"ปลดล็อก LTV" ช่วยฟื้นตลาดแค่ไหน?

"ปลดล็อก LTV" ช่วยฟื้นตลาดแค่ไหน?

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 08 Nov 2021   17:25

LTV cover - Copy

 

        โอกาสมาถึงแล้ว!!! ปลดล็อก LTV ทั้งที เพื่อน ๆ ชาวติดดอยมีโครงการในใจกันบ้างรึยังครับ ซึ่งถ้าใครมีความพร้อม "ผมว่าตอนนี้ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีนะ"

        เพราะจริง ๆ LTV ยังไม่ได้ยกเลิกไป เพียงแค่ผ่อนคลายมาตรการเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2564 จนถึงสิ้นปี 2565 เท่านั้น

        ทั้งนี้ก็เพื่อเร่งเพิ่มเม็ดเงินใหม่เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ซึ่งมีธุรกิจเกี่ยวเนื่องจำนวนมาก และดึงการลงทุนจากกลุ่มที่ยังมีฐานะการเงินเข้มแข็งหรือรองรับการก่อหนี้เพิ่มได้นั่นเอง 555

        โดยเป็นการกำหนดให้สถาบันการเงินของเอกชนและรัฐปล่อยสินเชื่อได้ด้วย LTV ไม่เกิน 100% สำหรับสินเชื่อทุกสัญญาและทุกระดับราคา (แต่เดิม 80%-90%) 

        เพราะอย่างที่รู้กันว่าภาคอสังหาริมทรัพย์ที่มีความสำคัญและมีธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ถือเป็นส่วนหนึ่งของกลไกเศรษฐกิจตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำเลย

        จากข้อมูลคิดเป็นกว่าร้อยละ 9.8 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) และมีการจ้างงานรวมกว่า 2.8 ล้านคนเลยนะ อสังหาขายได้ การจ้างงานก็เพิ่มขึ้นไปด้วย

        เพราะงั้นก็อย่างที่ผมบอกไปว่าช่วงนี้ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีนะ นอกจากจะกู้ได้เต็ม 100% แล้วยังเป็นช่วงดอกเบี้ยขาลง แถมผู้ประกอบการเร่งอัดโปรโมชันแบบเกินคุ้ม

        แต่ก่อนที่เราจะตามล่าโครงการในฝัน เรามาคลายสงสัยกันก่อนว่าการที่ ธปท. ผ่อนคลายมาตรการ LTV ให้กู้ซื้อบ้านได้ 100% นั้นมันจะช่วยฟื้นตลาดอสังหาได้จริงหรือป่าวนะ?

 

BB_20211101_001

 

ผ่อนคลายมาตรการ LTV ดียังไง

 

        ก่อนอื่นต้องบอกก่อนครับว่าผ่อนคลายมาตรการ LTV นั้นเป็นมาตรการที่ช่วยกระตุ้นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และมีความสามารถในผ่อนการชำระหนี้ ให้กลับมาซื้อและสร้างหนี้เกี่ยวกับที่อยู่อาศัยมากขึ้น

        ซึ่งเมื่อคนกลับมาซื้อก็จะช่วยระบายสต็อกที่อยู่อาศัยใหม่ที่ยังขายไม่หมด เริ่มจากไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ไปจนถึงปีหน้าได้เยอะเลยล่ะ 

        โดยจากข้อมูลพบว่ามีจำนวนประมาณ 283,500 หน่วย เมื่อผ่อนคลายแล้วน่าจะช่วยให้เกิดยอดขายในปี 2564 ได้เกินกว่า 100,000 หน่วย เป็นจำนวนเงินประมาณ ไม่น้อยกว่า 500,000 ล้านบาท 

        ซึ่งยังไม่นับรวมที่อยู่อาศัยมือสองที่มีอุปทานรอการซื้ออีกมากกว่า 100,000 หน่วย และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมที่อยู่อาศัยที่จะช่วยมีมูลค่าในการผลิตสูงเช่นกัน 

        สรุปก็คือที่ผ่านมาความต้องการซื้อคอนโดในประเทศก็ยังคงมีอยู่ แต่บางส่วนมีมาตรการ LTV เป็นชะงักติดหลังอยู่ เมื่อคลายแล้วคนกลุ่มนี้ก็จะกลับมาซื้อได้นั่นเอง

