"Startup village" เปลี่ยนที่ว่างในอัมสเตอร์ดัมให้กลายเป็นหมู่บ้านคอนเทนเนอร์สำหรับ startup

"Startup village" เปลี่ยนที่ว่างในอัมสเตอร์ดัมให้กลายเป็นหมู่บ้านคอนเทนเนอร์สำหรับ startup

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 16 Nov 2021   17:16

F_20211103_012

        เมื่อปีก่อนผมเชื่อว่าคนไทยหลายๆ คนคงได้รู้จักคำว่า Startup กันมากยิ่งขึ้น จากซีรีส์สัญชาติเกาหลีที่โด่งดังอย่างเรื่อง Startup นั่นเองครับ

        ซีรีส์เรื่องนี้ นอกจากจะสนุกและเพลินตาไปกับเหลานักแสดงหน้าตาดี๊ดีแล้ว มันยังแฝงสาระในเรื่องของธุรกิจ Startup มากๆ กลายเป็นว่า Startup ได้จุดประกายความฝันให้แก่เหล่าเด็กรุ่นใหม่ไม่น้อยเลยฮะ

        จริงๆ ต้องบอกว่าประเทศไทยก็มีธุรกิจประเภท Startup เยอะเหมือนกันนะ เยอะเสียจนตอนนี้เหล่าดิเวลลอปเปอร์คอนโดหลายเจ้าหันมาจับกลุ่มลูกค้าที่เป็น Startup เยอะมากกกกก

        แต่วันนี้ผมไม่ได้จะมาพูดถึงเรื่องของคอนโดที่เหมาะกับ Startup นะครับ แต่ผมจะมาพูดถึงไอเดียเก๋จาก Amsterdam ประเทศ เนเธอแลนด์ สิ่งนั้นก็คือ "หมู่บ้านสตาร์ทอัพ หรือ Startup village"

        Startup เป็นธุรกิจที่กำลังลุกโชนและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นใหม่ทั่วทุกมุมโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งพื้นว่างๆ ร้างๆ แห่งหนึ่งในประเทศเนเธอแลนด์แห่งนี้ที่ถูกเนรมิตให้กลายเป็นหมู่บ้านสำหรับนักคิดและนักสร้างสรรค์ ที่มีทั้งผู้ประกอบการ นักวิจัย เหล่าสตาร์ทอัพและนวัตกรรมต่างๆ เอาไว้ด้วยกัน

        หรือจะกล่าวว่าหมูบ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านแห่งแรงบันดาลใจก็ว่าได้ ด้วยสภาพแวดล้อมที่รายล้อมไปด้วยคนที่มีฝัน มีพลังที่เปี่ยมล้นในการทำงาน ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้ได้รวมคนที่มีไฟเหล่านี้ไว้ได้ถึง 55 บริษัท เลยทีเดียว

        โปรเจกต์ Startup Village เกิดขึ้นจากแนวคิดการเปลี่ยนพื้นที่ร้าง ให้กลายเป็นศูนย์รวมเทคโนโลยีชั้นนำของเมืองในงบประมาณที่จำกัดโดยโปรเจกต์นี้เริ่มขึ้นจริงจังเมื่อปี 2016 เมื่อ Julius Taminiau สถาปนิกชาวเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้คิดริเริ่มนั่นเอง โดยภายในหมู่บ้านถูกออกแบบให้มีทั้งพื้นที่ส่วนกลาง โดยข้อดีของการมีพื้นที่ส่วนกลางคือการสนับสนุนให้เหล่าสตาร์ทอัพได้มีโอกาสพบปะพูดคุยและทำความรู้จักกันมากขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น เช่น ร้านกาแฟ ห้องประชุม และ Co-working Space เป็นต้น โดยหมู่บ้านนี้จะรายล้อมไปด้วยตู้คอนเทนเนอร์ จะเรียกว่าหมู่บ้านตู้คอนเทนเนอร์แทนหมู่บ้าน Startup เลยก็ได้นะ โดยตู้คอนเทนเนอร์ มีให้เลือก 4 ขนาด ได้แก่ 2.4 x 6 เมตร, 4.8 x 6 เมตร, 2.4 x 12 เมตร และ 4.8 x 12 เมตร

 

F_20211103_009

F_20211103_010

F_20211103_004

 

