แฉ!!! "THE FORESTIAS" เบื้องหลังความสวย Forest Pavilion ที่แท้ทำด้วย......

แฉ!!! "THE FORESTIAS" เบื้องหลังความสวย Forest Pavilion ที่แท้ทำด้วย......

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 25 Oct 2021   17:18

900

 

        หลังจากพี่ผมโพสเกี่ยวกับ The Forestias ไปว่าเป็น โปรเจคระดับ World class สวยและดีที่สุดที่ผมเคยดูมา มาตอนนี้ความรู้สึกของผมก็ยังไม่เปลี่ยนนะ ยังจำความรู้สึกตอนไปดูได้อยู่เลย 55555

        แม้ตอนนี้โครงการย่อยต่าง ๆ ภายในโปรเจคจะยังไม่เห็นเป็นรูปเป็นร่าง แต่ตัว Forest Pavilion อาคารศูนย์การเรียนรู้สุดอลังการก็ได้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปีที่ผ่านมา

        ส่วนตัวแล้วผมว่าอาคารนี้แหละ ที่เป็นจุดสังเกต แล้วก็เป็นแลนด์มาร์กจุดประกายความ "ว๊าวววว" ผ่านการถ่ายทอดแบบ immersive experience จากผู้ออกแบบ experience ระดับโลก

        พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าโม้ สืบมาได้ความว่าตัวอาคารนี้ได้รับการออกแบบจาก "Foster+Partners Thailand"ริษัทสถาปนิกระดับโลกมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศอังกฤษนู่นเลยยย

        จากชื่อก็ไม่ต้องเดาให้ยาก "นอร์แมน ฟอสเตอร์ (Norman Foster)" เป็นผู้ก่อตั้ง และได้รังสรรค์สถาปัตยกรรมสาธารณะที่โดดเด่นเป็นภาพจำให้กับสถานที่ต่าง ๆ ทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง 

        ที่น่าจะผ่านตาทุกคนหน่อยก็เห็นจะเป็น 'สะพานคนเดินข้ามแม่น้ำเทมส์ (Millennium Bridge)' ถ้าใครมีโอกาสได้เดินทางไปลอนดอนก็ล้วนต้องอยากไปเดินข้ามกันดูซักครั้ง ฮ่า ๆๆๆ

        นอกจากนี้ก็ยังมี Sainsbury Centre, Wembley Stadium, ส่วนต่อเติมโถงระหว่างอาคารของ British Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย The Carré d'art และ Palace of Peace and Reconciliation ที่คาซัคสถานด้วย 

        จากตัวอย่างโปรเจคของฟอสเตอร์ที่ผมยกตัวอย่างมานี้ จะเห็นได้ว่าเค้ามีจุดเด่นที่เชื่อมโยงเป็นอัตลักษณ์ของเค้าอยู่นะ ซึ่งมันส่งผ่านมาถึงอาคาร Forest Pavilion ณ. ที่แห่งนี้ด้วย วันนี้เราจะมาแฉเบื้องหลัง ทะลุเปลือกที่สวยงามของอาคารหลังนี้กัน!!!! 

 

Untitled

Millennium_Bridge_01

wp2117636

 

เบื้องหลังเปลือกอันสวยงาม

 

        ถ้าไปเดินดูที่อาคารจริงแล้ว มีใครสังเกตมั้ยครับว่า แม้เราจะเห็นเสา เห็นคาน เห็นผนังด้านนอกอาคาร (facade) ที่สวยงาม แต่เรากลับไม่เห็นโครงสร้างที่แท้จริงของส่วนประกอบเหล่านี้เลย

        เหมือนกับว่าโครงสร้างทุกส่วนนั้นถูกปกคลุมไปด้วยเปลือกที่สวยงาม ซ่อนอะไรบางอย่างไว้ภายในไม่ให้เรารู้ ซึ่งจริง ๆ แล้วภายใต้เปลือกนี้แหละเป็นจุดสำคัญที่ช่วยสร้างความแข็งแรงค้ำจุนอาคารหลังนี้ไว้

        ใช่แล้วครับ... ความลับภายในเปลือกอันสวยงามนั้นก็คือ "เหล็ก" ทรัพยากรอันล้ำค่าที่แฝงตัวอยู่ในเกือบทุกอาคารบนโลกนี้

