"ลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากเหลือ 1 ล้าน" เพื่ออะไร ใครกระทบ แล้วไงต่อ?

"ลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากเหลือ 1 ล้าน" เพื่ออะไร ใครกระทบ แล้วไงต่อ?

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 11 Aug 2021   17:13

WEB - COVER 628_result

 

        เริ่มวันนี้แล้วนะครับสำหรับการปรับ "ลดวงเงินคุ้มครองเงินฝาก" เหลือเพียง 1 ล้านบาท จากที่เคยคุ้มครองเงินฝากของพวกเราให้อุ่นใจอยู่ไม่เกิน 5 ล้านบาทต่อคนต่อธนาคาร :'(

        ผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ ชาวติดดอยต้องมีความสงสัยกันเป็นแน่แท้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไมต้องปรับลดลงมาล่ะ เพื่ออะไร ทำไม แล้วเราจะทำไงกันต่อดีนะ?

        ก่อนอื่นขอพาเพื่อน ๆ ย้อนอดีตกันไปช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 กันก่อนเพราะเป็นต้นกำเนิดของการคุ้มครองเงินฝากในทุกวันนี้ครับ

        ตอนนั้นถือว่าเป็นช่วงที่หนักหนาจริง ๆ ประเทศไทยเรามีสถาบันการเงินล้มหายตายจากไปจำนวนมาก คนที่มีเงินฝากอยู่ก็กลัวว่าเงินจะหาย คนฝากใหม่ก็ไม่กล้าฝากเงิน

        รัฐบาลตอนนั้นเค้าก็เห็นว่าจะปล่อยไปแบบนี้ไม่ได้ละ จึงรับบทพระเอกขี่ม้าขาวออกมาประกาศว่าจะ "ค้ำประกัน" ให้กับเจ้าหนี้และผู้ฝากเงินเต็มจำนวน 

        โดยในตอนนั้นให้กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ มารับหนี้ที่เกิดขึ้นนี้ก่อน ต่อมาในปี 2546 ทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็เลยเสนอไปว่าควรจะมีการจัดตั้ง "สถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สคฝ.)" ขึ้นมา เพื่อผลประโยชน์ของผู้ฝากเงินโดยตรง

        ในที่สุดหลังจากร่างกฎหมายและผ่านขั้นตอนต่างๆ นานเกือบ 5 ปี สถาบันคุ้มครองเงินฝากก็เกิดขึ้น และการคุ้มครองเงินฝากก็บังคับใช้ในวันที่ 11 สิงหาคม 2551 ให้พวกเราแฮปปี้มาจนถึงปัจจุบัน

        โดยผลิตภัณฑ์เงินฝากที่ได้รับความคุ้มครองก็คือ เงินฝากที่เปิดไว้กับสถาบันการเงินที่อยู่ภายใต้กฎหมายคุ้มครองเงินฝาก ซึ่งต้องเป็นเงินสกุลบาท และเป็นบัญชีเงินฝากภายในประเทศ 

        ในปัจจุบันมี 5 ประเภท ได้แก่ เงินฝากกระแสรายวัน, เงินฝากออมทรัพย์, เงินฝากประจำ, บัตรเงินฝาก และใบรับฝากเงิน

        อยากรู้ใช่มั้ยครับว่ามีสถาบันการเงินไหนบ้างที่ได้รับการคุ้มครอง ในตอนนี้จะมีอยู่ทั้งสิ้น 35 แห่งนะครับ เข้าไปเช็ครายชื่อในเว็บนี้ได้เลย คลิก!!!

 

ol-info05_result

 

        #ลดวงเงินคุ้มครองเงินฝากเพื่ออะไร

        จากข้อมูลที่ทางสถาบันคุ้มครองเงินฝากแจ้งนั้น กล่าวว่าการทบทวนวงเงินคุ้มครองจะปรับไปตามกฎหมายคุ้มครอง ไม่ได้มากจากความสั่นคลอนของสถานบันการเงินนะครับ

        เช่นในอนาคตประชาชนไทยเรามีรายได้เพิ่ม และมีทรัพย์เวลธ์เพิ่มขึ้น วงเงินคุ้มครองก็อาจจะปรับให้มีจำนวนเพิ่มขึ้นตามความเหมาะสมได้ 

        เพราะการทบทวนวงเงินจะต้องดูจากข้อมูลหลายด้านในการตัดสินใจ ซึ่งวงเงิน 1 ล้านบาทต่อบัญชีต่อรายสถาบันการเงิน เป็นจำนวนที่เค้าคิดมาแล้วครับว่าครอบคลุมคนจำนวนมาก 

        ซึ่งคนที่มีเงินในบัญชีมากกว่า 1 ล้านบาทนั้นย่อมมีความเข้าใจในการลงทุนประเภทอื่นที่ซับซ้อนพอสมควรอยู่แล้ว จึงเป็นที่มาในการทบทวนวงเงินคุ้มครองในครั้งนี้ครับ

