แอบดูสวนวัฒนธรรมริมน้ำ ที่เที่ยวใหม่ในเกาหลีใต้ อภิมหาโปรเจกต์ใหญ่ของรัฐบาลโซล

แอบดูสวนวัฒนธรรมริมน้ำ ที่เที่ยวใหม่ในเกาหลีใต้ อภิมหาโปรเจกต์ใหญ่ของรัฐบาลโซล

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 10 Oct 2021   17:13

BB_20210917_004

        ผมเห็นแล้วก็ต้องบอกว่า อย่ายอมนะ กทม. อย่ายอมแพ้เกาหลีใต้ เพราะประเทศนี้ขยันสรรหาสร้างไอ้นั่นไอ้นี่มาตอบโจทย์ชีวิตคนในประเทศจริงๆ ครับ

        ล่าสุดนี่พัฒนาหาทำไม่หยุดเลย เห็นว่ารัฐบาลโซลเตรียมที่จะจัดทำ "สวนสาธารณะวัฒนธรรมริมน้ำ" แบบบิ๊กเบิ้มเพิ่มด้วย

        พูดถึงริมน้ำ บ้านเรามีคลองโอ่งอ่างนะ สู้เปล่าาา 5555

        แต่เห็นแล้วรู้สึกได้เลยว่าถ้าบ้านเราพัฒนาแนวคิดเหล่านี้เอามาประยุกต์ใหม่เพื่อสร้างสวนสาธารณะรอบคลองและแม่น้ำในกรุงเทพฯ บ้าง มันก็น่าจะดีไม่น้อยครับ

        ดูอย่างเกาหลีสิ พื้นที่เป็นเมืองแล้วก็เนินเล็กเนินน้อยขนาดนั้น คิดว่าการจะขยายป่า ขยายสวนเพิ่มน่าจะเป็นเรื่องยาก ที่ไหนได้ สุดท้ายก็ยังหาทำจนสำเร็จ รู้สึกชื่นชมบ้านเมืองเขาจริงๆ ครับ

        อย่างที่เที่ยวใหม่ในกรุงโซลแห่งนี้กางแปลนขนาดใหญ่กว่าโซลพลาซ่าถึง 1.5 เท่าเชียวนะ กำหนดสร้างเสร็จคือปี 2025 โดยเค้าจะเชื่อมไปยังสถานที่เที่ยวอื่นๆ ที่กำลังก่อสร้างอยู่ด้วย (ใช่แล้ว อ่านไม่ผิด ยังมีที่อื่นที่กำลังสร้างอยู่ เจริญอยู่แล้วก็ไม่ยอมหยุดเจริญจริงๆ)

BB_20210917_005

BB_20210917_007

        เอาเป็นว่าอีกไม่กี่ปี เกาหลีจะมีสเปซตรงลำธาร Jungnangcheon (중랑천) แล้วครับ งานนี้ถูกแปลงโฉมใหม่ทั้งหมด โดยเปลี่ยนถนนบนทางด่วน 2 เลนให้กลายมาเป็นสวนวัฒนธรรมริมน้ำ สร้างเลียบไปกับแม่น้ำเป็นระยะทางเกือบกิโลฯ เลยล่ะ

        ส่วนพื้นที่ที่สะพานแห่งนี้จะเชื่อมนั้นก็อย่างที่บอกครับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่กำลังก่อสร้างอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นโซลอารีน่า ศูนย์วัฒนธรรมปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์แห่งโซล ศูนย์นวัตกรรมชีวการแพทย์ รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์ภาพศิลปะโซลด้วย

        บอกเลยว่าพื้นที่โซนนี้จะกลายเป็นสเปซทางวัฒนธรรมริมน้ำที่ผสานศิลปะกับการพักผ่อนเอาไว้ให้ประชาชนชาวเกาหลีได้แวะมาใช้เวลาที่นี่ จะนั่งชิล เดินเล่น เสพงานศิลป์ หรือศึกษาวัฒนธรรมก็ได้หมด all in one มากๆ เลยยย

        งานชิ้นนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นอภิมหาโปรเจกต์ของรัฐบาลโซล ซึ่งหลักๆ แล้วการสร้างสวนวัฒนธรรมริมน้ำขนาดใหญ่ถึง 20,000 ตารางเมตรแห่งนี้เค้าจะสร้างจากถนนใต้ดินระหว่างสะพาน Changdonggyo และสะพาน Sanggyegyo ใต้ลำธาร Jungnangcheon กับส่วนของถนนใต้ดินทางด่วน Dongbu