        อีกความพิเศษและข้อดีที่หมู่บ้านแห่งนี้ใช้ตู้คอนเทนเนอร์คือการปรับเปลี่ยน ขยายพื้นที่หรือลดพื้นที่ได้ง่ายต่อการขนย้าย แถมยังมาในราคาที่ประหยัดเข้าถึงง่ายเหมาะสำหรับคนที่อยากตั้งต้นธุรกิจ รวมถึงตู้คอนเทนเนอร์พวกนี้ยังสามารถเอามาใช้ซ้ำได้นอกจากนี้ยังมีความทนทานอีกด้วย

 

        หมู่บ้าน Startup ที่ไม่ได้มีแค่ Startup

        ภายในหมู่บ้านแห่งนี้ยังเปิดโอกาสให้คนที่อยู่นอกหมู่บ้านและนักศึกษาได้เข้ามาใช้พื้นที่ได้อีกด้วยที่สำคัญคือใช้ได้แบบฟรี!! โดย Julius สถาปนิกผู้ออกแบบได้บอกว่า เหตุผลที่เค้าเลือกใช้ตู้คอนเทนเนอร์ก็เพราะว่าขนาดของตู้คอนเทนเนอร์เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมกับออฟฟิศของสตาร์ทอัพ เพราะตู้คอนเทนเนอร์มีขนาดที่ใหญ่พอๆ กับโรงรถเลยครับ ดังนั้นไอเจ้าตู้คอนเทนเนอร์สินค้านี่แหละจึงเหมาะมากที่จะเป็นออฟฟิศแห่งแรกของเหล่าสตาร์ทอัพนั่นเอง

        เอ๊ะ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับโรงรถ? ขนาดโรงรถเชื่อมโยงอะไรกับออฟฟิศแรกของเหล่าสตาร์ทอัพ? ที่เค้ายกตัวอย่างขนาดโรงรถ เพราะเจ้าแห่งเทคโนโลยี ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่า Apple ก็มีจุดเริ่มต้นเล็กๆ มาจากโรงรถนี่แหละฮะ เป็นไงเชื่อมโยงได้เก๋ไหม

 

F_20211103_007

F_20211103_011

 

        ตู้คอนเทนเนอร์จะถูกวางเรียงรายติดๆ กัน หลากหลายตู้จนกำเนิดเป็นหมู่บ้านที่รวบรวมเหล่านักคิดนักสร้างสรรค์ ก่อให้เกิดบรรยากาศที่เหมาะเจาะแก่การทำงานและจุดประกายสุดๆ ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ในการแลกเปลี่ยนความรู้และสรรค์สร้างผลงานแก่เหล่าสตาร์ทอัพ

        ประเด็นที่ผมมองว่าเห้ย มันสร้างสรรค์มากนะไม่ใช่แค่ว่าไอตรงนี้มันจะเป็นแค่หมู่บ้านที่ใช้ทำงานสำหรับ  Startup อย่างเดียวเสียเมื่อไหร่ เพราะการทำงานต้องควบคู่กับการพักผ่อน เหมือนกับคำว่า "Work life balance" เมื่อการทำงานต้อง "Work hard play harder" ที่นี่ยังมาพร้อมกับ ลานจัดกิจกรรมกลางแจ้ง ที่เนรมิตให้เป็นพื้นที่จัดอีเว้นต์ทั้งวิชาการและด้านความบันเทิง มีกิจกรรมอยู่ตลอดทุกๆ วันศุกร์จะเป็นปาร์ตี้ คอนเสิร์ต จะดื่มเบียร์ ปิ้งบาร์บีคิว หรืออะไรก็ได้ครับ ซึ่งเหมาะมากกับหมู่บ้านนี้ที่ทุกคนทำงานหนักมาตลอดทั้งสัปดาห์จะได้ปลดปล่อยและผ่อนคลายความเครียด นอกจากนี้ยังสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันได้ด้วย

        แม้ข้างต้นผมจะบอกว่าหมู่บ้านแห่งนี้ช่างเหมาะเจาะกับการเป็นออฟฟิศแห่งแรก แต่ความจริงแล้วภายในหมู่บ้านแห่งนี้ก็มีหลายบริษัทใหญ่ที่ตั้งใจเข้ามาตั้งออฟฟิศในนี้ด้วยเช่นเดียวกันแม้จะเป็นแค่หมู่บ้านคอนเทนเนอร์ที่ไม่ได้ดูหรูหรา แต่การจัดสรรพื้นที่และการรวบรวมเอาคนกลุ่มนี้มารวมกัน จึงส่งผลให้หมู่บ้านแห่งนี้โคตรจะเอื้อเฟื้อต่อการทำงานเลย

