เผยโฉมอาคารสถานทูตสหรัฐฯ หลังใหม่บนถนนวิทยุ มิกซ์ความเป็นไทยผสานเทคโนโลยีทันสมัยใส่ใจโลก

เผยโฉมอาคารสถานทูตสหรัฐฯ หลังใหม่บนถนนวิทยุ มิกซ์ความเป็นไทยผสานเทคโนโลยีทันสมัยใส่ใจโลก

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 01 Oct 2021   17:24

BB_20210908_005

        เป็นที่รู้กันดีว่าก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาเรื่องการปรับปรุงสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงเทพฯ ตรงถนนวิทยุเพื่อที่จะปรับโฉมใหม่ให้มันไฉไลกว่าเดิม

        รอคอยกันไม่นานครับ เพราะว่าในที่สุดแล้วทางสถานทูตเพิ่งเปิดเผยแบบอาคารรวมไปถึงแนวคิดของอาคารหลังใหม่นี้มาหมาดๆ ให้เราได้ยลโฉมกันก่อนเป็นการเรียกน้ำจิ้ม

        แต่ผมบอกเลยว่าเพื่อให้เข้ากันกับเทรนด์สมัยนี้ แน่นอนว่าแนวคิดหลักของเค้าคือการ "รักษ์โลก" นี่แหละ

        แต่จะรักษ์โลกอย่างเดียวก็ไม่ได้ นี่มันศตวรรษแห่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี อาคารใหม่ของสถานทูตจึงเพิ่มความทันสมัยทางด้านเทคโนโลยีเข้าไปอีกแมตช์

BB_20210908_006

BB_20210908_007

        ตอนนี้ประกาศว่าเริ่มก่อสร้างแล้วนะครับ ค่อนข้างน่าสนใจตรงที่การก่อสร้างอาคารสถานทูตสหรัฐฯ ในครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นการกระตุ้นตลาดแรงงานบ้านเราได้ไม่น้อยเหมือนกัน

        เพราะว่าแค่เฉพาะในการก่อสร้างนั้น ทางสถานทูตก็ว่าจ้างคนงานไทยประมาณ 2,000 คนตลอดระยะเวลาการก่อสร้างแล้ว!

        จะพูดว่ามันเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมีนัยสำคัญก็ว่าได้แหละ

        ส่วนความหมายการออกแบบดีไซน์ของอาคารหลังใหม่นี้เค้าบอกว่า อาคารหลังนี้จะเป็นสัญลักษณ์การส่งเสริม และเดินหน้ายกระดับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ - ไทย ทั้งทางการทูต ความมั่นคง และการพาณิชย์ ตลอดจนสานไมตรี ระหว่างสหรัฐฯ และชาวไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าเดิมครับ

BB_20210908_008

BB_20210908_009

BB_20210908_010

BB_20210908_011

        อย่างที่บอกไปว่าตอนนี้อาคารสถานทูตฯ ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี่เอง ในพื้นที่เดิมของสถานทูตเลยล่ะ

        การออกแบบหลักของอาคารคือเป็นทรงร่วมสมัยที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากมรดกทางสถาปัตยกรรมไทย ผสมผสานขนบไทยเข้ากับสถาปัตยกรรม วิศวกรรม เทคโนโลยี และการก่อสร้างชั้นเลิศของอเมริกาครับ

        เห็นบอกด้วยว่าโครงการนี้มีเป้าหมายที่จะก่อสร้างอาคารให้ได้รับการรับรองมาตรฐานอาคารอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมระดับ Silver ภายใต้มาตรฐาน Leadership in Energy and Environmental Design (LEED) และมีองค์ประกอบมากมายที่ออกแบบมาเพื่อให้อาคารมีความยั่งยืนยิ่งขึ้นนะ

BB_20210908_012

BB_20210908_013

BB_20210908_014

BB_20210908_015

        ถึงแม้ว่าพิธีเปิดหน้าดินอย่างเป็นทางการของโครงการจะต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด แต่ได้ยินว่ามีการจัดพิธีบวงสรวงไปแล้วเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาครับ เป็นพิธีกรรมที่ไม่มีไม่ได้เลยนะต่อให้เป็นอาคารฝรั่งก็เถอะ 5555