        และเมื่อเกิดมีการซื้อขาย ก็จะมีการพัฒนาโครงการต่อเนื่อง ก่อให้เกิดการจ้างงานในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอีกมาก ให้สามารถเศรษฐกิจเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้นั่นเอง

 

P_20211101_N3_001

 

แต่ LTV เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหา

 

        อย่างที่ผมบอกไปครับว่าความต้องการซื้อยังมีอยู่ ไม่ว่าใครก็อยากมีบ้าน แต่ใช่ว่าคนกลุ่มนี้จะมี LTV เป็นชะงักติดหลังเพียงอย่างเดียว ยังมีปัญหาอื่น ๆ ที่ทำให้เค้าไม่สามารถซื้อได้ด้วย

        เพราะอย่าลืมว่า LTV นั้นคือเกณฑ์ที่กำหนดวงเงินที่ผู้กู้จะกู้ซื้อบ้านได้ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือกำหนดว่าผู้กู้จะต้องวางเงินดาวน์ขั้นต่ำเท่าไรนั่นเอง

        ถ้าหากอยากกระตุ้นให้ทุกคนสามารถสร้างหนี้ได้ก็คงต้องทำควบคู่กับมาตรการทางการคลังในทิศทางเดียวกันเช่น การลดค่าธรรมเนียมและค่าภาษีให้กับที่อยู่อาศัยทุกระดับราคา 

        กล่าวคือ การผ่อนคลายมาตรการ LTV ทำให้สามารถใช้ได้กับที่อยู่อาศัยการให้สินเชื่อในทุกระดับราคาและรวมถึงที่อยู่อาศัยมือสองด้วยนั่นเอง

 

P_20211101_N4_001

 

อสังหามือสองก็สำคัญ

 

        อสังหามือสองก็เป็นอีกตลาดที่ไม่ควรมองข้ามเลยครับ เพื่อน ๆ รู้ไหมว่าในแต่ละเดือนมีการประกาศขายเฉลี่ยมากถึงเดือนละ 114,000 หน่วยเลยนะ

        ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ที่มีมูลค่าประมาณ 800,000 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยส่วนหนึ่งของผู้ที่ปล่อยขายนี้ ก็มักจะนำเงินที่ได้จากการขายอสังหาในมือเนี่ยแหละ ไปซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ด้วย 

        ดังนั้น... หากมีการผลักดันและกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายอสังหามือสองมากขึ้น ก็จะเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยให้สภาพเศรษฐกิจและตลาดอสังหาดำเนินไปได้เช่นกัน

        เพราะเป็นอีกช่องทางที่ช่วยเพิ่มเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจผ่านการใช้จ่ายเงินของผู้ขายที่ขายที่อยู่อาศัยมือสองได้ และการจ่ายค่าซ่อมแซม/ตกแต่ง/ต่อเติม

 

P_20211101_N5_007

 

สรุปการผ่อนคลาย LTV ช่วยตลาดอสังหาได้ไหม?

 

        ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า "ได้" แต่ถ้าดูแค่การกลับมาฟื้นของตลาดอสังหาในปีนี้อาจจะไม่ได้ดีขึ้นอย่างที่หวังมากนัก เพราะมีเวลาแค่ 2 เดือนกว่า ๆ เอง

        ซึ่งต้องยอมรับว่าตลอดเวลากว่า 10 เดือนที่ผ่านมานั้นตลาดอสังหาต้องผ่าฟันมาแบบหืดขึ้นคออย่างถ้วนหน้า ยิ่งสะสมกับ 2 ปีที่ผ่านของโควิดยิ่งแล้วใหญ่

        แต่มาช้าก็ยังดีกว่าไม่มา เพราะมาตรการนี้มีการผ่อนคลายยาวไปถึงสิ้นปี 2565 ทำให้ปีหน้าทั้งปีเราน่าจะได้เห็นตัวเลขเม็ดเงินสวย ๆ จากภาคอสังหากันมากขึ้น

        อย่างไรก็ตาม... หากจะหวังพึ่งแต่การผ่อนคลายมาตรการ LTV เพียงอย่างเดียว ยังไงก็คงไม่ได้สวยหรูเหมือนช่วงเศรษฐกิจเฟื่องฟูอย่างแน่นอน

