รื้อหัวลำโพง สร้างไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูส หวั่นซ้ำรอยดราม่า “โรงหนังสกาลา”

รื้อหัวลำโพง สร้างไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูส หวั่นซ้ำรอยดราม่า “โรงหนังสกาลา”

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 08 Nov 2021   14:33

F_20211108_001

        หลังจากมีการทุบอาคารโรงหนัง Stand Alone แห่งสุดท้ายของเมืองกรุงฯ อย่าง "สกาลา" งานนี้เสียงแตกเพราะหลายๆ คนมองว่าเป็นการทำลายสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าเชิงประวัติศาสตร์ร่วมสมัยนั่นเองฮะ ในขณะที่ดราม่าสกาลายังระอุ "หัวลำโพง" ที่มีแผนในการสร้างเป็น ไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูส งานนี้แอบมีหวั่นซ้ำรอยสกาลาเช่นกัน

        หลังเซ็นทรัลพัฒนา ตัดสินใจทุบโรงหนังสกาลาแห่งย่านสยามสแควร์ ที่แม้แต่สถาปนิกเองก็ไม่เห็นด้วยเพราะมองว่าสกาลาคือสิ่งที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ด้วยซ้ำรวมถึงสกาลายังเปรียบเสมือนสถาปัตยกรรมที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองของกรุงเทพฯ เมื่อครั้งอดีต

        ในขณะเดียวกันที่ข้อถกเถียงเกี่ยวกับการทุบโรงหนังสกาลายังคงระอุ ก็มีข่าวใหม่ในเวลาเดียวกันจากทางฟากฝั่งของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่แจ้งว่า ร.ฟ.ท.และบริษัท เอสอาร์ที เเอสเสท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ร.ฟ.ท. ได้อยู่ระหว่างการขออนุมัติในการ “ปรับสีผังเมือง” บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพงทั้งหมดรวม 120 ไร่ ประกอบด้วย สถานีรถไฟที่ติดกับถนนพระราม 4 ถึงที่ทำการ ร.ฟ.ท. อันเนื่องมาจากกฎหมายผังเมืองในปัจจุบันกำหนดให้เป็นพื้นที่สีน้ำเงิน คือที่ดินประเภทหน่วยงานราชการ สาธารณูปโภคและสาธารณูปการ ไม่สามารถพัฒนาเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ได้ ร.ฟ.ท.จึงต้องเร่งขอปรับผังเมืองเป็นพื้นที่สีแดง คือที่ดินประเภทพาณิชยกรรม สามารถพัฒนาเชิงพาณิชย์ได้เต็มที่ รวมถึงพัฒนาที่อยู่อาศัยระดับหนาแน่น โดยมีข้อจำกัดน้อยกว่าผังเมืองสีอื่น ๆ

        โดยมีพื้นที่ที่จะพัฒนาเป็นแลนด์มาร์กใหม่ ได้แก่ 1.พื้นที่ถนนทางเข้าออก ลานจอดรถบริเวณถนนพระราม 4 จำนวน 16 ไร่ 2.อาคารสถานีกรุงเทพ หัวลำโพง 13 ไร่ มูลค่า 3.ชานชาลา ทางรถไฟ และย่านสับเปลี่ยน 49 ไร่ 4.โรงซ่อมรถดีเซลราง รถโดยสาร 22 ไร่ 5.อาคารสำนักงาน คลังพัสดุ 20 ไร่ รวมมูลค่า 14,400 ล้านบาท ทางร.ฟ.ท.ได้จ้างที่ปรึกษาจัดทำแผนพัฒนาที่ดินย่านนี้ 5 โซน คือ

        -โซน A 16 ไร่บริเวณอาคารสถานีหัวลำโพง พื้นที่สาธารณะ จัดทำเป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์ 

        -โซน B 13 ไร่ ปรับอาคารตามแนวทางอนุรักษ์ 

        -โซน C 22 ไร่ โรงซ่อมรถรางและรถโดยสาร พัฒนาเป็นเชิงพาณิชย์ ร้านค้า ร้านอาหาร พื้นที่กิจกรรม ปรับพื้นที่เป็น water front promenade เลียบคลองผดุงกรุงเกษม เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เน้นพื้นที่สีเขียว ยึดต้นแบบจาก “เวนิส อิตาลี”

