ปัญหาหนักใจของวัยรุ่นสร้างตัว "มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี?"

ปัญหาหนักใจของวัยรุ่นสร้างตัว "มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี?"

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 05 Oct 2021   17:28

F_20210924_020

 

        ไหนขอเสียงคนเพิ่งเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน หรือ คนที่เพิ่งจะเก็บตังค์หน่อยฮะ!!

        วันนี้พี่หมี มาเจาะกลุ่มวัยรุ่นสร้างตัวกันหน่อยครับ สำหรับคนที่เพิ่งเข้าสู่วัยทำงาน หรือคนที่ทำงานมาสักพักและเริ่มคิดที่จะเก็บออม สร้างเนื้อสร้างตัว 

        หลังจากเรียนจบและทำงานไปสักพัก เชื่อว่ามีหลายคนก็เริ่มที่จะเก็บออมจนได้เงินก้อนกันมาแล้วแหละ ทีนี้สิ่งที่ทุกคนน่าจะคิดเหมือนๆ กันคือ มีเงินเก็บอยู่แล้วก้อนนึงอย่างนี้ เราจะเอาเงินไปสร้างอะไรดีนะระหว่าง รถ กับ บ้าน ?

        ปัญหานี้เป็นปัญหาโลกแตกมากๆ ฮะ เพราะผมเจอในพันทิปบ่อยมาก แม้จะเห็นกระทู้ทำนองนี้ผ่านตามาเนิ่นนาน และบ่อยครั้ง แต่ไม่เคยหยิบมาพูดจริงๆ จังๆ เสียที วันนี้เลยขอยกมาพูดถึงสักหน่อยครับ เพราะเพจเราเนี้ยก็มีแต่วัย-สะ-รุ่นทั้งนั้นอ่ะเนอะ ใช่มะ5555

 

 

F_20210924_022

 

        อะไรจำเป็นกว่ากัน

        เอาล่ะ หลังจากที่วัยรุ่นอย่างเราตั้งคำถามกับตัวเองแล้วว่ามีเงินก้อนนึง จะซื้อรถหรือบ้านก่อนดี? อันดับแรกที่ผมอยากให้ทุกคนทำคือการพิจารณาถึงความจำเป็นของตัวเองก่อน อย่าเพิ่งไปคล้อยตามคำแนะนำของใครครับ เพราะหากไปถามคนรอบตัวก็คงปวดหัว และได้คำแนะนำที่ไม่เหมือนกันสักคน

        ให้คุณพิจารณาจากสถานการณ์ของตัวเองก่อนครับ เช่น ณ ตอนนี้คุณกำลังเสียเงินในการเช่าคอนโด อพาร์ทเมนท์ หรือ บ้าน อยู่และมีแนวโน้มเอนเอียงไปในเรื่องของการซื้อบ้านมากกว่า ที่สำคัญอย่าลืมมองเรื่องของโอกาสและความมั่นคงของงานครับ เนื่องจากหากเราจะซื้อบ้านหรือคอนโดเนี้ย ก็ต้องมั่นใจว่าจะต้องอยู่ที่นี่ไปอีกนาน แต่หากความมั่นคงในเรื่องของการงานไม่มากพอ มีโอกาสที่จะโยกย้ายไปยังที่ต่างๆ การซื้อบ้านหรือคอนโดอาจจะยังไม่ตอบโจทย์ 

        หรือ หากคุณอยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่อยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหา อาจจะเอนเอียงไปทางรถก่อนอันดับแรก เนื่องจากความจำเป็นของการซื้อบ้านหรือคอนโดอาจจะไม่มากเท่ารถ ที่สามารถใช้เป็นยานพาหนะส่วนตัวของเราได้ บางคนอยู่กับพ่อแม่ แต่ที่ทำงานไกล แนะนำให้ซื้อรถก่อน และให้บ้านหรือคอนโดเป็นสเต็ปต่อไปดีกว่าครับ 

F_20210924_023 

 

        สำรวจความพร้อม

        ทั้งบ้าน และ รถ เป็นสินทรัพย์ก้อนใหญ่ทั้งคู่ครับ ซึ่งการจะครอบครองสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงแบบนี้ ความสามารถในการ "ซื้อสด" ของวัยรุ่นอย่างเราๆ เนี้ย ก็น่าจะมีหลายๆ คนเลยที่ยังไม่มีต้นทุนสูงถึงขั้นนั้น ทางเลือกคืออะไรครับ?... ใช่ครับ ทางเลือกของเราก็คือการกู้ธนาคารนั่นเอง หลังจากที่เราพิจารณาถึงความจำเป็นแล้ว อยากให้ทุกคนอย่าลืมสำรวจความพร้อมในการกู้ด้วยครับ ทำไมต้องสำรวจความสามารถในการกู้ เพราะในอนาคตเราต้องรู้ด้วยว่าเราจะสามารถแบกรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไหวมั้ย ซึ่งการซื้อบ้านและซื้อรถเค้าจะแบ่งเงินอยู่ 2 ส่วนหลักๆ อย่างนี้ครับ