        และการใช้ "โครงสร้างเหล็ก" นี้เองที่เป็นอีกหนึ่งอัตลักษณ์ของฟอสเตอร์ที่ผมได้กล่าวไปข้างต้น เพราะเค้ามักจะใช้โครงสร้างเหล็กมาเป็นส่วนสำคัญ และสร้างรูปทรงที่น่าจดจำให้กับอาคารต่าง ๆ

        ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปเทคโนโลยีการก่อสร้างก็มีมากขึ้น เทรนด์ของ "อลูมิเนียม คอมโพสิต (Aluminum Composite)" ก็เริ่มฉายแววขึ้นมาเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยถูกจัดอยู่ในกลุ่มโครงสร้างผนังเบา สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย​ มีน้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแกร่ง

        จุดเด่นที่น่าสนใจก็คือ สามารถใช้งานได้ดีทั้งภายนอก และภายในอาคาร สามารถเนรมิตรรูปทรงได้อย่างหลากหลาย นับเป็นนวัตกรรมการตกแต่งเปลือกอาคารยุคใหม่ที่จะช่วยตอบโจทย์ และเพิ่มขีดความสามารถในด้านการออกแบบที่มากขึ้น

        แต่ทั้งนี้การจะติดตั้งเปลือกที่สวยงามก็ต้องเริ่มต้นจากโครงสร้างที่แข็งแรง การเลือกใช้ "เหล็กโครงสร้าง" ที่ดี มีคุณภาพ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเปลือกเปลี่ยนง่าย แต่โครงสร้างนั้นเปลี่ยนยากสุด ๆ ไปเลย

        อีกอย่างคอมโพสิตเองก็มีคุณสมบัติที่เหมาะกับการอยู่ภายนอกอยู่แล้ว เป็นวัสดุผสมที่ทนรับกับทุกสภาวะอากาศ แต่เหล็กโครงสร้างนั้นไม่ใช่ หากเลือกไม่ดี ใช้ผิดประเภท ก็จะเกิดปัญหาตามมาไม่รู้จบ

        ผมลองสอบถามกับทาง SYS (Siam Yamato Steel) ผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 25 ปี เกี่ยวกับการใช้โครงสร้างเหล็กเพื่อมาออกแบบโครงสร้างอาคาร

        เค้าก็บอกนะว่าจริง ๆ แล้วเหล็กมันมีหลายประเภท หลายรูปทรง ไม่ว่าจะเป็น เหล็กเอชบีม (H-Beam) หรือ เหล็กไวด์แฟลงก์ (Wide Flange) เหล็กไอบีม (I-Beam) และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะมีคุณสมบัติที่ใช้งานแตกต่างกันไป

        อย่างการขึ้นโครงสร้างอาคาร Forest Pavilion จะเห็นได้ว่ามีส่วนหนึ่งของอาคารที่ยื่นยาวออกไปเป็นพิเศษ ซึ่งถ้าใช้โครงสร้างคอนกรีตก็อาจจะมีน้ำหนักมากไปจนไม่สามารถก่อสร้างรูปทรงนี้ได้

        การเลือกใช้โครงสร้างเหล็กที่ที่น้ำหนักเบากว่า สามารถยืดยาวออกไปได้มากกว่า โดยที่ไม่ต้องมีค้ำยันมารับน้ำหนักจึงเป็นตัวเลือกที่ดี เป็นการฉีกออกจากขีดจำกัดที่โครงสร้างอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้นั่นเอง และมากไปกว่านั้นโครงการนี้วิศวกรออกแบบได้เลือกใช้เหล็ก H-Beam กำลังสูง เกรด SM520 เพื่อการตอบโจทย์โครงการดังกล่าวอีกด้วย

 

LINE_ALBUM_Forestia_211012_10_result

LINE_ALBUM_Forestia_211012_113_result

 

โครงสร้างคือแก่นแท้ของความงาม

 

        เมื่อเทคโนโลยีการก่อสร้างช่วยให้การออกแบบอาคารสามารถทำได้แบบไร้ขีดจำกัด แต่ก็อย่าลืมนะครับว่า "โครงสร้างของอาคารก็ยังคงมีขีดจำกัดในการรับน้ำหนักอยู่ดี" 