        อย่าลืมนะครับว่าถ้าธนาคารมีเงินฝากเยอะเกินไปก็จะกลายเป็นภาระของธนาคารได้เหมือนกัน เพราะต้องจ่ายดอกเบี้ย (ทั้งที่ตอนนี้ต่ำมากๆแล้ว) 

        การปรับลดวงเงินคุ้มครองจึงเป็นเหมือนอีกแรงกระตุ้นที่ทำให้คนยอมถอนเงินฝากเพื่อกระจายความเสี่ยงไปสินค้าทางการเงินอื่น ๆ บ้าง

 

ol-info01_result

 

        #ใครที่ได้รับผลกระทบจากการลดวงเงินคุ้มครองครั้งนี้?

        จากข้อมูลของทางธนาคารแห่งประเทศไทยบอกว่าปัจจุบันในไทยมีบัญชีรวมกันประมาณ 100.25 ล้านบัญชี เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 13.8 ล้านล้านบาท

        แต่เพื่อน ๆ เชื่อมั้ยครับว่าในร้อยล้านบัญชีข้างต้นนั้น มีบัญชีที่มีจำนวนเงินฝากเกิน 1 ล้านบาท อยู่แค่ล้านกว่าบัญชีเท่านั้น คิดแล้วก็ราวๆ 1.53% ของบัญชีทั้งหมด

        จากตัวเลขนี้เองทำให้เราสรุปได้เลยครับว่าบัญชีในไทยอีกประมาณ 98.5% ที่เหลือจะไม่ได้รับผลกระทบต่อการปรับเปลี่ยนนโยบายในครั้งนี้มากนัก

        เพราะงั้นย้ำอีกทีนะครับ สำหรับใครที่มีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 1 ล้านบาทก็จะ "ไม่ได้รับผลกระทบ" อย่างแน่นอนครับ สบายใจกันได้นะ แหะ ๆ

 

ol-info02_result

 

        #แล้วถ้ามีบัญชีเงินฝากเกินล้านจะทำยังไงกันต่อดี?

        ก่อนอื่นก็ต้องตั้งสติแล้วถามตัวเองครับว่ายอมรับความเสี่ยงได้แค่ไหน ถ้าคิดว่าไม่อยากเสี่ยงก็เตรียมกระดาษปากกามานั่งลิสต์กันเลยครับว่ามีกี่บัญชี ฝากไว้ที่สถาบันการเงินไหนบ้าง 

        ทีนี้ก็เริ่มวางแผนโยกย้ายกระจายความเสี่ยงกัน แทนที่จะนำเงินไปฝากรวมกันไว้ที่บัญชีเดียวแล้วได้เงินคุ้มครองแค่ 1 ล้าน ก็กระจายออกไปยังสถาบันการเงินอื่น ๆ ที่ได้รับการคุ้มครองบ้าง

        ซึ่งอย่างที่บอกไปในตอนต้นว่ามีสถาบันการเงินที่ได้รับการคุ้มครองถึง 35 แห่งนะ คิดเล่น ๆ ก็กระจายไปฝากได้ 1-35 ล้านแบบไม่ต้องกลัวว่าเงินต้นจะหายเลย

        แต่อีกทางที่ผมอยากแนะนำก็คือการแบ่งไปลงทุนไปยังสินค้าทางการเงินอื่น ๆ เช่น ประกัน, พันธบัตร, ตราสารหนี้, ตราสารทุน, กองทุนรวม, หุ้น ฯ 

        โดยผลตอบแทนและความเสี่ยงของแต่ละแบบก็จะไม่เท่ากันนะ ถ้าสนใจก็อย่าลืมศึกษาและทำความเข้าใจให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนกันด้วยล่ะ

        เกือบลืม!!! อีกการลงทุนที่น่าสนใจก็รวมถึง "อสังหาริมทรัพย์" ด้วยนะ ผมคิดว่าถ้ามีความพร้อมช่วงเวลานี้ก็น่าจะเป็นโอกาสดีที่ราจะได้ซื้อของดีราคาถูกอยู่ครับ สู้ ๆ 

 

ol-info06_result

229557746_1045461925988290_1624935708038632496_n_result

Tag : สถาบันคุ้มครองเงินฝาก | ลดวงเงินคุ้มครองเงินฝาก | เงินฝากติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" จัดเป็น 1 ในไม่กี่โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงในช่วง 2 ปีที่แล้ว

พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วววนะ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงขายไป เมื่อช่วง 2 ปีที่แล้ว ปีที่แทบไม่มีโครงการเปิดใหม่ แต่ "ป้าศุ"กลับกล้าหงายการ์ดพร้อมรบ แสดงถึงความมั่นใจในโครงการนี้ไม่น้อย

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้

#รีวิวคอนโดบรรทัดเดียว จากคอนโดติดดอยใครไม่เก๊ตข้อไหนถามได้


ติดดอยโร้ดทู

RYE Talat Phlu (ไรย์ ตลาดพลู) อีกหนึ่งคอนโดราคาเบาๆ เอื้อมถึงง่าย ใกล้ BTS ตลาดพลูเพียง 300 เมตร!!

