ปัญหาหนักใจของวัยรุ่นสร้างตัว "มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี?"

ปัญหาหนักใจของวัยรุ่นสร้างตัว "มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี?"

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 05 Oct 2021   17:28

F_20210924_020

 

        ไหนขอเสียงคนเพิ่งเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน หรือ คนที่เพิ่งจะเก็บตังค์หน่อยฮะ!!

        วันนี้พี่หมี มาเจาะกลุ่มวัยรุ่นสร้างตัวกันหน่อยครับ สำหรับคนที่เพิ่งเข้าสู่วัยทำงาน หรือคนที่ทำงานมาสักพักและเริ่มคิดที่จะเก็บออม สร้างเนื้อสร้างตัว 

        หลังจากเรียนจบและทำงานไปสักพัก เชื่อว่ามีหลายคนก็เริ่มที่จะเก็บออมจนได้เงินก้อนกันมาแล้วแหละ ทีนี้สิ่งที่ทุกคนน่าจะคิดเหมือนๆ กันคือ มีเงินเก็บอยู่แล้วก้อนนึงอย่างนี้ เราจะเอาเงินไปสร้างอะไรดีนะระหว่าง รถ กับ บ้าน ?

        ปัญหานี้เป็นปัญหาโลกแตกมากๆ ฮะ เพราะผมเจอในพันทิปบ่อยมาก แม้จะเห็นกระทู้ทำนองนี้ผ่านตามาเนิ่นนาน และบ่อยครั้ง แต่ไม่เคยหยิบมาพูดจริงๆ จังๆ เสียที วันนี้เลยขอยกมาพูดถึงสักหน่อยครับ เพราะเพจเราเนี้ยก็มีแต่วัย-สะ-รุ่นทั้งนั้นอ่ะเนอะ ใช่มะ5555

 

 

F_20210924_022

 

        อะไรจำเป็นกว่ากัน

        เอาล่ะ หลังจากที่วัยรุ่นอย่างเราตั้งคำถามกับตัวเองแล้วว่ามีเงินก้อนนึง จะซื้อรถหรือบ้านก่อนดี? อันดับแรกที่ผมอยากให้ทุกคนทำคือการพิจารณาถึงความจำเป็นของตัวเองก่อน อย่าเพิ่งไปคล้อยตามคำแนะนำของใครครับ เพราะหากไปถามคนรอบตัวก็คงปวดหัว และได้คำแนะนำที่ไม่เหมือนกันสักคน

        ให้คุณพิจารณาจากสถานการณ์ของตัวเองก่อนครับ เช่น ณ ตอนนี้คุณกำลังเสียเงินในการเช่าคอนโด อพาร์ทเมนท์ หรือ บ้าน อยู่และมีแนวโน้มเอนเอียงไปในเรื่องของการซื้อบ้านมากกว่า ที่สำคัญอย่าลืมมองเรื่องของโอกาสและความมั่นคงของงานครับ เนื่องจากหากเราจะซื้อบ้านหรือคอนโดเนี้ย ก็ต้องมั่นใจว่าจะต้องอยู่ที่นี่ไปอีกนาน แต่หากความมั่นคงในเรื่องของการงานไม่มากพอ มีโอกาสที่จะโยกย้ายไปยังที่ต่างๆ การซื้อบ้านหรือคอนโดอาจจะยังไม่ตอบโจทย์ 

        หรือ หากคุณอยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่อยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหา อาจจะเอนเอียงไปทางรถก่อนอันดับแรก เนื่องจากความจำเป็นของการซื้อบ้านหรือคอนโดอาจจะไม่มากเท่ารถ ที่สามารถใช้เป็นยานพาหนะส่วนตัวของเราได้ บางคนอยู่กับพ่อแม่ แต่ที่ทำงานไกล แนะนำให้ซื้อรถก่อน และให้บ้านหรือคอนโดเป็นสเต็ปต่อไปดีกว่าครับ 

F_20210924_023 

 

        สำรวจความพร้อม

        ทั้งบ้าน และ รถ เป็นสินทรัพย์ก้อนใหญ่ทั้งคู่ครับ ซึ่งการจะครอบครองสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงแบบนี้ ความสามารถในการ "ซื้อสด" ของวัยรุ่นอย่างเราๆ เนี้ย ก็น่าจะมีหลายๆ คนเลยที่ยังไม่มีต้นทุนสูงถึงขั้นนั้น ทางเลือกคืออะไรครับ?... ใช่ครับ ทางเลือกของเราก็คือการกู้ธนาคารนั่นเอง หลังจากที่เราพิจารณาถึงความจำเป็นแล้ว อยากให้ทุกคนอย่าลืมสำรวจความพร้อมในการกู้ด้วยครับ ทำไมต้องสำรวจความสามารถในการกู้ เพราะในอนาคตเราต้องรู้ด้วยว่าเราจะสามารถแบกรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไหวมั้ย ซึ่งการซื้อบ้านและซื้อรถเค้าจะแบ่งเงินอยู่ 2 ส่วนหลักๆ อย่างนี้ครับ