        ส่วนในเรื่องของการออกแบบนั้นเค้าตั้งใจให้อาคารสะท้อนถึงสถาปัตยกรรมแบบไทยเดิม แต่ก็ผสมผสานไปกับการออกแบบอย่างทันสมัย โดยได้ SHoP Architects of New York เป็นสถาปนิกให้ในโครงการนี้ครับ

        การออกแบบผนังด้านนอกเน้นการช่วยลดการใช้พลังงาน เชื่อมโยงกับธรรมชาติและคงพื้นที่สีเขียวเอาไว้

        ส่วนการตกแต่งภายในก็เลือกใช้พื้นผิว สี และแบบแผนอาคารของไทย ซึ่งน่าจะมีลวดลายสีสันปุ๊กปิ๊กมากเลยล่ะ

BB_20210908_016

BB_20210908_017

BB_20210908_018

BB_20210908_019

        การออกแบบอาคารใหม่จะแบ่งออกเป็นสองโซน โซนด้านใต้เป็นพื้นที่ส่วนสาธารณะซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงานกงสุล ศาลาทางเข้าสาธารณะ และ Marine Security Guard Residence

        ในขณะที่โซนด้านเหนือจะมีไว้เพื่อทำหน้าที่เป็น “หลังบ้าน” สำหรับใช้เป็นที่จอดรถ โกดัง เวิร์กช็อป และอาคารเอนกประสงค์ครับ

        ในภาพรวมสำหรับอาคารนี้ก็คือจะใช้เป็นที่ตั้งของหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ร่วมมือกับประเทศไทยและอาเซียนนั่นแหละครับ เพื่อเป็นการยกระดับประเด็นสำคัญของภูมิภาค รวมไปถึงการปรับปรุงด้านสาธารณสุขการจัดการกับความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อม และการต่อสู้กับอาชญากรรมข้ามชาติด้วย

BB_20210908_020

BB_20210908_021

        ส่วนทางด้านงบประมาณนั้นเห็นว่าอยู่ที่ 625 ล้านดอลลาร์นะ คาดว่าจะสามารถสร้างเสร็จสิ้นในอีก 4 ปีข้างหน้าหรือก็คือปี 2568 ครับ

        อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตเค้าหวังว่าอาคารหลังใหม่นี้จะเป็นสัญลักษณ์และศูนย์กลางของมิตรภาพระหว่างไทยกับสหรัฐฯ อย่างยืนยาวในอนาคต ส่วนของจริงจะออกมาสวยเหมือนในรูปมั้ย เอาไว้รอชมกันครับ

BB_20210908_022

BB_20210908_023

BB_20210908_024

BB_20210908_025

 

Tag :



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

"LIFE สาทร - นราธิวาส 22"...นี่น่าจะเป็น คอนโด LIFE ที่มีคนสนใจมากที่สุดในปี 2025

8 ข้อน่ารู้ ก่อนไปสู่ขอ "KAVALON" ที่สุดของแคมปัสคอนโด สำหรับนศ. ม.กรุงเทพ!!

"KAVALON" พัฒนาโดย "เจ้าพ่อแคมปัสคอนโด" แห่งยุคอย่าง AssetWise ซึ่งนี่ก็เป็นโครงการที่ 6 แล้ว ในโซน ม.กรุงเทพ รังสิต

"Atmoz De Sol Thipphawan Station" คอนโดใหม่ 0 ม. ติดสถานีทิพวัล ไปลาดพร้าวได้แบบไร้รอยต่อ และแค่ 1 สถานีสู่อินเตอร์เชนจ์ BTS สายสีเขียว

สิ่งหนึ่งที่ผมตั้งตารอเวลาไปงานแถลงข่าวต้นปีของ AssetWise ก็คือ "ชื่อ" ของโครงการใหม่ๆในปีนั้นนั่นละครับ ยอมรับเลยว่า เป็น Dev ที่ตั้งชื่อโครงการได้แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ไพเราะเสนาะหู ช่างสรรหาจริงๆ 555


