ทำความรู้จัก "วัสดุปูพื้นคอนโด" เรื่องพื้นๆ ที่โคตรสำคัญ เลือกแบบไหน เหมาะกับเราที่สุด

ทำความรู้จัก "วัสดุปูพื้นคอนโด" เรื่องพื้นๆ ที่โคตรสำคัญ เลือกแบบไหน เหมาะกับเราที่สุด

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 19 Sep 2021   17:18

F_20210903_008

 

        "พื้น"  เป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้านหรือคอนโด ที่หลายคนอาจจะหลงลืม หรือ อาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจมากนัก ทั้งๆ ที่ความเป็นจริงๆ แล้ว "พื้น" เป็นองค์ประกอบของห้อง ที่เราสัมผัสบ่อยที่สุดเลยแท้ๆ 

        หลายคนที่เพิ่งเข้ามาศึกษาเรื่องการเลือกซื้อคอนโด หรือ เพิ่งเข้าสู่วงการเล่นคอนโด ผมบอกเลยครับว่า เวลาเราไปดูโครงการเนี้ย เรื่องพื้นเป็นสิ่งที่เราไม่ควรที่จะมองข้ามเด็ดขาดเลยนะครับผม

        คนที่ยังใหม่ในวงการนี้ อาจจะงง และตั้งคำถามว่า เอ้า แล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าพื้นห้องในคอนโดมันมีกี่แบบ แล้วแต่ละแบบมันแตกต่างหรือมีข้อดีข้อเสียยังไงบ้าง? แหม ผมจั่วหัวมาขนาดนี้ จะปล่อยให้พวกคุณงงได้ไง ถูกไหมครับ? อิอิ 

        เพราะวันนี้คอนโดติดดอย จะพาทุกคน ไปทำความรู้จักกับเรื่องพื้นๆ ที่โคตรจะสำคัญอย่างเรื่อง วัสดุปูพื้นคอนโดกันครับผม ซึ่งโดยทั่วๆ ไปแล้วไอเจ้าวัสดุปูพื้นในคอนโด เรามักจะเห็นผ่านตาเราบ่อยๆ อยู่ 6 ประเภท ได้แก่

 

        1. Laminate (ลามิเนต)

 

F_20210903_010

 

        ก็ต้องเริ่มต้นด้วยตัวฮิตอย่าง พื้นไม้ลามิเนตสิครับ เชื่อไหมว่าเวลาไปห้องตัวอย่าง 10 โครงการ เจอพื้นวัสดุนี้ไปแล้ว 7 โครงการ แล้วทำไมเจ้าพื้นไม้ลามิเนตถึงได้ฮอตขนาดนี้ล่ะ? ลามิเนต เป็นวัสดุที่ถูกสร้างมาเพื่อทดแทนไม้ปาร์เก้และไม้จริง โดยที่ลามิเนตจะถูกสร้างมาจากส่วนประกอบอย่างเศษไม้หรือไม่ก็มีการนำวัสดุสังเคราะห์อื่นๆ มาทำการบีบอัดด้วยความแรงสูง ก่อนจะทำการเคลือบทับด้วยเมลามีนลามิเนต ส่วนลวดลายไม้ก็จะมีการใช้พวกคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยครับ 

        ด้านความหนาของพื้นลามิเนตที่เราสามารถเจอได้ทั่วๆ ไปจะมีความหนาอยู่ที่ คือ 8 มม. และ 12 มม. วิธีสังเกตว่าหนาหรือไม่หนาสำหรับพื้นลามิเนตคือการลงน้ำหนักเวลาเราเดินครับถ้าไม่มีเสียงดังก็แปลว่าลามิเนตที่โครงการใช้จะค่อนข้างหนาหน่อย ส่วนถ้าโครงการไหนเสียงดังเวลาเราเดินเนี้ย ก็ให้ประเมินเบื้องต้นคร่าวๆ ไปเลยว่า พื้นมันบ๊างงง