        เพราะยิ่งออกแบบท้าทายขีดจำกัดมากเท่าไหร่ โครงสร้างก็ยิ่งต้องมั่นคงมากเท่านั้น จริง ๆ แล้วคอมโพสิตสามารถติดตั้งได้กับหลายวัสดุเลยนะ แต่เหล็กโครงสร้างก็เป็นตัวเลือกต้น ๆ อยู่ดี

        โดยมากถ้าเป็นโครงสร้างเสา จะมีการขึ้นเสาด้วย เหล็กเอชบีม (H-Beam) - เหล็กไวด์แฟลงก์ (Wide Flange) แล้วเสริมเหล็กกล่องเข้ามาเพื่อรับแผ่นคอมโพสิตที่มาปกคลุมเสาอีกที

 

HIBEAM-04

        ซึ่งรูปแบบโครงสร้างเสาลักษณะนี้ สามารถทำได้กับทั้งเสาแบบเหลี่ยม และเสาแบบกลมเลยนะ รวมไปถึงการทำคานก็เช่นกัน มีรูปแบบโครงสร้างคล้ายกันเลย

        จากการที่ผมได้พูดคุยกับทาง SYS และลองคิดถึงรูปแบบโครงสร้างส่วนนี้ ได้ความว่าน่าจะใช้เหล็กรูปพรรณรีดร้อน "เหล็กเอชบีม (H-Beam)" ที่มีคุณสมบัติรับน้ำหนักขึ้นโครงสร้างมาก่อน 

        และมีการเสริมโครงสร้างด้วย เหล็กพับขึ้นรูป ร่วมกับโครงสร้างอลูมิเนียม ให้ตรงตามกับรูปทรง ก่อนที่จะทำการติดตั้งคอมโพสิตเพื่อออกเป็นอาคารอย่างที่เราเห็น

        ซึ่งนอกจากการจะต้องมีนักออกแบบ สถาปนิกที่เข้าใจโครงสร้างแล้ว การมีที่ปรึกษาเรื่องโครงสร้างเหล็กที่มีประสบการณ์ และสามารถผลิตได้ตามแบบก็จะช่วยให้งานออกมาสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

 

screencapture-bewiding-aluminium-composite-installation-2021-10-12-17_27_02

 

เหล็กที่ดีต้องผลิตจากผู้มีประสบการณ์

 

        จากที่ผมเล่ามาก็น่าจะพอทำให้เพื่อน ๆ เห็นภาพกันแล้วนะครับ เบื้องหลังที่สวยงามของ Forest Pavilion รวมถึงอาคารสวย ๆ อีกมากมายส่วนใหญ่ ล้วนมีโครงสร้างเหล็กเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น

        และ "เหล็ก" นี้เองที่เป็นวัสดุก่อสร้างสำคัญในการช่วยให้โครงสร้างอาคารมีความแข็งแรง ทนทาน และก้าวข้ามขีดจำกัดของรูปร่าง รูปทรง ที่โครงสร้างรูปแบบอื่น ๆ เคยทำได้

        ถ้าใครกำลังมีแผนจะทำการก่อสร้าง หรือทำโปรเจคอะไรก็ลองไปปรึกษากับทาง SYS (Siam Yamato Steel) กันดูนะครับ 

        ตัวผมเองแม้จะไม่ได้อยู่ในสายออกแบบรับเหมาก่อสร้างอย่างเต็มตัว แต่ก็มีพี่ชายที่เปิดบริษัทด้านนี้ และร่วมกับทำโปรเจค MEDULAR ขึ้นมา

        ทำให้เวลาผมตามไปดูไซต์ก่อสร้าง หรือแม้แต่ไปส่องโครงการอสังหา โครงการบ้าน โครงการคอนโดต่าง ๆ ก็มักจะเห็นผลิตภัณฑ์เหล็กของเค้าอยู่เป็นประจำ

        เลยทำให้ผมค่อนข้างมั่นใจในคุณภาพเหล็กของ SYS จริง ๆ คิดง่าย ๆ ว่าอยู่คู่คนไทยมา 25 ปี ไม่ดีจริงคงไม่อยู่มานานขนาดนี้หรอกเนอะ 55555

