ชวนดูห้องสมุดมหาวิทยาลัย Waseda Tokyo ที่สร้างมาเพื่อเชิดชู Haruki Murakami

ชวนดูห้องสมุดมหาวิทยาลัย Waseda Tokyo ที่สร้างมาเพื่อเชิดชู Haruki Murakami

Home   /   มีดีที่ดอย

โซน : 28 Nov 2021   17:25

F_20211021_015

 

        เป็นธรรมดาครับที่มหาวิทยาลัยต่างๆ มักจะสร้างอนุสรณ์สถาน และตั้งชื่อตามผู้ที่อยากเชิดชูเกียรติ 

        อย่างเช่นบ้านเราก็จะมีหอสมุดป๋วย ของคณะเศรษฐศาสตร์ มธ. หรือ หอสมุดปรีดี ฝั่งท่าพระจันทร์ ซึ่งก็เห็นได้ชัดว่าส่วนมากเนี้ยก็มักจะตั้งเพื่อระลึกถึง หรือเรียกสั้นๆ ว่าตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้ง ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงแต่ส่วนใหญ่คนเหล่านี้ก็มักจะสู่ขิตในวันที่ดีไปแล้วอ่ะนะครับ 

        กลับกันกับคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัย Waseda Tokyo (วาเซดะ โตเกียว) ที่ตัดสินใจสร้างห้องสมุดมาเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ศิษย์เก่าที่ผมพูดชื่อไปปุ๊บ คงจะอ๋อ กันถ้วนหน้า เพราะเค้าคนนั้นก็คือ Haruki Murakami (ฮะรุคิ มุระคะมิ) ศิษย์เก่า ม.วาเซดะ ที่เป็นนักเขียนที่ทรงอิทธิพลของโลกคนหนึ่งในยุคนี้นั่นเอง

        เห้ย แต่มุราคามิเค้ายังไม่ขิตนี่นา ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นการสร้างมาเพื่อเชิดชูเกียรติเต็มๆ ซึ่งนับเป็นข่าวที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยสำหรับนักศึกษาและครูบาอาจารย์ผู้เกี่ยวข้อง 

        เนื่องจาก ฮะรุคิ มุระคะมิ ถือว่าเป็นนักเขียนชาวญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียงระดับโลก (นักอ่านชาวไทยเป็นแฟนคลับเยอะมากครับ) นอกจากชื่อเสียงแล้ว มุระคะมิยังได้อยู่ใน Shortlist ของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมมาหลายครั้ง รวมถึงยอดขายหนังสือแต่ละเล่มที่เรียกได้ว่าไม่เคยแผ่ว 

        โดยห้องสมุดแห่งนี้ ออกแบบและสร้างโดยสถาปนิกที่ชื่อว่า Kengo Kuma ซึ่งห้องสมุดแห่งนี้ตั้งตามชื่อของนักเขียนดังเลยครับ โดยมีชื่อทางการว่า Waseda International House of Literature หรือ เรียกกันสั้นๆ ว่าห้องสมุด Murakami 

 

F_20211021_011

F_20211021_010

F_20211021_012

 

        ความพิเศษของห้องสมุดแห่งนี้ไม่ได้มีแค่ชื่อเสียงศิษย์เก่าผู้เป็นนักเขียนดังเท่านั้น แต่ที่นี่ยังเป็นสถานที่ จัดเก็บเอกสารส่วนตัว แผ่นเสียง เฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ ที่สำคัญยังมีการจำลองห้องทำงานในปัจจุบันของมุราคามิ เอาไว้ที่นี่ด้วยครับ นอกจากนี้ยังมีต้นฉบับงานเขียน(เขียนด้วยมือ) ของมูราคามิ อีกด้วย เสมือนเป็นการจำลองโลกของนักเขียนดัง ให้เหล่าแฟนๆ สามารถเข้าไปหยิบอ่านและสัมผัสโลกอีกใบของแกได้นั่นเอง

        ความแจ๊สที่มูราคามิหลงใหล ถูกยกมารวมกันไว้ที่นี่ด้วยครับ แฟนคลับตัวยงหรือขาจรน่าจะทราบกันดีว่าเขาคนนี้หลงใหลในเพลงแจ๊สสุดๆ โดยห้องสมุดแห่งนี้ยังมีห้องออดิโอที่เปิดเพลงที่เลือกมาโดยมูราคามิ ด้วยครับ

