"ปลดล็อก LTV" ช่วยฟื้นตลาดแค่ไหน?

"ปลดล็อก LTV" ช่วยฟื้นตลาดแค่ไหน?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 08 Nov 2021   17:25

LTV cover - Copy

 

        โอกาสมาถึงแล้ว!!! ปลดล็อก LTV ทั้งที เพื่อน ๆ ชาวติดดอยมีโครงการในใจกันบ้างรึยังครับ ซึ่งถ้าใครมีความพร้อม "ผมว่าตอนนี้ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีนะ"

        เพราะจริง ๆ LTV ยังไม่ได้ยกเลิกไป เพียงแค่ผ่อนคลายมาตรการเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2564 จนถึงสิ้นปี 2565 เท่านั้น

        ทั้งนี้ก็เพื่อเร่งเพิ่มเม็ดเงินใหม่เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ซึ่งมีธุรกิจเกี่ยวเนื่องจำนวนมาก และดึงการลงทุนจากกลุ่มที่ยังมีฐานะการเงินเข้มแข็งหรือรองรับการก่อหนี้เพิ่มได้นั่นเอง 555

        โดยเป็นการกำหนดให้สถาบันการเงินของเอกชนและรัฐปล่อยสินเชื่อได้ด้วย LTV ไม่เกิน 100% สำหรับสินเชื่อทุกสัญญาและทุกระดับราคา (แต่เดิม 80%-90%) 

        เพราะอย่างที่รู้กันว่าภาคอสังหาริมทรัพย์ที่มีความสำคัญและมีธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ถือเป็นส่วนหนึ่งของกลไกเศรษฐกิจตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำเลย

        จากข้อมูลคิดเป็นกว่าร้อยละ 9.8 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) และมีการจ้างงานรวมกว่า 2.8 ล้านคนเลยนะ อสังหาขายได้ การจ้างงานก็เพิ่มขึ้นไปด้วย

        เพราะงั้นก็อย่างที่ผมบอกไปว่าช่วงนี้ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีนะ นอกจากจะกู้ได้เต็ม 100% แล้วยังเป็นช่วงดอกเบี้ยขาลง แถมผู้ประกอบการเร่งอัดโปรโมชันแบบเกินคุ้ม

        แต่ก่อนที่เราจะตามล่าโครงการในฝัน เรามาคลายสงสัยกันก่อนว่าการที่ ธปท. ผ่อนคลายมาตรการ LTV ให้กู้ซื้อบ้านได้ 100% นั้นมันจะช่วยฟื้นตลาดอสังหาได้จริงหรือป่าวนะ?

 

BB_20211101_001

 

ผ่อนคลายมาตรการ LTV ดียังไง

 

        ก่อนอื่นต้องบอกก่อนครับว่าผ่อนคลายมาตรการ LTV นั้นเป็นมาตรการที่ช่วยกระตุ้นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และมีความสามารถในผ่อนการชำระหนี้ ให้กลับมาซื้อและสร้างหนี้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัยมากขึ้น

        ซึ่งเมื่อคนกลับมาซื้อก็จะช่วยระบายสต็อกที่อยู่อาศัยใหม่ที่ยังขายไม่หมด เริ่มจากไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ไปจนถึงปีหน้าได้เยอะเลยล่ะ 

        โดยจากข้อมูลพบว่ามีจำนวนประมาณ 283,500 หน่วย เมื่อผ่อนคลายแล้วน่าจะช่วยให้เกิดยอดขายในปี 2564 ได้เกินกว่า 100,000 หน่วย เป็นจำนวนเงินประมาณ ไม่น้อยกว่า 500,000 ล้านบาท 

        ซึ่งยังไม่นับรวมที่อยู่อาศัยมือสองที่มีอุปทานรอการซื้ออีกมากกว่า 100,000 หน่วย และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมที่อยู่อาศัยที่จะช่วยมีมูลค่าในการผลิตสูงเช่นกัน 

        สรุปก็คือที่ผ่านมาความต้องการซื้อคอนโดในประเทศก็ยังคงมีอยู่ แต่บางส่วนมีมาตรการ LTV เป็นชะงักติดหลังอยู่ เมื่อคลายแล้วคนกลุ่มนี้ก็จะกลับมาซื้อได้นั่นเอง

