ปัญหาหนักใจของวัยรุ่นสร้างตัว "มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี?"

ปัญหาหนักใจของวัยรุ่นสร้างตัว "มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี?"

Home   /   ติดดอยมีเงิน

โซน : 05 Oct 2021   17:28

F_20210924_020

 

        ไหนขอเสียงคนเพิ่งเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน หรือ คนที่เพิ่งจะเก็บตังค์หน่อยฮะ!!

        วันนี้พี่หมี มาเจาะกลุ่มวัยรุ่นสร้างตัวกันหน่อยครับ สำหรับคนที่เพิ่งเข้าสู่วัยทำงาน หรือคนที่ทำงานมาสักพักและเริ่มคิดที่จะเก็บออม สร้างเนื้อสร้างตัว 

        หลังจากเรียนจบและทำงานไปสักพัก เชื่อว่ามีหลายคนก็เริ่มที่จะเก็บออมจนได้เงินก้อนกันมาแล้วแหละ ทีนี้สิ่งที่ทุกคนน่าจะคิดเหมือนๆ กันคือ มีเงินเก็บอยู่แล้วก้อนนึงอย่างนี้ เราจะเอาเงินไปสร้างอะไรดีนะระหว่าง รถ กับ บ้าน ?

        ปัญหานี้เป็นปัญหาโลกแตกมากๆ ฮะ เพราะผมเจอในพันทิปบ่อยมาก แม้จะเห็นกระทู้ทำนองนี้ผ่านตามาเนิ่นนาน และบ่อยครั้ง แต่ไม่เคยหยิบมาพูดจริงๆ จังๆ เสียที วันนี้เลยขอยกมาพูดถึงสักหน่อยครับ เพราะเพจเราเนี้ยก็มีแต่วัย-สะ-รุ่นทั้งนั้นอ่ะเนอะ ใช่มะ5555

 

 

F_20210924_022

 

        อะไรจำเป็นกว่ากัน

        เอาล่ะ หลังจากที่วัยรุ่นอย่างเราตั้งคำถามกับตัวเองแล้วว่ามีเงินก้อนนึง จะซื้อรถหรือบ้านก่อนดี? อันดับแรกที่ผมอยากให้ทุกคนทำคือการพิจารณาถึงความจำเป็นของตัวเองก่อน อย่าเพิ่งไปคล้อยตามคำแนะนำของใครครับ เพราะหากไปถามคนรอบตัวก็คงปวดหัว และได้คำแนะนำที่ไม่เหมือนกันสักคน

        ให้คุณพิจารณาจากสถานการณ์ของตัวเองก่อนครับ เช่น ณ ตอนนี้คุณกำลังเสียเงินในการเช่าคอนโด อพาร์ทเมนท์ หรือ บ้าน อยู่และมีแนวโน้มเอนเอียงไปในเรื่องของการซื้อบ้านมากกว่า ที่สำคัญอย่าลืมมองเรื่องของโอกาสและความมั่นคงของงานครับ เนื่องจากหากเราจะซื้อบ้านหรือคอนโดเนี้ย ก็ต้องมั่นใจว่าจะต้องอยู่ที่นี่ไปอีกนาน แต่หากความมั่นคงในเรื่องของการงานไม่มากพอ มีโอกาสที่จะโยกย้ายไปยังที่ต่างๆ การซื้อบ้านหรือคอนโดอาจจะยังไม่ตอบโจทย์ 

        หรือ หากคุณอยู่บ้านเดียวกับพ่อแม่อยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหา อาจจะเอนเอียงไปทางรถก่อนอันดับแรก เนื่องจากความจำเป็นของการซื้อบ้านหรือคอนโดอาจจะไม่มากเท่ารถ ที่สามารถใช้เป็นยานพาหนะส่วนตัวของเราได้ บางคนอยู่กับพ่อแม่ แต่ที่ทำงานไกล แนะนำให้ซื้อรถก่อน และให้บ้านหรือคอนโดเป็นสเต็ปต่อไปดีกว่าครับ 

F_20210924_023 

 