        อีกอย่างที่ผมชอบคือเค้ามีทีมคอยซัพพอร์ตที่ดี แม้เราจะไม่ใช้ดีเวลลอปเปอร์ที่สร้างอสังหาโครงการใหญ่ ๆ แต่เค้าก็ให้คำปรึกษาดีมาก

        อย่างอาคาร Forest Pavilion ในโปรเจค The Forestias นี้ก็เช่นกัน ผมแค่เอารูปที่ถ่ายมาไปคุยเล่น ๆ กลับได้ความรู้มาฝากเพื่อน ๆ เยอะเลย

        ซึ่งเค้าแอบบอกผมมาด้วยนะว่าถ้าอยากทำบ้างก็ติดต่อได้ เดี๋ยวช่วยดูเรื่องโครงสร้างเหล็กและผลิตภัณฑ์ของ SYS ที่เหมาะสมให้ (แต่ก็ต้องหาสถาปนิกออกแบบไปเองนะ 555)

        สรุปปิดท้าย... เบื้องหลังเปลือกที่สวยงามของ Forest Pavilion ที่ผมจะมาแฉในวันนี้ก็คือ "เหล็ก" นั่นเอง อย่าลืมนะครับ เหล็กที่ดี ต้องผลิตจากผู้มีประสบการณ์ ตามไปส่องได้เลยที่ คลิก และเฟซบุ๊ก คลิก เล๊ยยยย

        ปล. ก่อนจากกัน... ขอขอบคุณโครงการ The Forestias และ MQDC เป็นอย่างมากที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดบทความนี้ ชื่อบทความอาจดูตกใจไปนิด แต่ที่นี่ยังคงเป็นโปรเจคระดับ World class สวยและดีที่สุดที่ผมเคยดูมา ไม่ได้สวยแค่เปลือกอย่างที่ทุกคนเข้าใจนะ

        และที่สำคัญอย่างที่ทราบกันว่า The Forestias ยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดของโครงการ การออกแบบที่ใส่ใจในทุกมิติ รวมไปถึงป่ากลางเมืองผืนยักษ์ที่ผมคันปากอยากเล่า อดใจรอกันหน่อยเดี๋ยวจะมาทำบทความให้ทุกคนอ่านกันแน่นอน อิอิ

 

LINE_ALBUM_Forestia_211012_115_result

LINE_ALBUM_Forestia_211012_9_result

LINE_ALBUM_Forestia_211012_12_result

LINE_ALBUM_Forestia_211012_13_result

LINE_ALBUM_Forestia_211012_25_result

LINE_ALBUM_Forestia_211012_8_result

 

Tag : The Forestias | Forest Pavilion | MQDCติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

อยู่ใกล้เลียบด่วนรามอินทรา ในราคาสบายกระเป๋า "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" คอนโดแต่งครบ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ราคา 1.89 ลบ.* เท่านั้น!

สิ่งที่สะดุดตามากๆ ในการไปสำรวจทำเลโครงการ "Chewathai Hallmark เอกมัย-รามอินทรา" จนผมหลุดปากออกมาก็คือ

"Cooper Siam" คอนโด Loft ของแทร่ ที่ถึงบรรทัดทอง เยาวราชของคนรุ่นใหม่ ได้ใน 1 นาที!!

ช่างเป็นคอนโดที่เหมาะกับคนเห็นแก่กินอย่างพวกผมยิ่งนัก 555 จะหันซ้ายหันขวา ก็คราคร่ำไปด้วยร้านของกินเด็ดๆ เรียงกันเป็นแถว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก


ติดดอยโร้ดทู

เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai) คอนโดใหม่ประดับแยกคลองตัน จากพี่สิบหมื่น ใกล้ Airport Rail Link รามคำแหง

นี่แหละๆๆ ตัวพ่อพร้อมแล้ว แสนสิริส่งแบรนด์ 'เดอะเบส' พร้อมลงสนามคอนโดบุกทำเล 'พัฒนาการ-เอกมัย' กับโครงการ เดอะเบส พัฒนาการ-เอกมัย (The Base Pattanakarn-Ekkamai)

Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15) คอนโดใหม่ประดับซอยลาดพร้าว 15 ใกล้ MRT เพียง 950 ม.