BB_20210917_006

BB_20210917_008

        การก่อสร้างจะใช้วิธีแบบ Fast track หรือก็คือทั้งก่อสร้างและออกแบบไปพร้อมๆ กันเพื่อให้งานออกมาอย่างรวดเร็ว เพราะงั้นเรื่องการจราจรจะไม่มีปัญหามากนัก

        อย่างงานโยกย้ายสิ่งกีดขวางก็เสร็จสิ้นในเดือนเมษายนแล้ว เพื่อลดความไม่สะดวกให้กับประชาชน รัฐบาลกรุงโซลเองก็มีแผนติดตั้งทางลอดชั่วคราวในระหว่างการก่อสร้างด้วย ตรงไหนสร้างเสร็จแล้วก็เปิดถนนใต้ดินให้รถวิ่งได้เลยจ้า

        มันคือสเปซในอนาคตที่ประชาชนสามารถใช้งานได้จริง เชื่อมต่อเข้าหากันทั้งย่าน เดินไปมาหาสู่กันได้ พร้อมกันนั้นก็ใส่ใจในเรื่องของศิลปะวัฒนธรรมไปพร้อมกัน ตามประสาคนอาร์ตๆ นั่นแหละครับ ผู้คนบ้านเค้าเป็นแบบนี้เลย

        แต่แน่นอนว่ากำไรที่ได้มามันคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่ใช้ไปนะ เพราะมันก็คือการพัฒนาเมืองอย่างครอบคลุมในหลายๆ ด้าน ตอบโจทย์วิถีการใช้ชีวิตของคนเมือง และปี 2025 นี้ก็จะใช้งานได้แล้วด้วย!

        หรือว่านี่จะเป็นความหมายที่แท้จริงของคำว่า "ประเทศที่พัฒนาแล้ว" กันน้ออ

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

รีวิวทั้งน้ำตากับ Ideo Mobi บางซื่อ

สองจิตสองใจว่าจะเขียนถึงดีไหม เขียนไปก็เจ็บไป แต่ขอระบายสักหน่อย

Update! "ASPIRE อโศก-รัชดา" -คอนโดที่เซลบอกว่าขายง่ายที่สุดในปีนี้-

คอนโดที่เจ๋งจริงในยุคนี้ คือ คอนโดที่สร้างเสร็จในปี 2020-2021 แล้วโอนได้เกือบหมดในหนึ่งปี คุณออมหล่นประโยคนี้ไว้เมื่อหลายวันก่อน

Life Ladprao Valley คืนธรรมชาติให้กลับเข้าสู่ลมหายใจอีกครั้ง

สิ่งที่เหมือนกันของ 'การปีนผาจำลอง' และ 'คอนโดมิเนียม' ก็คือ ทั้งคู่มี 'แนวดิ่ง' เป็นจุดร่วม


ติดดอยโร้ดทู

"NAYA Residence" คอนโดนิยามใหม่เพื่อวัยอิสระ แห่งแรกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นาฬิกาชีวิตของคนเรานี่ช่างหมุนเวียนไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ นะครับ หากมองย้อนกลับไปดูเองเมื่อไม่กี่ปีก่อน ผมยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวันรุ่นใช้ชีวิตสนุกสนานอยู่เลย ฮ่า ๆๆๆๆๆ

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ

"Atmoz Bangna" คอนโดใหม่จาก Asset Wise ที่สุดแห่งความสุข ซ่อนตัวอยู่ใจกลาง...บางนา

เป็นอีกปีวัดใจวงการอสังหา หลังจากที่ตลาดคอนโดเหือดแห้งมาร่วมปี ปีนี้เริ่มมีโครงการใหม่ๆ ทยอยบุกเบิกกันมากขึ้น อย่าง Asset Wise ปีนี้ก็มีบอกมาแล้วว่าจะมีคอนโดเปิดใหม่ถึง 5 โครงการด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพูดถึง "Atmoz Bangna (แอทโมซ บางนา)" กันครับ ดูเหมือนว่าปีนี้ "บางนา" จะกลายเป็นอีกหนึ่งทำเลขึ้นหม้อ


ติดดอยสไตล์

"สินเชื่อบ้านแลกเงิน" คืออะไร เหมาะกับใคร และทำยังไงถึงจะผ่านฉลุย!