        ต้องอาศัยมาตรการทั้งจากภาครัฐ ภาคการเงินและภาคการคลัง รวมถึงโปรโมชั่นจากนักพัฒนาโครงการทั้งหลายเข้ามาช่วยหนุนอีกทางเพื่อกระตุ้นการซื้อขาย

        เพราะหากไม่มีมาตรการออกมาเพิ่มเติม ภาคอสังหาริมทรัพย์จะไม่กลับไปเท่ากับระดับก่อนวิกฤติจนกระทั่งถึงปี 2568 อย่างที่หลายคนคาดการณ์แน่นอน 

 

Cover-Mobi-RN-1440

Tag : LTV | อสังหาริมทรัพย์ | มาตรการรัฐติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ที่ภูเก็ต ต่อให้ปิดตาขับรถ แล้วลืมตามาอีกทีคุณต้องเจอ

แม่แก้มเปิ่นเวิ่น ละเดินอยู่บนหาดทราย แม่นลูกสาวไผ่คือมางามแท้หล้า ........ I just wanna เป็น แฟน ยู ได้บ่ ได้บ่ น้อ... มา 'ภูเก็ต' ช่วงนี้ ก็อดฮัมเพลงฮิตของ 'พี่สิงโต' ไม่ได้ บรรยากาศมันพาไป อากาศเย็นๆ เดินเล่นชายหาด แต่แดดร้อนเปรี้ยง ถ่ายรูปสวย แจ่มแท้ จาก 'สนามบินนานาชาติภูเก็ต' ต่อให้ปิดตาขับรถ แล้วลืมตามาอีกทีคุณต้องเจอ 'โครงการศุภาลัย' หรือไม่ก็ 'ป้ายโฆษณาโครงการศุภาลัย' ..... เจ้าแม่ไข่มุกแห่งอันดามันตัวจริงเสียงจริง

"Premio Unic" นานเท่าไหร่แล้วที่ไม่มีคอนโดเปิดใหม่ย่าน "ทาวน์อินทาวน์"?

นานเท่าไหร่แล้วที่ไม่มีคอนโดเปิดใหม่ย่าน 'ทาวน์อินทาวน์'?

ทำไมต้อง Aspire? กับ 2 คอนโดใหม่ "รัชโยธิน l ปิ่นเกล้า" ต้อนรับ 2022

ถึงรู้ว่าทำไม 'พี่แอพ' AP ถึงมีคอนโด 2 แบรนด์นี้มากที่สุด ขนาดว่าปีนี้เปิดโครงการใหม่แค่ 4 โครงการ ยังเป็น Life 1 และ Aspire 3 เลย ผมรีวิวไปแล้ว 1 Life 1 Aspire


ติดดอยโร้ดทู

ติดดอยพาส่อง "THE BASE RIVERVIEW" บนทำเลเดอะเบสท์ ย่านสายสีทอง จากพี่สิบหมื่น

ใช่แล้วฮะ ผมกำลังพูดถึงแสนสิริ หรือที่เพจเราชอบเรียกเค้าว่า "พี่สิบหมื่น" นั่นแหละ เมื่อปีกลายฮะ หลายๆ คนน่าจะยังพอจำได้ว่าแผนเปิดโครงการของพี่สิบหมื่นยังคงมีให้เราเห็นกันตลอดทั้งปี อย่างถ้าพูดถึงฟากฝั่งคอนโด ปีที่แล้วเปิดแบรนด์ใหม่ก็ปังรับทรัพย์อื้อ อย่างแบรนด์ "The Muve" นั่นเอง

"Atmoz ศรีราชา" ของดีศรีราชา ราคาเบาๆ

คิดว่าถ้าทุกคนได้มาเห็นทำเลโครงการ "Atmoz ศรีราชา" จะต้องนึกสงสัยขึ้นมาแน่นอนว่า อยู่ตรงข้าม ม.เกษตร ศรีราชา แล้วทำไมไม่เป็น Kave แต่เป็น Atmoz

เดินเลาะ ส่องทำเล Culture จุฬา คอนโดใหม่แบรนด์ใหม่ ทำเลสุดปัง จาก อนันดา

นึกถึงคอนโดที่เจาะกลุ่มชีวิตคนเมือง ผมเชื่อว่าหลายๆ แบรนด์จาก “อนันดา” น่าจะเป็นหนึ่งในชื่อแรกๆ ที่หลายๆ คนนึกถึง


ติดดอยสไตล์

มั่งมีปีเสือทองกับ "คริสปี้ ครีม ไชนีส นิวเยียร์" โดนัท ด้วย 3 โดนัทหน้าพิเศษสุดคิ้วท์!!