        -ค่าใช้จ่ายในการซื้อทรัพย์สิน อันนี้เราจะรวมทั้งเงินดาวน์ เงินกู้ยืมและดอกเบื้ยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สิ่งที่ต้องทำคือ ให้เราเอาค่าใช้จ่ายเหล่านี้มาคำนวณและวางแผนให้ดีๆ ก่อนครับ ให้เราดูว่าการผ่อนชำระแต่ละเดือนนั้น เหมาะกับเราไหม? เราจะสามารถแบกรับภาระตรงนี้ไหวหรือเปล่า แนะนำว่าการผ่อนชำระนั้น เงินกู้ไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ นี่ยังไม่รวมกับหนี้สินอื่นๆ อีกนะครับ

        -ค่าใช้จ่ายในการบำรุงทรัพย์สิน ทั้งบ้านและรถ เมื่อเราได้มาครอบครองแล้ว ค่าใช้จ่ายไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้นแน่นอนครับ ถ้าเราตัดสินใจซื้อรถ เราต้องจ่ายค่าน้ำมันแน่นอนอยู่แล้ว แถมต้องซื้อประกันด้วยนะ หรือถ้าเราซื้อบ้านหรือคอนโด อย่าลืมนึกถึงเรื่องค่าส่วนกลาง ค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งจุดนี้เชื่อว่าหลายคนคงลืมเอามาคำนวณกันเยอะครับ แนะนำว่าห้ามลืมเป็นอันขาด และห้ามฝืนภาระหนี้ด้วย ไม่ไหวบอกไม่ไหวนะ!! อย่าฝืน

 

F_20210924_021

 

        หาเงินมาดาวน์

        ข้อนี้ปิดท้ายหน่อยแล้วกัน หลายคนอาจจะมีอยู่แล้วล่ะเงินดาวน์ แต่บางคนอาจจะเพิ่งศึกษาเนอะว่าจะเก็บเงินไปดาวน์อะไรดี ซึ่งหลายคนก็อาจจะไม่รู้อีกว่าจำเป็นต้องกำเงินไปดาวน์เท่าไหร่ มาผมเอาวิธีคิดมาฝากครับ อันดับแรกต้องรู้ก่อนครับว่าการขอสินเชื่อบ้านและรถเนี้ยไม่เหมือนกันนะครับ การขอสินเชื่อบ้านจะต้องมีเงินดาวน์ประมาณ 20% ของราคาบ้าน ส่วนขอสินเชื่อรถต้องมีเงินดาวน์ประมาณ 25% ของราคารถ ครับ อย่าลืมหาเงินมาดาวน์ให้พอด้วยล่ะ !!

 

F_20210924_024

F_20210924_025

 

        ทั้งนี้ การตัดสินใจซื้อบ้านหรือรถ หลักๆ ก็อยากให้สำรวจความเหมาะสมของตัวเองเป็นหลักครับ อีกทั้งอย่าลืมที่จะคำนวณค่าใช้จ่ายที่ตัวเองมีทั้งหมด ใครที่วางแผนจะซื้อบ้านหรือรถ ผมแนะนำให้ทำบัญชีรายรับรายจ่ายก่อนก็ได้ครับ ทีนี้เราจะได้คำนวณค่าใช้จ่ายได้ถูกเนอะ ที่สำคัญอย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ทั้งค่าน้ำมัน ค่าประกันรถ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าส่วนกลาง ในอนาคตจะได้ไม่ต้องหัวหมุนกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้นั่นเองครับ วันนี้พี่หมีขอตัวลาไปนับเศษตังค์ในกระเป๋าก่อนนะครับ ว่าจะเอาไปดาวน์คอนโดสักยูนิต อิอิ

Tag : มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี | มือใหม่ซื้อคอนโด |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"The Origin Sukhumvit - Praksa" คอนโดที่คุ้มค่า ราคาดีที่สุด ย่านแพรกษา!

คอนโดพร้อมเฟอร์ฯราคาแค่ 1.25 ล้านบาท แต่ได้เรตค่าเช่าแถว 7,000 บ./เดือน คิดเป็นยิลด์ผลตอบแทนเบื้องต้นถึง 7%!!

“dcondo sand Hatyai” คอนโดใหม่ ใจกลางหาดใหญ่ ใกล้เซ็นทรัล เริ่ม 1.79 ล้านพร้อมเฟอร์!!