        และเมื่อเกิดมีการซื้อขาย ก็จะมีการพัฒนาโครงการต่อเนื่อง ก่อให้เกิดการจ้างงานในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอีกมาก ให้สามารถเศรษฐกิจเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้นั่นเอง

 

P_20211101_N3_001

 

แต่ LTV เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหา

 

        อย่างที่ผมบอกไปครับว่าความต้องการซื้อยังมีอยู่ ไม่ว่าใครก็อยากมีบ้าน แต่ใช่ว่าคนกลุ่มนี้จะมี LTV เป็นชะงักติดหลังเพียงอย่างเดียว ยังมีปัญหาอื่น ๆ ที่ทำให้เค้าไม่สามารถซื้อได้ด้วย

        เพราะอย่าลืมว่า LTV นั้นคือเกณฑ์ที่กำหนดวงเงินที่ผู้กู้จะกู้ซื้อบ้านได้ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือกำหนดว่าผู้กู้จะต้องวางเงินดาวน์ขั้นต่ำเท่าไรนั่นเอง

        ถ้าหากอยากกระตุ้นให้ทุกคนสามารถสร้างหนี้ได้ก็คงต้องทำควบคู่กับมาตรการทางการคลังในทิศทางเดียวกันเช่น การลดค่าธรรมเนียมและค่าภาษีให้กับที่อยู่อาศัยทุกระดับราคา 

        กล่าวคือ การผ่อนคลายมาตรการ LTV ทำให้สามารถใช้ได้กับที่อยู่อาศัยการให้สินเชื่อในทุกระดับราคาและรวมถึงที่อยู่อาศัยมือสองด้วยนั่นเอง

 

P_20211101_N4_001

 

อสังหามือสองก็สำคัญ

 

        อสังหามือสองก็เป็นอีกตลาดที่ไม่ควรมองข้ามเลยครับ เพื่อน ๆ รู้ไหมว่าในแต่ละเดือนมีการประกาศขายเฉลี่ยมากถึงเดือนละ 114,000 หน่วยเลยนะ

        ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ที่มีมูลค่าประมาณ 800,000 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยส่วนหนึ่งของผู้ที่ปล่อยขายนี้ ก็มักจะนำเงินที่ได้จากการขายอสังหาในมือเนี่ยแหละ ไปซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ด้วย 

        ดังนั้น... หากมีการผลักดันและกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายอสังหามือสองมากขึ้น ก็จะเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้สภาพเศรษฐกิจและตลาดอสังหาดำเนินไปได้เช่นกัน

        เพราะเป็นอีกช่องทางที่ช่วยเพิ่มเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจผ่านการใช้จ่ายเงินของผู้ขายที่ขายที่อยู่อาศัยมือสองได้ และการจ่ายค่าซ่อมแซม/ตกแต่ง/ต่อเติม

 

P_20211101_N5_007

 

สรุปการผ่อนคลาย LTV ช่วยตลาดอสังหาได้ไหม?

 

        ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า "ได้" แต่ถ้าดูแค่การกลับมาฟื้นของตลาดอสังหาในปีนี้อาจจะไม่ได้ดีขึ้นอย่างที่หวังมากนัก เพราะมีเวลาแค่ 2 เดือนกว่า ๆ เอง

        ซึ่งต้องยอมรับว่าตลอดเวลากว่า 10 เดือนที่ผ่านมานั้นตลาดอสังหาต้องผ่าฟันมาแบบหืดขึ้นคออย่างถ้วนหน้า ยิ่งสะสมกับ 2 ปีที่ผ่านของโควิดยิ่งแล้วใหญ่

        แต่มาช้าก็ยังดีกว่าไม่มา เพราะมาตรการนี้มีการผ่อนคลายยาวไปถึงสิ้นปี 2565 ทำให้ปีหน้าทั้งปีเราน่าจะได้เห็นตัวเลขเม็ดเงินสวย ๆ จากภาคอสังหากันมากขึ้น

