รื้อหัวลำโพง สร้างไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูส หวั่นซ้ำรอยดราม่า “โรงหนังสกาลา”

รื้อหัวลำโพง สร้างไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูส หวั่นซ้ำรอยดราม่า “โรงหนังสกาลา”

Home   /   ติดดอยคอยบอก

โซน : 08 Nov 2021   14:33

F_20211108_001

        หลังจากมีการทุบอาคารโรงหนัง Stand Alone แห่งสุดท้ายของเมืองกรุงฯ อย่าง "สกาลา" งานนี้เสียงแตกเพราะหลายๆ คนมองว่าเป็นการทำลายสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าเชิงประวัติศาสตร์ร่วมสมัยนั่นเองฮะ ในขณะที่ดราม่าสกาลายังระอุ "หัวลำโพง" ที่มีแผนในการสร้างเป็น ไลฟ์สไตล์มิกซ์ยูส งานนี้แอบมีหวั่นซ้ำรอยสกาลาเช่นกัน

        หลังเซ็นทรัลพัฒนา ตัดสินใจทุบโรงหนังสกาลาแห่งย่านสยามสแควร์ ที่แม้แต่สถาปนิกเองก็ไม่เห็นด้วยเพราะมองว่าสกาลาคือสิ่งที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ด้วยซ้ำรวมถึงสกาลายังเปรียบเสมือนสถาปัตยกรรมที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองของกรุงเทพฯ เมื่อครั้งอดีต

        ในขณะเดียวกันที่ข้อถกเถียงเกี่ยวกับการทุบโรงหนังสกาลายังคงระอุ ก็มีข่าวใหม่ในเวลาเดียวกันจากทางฟากฝั่งของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่แจ้งว่า ร.ฟ.ท.และบริษัท เอสอาร์ที เเอสเสท จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ร.ฟ.ท. ได้อยู่ระหว่างการขออนุมัติในการ “ปรับสีผังเมือง” บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพงทั้งหมดรวม 120 ไร่ ประกอบด้วย สถานีรถไฟที่ติดกับถนนพระราม 4 ถึงที่ทำการ ร.ฟ.ท. อันเนื่องมาจากกฎหมายผังเมืองในปัจจุบันกำหนดให้เป็นพื้นที่สีน้ำเงิน คือที่ดินประเภทหน่วยงานราชการ สาธารณูปโภคและสาธารณูปการ ไม่สามารถพัฒนาเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ได้ ร.ฟ.ท.จึงต้องเร่งขอปรับผังเมืองเป็นพื้นที่สีแดง คือที่ดินประเภทพาณิชยกรรม สามารถพัฒนาเชิงพาณิชย์ได้เต็มที่ รวมถึงพัฒนาที่อยู่อาศัยระดับหนาแน่น โดยมีข้อจำกัดน้อยกว่าผังเมืองสีอื่น ๆ

        โดยมีพื้นที่ที่จะพัฒนาเป็นแลนด์มาร์กใหม่ ได้แก่ 1.พื้นที่ถนนทางเข้าออก ลานจอดรถบริเวณถนนพระราม 4 จำนวน 16 ไร่ 2.อาคารสถานีกรุงเทพ หัวลำโพง 13 ไร่ มูลค่า 3.ชานชาลา ทางรถไฟ และย่านสับเปลี่ยน 49 ไร่ 4.โรงซ่อมรถดีเซลราง รถโดยสาร 22 ไร่ 5.อาคารสำนักงาน คลังพัสดุ 20 ไร่ รวมมูลค่า 14,400 ล้านบาท ทางร.ฟ.ท.ได้จ้างที่ปรึกษาจัดทำแผนพัฒนาที่ดินย่านนี้ 5 โซน คือ

        -โซน A 16 ไร่บริเวณอาคารสถานีหัวลำโพง พื้นที่สาธารณะ จัดทำเป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์ 

        -โซน B 13 ไร่ ปรับอาคารตามแนวทางอนุรักษ์ 

        -โซน C 22 ไร่ โรงซ่อมรถรางและรถโดยสาร พัฒนาเป็นเชิงพาณิชย์ ร้านค้า ร้านอาหาร พื้นที่กิจกรรม ปรับพื้นที่เป็น water front promenade เลียบคลองผดุงกรุงเกษม เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เน้นพื้นที่สีเขียว ยึดต้นแบบจาก “เวนิส อิตาลี”

        -โซน D 49 ไร่ พื้นที่ชานชาลา ทางรถไฟ และย่านสับเปลี่ยนรถไฟ ศูนย์กลางเชื่อมระบบการสัญจรและพื้นที่ฝั่งเมือง พัฒนาเป็น lifestyle mixed-use โรงแรม อาคารสำนักงาน ที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียม ห้างสรรพสินค้า พื้นที่จัดแสดงงาน ยึดต้นแบบ “โตเกียวมิดทาวน์”