        นอกจากนี้ภายในห้องสมุดแห่งนี้ยังมี Orange cat คาเฟ่แมวส้ม ที่ดูแลโดยเด็กๆ นักศึกษามหาวิทยาลัย โดยทำการพัฒนากาแฟและได้โรงคั่วของญี่ปุ่นอย่าง horiguchi coffe มาช่วยพัฒนาสูตรอีกด้วยครับ

 

F_20211021_014

F_20211021_016

F_20211021_017

 

        เป็นอีกหนึ่งห้องสมุดที่ผมอยากมีโอกาสไปเยี่ยมชมสักครั้ง แม้จะไม่ใช่แฟนหนังสือตัวยงก็ตามแต่ แต่สักครั้งในชีวิตในฐานะผู้อ่าน ก็อยากไปลองสัมผัสประสบการณ์ Exclusive เสมือนได้ใกล้ชิดนักเขียนระดับตำนานเหมือนกันนะ ใครเป็นแฟนคลับ Haruki Murakami ไปญี่ปุ่นก็อย่าพลาดห้องสมุดแห่งนี้เด็ดขาดครับ

 

Tag : Haruki Murakami | ฮะรุคิ มุระคะมิ | Waseda International House of Literatureติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ที่ภูเก็ต ต่อให้ปิดตาขับรถ แล้วลืมตามาอีกทีคุณต้องเจอ

แม่แก้มเปิ่นเวิ่น ละเดินอยู่บนหาดทราย แม่นลูกสาวไผ่คือมางามแท้หล้า ........ I just wanna เป็น แฟน ยู ได้บ่ ได้บ่ น้อ... มา 'ภูเก็ต' ช่วงนี้ ก็อดฮัมเพลงฮิตของ 'พี่สิงโต' ไม่ได้ บรรยากาศมันพาไป อากาศเย็นๆ เดินเล่นชายหาด แต่แดดร้อนเปรี้ยง ถ่ายรูปสวย แจ่มแท้ จาก 'สนามบินนานาชาติภูเก็ต' ต่อให้ปิดตาขับรถ แล้วลืมตามาอีกทีคุณต้องเจอ 'โครงการศุภาลัย' หรือไม่ก็ 'ป้ายโฆษณาโครงการศุภาลัย' ..... เจ้าแม่ไข่มุกแห่งอันดามันตัวจริงเสียงจริง

"Premio Unic" นานเท่าไหร่แล้วที่ไม่มีคอนโดเปิดใหม่ย่าน "ทาวน์อินทาวน์"?

นานเท่าไหร่แล้วที่ไม่มีคอนโดเปิดใหม่ย่าน 'ทาวน์อินทาวน์'?

ทำไมต้อง Aspire? กับ 2 คอนโดใหม่ "รัชโยธิน l ปิ่นเกล้า" ต้อนรับ 2022

ถึงรู้ว่าทำไม 'พี่แอพ' AP ถึงมีคอนโด 2 แบรนด์นี้มากที่สุด ขนาดว่าปีนี้เปิดโครงการใหม่แค่ 4 โครงการ ยังเป็น Life 1 และ Aspire 3 เลย ผมรีวิวไปแล้ว 1 Life 1 Aspire


ติดดอยโร้ดทู

ติดดอยพาส่อง "THE BASE RIVERVIEW" บนทำเลเดอะเบสท์ ย่านสายสีทอง จากพี่สิบหมื่น

ใช่แล้วฮะ ผมกำลังพูดถึงแสนสิริ หรือที่เพจเราชอบเรียกเค้าว่า "พี่สิบหมื่น" นั่นแหละ เมื่อปีกลายฮะ หลายๆ คนน่าจะยังพอจำได้ว่าแผนเปิดโครงการของพี่สิบหมื่นยังคงมีให้เราเห็นกันตลอดทั้งปี อย่างถ้าพูดถึงฟากฝั่งคอนโด ปีที่แล้วเปิดแบรนด์ใหม่ก็ปังรับทรัพย์อื้อ อย่างแบรนด์ "The Muve" นั่นเอง

"Atmoz ศรีราชา" ของดีศรีราชา ราคาเบาๆ

คิดว่าถ้าทุกคนได้มาเห็นทำเลโครงการ "Atmoz ศรีราชา" จะต้องนึกสงสัยขึ้นมาแน่นอนว่า อยู่ตรงข้าม ม.เกษตร ศรีราชา แล้วทำไมไม่เป็น Kave แต่เป็น Atmoz

