แอบดูสวนวัฒนธรรมริมน้ำ ที่เที่ยวใหม่ในเกาหลีใต้ อภิมหาโปรเจกต์ใหญ่ของรัฐบาลโซล

แอบดูสวนวัฒนธรรมริมน้ำ ที่เที่ยวใหม่ในเกาหลีใต้ อภิมหาโปรเจกต์ใหญ่ของรัฐบาลโซล

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 10 Oct 2021   17:13

BB_20210917_004

        ผมเห็นแล้วก็ต้องบอกว่า อย่ายอมนะ กทม. อย่ายอมแพ้เกาหลีใต้ เพราะประเทศนี้ขยันสรรหาสร้างไอ้นั่นไอ้นี่มาตอบโจทย์ชีวิตคนในประเทศจริงๆ ครับ

        ล่าสุดนี่พัฒนาหาทำไม่หยุดเลย เห็นว่ารัฐบาลโซลเตรียมที่จะจัดทำ "สวนสาธารณะวัฒนธรรมริมน้ำ" แบบบิ๊กเบิ้มเพิ่มด้วย

        พูดถึงริมน้ำ บ้านเรามีคลองโอ่งอ่างนะ สู้เปล่าาา 5555

        แต่เห็นแล้วรู้สึกได้เลยว่าถ้าบ้านเราพัฒนาแนวคิดเหล่านี้เอามาประยุกต์ใหม่เพื่อสร้างสวนสาธารณะรอบคลองและแม่น้ำในกรุงเทพฯ บ้าง มันก็น่าจะดีไม่น้อยครับ

        ดูอย่างเกาหลีสิ พื้นที่เป็นเมืองแล้วก็เนินเล็กเนินน้อยขนาดนั้น คิดว่าการจะขยายป่า ขยายสวนเพิ่มน่าจะเป็นเรื่องยาก ที่ไหนได้ สุดท้ายก็ยังหาทำจนสำเร็จ รู้สึกชื่นชมบ้านเมืองเขาจริงๆ ครับ

        อย่างที่เที่ยวใหม่ในกรุงโซลแห่งนี้กางแปลนขนาดใหญ่กว่าโซลพลาซ่าถึง 1.5 เท่าเชียวนะ กำหนดสร้างเสร็จคือปี 2025 โดยเค้าจะเชื่อมไปยังสถานที่เที่ยวอื่นๆ ที่กำลังก่อสร้างอยู่ด้วย (ใช่แล้ว อ่านไม่ผิด ยังมีที่อื่นที่กำลังสร้างอยู่ เจริญอยู่แล้วก็ไม่ยอมหยุดเจริญจริงๆ)

BB_20210917_005

BB_20210917_007

        เอาเป็นว่าอีกไม่กี่ปี เกาหลีจะมีสเปซตรงลำธาร Jungnangcheon (중랑천) แล้วครับ งานนี้ถูกแปลงโฉมใหม่ทั้งหมด โดยเปลี่ยนถนนบนทางด่วน 2 เลนให้กลายมาเป็นสวนวัฒนธรรมริมน้ำ สร้างเลียบไปกับแม่น้ำเป็นระยะทางเกือบกิโลฯ เลยล่ะ

        ส่วนพื้นที่ที่สะพานแห่งนี้จะเชื่อมนั้นก็อย่างที่บอกครับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่กำลังก่อสร้างอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นโซลอารีน่า ศูนย์วัฒนธรรมปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์แห่งโซล ศูนย์นวัตกรรมชีวการแพทย์ รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ภาพศิลปะโซลด้วย

        บอกเลยว่าพื้นที่โซนนี้จะกลายเป็นสเปซทางวัฒนธรรมริมน้ำที่ผสานศิลปะกับการพักผ่อนเอาไว้ให้ประชาชนชาวเกาหลีได้แวะมาใช้เวลาที่นี่ จะนั่งชิล เดินเล่น เสพงานศิลป์ หรือศึกษาวัฒนธรรมก็ได้หมด all in one มากๆ เลยยย

        งานชิ้นนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นอภิมหาโปรเจกต์ของรัฐบาลโซล ซึ่งหลักๆ แล้วการสร้างสวนวัฒนธรรมริมน้ำขนาดใหญ่ถึง 20,000 ตารางเมตรแห่งนี้เค้าจะสร้างจากถนนใต้ดินระหว่างสะพาน Changdonggyo และสะพาน Sanggyegyo ใต้ลำธาร Jungnangcheon กับส่วนของถนนใต้ดินทางด่วน Dongbu

BB_20210917_006

BB_20210917_008

        การก่อสร้างจะใช้วิธีแบบ Fast track หรือก็คือทั้งก่อสร้างและออกแบบไปพร้อมๆ กันเพื่อให้งานออกมาอย่างรวดเร็ว เพราะงั้นเรื่องการจราจรจะไม่มีปัญหามากนัก