        -โซน E 20 ไร่ อาคารสำนักงาน ร.ฟ.ท. คลังพัสดุ พัฒนาเป็น urban mixed-use โรงแรม อาคารสำนักงาน ศูนย์กิจกรรม พื้นที่ให้ความร่มรื่น เชื่อมต่อสิ่งปลูกสร้างเชิงอนุรักษ์โครงสร้างอาคารเดิม กำหนดจุด node สำหรับกิจกรรมพิเศษหรือสวนสาธารณะ มีระยะห่างไม่เกิน 500 เมตรตลอดแนวคลอง ปรับชุมชนริมน้ำ ยึดต้นแบบ Suzhou Creek เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน พร้อมจัดทำทางจักรยานริมทางรถไฟ

        จากกรณีโรงหนังสกาลาที่ผ่านมาจึงทำให้ทาง เอสอาร์ที ต้องคำนึงถึงการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมควบคู่ไปกับการสร้างเมือง และให้ความสำคัญกับสิ่งปลูกสร้างในประวัติศาสตร์ทั้ง 4 แห่ง คือและให้ความสำคัญกับสิ่งปลูกสร้างในประวัติศาสตร์ทั้ง โถงสถานีรถไฟกรุงเทพ, ลานอนุสาวรีย์ช้างสามเศียร ด้านหน้าสถานี (หัวลำโพง), อนุสรณ์ปฐมฤกษ์รถไฟหลวง และตึกบัญชาการ ร.ฟ.ท. (ตึกขาว) โดนจะทำการจ้างที่ปรึกษาจากประเทศญี่ปุ่นมาวางแปลนให้

 

Tag : หัวลำโพง |ติดดอยแนะนำ

ติดดอยรีวิว

ทำเล พัฒนาการ คือ เอกมัย ทองหล่อ แบบ Eco

ผมคิดว่าทำเล ‘พัฒนาการ’ = ‘ทองหล่อ-เอกมัย แบบ eco’ อ่านเสร็จอย่าเพิ่งด่ากัน ขออธิบาย

"Modiz Launch" คอนโด High Rise หนึ่งเดียวแนบชิดอิงแอบ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ให้คุณเอื้อมมือไปแตะขอบฟ้าได้!!

ทุกครั้ง หลังไปดูโครงการของ "Assetwise" แถวมหาวิทยาลัย สิ่งหนึ่ง ที่เหมือนผมได้รับกลับมาคือ "พลังชีวิต"

"Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" คอนโดแต่งครบ ใกล้สาทร พร้อมอยู่ 8x,xxx บ./ตร.ม. เท่านั้น!

หลังจากที่ "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 1" มีผลตอบรับที่ดีมาพอสมควร ตอนนี้ ทาง "Sena Development" ก็ได้ฤกษ์ เตรียมปล่อย "Flexi สาทร-เจริญนคร เฟส 2" มาให้ได้จับจองกันแล้วนะครับ


ติดดอยโร้ดทู

"Origin Place รามคำแหง 153" คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้าในราคาไม่ถึงสองล้าน!!

มีใครรอรถไฟฟ้าสายสีส้มกันอยู่บ้างเอ่ย? ล่าสุดมีโครงการใหม่แกะกล่องจากออริจิ้นฯ ราคาน่ารักน่าคบหา ใกล้รถไฟฟ้าสายสีส้ม งานนี้แอบกระซิบว่าถ้าคุณเป็นทาสหมา ทาสแมว ต้องหยุดอ่านโดยด่วน กับ "Origin Place รามคำแหง 153"

เซย์ฮัลโหลรับสายสีชมพู "พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา" คอนโดใหม่จาก "พี่แอล" ทำเลดี๊ดี ติดถนนใหญ่ ใกล้สถานีนพรัตน์

รถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นหนึ่งในสายที่หลายคนคงตั้งตารอมากที่สุด ด้วยความที่สายสีชมพูใกล้เปิดให้บริการเต็มแก่เลยเริ่มมี 'คอนโด' ผุดขึ้นมาเป็นระยะๆ ตัวผมแอบไปดูทำเลโครงการใหม่มาหนึ่งตัวด้วยแหละ ฮิฮิ โครงการนี้ไม่ใช่ของใครอื่นไกลเป็น 'พี่แอล' (LPN) ของเรานี่แหละ คอนโด 'พาร์ค 168 นพรัตน์-รามอินทรา' แบรนด์คอนโดที่มาพร้อมเลขนำโชค

