"Startup village" เปลี่ยนที่ว่างในอัมสเตอร์ดัมให้กลายเป็นหมู่บ้านคอนเทนเนอร์สำหรับ startup

"Startup village" เปลี่ยนที่ว่างในอัมสเตอร์ดัมให้กลายเป็นหมู่บ้านคอนเทนเนอร์สำหรับ startup

Home   /   ติดดอยล้อมวงเล่า

โซน : 16 Nov 2021   17:16

F_20211103_012

        เมื่อปีก่อนผมเชื่อว่าคนไทยหลายๆ คนคงได้รู้จักคำว่า Startup กันมากยิ่งขึ้น จากซีรีส์สัญชาติเกาหลีที่โด่งดังอย่างเรื่อง Startup นั่นเองครับ

        ซีรีส์เรื่องนี้ นอกจากจะสนุกและเพลินตาไปกับเหลานักแสดงหน้าตาดี๊ดีแล้ว มันยังแฝงสาระในเรื่องของธุรกิจ Startup มากๆ กลายเป็นว่า Startup ได้จุดประกายความฝันให้แก่เหล่าเด็กรุ่นใหม่ไม่น้อยเลยฮะ

        จริงๆ ต้องบอกว่าประเทศไทยก็มีธุรกิจประเภท Startup เยอะเหมือนกันนะ เยอะเสียจนตอนนี้เหล่าดิเวลลอปเปอร์คอนโดหลายเจ้าหันมาจับกลุ่มลูกค้าที่เป็น Startup เยอะมากกกกก

        แต่วันนี้ผมไม่ได้จะมาพูดถึงเรื่องของคอนโดที่เหมาะกับ Startup นะครับ แต่ผมจะมาพูดถึงไอเดียเก๋จาก Amsterdam ประเทศ เนเธอแลนด์ สิ่งนั้นก็คือ "หมู่บ้านสตาร์ทอัพ หรือ Startup village"

        Startup เป็นธุรกิจที่กำลังลุกโชนและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นใหม่ทั่วทุกมุมโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งพื้นว่างๆ ร้างๆ แห่งหนึ่งในประเทศเนเธอแลนด์แห่งนี้ที่ถูกเนรมิตให้กลายเป็นหมู่บ้านสำหรับนักคิดและนักสร้างสรรค์ ที่มีทั้งผู้ประกอบการ นักวิจัย เหล่าสตาร์ทอัพและนวัตกรรมต่างๆ เอาไว้ด้วยกัน

        หรือจะกล่าวว่าหมูบ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านแห่งแรงบันดาลใจก็ว่าได้ ด้วยสภาพแวดล้อมที่รายล้อมไปด้วยคนที่มีฝัน มีพลังที่เปี่ยมล้นในการทำงาน ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้ได้รวมคนที่มีไฟเหล่านี้ไว้ได้ถึง 55 บริษัท เลยทีเดียว

        โปรเจกต์ Startup Village เกิดขึ้นจากแนวคิดการเปลี่ยนพื้นที่ร้าง ให้กลายเป็นศูนย์รวมเทคโนโลยีชั้นนำของเมืองในงบประมาณที่จำกัดโดยโปรเจกต์นี้เริ่มขึ้นจริงจังเมื่อปี 2016 เมื่อ Julius Taminiau สถาปนิกชาวเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้คิดริเริ่มนั่นเอง โดยภายในหมู่บ้านถูกออกแบบให้มีทั้งพื้นที่ส่วนกลาง โดยข้อดีของการมีพื้นที่ส่วนกลางคือการสนับสนุนให้เหล่าสตาร์ทอัพได้มีโอกาสพบปะพูดคุยและทำความรู้จักกันมากขึ้นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น เช่น ร้านกาแฟ ห้องประชุม และ Co-working Space เป็นต้น โดยหมู่บ้านนี้จะรายล้อมไปด้วยตู้คอนเทนเนอร์ จะเรียกว่าหมู่บ้านตู้คอนเทนเนอร์แทนหมู่บ้าน Startup เลยก็ได้นะ โดยตู้คอนเทนเนอร์ มีให้เลือก 4 ขนาด ได้แก่ 2.4 x 6 เมตร, 4.8 x 6 เมตร, 2.4 x 12 เมตร และ 4.8 x 12 เมตร

 

F_20211103_009

F_20211103_010

F_20211103_004

 

        อีกความพิเศษและข้อดีที่หมู่บ้านแห่งนี้ใช้ตู้คอนเทนเนอร์คือการปรับเปลี่ยน ขยายพื้นที่หรือลดพื้นที่ได้ง่ายต่อการขนย้าย แถมยังมาในราคาที่ประหยัดเข้าถึงง่ายเหมาะสำหรับคนที่อยากตั้งต้นธุรกิจ รวมถึงตู้คอนเทนเนอร์พวกนี้ยังสามารถเอามาใช้ซ้ำได้นอกจากนี้ยังมีความทนทานอีกด้วย

 