ติดดอยโร้ดทู

SC residences ว่าที่คอนโดใหม่ สุดตึง!! ขอเข้าแก๊งพระราม 4 ด้วยคนนะคร้าบบ

นาทีนี้จะมีทำเลไหนร้อนแรงเท่า 'พระราม 4' ตั้งแต่การมาของอภิมหาโปรเจกต์ใหญ่อย่าง One Bangkok ก็ดูเหมือนว่า ย่านที่ปังอยู่แล้วตรงนี้ จะยิ่งทวีคูณความปังสุดเข้าไปอีกระดับ

ปีนี้ "เอพี" พร้อมบุกอุดมสุข ส่งโครงการ "แอสปาย สุขุมวิท 103" (Aspire Sukhumvit 103) ปักหมุด 1 กม. จาก BTS อุดมสุข

AP ที่เตรียมตัวปักหมุดใกล้ BTS ไปหมาดๆ แต่ต้องบอกว่าปีนี้ AP มาเพื่อบุกย่านอุดมสุข ของแทร่!!

"Cultural Centre Station Hotel" โรงแรมใหม่ย่านรัชดา ที่มาแบบติด MRT 0 เมตร!

โรงแรมใหม่มาเติมเมืองอีกแล้ว ยังไม่แน่ใจว่าจะลงเป็นเชนอะไร แต่ตัวนี้ตั้งติด MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรมเลยครับ


ติดดอยสไตล์

คุยกันหลังดูจบ "ซองแดงแต่งผี" หนังรอมคอมขำปนซึ้ง ทำถึงในทุกมิติ!!

'บิวกิ้นแม่งเล่นโคตรตลก' นี่คือคำพูดที่ผมพูดกับเพื่อนหลังดูภาพยนตร์เรื่อง 'ซองแดงแต่งผี' จบ

เปิดภาพแรกสนามบินภูฏานโฉมใหม่ สนามบินแห่งชาติที่จะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของภูฏานตลอดไป

เปิดภาพแรกสนามบินภูฏานโฉมใหม่ สนามบินแห่งชาติที่จะเปลี่ยนภาพลักษณ์ของภูฏานตลอดไป

ถังหูลู่มันธรรมดาไป Yaorin ร้านดังญี่ปุ่นบุกไทยแล้ว!!!

ยกให้เป็นร้านผลไม้เคลือบน้ำตาลที่ผมชอบที่สุด อร่อยที่สุด และหากินยากที่สุดด้วย!!!

เปิด “สโคป ทองหล่อ” อัลตร้าลักซ์ชูรี All-Penthouse แห่งแรกในไทย สร้างเสร็จสมบูรณ์บนทำเลทองย่านสุขุมวิท-ทองหล่อ

เปิด “สโคป ทองหล่อ” อัลตร้าลักซ์ชูรี All-Penthouse แห่งแรกในไทย สร้างเสร็จสมบูรณ์บนทำเลทองย่านสุขุมวิท-ทองหล่อ

"Reference Ekkamai" (เรฟเฟอเรนซ์ เอกมัย) คอนโดใหม่ ก้าวอีกนิด ประชิดทองหล่อ Presales 29-30 มี.ค.นี้!!

การที่ "Reference Ekkamai" (เรฟเฟอเรนซ์ เอกมัย) ของ "SC Asset" มาปักธงอยู่ตรงนี้ บริเวณปากซ.เอกมัย 1 จึงจัดเป็น 1 ในโครงการที่น่าสนใจที่สุดอย่างแน่นอน นี่คือทำเลแบบ One-Stop Location for Living ก็ว่าได้

Tokizen farm & cafe คาเฟ่ร่มรื่นสไตล์ญี่ปุ่น ย่านบางขุนนนท์ ที่สาวกมัทฉะห้ามพลาด!!

ใครจะไปคิดว่าคาเฟ่ร่มรื่น ฟิลโฮมมี่ๆ สไตล์ญี่ปุ่นแบบนี้ จะซุกซ่อนอยู่ในย่านบางขุนนนท์นี่เอง!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com