        ข้อดีของพื้นไม้ลามิเนต นอกจากจะมีราคาที่ถูกกว่าการใช้ไม้จริงแล้ว ด้านความทนทานก็ค่อนข้างโอเคเลยนะครับ เพราะจุดเด่นของลามิเนตคือผิวหน้าของพื้นประเภทนี้จะค่อนข้างทนทานต่อรอยขีดขูด พื้นผิวก็ไม่ค่อยลื่นทำความสะอาดง่าย แถมยังเป็นพื้นที่ไม่เก็บฝุ่น ทนทานต่อความร้อนและที่สำคัญพื้นประเภทนี้จะไม่ติดไฟ ส่วนข้อเสียคือแม้จะไม่ติดไฟแต่ลามิเนตไม่ถูกกับน้ำครับ ถ้าโดนน้ำน้องอาจจะพองได้เน้อ เพราะฉะนั้นใครที่อยู่คอนโดที่ใช้พื้นแบบนี้พยายามเลี่ยงน้องออกจากน้ำหน่อยนะ

 

        2. Vinyl (พื้นกระเบื้องยาง)

 

F_20210903_011

 

        ต่อด้วยอีกหนึ่งวัสดุที่เป็นที่นิยมเช่นเดียวกันครับ นั่นก็คือกระเบื้องยางนั่นเอง เมื่อพูดถึงวัสดุประเภทนี้ผมเชื่อว่ามีจำนวนไม่น้อยเลยที่แอบด้อยค่าน้องกันอยู่บ้างแน่นอน เพราะเราจะมีภาพจำว่า กระเบื้องยาง มักจะมาพร้อมหน้าตาที่ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่นัก แต่ความจริงแล้วน้องเค้าน่ารักกว่าที่คิดมากนะ!! เพราะกระเบื้องยางเป็นวัสดุที่มีความทนทานสูงต่อสภาวะอากาศสูงมากๆ ทนแดด ทนร้อน ได้ดีสุดๆ โดนน้ำก็ไม่บวม แถมไม่ได้เป็นอาหารจานโปรดของปลวกด้วย 

        แม้แต่ก่อนน้องจะมีหน้าตาและลวดลายไม่ค่อยสวยงามเท่าไหร่นัก แต่เดี๋ยวนี้กระเบื้องยางเริ่มมีลวดลายมาให้เลือกมากขึ้นแล้วนะ น้องมีการปรับภาพลักษณ์ให้สวยงามและเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น แถมเดี๋ยวนี้กระเบื้องยางลายไม้เริ่มมาแรงแบบเบียดลามิเนตไปติดๆ แล้วเพราะพอเราปูออกมากระเบื้องยางแทบจะดูไม่ต่างจากลามิเนตเลยครับ แต่ข้อเสียก็แอบมีอยู่นิดนึงคือเวลาปูกระเบื้องยาง จำเป็นที่จะต้องแต่งยาแนวให้มันดูเรียบเสมอกับกระเบื้องก่อน ไม่เหมือนลามิเนตที่หากมีการปรับหน้าพื้นเก่าแล้วเราก็สามารถติดตั้งได้เลย

 

        3. Engineered Hardwood (ไม้เอ็นจิเนียร์)

 

F_20210903_012

 

        พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ หรือ เอ็นจิเนียร์ วู้ด เป็นพื้นที่มีการเอาไม้จริงๆ ที่มีความหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร มาประกบเข้ากับไม้เนื้อแข็งไม่ก็ไม้ยาง หรือการนำไม้จริงที่ไม่ค่อยหนามาประกบกันหลายๆ เลเยอร์นั่นแหละ ข้อดีคือความสวยและเหมือนไม้จริงมากกว่าเอาสองตัวบน ก็ใช่ฮะ ก็มันเป็นไม้จริงนี่ แต่แค่มีการนำมาซ้อนกันนั่นแหละ 

        ความทนต่อการลงน้ำหนักของเจ้า เอ็นจิเนียร์ วู้ด จะดีมากเลยครับ แถมยังง่ายต่อช่างด้วยเพราะไม่ต้องคอยมาขัดผิวไม้หน้างานด้วย ดังนั้นเวลาเราเข้าไปอยู่ใหม่ๆ จะไม่มีเกิดปัญหาเรื่องฝุ่นไม้จากการจัดพื้นผิวแน่นอน แต่ในเมื่อมันเป็นไม้จริงๆ มันจึงไม่ถูกกับน้ำครับ ถึงแม้จะมีการเคลือบพื้นผิวเพื่อป้องกันไปแล้วแต่ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดการซึมได้อยู่ดี และเมื่อไม้โดนน้ำ สิ่งที่ตามมาก็คือการพองและระเบิกตัวแตกนั่นเอง ดังนั้นสิ่งที่ต้องระวังหลักๆ ก็คือน้ำนั่นเอง และปลวกด้วยนะ เพราะไม้นี่แหละเป็นอาหารจานโปรดของปลวกเลยครับผม