        หมู่บ้าน Startup ที่ไม่ได้มีแค่ Startup

        ภายในหมู่บ้านแห่งนี้ยังเปิดโอกาสให้คนที่อยู่นอกหมู่บ้านและนักศึกษาได้เข้ามาใช้พื้นที่ได้อีกด้วยที่สำคัญคือใช้ได้แบบฟรี!! โดย Julius สถาปนิกผู้ออกแบบได้บอกว่า เหตุผลที่เค้าเลือกใช้ตู้คอนเทนเนอร์ก็เพราะว่าขนาดของตู้คอนเทนเนอร์เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมกับออฟฟิศของสตาร์ทอัพ เพราะตู้คอนเทนเนอร์มีขนาดที่ใหญ่พอๆ กับโรงรถเลยครับ ดังนั้นไอเจ้าตู้คอนเทนเนอร์สินค้านี่แหละจึงเหมาะมากที่จะเป็นออฟฟิศแห่งแรกของเหล่าสตาร์ทอัพนั่นเอง

        เอ๊ะ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับโรงรถ? ขนาดโรงรถเชื่อมโยงอะไรกับออฟฟิศแรกของเหล่าสตาร์ทอัพ? ที่เค้ายกตัวอย่างขนาดโรงรถ เพราะเจ้าแห่งเทคโนโลยี ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์เคลื่อนที่อย่า Apple ก็มีจุดเริ่มต้นเล็กๆ มาจากโรงรถนี่แหละฮะ เป็นไงเชื่อมโยงได้เก๋ไหม

 

F_20211103_007

F_20211103_011

 

        ตู้คอนเทนเนอร์จะถูกวางเรียงรายติดๆ กัน หลากหลายตู้จนกำเนิดเป็นหมู่บ้านที่รวบรวมเหล่านักคิดนักสร้างสรรค์ ก่อให้เกิดบรรยากาศที่เหมาะเจาะแก่การทำงานและจุดประกายสุดๆ ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ในการแลกเปลี่ยนความรู้และสรรค์สร้างผลงานแก่เหล่าสตาร์ทอัพ

        ประเด็นที่ผมมองว่าเห้ย มันสร้างสรรค์มากนะไม่ใช่แค่ว่าไอตรงนี้มันจะเป็นแค่หมู่บ้านที่ใช้ทำงานสำหรับ  Startup อย่างเดียวเสียเมื่อไหร่ เพราะการทำงานต้องควบคู่กับการพักผ่อน เหมือนกับคำว่า "Work life balance" เมื่อการทำงานต้อง "Work hard play harder" ที่นี่ยังมาพร้อมกับ ลานจัดกิจกรรมกลางแจ้ง ที่เนรมิตให้เป็นพื้นที่จัดอีเว้นต์ทั้งวิชาการและด้านความบันเทิง มีกิจกรรมอยู่ตลอดทุกๆ วันศุกร์จะเป็นปาร์ตี้ คอนเสิร์ต จะดื่มเบียร์ ปิ้งบาร์บีคิว หรืออะไรก็ได้ครับ ซึ่งเหมาะมากกับหมู่บ้านนี้ที่ทุกคนทำงานหนักมาตลอดทั้งสัปดาห์จะได้ปลดปล่อยและผ่อนคลายความเครียด นอกจากนี้ยังสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันได้ด้วย

        แม้ข้างต้นผมจะบอกว่าหมู่บ้านแห่งนี้ช่างเหมาะเจาะกับการเป็นออฟฟิศแห่งแรก แต่ความจริงแล้วภายในหมู่บ้านแห่งนี้ก็มีหลายบริษัทใหญ่ที่ตั้งใจเข้ามาตั้งออฟฟิศในนี้ด้วยเช่นเดียวกันแม้จะเป็นแค่หมู่บ้านคอนเทนเนอร์ที่ไม่ได้ดูหรูหรา แต่การจัดสรรพื้นที่และการรวบรวมเอาคนกลุ่มนี้มารวมกัน จึงส่งผลให้หมู่บ้านแห่งนี้โคตรจะเอื้อเฟื้อต่อการทำงานเลย

 

F_20211103_003

F_20211103_005

 

        แม้การเอาตู้คอนเทนเนอร์มาใช้ในการเป็นที่อยู่อาศัยหรือร้านรวงต่างๆ อาจจะไม่ได้ใหม่ทั้งในบ้านเราและที่อื่นๆ เพราะเราก็เห็นอะไรแบบนี้จนชินตา แต่การนำเอาตู้คอนเทนเนอร์มาใช้เพื่อสร้างออฟฟิศหรือคอมมูนิตี้สำหรับสตาร์ทอัพยังไม่มีโอกาสได้เห็นในบ้านของเรา 

        ส่วนตัวผมว่าก็น่าเอาแบบอย่างนะ เพราะอย่างที่บอกข้างต้นว่าคนรุ่นใหม่มีไฟและความคิดสร้างสรรค์กันมาก ถ้ามีอะไรแบบนี้ในบ้านเราบ้าง ก็น่าจะเป็นการส่งเสริมกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ดีเลยทีเดียวฮะ

