ปัญหาหนักใจของวัยรุ่นสร้างตัว "มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี?"

ปัญหาหนักใจของวัยรุ่นสร้างตัว "มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี?"

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 05 Oct 2021   17:28

F_20210924_020

 

        ไหนขอเสียงคนเพิ่งเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน หรือ คนที่เพิ่งจะเก็บตังค์หน่อยฮะ!!

        วันนี้พี่หมี มาเจาะกลุ่มวัยรุ่นสร้างตัวกันหน่อยครับ สำหรับคนที่เพิ่งเข้าสู่วัยทำงาน หรือคนที่ทำงานมาสักพักและเริ่มคิดที่จะเก็บออม สร้างเนื้อสร้างตัว 

        หลังจากเรียนจบและทำงานไปสักพัก เชื่อว่ามีหลายคนก็เริ่มที่จะเก็บออมจนได้เงินก้อนกันมาแล้วแหละ ทีนี้สิ่งที่ทุกคนน่าจะคิดเหมือนๆ กันคือ มีเงินเก็บอยู่แล้วก้อนนึงอย่างนี้ เราจะเอาเงินไปสร้างอะไรดีนะระหว่าง รถ กับ บ้าน ?

        ปัญหานี้เป็นปัญหาโลกแตกมากๆ ฮะ เพราะผมเจอในพันทิปบ่อยมาก แม้จะเห็นกระทู้ทำนองนี้ผ่านตามาเนิ่นนาน และบ่อยครั้ง แต่ไม่เคยหยิบมาพูดจริงๆ จังๆ เสียที วันนี้เลยขอยกมาพูดถึงสักหน่อยครับ เพราะเพจเราเนี้ยก็มีแต่วัย-สะ-รุ่นทั้งนั้นอ่ะเนอะ ใช่มะ5555

 

 

F_20210924_022

 

        อะไรจำเป็นกว่ากัน

        เอาล่ะ หลังจากที่วัยรุ่นอย่างเราตั้งคำถามกับตัวเองแล้วว่ามีเงินก้อนนึง จะซื้อรถหรือบ้านก่อนดี? อันดับแรกที่ผมอยากให้ทุกคนทำคือการพิจารณาถึงความจำเป็นของตัวเองก่อน อย่าเพิ่งไปคล้อยตามคำแนะนำของใครครับ เพราะหากไปถามคนรอบตัวก็คงปวดหัว และได้คำแนะนำที่ไม่เหมือนกันสักคน

        ให้คุณพิจารณาจากสถานการณ์ของตัวเองก่อนครับ เช่น ณ ตอนนี้คุณกำลังเสียเงินในการเช่าคอนโด อพาร์ทเมนท์ หรือ บ้าน อยู่และมีแนวโน้มเอนเอียงไปในเรื่องของการซื้อบ้านมากกว่า ที่สำคัญอย่าลืมมองเรื่องของโอกาสและความมั่นคงของงานครับ เนื่องจากหากเราจะซื้อบ้านหรือคอนโดเนี้ย ก็ต้องมั่นใจว่าจะต้องอยู่ที่นี่ไปอีกนาน แต่หากความมั่นคงในเรื่องของการงานไม่มากพอ มีโอกาสที่จะโยกย้ายไปยังที่ต่างๆ การซื้อบ้านหรือคอนโดอาจจะยังไม่ตอบโจทย์ 

        หรือ หากคุณอยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่อยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหา อาจจะเอนเอียงไปทางรถก่อนอันดับแรก เนื่องจากความจำเป็นของการซื้อบ้านหรือคอนโดอาจจะไม่มากเท่ารถ ที่สามารถใช้เป็นยานพาหนะส่วนตัวของเราได้ บางคนอยู่กับพ่อแม่ แต่ที่ทำงานไกล แนะนำให้ซื้อรถก่อน และให้บ้านหรือคอนโดเป็นสเต็ปต่อไปดีกว่าครับ 

F_20210924_023 

 

