ชวนดูห้องสมุดมหาวิทยาลัย Waseda Tokyo ที่สร้างมาเพื่อเชิดชู Haruki Murakami

ชวนดูห้องสมุดมหาวิทยาลัย Waseda Tokyo ที่สร้างมาเพื่อเชิดชู Haruki Murakami

Home   /   ติดดอยลั้ลลา

โซน : 28 Nov 2021   17:25

F_20211021_015

 

        เป็นธรรมดาครับที่มหาวิทยาลัยต่างๆ มักจะสร้างอนุสรณ์สถาน และตั้งชื่อตามผู้ที่อยากเชิดชูเกียรติ 

        อย่างเช่นบ้านเราก็จะมีหอสมุดป๋วย ของคณะเศรษฐศาสตร์ มธ. หรือ หอสมุดปรีดี ฝั่งท่าพระจันทร์ ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่าส่วนมากเนี้ยก็มักจะตั้งเพื่อระลึกถึง หรือเรียกสั้นๆ ว่าตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้ง ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงแต่ส่วนใหญ่คนเหล่านี้ก็มักจะสู่ขิตในวันที่ดีไปแล้วอ่ะนะครับ 

        กลับกันกับคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัย Waseda Tokyo (วาเซดะ โตเกียว) ที่ตัดสินใจสร้างห้องสมุดมาเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ศิษย์เก่าที่ผมพูดชื่อไปปุ๊บ คงจะอ๋อ กันถ้วนหน้า เพราะเค้าคนนั้นก็คือ Haruki Murakami (ฮะรุคิ มุระคะมิ) ศิษย์เก่า ม.วาเซดะ ที่เป็นนักเขียนที่ทรงอิทธิพลของโลกคนหนึ่งในยุคนี้นั่นเอง

        เห้ย แต่มุราคามิเค้ายังไม่ขิตนี่นา ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นการสร้างมาเพื่อเชิดชูเกียรติเต็มๆ ซึ่งนับเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยสำหรับนักศึกษาและครูบาอาจารย์ผู้เกี่ยวข้อง 

        เนื่องจาก ฮะรุคิ มุระคะมิ ถือว่าเป็นนักเขียนชาวญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงระดับโลก (นักอ่านชาวไทยเป็นแฟนคลับเยอะมากครับ) นอกจากชื่อเสียงแล้ว มุระคะมิยังได้อยู่ใน Shortlist ของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมาหลายครั้ง รวมถึงยอดขายหนังสือแต่ละเล่มที่เรียกได้ว่าไม่เคยแผ่ว 

        โดยห้องสมุดแห่งนี้ ออกแบบและสร้างโดยสถาปนิกที่ชื่อว่า Kengo Kuma ซึ่งห้องสมุดแห่งนี้ตั้งตามชื่อของนักเขียนดังเลยครับ โดยมีชื่อทางการว่า Waseda International House of Literature หรือ เรียกกันสั้นๆ ว่าห้องสมุด Murakami 

 

F_20211021_011

F_20211021_010

F_20211021_012

 

        ความพิเศษของห้องสมุดแห่งนี้ไม่ได้มีแค่ชื่อเสียงศิษย์เก่าผู้เป็นนักเขียนดังเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็นสถานที่ จัดเก็บเอกสารส่วนตัว แผ่นเสียง เฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ ที่สำคัญยังมีการจำลองห้องทำงานในปัจจุบันของมุราคามิ เอาไว้ที่นี่ด้วยครับ นอกจากนี้ยังมีต้นฉบับงานเขียน(เขียนด้วยมือ) ของมูราคามิ อีกด้วย เสมือนเป็นการจำลองโลกของนักเขียนดัง ให้เหล่าแฟนๆ สามารถเข้าไปหยิบอ่านและสัมผัสโลกอีกใบของแกได้นั่นเอง

        ความแจ๊สที่มูราคามิหลงใหล ถูกยกมารวมกันไว้ที่นี่ด้วยครับ แฟนคลับตัวยงหรือขาจรน่าจะทราบกันดีว่าเขาคนนี้หลงใหลในเพลงแจ๊สสุดๆ โดยห้องสมุดแห่งนี้ยังมีห้องออดิโอที่เปิดเพลงที่เลือกมาโดยมูราคามิ ด้วยครับ

        นอกจากนี้ภายในห้องสมุดแห่งนี้ยังมี Orange cat คาเฟ่แมวส้ม ที่ดูแลโดยเด็กๆ นักศึกษามหาวิทยาลัย โดยทำการพัฒนากาแฟและได้โรงคั่วของญี่ปุ่นอย่าง horiguchi coffe มาช่วยพัฒนาสูตรอีกด้วยครับ

 

F_20211021_014

F_20211021_016

F_20211021_017

 

        เป็นอีกหนึ่งห้องสมุดที่ผมอยากมีโอกาสไปเยี่ยมชมสักครั้ง แม้จะไม่ใช่แฟนหนังสือตัวยงก็ตามแต่ แต่สักครั้งในชีวิตในฐานะผู้อ่าน ก็อยากไปลองสัมผัสประสบการณ์ Exclusive เสมือนได้ใกล้ชิดนักเขียนระดับตำนานเหมือนกันนะ ใครเป็นแฟนคลับ Haruki Murakami ไปญี่ปุ่นก็อย่าพลาดห้องสมุดแห่งนี้เด็ดขาดครับ

 

Tag : Haruki Murakami | ฮะรุคิ มุระคะมิ | Waseda International House of Literatureติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

เปิดทุกสัมผัสแห่งความ Ultra Luxury ที่ "Banyan Tree Residences Riverside Bangkok" คอนโดริมเจ้าพระยา Branded Residence สุด Rare Item แห่งสุดท้ายของมหานคร!!!

