ชวนดูห้องสมุดมหาวิทยาลัย Waseda Tokyo ที่สร้างมาเพื่อเชิดชู Haruki Murakami

ชวนดูห้องสมุดมหาวิทยาลัย Waseda Tokyo ที่สร้างมาเพื่อเชิดชู Haruki Murakami

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 28 Nov 2021   17:25

F_20211021_015

 

        เป็นธรรมดาครับที่มหาวิทยาลัยต่างๆ มักจะสร้างอนุสรณ์สถาน และตั้งชื่อตามผู้ที่อยากเชิดชูเกียรติ 

        อย่างเช่นบ้านเราก็จะมีหอสมุดป๋วย ของคณะเศรษฐศาสตร์ มธ. หรือ หอสมุดปรีดี ฝั่งท่าพระจันทร์ ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่าส่วนมากเนี้ยก็มักจะตั้งเพื่อระลึกถึง หรือเรียกสั้นๆ ว่าตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้ง ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงแต่ส่วนใหญ่คนเหล่านี้ก็มักจะสู่ขิตในวันที่ดีไปแล้วอ่ะนะครับ 

        กลับกันกับคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัย Waseda Tokyo (วาเซดะ โตเกียว) ที่ตัดสินใจสร้างห้องสมุดมาเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ศิษย์เก่าที่ผมพูดชื่อไปปุ๊บ คงจะอ๋อ กันถ้วนหน้า เพราะเค้าคนนั้นก็คือ Haruki Murakami (ฮะรุคิ มุระคะมิ) ศิษย์เก่า ม.วาเซดะ ที่เป็นนักเขียนที่ทรงอิทธิพลของโลกคนหนึ่งในยุคนี้นั่นเอง

        เห้ย แต่มุราคามิเค้ายังไม่ขิตนี่นา ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นการสร้างมาเพื่อเชิดชูเกียรติเต็มๆ ซึ่งนับเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยสำหรับนักศึกษาและครูบาอาจารย์ผู้เกี่ยวข้อง 

        เนื่องจาก ฮะรุคิ มุระคะมิ ถือว่าเป็นนักเขียนชาวญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงระดับโลก (นักอ่านชาวไทยเป็นแฟนคลับเยอะมากครับ) นอกจากชื่อเสียงแล้ว มุระคะมิยังได้อยู่ใน Shortlist ของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมาหลายครั้ง รวมถึงยอดขายหนังสือแต่ละเล่มที่เรียกได้ว่าไม่เคยแผ่ว 

        โดยห้องสมุดแห่งนี้ ออกแบบและสร้างโดยสถาปนิกที่ชื่อว่า Kengo Kuma ซึ่งห้องสมุดแห่งนี้ตั้งตามชื่อของนักเขียนดังเลยครับ โดยมีชื่อทางการว่า Waseda International House of Literature หรือ เรียกกันสั้นๆ ว่าห้องสมุด Murakami 

 

F_20211021_011

F_20211021_010

F_20211021_012

 

        ความพิเศษของห้องสมุดแห่งนี้ไม่ได้มีแค่ชื่อเสียงศิษย์เก่าผู้เป็นนักเขียนดังเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็นสถานที่ จัดเก็บเอกสารส่วนตัว แผ่นเสียง เฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ ที่สำคัญยังมีการจำลองห้องทำงานในปัจจุบันของมุราคามิ เอาไว้ที่นี่ด้วยครับ นอกจากนี้ยังมีต้นฉบับงานเขียน(เขียนด้วยมือ) ของมูราคามิ อีกด้วย เสมือนเป็นการจำลองโลกของนักเขียนดัง ให้เหล่าแฟนๆ สามารถเข้าไปหยิบอ่านและสัมผัสโลกอีกใบของแกได้นั่นเอง

        ความแจ๊สที่มูราคามิหลงใหล ถูกยกมารวมกันไว้ที่นี่ด้วยครับ แฟนคลับตัวยงหรือขาจรน่าจะทราบกันดีว่าเขาคนนี้หลงใหลในเพลงแจ๊สสุดๆ โดยห้องสมุดแห่งนี้ยังมีห้องออดิโอที่เปิดเพลงที่เลือกมาโดยมูราคามิ ด้วยครับ

        นอกจากนี้ภายในห้องสมุดแห่งนี้ยังมี Orange cat คาเฟ่แมวส้ม ที่ดูแลโดยเด็กๆ นักศึกษามหาวิทยาลัย โดยทำการพัฒนากาแฟและได้โรงคั่วของญี่ปุ่นอย่าง horiguchi coffe มาช่วยพัฒนาสูตรอีกด้วยครับ

 

F_20211021_014

F_20211021_016

F_20211021_017

 

        เป็นอีกหนึ่งห้องสมุดที่ผมอยากมีโอกาสไปเยี่ยมชมสักครั้ง แม้จะไม่ใช่แฟนหนังสือตัวยงก็ตามแต่ แต่สักครั้งในชีวิตในฐานะผู้อ่าน ก็อยากไปลองสัมผัสประสบการณ์ Exclusive เสมือนได้ใกล้ชิดนักเขียนระดับตำนานเหมือนกันนะ ใครเป็นแฟนคลับ Haruki Murakami ไปญี่ปุ่นก็อย่าพลาดห้องสมุดแห่งนี้เด็ดขาดครับ

 

Tag : Haruki Murakami | ฮะรุคิ มุระคะมิ | Waseda International House of Literatureติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"VEHHA @Hua Hin" คอนโดลักชัวรี่ที่การันตีว่าสูงที่สุดในหัวหิน!