        สำรวจความพร้อม

        ทั้งบ้าน และ รถ เป็นสินทรัพย์ก้อนใหญ่ทั้งคู่ครับ ซึ่งการจะครอบครองสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงแบบนี้ ความสามารถในการ "ซื้อสด" ของวัยรุ่นอย่างเราๆ เนี้ย ก็น่าจะมีหลายๆ คนเลยที่ยังไม่มีต้นทุนสูงถึงขั้นนั้น ทางเลือกคืออะไรครับ?... ใช่ครับ ทางเลือกของเราก็คือการกู้ธนาคารนั่นเอง หลังจากที่เราพิจารณาถึงความจำเป็นแล้ว อยากให้ทุกคนอย่าลืมสำรวจความพร้อมในการกู้ด้วยครับ ทำไมต้องสำรวจความสามารถในการกู้ เพราะในอนาคตเราต้องรู้ด้วยว่าเราจะสามารถแบกรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไหวมั้ย ซึ่งการซื้อบ้านและซื้อรถเค้าจะแบ่งเงินอยู่ 2 ส่วนหลักๆ อย่างนี้ครับ

        -ค่าใช้จ่ายในการซื้อทรัพย์สิน อันนี้เราจะรวมทั้งเงินดาวน์ เงินกู้ยืมและดอกเบื้ยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สิ่งที่ต้องทำคือ ให้เราเอาค่าใช้จ่ายเหล่านี้มาคำนวณและวางแผนให้ดีๆ ก่อนครับ ให้เราดูว่าการผ่อนชำระแต่ละเดือนนั้น เหมาะกับเราไหม? เราจะสามารถแบกรับภาระตรงนี้ไหวหรือเปล่า แนะนำว่าการผ่อนชำระนั้น เงินกู้ไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ นี่ยังไม่รวมกับหนี้สินอื่นๆ อีกนะครับ

        -ค่าใช้จ่ายในการบำรุงทรัพย์สิน ทั้งบ้านและรถ เมื่อเราได้มาครอบครองแล้ว ค่าใช้จ่ายไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้นแน่นอนครับ ถ้าเราตัดสินใจซื้อรถ เราต้องจ่ายค่าน้ำมันแน่นอนอยู่แล้ว แถมต้องซื้อประกันด้วยนะ หรือถ้าเราซื้อบ้านหรือคอนโด อย่าลืมนึกถึงเรื่องค่าส่วนกลาง ค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งจุดนี้เชื่อว่าหลายคนคงลืมเอามาคำนวณกันเยอะครับ แนะนำว่าห้ามลืมเป็นอันขาด และห้ามฝืนภาระหนี้ด้วย ไม่ไหวบอกไม่ไหวนะ!! อย่าฝืน

 

F_20210924_021

 

        หาเงินมาดาวน์

        ข้อนี้ปิดท้ายหน่อยแล้วกัน หลายคนอาจจะมีอยู่แล้วล่ะเงินดาวน์ แต่บางคนอาจจะเพิ่งศึกษาเนอะว่าจะเก็บเงินไปดาวน์อะไรดี ซึ่งหลายคนก็อาจจะไม่รู้อีกว่าจำเป็นต้องกำเงินไปดาวน์เท่าไหร่ มาผมเอาวิธีคิดมาฝากครับ อันดับแรกต้องรู้ก่อนครับว่าการขอสินเชื่อบ้านและรถเนี้ยไม่เหมือนกันนะครับ การขอสินเชื่อบ้านจะต้องมีเงินดาวน์ประมาณ 20% ของราคาบ้าน ส่วนขอสินเชื่อรถต้องมีเงินดาวน์ประมาณ 25% ของราคารถ ครับ อย่าลืมหาเงินมาดาวน์ให้พอด้วยล่ะ !!

