ไอเดียเก๋!! IKEA เปิดโซนใหม่ "Circular Shop" ให้สามารถเอาเฟอร์นิเจอร์มือสองไปขายต่อได้

ไอเดียเก๋!! IKEA เปิดโซนใหม่ "Circular Shop" ให้สามารถเอาเฟอร์นิเจอร์มือสองไปขายต่อได้

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 03 Nov 2021   17:20

F_20211021_Cover3

        ถ้าเปิดโหวตว่าเฟอร์นิเจอร์ แบรนด์ไหน ถูกใจคนยุคนี้ที่สุด ก็ต้องยกให้ "อิเกีย" ที่หนึ่งแล้วแหละครับ 

        เรียกได้แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ขวัญใจคนรักบ้าน รวมถึงชาวคอนโด และ ลามไปจนถึงเด็กหอแล้วนะ ด้วยจุดเด่นที่ดึงดูดทั้งราคา คุณภาพ และดีไซน์ ก็ไม่แปลกใจครับที่จะกลายเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ครองใจคนยุคนี้ที่สุด

        ความนิยมของอิเกีย ไม่ได้มีแค่บ้านเราเท่านั้นนะครับ เรียกได้ว่าอิเกีย กลายเป็นยักษ์ใหญ่ในวงการเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมและครองใจคนทั่วโลก

        อิเกียเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์สัญชาติสวีเดน ประเทศแถบสแกนดิเนเวียที่มีความเจ๋งสุดยอดในแง่ของการกำจัดขยะ เชื่อไหมครับว่าประเทศสวีเดน มีขยะจากครัวเรือนทั่วประเทศที่ต้องนำไปฝังกลบไม่ถึง 1% นอกจากนี้ยังยังมีระบบการจัดเก็บขยะที่ทันสมัยมากๆ 

 

F_20211021_017

F_20211021_019

 

        ด้วยสาเหตุนี้ครับ เวลาเราไปช้อปปิ้งที่อิเกียเราเลยไม่ได้ถุงใดๆ กลับมา ประเทศไทยเพิ่งงดใช้ถุงพลาสติกเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2564 แต่แนวคิดนี้ต้องบอกเลยว่าสวีเดนนำร่องไปก่อนนานแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจครับที่เราไปอิที่นี้เกียทีไรต้องซื้อถุงกระสอบสีน้ำเงินทุกที

        ด้วยแนวคิดการลดขยะที่ปลูกลึกฝังรากมาแบบนี้ ล่าสุดครับ อิเกีย ผุดไอเดียดีๆ ที่นอกจากจะช่วยโลกแล้ว ยังช่วยเหลือลูกค้าที่ต้องการปล่อยต่อเฟอร์นิเจอร์อีกด้วย

        นั่นก็คือ บริการ "รับซื้อและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์มือสองของ IKEA" ใน 26 ประเทศทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือไทยแล๊นนน ด้วยนั่นเองครับ แต่!! ประเดิมครั้งแรกที่สาขาบางใหญ่นะฮะ สาขาบางนายังไม่มีเน้อ

        โดยบริการนี้ของอิเกีย เป็นการทรานฟอร์มโมเดลธุรกิจของ IKEA ไปสู่ Circular Economy หรือหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืนเต็มรูปแบบภายในปี 2573

        เราสามารถนำเฟอร์นิเจอร์ หรือ ของตกแต่งที่เราซื้อมาจากอิเกีย มาขายต่อได้ครับ โดนอิเกียจะรับซื้อและประเมินราคาตามสภาพของสินค้านั่นเอง 

        หลังจากนั้นอิเกียก็จะเอาสินค้าที่ได้ ไปวางขายเป็นสินค้ามือสองให้ลูกค้าได้เลือกซื้อต่อนั่นเอง โดยราคาขายก็จะถูกลงถึง 30-50% ของราคาสินค้ามือหนึ่ง ซึ่งคนที่นำมาขายก็จะได้Gift Card เพื่อนำซื้อสินค้าที่ IKEA ต่อครับ หมุนเวียนไหมล่ะ

 

F_20211021_020

F_20211021_011

 

        ทีนี้เรามาดูขั้นตอนการใช้บริการ กันครับ

        - อันดับแรกเราจะต้องตรวจสอบข้อมูล/เงื่อนไข และชนิดของสินค้าที่อิเกียรับซื้อ โดยสามารถไปเช็คได้จากikea.co.th ซึ่งต้องทราบข้อจำกัดก่อนนะครับว่าจะต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์จากอิเกียเท่านั้น โครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์จะต้องมีสภาพดี การใช้งานยังปลอดภัย และต้องไม่ถูกดัดแปลงไปจากเดิม กรณีที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ประเภทบุนวมจะต้องประเมินดูรอยเปื้อน และความสะอาด ซึ่งตอนนี้เค้าจะรับซื้อพวกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ก่อน