 

        4. Granito (กระเบื้องแกรนิต)

 

F_20210903_013

 

        พักหลังๆ เรามักจะเห็นโครงการหลายโครงการนำเอาวัสดุ กระเบื้องแกรนิตมาใช้กันเพิ่มขึ้นแล้วครับ เนื่องจากพื้นผิวประเภทนี้มีความสวยงามและแข็งแรงกว่ากระเบื้องเซรามิกทั่วไป หลายคนอาจจะคิดว่ากระเบื้องแกรนิตก็ต้องทำมาจากหินแกรนิตใช่ไหมครับ คำตอบคือถูกต้องครับแต่มันไม่ได้ทำมาจากหินแกรนิต 100% เพราะกระเบื้องแกรนิตเป็นวัสดุที่มีเนื้อเป็นหินแกรนิตเทียม มีส่วนผสมของผงหินแกรนิตเท่านั้น

        เจ้ากระเบื้องแกรนิตจะมีทั้งแบบลักษณะพื้นผิววาว และ พื้นผิวด้าน ข้อควรรู้คือวัสดุปูพื้นประเภทนี้จะไม่มีการเคลือบสี เวลากะเทาะกระเบื้องหรือแผ่นกระเบื้องแตก ข้างในก็ยังเป็นสีเดียวกันกับข้างนอกนี่แหละครับ แต่ไม่ต้องกลัวแตกอะไรเบอร์นั้นนะเพราะของจริงค่อนข้างทนเลยทีเดียว แถมการดูดซึมน้ำยังต่ำมาก รับน้ำหนักได้สูงอีกด้วย แต่ข้อเสีอคือมันหนักมากก แถมถ้าโดนน้ำแล้วระวังลื่นหัวแตกนะครับผม

 

        5. Marble (หินอ่อน)

 

F_20210903_014

 

        ตัวนี้มักเห็นบ่อยๆ ในโครงการหรูๆ ครับ 5555 เจ้าวัสดุชนิดนี้เป็นวัสดุที่มาจากธรรมชาติ 100% ดังนั้นสิ่งที่จามมาคือราคาค่อนข้างสูงนั่นเอง ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่วัสดุประเภทนี้มักจะไปโผล่ในคอนโดระดับลักชั่วรีๆ Segment บนๆ หน่อย 

        เจ้าหินอ่อน มันก็คือหินปูนชนิดหนึ่งนี่แหละ ดังนั้นมันจึงมีความแข็งแรงและทนเอามากๆ แถมลวดลายแต่ละก้อนเมื่อเอามาทำเป็นแผ่นแล้วยังออกมายูนีคมากๆ เพราะสีสันและลวดลายของมันเนี้ย มันแล้วแต่แหล่งที่มาจริงๆ แถมลวดลายส่วนใหญ่ยังดูอ่อนช้อย หรูหรา เอามาปูแล้วทำให้ห้องดูแพงแบบสุดๆ ข้อดีของพื้นประเภทนี้ไม่ใช่แค่มันดูสวยและดูหรูนะ เพราะหินอ่อนมีคุณสมบัติที่สามารถดูดซับความเย็นได้ดี ไม่ดูดซับความร้อน เมื่อไหร่ที่เท้าสัมผัสหินอ่อน เราจึงรู้สึกว่าพื้นมันจะเย็นๆ นั่นเองครับ

        แต่ข้อเสียก็มีเหมือนกันคือต้องขยันทำความสะอาดมันหน่อย เพราะถึงแม้จะไม่ดูดซับความร้อนแต่สิ่งสกปรกนี่ขอสู้ตาย เจ้าพื้นหินอ่อนจะค่อนข้างดูดซับสิ่งสกปรกได้ไวครับเพราะฉะนั้นใครไม่อยากให้น้องขี้เหร่ก็ต้องหมั่นทำความสะดวกกันบ่อยหน่อย

 

        6. Ceramic (กระเบื้องเซรามิก)

 

F_20210903_015

 