        -โซน D 49 ไร่ พื้นที่ชานชาลา ทางรถไฟ และย่านสับเปลี่ยนรถไฟ ศูนย์กลางเชื่อมระบบการสัญจรและพื้นที่ฝั่งเมือง พัฒนาเป็น lifestyle mixed-use โรงแรม อาคารสำนักงาน ที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียม ห้างสรรพสินค้า พื้นที่จัดแสดงงาน ยึดต้นแบบ “โตเกียวมิดทาวน์”

        -โซน E 20 ไร่ อาคารสำนักงาน ร.ฟ.ท. คลังพัสดุ พัฒนาเป็น urban mixed-use โรงแรม อาคารสำนักงาน ศูนย์กิจกรรม พื้นที่ให้ความร่มรื่น เชื่อมต่อสิ่งปลูกสร้างเชิงอนุรักษ์โครงสร้างอาคารเดิม กำหนดจุด node สำหรับกิจกรรมพิเศษหรือสวนสาธารณะ มีระยะห่างไม่เกิน 500 เมตรตลอดแนวคลอง ปรับชุมชนริมน้ำ ยึดต้นแบบ Suzhou Creek เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน พร้อมจัดทำทางจักรยานริมทางรถไฟ

        จากกรณีโรงหนังสกาลาที่ผ่านมาจึงทำให้ทาง เอสอาร์ที ต้องคำนึงถึงการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมควบคู่ไปกับการสร้างเมือง และให้ความสำคัญกับสิ่งปลูกสร้างในประวัติศาสตร์ทั้ง 4 แห่ง คือและให้ความสำคัญกับสิ่งปลูกสร้างในประวัติศาสตร์ทั้ง โถงสถานีรถไฟกรุงเทพ, ลานอนุสาวรีย์ช้างสามเศียร ด้านหน้าสถานี (หัวลำโพง), อนุสรณ์ปฐมฤกษ์รถไฟหลวง และตึกบัญชาการ ร.ฟ.ท. (ตึกขาว) โดนจะทำการจ้างที่ปรึกษาจากประเทศญี่ปุ่นมาวางแปลนให้

 

Tag : หัวลำโพง |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

รู้ไว้ก่อนจะถึงวัน Online Booking กับ "Culture ทองหล่อ"

ถ้าการเป็นเจ้าของ "คอนโดทองหล่อ" คือความฝันของคุณ ผมขอเชิญชวนให้อ่านบทความนี้จนจบ บางทีฝันคุณอาจจะเป็นความจริง ... ในเร็ววันนี้

"Ideo Ramkhamhaeng Lam Sali Station" ใกล้รถไฟฟ้า 3 สาย 50 ม. เท่านั้น แถมเดินถึง The Mall บางกะปิ ใน 10 นาที!

หลังจากพักรบ งดปล่อยของใหม่มาหลายปี แต่พอมาที ก็ดั่งพายุเลย ฮิฮิ อนันดา ของเจ้าชายชานมโกโก้ เปิดแผงโครงการใหม่แบบแทบจะขายพร้อมกัน 3 โครงการรวด

"SUPALAI CITY RESORT Charan 91" จัดเป็น 1 ในไม่กี่โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงในช่วง 2 ปีที่แล้ว

พร้อมเข้าอยู่ได้แล้วววนะ "SUPALAI CITY RESORT Charan 91" โครงการที่หาญกล้า เปิดแผงขายไป เมื่อช่วง 2 ปีที่แล้ว ปีที่แทบไม่มีโครงการเปิดใหม่ แต่ "ป้าศุ"กลับกล้าหงายการ์ดพร้อมรบ แสดงถึงความมั่นใจในโครงการนี้ไม่น้อย


ติดดอยโร้ดทู

AROM JOMTIEN คอนโดหรูติดหาด พร้อมวิวทะเลทุกยูนิต!!!

