"Delta Works" บทเรียนจากชาวดัตช์กับระบบป้องกันน้ำท่วมที่ดีที่สุดในโลก

"Delta Works" บทเรียนจากชาวดัตช์กับระบบป้องกันน้ำท่วมที่ดีที่สุดในโลก

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 26 Oct 2021   17:20

BB_20211022_006

        คงต้องพูดว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่น้ำท่วมทุกปี แต่ครั้งที่ใหญ่ที่สุดคงเป็นช่วงปี 2554 แต่ถึงอย่างนั้นผ่านไป 10 ปีแล้วตอนนี้เราก็ยังคงเห็นข่าวน้ำท่วมกันอยู่เรื่อยๆ

        อย่างล่าสุดที่ผ่านมาเรียกว่าเดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้า ต่างจังหวัดขอใช้คำว่า "อ่วมระนาว" ทางด้านกรุงเทพฯ เองก็เสียวสันหลังอยู่ตลอดเพราะถูกล้อมรอบไว้หมด

        เราเห็นเหตุการณ์น้ำท่วมกันมาตลอดแต่มันก็ยังเกิดขึ้นอยู่อีกเรื่อยๆ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาเหมือนกับว่าไม่ได้มีการเตรียมการรับมือที่สมเหตุสมผลเท่าไหร่ยังไงยังงั้น

        มาถึงตรงนี้เราก็คงจะได้ยินที่นักวิชาการพูดกันบ่อยๆ เวลาเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมว่า "ไปดูระบบจัดการน้ำท่วมของเนเธอร์แลนด์สิ" ทำไมต้องพูดแบบนี้เสมอเวลาที่เกิดน้ำท่วม? นั่นก็เพราะว่าถ้าพูดถึงระบบจัดการน้ำที่ดี เราก็ต้องหันไปดูทางฝั่งประเทศทางยุโรปตะวันตกแห่งนี้นี่แหละครับ

        ก่อนหน้านี้เนเธอร์แลนด์เจอปัญหาน้ำท่วมเมืองมาตลอด นั่นเพราะประเทศของเค้ามีลักษณะภูมิประเทศเป็นที่ลุ่ม ตั้งอยู่บนปากแม่น้ำ และพื้นที่เกือบทั้งหมดของประเทศอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ต้องสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำกับทะเลมาอยู่แล้ว

BB_20211022_012

        แต่ถึงอย่างนั้นเมืองกังหันลมก็ต้องพบกับหายนะน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปี 1953 ตอนนั้นมีพายุฝนลูกใหญ่เข้าประเทศ ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมใหญ่ที่เรียกว่า "North Sea Flood"

        ในตอนนั้นพื้นที่กว่า 930,000 ไร่ของเนเธอร์แลนด์จมอยู่ใต้ผืนน้ำ บ้านเรือนเสียหาย พื้นที่การเกษตรก็เละเทะ แถมยังมีผู้เสียชีวิตไปเกือบ 2,000 คนเลยทีเดียว

        และเพราะไม่อยากเจอกับภัยธรรมชาติแบบนี้อีก เรียกว่าอดทนกันมามากพอแล้วกับปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ผ่านไปได้ 20 วันรัฐบาลจึงผุดหน่วยงาน Deltaplan ขึ้นมา เพื่อแนะนำแนวทางก่อสร้างและปฏิบัติของโครงการ Deltaplan แก้ไขและจัดการปัญหาป้องกันน้ำท่วมแบบระยะยาว จุดเริ่มต้นของโครงการ “Delta Works” หรือโครงการระบบจัดการน้ำของเนเธอร์แลนด์ที่โด่งดังไปทั่วโลกนี่แหละ

        สำหรับ "Delta Works" ถือได้ว่าเป็นโครงการจัดการน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพราะใช้งบประมาณไปกว่า 2.5 แสนล้านบาท ทำให้ประชาชนชาวเนเธอร์แลนด์ต้องเสียภาษีน้ำท่วม หรือก็คือ Flood Tax เพื่อนำมาเงินที่ว่ามาเป็นงบในการดูแลและพัฒนาโครงการ

BB_20211022_007

        พูดง่ายๆ คือเป็นประเทศที่ต้องจ่ายภาษีน้ำท่วมแลกกับระบบจัดการน้ำที่ดีที่สุดในโลกครับ ถามว่าคุ้มมั้ยก็คุ้มนะ แลกกับการไม่ต้องถูกน้ำท่วม สูญเสียทรัพยากรทั้งหลายไปทุกปีๆ แบบนั้น

        ไอ้เจ้า "Delta Works" มันคือโครงการระบบจัดการน้ำที่ใช้วิศวกรรมขนาดใหญ่เข้ามาแก้ปัญหาน้ำท่วมในระยะยาว ใช้วิธีการสร้างเขื่อน ประตูระบายน้ำ พนังกั้นน้ำ สถานีสูบน้ำ คันกั้นดิน รวมไปถึงกำแพงกั้นคลื่นทะเล กั้นเอาไว้ตรงปากแม่น้ำและลำน้ำในประเทศ ป้องกันน้ำท่วมจากพื้นสามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่เสี่ยงต่อน้ำท่วม