"ตลาดพลู" อีกหนึ่งทำเลที่ผมค่อนข้างให้ความสนใจพอสมควร จำได้ว่าเคยเดินดุ่มๆ ไปนับคอนโดงอกใหม่รอบๆ สถานีอยู่ครั้งหนึ่ง ช่วงนั้นบอกเลยว่าตลาดพลูคึกคักมากนะ

ติดดอยส่องทำเล "THE PRESIDENT CHARAN - YAEK FAI CHAI STATION" อีกหนึ่งคอนโดทำเลดีของฝั่งธนฯ

ความที่เราเป็นลูกพระเจ้าตาก อาศัยอยู่ฝั่งธนฯ มาเนิ่นนาน เวลามีคอนโดฝั่งธนฯ ทีไรก็มักจะเขียนถึงอยู่บ่อยๆ 5555 วันนี้ขอพูดถึงอีกโครงการฝั่งธนฯ อีกครั้ง หวังว่าจะไม่เบื่อกันนะ เพราะเห็นที่ตั้งทำเลแล้วรู้สึกว่า "เออ น่าสนใจดีแหะ"

จาก "สวนชูวิทย์" สู่ "10th Avenue" แอบดูมิกซ์ยูสโครงการยักษ์ ว่าที่แลนด์มาร์คใหม่ใจกลางกรุง

ถ้าใครผ่านไปแถวซอยสุขุมวิท 10 จะพบว่าบริเวณปากซอยที่เคยเป็นที่ดินขนาด 6 ไร่ ตอนนี้ได้ล้อมรั้วและเริ่มทำการก่อสร้างอะไรบางอย่างบนที่ดินผืนนั้นแล้วครับ


ติดดอยสไตล์

แผนที่เช็กราคาบ้านและคอนโดฯ เครื่องมือดี ๆ ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อ!!!

เป็นธรรมดาสำหรับทุกคนที่คิดจะลงทุนซื้อบ้านซื้อคอนโด นอกจากจะดูเรื่องราคาเป็นลิมิตในใจแล้ว เรื่องโลเคชั่นและการเดินทางก็เป็นอีกเรื่องไม่พลาดไม่ได้

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2565

หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ลงมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขึ้นในรอบหลายปีของบ้านเราเลยครับ

อร่อยฟินสุด กับรสชาติสตรอว์เบอรี่เต็มคำกับ คริสปี้ ครีม หน้าใหม่ “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท”

สาวกคนรักสตรอว์เบอรี่ต้องร้องว้าวว!! กับโดนัทหน้าใหม่จาก คริสปี้ ครีม “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท” (Strawberry Glazed Doughnut)

ปีนี้น้ำจะท่วมเหมือนปี 54 จริงเหรอ? ติดดอยขอแชร์ วิธีรับมือน้ำท่วม รู้ไว้ก่อนภัยมาถึง

ช่วงนี้ก็ยังหวั่นๆ ใจกันครับ ฝนตกหนักแทบทุกวัน น้ำอาจจะท่วมหรือไม่ท่วมก็ได้ ทางผมเนี้ยก็ถือคติกันไว้ดีกว่าแก้ เอาสารประโยชน์และข้อมูลมาแชร์กันดีกว่าครับ ว่าถ้าหากน้ำท่วมเนี้ย เราควรรับมือหรือมีวิธีการเตรียมตัวกันอย่างไรบ้างหนอ??

ใกล้ย้ายเข้าอยู่ได้แล้วนะ "Rhythm เจริญกรุง พาวิลเลี่ยน" คอนโดวิวแม่น้ำแห่งแดนดิน "เจริญกรุง"

พอเห็นภาพแล้ว ก็แอบใจไหวหวั่น ฮิฮิ เป็นคนที่แพ้วิวแม่น้ำจริงๆ ผมเคยไปเดินสำรวจ เมื่อราวๆ 2 ปีก่อน

"Steel Solution by SYS" ก่อสร้างแบบสะดวกและมั่นใจ สร้างเสร็จไว เปิดดำเนินการได้เร็ว!

เคยมั้ยครับ? ตัดสินใจจะลุยงานก่อสร้างอาคารขึ้นมาสักหลัง เราก็ว่าเราคิดและเตรียมพร้อมมาดีแล้วนะ ติดต่อสถาปนิกมาออกแบบ คุยโครงสร้างกับวิศวกร หารับเหมามาดูแลงานก่อสร้าง แต่สุดท้ายก็ยังเกิดปัญหาให้เราต้องแก้ระหว่างการก่อสร้างอยู่ดี


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com