เดินเลาะ ส่องทำเล Culture จุฬา คอนโดใหม่แบรนด์ใหม่ ทำเลสุดปัง จาก อนันดา

นึกถึงคอนโดที่เจาะกลุ่มชีวิตคนเมือง ผมเชื่อว่าหลายๆ แบรนด์จาก “อนันดา” น่าจะเป็นหนึ่งในชื่อแรกๆ ที่หลายๆ คนนึกถึง


ติดดอยสไตล์

มั่งมีปีเสือทองกับ "คริสปี้ ครีม ไชนีส นิวเยียร์" โดนัท ด้วย 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดคิ้วท์!!

อิ่มอร่อย รับปีเสือทองอีกแว้วว เปิดปีมานี้ คริสปี้ ครีม เค้าใจดีส่งโดนัทหน้าใหม่มาให้ลิ้มลอง ฉลองรับตรุษจีนกันแบบฟินๆ ด้วย “คริสปี้ ครีม แฮปปี้ ไชนีส นิวเยียร์” (Krispy Kreme Happy Chinese New Year) ให้มั่งมีรับศักราชใหม่ ไปกับโดนัทสุดคิ้วท์

"Tiny Homes" ห้องเช่าขนาด 10 ตร.ม. จาก IKEA Japan จ่ายเพียง 30 บาท รับประกันอยู่ได้จริง!

ห้องเช่าราคา 30 บาทต่อเดือนมีอยู่จริงมั้ย...ตอบได้ว่า "มีอยู่จริงครับ"

"Mil Toast House TH" ร้านน่ารักระดับสิบจากเกาหลี

ร้านน่ารักระดับสิบ เห็นว่ามาจากเกาหลี ปักหลักใน ‘สยามสแควร์’ เลย มีความโอปป้าซารางเฮโยมากๆ

พาไปชิลที่ Tsai Eatery Cafe & restaurant ร้านคาเฟ่เปิดใหม่ ย่านคลองสาน ริมน้ำเจ้าพระยา!!

หลังจากคลาย Lockdown และบรรยากาศหลายๆ อย่างค่อนข้างโอเค และดูปลอดภัย ผมและเพื่อนๆ นึกเหมือนกัน คืออยากออกมาเจอ มากินข้าว ที่ร้านอาหารชิลๆ สักร้าน โจทย์ของเราไม่มีอะไรมาก ขอร้านที่บรรยากาศดีๆ เป็นความบังเอิญที่ผมได้มาเจอกับ Tsai Eatery Cafe & restaurant เห็นรูปสะดุดตาเพราะบรรยากาศร้านติดแม่น้ำ เลยไม่รีรอหาข้อมูล และพบว่า เออ น่าสนใจแฮะ มันเป็นร้านคาเฟ่เปิดใหม่อยู่แถวๆ คลองสาน ไม่ไกลจากสะพานพุทธเท่าไหร่ น่าลอง

ข้าน้อยขอคารวะ "หรอยในหลืบ" ร้านอาหารใต้ กับเมนูสุดเด็ด "ปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟ" ที่ต้องจองล่วงหน้าถึง 3 วัน!!

คารวะคนแล่ปลาเต๋าเต้ย แล่เก่งมาก คุ้มค่าการรอคอย และการจองไปล่วงหน้า 3 วัน กับเมนู ’ปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟ’ ตัวนี้ พร้อมหม้อไฟและเครื่องเคียง 900 บาท โคตรคุ้ม ปลาสดมว้ากกกกกก ลวกกับซุปที่ใส่ขิง ผักบุ้ง โอ้ยยย ฟินมาก ซุปหอมมมม ลวกเสร็จแล้วเข้าปากผมก็ฟินเลย บางคนอยากได้น้ำจิ้ม เต้าเจี๊ยว ซีฟู้ด ซึ่งเค้าก็มีให้ แต่สำหรับผม ปลาสดๆ ลวกน้ำซุปดีๆ แค่นี้ก็พอแล้ววววว

รสเลี่ยมทอง .... "เชฟกิ๊ฟ" ติสต์มาก

รสเลี่ยมทอง .... 'เชฟกิ๊ฟ' ติสต์มาก 'ไม่ได้ทำอาหารอร่อยทุกอย่าง แต่ทำขายเมนูที่ทำอร่อย!!!' ร้านลับ ร้านไกล เหมือนไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ไปเถอะ คุ้มที่จะมา


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com