ชวนดูห้องสมุดมหาวิทยาลัย Waseda Tokyo ที่สร้างมาเพื่อเชิดชู Haruki Murakami

ชวนดูห้องสมุดมหาวิทยาลัย Waseda Tokyo ที่สร้างมาเพื่อเชิดชู Haruki Murakami

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 28 Nov 2021   17:25

F_20211021_015

 

        เป็นธรรมดาครับที่มหาวิทยาลัยต่างๆ มักจะสร้างอนุสรณ์สถาน และตั้งชื่อตามผู้ที่อยากเชิดชูเกียรติ 

        อย่างเช่นบ้านเราก็จะมีหอสมุดป๋วย ของคณะเศรษฐศาสตร์ มธ. หรือ หอสมุดปรีดี ฝั่งท่าพระจันทร์ ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่าส่วนมากเนี้ยก็มักจะตั้งเพื่อระลึกถึง หรือเรียกสั้นๆ ว่าตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้ง ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงแต่ส่วนใหญ่คนเหล่านี้ก็มักจะสู่ขิตในวันที่ดีไปแล้วอ่ะนะครับ 

        กลับกันกับคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัย Waseda Tokyo (วาเซดะ โตเกียว) ที่ตัดสินใจสร้างห้องสมุดมาเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ศิษย์เก่าที่ผมพูดชื่อไปปุ๊บ คงจะอ๋อ กันถ้วนหน้า เพราะเค้าคนนั้นก็คือ Haruki Murakami (ฮะรุคิ มุระคะมิ) ศิษย์เก่า ม.วาเซดะ ที่เป็นนักเขียนที่ทรงอิทธิพลของโลกคนหนึ่งในยุคนี้นั่นเอง

        เห้ย แต่มุราคามิเค้ายังไม่ขิตนี่นา ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นการสร้างมาเพื่อเชิดชูเกียรติเต็มๆ ซึ่งนับเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยสำหรับนักศึกษาและครูบาอาจารย์ผู้เกี่ยวข้อง 

        เนื่องจาก ฮะรุคิ มุระคะมิ ถือว่าเป็นนักเขียนชาวญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงระดับโลก (นักอ่านชาวไทยเป็นแฟนคลับเยอะมากครับ) นอกจากชื่อเสียงแล้ว มุระคะมิยังได้อยู่ใน Shortlist ของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมาหลายครั้ง รวมถึงยอดขายหนังสือแต่ละเล่มที่เรียกได้ว่าไม่เคยแผ่ว 

        โดยห้องสมุดแห่งนี้ ออกแบบและสร้างโดยสถาปนิกที่ชื่อว่า Kengo Kuma ซึ่งห้องสมุดแห่งนี้ตั้งตามชื่อของนักเขียนดังเลยครับ โดยมีชื่อทางการว่า Waseda International House of Literature หรือ เรียกกันสั้นๆ ว่าห้องสมุด Murakami 

 

F_20211021_011

F_20211021_010

F_20211021_012

 

        ความพิเศษของห้องสมุดแห่งนี้ไม่ได้มีแค่ชื่อเสียงศิษย์เก่าผู้เป็นนักเขียนดังเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็นสถานที่ จัดเก็บเอกสารส่วนตัว แผ่นเสียง เฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ ที่สำคัญยังมีการจำลองห้องทำงานในปัจจุบันของมุราคามิ เอาไว้ที่นี่ด้วยครับ นอกจากนี้ยังมีต้นฉบับงานเขียน(เขียนด้วยมือ) ของมูราคามิ อีกด้วย เสมือนเป็นการจำลองโลกของนักเขียนดัง ให้เหล่าแฟนๆ สามารถเข้าไปหยิบอ่านและสัมผัสโลกอีกใบของแกได้นั่นเอง

        ความแจ๊สที่มูราคามิหลงใหล ถูกยกมารวมกันไว้ที่นี่ด้วยครับ แฟนคลับตัวยงหรือขาจรน่าจะทราบกันดีว่าเขาคนนี้หลงใหลในเพลงแจ๊สสุดๆ โดยห้องสมุดแห่งนี้ยังมีห้องออดิโอที่เปิดเพลงที่เลือกมาโดยมูราคามิ ด้วยครับ

        นอกจากนี้ภายในห้องสมุดแห่งนี้ยังมี Orange cat คาเฟ่แมวส้ม ที่ดูแลโดยเด็กๆ นักศึกษามหาวิทยาลัย โดยทำการพัฒนากาแฟและได้โรงคั่วของญี่ปุ่นอย่าง horiguchi coffe มาช่วยพัฒนาสูตรอีกด้วยครับ

 

F_20211021_014

F_20211021_016

F_20211021_017

 

        เป็นอีกหนึ่งห้องสมุดที่ผมอยากมีโอกาสไปเยี่ยมชมสักครั้ง แม้จะไม่ใช่แฟนหนังสือตัวยงก็ตามแต่ แต่สักครั้งในชีวิตในฐานะผู้อ่าน ก็อยากไปลองสัมผัสประสบการณ์ Exclusive เสมือนได้ใกล้ชิดนักเขียนระดับตำนานเหมือนกันนะ ใครเป็นแฟนคลับ Haruki Murakami ไปญี่ปุ่นก็อย่าพลาดห้องสมุดแห่งนี้เด็ดขาดครับ

 

Tag : Haruki Murakami | ฮะรุคิ มุระคะมิ | Waseda International House of Literatureติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำไม "Supalai Premier สามเสน-ราชวัตร" ยังไงก็ขายหมด