 

F_20211103_003

F_20211103_005

 

        แม้การเอาตู้คอนเทนเนอร์มาใช้ในการเป็นที่อยู่อาศัยหรือร้านรวงต่างๆ อาจจะไม่ได้ใหม่ทั้งในบ้านเราและที่อื่นๆ เพราะเราก็เห็นอะไรแบบนี้จนชินตา แต่การนำเอาตู้คอนเทนเนอร์มาใช้เพื่อสร้างออฟฟิศหรือคอมมูนิตี้สำหรับสตาร์ทอัพยังไม่มีโอกาสได้เห็นในบ้านของเรา 

        ส่วนตัวผมว่าก็น่าเอาแบบอย่างนะ เพราะอย่างที่บอกข้างต้นว่าคนรุ่นใหม่มีไฟและความคิดสร้างสรรค์กันมาก ถ้ามีอะไรแบบนี้ในบ้านเราบ้าง ก็น่าจะเป็นการส่งเสริมกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ดีเลยทีเดียวฮะ

F_20211103_002

F_20211103_006

F_20211103_001

 

 

 

 

Tag : Startup village |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"Naya Residence" ลิฟวิงซีเนียร์นิยามใหม่ อยู่อย่างสุขใจ อยู่อย่างวัยอิสระ

ตอนที่ผมไปเยี่ยมชมโครงการ "Naya Residence" คุณอรฤดีพูดประโยคหนึ่งที่ผมคิดว่าน่าสนใจมาก คืออย่าเรียกผู้สูงอายุทั้งหลายว่าคนแก่เลย ให้เรียกว่า "วัยอิสระ" ดีกว่า

หาที่ไหนได้อีก!!! ต่ำแสน/ตร.ม. แถมแต่งครบ @ห้าแยกลาดพร้าว "Metris District Ladprao" คอนโดสาย Pet Lover

โอกาสคว้าคอนโดใหม่แกะกล่องแบบราคาเหมาๆมาแล้ว ไม่ต้อง VVVVIP ไม่ต้องจ้างคนต่อคิว โอกาสเท่ากันทุกคน!!

"d condo hideaway รังสิต" คอนโดใกล้ม. ทางออกสายปล่อยเช่า ในวันที่ค่าเช่าคอนโดในเมืองถดถอย

ได้มาเยือนให้เห็นกับตาซะที อีกหนึ่งอาณาจักรของ "พี่สิบหมื่น"(แสนสิริ) ที่ปักหลักอยู่ตรงข้าม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต


ติดดอยโร้ดทู

"The Muve บางแค" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ในราคาล้านต้นๆ บนทำเลที่สมบูรณ์แบบ

"The Muve" เป็นแบรนด์ใหม่ที่แสนสิริเค้าชูโรงปั้นให้เป็นแบรนด์เข้าถึงง่าย ทำเลดี ส่วนกลางแจ่ม เน้นเอาใจคน Gen Z ในราคาเริ่มต้นเบาๆ ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ เลยเกิดเป็นความปัง!! จนล่าสุดในปีเดียวกันฮะ แสนสิริลุยต่อกับอีก 2 โครงการ 2 ทำเล ภายใต้แบรนด์ The Muve สานต่อความฮอตของแบรนด์กันอีกครั้งที่ทำเล ประดินพัทธ์ และ บางแค นั่นเองครับ วันนี้ผมขอพาทุกคนเดินทอดน่อง ส่องทำเล The Muve บางแค กันสักหน่อย มาดูกันครับว่า โครงการนี้พี่แสนได้ที่ดินแปลงงามหรือน่าอยู่ขนาดไหนกันเชียว

"NAYA Residence" คอนโดนิยามใหม่เพื่อวัยอิสระ แห่งแรกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

นาฬิกาชีวิตของคนเรานี่ช่างหมุนเวียนไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ นะครับ หากมองย้อนกลับไปดูเองเมื่อไม่กี่ปีก่อน ผมยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นวันรุ่นใช้ชีวิตสนุกสนานอยู่เลย ฮ่า ๆๆๆๆๆ

สัมผัสความ WONDER ย่านเกษตรฯ ที่ "Oneder Kaset" คอนโดฯ ใหม่ใกล้สายสีแดง!

ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนโครงการหนึ่งในย่านเกษตรฯ มาครับ เป็นโครงการติดริมถนนที่กำลังเริ่มต้นก่อสร้างแล้วล่ะ


ติดดอยสไตล์

ชวนดูห้องสมุดมหาวิทยาลัย Waseda Tokyo ที่สร้างมาเพื่อเชิดชู Haruki Murakami

คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัย Waseda Tokyo (วาเซดะ โตเกียว) ตัดสินใจสร้างห้องสมุดมาเพื่อเชิดชูเกียรติแก่ศิษย์เก่าที่ผมพูดชื่อไปปุ๊บ คงจะอ๋อ กันถ้วนหน้า เพราะเค้าคนนั้นก็คือ Haruki Murakami (ฮะรุคิ มุระคะมิ) ศิษย์เก่า ม.วาเซดะ ที่เป็นนักเขียนที่ทรงอิทธิพลของโลกคนหนึ่งในยุคนี้นั่นเอง

สุขใดไหนเท่า!!! “โออิชิ อีทโตะ เกี๊ยวซ่าซุปสุกี้ยากี้” ความอร่อยที่คัดสรรมาอย่างลงตัว

เฮ้ยๆๆ!!! ผมลองกินแล้วมันฟินจริงนะ “โออิชิ อีทโตะ เกี๊ยวซ่าซุปสุกี้ยากี้” เกี๊ยวซ่าหมูผสมไก่ ผมชอบตรงที่แป้งเค้าบาง แต่ไส้แน่นจุใจดี 5555

"ทรู+ดีแทค" ควบรวมบริษัทเพื่ออะไร? พร้อมย้อนรอยการแก้ปัญหาของต่างประเทศ!!!

ถือเป็นข่าวใหญ่ของวงการโทรคมนาคมจริง ๆ สำหรับการควบรวมบริษัทของ "ทรู-ดีแทค" ซึ่งหลายคนต่างก็กลัวกันว่าจะเป็นการทำให้ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบ

Ananda 2022 : New BRAND 7 New Project!!! การกลับมาของเจ้าพ่องานเปิดตัวคอนโดใหม่ในรอบ 2 ปี

Party is back! สำหรับผม 'อนันดา' คือ เจ้าพ่อการเปิดตัวคอนโดที่น่าตื่นเต้นที่สุดในทศวรรษที่ผ่านมา ที่ทำให้ 'การเปิดขายคอนโดใหม่' กลายเป็น 'event ระดับเมือง' ถ้าเป็น พ.ศ.นี้ คงได้มีติด 'เทรนด์ทวิตเตอร์' เป็นแน่แท้

"5 คอนโดฯ น่าสนใจแห่งสายสีชมพู" EP2 โครงการไหนน่าหมายตาบ้างนะ?

ด้วยความเนื้อหอมจนหลายๆ คนรุมตอม สายสีชมพูมันก็คงไม่ได้มีแค่ 7 คอนโดที่ผมเคยยกมาฝากเมื่อคราวที่แล้วเท่นั้นฮะ ยิ่งใกล้ถึงเวลาที่จะได้เปิดทำการแบบนี้ หลังๆ ก็เริ่มทยอยเปิดตัวกันมากขึ้นทุกวันๆ แม้จะประกาศเลื่อนการเปิดให้บริการไป แต่ก็ไม่เป็นไรครับ รอมานานขนาดนี้แล้ว รออีกหน่อยจะเป็นไรไป แต่ก่อนที่จะได้หย่อนก้นนั่งรถไฟฟ้าสายสีชมพู เราไปดูคอนโดรอบสายสีชมพูเพิ่มเติม EP2 กันดีกว่าครับ แหม อย่าคิดว่าไม่รู้นะครับว่าปลดล็อก LTV แล้ววางแผนซื้อคอนโดกันหลายคนเลยสิ เอาล่ะ ไม่ลีลาแล้วฮะ ไปดูคอนโดกันดีกว่า ลุยยย

AWC ส่งไอคอนแลนด์มาร์กใหม่ "เอเชียทีค" ริมเจ้าพระยา ที่จะมาท้าชนตึกสูงสุดในประเทศไทย!!

เร็วๆ นี้เห็นทีเราคงต้องเตรียมตัวโบกลา(ว่าที่)แชมป์เก่าอย่าง แมกโนเลียส์ วอเตอร์ฟรอนท์ เรสซิเดนเซส แอท ไอคอนสยาม ซะแล้วฮะ เมื่อว่าที่แชมป์ตึกใหม่จาก AWC หรือ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) ที่พร้อมมาท้าชนตึกที่สูงที่สุดในไทย!!


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com