        สำหรับเขื่อนที่ว่านั้นจะมีพนังกั้นน้ำที่มีความสามารถสกัดคลื่นสูงได้ถึง 40 ฟุตจากระดับน้ำทะเลครับ แต่นอกเหนือจากนั้นยังทำหน้าที่เป็นตัวกั้นน้ำทะเลกับแม่น้ำไม่ให้ไหลรวมกันอีกด้วย

        แต่แน่นอนว่านอกจากระบบป้องกันน้ำท่วมแล้ว เนเธอร์แลนด์เค้ามองการณ์ไกลไปถึงปัญหาและความท้าทายในอนาคตอย่างการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรนะ

BB_20211022_008

        เมื่อทางน้ำถูกแยกให้อยู่ไกลจากพื้นที่ที่อยู่อาศัยของประชาชนมากขึ้น ความเสี่ยงต่อน้ำท่วมก็จะลดน้อยลง แต่ในอนาคตประชากรจะเพิ่มขึ้น นั่นเท่ากับว่าความต้องการในพื้นที่อยู่อาศัยก็จะเพิ่มขึ้นตาม ชาวดัชต์จึงต้องคิดค้นหาหนทางที่จะมีชีวิตอยู่ร่วมกับน้ำได้อย่างยั่งยืน

        จะเอาให้เห็นภาพก็คือสนามบินสกิปโฮล สนามบินหลักของเนเธอร์แลนด์ ที่ในอดีตเป็นพื้นที่น้ำที่กว้างใหญ่ ตั้งอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลถึง 4 เมตร แต่รัฐบาลสั่งระบายน้ำออกใช้เวลานานเกือบ 3 ปี ในที่สุดก็สามารถเปลี่ยนพื้นที่ส่วนนี้ให้กลายมาเป็นสนามบินและพื้นที่ทำการเกษตรที่สำคัญของประเทศได้

        หรืออีกตัวอย่างหนึ่งคือ Fleveland จังหวัดใหม่ของเนเธอร์แลนด์ที่เผื่อใครไม่รู้นะครับ พี่เนเธอร์แลนด์เค้ากั้นอ่าวถ่ายน้ำเพื่อสร้างผืนดินกันแบบจริงจังจนสามารถตั้งเป็นจังหวัดใหม่ได้ เข้ากันได้ดีกับวลีที่แสนโด่งดังอย่าง "God created the earth, but the Dutch created the Netherlands" สุดๆ

BB_20211022_011

        แม้เนเธอร์แลนด์จะลงทุนมหาศาลกับโครงการป้องกันน้ำท่วมภายในประเทศ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ากว่าการที่ต้องมาชดเชยค่าเสียหายให้กับประชาชนทุกครั้งที่เกิดอุทกภัย แถม Delta Works ยังสร้างประโยชน์ให้ประเทศได้อีกหลายอย่าง

        ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสภาพน้ำให้กลายเป็นน้ำจืดสำหรับการทำการเกษตร การปรับสมดุลระดับน้ำในแม่น้ำ เกิดการสร้างสะพานและอุโมงค์ใต้ดินเป็นเส้นทางการสัญจรไปยังเกาะและแหลมต่างๆ แถมยังสร้างเส้นทางขนส่งทางเรือระหว่างท่าเรือ Antwerp และ Rotterdam อีกด้วย

        ความจริงแล้ว Delta Works เป็นโครงการระยะยาวที่จนถึงตอนนี้เค้าก็ยังคงพัฒนา ต่อเติม หรือซ่อมแซมกันอยู่เรื่อยๆ ครับ เพราะการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศแบบสุดขั้วที่เกิดจากสภาวะโลกร้อนนั้น แม้แต่ Delta Works ของเนเธอร์แลนด์ก็ยังเจอกับความท้าทายเลยนะ

BB_20211022_009

        แต่ยังไงซะมันก็ดีกว่าการไม่มีอะไรมาช่วยรับมือนะครับ พูดไปแล้วกรุงเทพฯ ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล แต่เนเธอแลนด์เองก็เช่นกัน แต่ทางนั้นเค้ายังคลอดสิ่งก่อสร้างยักษ์ใหญ่เพื่อรับมือกับอุทกภัยได้อยู่เรื่อยๆ เรียกว่าปรับตัวได้ดีกับสภาวะขึ้นๆ ลงๆ ของโลกได้นั่นแหละ

        ถึงอย่างนั้นปัญหาคือบ้านเราไม่ได้มีสภาพพื้นที่เหมือนยุโรป Delta Works อาจไม่ได้ผลดีในบ้านเรา ด้วยปัญหาดินทรุดเอยหรือการเวนที่เอย มันเลยอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าลองจับจุดและนำมาพัฒนาให้เข้ากับระบบนิเวศบ้านเราได้มันก็ดีนะครับ เผื่อวันหน้าเราจะได้ลดความเสียหายจากเหตุการณ์อุทกภัยที่เริ่มเอาแน่เอานอนไม่ได้พวกนี้บ้าง

BB_20211022_010

 

Tag :ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

แอบดู "Vertiport" สถานีจอดแท็กซี่บินได้ รองรับไลฟ์สไตล์ยุคอนาคต

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ต้องมี "แท็กซี่บินได้" ประเทศไหนไม่มี ประเทศนั้น OUT!

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com