 

F_20210924_024

F_20210924_025

 

        ทั้งนี้ การตัดสินใจซื้อบ้านหรือรถ หลักๆ ก็อยากให้สำรวจความเหมาะสมของตัวเองเป็นหลักครับ อีกทั้งอย่าลืมที่จะคำนวณค่าใช้จ่ายที่ตัวเองมีทั้งหมด ใครที่วางแผนจะซื้อบ้านหรือรถ ผมแนะนำให้ทำบัญชีรายรับรายจ่ายก่อนก็ได้ครับ ทีนี้เราจะได้คำนวณค่าใช้จ่ายได้ถูกเนอะ ที่สำคัญอย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ทั้งค่าน้ำมัน ค่าประกันรถ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าส่วนกลาง ในอนาคตจะได้ไม่ต้องหัวหมุนกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้นั่นเองครับ วันนี้พี่หมีขอตัวลาไปนับเศษตังค์ในกระเป๋าก่อนนะครับ ว่าจะเอาไปดาวน์คอนโดสักยูนิต อิอิ

Tag : มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี | มือใหม่ซื้อคอนโด |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ที่ภูเก็ต ต่อให้ปิดตาขับรถ แล้วลืมตามาอีกทีคุณต้องเจอ

แม่แก้มเปิ่นเวิ่น ละเดินอยู่บนหาดทราย แม่นลูกสาวไผ่คือมางามแท้หล้า ........ I just wanna เป็น แฟน ยู ได้บ่ ได้บ่ น้อ... มา 'ภูเก็ต' ช่วงนี้ ก็อดฮัมเพลงฮิตของ 'พี่สิงโต' ไม่ได้ บรรยากาศมันพาไป อากาศเย็นๆ เดินเล่นชายหาด แต่แดดร้อนเปรี้ยง ถ่ายรูปสวย แจ่มแท้ จาก 'สนามบินนานาชาติภูเก็ต' ต่อให้ปิดตาขับรถ แล้วลืมตามาอีกทีคุณต้องเจอ 'โครงการศุภาลัย' หรือไม่ก็ 'ป้ายโฆษณาโครงการศุภาลัย' ..... เจ้าแม่ไข่มุกแห่งอันดามันตัวจริงเสียงจริง

"Premio Unic" นานเท่าไหร่แล้วที่ไม่มีคอนโดเปิดใหม่ย่าน "ทาวน์อินทาวน์"?

นานเท่าไหร่แล้วที่ไม่มีคอนโดเปิดใหม่ย่าน 'ทาวน์อินทาวน์'?

ทำไมต้อง Aspire? กับ 2 คอนโดใหม่ "รัชโยธิน l ปิ่นเกล้า" ต้อนรับ 2022

ถึงรู้ว่าทำไม 'พี่แอพ' AP ถึงมีคอนโด 2 แบรนด์นี้มากที่สุด ขนาดว่าปีนี้เปิดโครงการใหม่แค่ 4 โครงการ ยังเป็น Life 1 และ Aspire 3 เลย ผมรีวิวไปแล้ว 1 Life 1 Aspire


ติดดอยโร้ดทู

ติดดอยพาส่อง "THE BASE RIVERVIEW" บนทำเลเดอะเบสท์ ย่านสายสีทอง จากพี่สิบหมื่น

ใช่แล้วฮะ ผมกำลังพูดถึงแสนสิริ หรือที่เพจเราชอบเรียกเค้าว่า "พี่สิบหมื่น" นั่นแหละ เมื่อปีกลายฮะ หลายๆ คนน่าจะยังพอจำได้ว่าแผนเปิดโครงการของพี่สิบหมื่นยังคงมีให้เราเห็นกันตลอดทั้งปี อย่างถ้าพูดถึงฟากฝั่งคอนโด ปีที่แล้วเปิดแบรนด์ใหม่ก็ปังรับทรัพย์อื้อ อย่างแบรนด์ "The Muve" นั่นเอง

"Atmoz ศรีราชา" ของดีศรีราชา ราคาเบาๆ

คิดว่าถ้าทุกคนได้มาเห็นทำเลโครงการ "Atmoz ศรีราชา" จะต้องนึกสงสัยขึ้นมาแน่นอนว่า อยู่ตรงข้าม ม.เกษตร ศรีราชา แล้วทำไมไม่เป็น Kave แต่เป็น Atmoz

เดินเลาะ ส่องทำเล Culture จุฬา คอนโดใหม่แบรนด์ใหม่ ทำเลสุดปัง จาก อนันดา

นึกถึงคอนโดที่เจาะกลุ่มชีวิตคนเมือง ผมเชื่อว่าหลายๆ แบรนด์จาก “อนันดา” น่าจะเป็นหนึ่งในชื่อแรกๆ ที่หลายๆ คนนึกถึง


ติดดอยสไตล์

มั่งมีปีเสือทองกับ "คริสปี้ ครีม ไชนีส นิวเยียร์" โดนัท ด้วย 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดคิ้วท์!!