สมัยวัยละอ่อน เคยคิดว่า "หาดใหญ่" เป็นจังหวัด น่าอายจัง ฮิฮิ เคยมีใครเป็นเหมือนผมไหม? คือมันรู้สึกมีความเจริญไง มีที่ท่องเที่ยว มีห้างใหญ่ๆ มีมหาวิทยาลัย

"CHAPTER ONE ALL RAMINTRA" ชื่อ Chapter One ไม่เคยทำให้ผิดหวัง!

หลังจากที่ทาง "พฤกษา" หรือ "พี่ต้นไม้" ของพวกเรา เว้นวรรคการเปิดโครงการใหม่มาได้ระยะหนึ่ง มีการปรับพอร์ต เคลียร์สต๊อกระดับแสนล้านไปได้เยอะทีเดียว ขายดีจนเหลือไม่เยอะล่ะ


ติดดอยโร้ดทู

"SO Origin Lasalle" โครงการที่ครบครันทุกอย่าง และตั้งตระหง่านต้นซอยสุขุมวิท 105

โปรเจ็คใหม่ของพี่อัศวินปีนี้มีเยอะมากและน่าสนใจหลายโครงการเลย

"KLOS RATCHADA 7" คอนโดใหม่จากเฟรเซอร์สฯ ใกล้กว่าที่คิด ชิดกว่าที่เคย บนทำเลสุดปังหลัง The Street รัชดาฯ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าวันนี้ได้มาเดินดูทำเล 'คอนโด' จาก 'เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮม' โอกาสแบบนี้หาได้ยากนะ อิอิ ปีนี้ทางเฟรเซอร์ฯ มีแฟนเปิดตัวคอนโดหนึ่งโครงการครับ เป็นโครงการที่ทำเลดีซะด้วย เพราะปักหมุดอยู่รัชดาฯ ไอทางด้านผมเองก็เป็นเพจคอนโดเนอะ ขอไปเจ๊าะแจ๊ะ จอยๆ เดินดูทำเลสักหน่อยซิจะดีสักแค่ไหนกันเชียว!!

"NICHE MONO Bangpo" คอนโดวิวแม่น้ำตัวใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งบางโพ

เห็นลือกันว่าเตรียมเปิดขายปีหน้า ผมเลยแวะมาดูภาพรวมทำเลเค้าเสียหน่อย


ติดดอยสไตล์

เปิดลิสต์ทำเลทอง! รวมทำเลค่ายอสังหารับซื้อตอนนี้!!!

เพื่อน ๆ คนไหนมีที่ดินแล้วยังไม่มีแผนจะพัฒนาบ้าง ตอนนี้หลายค่ายอสังหาเค้ากำลังประกาศรับซื้อที่ดินอยู่นะ!!!

ส่องขุมกำลัง “ห้าแยกลาดพร้าว” ย่านเศรษฐกิจใหม่ที่เนื้อหอมที่สุดในตอนนี้

นาทีนี้ไม่มีย่านไหนที่เนื้อหอมที่สุดเท่าย่านเศรษฐกิจใหม่อย่าง "ห้าแยกลาดพร้าว" แล้วล่ะครับ

Qottontale Cafe พิกัดเพลินจิต บรรยากาศเพลินใจ มีดาดฟ้าด้วย!

วันนี้พาเพื่อน ๆ ไปพักผ่อนกายใจถ่ายรูปสวย ๆ กันที่คาเฟ่ย่านเพลินจิตกันครับ ตัวร้านอยู่ซอยร่วมฤดี แต่ให้ฟีลดีเหมือนอยู่เกาหลีเลยนะ

"dcondo sand Hatyai" ไขข้อข้องใจ ห้องไหนดีห้องไหนโดน

ในที่สุด ก็ถึงฤกษ์งามยามดี "พี่สิบหมื่น" จะเปิดแผงให้จับจองเป็นเจ้าของกันแล้วนะ กับ "dcondo sand Hatyai"

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" มีนาคม 2566

ดอกเบี้ยบ้านปรับขึ้นอีกแล้ว!!! ตอนนี้ทุกธนาคารพาณิชย์ทยอยปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ MRR , MLR , MOR กันทุกธนาคารแล้วนะครับ

ชวนรู้จัก "Mycelium" จะเป็นอย่างไร เมื่อวันหนึ่งเราต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำขึ้นจาก "เห็ดรา"??

ต้องยอมรับจริงๆ ว่ามนุษย์เรานี่แหละที่เป็นวายร้าย ทำลายทรัพยากรธรรมชาติไปเยอะมาก และสิ่งที่ตามมาก็คือ การขาดแคลนทรัพยากร รวมถึงปัญหา Climate change อีกด้วย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 'สิ่งก่อสร้าง' ที่ทำขึ้นมาจาก 'เห็ดรา' กัน!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com