        - สินค้าที่มาจาก Circular Shop และ As-is จะไม่มีการรับซื้อคืนนะ รวมถึงสินค้าบางประเภทด้วยครับ อย่างสินค้าเบ็ดเตล็ด เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงของแต่งบ้านจาก แผนก Market Hall พวกโคมไฟกับแผนกสิ่งทอก็ไม่รับเน้อ เพราะฉะนั้น อย่าเอาไปเลยเสียเวลาครับ อ้อ พวกเตียงสองชั้นก็ไม่รับนะครับผม

        - หลังจากเราประเมินเรียบร้อยแล้วว่าเฟอร์นิเจอร์ของเราตรงตามเงื่อนไข ก็ตรงปรี่นำเฟอร์นิเจอร์ไปติดต่อตรงจุดบริการลูกค้าชั้น 1 ที่อิเกีย บางใหญ่ (ย้ำว่าตอนนี้เปิดแค่ที่บางใหญ่นะครับ อย่าเอาไปบางนาเด็ดขาด) ซึ่งจะมีเหล่าพนักงานประเมินสภาพสินค้าก่อน และจะแจ้งราคาที่รับซื้อ หลังจากนั้นเราก็จะได้ Gift card ตามราคาที่พนักงานประเมิน จากนั้นก็นำไปซื้อสินค้าในอิเกียต่อได้ครับ

        - คนซื้อต่อมือสองก็ไม่ตะขิดตะขวงใจเพราะหลังจากที่อิเกียรับซื้อมาแล้วก็จะนำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นมา Circular Shop หลังจากนั้นก็จะมีสติ๊กเกอร์ คิ้วท์ๆ แปะว่า “สวัสดี ฉันกำลังหาบ้านใหม่” 

        แล้วถ้าเฟอร์นิเจอร์ไม่ผ่านการประเมินล่ะ? กรณีนี้อิเกียมีการแก้ปัญหาด้วยการให้ลูกค้าสามารถนำไปเป็นขยะสามารถติดต่อที่ศูนย์รีไซเคิล โดย IKEA จะนำเฟอร์นิเจอร์ไปบริจาคให้องค์กรการกุศลในท้องถิ่นต่อไป

 

F_20211021_015

F_20211021_018

 

        Recycling Centre สนับสนุนให้ลูกค้านำขยะที่มารีไซเคิลเพื่อเป็นคะแนน IKEA Family

        นอกจากจะเปิดให้ลูกค้าได้นำเฟอร์นิเจอร์ไปขายต่อ(เพื่อเอาไปซื้อของในอิเกียต่อ) แล้ว อิเกีย ยังเปิดให้บริการให้ลูกค้า นำขยะที่สามารถรีไซเคิลได้ มาแลกเป็นคะแนน IKEA Family เพื่อใช้ซื้อของในสโตร์ต่อไปได้ด้วยนะครับ โดยเปิดรับขยะ 6 ประเภทด้วย ได้แก่ กระดาษ, ขวดพลาสติก, อะลูมิเนียม/โลหะ, ขวดแก้วใส, หลอดไฟ และแบตเตอรี่ โดย 4 ประเภทแรกจะได้คะแนนต่อการทิ้งจำนวน 1 กิโลกรัมขึ้นไป

        โดยขยะรีไซเคิลที่แยกประเภททุกๆ 1 กิโลกรัม จะได้รับคะแนน IKEA Family และเมื่อสะสมคะแนนโบนัสครบยอด 5,000 คะแนน สามารถแลกคูปองเงินสดมูลค่า 50 บาท 

        ซึ่งบริการทั้งสองอย่างนี้จากอิเกียมีประโยชน์มากๆ ครับ เนื่องจากสามารถลดปริมาณขยะไปสู่กระบวนการฝังกลบได้ ส่วน Recycling Centre ทางอิเกียตั้งเป้าว่าปริมาณขยะที่นำไปรีไซเคิลจะเพิ่มขึ้นจากเดิม 78% เป็น 83% เพื่อลดปริมาณขยะฝังกลบนั่นเอง

 

F_20211021_013

F_20211021_012

F_20211021_014

 

        เศรษฐกิจแบบหมุนเวียนแบบนี้ไม่ได้ส่งผลดีแค่กับทางอิเกียอย่างเดียวเท่านั้น แต่ก็ส่งผลดีกับเราที่เป็นลูกค้าของเค้าด้วยนะครับ ลองคิดดูสิ เวลาเราซื้อเฟอร์นิเจอร์มา อยู่ๆ วันนึงเกิดเบื่อ หรืออยากรีโนเวทห้องใหม่ เฟอร์นิเจอร์เก่า ก็ยังสามารถนำไปขายต่อเพื่อนำไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ต่อได้ นอกจากนี้ยังดีต่อคนที่ต้อวการซื้อเฟอร์นิเจอร์ในราคาประหยัดอีกด้วย เรียกได้ว่า กลยุทธ์นี้มันดีย์ กับทุกคนเลยแหละ รวมถึงโลกของเราด้วยนั่นเองครับ

        ส่วนสาขาบางนาไม่ต้องน้อยใจครับ เพราะอิเกียเค้าบอกมาแล้วว่าจะเปิดให้บริการที่สาขาบางนาด้วยแน่นอน แต่ตอนนี้ขอเปิดนำร่องที่บางใหญ่ก่อนแล้วกันนะ!!