ต้องยอมรับว่าช่วงหลายปีมานี้ 'ลาดพร้าว' กลายเป็นอีกทำเลที่มีความน่าสนใจขึ้นแบบทวีคูณเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปส่องทำเลคอนโดใหม่ ประจำย่านลาดพร้าวกัน กับโครงการ Gladden Sphere Ladprao 15 (แกลดเดิ่น สเฟียร์ ลาดพร้าว 15)

"Parallel Seaside Condominium" คอนโดวิวสวย เขาโอบล้อม ใกล้ทะเลสามร้อยยอด

หยุดยาวที่ผ่านมาผมไปเที่ยว 'ปราณบุรี' มาจะบอกว่าประทับใจมากนะ


ติดดอยสไตล์

นี่คือโครงการอะไรของ ”พี่สิบหมื่น“ ขึ้นป้ายโฆษณาใช้คำว่า “คอนโดวิวแม่น้ำ เจริญนคร 29/2”

เช้านี้เพิ่งเล่าให้บี ลงเพจไม่ทันไร ข่าวก็ออกมาเลย! ยังเป็นข้อมูลดิบๆอยู่ก็จริง แต่ก็มากพอจะประกาศให้เหล่าชาวยุทธทั่วหล้าว่า “อดใจรอก่อนนะจ๊ะ“ 555 อย่าเพิ่งตัดสินใจ เพราะปีนี้มีหลายโครงการ กำลังจะลงแผงให้จับจอง

#ติดดอยรวมมาให้ ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านมิถุนายน 2567

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว เป็นฤดูแห่งความชุ่มฉ่ำแบบสุด ๆ ไปเลย ซึ่งหลายเดือนที่ผ่านมามีสัญญาณว่าดอกเบี้ยแบบคงที่เริ่มกลับมาแล้วนะ

เมื่อตัวพ่ออย่าง "แสนสิริ" จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด "คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้" อย่างเต็มตัว

นี่คือตลาดคอนโดที่มาแรงที่สุดในชั่วโมงนี้ หลักฐานที่ยืนยันในเรื่องนี้ก็คือ ตัวพ่ออย่าง ’แสนสิริ‘ จับสายจูง เดินเข้ามาเล่นตลาด ’คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้‘ อย่างเต็มตัว

สาวกบราวนี งานนี้มีฟินนน กับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” 3 หน้า 3 สไตล์ เอาใจ บราวนี เลิฟเวอร์

อยากกินบราวนั่น เอ้ย! บราวโน่น เอ้ย! บราวนี่ เอ้ย! อ่ะถูกแว้วววว 5555 วันนี้นอกจากจะได้เล่นมุขบราวนี่แล้ว ยังได้ฟินกับ “คริสปี้ ครีม บราวนี โดนัท” อีก

เตรียมพบกับตำนานบทใหม่ "Dubai Six Senses Residences" ว่าที่อาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลก จากดูไบ ที่มาพร้อมความสูง 517 ม.!!

ถ้าพูดถึงประเทศที่มีตึกสูงระฟ้าเยอะๆ ผมว่าแทบทุกคนต้องนึกถึงเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กันเป็นแน่!! ล่าสุดเค้าเตรียมส่ง "Dubai Six Senses Residences" ซึ่งอันนี้จะมาพร้อมตำแหน่งที่สุดในโลกเหมือนกัน แต่จะเป็นในแง่ของอาคารที่อยู่อาศัยที่สูงที่สุดในโลกนั่นเอง!!

40 ปี ที่ยังหนุ่มแน่นของ "พี่สิบหมื่น"

แสนสิริ 40 ปี ถ้าให้เวลา 3 วิ บอกชื่อ Brand บ้าน คอนโด ที่คนอยากได้ เชื่อว่า ‘แสนสิริ‘ จะเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และให้เวลาอีก 15 วิ อธิบายว่า ถ้าพูดถึง ‘แสนสิริ‘ คุณนึกถึงอะไร? ‘สวย ทันสมัย‘ ผมมั่นใจว่า 2 คำนี้ จะต้องมี แต่ผมอยากให้สังเกตคำหลัง ’ทันสมัย‘ ทั้งที่บริษัทนี้มีอายุ 40 ปีแล้วนะ! แต่เรื่องนี้มันมีเหตุผล


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com