        อย่างงานโยกย้ายสิ่งกีดขวางก็เสร็จสิ้นในเดือนเมษายนแล้ว เพื่อลดความไม่สะดวกให้กับประชาชน รัฐบาลกรุงโซลเองก็มีแผนติดตั้งทางลอดชั่วคราวในระหว่างการก่อสร้างด้วย ตรงไหนสร้างเสร็จแล้วก็เปิดถนนใต้ดินให้รถวิ่งได้เลยจ้า

        มันคือสเปซในอนาคตที่ประชาชนสามารถใช้งานได้จริง เชื่อมต่อเข้าหากันทั้งย่าน เดินไปมาหาสู่กันได้ พร้อมกันนั้นก็ใส่ใจในเรื่องของศิลปะวัฒนธรรมไปพร้อมกัน ตามประสาคนอาร์ตๆ นั่นแหละครับ ผู้คนบ้านเค้าเป็นแบบนี้เลย

        แต่แน่นอนว่ากำไรที่ได้มามันคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่ใช้ไปนะ เพราะมันก็คือการพัฒนาเมืองอย่างครอบคลุมในหลายๆ ด้าน ตอบโจทย์วิถีการใช้ชีวิตของคนเมือง และปี 2025 นี้ก็จะใช้งานได้แล้วด้วย!

        หรือว่านี่จะเป็นความหมายที่แท้จริงของคำว่า "ประเทศที่พัฒนาแล้ว" กันน้ออ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ

รีวิวคอนโดอร่อย! การันตีโดยติดดอยชวนชิม! ศุภาลัย ซิตี้โฮม สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์

สนามบินน้ำ-รัตนาธิเบศร์) ‘ข้าวหมกไก่สยาม’ สาขาสนามบินน้ำ ถ้ามาทานตอนบ่ายๆ ของอาจจะหมดได้ และแนะนำให้สั่ง ‘ซุปไก่’ มาซดร่วมกัน ข้าวหมกไก่กินแบบไม่ใส่น้ำจิ้มก็อร่อย แต่ราดก็แซ่บ ซุปไก่ใครลองก็ว่าเด็ด เป็นหนึ่งในตองอู ไม่ต้องกลับขึ้นไปอ่านชื่อเพจอีกที คุณไม่ได้เข้าใจผิด นี่คือเพจรีวิวคอนโดจริงๆ ฮ่าๆๆๆ


ติดดอยโร้ดทู

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย

"Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" หากันจนเจอ ที่แปลงลับที่กลับมาบุกตลาดอีกครั้ง

เมื่อช่วงปีก่อนมีข่าวว่า "Supalai Parc เอกมัย - พัฒนาการ" ตอนนั้นผมเองก็ยังไม่รู้เลยว่าพิกัดโครงการนั้นอยู่ตรงไหน?

พระโขนงจะร้อนแรงไปอีกขั้น กับ "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" คอนโดสุดปังบนทำเลสุดปั๊วะ!! จากพี่อัศวิน

ตัวบิดากลับมาอีกครั้ง!! SOHO BANGKOK Come back again!! กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ 'Soho' ของทางฝั่งค่ายส้ม อิอิ หลังจากเห็นที่ดินแปรงสวยปากซอยสุขุมวิท 48 ว่างมานาน ในที่สุดก็ทราบแล้วว่า 'ออริจิ้น' เข้าจับจองเป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย ปักหมุดผุดโครงการคอนโดใหม่อย่าง "SOHO BANGKOK SUKHUMVIT" (โซโห แบงค็อก สุขุมวิท)


ติดดอยสไตล์

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!

ไปชิมกาแฟไข่เวียดนาม ที่ “Café Lâm” หอมเข้มละมุนใจในแก้วเดียว

ไปเวียดนามทั้งที ก็อยากจะทำอะไรที่มันดูเป็นวิถีโลคอลหน่อย

"Howler Bar and Grill" ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี วิวไอคอนสยามมม

ได้ยินคนบอกมาหลายเสียงว่าร้านนี้วิวเค้าดีจริง ก็เล่นอยู่ตรงข้าม Icon Siam วิวที่ได้ก็เลยเห็นตัวห้างแบบเต็ม ๆ เวลาฝั่งนั้นจัดงานอะไร ฝั่งนี้ก็เห็นบรรยากาศไปด้วย

Nirvana เปิดแผงลุยต่อเนื่อง ด้วย 2 โครงการใหม่ ABSOLUTE , DEFINE บนทำเล "กรุงเทพกรีฑา" สุดฮิตติดลมบน แหล่งรวมบ้านหรูยุคนี้!

ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปยลโฉมโครงการ Nirvana หลายโครงการ ซึ่งต้องบอกว่า ชอบทุกครั้งที่ไปนะ

Maple tree house BKK ร้านปิ้งย่างหนึ่งเดียวในพารากอนที่ประทับใจจนจุกอก!

หมูเกาหลีที่มาจาก itaewon แท้ๆ มาเปิดใน พารากอน เป็นสาขาแรก อร่อยมาก! ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างภาพลักษณ์ของร้านเลย

SC Asset ปี 66 เปิด 3 คอนโดใหม่ และเพิ่งรู้ว่า รร.YANH ราชวัตร ที่กำลัง pop ก็ของ SC

ปี 2566 มีแผนเปิด 25 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 40,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com