เคยมีคนถามผมว่า "สมัยนี้ ยังสามารถสร้างคอนโดที่ไม่ใกล้รถไฟฟ้าได้ไหม?" ได้สิ เพราะแม้ว่าความใกล้ รถไฟฟ้า จะเป็น 1 ในปัจจัยหลักที่สำคัญมาก แต่มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ "ขาย" ได้อยู่อีก

หนึ่งในคอนโดที่ปล่อยเช่าดีมาก ตอนเช้าย้ายออก ตอนบ่ายย้ายเข้าเลย

จะมีคอนโดปล่อยเช่าอยู่อันนึง ที่แม้แต่ตอนโควิดก็ไม่มีผลอะไร มีคนเช่าตลอดๆ แทบไม่มีช่วงว่าง บางครั้งคือ คนเก่าย้ายออกตอนเช้า ตอนเย็นคนใหม่ใส่หน้ากากอนามัยขนของเข้าอยู่ต่อเลย

"Kave Wonderland" คอนโดแดนมหัศจรรย์ เพราะอยู่ที่นี่ก็เหมือนได้อยู่สวนสนุกทุกวันไปเลย!

หลังจากที่ผมถ่ายรูปห้องตัวอย่างใน Sales Gallery เสร็จ ผมก็หันไปบอกกับคุณบี ที่มาด้วยกัน เชื่อไหมว่า แป๊บๆ เดี๋ยวก็ Sold Out!!


ติดดอยโร้ดทู

"The Collection Sukhumvit 16" คอนโดที่ได้วิวทะเลสาบและสวนเบญจกิติแบบเต็มพร้อมที่สุด

อีกหนึ่งตำนานจาก "Siamese Asset" ที่เลื่อนมานาน ปรับมานาน แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องขึ้นให้ได้ และก็มีแววว่าใกล้จะได้ขึ้นดังหวังแล้วครับ กับ "The Collection Sukhumvit 16"

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

ศุภาลัย ธาม เจริญนคร (SUPALAI TYME CHAROENNAKHON) ว่าที่คอนโดวิวแม่น้ำจากโกวศุ ใกล้กระทรวงมหาดไทยใหม่เพียง 1 กม.*

Solace Phahol-Pradipat ห้องลอฟท์แบบจริงใจ มิกซ์ยูสใหม่ใจกลางย่านประดิพัทธ์!!!

คอนโด 524 ห้อง สำนักงาน 29 ยูนิต ร้านค้าอีก 5 ยูนิต ทั้งหมดนี้ครบจบอยู่ในตึกเดียว!!!!!


ติดดอยสไตล์

ที่นี่ซาอุฯ!! "Gidori" โครงการ Golf Community สุดไฮเทค มาพร้อมอาคารทรงแปลกจาก NEOM

หลังจากสร้างเสียงฮือฮาแก่ชาวโลกจากโครงการ The Line เมืองภายใต้กำแพงยักษ์จากประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งโครงการนี้เป็นอยู่ภายใต้โครงการ Neom ซึ่งเป็นโครงการที่ทางซาอุฯ หมายมั่นให้เป็นเมืองใหม่ที่มาจากโลกอนาคตนั่นเอง แต่มันจะหยุดอยู่แค่ The Line ไม่ได้ครับ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ความล้ำจะต้องไปสุดกว่านี้ ล่าสุดทาง Neom ส่งอีก Golf Community มาเพิ่มอีก!!

มาแล้ว! สวนสนุก Dragon Ball แห่งแรกของโลก งานนี้การันตีใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์!

เรากำลังจะมีสวนสนุกธีม Dragon Ball แห่งแรกของโลกแล้วครับ! แถมยังการันตีว่าใหญ่กว่าดิสนีย์แลนด์ด้วย!

ร้อนนี้แวะมาดับร้อนกับเครื่องดื่มจาก คริสปี้ ครีม กับ THAI SELECTION PERFECT TOGETHER ฟินแบบไทยๆ กับรสชาติที่เราคุ้นเคย

ร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วดับร้อนนี่บอกเลยว่าสดชื่นมากกกกก ยิ่งถ้าได้เครื่องดื่มสไตล์ไทยๆ นี่แหละตอบโจทย์เลย!!!!

คริสปี้ ครีม ส่ง “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” 3 รสชาติ เมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน เกินห้ามใจ

อร่อยแสงออกปาก!!! โดนัทใหม่จากคริสปี้ ครีม “ไทย ซีเล็กชัน โดนัท” เมื่อเมื่อเครื่องดื่มไทยสไตล์ มาในรูปแบบโดนัทเนื้อนุ่มสุดฟินนน กับ 3 รสชาติ อร่อยเกินต้าน!!

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" เมษายน 2567

ไหนใครกำลังจะรีไฟแนนซ์กันบ้าง ใครกำลังผ่อนบ้านอยู่เพลิน ๆ นี่ห้ามลืมเด็ดเลยนะ เพราะหนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย

คุณแม่ถูกใจสิ่งนี้!! “คริสปี้ ครีม ไทย ซีเล็คชัน ทินบ็อกซ์” มาพร้อม "กล่อง Tin box" สุดคิ้วท์

คริสปี้ ครีม เค้าออกคอลเลกชันใหม่ สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ด้วยการผสานความเป็นไทยลงบนกล่องพรีเมียม 2 ลวดลายสุดพิเศษ ที่บอกตามตรงว่าแม่ผมต้องชอบแน่นอน 5555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com