        สำรวจความพร้อม

        ทั้งบ้าน และ รถ เป็นสินทรัพย์ก้อนใหญ่ทั้งคู่ครับ ซึ่งการจะครอบครองสินทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงแบบนี้ ความสามารถในการ "ซื้อสด" ของวัยรุ่นอย่างเราๆ เนี้ย ก็น่าจะมีหลายๆ คนเลยที่ยังไม่มีต้นทุนสูงถึงขั้นนั้น ทางเลือกคืออะไรครับ?... ใช่ครับ ทางเลือกของเราก็คือการกู้ธนาคารนั่นเอง หลังจากที่เราพิจารณาถึงความจำเป็นแล้ว อยากให้ทุกคนอย่าลืมสำรวจความพร้อมในการกู้ด้วยครับ ทำไมต้องสำรวจความสามารถในการกู้ เพราะในอนาคตเราต้องรู้ด้วยว่าเราจะสามารถแบกรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไหวมั้ย ซึ่งการซื้อบ้านและซื้อรถเค้าจะแบ่งเงินอยู่ 2 ส่วนหลักๆ อย่างนี้ครับ

        -ค่าใช้จ่ายในการซื้อทรัพย์สิน อันนี้เราจะรวมทั้งเงินดาวน์ เงินกู้ยืมและดอกเบื้ยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สิ่งที่ต้องทำคือ ให้เราเอาค่าใช้จ่ายเหล่านี้มาคำนวณและวางแผนให้ดีๆ ก่อนครับ ให้เราดูว่าการผ่อนชำระแต่ละเดือนนั้น เหมาะกับเราไหม? เราจะสามารถแบกรับภาระตรงนี้ไหวหรือเปล่า แนะนำว่าการผ่อนชำระนั้น เงินกู้ไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ นี่ยังไม่รวมกับหนี้สินอื่นๆ อีกนะครับ

        -ค่าใช้จ่ายในการบำรุงทรัพย์สิน ทั้งบ้านและรถ เมื่อเราได้มาครอบครองแล้ว ค่าใช้จ่ายไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้นแน่นอนครับ ถ้าเราตัดสินใจซื้อรถ เราต้องจ่ายค่าน้ำมันแน่นอนอยู่แล้ว แถมต้องซื้อประกันด้วยนะ หรือถ้าเราซื้อบ้านหรือคอนโด อย่าลืมนึกถึงเรื่องค่าส่วนกลาง ค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งจุดนี้เชื่อว่าหลายคนคงลืมเอามาคำนวณกันเยอะครับ แนะนำว่าห้ามลืมเป็นอันขาด และห้ามฝืนภาระหนี้ด้วย ไม่ไหวบอกไม่ไหวนะ!! อย่าฝืน

 

F_20210924_021

 

        หาเงินมาดาวน์

        ข้อนี้ปิดท้ายหน่อยแล้วกัน หลายคนอาจจะมีอยู่แล้วล่ะเงินดาวน์ แต่บางคนอาจจะเพิ่งศึกษาเนอะว่าจะเก็บเงินไปดาวน์อะไรดี ซึ่งหลายคนก็อาจจะไม่รู้อีกว่าจำเป็นต้องกำเงินไปดาวน์เท่าไหร่ มาผมเอาวิธีคิดมาฝากครับ อันดับแรกต้องรู้ก่อนครับว่าการขอสินเชื่อบ้านและรถเนี้ยไม่เหมือนกันนะครับ การขอสินเชื่อบ้านจะต้องมีเงินดาวน์ประมาณ 20% ของราคาบ้าน ส่วนขอสินเชื่อรถต้องมีเงินดาวน์ประมาณ 25% ของราคารถ ครับ อย่าลืมหาเงินมาดาวน์ให้พอด้วยล่ะ !!

 

F_20210924_024

F_20210924_025

 

        ทั้งนี้ การตัดสินใจซื้อบ้านหรือรถ หลักๆ ก็อยากให้สำรวจความเหมาะสมของตัวเองเป็นหลักครับ อีกทั้งอย่าลืมที่จะคำนวณค่าใช้จ่ายที่ตัวเองมีทั้งหมด ใครที่วางแผนจะซื้อบ้านหรือรถ ผมแนะนำให้ทำบัญชีรายรับรายจ่ายก่อนก็ได้ครับ ทีนี้เราจะได้คำนวณค่าใช้จ่ายได้ถูกเนอะ ที่สำคัญอย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ทั้งค่าน้ำมัน ค่าประกันรถ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าส่วนกลาง ในอนาคตจะได้ไม่ต้องหัวหมุนกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้นั่นเองครับ วันนี้พี่หมีขอตัวลาไปนับเศษตังค์ในกระเป๋าก่อนนะครับ ว่าจะเอาไปดาวน์คอนโดสักยูนิต อิอิ

Tag : มีเงินหนึ่งก้อนควรซื้อบ้าน หรือ รถก่อนดี | มือใหม่ซื้อคอนโด |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด


ติดดอยโร้ดทู

ส่องทำเล "Origin Place Phahol 59 Station" คอนโดใหม่จากพี่อัศวิน เจาะกลุ่มทาส เลี้ยงสัตว์ได้ แถมใกล้รถไฟฟ้าแค่ 20 เมตร

โครงการใหม่ (อีกล้าววว) อย่างโครงการ "Origin Place Phahol 59 Station" (ออริจิ้น เพลส พหลโยธิน 59 สเตชั่น) โครงการนี้เรียกได้ว่าเป็นโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นเลยฮะ ตัวโครงการมีบอกรายละเอียดแบบคร่าวๆ มาแล้วว่าเค้าจะสร้างเป็นคอนโดแบบ Low-Rise สูง 8 ชั้น มาพร้อมความ Private ยูนิตน้อยเพียง 144 ยูนิต และยังมีส่วนกลางเป็นส่วนตัวรองรับทั้งผู้อยู่อาศัยและน้องๆ สัตว์เลี้ยง ครบครันทุกการใช้งาน

"CLOUD 11" มิกซ์ยูสตัวใหม่ที่กำลังจะเข้ามาเติมเต็มอาณาจักร MQDC เปลี่ยนสุขุมวิทให้เป็นย่านแห่งนวัตกรรม

Mixed-use อีกตัวในย่านสุขุมวิทที่น่าจับตามองเป็นพิเศษ คืองานช้างของ MQDC อย่างโครงการ "CLOUD 11" นี่แหละครับ

ส่องห้อง "NA VARA PHAHOLYOTHIN 8” ลักซ์ชัวรี่คอนโดที่ห้องตัวอย่างสวยมั๊ก!!!

“น่าอยู่จังแหะ” ความคิดในหัวของผมดังเป็นระยะ หลังที่ได้ได้เข้าไปชมห้องตัวอย่างของ "NA VARA PHAHOLYOTHIN 8” ลักซ์ชัวรี่คอนโดในซอยสายลมหรือพหลโยธินซอย 8 ตามชื่อโครงการนั่นเอง


ติดดอยสไตล์

“คริสปี้ ครีม x เครยอน ชินจัง แอคชั่น” โดนัทหน้าใหม่ น่ารักแน่นอกจนต้องร้องกรี๊ดมันออกมา!!

"ฮัลโล๋ ซาหวัดดี กระผมนี่ จะบอกว่าวันนี้ผมมีความสุข~~~" 5555 เห็นปุ๊บ เพลงชินจังนี่ลอยขึ้นมาในหัวปั๊บ คริสปี้ครีมเค้ามีโดนัทหน้าใหม่สุดคิ้วท์มาเอาใจสายหวานกันอีกล้าวว

Kensho Omakase ร้านซูชิ ที่มีจานรองแก้วเป็น louis vuitton!!

แก้ว จาน ก็ LV แถมมีเสิร์ฟอูนิบนหลังมือ !!! มีอะไรให้พร้อมเป็นร้านดังหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือ ซูชิ อร่อยด้วย!

AP ต้องการยกระดับ Aspire ให้เป็น Exclusive Aspire โดยเริ่มจากโครงการนี้!!!

อ๋อ แบบนี้นี่เอง เลยเป็น Aspire ที่ Spec สูง ส่วนกลางอยู่ดาดฟ้า และมี 3 ชั้นด้วย!

“La Baguette” ละลานตาไปกับของหวานสุดฟิน ที่ได้ลองแล้วต้องติดใจ

เป็นร้านที่คนแนะนำบ่อยมาก แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่ได้ลองสักที พอลองแล้ว ติดใจเลย เค้ก ดูดีมีเอกลักษณ์ มีสีสันล่อตาล่อใจเด็กดีนักแล

"Oxagon” เมืองลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกของซาอุฯ การันตีพลังงานสะอาด 100%

รู้หรือไม่ว่า Neom ยังมีอีก 2 โครงการหลักที่น่าสนใจพอๆ กัน หนึ่งในนั้นคือ "Oxagon" พื้นที่เขตอุตสาหกรรมแบบ 4.0

"ข้าวซอย.. ลอยฟ้า?!" ตอนสั่ง ก็ไม่ทันได้ดูชื่อเมนูด้วยนะ แค่อยากกินข้าวซอยกระดูกหมู สั่งไวๆ

พนักงานมาเสิร์ฟ ตกใจเลย ทำไมดูมีกิมมิคแบบเน้! เส้นมันลอยจริงๆ 555 ตอนมาเสิร์ฟ มันลอยสูงกว่านี้อีกนะ มัวแต่อึ้ง มันเลยเริ่มสไลด์ลง


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com