 

 

Tag : IKEA | Circular Shop | Recycling Centre



ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"VEHHA @Hua Hin" คอนโดลักชัวรี่ที่การันตีว่าสูงที่สุดในหัวหิน!

ตอนที่คุณพราวเธอบอกว่าโครงการ "VEHHA" คอนโดลักชัวรี่ตัวใหม่ในหัวหินของเธอเป็นคอนโดที่สูงที่สุดในหัวหิน ผมก็คือว้าวเลยครับ เพราะด้วยพื้นที่ที่เค้าเลือกสามารถทำให้ตัวตึกสูงได้ถึง 31 ชั้น!

แค่โปรยก็ปัง! คอนโดใหม่ 2.19 ล้าน ห่าง Major รัชโยธิน 350 ม.

ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า! หลายเสียงบอกว่าตลาดเช่ากลับมาแล้ว ใช่! คนเช่าคอนโดกลับมาคึกคักแล้ว ถึงแม้ราคาจะยังไม่กลับมาเท่าเดิม แต่หลายปัจจัยทั้ง ชาวต่างชาติ รถติด น้ำมันแพง ล้วนเกื้อหนุนให้ตลาดเช่าคอนโดกลับมามีสีสัน พลอยทำให้ ‘การซื้อคอนโดปล่อยเช่า’ กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งเช่นกัน โดนเฉพาะคอนโดใหม่ เพราะซื้อตอนนี้กว่าจะเสร็จก็อีกพักใหญ่ ทุกอย่างน่าจะเข้ารูปเข้ารอยเต็มที่

โกวศุตะลุยคอนโด ตอน ไฟฉายขยายสวนนนนน (Supalai Park Yaek Fai Chai Station)

ใครกำลังหาคอนโดราคา 7 หมื่นกว่าๆ ต่อตารางเมตร ห่างรถไฟฟ้าระดับ 300 เมตร Space เยอะ ลมดี สีเขียวทาทาบโครงการ ตามมาอ่านบรรทัดถัดไปโดยพลัน


ติดดอยโร้ดทู

"QUINTARA MHy GEN รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดที่ทำมาเพื่อคน Gen Y

"QUINTARA MHy'GEN" เห็นราคาแล้ว "ใจหวิว" เลยครับ

"Brixton Pet&Play Phahol 50 Station" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ตัวเลือกใหม่สำหรับเหล่าทาสในทำเลสายหยุด

จะบอกว่าทำเล "สายหยุด-สะพานใหม่" เป็นทำเลที่หลายคน "คุ้นหู" แต่อาจจะไม่ "คุ้นเคย" ก็ได้ครับ

"Salaya One Residences" ที่สุดของแคมปัสคอนโด ยืนหนึ่งในย่านศาลายา มาพร้อมส่วนกลางสุดอลังการกว่า 48 กิจกรรม

หากจะเลือกลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเอาไว้ปล่อยเช่าสักยูนิต ผมเชื่อว่าตัวเลือกแรกๆ ของนักลงทุนน่าจะหนีไม่พ้น "แคมปัส คอนโด" กันอย่างแน่นอน


ติดดอยสไตล์

"MidJourney" ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบต้องมีสะเทือนบ้างแหละ

บ้าไปแล้ว!! ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบมีสะเทือนอ่ะ บอกตรงๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" สิงหาคม 2565

ตอนนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งสัญญาณทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นหนักหน่วง มีแนวโน้มสูงมากที่ดอกเบี้ยนโยบายของบ้านเราจะปรับตัวขึ้นอย่างแน่นอนครับ

"Caffe Venice" ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

Once Pattaya : Iconic Mixed Use ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี!

ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี! ที่ดินทำเล ‘พัทยาเหนือ’ แบบ Free Hold (ขายขาด) หาได้ยากแล้วนะ! Once Pattaya : Iconic Mixed Use แรกแห่ง ‘พัทยาเหนือ’ ของดีเวลลอปเปอร์ชื่อ Honour Group

เรื่องเล่านึกขึ้นได้ ณ. Supalai City Resort Charan 91

ตอนอยู่ NIDA เคยเรียน Case Study ของร้านขาย Hardware ในอเมริกา ว่าเค้าใช้ 'เส้น' ในการกำหนดเส้นทางเดินของลูกค้าในร้าน

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" ไตรมาส 3/2565

เข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลังปีของปี 2565 กันแล้วนะครับ และผมเชื่อว่าเป็นเวลาที่หลายคนเริ่มมองหาอัตราดอกเบี้ยดี ๆ เพื่อทำการรีไฟแนนซ์กันอีกครั้งด้วย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com