        อย่างไรก็ตาม... หากจะหวังพึ่งแต่การผ่อนคลายมาตรการ LTV เพียงอย่างเดียว ยังไงก็คงไม่ได้สวยหรูเหมือนช่วงเศรษฐกิจเฟื่องฟูอย่างแน่นอน

        ต้องอาศัยมาตรการทั้งจากภาครัฐ ภาคการเงินและภาคการคลัง รวมถึงโปรโมชั่นจากนักพัฒนาโครงการทั้งหลายเข้ามาช่วยหนุนอีกทางเพื่อกระตุ้นการซื้อขาย

        เพราะหากไม่มีมาตรการออกมาเพิ่มเติม ภาคอสังหาริมทรัพย์จะไม่กลับไปเท่ากับระดับก่อนวิกฤติจนกระทั่งถึงปี 2568 อย่างที่หลายคนคาดการณ์แน่นอน 

 

Cover-Mobi-RN-1440

Tag : LTV | อสังหาริมทรัพย์ | มาตรการรัฐติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Naya Residence" ลิฟวิงซีเนียร์นิยามใหม่ อยู่อย่างสุขใจ อยู่อย่างวัยอิสระ

ตอนที่ผมไปเยี่ยมชมโครงการ "Naya Residence" คุณอรฤดีพูดประโยคหนึ่งที่ผมคิดว่าน่าสนใจมาก คืออย่าเรียกผู้สูงอายุทั้งหลายว่าคนแก่เลย ให้เรียกว่า "วัยอิสระ" ดีกว่า

หาที่ไหนได้อีก!!! ต่ำแสน/ตร.ม. แถมแต่งครบ @ห้าแยกลาดพร้าว "Metris District Ladprao" คอนโดสาย Pet Lover

โอกาสคว้าคอนโดใหม่แกะกล่องแบบราคาเหมาๆมาแล้ว ไม่ต้อง VVVVIP ไม่ต้องจ้างคนต่อคิว โอกาสเท่ากันทุกคน!!

"d condo hideaway รังสิต" คอนโดใกล้ม. ทางออกสายปล่อยเช่า ในวันที่ค่าเช่าคอนโดในเมืองถดถอย

ได้มาเยือนให้เห็นกับตาซะที อีกหนึ่งอาณาจักรของ "พี่สิบหมื่น"(แสนสิริ) ที่ปักหลักอยู่ตรงข้าม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต


ติดดอยโร้ดทู

"The Muve บางแค" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ในราคาล้านต้นๆ บนทำเลที่สมบูรณ์แบบ

"The Muve" เป็นแบรนด์ใหม่ที่แสนสิริเค้าชูโรงปั้นให้เป็นแบรนด์เข้าถึงง่าย ทำเลดี ส่วนกลางแจ่ม เน้นเอาใจคน Gen Z ในราคาเริ่มต้นเบาๆ ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ เลยเกิดเป็นความปัง!! จนล่าสุดในปีเดียวกันฮะ แสนสิริลุยต่อกับอีก 2 โครงการ 2 ทำเล ภายใต้แบรนด์ The Muve สานต่อความฮอตของแบรนด์กันอีกครั้งที่ทำเล ประดินพัทธ์ และ บางแค นั่นเองครับ วันนี้ผมขอพาทุกคนเดินทอดน่อง ส่องทำเล The Muve บางแค กันสักหน่อย มาดูกันครับว่า โครงการนี้พี่แสนได้ที่ดินแปลงงามหรือน่าอยู่ขนาดไหนกันเชียว

"NAYA Residence" คอนโดนิยามใหม่เพื่อวัยอิสระ แห่งแรกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นาฬิกาชีวิตของคนเรานี่ช่างหมุนเวียนไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ นะครับ หากมองย้อนกลับไปดูเองเมื่อไม่กี่ปีก่อน ผมยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวันรุ่นใช้ชีวิตสนุกสนานอยู่เลย ฮ่า ๆๆๆๆๆ