ถ้าคิดจะมีคอนโดตากอากาศสักที่ “พัทยา” เป็นตัวเลือกแรกที่ผมอยากแนะนำเลยครับ ไม่ใช่ว่าราคาดีอะไร แต่เพราะเป็นทำเลตากอากาศที่คนกรุงอย่างเราน่าจะได้ไปพักจริง ๆ มากที่สุด 5555

"QUINTARA MHy’ZEN PHROM PHONG" คอนโดทำเลดี ที่พร้อมเสิร์ฟความสะดวกสบายใจกลางเมือง

จริงๆ ถ้าได้ตามเพจผมเนี้ย น่าจะทราบแหละว่าทาง EASTERN STAR เค้าจะทำการปล่อยคอนโด QUINTARA MHy ด้วยกัน 3 ทำเล ได้แก่ ห่วยขวาง โพธิ์นิมิตร และ พร้อมพงษ์ ซึ่งเป็นการมาที่สะเทือนพอสมควรเพราะทำเลแต่ละตัวนี่บอกเลยว่าโคตรจะเมือง ทำเลไม่ไก่กาเลยนะ แต่ราคาเริ่มต้นเบาๆ แค่ 1.99 ล้านบาท

RYE Talat Phlu (ไรย์ ตลาดพลู) อีกหนึ่งคอนโดราคาเบาๆ เอื้อมถึงง่าย ใกล้ BTS ตลาดพลูเพียง 300 เมตร!!

"ตลาดพลู" อีกหนึ่งทำเลที่ผมค่อนข้างให้ความสนใจพอสมควร จำได้ว่าเคยเดินดุ่มๆ ไปนับคอนโดงอกใหม่รอบๆ สถานีอยู่ครั้งหนึ่ง ช่วงนั้นบอกเลยว่าตลาดพลูคึกคักมากนะ


ติดดอยสไตล์

“Baan Plan Cafe” คาเฟ่ห้องสมุดสุดร่มรื่นใจกลางสาทร จุดหยุดพักสำหรับคนเมือง

ช่วงนี้เวลาเข้าโซเชียล ผมมักจะเห็นสถานที่หนึ่งยานสาทรโผล่มาให้เห็นบ่อยๆ เหมือนใครๆ ก็ไปทำคอนเทนต์ที่นี่กันทั้งนั้น

รู้จักค่า ft ตัวร้ายพาค่าไฟเพิ่ม!!!

ช่วงนี้เห็นคนบ่นเรื่องค่าไฟกันเยอะว่าทำไมมัน 'แพงขึ้น' ทั้ง ๆ ที่ส่วนใหญ่ก็ใช้ไฟเท่าเดิม ไม่ได้ร้อนจนเปิดแอร์ทั้งวัน หรือน้ำท่วมจนเปิดเครื่องสูบน้ำทั้งคืนซะหน่อย 555

ตัวอยู่ไทยใจอยู่โซล "MunJom.A" ปิ้งย่างเกาหลีรสมืออาจุมม่า!!!

ผ่านไปผ่านมาตั้งนาน เพิ่งรู้ว่าข้างออฟฟิศมีร้านปิ้งย่างมาเปิด "MunJom.A" (มันจอมเอ) แค่ชื่อก็เกาละป่ะ มีหรอจะพลาดขอไปลองซะหน่อย

แผนที่เช็กราคาบ้านและคอนโดฯ เครื่องมือดี ๆ ช่วยตัดสินใจก่อนซื้อ!!!

เป็นธรรมดาสำหรับทุกคนที่คิดจะลงทุนซื้อบ้านซื้อคอนโด นอกจากจะดูเรื่องราคาเป็นลิมิตในใจแล้ว เรื่องโลเคชั่นและการเดินทางก็เป็นอีกเรื่องไม่พลาดไม่ได้

#ติดดอยรวมมาให้ "ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน" กันยายน 2565

หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ลงมติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการขึ้นในรอบหลายปีของบ้านเราเลยครับ

อร่อยฟินสุด กับรสชาติสตรอว์เบอรี่เต็มคำกับ คริสปี้ ครีม หน้าใหม่ “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท”

สาวกคนรักสตรอว์เบอรี่ต้องร้องว้าวว!! กับโดนัทหน้าใหม่จาก คริสปี้ ครีม “สตรอว์เบอร์รี เกลซ โดนัท” (Strawberry Glazed Doughnut)


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com