        -ค่าใช้จ่ายในการซื้อทรัพย์สิน อันนี้เราจะรวมทั้งเงินดาวน์ เงินกู้ยืมและดอกเบื้ยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สิ่งที่ต้องทำคือ ให้เราเอาค่าใช้จ่ายเหล่านี้มาคำนวณและวางแผนให้ดีๆ ก่อนครับ ให้เราดูว่าการผ่อนชำระแต่ละเดือนนั้น เหมาะกับเราไหม? เราจะสามารถแบกรับภาระตรงนี้ไหวหรือเปล่า แนะนำว่าการผ่อนชำระนั้น เงินกู้ไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ นี่ยังไม่รวมกับหนี้สินอื่นๆ อีกนะครับ

        -ค่าใช้จ่ายในการบำรุงทรัพย์สิน ทั้งบ้านและรถ เมื่อเราได้มาครอบครองแล้ว ค่าใช้จ่ายไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้นแน่นอนครับ ถ้าเราตัดสินใจซื้อรถ เราต้องจ่ายค่าน้ำมันแน่นอนอยู่แล้ว แถมต้องซื้อประกันด้วยนะ หรือถ้าเราซื้อบ้านหรือคอนโด อย่าลืมนึกถึงเรื่องค่าส่วนกลาง ค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งจุดนี้เชื่อว่าหลายคนคงลืมเอามาคำนวณกันเยอะครับ แนะนำว่าห้ามลืมเป็นอันขาด และห้ามฝืนภาระหนี้ด้วย ไม่ไหวบอกไม่ไหวนะ!! อย่าฝืน

 

F_20210924_021

 

        หาเงินมาดาวน์

        ข้อนี้ปิดท้ายหน่อยแล้วกัน หลายคนอาจจะมีอยู่แล้วล่ะเงินดาวน์ แต่บางคนอาจจะเพิ่งศึกษาเนอะว่าจะเก็บเงินไปดาวน์อะไรดี ซึ่งหลายคนก็อาจจะไม่รู้อีกว่าจำเป็นต้องกำเงินไปดาวน์เท่าไหร่ มาผมเอาวิธีคิดมาฝากครับ อันดับแรกต้องรู้ก่อนครับว่าการขอสินเชื่อบ้านและรถเนี้ยไม่เหมือนกันนะครับ การขอสินเชื่อบ้านจะต้องมีเงินดาวน์ประมาณ 20% ของราคาบ้าน ส่วนขอสินเชื่อรถต้องมีเงินดาวน์ประมาณ 25% ของราคารถ ครับ อย่าลืมหาเงินมาดาวน์ให้พอด้วยล่ะ !!

 

F_20210924_024

F_20210924_025

 

        ทั้งนี้ การตัดสินใจซื้อบ้านหรือรถ หลักๆ ก็อยากให้สำรวจความเหมาะสมของตัวเองเป็นหลักครับ อีกทั้งอย่าลืมที่จะคำนวณค่าใช้จ่ายที่ตัวเองมีทั้งหมด ใครที่วางแผนจะซื้อบ้านหรือรถ ผมแนะนำให้ทำบัญชีรายรับรายจ่ายก่อนก็ได้ครับ ทีนี้เราจะได้คำนวณค่าใช้จ่ายได้ถูกเนอะ ที่สำคัญอย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ทั้งค่าน้ำมัน ค่าประกันรถ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าส่วนกลาง ในอนาคตจะได้ไม่ต้องหัวหมุนกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้นั่นเองครับ วันนี้พี่หมีขอตัวลาไปนับเศษตังค์ในกระเป๋าก่อนนะครับ ว่าจะเอาไปดาวน์คอนโดสักยูนิต อิอิ

Tag : มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี | มือใหม่ซื้อคอนโด |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

Solace Phahol-Pradipat ห้องลอฟท์แบบจริงใจ มิกซ์ยูสใหม่ใจกลางย่านประดิพัทธ์!!!

คอนโด 524 ห้อง สำนักงาน 29 ยูนิต ร้านค้าอีก 5 ยูนิต ทั้งหมดนี้ครบจบอยู่ในตึกเดียว!!!!!


ติดดอยสไตล์

สัมผัสชีวิตเหนือระกับ ที่โครงการ "Amatara Residences Rayong" พูลวิลล่า สไตล์คอนโด วิวทะเล จาก Grande Asset

ในวินาทีที่ผมย่างเท้าเข้ามาชมห้องตัวอย่างของโครงการ "Amatara Residences Rayong" (อมาธารา เรสซิเดนเซส ระยอง) บอกตามตรงว่าแอบคิดลึกๆ ในใจว่า 'นี่มันอีกระดับของที่พักตากอากาศแล้ว'

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" เมษายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com