ตอนที่คุณพราวเธอบอกว่าโครงการ "VEHHA" คอนโดลักชัวรี่ตัวใหม่ในหัวหินของเธอเป็นคอนโดที่สูงที่สุดในหัวหิน ผมก็คือว้าวเลยครับ เพราะด้วยพื้นที่ที่เค้าเลือกสามารถทำให้ตัวตึกสูงได้ถึง 31 ชั้น!

แค่โปรยก็ปัง! คอนโดใหม่ 2.19 ล้าน ห่าง Major รัชโยธิน 350 ม.

ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า ปล่อยเช่า! หลายเสียงบอกว่าตลาดเช่ากลับมาแล้ว ใช่! คนเช่าคอนโดกลับมาคึกคักแล้ว ถึงแม้ราคาจะยังไม่กลับมาเท่าเดิม แต่หลายปัจจัยทั้ง ชาวต่างชาติ รถติด น้ำมันแพง ล้วนเกื้อหนุนให้ตลาดเช่าคอนโดกลับมามีสีสัน พลอยทำให้ ‘การซื้อคอนโดปล่อยเช่า’ กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งเช่นกัน โดนเฉพาะคอนโดใหม่ เพราะซื้อตอนนี้กว่าจะเสร็จก็อีกพักใหญ่ ทุกอย่างน่าจะเข้ารูปเข้ารอยเต็มที่

โกวศุตะลุยคอนโด ตอน ไฟฉายขยายสวนนนนน (Supalai Park Yaek Fai Chai Station)

ใครกำลังหาคอนโดราคา 7 หมื่นกว่าๆ ต่อตารางเมตร ห่างรถไฟฟ้าระดับ 300 เมตร Space เยอะ ลมดี สีเขียวทาทาบโครงการ ตามมาอ่านบรรทัดถัดไปโดยพลัน


ติดดอยโร้ดทู

"QUINTARA MHy GEN รัชดา-ห้วยขวาง" คอนโดที่ทำมาเพื่อคน Gen Y

"QUINTARA MHy'GEN" เห็นราคาแล้ว "ใจหวิว" เลยครับ

"Brixton Pet&Play Phahol 50 Station" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ตัวเลือกใหม่สำหรับเหล่าทาสในทำเลสายหยุด

จะบอกว่าทำเล "สายหยุด-สะพานใหม่" เป็นทำเลที่หลายคน "คุ้นหู" แต่อาจจะไม่ "คุ้นเคย" ก็ได้ครับ

"Salaya One Residences" ที่สุดของแคมปัสคอนโด ยืนหนึ่งในย่านศาลายา มาพร้อมส่วนกลางสุดอลังการกว่า 48 กิจกรรม

หากจะเลือกลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเอาไว้ปล่อยเช่าสักยูนิต ผมเชื่อว่าตัวเลือกแรกๆ ของนักลงทุนน่าจะหนีไม่พ้น "แคมปัส คอนโด" กันอย่างแน่นอน


ติดดอยสไตล์

"MidJourney" ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบต้องมีสะเทือนบ้างแหละ

บ้าไปแล้ว!! ถ้าพัฒนา AI ได้ขนาดนี้ วงการออกแบบมีสะเทือนอ่ะ บอกตรงๆ

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" สิงหาคม 2565

ตอนนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งสัญญาณทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นหนักหน่วง มีแนวโน้มสูงมากที่ดอกเบี้ยนโยบายของบ้านเราจะปรับตัวขึ้นอย่างแน่นอนครับ

"Caffe Venice" ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

ร้านลับกว่านี้มีอีกมั้ย?

Once Pattaya : Iconic Mixed Use ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี!

ซื้อคอนโดแถม VISA 20 ปี! ที่ดินทำเล ‘พัทยาเหนือ’ แบบ Free Hold (ขายขาด) หาได้ยากแล้วนะ! Once Pattaya : Iconic Mixed Use แรกแห่ง ‘พัทยาเหนือ’ ของดีเวลลอปเปอร์ชื่อ Honour Group

เรื่องเล่านึกขึ้นได้ ณ. Supalai City Resort Charan 91

ตอนอยู่ NIDA เคยเรียน Case Study ของร้านขาย Hardware ในอเมริกา ว่าเค้าใช้ 'เส้น' ในการกำหนดเส้นทางเดินของลูกค้าในร้าน

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน" ไตรมาส 3/2565

เข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลังปีของปี 2565 กันแล้วนะครับ และผมเชื่อว่าเป็นเวลาที่หลายคนเริ่มมองหาอัตราดอกเบี้ยดี ๆ เพื่อทำการรีไฟแนนซ์กันอีกครั้งด้วย 555


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com