F_20211103_002

F_20211103_006

F_20211103_001

 

 

 

 

Tag : Startup village |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

"EARN Condo by LPN" อยู่เอง ก็เพลินใจ เอาไปปล่อยเช่า ก็ดั่งเสือนอนกิน

เป็นขวบปีที่หลาย Developer คลอดแบรนด์ใหม่ๆออกมา เพื่อความสดใหม่ และรองรับตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป "EARN Condo by LPN" ก็เช่นกัน เป็นแบรนด์สดใหม่จากค่าย LPN ยุคสมัยใหม่

"dcondo hype Rangsit" โครงการตรงข้าม ม.กรุงเทพ ที่ "Sold Out" หมดเกลี้ยง เพียงแค่วันแรกที่วางแผง!!

"หะ Sold Out แล้วเหรอ?! ยังไม่ทันได้ไปดูเลย" เป็นคำที่ผมเผลอหลุดจากปาก หลังทราบข่าว 555 ต้องบอกว่า ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด.. ตามที่คาดไว้จริงๆ

"The Forestias Signature Series" โครงการที่พัฒนาโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด

“เราพัฒนาโครงการโดยไร้ข้อจำกัดใดๆ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด” จะมีสักกี่โครงการกันนะ ที่กล้าพูดได้แบบนี้ และลงมือทำจริงๆ


ติดดอยโร้ดทู

ส่องก่อนเปิด "The Base จรัญสนิทวงศ์ 33" คอนโดใหม่จากแสนสิริ ปักหมุดทำเลดีใกล้ MRT ไฟฉาย ติดตลาดบางขุนศรี!!

รู้สึกว่าช่วงครึ่งปีหลังมานี้ แสนสิริเอาเรื่องเหมือนกันนะ เห็นได้ชัดจากการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่แบบติดๆ กัน ทั้งแนวราบ ทั้ง คอนโด เรียกได้ว่าเก็บหมดทุกแซ็กเมนต์ เจาะกลุ่มลูกค้า ทั่วถึงที่แท้ทรู ล่าสุดแสนสิริพร้อมบุกจรัญสนิทวงศ์ ส่งโครงการคอนโดใหม่ 'The Base จรัญสนิทวงศ์ 33' มาเซย์ฮัลโหลชาวฝั่งธนฯ ซึ่งการมาครั้งนี้บอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ เพราะทำเลดีมว้ากก

"Aspire Huaikhwang" คอนโดใหม่ AP ที่เป็นเพื่อนบ้านกับตลาดห้วยขวางในระยะ 50 เมตร!

คุณพระ ในที่สุดเราก็มีคอนโดใกล้ตลาดห้วยขวางในระยะเดินถึงแล้ว!

ROMM CONVENT คอนโดสูงโครงการใหม่จาก พราว เรียล เอสเตท

ทำเลซอยคอนแวนต์เป็นอีกทำเลที่ผมยกให้เป็นทำเลใจกลางเมืองจริง ๆ นะ


ติดดอยสไตล์

แอบดู "Vertiport" สถานีจอดแท็กซี่บินได้ รองรับไลฟ์สไตล์ยุคอนาคต

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ต้องมี "แท็กซี่บินได้" ประเทศไหนไม่มี ประเทศนั้น OUT!

ล้อมวงเล่า “Sunac China Holdings” พี่ใหญ่อสังหาจีนอันดับ 3 ที่ล้มละลายล่าสุด!!!

ก่อนหน้านี้พี่ใหญ่อสังหาจีนเบอร์ 1 อย่าง China Evergrande เพิ่งล้มไป

AMI Brunch & Bubbles ร้านมื้อสายที่อยากให้ทุกคนได้ไปลอง

วันหยุดชิว ๆ แวะไปหา Brunch เข้าปาก เข้าท้องกันหน่อย "AMI Brunch & Bubbles" อีกหนึ่งร้านคาเฟ่บรรยากาศดีย่านอารีย์ที่มีเมนูมือสายอร่อยมากกกก!!!

แสนสิริ ทำบ้านระดับ Luxury ได้กำไรน้อยมาก แต่ต้องทำเพราะมันคือตัวตนของเรา

ทุกครั้งที่ผมไปเยือนหมู่บ้านของ ‘แสนสิริ’ ผมจะคาดหวังไว้สูงเสมอ แต่ทุกครั้งที่ไปถึงกลับพบว่า ‘ผิดคาด’ เพราะมัน ‘เกินคาด’ เสมอ

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

5 เหตุผล ที่เราควรใช้บริษัทรับสร้างบ้าน

“อ้วนแล้วบ้านแคบลงไหม” เอาจริงๆ คำถามนี้ผมต้องเดือดมากกว่า ‘โบว์-เมลดา’ อีกนะ

ขนาดผมยังรู้สึกว่า ‘บ้านศุภาลัย’ กว๊าง กว้าง เลย คนอื่นก็หมดสิทธิ์คิดว่าแคบแล้วล่ะ


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com