        พูดถึงกระเบื้องแกรนิตไปแล้ว มาพูดถึงกระเบื้องเซรามิกกันบ้าง เซรามิกเป็นวัสดุที่ทำมาจากกระเบื้องดินเผาหรือกระเบื้องเคลือบ ตัวนี้ก็เป็นหนึ่งในวัสดุที่ได้รับความนิยมมานานเหมือนกันครับ เพราะมีพื้นผิวที่แข็งแรงและเบาเมื่อเทียบกับกระเบื้องแกรนิต 

        โดยข้อดีกระเบื้องเซรามิกหลักๆ คงหนีไม่พ้นในเรื่องของการออกแบบ วัสดุประเภทนี้มักจะมีลวดลายที่หลากหลาย มีตัวเลือกเยอะ แถมถ้าติดบนพื้นคอนกรีตก็ไม่ต้องใช้ปูนกาวยึดติดกระเบื้องด้วยนะ แถมข้อดีคือดูแลง่ายครับ ไม่พอง ไม่มีปลวก เช็ดถูง่าย ส่วนข้อเสียคือเจอกระแทกหน่อยก็แตกแล้ว ดังนั้นห้องใครใช้วัสดุประเภทนี้ต้องระวังเรื่องของแรงกระแทกหน่อยครับ อ้อ เรื่องน้ำด้วย ถึงโดนน้ำจะไม่พอง แต่มันจะลื่นนั่นเองฮะ 

 

F_20210903_009

 

        ก็หยิบยกเอามาฝากกันครับ เชื่อว่าหลายคนมองข้ามเรื่องนี้ไปเยอะมากกกก อย่างที่บอกครับว่ามันโคตรจะสำคัญเลย เพราะเหยียบมันอยู่ทุกวันจริงๆ ใครไปดูคอนโดหรือห้องตัวอย่างอย่าดูแค่ผังห้อง การออกแบบ ฯลฯ 

        เพราะ "พื้น" ก็สำคัญไม่แพ้องค์ประกอบอื่นๆ เลย ทีนี้เวลาเราไปห้องตัวอย่างหรือไปดูโครงการ จะได้ดูออกด้วยว่าโครงการนี้เค้าใช้วัสดุอะไรปูพื้นกันแน่ หวังว่าอ่านบทความนี้แล้วหวังว่าทุกท่านคงจะได้รับประโยชน์กันไปบ้างนะครับโผมมม

 

 

Tag : วัสดุปูพื้นคอนโด | พื้นคอนโด |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

รีวิวทั้งน้ำตากับ Ideo Mobi บางซื่อ

สองจิตสองใจว่าจะเขียนถึงดีไหม เขียนไปก็เจ็บไป แต่ขอระบายสักหน่อย

Update! "ASPIRE อโศก-รัชดา" -คอนโดที่เซลบอกว่าขายง่ายที่สุดในปีนี้-

คอนโดที่เจ๋งจริงในยุคนี้ คือ คอนโดที่สร้างเสร็จในปี 2020-2021 แล้วโอนได้เกือบหมดในหนึ่งปี คุณออมหล่นประโยคนี้ไว้เมื่อหลายวันก่อน

Life Ladprao Valley คืนธรรมชาติให้กลับเข้าสู่ลมหายใจอีกครั้ง

สิ่งที่เหมือนกันของ 'การปีนผาจำลอง' และ 'คอนโดมิเนียม' ก็คือ ทั้งคู่มี 'แนวดิ่ง' เป็นจุดร่วม


ติดดอยโร้ดทู

"NAYA Residence" คอนโดนิยามใหม่เพื่อวัยอิสระ แห่งแรกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นาฬิกาชีวิตของคนเรานี่ช่างหมุนเวียนไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ นะครับ หากมองย้อนกลับไปดูเองเมื่อไม่กี่ปีก่อน ผมยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวันรุ่นใช้ชีวิตสนุกสนานอยู่เลย ฮ่า ๆๆๆๆๆ

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ


ติดดอยสไตล์

"สินเชื่อบ้านแลกเงิน" คืออะไร เหมาะกับใคร และทำยังไงถึงจะผ่านฉลุย!