อิ่มอร่อย รับปีเสือทองอีกแว้วว เปิดปีมานี้ คริสปี้ ครีม เค้าใจดีส่งโดนัทหน้าใหม่มาให้ลิ้มลอง ฉลองรับตรุษจีนกันแบบฟินๆ ด้วย “คริสปี้ ครีม แฮปปี้ ไชนีส นิวเยียร์” (Krispy Kreme Happy Chinese New Year) ให้มั่งมีรับศักราชใหม่ ไปกับโดนัทสุดคิ้วท์

"Tiny Homes" ห้องเช่าขนาด 10 ตร.ม. จาก IKEA Japan จ่ายเพียง 30 บาท รับประกันอยู่ได้จริง!

ห้องเช่าราคา 30 บาทต่อเดือนมีอยู่จริงมั้ย...ตอบได้ว่า "มีอยู่จริงครับ"

"Mil Toast House TH" ร้านน่ารักระดับสิบจากเกาหลี

ร้านน่ารักระดับสิบ เห็นว่ามาจากเกาหลี ปักหลักใน ‘สยามสแควร์’ เลย มีความโอปป้าซารางเฮโยมากๆ

พาไปชิลที่ Tsai Eatery Cafe & restaurant ร้านคาเฟ่เปิดใหม่ ย่านคลองสาน ริมน้ำเจ้าพระยา!!

หลังจากคลาย Lockdown และบรรยากาศหลายๆ อย่างค่อนข้างโอเค และดูปลอดภัย ผมและเพื่อนๆ นึกเหมือนกัน คืออยากออกมาเจอ มากินข้าว ที่ร้านอาหารชิลๆ สักร้าน โจทย์ของเราไม่มีอะไรมาก ขอร้านที่บรรยากาศดีๆ เป็นความบังเอิญที่ผมได้มาเจอกับ Tsai Eatery Cafe & restaurant เห็นรูปสะดุดตาเพราะบรรยากาศร้านติดแม่น้ำ เลยไม่รีรอหาข้อมูล และพบว่า เออ น่าสนใจแฮะ มันเป็นร้านคาเฟ่เปิดใหม่อยู่แถวๆ คลองสาน ไม่ไกลจากสะพานพุทธเท่าไหร่ น่าลอง

ข้าน้อยขอคารวะ "หรอยในหลืบ" ร้านอาหารใต้ กับเมนูสุดเด็ด "ปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟ" ที่ต้องจองล่วงหน้าถึง 3 วัน!!

คารวะคนแล่ปลาเต๋าเต้ย แล่เก่งมาก คุ้มค่าการรอคอย และการจองไปล่วงหน้า 3 วัน กับเมนู ’ปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟ’ ตัวนี้ พร้อมหม้อไฟและเครื่องเคียง 900 บาท โคตรคุ้ม ปลาสดมว้ากกกกกก ลวกกับซุปที่ใส่ขิง ผักบุ้ง โอ้ยยย ฟินมาก ซุปหอมมมม ลวกเสร็จแล้วเข้าปากผมก็ฟินเลย บางคนอยากได้น้ำจิ้ม เต้าเจี๊ยว ซีฟู้ด ซึ่งเค้าก็มีให้ แต่สำหรับผม ปลาสดๆ ลวกน้ำซุปดีๆ แค่นี้ก็พอแล้ววววว

รสเลี่ยมทอง .... "เชฟกิ๊ฟ" ติสต์มาก

รสเลี่ยมทอง .... 'เชฟกิ๊ฟ' ติสต์มาก 'ไม่ได้ทำอาหารอร่อยทุกอย่าง แต่ทำขายเมนูที่ทำอร่อย!!!' ร้านลับ ร้านไกล เหมือนไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ไปเถอะ คุ้มที่จะมา


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com