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ


ติดดอยสไตล์

ชวนดูห้องสมุดมหาวิทยาลัย Waseda Tokyo ที่สร้างมาเพื่อเชิดชู Haruki Murakami

คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัย Waseda Tokyo (วาเซดะ โตเกียว) ตัดสินใจสร้างห้องสมุดมาเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ศิษย์เก่าที่ผมพูดชื่อไปปุ๊บ คงจะอ๋อ กันถ้วนหน้า เพราะเค้าคนนั้นก็คือ Haruki Murakami (ฮะรุคิ มุระคะมิ) ศิษย์เก่า ม.วาเซดะ ที่เป็นนักเขียนที่ทรงอิทธิพลของโลกคนหนึ่งในยุคนี้นั่นเอง

สุขใดไหนเท่า!!! “โออิชิ อีทโตะ เกี๊ยวซ่าซุปสุกี้ยากี้” ความอร่อยที่คัดสรรมาอย่างลงตัว

เฮ้ยๆๆ!!! ผมลองกินแล้วมันฟินจริงนะ “โออิชิ อีทโตะ เกี๊ยวซ่าซุปสุกี้ยากี้” เกี๊ยวซ่าหมูผสมไก่ ผมชอบตรงที่แป้งเค้าบาง แต่ไส้แน่นจุใจดี 5555

"ทรู+ดีแทค" ควบรวมบริษัทเพื่ออะไร? พร้อมย้อนรอยการแก้ปัญหาของต่างประเทศ!!!

ถือเป็นข่าวใหญ่ของวงการโทรคมนาคมจริง ๆ สำหรับการควบรวมบริษัทของ "ทรู-ดีแทค" ซึ่งหลายคนต่างก็กลัวกันว่าจะเป็นการทำให้ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบ

Ananda 2022 : New BRAND 7 New Project!!! การกลับมาของเจ้าพ่องานเปิดตัวคอนโดใหม่ในรอบ 2 ปี

Party is back! สำหรับผม 'อนันดา' คือ เจ้าพ่อการเปิดตัวคอนโดที่น่าตื่นเต้นที่สุดในทศวรรษที่ผ่านมา ที่ทำให้ 'การเปิดขายคอนโดใหม่' กลายเป็น 'event ระดับเมือง' ถ้าเป็น พ.ศ.นี้ คงได้มีติด 'เทรนด์ทวิตเตอร์' เป็นแน่แท้

"5 คอนโดฯ น่าสนใจแห่งสายสีชมพู" EP2 โครงการไหนน่าหมายตาบ้างนะ?

ด้วยความเนื้อหอมจนหลายๆ คนรุมตอม สายสีชมพูมันก็คงไม่ได้มีแค่ 7 คอนโดที่ผมเคยยกมาฝากเมื่อคราวที่แล้วเท่นั้นฮะ ยิ่งใกล้ถึงเวลาที่จะได้เปิดทำการแบบนี้ หลังๆ ก็เริ่มทยอยเปิดตัวกันมากขึ้นทุกวันๆ แม้จะประกาศเลื่อนการเปิดให้บริการไป แต่ก็ไม่เป็นไรครับ รอมานานขนาดนี้แล้ว รออีกหน่อยจะเป็นไรไป แต่ก่อนที่จะได้หย่อนก้นนั่งรถไฟฟ้าสายสีชมพู เราไปดูคอนโดรอบสายสีชมพูเพิ่มเติม EP2 กันดีกว่าครับ แหม อย่าคิดว่าไม่รู้นะครับว่าปลดล็อก LTV แล้ววางแผนซื้อคอนโดกันหลายคนเลยสิ เอาล่ะ ไม่ลีลาแล้วฮะ ไปดูคอนโดกันดีกว่า ลุยยย

AWC ส่งไอคอนแลนด์มาร์กใหม่ "เอเชียทีค" ริมเจ้าพระยา ที่จะมาท้าชนตึกสูงสุดในประเทศไทย!!

เร็วๆ นี้เห็นทีเราคงต้องเตรียมตัวโบกลา(ว่าที่)แชมป์เก่าอย่าง แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม ซะแล้วฮะ เมื่อว่าที่แชมป์ตึกใหม่จาก AWC หรือ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) ที่พร้อมมาท้าชนตึกที่สูงที่สุดในไทย!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com