Banyan Tree Residences Riverside Bangkok เป็นอีก 1 โครงการที่ผมเองก็ฝันว่าอยากจะมีไว้ในครอบครอง เวลาไปไอคอนสยาม ขับรถผ่านทีไรเป็นต้องหันมามองตลอด 5555

ทำไมตอนเรียนอยู่ ถึงไม่มีคอนโดแบบนี้! Culture Chula

จาก ‘Ideo Q’ สู่ ‘Ashton จุฬา-สีลม’ กลับมา ‘Ideo จุฬา-สามย่าน’ Ananda กลับมากับคอนโดทำเลสีชมพู หมายเลขที่ 4 กับ ‘Culture Chula’

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้


ติดดอยโร้ดทู

"Convent Residence" ผงาดกลางซอยคอนแวนต์ คอนโดที่มี BNH อยู่ฝั่งตรงข้าม

หลังจากผงาดเป็นเจ้าใหญ่โครงการในหัวหินอยู่นาน ตอนนี้ PROUD หันมาลุยโครงการในกรุงเทพฯ แล้วครับ จะบอกว่าทำเลโครงการแนวสูงของเค้าชวนกรี๊ดมาก

เหล่าทาสถูกใจสิ่งนี้ "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม" (Origin Place PhetKasem) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ทำเลดีติด MRT ภาษีเจริญ!!

คนรักสัตว์เดี๋ยวนี้นอกจากจะตอบโจทย์ในการเลี้ยงสัตว์แล้ว ก็มองหาแบบที่ตอบโจทย์ตัวเองด้วยนะ มันก็คงจะดีไม่น้อยแหละ ถ้ามีคอนโดที่เลี้ยงสัตว์ได้ แถมอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก ติดรถไฟฟ้า ใกล้แหล่งไลฟ์สไตล์ ใครกำลังมองหาคอนโดที่มีทั้งหมดที่ผมกล่าวมานี้ บอกเลยว่าวันนี้มาถูกทางครับ เพราะติดดอยจะพาทุกคนไปพบกับคอนโด Pet friendly ตัวใหม่ล่าสุด "ออริจิ้น เพลส เพชรเกษม"

"Mulberry Grove Chinatown" คอนโดย่านเยาวราชที่ห่างจาก MRT หัวลำโพงแค่ 100 เมตร!

ถึงเวลาปัดฝุ่นสักทีแฮะ กับคอนโดทำเลเยาวราชจาก MQDC


ติดดอยสไตล์

คริสต์มาสนี้ซานต้าใจดีส่ง "คริสปี้ ครีม ฮอลิเดย์ โดนัท" มาให้เพลิดเพลินถึง 4 สไตล์!!!

โฮะ โฮะ โฮะ~~ จะคริสต์มาสแล้วช่วงเวลาแบบนี้ แค่คิดถึงก็ฟินละนะ แต่จะฟินได้อีกถ้าได้เติมความหวานเข้าสู่ร่างกายกับ คริสปี้ ครีม ฮอลิเดย์ โดนัท ต้อนรับแทศกาลแห่งความสุข เค้ามีถึง 4 สไตล์ให้เราเลือกฟิน แต่ละหน้าขอบอกว่าสวยจนแทบจนไม่กล้ากินเลยทีเดียว!!

“Product นำ ทำเล” อาจจะเป็นนิยามที่ใช้ได้กับ GalileOasis

ผมยังไม่มูฟออนไปจากที่ตรงนี้นะ ต้องชื่นชมเจ้าของมากที่พลิกทำเลที่เข้าถึงได้ยากแบบนี้ [ถึงจะบอกว่าอยู่กลางเมืองอย่าง ‘ราชเทวี’ ก็เถอะ

อยากกินปลา ต้องมาที่ Fishmonger @galileoasis ร้านงามใจกลางกลางราชเทวี

อยากมากิน ‘ปลา’ ที่ร้าน Fishmonger มานานแล้ว ไม่มีโอกาสสักที รู้ว่าหาที่จอดยาก แต่ไม่รู้ว่ายากขนาดนี้! เรียกไม่มีที่จอดเลยดีกว่า ประเด็นก็คือ เพิ่งรู้จัก galileoasis (กาลิเลโอเอซิส) ที่เป็นสถานที่ตั้งของ Fishmonger ว่า “กลางราชเทวี ก็มีแบบนี้ด้วย” เท่ห์มาก

ชวนไปดู "Neu Community" ชุมชนบ้านโมดูลาร์สุดอัจฉริยะใน Texas

ส่วนตัวผมก็เพิ่งรู้ว่าที่ต่างประเทศเค้าไปไกลถึงขั้นที่มี "ชุมชนบ้านโมดูลาร์" แล้ว!

Tonkin Annam อาหารเวียตนาม อันดับ 1 ตลอดกาลสำหรับผม

ไม่ได้กินมาตั้งแต่ก่อนโควิด อันที่จริงก็หาโอกาสมากินไม่บ่อยอยู่แล้ว เพราะ … คนเยอะ

The Cockle บุฟเฟต์ซีฟู้ดในตำนานแห่งย่านบรรทัดทอง!!!

เพื่อนชวนไปกินบุฟเฟต์ซีฟู้ดร้าน "The Cockle seafood" บอกว่าเป็นร้านระดับตำนาน ใครที่อยากซีฟู้ดสด ๆ แต่เดินทางง่าย ยังไงก็ต้องที่นี่


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com