ใครๆ ก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเองทั้งนั้น แต่การจะเก็บเงินซื้อบ้านบางครั้งมันก็หนักหนาสาหัสเอาการอยู่ เพราะงั้นการเข้ามาของ "สินเชื่อ" จึงเป็นเหมือนตัวช่วยที่ทำให้เรามีเงินก้อนมาช่วยซัพพอร์ตตรงนี้ได้ดีกว่าเดิม

ข้ามเวลาไปปี 2025 เพื่อดูสวนลุมพินีโฉมใหม่ฉลองครบรอบ 100 ปี จะมีอะไรเกิดขึ้นที่สวนกลางกรุงแห่งนี้บ้างนะ

ในวาระดีๆ แบบนี้จะเกิดอะไรขึ้นที่สวนลุมฯ บ้างนะ ความจริงแล้วผมมองว่ามันเป็นเรื่องที่ดีที่จะปรับปรุงสวนสาธารณะให้ตอบโจทย์ได้ดียิ่งขึ้น และมันก็เป็นเรื่องจริงที่ว่าสวนสาธารณะบ้านเรายังนับว่ามีอยู่น้อยครับ

เรียนรู้ที่จะประสบความสำเร็จแบบบิ๊กเนมสัญชาติญี่ปุ่น กับ "โนมูระ เรียลเอสเตท"

เงินทุน นวัตกรรม ความรู้ และประสบการณ์ คือสิ่งที่แชร์กันเพื่อพัฒนาโปรดักส์ให้ดียิ่งกว่าเดิม

ผ่าเทรนด์ออฟฟิศในฝันของคน Gen Z ยุคเปลี่ยน การทำงานเปลี่ยน "ออฟฟิศแบบไหนถูกใจคนรุ่นใหม่ที่สุด"

วันนี้เราขอมาพูดถึงเรื่องบรรยากาศในออฟฟิศกันดีกว่า ตอนนี้ฟันเพืองขับเคลื่อนและมนุษย์วัยทำงานที่กำลังไฟแรง ถูกส่งไม้ต่อและผลัดเปลี่ยนเป็นยุคของคนใน Gen Z และ Gen Y เป็นหลักซึ่ง 2 Gen นี้เป็น Generation ที่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างครับ รวมถึงแนวคิดในการทำงานที่เปลี่ยนไปด้วย

ไปต่อหรือพอแค่นี้? ปัญหาหนักใจสำหรับคนที่ผ่อนบ้านไม่ไหว ทำอย่างไรได้บ้าง

ฝันร้ายสำหรับคนผ่อนบ้านคงหนีไม่พ้นวิกฤตสภาพคล่องทางการเงิน บางคนกว่าจะยื่นกู้ผ่าน กว่าจะจัดการจนถึงขั้นผ่อนบ้าน ก็ฟันฝ่ามาหลายอุปสรรคแล้ว คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ที่หากวันหนึ่ง บ้านที่เป็นความฝันของเรา จะสลายลงไปในพริบตาเนื่องจากวิกฤตทางการเงินที่ทำให้ไม่สามารถแบกรับภาระหนี้สินไหว ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนมีโอกาสจะเจอได้ แม้กระทั่งคนที่ตอนนี้ยังคงสบายๆ ไม่มีปัญหา ในอนาคต ก็อาจจะเผชิญปัญหาเช่นนี้ได้เหมือนกัน

จากคันไซ สู่ ไทยแลนด์ "ฮันคิว ฮันชินฯ" สู่แนวคิด Geo fit+ คิดอย่างคนญี่ปุ่นในอสังหาไทย

วันนี้ผมขอยกอีกหนึ่งบริษัทอสังหาฯ มาอาริกาโตะฯ ผู้อ่านทุกคนกันอีกครั้ง เชื่อว่าเหล่าผู้คลุกคลีในวงการนี้ได้ยินชื่อนี้เป็นต้องร้องอ๋อ แน่ๆ นั่นก็คือ "Hankyu Hanshin Properties Corp" หรือที่เรามักจะเรียกเค้าแบบกระชับๆ ว่า "ฮันคิว ฮันชิน" นั้นเองครับ หากจะเปรียบกับ ฮ่องกงแลนด์ ว่าเป็น "Joint Venture" อสังหาฯ ที่ทุนหนา เงินหนัก ในดินแดนเจ้าพ่อ ก็ต้องกล่าวว่า "ฮันคิว ฮันชิน" เปรียบเสมือนซามูไรจากแดนอาทิตย์อุทัยในแถบคันไซที่มีชื่อเสียงและความยิ่งใหญ่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com