ตามไปส่อง "The Origin ปิ่นเกล้า" คอนโดใกล้ทางด่วน 450 ม.* ถึงรถไฟฟ้าสายสีแดง ในราคาเบาๆ เริ่ม 1.xx ล้าน*

หลังจากเมื่อปีกลายออริจิ้นขึ้นแท่นเจ้าอสังหาฯ ที่เปิดตัวโครงการคอนโดเยอะที่สุด ปีนี้ผมแอบคิดว่าพี่อัศวินคงเพลาๆ ลงแล้วแหละ แต่เปล่าเลย ล่าสุดแง้มโครงการใหม่ปักหมุดย่าน 'ปิ่นเกล้า' มาอีกหนึ่งโครงการที่รอเปิดตัวอย่างโครงการ 'The Origin Pinklao' (ดิ ออริจิ้น ปิ่นเกล้า) คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ เอาใจทาส Gen Z


ติดดอยสไตล์

สีลมกำลังจะเปลี่ยนไป เมื่อ "โรงแรมนารายณ์ สีลม" เผยโฉมใหม่ ด้วยสไตล์สุด INSANE

เป็นโปรเจกต์แลนด์มาร์กใหม่จากทาง "โรงแรมนารายณ์" ที่เห็นรูปแล้วต้องอุทานออกมาเลยว่า "นี่มันบ้าไปแล้ว!"

5 ลักษณะที่ดิน ไม่ควรซื้อมาครอบครอง!!!

ช่วงนี้เพื่อนผมหลายคนเพิ่งเสียภาษาที่ดินกันไป แต่ก็มีอีกหลายคนเลยที่ทักมาสอบถามว่าอยากจะหาที่ดินใหม่ไปครอบครอง

5 สิ่งที่ควรรู้! ก่อนซื้อ"คอนโด"ปล่อยเช่า

ใคร ๆ ก็มักอยากจะมี Passive Income กันเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ซึ่งหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความนิยม และมีความปลอดภัยสูงนั่นก็คือการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั่นเอง

ติดดอยพาชมหอพักนักศึกษาสุดเจ๋งทั่วโลก ต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

เมื่อวันก่อนเห็นหลายๆ น้องๆ ว่าที่เฟรชชี่หลายคนลุ้นผล TCAS กันจนเกร็งเลย ยังไงก็ยินดีกับน้องๆ เด็ก 66 ทุกคนด้วยนะครับ ส่วนใครที่พลาดรอบนี้ก็ไม่เป็นไรนะ!! พอขึ้นมหาลัยแล้ว มันก็ได้ทำอะไรใหม่ๆ เยอะเนอะ อย่างเช่นการไปใช้ชีวิตเป็นเด็กหอกันครั้งแรก!! วันนี้เลยขอบิ้วอารมณ์ว่าที่เฟรชชี่ที่กำลังจะได้ไปอยู่หอทั้งหลาย ด้วยการมัดรวมหอพักสุดเจ๋งทั่วโลกต้อนรับเปิดเทอมใหม่!!

อวสานสายหาร! "Netflix TH" ประกาศจัดการบัญชีที่แชร์กันนอกบ้านแล้ว!

ได้ข่าวคราวมาสักพักแล้วว่า สตรีมมิงยักษ์ใหญ่ "Netflix" จะยกเลิกการหารบัญชี และก่อนหน้านี้ก็มีการทดสอบไปในบางประเทศแล้ว ล่าสุดพี่ไทยก็ไม่รอด

"Liuzhou Forest City" ป่าแนวตั้งจากจีน เมืองในฝันที่ผู้คนสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ครั้งแรกที่เห็นภาพโครงการนี้ออกมา ผมคิดในใจว่า 'แล้วจะรอดจากยุงหรอ' โครงการนี้มาจากประเทศจีนครับ ชื่อว่า "Liuzhou Forest City" จากประเทศจีนครับ แต่ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นอาคาร 'ป่าแนวตั้ง' แบบนี้มาก่อนแล้วกับโครงการ 'Qiyi City Forest Garden' ซึ่งอันนี้เค้านี้สร้างเสร็จ มีการเข้าอยู่ไปแล้วและพบปัญหาแบบที่ผมบอกเลย คือ 'ยุง'


© 2018 CONDOTIDDOI

ME ESTATE CO.,LTD
92/21 HOLLYWOOD STREET CENTER
PHAYATHAI RD. RACHATEVEE
BANGKOK 10400 THAILAND

02-656-6776
condotiddoi@gmail.com

CONTACT US

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

CONDOTIDDOI

085-546-4694

info.condotiddoi@gmail.com

Copyright www.condotiddoi.com © 2018
web design & programming by www.smilephp.com