องถือกรรมสิทธิ์ร่วมกันด้วย ถ้าหากสมมุติเอาเพื่อนมาเป็นผู้กู้ ในอนาคตถ้าเกิดว่าเค้าไม่ได้ผ่อนกับเราจริงๆ พอถึงขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์คืนให้เราก็อาจจะมีปัญหาได้ครับ

F_20210804_010

        ข้อที่ต้องระวังถ้าอยากจะกู้ร่วมมีอะไรบ้าง?

        1. การกู้ร่วมคือการรับผิดชอบหนี้ร่วมกัน

        อย่างที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นเลยฮะว่า การกู้ร่วมเท่ากับการนำสถานะทางการเงินของคน 2 คนมารวมกัน เพื่อให้มีความสามารถในการผ่อนชำระบ้านได้อย่างเพียงพอ ซึ่งในมุมมองของธนาคารเค้าจะมองว่า ผู้กู้ร่วมทั้งสองเนี้ย จะต้องผ่อนชำระร่วมกันด้วย

        แต่!! ปัญหาเนี้ยมันไม่เข้าใครออกใครครับ ถ้าหากว่าเราเกิดมีปัญหากับคนที่กู้ร่วมกันระหว่างสัญญา บ้านก็ยังผ่อนไม่หมด หรืออีกฝ่ายไม่อยากผ่อนกับเราแล้ว ทีนี้ครับภาระทั้งหมดจะตกเป็นของอีกฝ่ายทันที ซึ่งนี่แหละครับปัญหาใหญ่ เพราะเราอาจจะไม่สามารถแบกรับภาระหนี้ได้คนเดียว 

        จะเดินเข้าธนาคารบอกว่าไม่กู้ร่วมแล้วก็ไม่ได้นะครับ เพราะธนาคารเค้าจะไม่อนุมัติให้ถอนการกู้ร่วมได้ ซึ่งอาจจะนำไปสู่การสูญเสียบ้านได้ในภายหลัง ดังนั้น จะกู้กับใคร คิดให้ดีๆ ครับถ้าไม่อยากแบกรับภสระคนเดียวในภายหลัง ทางที่ดีควรเป็นญาติใกล้ชิดกันดีกว่าครับ

        2. กู้ร่วมครั้งแรกไม่เป็นไร แต่กู้ครั้งต่อไปยากจัง

        อันนี้เป็นกรณีถ้าหากว่าเรากู้ร่วมกับพี่น้องนะครับ เพราะหลังจากที่เราเป็นหนี้ร่วมกับพี่น้องแล้วเนี้ย ก็จะเท่ากับว่าเราใช้สถานะทางการเงินของตัวเองในการกู้ร่วมกันไปแล้ว เกิดวันหนึ่งอยากแยกย้ายมามีครอบครัวเป็นของตัวเอง วันหนึ่งอยากกู้บ้านเป็นของตัวเองบ้าง งานนี้จะยากกว่าเดิมหน่อย เพราะสถานะทางการเงินในการจะกู้ครั้งใหม่จะลดลงนั่นเองฮะ เพราะว่าเรายังมีหนี้ค้างอยู่กับบ้านหลังที่กู้ร่วมกับพี่น้องนั่นเองครับ ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจกู้ร่วมกับพี่น้องต้องคำนึงก่อนนะว่าระหว่างที่เรากำลังผ่อนชำระเนี้ย เราจะไม่มีแพลนอยากได้บ้านหลังอื่นอีก

        3. กรรมสิทธิ์จะตกเป็นของทั้ง 2 ฝ่าย

เนื่องจากตอนที่เรายื่นขออนุมัติวงเงินในการกู้บ้านกับธนาคาร เท่ากับว่าได้รับการอนุมัติสำเร็จด้วย "สถานะทางการเงินของทั้ง 2 คน" ดังนั้นกรรมสิทธิ์ ก็ต้องตกเป็นของคน 2 คนด้วยเช่นกัน ซึ่งหากกว่าวันหนึ่งเราอยากขายบ้านหลังนี้แล้ว ก็เท่ากับว่าเราจะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ร่วมกู้ด้วยนะครับ วกกลับไปข้อแรก ถ้าเกิดว่าตีกันขึ้นมา ไม่เผาผีกันแล้วเราก็ไม่สามารถขายได้นะครับถ้าอีกฝ่ายไม่ให้ความยินยอม

        4. เวลายื่นลดหย่อนภาษีจะถูกหารสอง

        ทุกคนรู้ใช่ไหมครับว่า ดอกเบี้ยจากการซื้อที่อยู่อาศัยนั้นเราสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ สำหรับคนที่กู้ซื้อบ้านคนเดียวเนี้ย มันไม่มีปัญหาหรอก แต่ถ้าเป็นกรณีที่เรากู้ร่วมซื้อบ้านนั้น เท่ากับว่าดอกเบี้ยที่เราจะนำไปหักลดหย่อนภาษีจะต้องถูกหารเฉลี่ยตามจำนวนของผู้กู้ร่วมด้วย ถึงในความเป็นจริงเราจะผ่อนคนเดียว แต่เวลายื่นลดหย่อนก็ต้องหารนะ!! เสียประโยชน์เต็มๆ 

        แม้ว่าการกู้ร่วมซื้อบ้านจะมีข้อดีตรงที่เปิดโอกาสให้ประชาชนมีบ้านเป็นของตัวเองง่ายขึ้นก็จริง แต่ก็มีหลายๆ ปัจจัยที่ต้องคำนึงมากๆ ทั้งเรื่องของการแบกภาระการผ่อน เรื่องการถือครองกรรมสิทธิ์ ที่สำคัญคือการไว้เนื้อเชื่อใจของผู้ร่วมกู้ เพื่อจะได้ไม่ต้องมีปัญหาตามมาทีหลัง แต่ถ้าเราได้ผู้ร่วมกู้ดี ทุกอย่างคงไม่มีปัญหาบ้านในฝันไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนครับผม

F_20210804_011

F_20210804_009

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ

"ORIGIN PLAY SRI LASALLE STATION" สมรภูมิที่ Origin ไม่เคยพ่ายแพ้

ปล่อยให้คนอื่นฟาดฟันกันขายคอนโดกลางเมืองกันเลือดสาด แต่ Origin กวาดเรียบคอนโดรอบนอก ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'

Kalamansi kafe เปิดโลกมาก อาหารฟิลิปปินส์ ร้านนี้โคตรอร่อย!

ดีไปหมด อร่อยทุกอย่าง ร้านสวย นั่งสบาย เพื่อนสนิทลูกครึ่งตากาล็อกเป็นคนพาผมมากิน

"IDEO MOBI Sukhumvit Eastgate" เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ บริหารงานดีที่สุด

เพื่อนสนิทผมอยู่ที่คอนโดนี้ เป็นคอนโดอายุหลายปีแล้วล่ะ แต่ยังมีกิจกรรมเรื่อยๆ เลย ทั้งที่ก็ขายหมดนานแล้ว เพื่อนผมชอบมาก ส่งมาแบบนี้

โอนที่ดิน โอนบ้าน มีขั้นตอนยังไง ต้องจ่ายค่าอะไรบ้างนะ?

อีกปัญหากวนใจเวลาซื้อคอนโดก็คือค่าใช้จ่ายที่ต้องเจอเนี่ยแหละ เพราะนอกจากค่าบ้าน ค่าคอนโด ที่เราเห็นค่าตัวอย่างแน่นอนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียเพิ่มอีกนะ!!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com