ใครๆ ก็อยากมีบ้านเป็นของตัวเองทั้งนั้น แต่การจะเก็บเงินซื้อบ้านบางครั้งมันก็หนักหนาสาหัสเอาการอยู่ เพราะงั้นการเข้ามาของ "สินเชื่อ" จึงเป็นเหมือนตัวช่วยที่ทำให้เรามีเงินก้อนมาช่วยซัพพอร์ตตรงนี้ได้ดีกว่าเดิม

ข้ามเวลาไปปี 2025 เพื่อดูสวนลุมพินีโฉมใหม่ฉลองครบรอบ 100 ปี จะมีอะไรเกิดขึ้นที่สวนกลางกรุงแห่งนี้บ้างนะ

ในวาระดีๆ แบบนี้จะเกิดอะไรขึ้นที่สวนลุมฯ บ้างนะ ความจริงแล้วผมมองว่ามันเป็นเรื่องที่ดีที่จะปรับปรุงสวนสาธารณะให้ตอบโจทย์ได้ดียิ่งขึ้น และมันก็เป็นเรื่องจริงที่ว่าสวนสาธารณะบ้านเรายังนับว่ามีอยู่น้อยครับ

เรียนรู้ที่จะประสบความสำเร็จแบบบิ๊กเนมสัญชาติญี่ปุ่น กับ "โนมูระ เรียลเอสเตท"

เงินทุน นวัตกรรม ความรู้ และประสบการณ์ คือสิ่งที่แชร์กันเพื่อพัฒนาโปรดักส์ให้ดียิ่งกว่าเดิม

ผ่าเทรนด์ออฟฟิศในฝันของคน Gen Z ยุคเปลี่ยน การทำงานเปลี่ยน "ออฟฟิศแบบไหนถูกใจคนรุ่นใหม่ที่สุด"

วันนี้เราขอมาพูดถึงเรื่องบรรยากาศในออฟฟิศกันดีกว่า ตอนนี้ฟันเพืองขับเคลื่อนและมนุษย์วัยทำงานที่กำลังไฟแรง ถูกส่งไม้ต่อและผลัดเปลี่ยนเป็นยุคของคนใน Gen Z และ Gen Y เป็นหลักซึ่ง 2 Gen นี้เป็น Generation ที่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างครับ รวมถึงแนวคิดในการทำงานที่เปลี่ยนไปด้วย

ไปต่อหรือพอแค่นี้? ปัญหาหนักใจสำหรับคนที่ผ่อนบ้านไม่ไหว ทำอย่างไรได้บ้าง

ฝันร้ายสำหรับคนผ่อนบ้านคงหนีไม่พ้นวิกฤตสภาพคล่องทางการเงิน บางคนกว่าจะยื่นกู้ผ่าน กว่าจะจัดการจนถึงขั้นผ่อนบ้าน ก็ฟันฝ่ามาหลายอุปสรรคแล้ว คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ที่หากวันหนึ่ง บ้านที่เป็นความฝันของเรา จะสลายลงไปในพริบตาเนื่องจากวิกฤตทางการเงินที่ทำให้ไม่สามารถแบกรับภาระหนี้สินไหว ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนมีโอกาสจะเจอได้ แม้กระทั่งคนที่ตอนนี้ยังคงสบายๆ ไม่มีปัญหา ในอนาคต ก็อาจจะเผชิญปัญหาเช่นนี้ได้เหมือนกัน

จากคันไซ สู่ ไทยแลนด์ "ฮันคิว ฮันชินฯ" สู่แนวคิด Geo fit+ คิดอย่างคนญี่ปุ่นในอสังหาไทย

วันนี้ผมขอยกอีกหนึ่งบริษัทอสังหาฯ มาอาริกาโตะฯ ผู้อ่านทุกคนกันอีกครั้ง เชื่อว่าเหล่าผู้คลุกคลีในวงการนี้ได้ยินชื่อนี้เป็นต้องร้องอ๋อ แน่ๆ นั่นก็คือ "Hankyu Hanshin Properties Corp" หรือที่เรามักจะเรียกเค้าแบบกระชับๆ ว่า "ฮันคิว ฮันชิน" นั้นเองครับ หากจะเปรียบกับ ฮ่องกงแลนด์ ว่าเป็น "Joint Venture" อสังหาฯ ที่ทุนหนา เงินหนัก ในดินแดนเจ้าพ่อ ก็ต้องกล่าวว่า "ฮันคิว ฮันชิน" เปรียบเสมือนซามูไรจากแดนอาทิตย์อุทัยในแถบคันไซที่มีชื่อเสียงและความยิ่งใหญ่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com