อิ่มอร่อย รับปีเสือทองอีกแว้วว เปิดปีมานี้ คริสปี้ ครีม เค้าใจดีส่งโดนัทหน้าใหม่มาให้ลิ้มลอง ฉลองรับตรุษจีนกันแบบฟินๆ ด้วย “คริสปี้ ครีม แฮปปี้ ไชนีส นิวเยียร์” (Krispy Kreme Happy Chinese New Year) ให้มั่งมีรับศักราชใหม่ ไปกับโดนัทสุดคิ้วท์

"Tiny Homes" ห้องเช่าขนาด 10 ตร.ม. จาก IKEA Japan จ่ายเพียง 30 บาท รับประกันอยู่ได้จริง!

ห้องเช่าราคา 30 บาทต่อเดือนมีอยู่จริงมั้ย...ตอบได้ว่า "มีอยู่จริงครับ"

"Mil Toast House TH" ร้านน่ารักระดับสิบจากเกาหลี

ร้านน่ารักระดับสิบ เห็นว่ามาจากเกาหลี ปักหลักใน ‘สยามสแควร์’ เลย มีความโอปป้าซารางเฮโยมากๆ

พาไปชิลที่ Tsai Eatery Cafe & restaurant ร้านคาเฟ่เปิดใหม่ ย่านคลองสาน ริมน้ำเจ้าพระยา!!

หลังจากคลาย Lockdown และบรรยากาศหลายๆ อย่างค่อนข้างโอเค และดูปลอดภัย ผมและเพื่อนๆ นึกเหมือนกัน คืออยากออกมาเจอ มากินข้าว ที่ร้านอาหารชิลๆ สักร้าน โจทย์ของเราไม่มีอะไรมาก ขอร้านที่บรรยากาศดีๆ เป็นความบังเอิญที่ผมได้มาเจอกับ Tsai Eatery Cafe & restaurant เห็นรูปสะดุดตาเพราะบรรยากาศร้านติดแม่น้ำ เลยไม่รีรอหาข้อมูล และพบว่า เออ น่าสนใจแฮะ มันเป็นร้านคาเฟ่เปิดใหม่อยู่แถวๆ คลองสาน ไม่ไกลจากสะพานพุทธเท่าไหร่ น่าลอง

ข้าน้อยขอคารวะ "หรอยในหลืบ" ร้านอาหารใต้ กับเมนูสุดเด็ด "ปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟ" ที่ต้องจองล่วงหน้าถึง 3 วัน!!

คารวะคนแล่ปลาเต๋าเต้ย แล่เก่งมาก คุ้มค่าการรอคอย และการจองไปล่วงหน้า 3 วัน กับเมนู ’ปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟ’ ตัวนี้ พร้อมหม้อไฟและเครื่องเคียง 900 บาท โคตรคุ้ม ปลาสดมว้ากกกกกก ลวกกับซุปที่ใส่ขิง ผักบุ้ง โอ้ยยย ฟินมาก ซุปหอมมมม ลวกเสร็จแล้วเข้าปากผมก็ฟินเลย บางคนอยากได้น้ำจิ้ม เต้าเจี๊ยว ซีฟู้ด ซึ่งเค้าก็มีให้ แต่สำหรับผม ปลาสดๆ ลวกน้ำซุปดีๆ แค่นี้ก็พอแล้ววววว

รสเลี่ยมทอง .... "เชฟกิ๊ฟ" ติสต์มาก

รสเลี่ยมทอง .... 'เชฟกิ๊ฟ' ติสต์มาก 'ไม่ได้ทำอาหารอร่อยทุกอย่าง แต่ทำขายเมนูที่ทำอร่อย!!!' ร้านลับ ร้านไกล เหมือนไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่ไปเถอะ คุ้มที่จะมา


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com